Kết nối với chúng tôi:

Công nghệ

Mạng 5G có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng?

Đã đăng

 ngày

 

Hiện chưa có nghiên cứu nào trên thế giới chứng minh sóng 5G ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, theo đại diện MobiFone.

Tại Việt Nam, 5G đang giai đoạn thử nghiệm. Giới chuyên gia dự báo, người dùng có thể trải nghiệm các dịch vụ với tốc độ siêu nhanh sau khi 5G được đưa vào sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, song song với tiện ích, người dùng cũng quan tâm đến việc các trạm thu phát sóng di động 5G có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không.

Trên thực tế, mạng 5G hoạt động trong băng tần 30-300 GHz. Trong đó, tần số 30 GHz có độ dài bước sóng xấp xỉ 10 mm, tần số 300 GHz có chiều dài bước sóng một mm. Điều này có nghĩa tín hiệu 5G nằm trong phổ sóng vi ba (microwave) và radio. Cả hai loại sóng này đều phát ra bức xạ không ion hóa, có nghĩa là nó không có đủ năng lượng để giải phóng electron từ một nguyên tử hoặc phân tử.

Theo Forbes, năng lượng bức xạ nào cũng có thể gây hại cho sinh vật sống ở liều lượng lớn, còn với liều lượng nhỏ hơn, khả năng gây hại sẽ giảm xuống. Đồng thời, bức xạ gây hại cho cơ thể người qua tổng năng lượng bức xạ mà cơ thể hấp thụ. Bất cứ khi nào một thiết bị 5G gửi hoặc nhận tín hiệu, nó sẽ phát ra hoặc tìm kiếm bức xạ có tần số thích hợp. Năng lượng bức xạ này sẽ lan truyền theo hình cầu và giảm dần khi bạn di chuyển ra xa nguồn phát. Cụ thể, liều bức xạ nguy hiểm khi ở cách con người khoảng 10 cm và giảm đi 10.000 lần khi cách người dùng khoảng 10 m.

polyad
Cột điện thoại di động 5G ở Cardiff (Anh). Ảnh: Forbes.

Báo cáo của Simon Rockman được đăng trên Forbes cũng chỉ ra, có 4.500 người ở Anh làm việc gần với bức xạ tần số vô tuyến (RF) và không có bằng chứng nào cho thấy họ có tỷ lệ ung thư hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác do bức xạ WiFi.

Cùng với đó, cơ quan quản lý Ofcom của Anh đã thực hiện nghiên cứu đo lường 16 địa điểm 5G ở 10 thị trấn và thành phố trên khắp nước Anh, xem xét các địa điểm mà việc sử dụng 5G có khả năng ảnh hưởng cao nhất. Những địa điểm này bao gồm các trung tâm mua sắm và đầu mối giao thông.

Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ bức xạ không ion hóa (ICNIRP) cũng có bài đánh giá tác động của sóng điện từ đối với con người và môi trường. Họ thực hiện nghiên cứu về tác động của 5G và cho biết không có bằng chứng về ảnh hưởng đối với sức khỏe. Trong chỉ dẫn cập nhật ngày 11/3/2020, ICNIRP đánh giá sóng 5G phù hợp so với hướng dẫn năm 1998 về các tần số cao hơn sẽ được sử dụng cho 5G trong tương lai. Theo đại diện ICNIRP, chỉ dẫn được phát triển sau khi xem xét kỹ lưỡng tất cả tài liệu khoa học liên quan, hội thảo khoa học và quy trình tham vấn cộng đồng.

Còn theo Tổ chức Y tế Công cộng Anh (PHE), mức phơi nhiễm tổng thể dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp so với các hướng dẫn và sẽ không có hậu quả nào đối với sức khỏe cộng đồng. Dù vậy, PHE thừa nhận có thể có một sự gia tăng nhỏ về mức độ tiếp xúc tổng thể với sóng vô tuyến khi 5G được thêm vào mạng hiện có hoặc trong một khu vực mới. Tuy nhiên, mức phơi nhiễm tổng thể dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp so với các chỉ dẫn.

Trong tọa đàm “Chuẩn bị gì cho thời đại 5G” do Báo điện tử tổ chức hồi cuối tháng 3, Tiến sĩ Mai Hồng Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển MobiFone cho rằng, tất cả các thiết bị viễn thông trên thế giới đều được kiểm tra và thỏa mãn các tiêu chuẩn trước khi nhập vào Việt Nam.

polyad
Tiến sĩ Mai Hồng Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển MobiFone (bên phải) trong Tọa đàm về 5G do tổ chức. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo đại diện MobiFone, kể cả các nước trên thế giới, việc phát xạ sóng điện từ từ các trạm thu phát sóng đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về sức khỏe cộng đồng. Tại Việt Nam, tất cả mạng di động trước khi đưa vào hoạt động luôn được kiểm định chất lượng thiết bị, tham số trạm thu phát sóng, mức độ phát xạ của sóng điện từ… Các thiết bị này đều phải tuân thủ quy chuẩn của Việt Nam mà Bộ Thông tin Truyền thông đã ban hành, trong đó có quy định về mức độ phát xạ và phương pháp đo.

Ông Mai Hồng Anh cũng cho biết, trên thế giới hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh sóng 5G ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề sức khỏe khi sử dụng 5G. Đồng thời, ngoài lợi ích về tốc độ truyền tải so với các mạng di động trước đó, việc đặt cơ sở hạ tầng cho 5G còn cho phép thay đổi công nghệ thông minh, giúp kết nối các thiết bị không giới hạn trong tương lai.

Trên thực tế, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ kết nối này và đã có những thử nghiệm 5G thành công. Cụ thể, cuộc gọi 5G đầu tiên đã được nhà mạng Việt Nam thử nghiệm thành công trong tháng 5/2019. Đến tháng 9, nhà mạng công bố phát sóng thử nghiệm 5G tại TP HCM, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối Internet vạn vật với quy mô 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% TP HCM. Hiện tất cả các nhà mạng lớn tại Việt Nam đều đã triển khai mạng 5G tại Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh, thành phố khác.

Cùng với đó là sự tham gia của các hãng sản xuất thiết bị di động trong việc tạo ra các dòng smartphone tương thích với mạng 5G. Là hãng công nghệ còn khá trẻ, Oppo cũng tham gia vào tiến trình phát triển 5G.

Tại thị trường Việt Nam, hãng này đã tung ra nhiều dòng điện thoại 5G như bộ đôi flagship Find X2 Series trong tháng 3/2020. Thế hệ 5G mới nhất của dòng sản phẩm Reno – Oppo Reno5 5G cũng được giới thiệu đến với người dùng Việt Nam hồi đầu năm nay, với mức giá tầm trung, dễ tiếp cận. Đại diện Oppo còn cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác công nghệ dẫn đầu khác trên thế giới để tăng tốc triển khai 5G toàn cầu và nâng cao trải nghiệm 5G cho người dùng.

Hà Thanh – Vnexpress

Công nghệ

Khắc phục lỗi windows 10 mkdir permission denied

Đã đăng

 ngày

Bởi

Lỗi “mkdir permission denied” trên Windows 10 xuất hiện khi bạn không có quyền tạo thư mục trong thư mục đó. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  1. Chạy Command Prompt với quyền quản trị bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Command Prompt và chọn “Run as administrator”.
  2. Nhập lệnh “takeown /f [đường dẫn tới thư mục cần tạo mới]” và nhấn Enter. Lệnh này sẽ chuyển quyền sở hữu của thư mục cho tài khoản của bạn.
  3. Nhập lệnh “icacls [đường dẫn tới thư mục cần tạo mới] /grant Users:(OI)(CI)F” và nhấn Enter. Lệnh này sẽ cấp quyền truy cập cho tài khoản của bạn để tạo thư mục.
  4. Sau khi thực hiện các bước trên, bạn có thể tạo thư mục bằng lệnh “mkdir [tên thư mục mới]” hoặc thông qua giao diện người dùng.

Lưu ý: Việc thay đổi quyền truy cập trên một thư mục có thể ảnh hưởng đến các ứng dụng khác trên hệ thống của bạn. Hãy thực hiện các thao tác này cẩn thận.

Lỗi này thường gặp trên Wndows 10 khi chúng ta tạo thư mục bằng dòng lênh Linus như

php artisan module:build

 Please enter a name:
 > Admin
Tạo thư mục Admin trong thư mực Modules. (mkdir /Modules/Admin)

Failed to create “./Modules/Admin”: mkdir(): Permission denied.

Sửa lỗi này bằng dọng lệnh sau: sudo chmod 777 code-folder-name

Chúc các bạn thành công nếu có các khắc phục lỗi này khác hay hơn hãy nhắn cho mình nhé.

Đọc tiếp

Công nghệ

Những trang website thông tin giải trí, ngôi sao được yêu thích nhất tại Việt Nam

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trong thời đại hiện nay, internet đã trở thành phổ biến ở khắp mọi nơi, dẫn đến sự tăng lên của việc đọc tin tức trực tuyến, đặc biệt là các tin tức liên quan đến giải trí, ngôi sao, điện ảnh, thời trang,…, đây luôn là những chủ đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu đó, Star.vn muốn giới thiệu đến các bạn 10 website giải trí được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

1. Ngoisao.net

Ngoisao.net là trang chuyên về văn hóa giải trí thuộc báo điện tử VnExpress. Từ khi ra mắt năm 2014, ngoisao.net đã phát triển với một lượng tin tức đồ sộ và thu hút hàng trăm lượt xem mỗi ngày. Truy cập vào trang web giải trí này, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin thú vị liên quan đến các ngôi sao, từ hậu trường, thời cuộc, làm đẹp, phong cách đến những câu chuyện hậu trường và những video hấp dẫn về các “người nổi tiếng”. Trang web: http://ngoisao.net

2. Kênh 14

Trong danh sách top 10 website thông tin giải trí hàng đầu Việt Nam, Kênh 14 xứng đáng được đề cập đầu tiên. Với một lượng truy cập đáng kể mỗi ngày tại Việt Nam, đây là một trang thông tin điện tử hàng đầu. Nội dung chủ yếu của Kênh 14 liên quan đến giải trí và xã hội, cập nhật thông tin giải trí trong và ngoài nước với những bài báo nóng hổi, hướng đến đối tượng chủ yếu là giới trẻ. Với giao diện bắt mắt, bố cục rõ ràng, và nội dung phong phú, Kênh 14 cung cấp một cái nhìn toàn diện về nhiều lĩnh vực, bao gồm âm nhạc, thời trang, phim ảnh, hài hước,… Trang web: http://kenh14.vn

3. 2sao.vn

L 2sao.vn là một trang thông tin điện tử tổng hợp do Công ty Cổ phần Truyền thông Vietnamnet điều hành, nổi tiếng trong lĩnh vực giải trí. Với hoạt động chính thức bắt đầu từ năm 2013, hiện nay 2sao.vn là một trong những trang web có khối lượng thông tin về giải trí vô cùng phong phú, đặc biệt là về giới showbiz. Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin về sao, thời trang, giới tính, sự kiện xã hội, cuộc sống của giới trẻ, cùng với các bài viết về điện ảnh và nhiều lĩnh vực khác. Trang web: http://2sao.vn

4. Yan

Yan là trang web không thể bỏ qua trong danh sách các trang web giải trí phổ biến tại Việt Nam. Yan cung cấp thông tin về các sự kiện âm nhạc và tin tức của các ngôi sao trong và ngoài nước. Ngoài việc cập nhật tin tức nóng hổi nhất, Yan còn cung cấp cho người đọc cái nhìn toàn diện về xu hướng và lối sống của giới trẻ hiện nay. Giao diện độc đáo của Yan cung cấp cho người dùng các thông tin, hình ảnh, video và bảng xếp hạng được quan tâm bởi giới trẻ. Hiện nay, fanpage của Yan đã thu hút hơn 12 triệu lượt thích. Website: http://www.yan.vn

5. Yeah1

Yeah1 là một trong những trang thông tin giải trí hàng đầu Việt Nam không thể bỏ qua. Được thiết kế dành riêng cho giới trẻ, trang web này cung cấp thông tin mới nhất về điện ảnh, thời trang, công nghệ và nhiều lĩnh vực khác, thu hút hàng triệu lượt người theo dõi. Không chỉ cập nhật tin tức, Yeah1 còn cung cấp nhiều video hấp dẫn và cuốn hút nhiều độc giả. Bất kể bạn quan tâm đến âm nhạc, đời sống, phim ảnh hay thể thao, Yeah1 đều sẽ là nguồn thông tin đáng tin cậy và giải trí thú vị cho bạn. Website: http://www.yeah1.com

6. Tiin

Nếu thiếu Tiin, danh sách top 10 trang web thông tin giải trí nổi tiếng Việt Nam sẽ không được đầy đủ. Tiin.vn là một trang tin tổng hợp dành cho giới trẻ với những thông tin phong phú và chân thật về thế giới showbiz, âm nhạc, xã hội, và các vấn đề gần gũi khác. Ngoài ra, giao diện của Tiin rất đẹp mắt với tông màu tím chủ đạo và hấp dẫn đối với độc giả trẻ.
Website: http://tiin.vn

7. Star.vn

Star.vn là một trong những trang web thông tin giải trí hàng đầu được rất nhiều người biết đến và không hề kém phần nổi tiếng so với những trang web khác. Ngoài việc cập nhật các tin tức về hoạt động thời trang, âm nhạc, Star.vn còn giới thiệu cho bạn đọc những bí quyết chăm sóc sắc đẹp của các ngôi sao, những địa điểm du lịch hấp dẫn cũng như các sản phẩm công nghệ đang được quan tâm. Trang web này mang đến cho người đọc một trải nghiệm độc đáo và giá trị thông tin cao với giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Website: https://star.vn

8. thegioigiaitri.vn

Vanhoagiaitri.vn là một trang web được Công ty TNHH Techme xây dựng chuyên về tin tức văn hóa giải trí. Mới thành lập năm 2015 với thời gian hoạt động chưa lâu nhưng trang web này đã thu hút nhiều lượt độc giả theo dõi fanpage với các chuyên mục hấp dẫn như movie, người đẹp, truyền hình, sound…
Website: http://thegioigiaitri.vn

9. Phununews.vn 

Phununews.vn là trang tin chuyên về các câu chuyện bên lề của sao. Không những vậy, trang tin còn có rất nhiều chuyên mục hấp dẫn như hậu trường, TVShow, phim, nhạc, sự kiện 360 độ quanh làng giải trí… Bên cạnh đó fanpage của trang web này cũng được đông đảo bạn đọc theo dõi với khoảng gần 40.000 likes. 

10. Ngoisao.tv

Được ra đời từ khá sớm ngày 02/04/2004 nên Ngoisao.tv đã sở hữu một khối lượng nội dung tin bài tương đối toàn diện về ngôi sao và giới showbiz cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, Ngoisao.tv còn có một chuyên mục là tiểu sử ngôi sao rấ được yêu thịch. Tại đây, bạn có thể theo dõi những bài viết nêu lên quan điểm, cái nhìn riêng về các vấn đề, sự kiện diễn ra trong “thế giới” của những người nổi tiếng.
Website: https://ngoisao.tv/

Đọc tiếp

Công nghệ

Kiếm được 46.000 USD nhờ bán tranh dạng NFT

Đã đăng

 ngày

Bởi

Họa sĩ Blake Jamieson ở Brooklyn thu về 46.000 USD trong vòng 6 tuần nhờ bán tranh dưới dạng NFT trên mạng.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng mình sẽ trở thành triệu phú trong vòng 8 tuần, đơn giản vì tôi thấy tiềm năng của NFT. Tôi có danh bạ khổng lồ với nhiều khách hàng, họ đang tìm đến tôi vì những thứ như thế này”, Jamieson, 36 tuổi, cho hay.

Jamieson được biết đến với những bức tranh rực rỡ và danh sách khách hàng gồm nhiều vận động viên nổi tiếng. Anh nghe đến NFT từ người bạn là họa sĩ và cựu huấn luyện viên bóng chày Micah Johnson. Jamieson tạo ra NFT từ những bức tranh chân dung vận động viên đến các bức họa trừu tượng, bằng cách chụp ảnh độ nét cao và rao bán chúng trên những nền tảng giao dịch NFT.

Jamieson bên cạnh một tác phẩm. Ảnh: CNBC.
Jamieson bên cạnh một tác phẩm. Ảnh: CNBC.

“Tôi nghĩ rằng ‘ai đó sẽ trả 150 USD cho ảnh chụp bức tranh tôi vẽ cách đây hai năm và thậm chí còn không nhớ đến nó’. Điều đó khiến tôi hứng thú”, Jamieson nói. Khi các cuộc đấu giá bắt đầu, thuật toán của nền tảng SuperRare thu hút ngày càng nhiều người mua.

Chỉ trong 6 tuần, Jamieson thu về 40.000 USD từ 17 tác phẩm NFT trên SuperRare, trong đó bức tranh đắt nhất có giá 4.772 USD. Họa sĩ này cũng bán được một bức tranh NFT trên nền tảng OpenSea với giá 6.500 USD.

Tác phẩm NFT của Jamieson có giá bán thấp hơn những bức tranh thực do anh vẽ, vốn có giá 10.000 đến 15.000 USD và mang về khoảng 100.000 đến 150.000 USD/năm. “Việc có thêm nguồn thu từ NFT có ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh ngày nay”, anh nhận xét.

Jamieson đang quảng cáo những tác phẩm NFT trên mạng xã hội, cho rằng nó vẫn còn nhiều tiềm năng. “Chúng chứng minh được tính độc và hiếm. Với tranh bình thường, người bán có thể khẳng định chỉ có 10 bản sao, trong khi thực tế có tới 50 bản sao. Bạn không thể xác nhận điều đó. Chuyện này không xảy ra với NFT, hãy nghĩ đến khả năng phát triển dài hạn của mô hình ‘khan hiếm có thể chứng thực’, thay vì chỉ nghĩ rằng bạn vừa mua một file jpeg”, họa sĩ Mỹ nói.

Thị trường NFT gần đây đã nguội dần khi doanh số và giá bán suy giảm, nhưng Jamieson tự tin rằng nó sẽ tiếp tục phát triển và chi phí sẽ ổn định. “Tôi cho rằng có bong bóng với giá bán hiện nay, nhưng thị trường NFT chỉ là bề nổi của tảng băng chìm và đây là cơ hội tuyệt vời cho giới họa sĩ, thật ngốc nghếch khi phớt lờ nó”, anh nói thêm.

NFT (Non-fungible token) – chuỗi mã đại diện cho các vật phẩm – sử dụng công nghệ blockchain, tương tự nền tảng Bitcoin. Khả năng sử dụng của NFT không nằm ở những vật phẩm, như bức tranh JPG hay video MP4, mà nằm ở quyền sở hữu độc quyền chúng, được chứng nhận bởi chuỗi mã NFT. Nhờ đó, món hàng trở thành duy nhất.

Sở hữu NFT được ví như mua một món hàng sưu tầm có một không hai. Nhà đầu tư mua NFT gắn với một sản phẩm nào đó, nhằm biến mình trở thành người sở hữu duy nhất, hoặc kỳ vọng sản phẩm tăng giá và bán kiếm lời. Song song với cơn sốt tiền điện tử, NFT cũng trở thành mặt hàng mới, được giới đầu tư quan tâm.

Điệp Anh (Theo CNBC) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật

    Paste your advertisement code here.