Ăn chơi
Ốc bươu nhồi sả
Đã đăng
cách đây 4 nămngày
Bởi
Star.vnNguyên liệu:
– Ốc bươu
– Thịt xay: 150 gr
– Sả cây
– Mộc nhĩ
Cách làm:
– Ốc mua về ngâm 1-2 tiếng với nước vo gạo thêm vài lát ớt.
– Cho ốc vào nồi thêm vài cây sả đập dập, đậy nắp nấu ốc vừa chín là được. Lấy phần thịt ốc ra, khoảng 400 gr thịt ốc.
– Ốc băm nhỏ.
– Cho thịt ốc và thịt xay vào tô to, ít mộc nhĩ ngâm mềm cắt nhỏ, hành tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, 2-3 cây sả băm nhỏ, ít gừng băm, ít đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, 1 thìa canh dầu hào, thêm ít muối và nước mắm, tiêu xay. Trộn đều cho vào ngăn mát tủ lạnh 20-30 phút.
– Sả chọn cây tươi, to sẽ ngon và dễ nhồi hơn. Sả cắt khúc dài, dùng dao nhọn đâm vào giữa thân cây rồi cắt dọc, cắt 4-5 đường dọc xuyên qua thân nhưng không đứt rời 2 đầu cây sả. Khi xong chỉ việc ấn nhẹ cây sả là thấy như cái lồng có khoảng trống ở giữa.
– Sau đó, cho lượng thịt vừa đủ vào trong, dùng tay bóp cho thịt gọn và chặt vào sả. Làm lần lượt cho đến hết.
– Chuẩn bị chảo dầu hơi nhiều để chiên thịt chín vàng đều ngon. Cho thịt vào chiên với lửa vừa khi thấy vàng đều cho lớn lửa để thịt chín đều và có màu vàng đậm.
– Lấy thịt ra để qua rây hoặc giấy thấm dầu. Chờ nguội xíu là có thể ăn được.
Ngô Tuyết Phượng – Ngoisao.net
Chiều cuối tuần trời mưa, bộ đôi Kỳ Duyên – Minh Triệu tụ tập cùng hội bạn thân thưởng thức món lẩu cua cho ấm bụng. Trong khi NTK Đỗ Long, Lê Thanh Hòa đang giải quyết cơn đói với một mâm ốc luộc phong phú thì Minh Triệu xuống bếp nấu lẩu, còn Kỳ Duyên thích thú đứng bên cạnh ghi lại hình ảnh “masterchef Minh Triệu” trổ tài.
Để làm món này, Minh Triệu đã chuẩn bị một đĩa cua biển đầy ắp. Cô chọn cua gạch thay vì cua thịt thì mới cho ra món lẩu ngon và đúng điệu. Mẹo nhỏ khi chọn cua là bạn ấn vào phần giữa mai cua và bụng cua, nếu cứng, có độ đàn hồi nhưng không bị lõm hoặc chảy nước thì là cua còn sống, khỏe.
Mua cua về, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Sau đó, thay vì đâm chết cua thì bạn ngâm cua trong nước đá khoảng 20 phút để dễ sơ chế. Cách làm này giúp bạn bảo quản được độ tươi của cua dù để lâu. Tiếp đến, bạn tách mai cua, lấy gạch để riêng ra, hoặc để nguyên trong con cua như Minh Triệu đều được.
Có nhiều cách để làm ngọt nước lẩu cua. Thông thường, người miền Tây dùng tôm khô và nấm rơm. Còn “đầu bếp” Minh Triệu sử dụng củ cải và bắp cho vị ngọt thanh. Nếu thích vị chua cay, bạn có thể thêm vài quả cà chua, ớt vào. Đợi nước lẩu sôi thì thả thịt cua tươi vào nấu đến khi chín. Không cần thêm bột màu hay chất phụ gia, nồi nước lẩu vẫn có màu vàng nhờ gạch cua.
Nhóm của Kỳ Duyên thưởng thức lẩu cua kèm các loại rau như mồng tơi, đậu bắp và mướp đã gọt vỏ thái lát mỏng. Cả ba nguyên liệu này đều góp phần tạo nên độ ngọt tự nhiên của nước lẩu, bên cạnh thịt cua chắc khỏe, củ cải, bắp. Khi ăn, bạn nhúng rau và mướp vào nồi lẩu, dùng chung với bún tươi cho chắc bụng. Đây là một trong những món lý tưởng nhất để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè những ngày trời trở gió.
Ngoài ra, trước khi ăn cua thì hội bạn lót dạ bằng mâm hải sản luộc như nghêu hai cồi, ốc hương, nghêu biển… đem hấp sả, thêm tí ớt xắt cay the, chấm muối tiêu chanh. Đây là cách chế biến các loại nghêu, ốc đơn giản nhất, nhưng có thể giúp bạn nếm được trọn vẹn độ ngon của hải sản tươi.
Vi Yến – Ngoisao.net
Ăn chơi
Bạn trai Hương Giang mê roadtrip cùng hội anh em
Đã đăng
cách đây 4 nămngày
11/08/2020Bởi
Star.vnHà Nguyên – Ngoisao.net