Kết nối với chúng tôi:

Đời sống

Ăn một bát mì, gan cần 32 ngày giải độc? Có 3 điều cần chú ý khi ăn mì để không hại sức khỏe

Đã đăng

 ngày

 

Mì tôm là món ăn nhanh, dễ ăn và thậm chí còn là món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng ăn mì tôm với đầy đủ các gói gia vị lại là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để ăn mì tôm một cách an toàn?

Gần đây, có một thông tin nói về vấn đề “ăn một bát mì ăn liền, có thể gan cần 32 ngày để giải độc “, khiến rất nhiều người hoang mang. Thông tin này đồn đại rằng: Một bát nhỏ mì ăn liền, lại có độc hại đến mức khiến gan phải mất 32 ngày giải độc, điều này rất khó tin. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe Thủ đô, người sáng lập câu lạc bộ Dinh dưỡng Bắc Kinh, điều này cũng có cơ sở. Nhưng điều quan trọng là tùy loại mì bạn ăn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong cho biết, trong một số loại mì ăn liền có chứa rất nhiều chất phụ gia , thậm chí có trên 25 chất phụ gia được thêm vào mì, ví dụ như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản… Các chất này rất khó phân hủy, do đó có thể cần phải mất nhiều ngày mới có thể hoàn thành quá trình “đào thải”.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong cho biết, trong mì ăn liền có chứa rất nhiều chất phụ gia, thậm chí có trên 25 chất phụ gia được thêm vào mì.

Trên thực tế, nguyên liệu chủ yếu để sản xuất mì ăn liền là bột lúa mì. Nếu bạn không thêm thứ gì vào mì ăn liền, ví dụ như không thêm cả gói gia vị vào gói mì thì cơ thể chỉ cần 2-3 tiếng là có thể tiêu hóa hoàn toàn. Bởi ăn mì với đầy đủ các gói gia vị có thể chính là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng không cần lo lắng quá và nên lựa chọn các sản phẩm mì ăn liền có nguồn gốc, uy tín và chất lượng đảm bảo. Bởi vì, các chất phụ gia được sử dụng trong các loại mì ăn liền này là chất phụ gia thực phẩm được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Chúng đã được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi rời khỏi nhà máy và là sản phẩm đủ tiêu chuẩn. Nếu phụ gia thực phẩm được sử dụng quá mức, hoặc nếu gan khó phân hủy, một quốc gia sẽ không cho phép sản xuất các sản phẩm đó.

Chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong chỉ ra 3 cách ăn mì an toàn hơn như sau:

1. Thêm một chút ít hoặc không thêm gói gia vị

Lý do mì ăn liền được gọi là thực phẩm nhiều muối, thủ phạm cầm đầu chính là gói gia vị. Ví dụ mì ăn liền thông thường có tổng lượng muối 6,6g, đã vượt quá lượng muối ăn hàng ngày theo tiêu chuẩn là mỗi ngày ăn tối đa 6g muối.

Nhưng trên thực tế, trong bánh mì ăn liền chỉ chứa 1,8g muối, 4,8g muối còn lại nằm trong gói gia vị. Do đó, khi ăn mì, kiến nghị mọi người nên ăn ít gia vị hoặc không cho thêm gói gia vị vào mì. Nếu cho thêm gói gia vị thì tốt nhất không cho quá 1/4.

Lý do mì ăn liền được gọi là thực phẩm nhiều muối, thủ phạm cầm đầu chính là gói gia vị.

2. Ăn mì kết hợp với một số thực phẩm lành mạnh

Mì ăn liền chỉ có thể khiến bạn no và không đủ chất dinh dưỡng. Mặc dù trong mì ăn liền chứa hàm lượng carbohydrates và chất béo cao, nhưng nếu chỉ ăn nguyên mì, rõ ràng các chất như protein, chất xơ thiếu nghiêm trọng, vitamin và khoáng chất trong mì cũng vô cùng ít. Vì vậy, khuyên mọi người nếu muốn ăn mì tốt cho sức khỏe, thì có thể ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác như dưa chuột, cà chua, trứng, thịt bò…

3. Chỉ ăn mì không uống nước súp

Nhiều người rất thích ăn mì ăn liền, do đó mì là món ăn thường xuyên trong danh sách ăn uống hàng ngày của họ. Gói gia vị, thực tế có thể khiến nước mì ngon hơn, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nước mì lại là nguyên nhân chính dẫn đến hàm lượng muối nạp vào cơ thể rất cao, rất nhiều mỡ gây béo phì, gây bệnh tim mạch. Vì vậy kiến nghị, tốt nhất không nên ăn súp mì, nếu không muốn “tổn thọ”.

Đương nhiên, nếu ăn mì chúng ta lựa chọn không ăn gói gia vị và kết hợp ăn mì với các loại thực phẩm lành mạnh như cà chua và trứng, thì việc uống súp mì không có gây hại cho sức khỏe.

Chuyên gia Vương Húc Phong cũng khuyến cáo những người sau đây không nên ăn mì ăn liền:

Nhiều người rất thích ăn mì ăn liền, do đó mì là món ăn thường xuyên trong danh sách ăn uống hàng ngày của họ.

Người béo phì, tim mạch

Mì ăn liền được chiên qua dầu với nhiệt độ cực cao, vì thế lượng chất béo bão hoà (khó tan) trong mì khá nhiều. Đây là chất béo làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch nếu đi vào mạch máu, làm xơ vữa động mạch. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của mì ăn liền không cân đối, chủ yếu từ tinh bột. Thành phần này càng dễ chuyển hoá thành chất béo, không có lợi cho cơ thể.

Người mắc bệnh dạ dày

Ăn nhiều mì ăn liền không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày…

Ăn một bát mì, gan cần 32 ngày giải độc.

Người mắc bệnh thận

Trong mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn vô tình làm hại thận và không tốt cho người mắc bệnh thận.

Trẻ nhỏ

Do mì ăn liền là thực phẩm ăn liền, có chứa nhiều dầu mỡ nên khi trẻ em ăn vào thường kích thích vị giác, không ăn các món ăn khác và dần trở nên biếng ăn.

(Nguồn: Sohu)* Theo cafef

Đời sống

Cuộc đời mới của cô gái ‘xấu như Thị Nở’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Năm 17 tuổi, Kim Phượng phải lấy chồng vì bố mẹ nghĩ ‘con mình xấu có người lấy cho là may’. Nhưng sau phẫu thuật thẩm mỹ, cuộc sống của cô thay đổi hoàn toàn.

Khi Quách Thị Kim Phượng ở Đắk Nông đăng bức ảnh khuôn mặt của mình sau phẫu thuật thẩm mỹ lên mạng xã hội, cô gái 25 tuổi này không thể ngờ chỉ sau vài ngày đã có tới hơn 8.000 người theo dõi trang cá nhân của mình. Hàng nghìn lời chúc mừng nàng “Thị Nở hóa Thúy Kiều” để lại dưới các bình luận.

Khi Phượng từ Sài Gòn về nhà, người dân quanh vùng đổ về ngôi nhà trên đỉnh đồi của gia đình để được tận mắt kiểm chứng diện mạo của “đứa con gái miệng như nạo vỏ dừa”.

Hầu hết đều thốt lên: “Nếu gặp ở ngoài, nó không chào chắc không nhận ra”. 

Cô gái quê gốc Hưng Yên tâm sự về ngày đáng nhớ của cuộc đời mình cách đây ba năm: “Khoảnh khắc đó tôi hạnh phúc như vừa bước từ cơn ác mộng để đến một giấc mơ đẹp. Niềm vui sướng đã đánh tan mọi nỗi đau đớn sau hai ca phẫu thuật”.

Vẻ đẹp hiện tại của Kim Phượng. Ngay khi nhìn thấy mình trong gương, tôi đã rất tự tin và hạnh phúc. Tôi muốn sống một cuộc sống khác đi, mới mẻ như chính tôi sau khi hoàn thiện nhan sắc. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Vẻ đẹp hiện tại của Kim Phượng. “Ngay khi nhìn thấy mình trong gương, tôi đã rất tự tin và hạnh phúc. Tôi muốn sống một cuộc sống khác đi, mới mẻ như chính tôi sau khi hoàn thiện nhan sắc. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Từ khi học lớp một, cô đã ý thức được mình có vẻ ngoài xấu xí. Các bạn thường gọi Phượng là “đồ con vẩu”, “mặt như khỉ”… Cô gái bị hô, răng không đều nhau, gò má cao, da đen, môi dày và mặt đầy mụn. Cũng vì hình thức mà từ nhỏ đến tuổi 22, Phượng không hề có người bạn nào thân thiết. Cô sống khép kín, nghĩ mình “xấu nên chẳng ai chơi”.

Năm học lớp 8, Phượng mê mẩn một trò chơi điện tử phổ biến trong giới học sinh. Ở đó, người chơi hóa thân thành nhân vật trong game, được thay đổi diện mạo, được kết bạn. “Tôi thầm ước giá mình cũng có thể thay da, đổi thịt như nhân vật trong game”, Phượng kể. Năm 2009, gia đình chuyển vào Đắk Nông – sống trong ngôi nhà cheo leo trên đỉnh đồi, một năm sau mới có điện. Vốn đã khép kín, kể từ đó cuộc sống của cô gái ngày càng cô độc.

Năm Phượng 17 tuổi, một gia đình ở gần nhà đến hỏi cưới cô cho con trai họ. Bố mẹ Phượng như “gật đầu ngay tắp lự”. “Con mình xấu mà người ta vẫn hỏi cưới thật may mắn. Nếu không lấy bây giờ chắc nó sẽ ế suốt đời”, nghĩ thế, họ khuyên con gái lập gia đình.

Nghe lời bố mẹ, Phượng về ở với một chàng trai hơn mình bốn tuổi. “Tôi không hề biết anh ấy không sáng suốt như những người bình thường”, cô nói. Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, 21 tuổi, cô bế con về nhà ngoại. Thoát khỏi cuộc hôn nhân ấy nhưng cô chợt nhận ra mình cuộc đời mình vẫn chưa hết bế tắc khi “đã xấu lại là mẹ đơn thân”.

Cũng năm đó, tình cờ xem một chương trình truyền hình về phẫu thuật thẩm mỹ miễn phí, Phượng có ý định nộp hồ sơ. “Chị nhân vật được chọn phẫu thuật tuy hàm hô nhưng không xấu bằng tôi. Tôi nghĩ nếu mình đăng ký sẽ có cơ hội rất lớn”, cô nhận định. Nhưng chỉ sau hai năm, chương trình ngừng phát sóng. Không có cơ hội được làm đẹp miễn phí, cô vẫn muốn thay đổi diện mạo.

Nghe con gái nói, bố Phượng phản đối kịch liệt. Ông mời họ hàng đến hỏi ý kiến, nhưng tất cả đều không ủng hộ. “Ở đây đã ai phẫu thuật thẩm mỹ bao giờ. Lỡ biến chứng như vụ thẩm mỹ ở Hà Nội, con mất mạng thì bố mẹ biết sao”, bố cô nói. 

Nhưng mẹ Phượng lại nghĩ khác. Bà bảo với chồng: “Ngày trẻ tôi cũng từng bị dè bỉu vì xấu xí, tôi hiểu cảm giác của con. Tôi giờ già rồi, nhưng con thì còn cả tương lai phía trước, thôi thì vợ chồng mình hãy ủng hộ nó”. Phượng một lần lỡ dở nên mẹ cô cũng muốn bù đắp cho con. 100 triệu đồng từ vụ thu hoạch điều năm đó, ông bà dồn cho con gái đi thay đổi diện mạo.

Trước khi lên đường, Phượng chụp lại ngoại hình của mình, đăng lên một diễn đàn mạng xã hội nhờ tư vấn nơi phẫu thuật thẩm mỹ uy tín. Bài viết của cô ngay lập tức “gây bão” với hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ. Có nhiều người không những không tư vấn được gì mà chỉ buông những lời miệt thị cô và con gái cô, thậm chí không ngần ngại gọi cô là “Thị Nở”. Tuy nhiên, cũng có nhiều người khen Phượng mạnh mẽ vì dám thay đổi.

Quách Thị Kim Phượng trước khi làm phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Quách Thị Kim Phượng trước khi làm phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đầu năm 2017, Phượng và mẹ khăn gói từ Đắk Nông xuống Sài Gòn làm phẫu thuật thẩm mỹ. Cô được bác sĩ tư vấn cắt hàm, sửa gò má, sửa mũi, nhấn mí và làm lại răng. “Tôi háo hức thay đổi diện mạo đến mức chẳng lo sợ hay suy nghĩ gì”, cô nói. Theo liệu trình, một tháng sau ca phẫu thuật sửa mũi, cô sẽ được cắt hàm, sửa gò má. Nhưng vì muốn nhanh chóng thay đổi diện mạo, chỉ 12 ngày sau, Kim Phượng một mình xuống Sài Gòn.

Qua ba tháng, chỉ có da mặt chưa được làm sạch mụn, còn lại, các nét trên khuôn mặt đều đổi khác. Tổng chi phí phẫu thuật hết hơn 100 triệu đồng. Phượng về tới nhà, con gái 2 tuổi rưỡi đã biết sà vào lòng khen “sao mẹ đẹp vậy”.

“Một đứa trẻ còn biết tôi đẹp, nghĩa là tôi đã thực sự thay đổi”, cô nói.

Hai lần phẫu thuật thẩm mỹ của Phượng khiến những người dùng mạng xã hội tò mò. Từ một cô gái vô danh, Kim Phượng được nhiều người biết đến với câu chuyện “biến hình”. 

Có gương mặt mới, Phượng quyết định rời Đắk Nông xuống TP HCM lập nghiệp. Cô bất ngờ khi những người hoàn toàn xa lạ như cô chủ quán cơm, chị nhân viên siêu thị cũng nhận ra mình và xin chụp ảnh cùng. Cũng đúng lúc này, các hãng thời trang, mỹ phẩm, nha khoa và thẩm mỹ liên tục mời Phượng làm quảng cáo. Thay vì sống phụ thuộc gia đình, cô bắt đầu có tiền gửi về cho bố mẹ lo cho con gái.

Kim Phượng dự định sang năm sẽ đón con gái lên TP. HCM để cùng chung sống, sau khi ổn định về tài chính. Tôi chỉ đến với chàng trai nào đón nhận tôi và cả con gái tôi. Con đã không có được gia đình trọn vẹn, tôi không thể để con thiệt thòi thêm, cô nói. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Kim Phượng dự định sang năm sẽ đón con gái lên TP. HCM để cùng chung sống, sau khi ổn định về tài chính. “Tôi chỉ đến với chàng trai nào đón nhận tôi và cả con gái tôi. Con đã không có được gia đình trọn vẹn, tôi không thể để con thiệt thòi thêm”, cô nói. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cuối tháng 6 này, Kim Phượng bay ra Hà Nội công tác. Hiện, cô đang làm đại diện cho một thương hiệu nha khoa thẩm mỹ. Sau những ồn ào ngày mới phẫu thuật thẩm mỹ, mọi người đã quen với con người mới của cô. Có ngoại hình xinh đẹp, Phượng tự tin kết bạn, thường xuyên cập nhật hình ảnh của mình trên mạng xã hội. Cô cũng tận dụng lượt người theo dõi trên mạng xã hội để kiếm thêm thu nhập từ việc bán hàng online.

Kim Phượng đã có bạn trai mới. Gia đình anh đều biết quá khứ của cô và sẵn sàng đón nhận Phượng cùng con gái. “Mọi người rất tâm lý và yêu thương tôi. Cuộc sống của tôi hoàn hảo như một giấc mơ đẹp sau phẫu thuật. Dù là gái quê hay thành phố, dù giàu hay nghèo, là phụ nữ đều cần phải đẹp”, cô nói.

Nhật Minh – Vnexpress

Đọc tiếp

Đời sống

Người Hà Nội mở điểm trà chanh miễn phí trong đợt nắng nóng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chiếc xe đạp dừng trước bình trà chanh bên vỉa hè Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, hai phụ nữ bán bánh rán kéo khẩu trang, uống vội cốc nước mát lạnh.

Bốn hôm nay, điểm trà chanh, khăn lạnh miễn phí, trở thành nơi dừng chân của chị Nguyễn Thị Lành, 49 tuổi và Nguyễn Thị Lan, 34 tuổi, quê Hà Nam. Uống xong cốc nước, họ ngồi lại một lúc như để “hoàn hồn” và để hơi nóng trong người kịp thoát ra. Ngoài trời, nắng vẫn như dội lửa xuống đường. Nơi họ ngồi có chút bóng râm do nằm dưới chân cầu vượt, có sẵn ghế nên thuận tiện cho người qua đường muốn ngồi nghỉ. Trà được pha sẵn trong bình inox, luôn giữ được độ mát, vị chua ngọt dễ uống. Thùng khăn lạnh nằm bên cạnh.

Điểm trà chanh miễn phí, sạch sẽ thuận tiện cho người lao động dừng lại uống. Ảnh: P.D.
Điểm trà chanh miễn phí, sạch sẽ thuận tiện cho người lao động dừng lại uống. Ảnh: P.D.

Chị Lan chia sẻ, hàng ngày bán bánh rán dọc cung đường từ Hà Đông đến Khâm Thiên. Qua đường Nguyễn Trãi thường vào khoảng giữa trưa, hai chị em đều thấm mệt. Chai nước mang theo nóng giẫy vì bị phơi nắng cả buổi đi rong ngoài đường, không thể giúp chị giải nhiệt. “Được cốc nước mát này tỉnh cả người ra”, chị nói.

Nghỉ chừng 3 phút, Lan và Lành như được tiếp thêm sức lực. Họ lên xe, tiếp tục hành trình quen thuộc. Thùng bánh rán của mỗi người vẫn còn vài chục chiếc. 

Bốn ngày nay điểm trà chanh miễn phí ở 329 Nguyễn Trãi thành điểm dừng chân nghỉ của chị Lan. Ảnh: P.D.
Bốn ngày nay điểm trà chanh miễn phí ở 329 Nguyễn Trãi thành điểm dừng chân nghỉ của chị Lan. Ảnh: P.D.

Hà Nội đang trong đợt cao điểm nắng nóng thứ hai, nhiệt độ trung bình 38-40 độ C, chỉ số tia cực tím từ 9 đến 10, mức rất nguy hiểm đối với cơ thể khi tiếp xúc trực tiếp. Nhưng vì mưu sinh, nhiều người vẫn phải đi lại ngoài đường giữa trưa.

Hải Phong, một shipper và người bạn đồng hành dừng xe dưới chân cầu, ngồi vào vào điểm trà chanh uống ực cốc nước. Đi giao hàng cả buổi sáng, hai thanh niên chưa ăn gì, nhưng số đơn giao còn nhiều nên họ vẫn tranh thủ. “Nóng thế này cũng không muốn ăn, chỉ háo nước thôi”, Phong nói.

Phong vào nghề shipper một tháng nay, vì Covid-19 mà công việc phụ xe của cậu bị ảnh hưởng. Mỗi ngày cậu và bạn ship được khoảng 20 đơn hàng, kiếm được hơn 300 nghìn đồng. Phải chạy ngoài đường suốt cả ngày nên chàng trai mang theo bình nước có sẵn đá bên trong, tiện ở đâu, Phong sẽ bổ sung nước ở đó.

“May nhờ những điểm tiếp nước miễn phí ở Nguyễn Trãi, Lê Trọng Tấn, phố Chùa Láng… mà bớt được một phần mệt mỏi”, shipper này chia sẻ.

Anh Tùng, người pha những bình trà chanh miễn phí cho biết, vì thương cảnh người lao động vẫn phải đi ngoài đường nên sếp của anh đã nảy ra ý tưởng này. Mỗi ngày Tùng sẽ pha từ 2-3 bình trà. Khăn lạnh và cốc dùng một lần được bổ sung liên tục. Nhóm dự định sẽ đặt thêm tủ bánh mỳ để người lao động có sẵn đồ ăn và nước mát uống.

“Từ khoảng 10 giờ trưa, các bác xe ôm, người đi chợ về nhiều nên hay dừng lại uống. Người đến người đi liên tục”, anh Tùng chia sẻ. Cả nhóm của anh đều rất vui khi thấy chia sẻ bớt chút vất vả với người lao động.

Ngoài điểm này, từ đầu tháng 5, bên ngoài các Tổ hợp 0 đồng ở số 226 Bà Triệu, 66 Láng Hạ và 70 Thái Hà cũng đặt sẵn các cây nước khoáng. 

Chị Vũ Thị Hà, quản lý tổ hợp miễn phí cho biết, trung bình một điểm tiêu thụ hết 2 bình nước mỗi ngày. Riêng Láng Hạ, nơi tập trung nhiều shipper và sinh viên nên tiêu thụ hết 3-4 bình. 

Tại địa điểm này, để phòng tránh Covid-19 nên không đặt cốc mà khuyến cáo mọi người tự mang chai đến lấy. “Chúng tôi sẽ duy trì các cây nước miễn phí tới hết mùa hè”, Hà cho biết.

Ông Đinh Hùng Song, bị ung thư lưỡi giai đoạn một, uống cốc nước trưa 24/6. Uống cốc nước trà mát lạnh lòng khoan khoái. Tôi thấy việc làm này rất đáng được hoanh ngênh, ông nói. Ảnh: P.D.
Ông Đinh Hùng Song, bị ung thư lưỡi giai đoạn một, uống cốc nước trưa 24/6. “Uống cốc nước trà mát lạnh lòng khoan khoái. Tôi thấy việc làm này rất đáng được hoanh nghênh”, ông nói. Ảnh: P.D.

Quá trưa, ông Đinh Hùng Song, 52 tuổi, đeo chiếc balo nặng trịch đi ngang điểm trà chanh. Ông thoáng dừng lại khi nhìn thấy hai chữ “miễn phí”, sau đó mới dám vào. Vừa được xuất viện K Tân Triều, ông ra đoạn đường này đón xe về quê nhà ở Đông Triều, Quảng Ninh.

Bốn tháng xạ trị, nhưng một tuần qua ông thấy mệt nhất, không phải vì bệnh, mà vì thời tiết quá khắc nghiệt.

Uống xong cốc nước mát, ông rối rít cảm ơn. 

Phan Dương – Vnexpress

Đọc tiếp

Đời sống

Cô gái một mình chiến đấu khi bị gấu dữ tấn công

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bị con gấu cắn vào chân, cô gái 19 tuổi ôm chiếc laptop đập mạnh vào người nó để bỏ trốn.

Tối 15/6, cô gái sống tại Sierra Madre, miền nam bang California đang ngủ thiếp đi trên ghế ở sân sau thì bị một con gấu tấn công. Nghe âm thanh lạ, thiếu nữ này tỉnh giấc, nhưng nó đã lao vào cô.

“Con gấu hung dữ cào và cắn chân cô gái. Ngay lập tức, cô ấy lấy máy tính xách tay đánh mạnh vào đầu nó. Trong lúc con gấu choáng váng, cô chạy trốn vào trong nhà”, Đại úy Patrick Foy, thuộc Cục bảo vệ cá và động vật hoang dã Califonia tường thuật với truyền thông hôm 18/6. 

“Cô ấy không có thức ăn bên cạnh, nên có lẽ con gấu xem cô ấy như một con mồi. Cô ấy đã chiến đấu thật mạnh mẽ. Với tất cả những động vật hoang dã ở Califonia, khi bị tấn công, đều cần phản kháng như vậy”, vị này nói. 

Các chuyên gia cảnh báo, nếu gặp gấu hãy tạo ra nhiều tiếng ồn nhất có thể, đừng tỏ ra sợ hãi. “Hãy chiến đấu như thể bạn sống được hay không là phụ thuộc vào điều đó”.

Nhật Minh (theo CNN/abc7) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật