Ăn chơi
Hari Won thích thịt ‘hấp cây bách’ kiểu Hàn
Đã đăng
cách đây 4 nămngày
Bởi
Star.vnSeiromusi là món thịt hấp bằng khay gỗ, xuất xứ Nhật Bản. Sau khi được giới thiệu trên nhiều chương trình ẩm thực xứ kim chi, món ăn đang “làm mưa làm gió” trong các nhà hàng ở Seoul cùng hàng chục nghìn lượt check-in nhà hàng Seiromusi trên mạng xã hội. Mới đây, Hari Won cũng gợi ý thưởng thức Seiromusi tại một quán ăn chuyên bán đồ Hàn Quốc mà theo cô là “đúng hương vị quê nhà” ở Sài Gòn.
Điểm cộng là Seiromusi trình bày đẹp mắt, thu hút thực khách. Những miếng thịt thái lát mỏng như dùng để nhúng lẩu, xếp đều trong một hộp gỗ vuông thường làm từ thân cây bách nên Seiromusi còn được gọi “Pyeonbaegjjim” (hấp cây bách) trong tiếng Hàn. Dưới lớp thịt lót lớp giá mỏng nhằm giữ nước. Khay được đặt lên bếp hấp cách thủy. Nhân viên hẹn đồng hồ đúng 10 phút tới lúc thịt vừa chín là dùng ngay. Khay thịt ăn kèm hành lá và vài loại rau tươi như nấm, tần ô, bắp cải… cho đỡ ngấy.
Muốn Seiromusi đạt chất lượng thì các nguyên liệu phải thật tươi mới. Cách nấu này có thể giúp giữ trọn chất dinh dưỡng trong thực phẩm, làm hương vị món ăn ngon hơn. Mở nắp hộp gỗ, hơi nước bốc lên kèm mùi thơm nhẹ, thịt mềm và có độ ngọt. Bạn dùng chung cơm trắng, hoặc chấm thịt với ít nước tương, ăn không đều được. Trên Naver, vài người cho rằng nó có tác dụng giải cảm tốt, lợi cho sức khỏe nhờ nhiều chất dinh dưỡng. Phần Seiromusi giá khoảng 800.000 đồng, đủ cho 2 – 3 người ăn.
Tại Việt Nam, thực đơn món “hấp cây bách” còn hạn chế. Nhưng đến Seoul, nếu đi nhóm đông bạn có thể gọi Seiromusi nhiều tầng, gồm các khay hải sản, thịt bò, thịt heo, rau củ… chồng lên nhau rồi ăn chung với đồ ăn kèm, thêm vài chén cơm trắng đủ no nê. Nhà hàng Eum Seiromusi ở Nonhyeon-dong chính là nơi đầu tiên bán món này ở Hàn Quốc.
Vi Yến – Ngoisao.net
Chiều cuối tuần trời mưa, bộ đôi Kỳ Duyên – Minh Triệu tụ tập cùng hội bạn thân thưởng thức món lẩu cua cho ấm bụng. Trong khi NTK Đỗ Long, Lê Thanh Hòa đang giải quyết cơn đói với một mâm ốc luộc phong phú thì Minh Triệu xuống bếp nấu lẩu, còn Kỳ Duyên thích thú đứng bên cạnh ghi lại hình ảnh “masterchef Minh Triệu” trổ tài.
Để làm món này, Minh Triệu đã chuẩn bị một đĩa cua biển đầy ắp. Cô chọn cua gạch thay vì cua thịt thì mới cho ra món lẩu ngon và đúng điệu. Mẹo nhỏ khi chọn cua là bạn ấn vào phần giữa mai cua và bụng cua, nếu cứng, có độ đàn hồi nhưng không bị lõm hoặc chảy nước thì là cua còn sống, khỏe.
Mua cua về, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Sau đó, thay vì đâm chết cua thì bạn ngâm cua trong nước đá khoảng 20 phút để dễ sơ chế. Cách làm này giúp bạn bảo quản được độ tươi của cua dù để lâu. Tiếp đến, bạn tách mai cua, lấy gạch để riêng ra, hoặc để nguyên trong con cua như Minh Triệu đều được.
Có nhiều cách để làm ngọt nước lẩu cua. Thông thường, người miền Tây dùng tôm khô và nấm rơm. Còn “đầu bếp” Minh Triệu sử dụng củ cải và bắp cho vị ngọt thanh. Nếu thích vị chua cay, bạn có thể thêm vài quả cà chua, ớt vào. Đợi nước lẩu sôi thì thả thịt cua tươi vào nấu đến khi chín. Không cần thêm bột màu hay chất phụ gia, nồi nước lẩu vẫn có màu vàng nhờ gạch cua.
Nhóm của Kỳ Duyên thưởng thức lẩu cua kèm các loại rau như mồng tơi, đậu bắp và mướp đã gọt vỏ thái lát mỏng. Cả ba nguyên liệu này đều góp phần tạo nên độ ngọt tự nhiên của nước lẩu, bên cạnh thịt cua chắc khỏe, củ cải, bắp. Khi ăn, bạn nhúng rau và mướp vào nồi lẩu, dùng chung với bún tươi cho chắc bụng. Đây là một trong những món lý tưởng nhất để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè những ngày trời trở gió.
Ngoài ra, trước khi ăn cua thì hội bạn lót dạ bằng mâm hải sản luộc như nghêu hai cồi, ốc hương, nghêu biển… đem hấp sả, thêm tí ớt xắt cay the, chấm muối tiêu chanh. Đây là cách chế biến các loại nghêu, ốc đơn giản nhất, nhưng có thể giúp bạn nếm được trọn vẹn độ ngon của hải sản tươi.
Vi Yến – Ngoisao.net
Ăn chơi
Bạn trai Hương Giang mê roadtrip cùng hội anh em
Đã đăng
cách đây 4 nămngày
11/08/2020Bởi
Star.vnHà Nguyên – Ngoisao.net