Kết nối với chúng tôi:

Giáo dục

Thí sinh đổ về Hà Nội thi vào trường Bách khoa

Đã đăng

 ngày

 
Chiều 15/8, hơn 5.600 thí sinh đến từ nhiều tỉnh thành làm bài kiểm tra tư duy trong 120 phút để giành suất vào Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thí sinh dự thi ở hai điểm là Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa). Trong đó Hà Nội có 167 phòng thi với 4.800 thí sinh đến từ các tỉnh thành phía Bắc, Thanh Hóa có 27 phòng thi dành cho sĩ tử miền Trung.

Thí sinh sẽ làm bài thi Toán và Đọc hiểu trong 120 phút, hình thức kết hợp trắc nghiệm và tự luận. Đây là lần đầu tiên Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức bài kiểm tra tư duy để tuyển chọn đầu vào. Kết quả bài thi sẽ được cộng với điểm Toán, Lý hoặc Toán, Hóa của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học (tổ hợp A19 và A20). Trường lấy 30-35% chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển này, tức khoảng 2.000-2.400 sinh viên.

Thí sinh tập trung ở cổng trường trên đường Trần Đại Nghĩa lúc hơn 13h. Ảnh: Dương Tâm.
Thí sinh tập trung ở cổng trường trên đường Trần Đại Nghĩa lúc hơn 13h. Ảnh: Dương Tâm.

Từ 13h, cổng trường Đại học Bách khoa Hà Nội đông nghịt thí sinh và phụ huynh. Đến 14h, khi thí sinh đã vào phòng thi, nhiều em đến muộn vẫn được nhà trường đo thân nhiệt, cho rửa tay sát khuẩn trước khi vào. Phía ngoài, nhiều phụ huynh đứng bám rào sắt ngóng theo con.

Vượt 90 km từ Nam Định lên Hà Nội dự thi, Nguyễn Nhâm Oanh, học sinh trường THPT Mỹ Tho (huyện Ý Yên), tỏ ra bất ngờ khi có nhiều thí sinh từ các tỉnh thành đổ về trường đến vậy. “Em thực sự choáng ngợp bởi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, điểm thi chỉ có khoảng 600 bạn, trong đó có nhiều bạn bè cùng trường còn ở đây nhìn ai cũng xa lạ”, Oanh nói.

Đăng ký nguyện vọng vào ngành Kỹ thuật thực phẩm, xác định có thể đỗ bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT với 27 điểm cho ba môn Toán, Lý, Hóa, Oanh vẫn mong đạt được điểm cao ở bài kiểm tra tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để chứng tỏ được khả năng.

Khác với Oanh, Lê Quang Huy, học sinh trường THPT Nguyễn Siêu (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) tỏ ra hồi hộp. Dù 13h30 mới phải vào phòng thi và 14h30 mới làm bài, em lên Hà Nội từ 9h sáng, loanh quanh tham quan trường. Đặt nguyện vọng cao nhất vào ngành Tự động hóa, điểm thi tốt nghiệp THPT ở “mức ổn”, Huy coi bài thi kiểm tra tư duy là phương thức khác giúp tăng cơ hội trúng tuyển vào trường.

“Kỳ thi này quy tụ nhiều bạn ưu tú ở khắp tỉnh thành khiến em hơi áp lực”, Huy nói, hy vọng làm bài thuận lợi dù chưa tiếp cận nhiều với dạng đề trắc nghiệm kết hợp tự luận để kiểm tra Toán và Đọc hiểu như cách Đại học Bách khoa Hà Nội ra.

Không chỉ thí sinh ở tỉnh, nhiều học sinh Hà Nội cũng dự thi Đại học Bách khoa. Nguyễn Thị Thu Trang, học sinh trường THPT Đông Anh (huyện Đông Anh) chia sẻ thấy run vì phải làm một bài thi khác hoàn toàn với các đề thi trước đó. “Em mới tiếp cận với một đề minh họa của trường nên không ôn luyện được nhiều”, Trang nói, mong làm tốt bài thi này để tăng cơ hội trúng tuyển.

Phụ huynh đứng ngoài cổng trường đợi con. Ảnh: Dương Tâm.
Phụ huynh đứng ngoài cổng trường đợi con. Ảnh: Dương Tâm.

PGS Huỳnh Quyết Thắng, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho hay bài kiểm tra tư duy vào Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ gồm câu hỏi ở các mức độ khác nhau, từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng sáng tạo, yêu cầu thí sinh có khả năng suy luận, nắm bắt và vận dụng kiến thức trong thời gian ngắn. Toàn bộ phần kiến thức nằm trong chương trình phổ thông nhưng gắn liền với tình huống thực tế.

“Bài kiểm tra này được thiết kế để đánh giá năng lực cốt lõi của thí sinh và khả năng theo học các ngành học ở bậc đại học, đặc biệt những khối ngành khoa học kỹ thuật. Nội dung bài thi được xây dựng phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam và cách tiếp cận tiên tiến trên thế giới”, ông Thắng nói.

Do buổi thi diễn ra giữa lúc Covid-19 diễn biến phức tạp, Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra nhiều biện pháp phòng chống tương tự như ở kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trường thường xuyên liên hệ với thí sinh qua email để nhắc nhở quy tắc phòng dịch, khai báo y tế. Đặc biệt, khi biết thông tin thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) phải cách ly xã hội, trường đã liên hệ và đề nghị 92 thí sinh ở địa phương này không tham dự kỳ thi kiểm tra tư duy hôm nay.

Ông Thắng cho hay nhà trường đã tư vấn cho các em yên tâm ở nhà thực hiện cách ly. Trường sẽ có phương án phù hợp, báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm bảo đảm quyền lợi cho các em.

Thí sinh dự bài kiểm tra tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội chiều 15/8. Ảnh: Dương Tâm.
Thí sinh dự bài kiểm tra tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội chiều 15/8. Ảnh: Dương Tâm.

Năm 2020, Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển 6.930 sinh viên cho 57 mã ngành đào tạo, bằng các phương thức gồm xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét tuyển dựa trên chứng chỉ quốc tế, xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn (10-15% tổng chỉ tiêu); xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT (50-60%); xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm bài kiểm tra tư duy (30-35%).

Năm ngoái, điểm trúng tuyển vào trường cao nhất là 27,42, ngành Khoa học máy tính. Hai ngành lấy đầu vào thấp nhất là Hệ thống thông tin chương trình hợp tác quốc tế và Kỹ thuật hạt nhân với 20 điểm.

Dương Tâm – Vnexpress

Giáo dục

Học sinh cả nước bước vào năm học mới

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sáng 5/9, gần 23 triệu học sinh cả nước bước vào năm học mới 2020-2021 với thông điệp vừa học, vừa phòng chống Covid-19.

7h sáng, Hà Nội trời mát mẻ, nhiệt độ khoảng 28 độ C. Tại trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa, phụ huynh đưa con đến từ lúc 6h30 để dự lễ khai giảng. Đường Tôn Thất Tùng chạy qua cổng trường bị ùn tắc, lực lượng an ninh khu vực và bảo vệ của trường phải đứng phân luồng.

Ngay cổng trường, một bàn đặt nước rửa tay được bố trí cho học sinh và phụ huynh. Phía bên phải, một backdrop với dòng chữ “Trường học hạnh phúc” được dựng lên cùng hoa và bóng bay. Những bản nhạc vui nhộn được mở liên tục, tạo không khí hào hứng cho cả phụ huynh và học sinh. Nhiều người tranh thủ chụp cho con những tấm ảnh kỷ niệm trong buổi khai giảng.

Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Khương Thượng đến sớm để chuẩn bị cho lễ khai giảng 5/9. Ảnh: Thanh Hằng
Học sinh lớp 1 trường Tiểu học Khương Thượng đến sớm để chuẩn bị cho lễ khai giảng 5/9. Ảnh: Thanh Hằng

Dưới sân trường, khoảng 700 ghế ngồi được chuẩn bị cho học sinh 17 lớp. Để đảm bảo giãn cách, trường Tiểu học Khương Thượng tổ chức cho học sinh các lớp còn lại ngồi tại hành lang theo dõi buổi lễ. Khi đến trường, học sinh tập trung tại lớp để giáo viên chủ nhiệm kiểm tra sĩ số, phát khẩu trang nếu em nào quên, sau đó di chuyển ra khu vực ghế ngồi. Lễ khai giảng bắt đầu vào 7h30.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, để đảm bảo phòng chống Covid-19, trẻ mầm non khai giảng trong lớp học từ 8h30 đến 10h, không quá 60 phút. Học sinh tiểu học, THCS, THPT khai giảng tại sân trường, từ 7h30 và không quá 45 phút. Học sinh đứng giãn cách, đeo khẩu trang. Các tiết mục diễu hành, thả bóng bay, văn nghệ bị cắt giảm.

Năm học này, thành phố có 2,1 triệu học sinh, tăng hơn 67.000 so với năm ngoái, nhiều nhất cả nước. Dù đã xây mới 44 trường học, sĩ số học sinh mỗi lớp ở các quận đông dân như Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Đống Đa… vẫn trên 50 em.

7h ngày 5/9, thời tiết TP HCM mát mẻ, trời tạnh ráo. Trên khắp tuyến đường, phụ huynh chở con trong những bộ đồng phục học sinh nối đuôi nhau đến trường dự lễ khai giảng.

Tại trường THPT Lê Quý Đôn, gần 500 học sinh lớp 10 tập trung tại sân trước theo từng lớp, nam mặc quần tây áo sơ mi trắng, nữ mặc áo dài. Dọc lối đi từ cổng chính vào sân trường, học sinh đứng hai hàng thẳng tắp, vỗ tay chào đón khi thầy cô hoặc khách mời bước vào.

Học sinh một số lớp tranh thủ chụp ảnh lưu niệm đầu năm. Lê Hoàng Minh (lớp 10A4) cho biết đã chuẩn bị cho lễ khai giảng từ chiều qua, sáng nay tự đi xe máy đến trường, tâm trạng vừa vui, vừa hồi hộp. Học lớp 9 tại một trường THCS ở quận 7 trong bối cảnh Covid-19, Minh cùng nhiều bạn phải học trực tuyến nhiều tháng, nhưng nỗ lực để đạt thành tích tốt, vào ngôi trường THPT top đầu.

“Năm nay, em chỉ hy vọng dịch bệnh được dập tắt, mọi thứ bình thường trở lại để chúng em được hưởng một năm học trọn vẹn. Em hy vọng mình được học nhiều điều hay trong bậc THPT, nắm chắc kiến thức nhưng vẫn được trải nghiệm niềm vui ba năm trước khi vào đại học”, Minh nói.

Học sinh lớp 10A4 tranh thủ chụp ảnh lưu niệm trước giờ khai giảng. Ảnh: Mạnh Tùng
Học sinh lớp 10A4 tranh thủ chụp ảnh lưu niệm trước giờ khai giảng. Ảnh: Mạnh Tùng

Đồng cảm cùng học trò, cô Nguyễn Thị Thu Thủy, chủ nhiệm lớp 10A4 cũng mong ước dịch bệnh qua mau để việc học hành được suôn sẻ. Cô kể, hàng năm vào ngày khai giảng, đồng phục học sinh đều tươm tất nhưng năm nay, mọi việc bị muộn. Học sinh tựu trường ngày 1/9, cô trò mới có vài ngày làm quen nhau. Nhiều em chưa kịp may đồng phục của trường, phải mặc quần áo cũ ở trường THCS. “Nhưng vạn sự khởi đầu nan, mong các em có một năm học thật tốt, được trải nghiệm nhiều ở bậc học mới, đón chào nhiều niềm vui mới”, cô Thủy nói.

Bên trong sảnh chính, sân khấu cho lễ khai giảng được gói gọn trong một phần ba khuôn viên. Đại diện học sinh lớp 11, 12 xếp hàng ngay ngắn, giáo viên ngồi giữa, chuẩn bị chào đón học sinh khối 10. Tiếng nhạc rộn rã với những tiết mục văn nghệ chào đón năm học mới.

Năm học này, TP HCM có hơn 1,74 triệu học sinh (tăng hơn 54.600 em so với năm ngoái), học tại 2.350 trường học, trong đó gần một nửa thuộc khối mầm non. Để phòng chống dịch, các trường không tập trung đủ học sinh mà cử đại diện mỗi lớp 10-20 em. Riêng học sinh các khối đầu cấp (lớp 1, 6 và 10) tham dự đủ.

Chương trình khai giảng khoảng 60 phút, gồm văn nghệ chào mừng, nghi thức đón học sinh đầu cấp, chào cờ, tuyên bố lý do, đọc thư của Chủ tịch nước, đánh trống khai giảng. Ở khối mầm non, các trường khai giảng theo hình thức Bé vui đến trường, tạo niềm vui cho trẻ đầu năm học mới.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết ngành giáo dục thành phố xác định 4 sứ mệnh với học sinh gồm: học để trở thành công dân tốt, đủ kỹ năng thích ứng với đô thị thông minh và hội nhập quốc tế; học làm người con hiếu thảo, có trách nhiệm với gia đình; học để có nghề nghiệp hiệu quả, nuôi mình và gia đình; học để đóng góp cho thành phố và đất nước.

Với giáo dục mầm non, mục tiêu của ngành là nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em. Với giáo dục phổ thông, ngành sẽ đổi mới kiểm tra, đánh giá, tăng cường các hoạt động giáo dục STEM và nghiên cứu khoa học.

Do Covid-19, Đà Nẵng sẽ không tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9 cho hơn 270.000 học sinh các khối từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình thành phố thực hiện chương trình tọa đàm “Đà Nẵng – Chào năm học mới”, phát sóng lúc 7h ngày 5/9 trên hai kênh DanangTV1 và DanangTV2.

Nội dung tọa đàm xoay quanh công tác triển khai năm học mới tại nhà trường và địa phương; tâm tư của cán bộ, giáo viên cũng như phụ huynh và học sinh trước thềm năm học mới. Sau buổi tọa đàm, các trường sẽ đăng tải tất cả thông tin có liên quan đến chương trình dạy học, danh sách lớp, giáo viên chủ nhiệm và thông tin cần trao đổi trên website, thư của Chủ tịch nước và lãnh đạo thành phố động viên học sinh trong năm học mới.

Quảng Nam, lễ khai giảng sáng được tổ chức với quy mô hẹp, gọn nhẹ. Học sinh các lớp đầu cấp (1, 6, 10) sẽ tham dự lễ khai giảng trực tiếp, các khối lớp còn lại cử đại diện.

Năm học 2020-2021, cả nước có gần 23 triệu học sinh từ mầm non đến hết THPT. Sau lễ khai giảng ngày 5/9, học sinh sẽ bắt đầu học kỳ I từ tuần sau và sẽ kết thúc học kỳ trước ngày 16/1/2021, sớm hơn 4 ngày so với khung thời gian cũ. Kỳ II hoàn thành trước 25/5/2021 và năm học kết thúc trước ngày 31/5/2021.

Năm nay ngành giáo dục bắt đầu đưa chương trình và sách giáo khoa mới vào giảng dạy cho học sinh lớp 1, tập trung nâng chuẩn giáo viên các cấp và tiếp tục giải bài toán nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh.

*Tiếp tục cập nhật.

Mạnh Tùng – Dương Tâm – Vnexpress

Đọc tiếp

Giáo dục

Phổ điểm từng môn thi tốt nghiệp THPT

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sáng 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm 9 môn thi tốt nghiệp THPT, nêu rõ điểm trung bình, trung vị, số thí sinh bị điểm liệt.

Toán

Phổ điểm từng môn thi tốt nghiệp THPT

Ngữ văn

Phổ điểm từng môn thi tốt nghiệp THPT - 2

Tiếng Anh

Phổ điểm từng môn thi tốt nghiệp THPT - 4

Vật lý

Phổ điểm từng môn thi tốt nghiệp THPT - 6

Hóa học

Phổ điểm từng môn thi tốt nghiệp THPT - 8

Sinh học

Phổ điểm từng môn thi tốt nghiệp THPT - 10

Lịch sử

Phổ điểm từng môn thi tốt nghiệp THPT - 12

Địa lý

Phổ điểm từng môn thi tốt nghiệp THPT - 14

Giáo dục công dân

Phổ điểm từng môn thi tốt nghiệp THPT - 16

Đánh giá về phổ điểm các môn thi tốt nghiệp năm 2020, ông Lê Viết Khuyến, nguyên Phó vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), nhận định phổ điểm kỳ thi THPT năm ngoái và năm nay theo hướng ngày càng đẹp hơn, cho thấy sự phân hóa rõ ràng. “Đó là câu trả lời cho những người nghi ngờ kỳ thi này không phục vụ được cho mục đích tuyển sinh đại học”, ông Khuyến nói.

Theo ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo), trong bối cảnh dịch bệnh, mục tiêu chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp, nhưng kết quả điểm thi và phổ điểm không chỉ “đẹp” cho phần thi tốt nghiệp mà còn giúp công tác tuyển sinh của các đại học được thuận lợi.

Lý giải việc đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái để phù hợp với bối cảnh thực tế nhưng ở nhiều môn vẫn hiếm điểm 10, ông Ngọc cho rằng do đề có sự phân hóa tốt. “Đề năm nay vừa đảm bảo sàng lọc học sinh, vừa phục vụ tốt cho xét tuyển đại học”, ông Ngọc khẳng định.

Năm 2020, hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tăng hơn 13.500 em so với năm ngoái. Trong đó, hơn 643.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Hơn 51.700 em là thí sinh tự do, chiếm 5,74%.

Lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của Covid-19. Hơn 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. 26.000 thí sinh ở Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai ngày 3-4/9.

Dương Tâm – Vnexpress

Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2020

Đọc tiếp

Giáo dục

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT

Đã đăng

 ngày

Bởi

0h ngày 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 và phổ điểm 9 môn thi để thí sinh cân nhắc lựa chọn trường đại học.

Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tại https://diemthi.vnexpress.net.

So với năm ngoái, điểm trung bình 9 môn thi đều cao hơn 0,2-1,2, phù hợp với đánh giá của thí sinh đề năm nay dễ hơn. Lý do là học sinh cả nước phải nghỉ học 3 tháng phòng Covid-19, chương trình học kỳ II đã được tinh giản và mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT.

Tiếng Anh tiếp tục có điểm trung bình thấp nhất – 4,58. Đây cũng là môn duy nhất có điểm trung bình dưới 5. Điểm trung bình của Giáo dục công dân là 8,14, tức trên ngưỡng giỏi, kế đó là Địa 6,78 và Lý 6,71.

VănToánAnhHóaSinhSửĐịaGDCD
Điểm trung bình 20206,616,684,586,726,715,595,196,788,14
Điểm trung bình 20195,495,644,365,575,354,684,367,37

Giống năm ngoái, Giáo dục công dân có số điểm 10 nhiều nhất – 4.163, tạo khoảng cách lớn với môn Hóa – 399 điểm 10. Năm 2019, số điểm 10 của Giáo dục công dân chỉ 784. Môn Ngữ văn gây bất ngờ khi có hai điểm tuyệt đối, trong khi năm ngoái không có. Môn ít điểm 10 thứ hai là Lý với 10 bài thi.

Cả nước có 1.262 bài thi bị điểm liệt (từ 1 trở xuống). Tiếng Anh có nhiều điểm liệt nhất – 543, kế đó là Toán 195, Ngữ văn 119. Là môn thi bắt buộc để xét tốt nghiệp, việc bị điểm liệt Ngữ văn và Toán khiến thí sinh trượt tốt nghiệp, dù điểm môn khác cao.

VănToánAnhHóaSinhSửĐịaGDCD
Số điểm 102273225103991213712484163
Số điểm liệt (<=1)11919554339384311113341

Hồi hộp không thể ngủ, Nguyễn Trọng Tùng, học sinh trường THPT Thái Phiên, TP Hải Phòng, thức xuyên đêm đợi điểm thi. “Sau gần 40 phút đứng ngồi không yên vì các website tra cứu điểm liên tục nghẽn mạng, Tùng cũng tra được điểm. Kết quả cả ba môn khối A của Tùng đúng như dự tính, tổng đạt 27,3 điểm”.

Năm nay, Tùng dự thi khối A00 (Toán, Lý, Hóa), đặt mục tiêu 27 điểm vào ngành Tài chính Ngân hàng của Đại học Ngoại thương. Từ khi thi xong tốt nghiệp THPT, Tùng so sánh bài làm với đáp án nhiều lần, dự đoán Toán 8,8, Lý 9,75 và Hóa 8,75 điểm, tổng 27,3. Vì đặt mục tiêu rất cao, Tùng khá lo lắng.

“Em sợ trong quá trình tô, chép lại đáp án từ phiếu vào đề để mang về so sánh bị nhầm lẫn, dẫn đến kết quả không như mong đợi”, Tùng nói, liên tục F5 trang tra cứu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Nguyễn Thị Thanh Bình, học sinh trường THPT Công nghiệp Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cũng hồi hộp đợi điểm vì tổ hợp xét tuyển đại học của em có môn Ngữ văn – môn tự luận khó so điểm chính xác. “Cả lớp em cùng thức để canh điểm”, Bình nói, liên tục F5 trang tra cứu điểm thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

May mắn không bị nghẽn mạng nghiêm trọng, Bình đã tra được điểm thi với Toán 8,8, Tiếng Anh 9 đúng như dự đoán và môn Văn 8 điểm. “Em mừng rớt nước mắt khi biết điểm Văn”, Bình nói. Dù đạt tổng điểm gần 26 (chưa cộng điểm ưu tiên), Bình vẫn có phần lo lắng khi thấy điểm trung bình theo khối và phổ điểm từng môn rất cao.

Em dự định sẽ tìm kiếm điểm chuẩn các trường đại học và tính thay đổi nguyện vọng một để tăng khả năng trúng tuyển. Hiện, nữ sinh đặt nguyện vọng cao nhất và Đại học Ngoại thương.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại TP HCM sau buổi thi bài tổ hợp Khoa học xã hội sáng 10/8. Ảnh: Hữu Khoa.
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại TP HCM sau buổi thi bài tổ hợp Khoa học xã hội sáng 10/8. Ảnh: Hữu Khoa.

Năm 2020, hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tăng hơn 13.500 em so với năm ngoái. Trong đó, hơn 643.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Hơn 51.700 em trong số đó là thí sinh tự do, chiếm 5,74%.

Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của Covid-19. Hơn 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. 26.000 thí sinh ở Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai ngày 3-4/9.

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể tiếp tục theo dõi trang điểm thi của để xem điểm của 100 bạn cao nhất mỗi môn và cao nhất ở mỗi tỉnh thành; phổ điểm của từng môn, từng địa phương.

Tương tự năm 2019, các em có thể tra cứu điểm chuẩn năm trước tại địa chỉ https://diemthi.vnexpress.net/diem-chuan. Với mức điểm đạt được, sẽ gợi ý thí sinh nhóm ngành, nhóm trường năm ngoái lấy điểm ở mức tiệm cận.

Dương Tâm – Thanh Hằng – Vnexpress

Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2020

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật