Ăn chơi
Australia trước và sau thảm họa cháy rừng
Đã đăng
cách đây 4 nămngày
Bởi
Star.vnAustralia đang trải qua thảm họa cháy rừng lớn nhất trong thập kỷ qua, thiêu rụi hàng triệu hecta rừng và đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái và môi trường. Ngành du lịch nước này cũng thiệt hại nặng nề khi khói bụi bao phủ phần lớn lãnh thổ. Vịnh Sydney – trái tim của Australia – chìm trong màn khói cam sậm dày đặc. Tầm nhìn xa giảm xuống khiến rất khó để nhìn thấy nhà hát Opera Sydney dù ở khoảng cách gần.
Cháy rừng và khói bụi bao phủ khu vực Đông Nam Australia – nơi tập trung đông khách du lịch nhất tại xứ sở chuột túi. Cầu cảng Sydney ngày thường hoành tráng, cao sừng sững. Nhưng trong ngày chủ nhật 5/1, vẫn ở góc quan sát đó, công trình này dường như đã “biến mất” hoàn toàn.
Ước tính có 5 triệu hecta đất ở Australia đã chìm trong biển lửa, làm chết 500 triệu động vật, trong đó có 1/3 số kaola trên toàn thế giới. Các nhà chức trách đã buộc phải sơ tán khách du lịch và người dân khỏi các đám cháy rừng và khu vực phụ cận để tránh ảnh hưởng sức khỏe. Sydney là một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ ở bang New South Wales đã bị các ngọn lửa, cột khói phá hủy. Bờ biển Mid North ở bang này trước đây nổi tiếng bởi làn nước biển xanh trong, nay bị phủ bởi màu đỏ rực của đám cháy khổng lồ.
Khu bảo tồn thiên nhiên Darawank từng là một vùng xanh ngắt với diện tích rừng rộng lớn. Tháng 1/2020, nơi này còn những cột khói khổng lồ, có thể quan sát được cách đó hàng trăm km.
Nhà chức trách địa phương buộc phải đóng cửa các địa điểm du lịch nổi tiếng để đảm bảo an toàn cho du khách. Một trong số đó là bến du thuyền The Dunbogan Boatshed and Marina. Du khách được khuyến cáo không nên đến Australia trong những tháng này và ngay cả nhiều tháng sau vì lo ngại ảnh hưởng khói bụi tác động đến môi trường và sức khỏe con người.
Khu rừng ở Glen Innes từng rất đẹp và thơ mộng vào mùa thu. Giờ đây, chúng đã bị lửa thiêu rụi nặng nề. Lực lượng lính cứu hỏa trên toàn Australia đã dốc lòng nỗ lực trong những ngày qua để ngăn cản đám cháy lan rộng hơn. Nhiều người dân đã phải sơ tán, bỏ lại nhà cửa, tài sản từ ngay sau đêm giao thừa.
Cùng với hàng triệu hecta rừng chìm trong biển lửa, đám cháy rừng còn đe dọa tính mạng của nhiều loài động vật hoang dã ở Australia như kangaroo, kaola, ngựa rừng… Ngay cả những con may mắn thoát chết thì việc bị khát nước và mất nơi trú ngụ cũng khiến cuộc sống của chúng bị đe dọa.
Nguyên Chi – Ngoisao.net
Chiều cuối tuần trời mưa, bộ đôi Kỳ Duyên – Minh Triệu tụ tập cùng hội bạn thân thưởng thức món lẩu cua cho ấm bụng. Trong khi NTK Đỗ Long, Lê Thanh Hòa đang giải quyết cơn đói với một mâm ốc luộc phong phú thì Minh Triệu xuống bếp nấu lẩu, còn Kỳ Duyên thích thú đứng bên cạnh ghi lại hình ảnh “masterchef Minh Triệu” trổ tài.
Để làm món này, Minh Triệu đã chuẩn bị một đĩa cua biển đầy ắp. Cô chọn cua gạch thay vì cua thịt thì mới cho ra món lẩu ngon và đúng điệu. Mẹo nhỏ khi chọn cua là bạn ấn vào phần giữa mai cua và bụng cua, nếu cứng, có độ đàn hồi nhưng không bị lõm hoặc chảy nước thì là cua còn sống, khỏe.
Mua cua về, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Sau đó, thay vì đâm chết cua thì bạn ngâm cua trong nước đá khoảng 20 phút để dễ sơ chế. Cách làm này giúp bạn bảo quản được độ tươi của cua dù để lâu. Tiếp đến, bạn tách mai cua, lấy gạch để riêng ra, hoặc để nguyên trong con cua như Minh Triệu đều được.
Có nhiều cách để làm ngọt nước lẩu cua. Thông thường, người miền Tây dùng tôm khô và nấm rơm. Còn “đầu bếp” Minh Triệu sử dụng củ cải và bắp cho vị ngọt thanh. Nếu thích vị chua cay, bạn có thể thêm vài quả cà chua, ớt vào. Đợi nước lẩu sôi thì thả thịt cua tươi vào nấu đến khi chín. Không cần thêm bột màu hay chất phụ gia, nồi nước lẩu vẫn có màu vàng nhờ gạch cua.
Nhóm của Kỳ Duyên thưởng thức lẩu cua kèm các loại rau như mồng tơi, đậu bắp và mướp đã gọt vỏ thái lát mỏng. Cả ba nguyên liệu này đều góp phần tạo nên độ ngọt tự nhiên của nước lẩu, bên cạnh thịt cua chắc khỏe, củ cải, bắp. Khi ăn, bạn nhúng rau và mướp vào nồi lẩu, dùng chung với bún tươi cho chắc bụng. Đây là một trong những món lý tưởng nhất để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè những ngày trời trở gió.
Ngoài ra, trước khi ăn cua thì hội bạn lót dạ bằng mâm hải sản luộc như nghêu hai cồi, ốc hương, nghêu biển… đem hấp sả, thêm tí ớt xắt cay the, chấm muối tiêu chanh. Đây là cách chế biến các loại nghêu, ốc đơn giản nhất, nhưng có thể giúp bạn nếm được trọn vẹn độ ngon của hải sản tươi.
Vi Yến – Ngoisao.net
Ăn chơi
Bạn trai Hương Giang mê roadtrip cùng hội anh em
Đã đăng
cách đây 4 nămngày
11/08/2020Bởi
Star.vnHà Nguyên – Ngoisao.net