Ăn chơi
Vườn đào cổ thụ vào vụ Tết
Đã đăng
cách đây 4 nămngày
Bởi
Thảo LêHẢI PHÒNG – Các nhà vườn ở làng đào Đặng Cương (huyện An Dương) đang tất bật vun gốc, tỉa cành để chuẩn bị giao cây cho khách hàng trong dịp Tết.
Những ngày gần đây, khách đến xem và chọn cây trò chuyện râm ran khắp làng đào Đặng Cương. Nhiều chủ vườn phải thuê thêm người làm để kịp phục vụ khách trên địa bàn cũng như ở các tỉnh, thành xa như Hà Nội, Nghệ An, TP HCM…
Theo quan sát, cây đào loại trồng 2 – 3 năm có giá từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng; loại 4 – 6 năm giá từ 2 đến 4 triệu đồng. “Với đào thế, đào cổ thụ thì chúng tôi thường chỉ cho khách thuê chơi trong dịp Tết, sau Tết lại đem về trồng. Nếu khách hỏi mua luôn, chúng tôi sẽ bán với giá cao tùy theo đường kính gốc”, một chủ vườn nói.
Ông Bùi Viết Dân, chủ vườn đào 300 gốc cho hay, hơn một nửa số đào của gia đình đã có khách đặt mua và thuê, trong đó 3 cây đẹp nhất vườn được cho thuê với giá 40 triệu đồng/cây.
Ông Dân nói, trước kia làng hoa Đặng Cương chủ yếu trồng đào từ cành ươm nên cây nhỏ, giá trị kinh tế không cao. “10 năm trở lại đây, nhiều khách hàng sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để chơi Tết những cây đào cổ thụ, thân lớn nhưng vẫn phải là hoa đào phai cánh kép”, ông nói.
Để đáp ứng nhu cầu thị trường, ông Dân và một số chủ vườn đã tìm mua các gốc đào già, đào cổ thụ về ươm trồng, lai ghép với đào phai truyền thống của địa phương. “Muốn có cây đào đẹp, ra hoa đúng dịp Tết, người trồng cần nắm chắc kỹ thuật từ khâu chọn gốc để ghép, làm đất…, cho tới tạo dáng, tạo thế cho cây”, ông chia sẻ.
Các gốc đào cổ thụ vốn có sức sống tốt. Tuy nhiên khi đưa cây về làng Đặng Cương, người dân địa phương phải cắt tỉa phần rễ gọn gàng, loại những rễ bị gãy dập, cắt bỏ cành thừa, sau đó xử lý qua thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích cây trước khi đem trồng. Đất trồng phải là lớp đất màu trên ruộng lúa để khô, đập nhỏ, trộn với phân đạm và được đánh thành luống cao.
Khi cây nẩy mầm, ra rễ non, người trồng đào sẽ chọn loại đào có hoa đẹp, lấy mắt để ghép; giai đoạn mắt ghép phát triển thành cành non thì họ phải chú ý phun thuốc trừ sâu để bảo vệ… Muốn cây có hoa, nụ đều và dày, công đoạn cắt cành rất quan trọng, nếu không cành đào sẽ mọc dài, nụ hoa rời rạc.
Công đoạn cuối cùng là theo dõi thời tiết để tuốt lá và tiện thân cây, kích thích cây ra sai hoa… “Nếu làm sai kỹ thuật, chất lượng đào kém, thậm chí năm đó chủ vườn thất thu”, ông Dân cho hay.
Anh Chiến – một chủ vườn ở Đặng Cương thông tin thêm, trồng đào cổ thụ tuy cho thu nhập cao, song để trồng được một cây đào thân lớn, hoa đào phai cánh kép “phải mất ít nhất 2 năm”.
“Việc tìm các gốc đào lâu năm để lai ghép ngày càng khó khăn, nên nhiều gia đình vẫn phải duy trì cân đối giữa diện tích trồng đào cổ thụ, quất và hoa hải đường để đảm bảo thu nhập”, anh nói.
Theo ông Nguyễn Văn Thiết, Phó chủ tịch UBND xã Đặng Cương, vụ hoa Tết năm nay, toàn xã có 112 ha trồng đào, quất và hải đường. “Thời tiết cuối năm thuận lợi, diện tích trồng hoa cây cảnh đều phát triển tốt, đúng vụ Tết nên người dân phấn khởi”, ông Thiết nói.
Giang Chinh
Bạn có thể thích
Chiều cuối tuần trời mưa, bộ đôi Kỳ Duyên – Minh Triệu tụ tập cùng hội bạn thân thưởng thức món lẩu cua cho ấm bụng. Trong khi NTK Đỗ Long, Lê Thanh Hòa đang giải quyết cơn đói với một mâm ốc luộc phong phú thì Minh Triệu xuống bếp nấu lẩu, còn Kỳ Duyên thích thú đứng bên cạnh ghi lại hình ảnh “masterchef Minh Triệu” trổ tài.
Để làm món này, Minh Triệu đã chuẩn bị một đĩa cua biển đầy ắp. Cô chọn cua gạch thay vì cua thịt thì mới cho ra món lẩu ngon và đúng điệu. Mẹo nhỏ khi chọn cua là bạn ấn vào phần giữa mai cua và bụng cua, nếu cứng, có độ đàn hồi nhưng không bị lõm hoặc chảy nước thì là cua còn sống, khỏe.
Mua cua về, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Sau đó, thay vì đâm chết cua thì bạn ngâm cua trong nước đá khoảng 20 phút để dễ sơ chế. Cách làm này giúp bạn bảo quản được độ tươi của cua dù để lâu. Tiếp đến, bạn tách mai cua, lấy gạch để riêng ra, hoặc để nguyên trong con cua như Minh Triệu đều được.
Có nhiều cách để làm ngọt nước lẩu cua. Thông thường, người miền Tây dùng tôm khô và nấm rơm. Còn “đầu bếp” Minh Triệu sử dụng củ cải và bắp cho vị ngọt thanh. Nếu thích vị chua cay, bạn có thể thêm vài quả cà chua, ớt vào. Đợi nước lẩu sôi thì thả thịt cua tươi vào nấu đến khi chín. Không cần thêm bột màu hay chất phụ gia, nồi nước lẩu vẫn có màu vàng nhờ gạch cua.
Nhóm của Kỳ Duyên thưởng thức lẩu cua kèm các loại rau như mồng tơi, đậu bắp và mướp đã gọt vỏ thái lát mỏng. Cả ba nguyên liệu này đều góp phần tạo nên độ ngọt tự nhiên của nước lẩu, bên cạnh thịt cua chắc khỏe, củ cải, bắp. Khi ăn, bạn nhúng rau và mướp vào nồi lẩu, dùng chung với bún tươi cho chắc bụng. Đây là một trong những món lý tưởng nhất để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè những ngày trời trở gió.
Ngoài ra, trước khi ăn cua thì hội bạn lót dạ bằng mâm hải sản luộc như nghêu hai cồi, ốc hương, nghêu biển… đem hấp sả, thêm tí ớt xắt cay the, chấm muối tiêu chanh. Đây là cách chế biến các loại nghêu, ốc đơn giản nhất, nhưng có thể giúp bạn nếm được trọn vẹn độ ngon của hải sản tươi.
Vi Yến – Ngoisao.net
Ăn chơi
Bạn trai Hương Giang mê roadtrip cùng hội anh em
Đã đăng
cách đây 4 nămngày
11/08/2020Bởi
Star.vnHà Nguyên – Ngoisao.net
You must be logged in to post a comment Login