Kết nối với chúng tôi:

Đời sống

Người ‘se duyên’ dưa hấu với bún

Đã đăng

 ngày

 
Suốt bốn ngày ăn bún thay cơm và 10 cuộc thử nghiệm thất bại, Lê Duy Toàn mới thành công trong việc "se duyên" dưa hấu với bún gạo. – Star.vn Đời sống

Dưới ánh sáng của những dãy đèn neon sáng choang trong khu nhà xưởng rộng 15.000 m2, anh Lê Duy Toàn (33 tuổi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi) căng mắt soi từng mớ bún sợi đều tăm tắp, màu vàng cam. Thi thoảng, anh lấy tay vạch nhẹ, nhặt ra một sợi bún gãy, nét mặt giãn ra khi biết mẻ sản phẩm này đã thành công như ý muốn. Những trái dưa hấu đã “bén duyên” với sợi bún gạo.

Công thức làm bún dưa hấu gồm: 45% thịt dưa hấu và 55% bột gạo. Dưa hấu sau quá trình xử lý nhiệt  có màu vàng cam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Công thức làm bún dưa hấu gồm: 45% thịt dưa hấu và 55% bột gạo. Dưa hấu sau quá trình xử lý nhiệt  có màu vàng cam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Câu chuyện “bún dưa hấu” đến với anh Toàn một cách rất tình cờ. Sau Tết Canh Tý, một lần chạy xe qua quãng đường ngắn, anh bắt gặp 4-5 điểm bán dưa hấu “giải cứu nông dân” với giá chỉ 5.000 đồng mỗi kg. Thấy rẻ, anh mua ngay gần 100 kg đem về tặng cho nhân viên công ty.

Nhưng sau lần “giải cứu” ấy, chàng trai từng du học ngành quản trị kinh doanh ở Mỹ lại suy nghĩ: “Chỉ mua để ăn thì không thể nào tiêu thụ hết. Mình cần làm gì đó lâu dài hơn”. Sẵn tiện đang là ông chủ xưởng sản xuất bún và bánh tráng gạo của gia đình, anh tìm cách kết hợp hai thứ tưởng chừng như “chẳng liên quan” này với nhau. 

“Với mong muốn tạo ra sản phẩm mới lạ, giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản, tôi cùng 70 nhân công bắt tay vào thử nghiệm luôn”, Lê Duy Toàn nói. 

Vốn có kinh nghiệm trong việc kết hợp các loại rau củ để tạo màu và mùi vị cho sản phẩm, anh bắt đầu thử sức với bún dưa hấu. Vài tấn dưa mua từ Long An, Bình Thuận… về được gọt sạch vỏ, cắt lát mỏng, tách hạt và ép lấy nước, sau đó trộn với bột gạo.

“Lúc đầu, tôi nghĩ sẽ đơn giản lắm, nhưng bún vừa luộc xong chẳng còn mùi dưa hấu, sợi bún mềm nhão, chưa kịp sấy khô đã gãy thành mấy khúc”, Toàn nhớ lại.

Nhưng anh vẫn cho nhân viên tiếp tục sấy khô bún để thử kết hợp với nước dùng, cùng mọi người ăn thử. Tuy nhiên, bún và nước dùng “chẳng ăn nhập” gì với nhau, sợi bún cứng và nhạt nhẽo.

Mẻ đầu tiên thất bại, anh làm thêm hai mẻ nữa trong ngày nhưng thành quả không khác bao nhiêu. Hôm đó, Toàn phải bán rẻ hơn 500 kg bún hỏng cho những hộ nuôi heo gần nhà. 

Liên tục bốn ngày sau đó, Lê Duy Toàn cùng các nhân viên nghiên cứu công thức, thử nghiệm thay đổi tỉ lệ bột gạo và nước ép dưa hấu nhưng sản phẩm vẫn không ngon, không đẹp. Bốn ngày đó cũng là những ngày Toàn phải ăn bún dưa hấu thay cơm. Đã có lúc, anh tính bỏ cuộc vì làm mãi chẳng thành công.

“Buổi sáng bước vào xưởng thấy trái dưa hấu là thấy ghét”, anh Toàn kể. Nhưng phần vì tiếc công, tiếc của, phần trăn trở phải ráng thành công mới hi vọng giúp nông dân anh lại tiếp tục thử nghiệm. Bước sang ngày thứ tư, anh thử thêm lần nữa với việc sử dụng hết phần thịt dưa hấu trộn hỗn hợp với tỉ lệ 45% dưa hấu, 55% là bột. Cuối cùng anh cũng thành công, sợi bún thành phẩm có màu đậm hơn, mùi dưa hấu cũng rõ hơn, không còn đứt gãy như trước. Để đi đến thành công này, Toàn đã phải chịu 10 cuộc thử nghiệm thất bại.

“Thừa thắng xông lên”, ông chủ trẻ tiếp tục nghiên cứu cách đưa thanh long vào bánh tráng. Ban đầu anh xay thanh long giữ nguyên hạt, trộn với bột để ép bánh tráng, nhưng sấy bánh xong hạt rơi ra để lại những lỗ li ti trên bề mặt khiến chiếc bánh không đạt tiêu chuẩn. “Những ngày đầu, hạt thanh long dính vào các kẽ máy khiến việc vệ sinh rất mất thời gian, mỗi ngày nhân công phải tăng ca thêm 2 tiếng để xịt rửa”, anh Toàn nói. 

Ở lần thử thứ hai, anh quyết định xay nát hạt để bề mặt bánh tráng ép ra láng hơn và khâu vệ sinh máy móc cũng nhanh hơn. Những khiếm khuyết đã được khắc phục, mặt hàng bánh tráng thanh long ra đời. 

Gỏi cuốn được cuốn bằng bánh tráng thanh long và bánh tráng dưa hấu. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 
Gỏi cuốn được cuốn bằng bánh tráng thanh long và bánh tráng dưa hấu. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Tám ngày sau đó, anh Toàn tiếp tục hoàn thiện công thức và sản phẩm để cho ra sợi bún dưa hấu đẹp mắt, thơm ngon hơn. Anh gửi ngay sản phẩm cho đối tác ở Hàn Quốc chào hàng và nhận được đơn đặt hàng 4 tấn bún dưa hấu đầu tiên, góp phần tiêu thụ gần 10 tấn dưa hấu. Ở tuần thứ hai này, anh ký tiếp đơn hàng mới với khách hàng ở Nhật Bản và Úc.

Hiện tại, mỗi ngày anh Toàn sử dụng hơn một tấn dưa hấu để làm bánh tráng, bún, phở và khoảng 300 kg thanh long ruột đỏ để làm bánh tráng. Vốn chỉ tập trung vào xuất khẩu cho các thị trường nước ngoài , nhưng anh Toàn hi vọng sắp tới, những sản phẩm của mình sẽ có mặt trong các cửa hàng, siêu thị của Việt Nam nhiều hơn.

Tuy bún dưa hấu nhận được nhiều đơn hàng hơn, nhưng bánh tráng thanh long lại là sản phẩm khiến Lê Duy Toàn thích thú nhất bởi màu sắc tự nhiên của nó. “Thanh long ruột đỏ cho ra thành phẩm có màu sắc tự nhiên, đẹp mắt nhất trong những loại rau củ tôi đã thử nghiệm trước đây”, anh nói. Vì sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên, nên vị giám đốc khuyên dùng sản phẩm trong vòng 8 tháng kể từ ngày sản xuất để giữ được màu và mùi vị tốt nhất, dù hạn sử dụng đến hai năm. 

Phan Thị Quỳnh Như, một nhân viên trong xưởng của anh Toàn kể: “Tôi chưa bao giờ thấy anh Toàn háo hức, làm liên tục hằng ngày như vậy. Mỗi ngày ảnh cho ra 2 – 3 mẻ sản phẩm và cùng toàn bộ nhân viên ăn thử để rút kinh nghiệm”.

Vị giám đốc 33 tuổi phân trần: “Tôi không muốn sản phẩm của mình được biết đến từ việc ‘giải cứu’. Tôi muốn trở thành đối tác với nông dân, giúp nông sản Việt có thị trường ổn định hơn”. Lê Duy Toàn tin rằng, với chất lượng như hiện nay, trong thời gian tới bún dưa hấu và bánh tráng thanh long sẽ sớm chinh phục thị trường 42 nước trên thế giới mà sản phẩm của anh đã có mặt. 

“Chỉ tình cờ thử nghiệm với nguồn nguyên liệu sẵn có, nhưng sản phẩm vẫn đạt tiêu chuẩn xuất đi những thị trường vốn khó tính như Nhật, Hàn… Tôi cảm thấy may mắn và biết ơn nông dân, nông sản Việt thật sự rất tốt”, anh Toàn trải lòng.  

Diệp Phan – Vnexpress

Rate this post

Cộng đồng

Vinschool – Báo Quảng Trị: Hỗ trợ các trường học và học sinh khó khăn

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hôm nay 16/4/2021, Hệ thống giáo dục Vinschool và Báo Quảng Trị phối hợp tổ chức chương trình hỗ trợ vật phẩm cho các trường học và trao quà cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn tại TP. Đông Hà và các huyện: Gio Linh, Cam Lộ, Đakrông bị ảnh hưởng do lũ lụt năm 2020.

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng tiếp nhận bảng tượng trưng hỗ trợ vật phẩm cho các trường học từ đại diện Hệ thống giáo dục Vinschool – Ảnh: M.Đ
Lãnh đạo Báo Quảng Trị và đại diện Hệ thống giáo dục Vinschool trao quà cho học sinh Trường Tiểu học Hòa Bình – Ảnh: M.Đ
Đại diện Hệ thống giáo dục Vinschool trao quà cho học sinh trên địa bàn xã Cam Tuyền – Ảnh: MĐ
Phó Tổng Biên tập Báo Quảng Trị Nguyễn Tý trao quà cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn Trường TH&THCS Gio Mai – Ảnh: M.Đ
Lãnh đạo Báo Quảng Trị và đại diện Hệ thống giáo dục Vinschool trao quà cho học sinh Trường TH&THCS Gio Mai – Ảnh: MĐ

Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Vinschool Times City Nguyễn Hồng Nhung cho biết, Vinschool là hệ thống giáo dục không lợi nhuận, liên cấp từ bậc mầm non đến Trung học phổ thông do Tập đoàn Vingroup đầu tư phát triển. Vinschool hiện có 35 cơ sở uy tín trên toàn quốc tập trung tại TP. Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, TP.Hải Phòng với hơn 30.000 học sinh. Vinschool đã khẳng định được vị thế tiên phong, dẫn đầu về đổi mới chương trình, triết lý giáo dục trong hệ thống các trường phổ thông tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Vinschool còn tổ chức nhiều chương trình, hoạt động từ thiện, an sinh xã hội đạt kết quả cao. Điển hình là tổ chức chương trình trao tặng quà cho các trường học và học sinh ở 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế và Quảng Trị bị ảnh hưởng do lũ lụt vào tháng 10/2020.

Tại Quảng Trị, ngày 16/4/2021, đại diện Hệ thống giáo dục Vinschool phối hợp với Báo Quảng Trị trao 228 suất tiền mặt, trị giá 500.000 đồng/1 suất cho các em học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do lũ lụt; trao 20 máy tính bàn, 12 quạt treo tường, 18 tivi, bàn ghế… cho Trường Tiểu học Hòa Bình (TP. Đông Hà), Trường TH&THCS Gio Quang, Trường TH&THCS Gio Mai (huyện Gio Linh), Trường TH&THCS Cam Tuyền, Trường Tiểu học Cam Tuyền (huyện Cam Lộ), Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS A Vao (huyện Đakrông), với tổng trị giá hơn 671 triệu đồng, do phụ huynh, học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên Hệ thống giáo dục Vinschool hỗ trợ.

Đây là những phần quà mà Hệ thống giáo dục Vinschool chia sẻ khó khăn với các trường và các học sinh bị thiệt hại do lũ lụt trong năm 2020; mong rằng những suất quà thiết thực, ý nghĩa này sẽ giúp cho các trường học và giáo viên, học sinh khắc phục khó khăn, có nhiều thuận lợi trong việc dạy và học được tốt hơn, góp phần vào nâng cao chất lượng giáo dục của các trường học.

Cũng trong dịp này, đại diện cho ban phụ huynh, giáo viên và học sinh lớp 4 B1 Trường Tiểu học Vinshool The Harmony, chị Nguyễn Thị Hương Giang đã trao hỗ trợ 60 suất tiền mặt, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho 60 học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn của Trường TH&THCS Cam Tuyền, Trường Tiểu học Cam Tuyền với tổng trị giá 30 triệu đồng do phụ huynh, giáo viên và học sinh lớp 4 B1 Trường Tiểu học Vinshool The Harmony hỗ trợ.

Những suất quà hỗ trợ cho các trường học và các em học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn của Hệ thống giáo dục Vinschool và Báo Quảng Trị đã tăng cường thêm nguồn lực cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng cho việc dạy và học cũng như giúp cho các em học sinh có điều kiện mua sắm áo quần, sách vở, dụng cụ học tập… để học tập tốt hơn.

Hiệu trưởng Trường TH&THCS Cam Tuyền Trần Hữu Khương vui vẻ nói: “Tôi trân trọng cảm ơn Hệ thống giáo dục Vinschool và Báo Quảng Trị cùng các nhà hảo tâm về nghĩa cử cao đẹp này. Những nghĩa cử cao đẹp này sẽ tác động tích cực đến công tác giáo dục và đào tạo của nhà trường, đem đến niềm tin, tiếp thêm sức mạnh, ý chí cho các em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập, đạt kết quả cao. Chúng tôi cam kết sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất đã vinh dự được nhận đúng với mục đích hỗ trợ, đạt hiệu quả cao và luôn động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập, rèn luyện”.

Em Hoàng Nhật Tân, học sinh lớp 9 A, Trường TH&THCS Cam Tuyền xúc động cho biết: “Em cảm ơn các bác, các cô đã trao tặng cho em phần quà thiết thực và ý nghĩa này. Em sẽ sử dụng để mua áo quần, sách vở, dụng cụ học tập. Em hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để đạt kết quả cao trong học tập”.

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng ghi nhận và đánh giá cao việc làm thiết thực và ý nghĩa của Hệ thống giáo dục Vinschool và Báo Quảng Trị đối với các trường học và học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Qua đó, góp phần giúp cho các trường khắc phục khó khăn, tổ chức hoạt động dạy học đạt kết quả cao; kịp thời động viên, hỗ trợ cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn do lũ lụt có điều kiện thuận lợi, vươn lên trong cuộc sống và học tập tốt hơn. Mong rằng trong thời gian tới, Hệ thống giáo dục Vinschool tiếp tục phối hợp với Báo Quảng Trị tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, hiệu quả vì cộng đồng, nhất là đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Trị, hướng tới các trường học và học sinh ở những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa có thêm nhiều cơ hội tốt hơn trong dạy và học.

Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa đối với các trường học và học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do lũ lụt, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng trao tặng Bảng Ghi nhận Tấm lòng vàng cho Hệ thống giáo dục Vinschool.

Minh Đức-Báo Quảng Trị

Rate this post
Đọc tiếp

Đời sống

Phụ nữ ngày càng ít ‘chịu đựng hôn nhân’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chiều cuối năm, đến thăm con gái đang ở với nhà nội, mẹ chồng cũ của Ngọc nhìn cô, thở dài bảo: “Nếu ngày đó con kiên nhẫn, nghe lời mẹ thì…”.

Đây không phải là lần đầu Ngọc được nghe lời này từ mẹ, nhưng khi kết hôn lần thứ hai, cô mới thấu. “Tôi từng tự hào vì có mối tình đầu 9 năm đẹp đẽ và cưới. Giờ tôi biết những thứ đó không phải là bảo hiểm cho một cuộc hôn nhân lâu bền”, Bảo Ngọc, 33 tuổi, giáo viên cấp hai ở Lào Cai, chia sẻ.

Ngày đó những mâu thuẫn từ khác biệt trong sinh hoạt khiến cô và chồng cũ thường xuyên cãi vã. Đôi khi giận nhau vài ngày chỉ vì nấu ăn không vừa ý hay chồng thường xuyên xem phim muộn khiến vợ không ngủ được. “Xích mích diễn ra thường xuyên từ những thứ nhỏ li ti. Và cứ mỗi khi tôi muốn trò chuyện giải quyết thì bạn ấy hoặc từ chối, hoặc nghe cho có”, cô chia sẻ. Dần dần cô không muốn ngồi lại cùng nhau giải quyết nữa.

Mẹ chồng bắt hai con dọn về ở cùng. Bà suốt ngày bảo con dâu “chồng giận thì vợ bớt lời”, mặt khác khuyên nhủ con trai dành thời gian cho vợ. Đôi trẻ “hòa bình lập lại” được một thời gian, tới khi có con, những mâu thuẫn càng bị đẩy lên cao. Cả Ngọc và chồng đều thích chăm con, nhưng cách chăm của hai người “như nước với lửa”. Cô đi làm sớm nên muốn dùng thêm sữa ngoài, chồng thì muốn con chỉ dùng sữa mẹ. Mỗi lúc con quấy khóc, cô kéo chồng cùng dỗ nhưng lại khiến cãi nhau to. Một lần tức quá Ngọc ôm con bỏ về nhà ngoại. Trong khi mâu thuẫn vợ chồng chưa được giải quyết thì Ngọc phát hiện chồng có tình yêu bên ngoài. Đây không phải là lần đầu như thế nên cô quyết định dừng lại.

Giờ nhìn lại cô thấy nguyên nhân khiến hôn nhân đầu tan vỡ là do “cái tôi” của cả hai quá lớn. Khi vấp phải những trục trặc thì thất vọng. “Thay vì tìm cách giải quyết thì tôi lại cư xử theo kiểu đòi hỏi: ‘Anh trả cho tôi cuộc sống mà tôi ao ước đi’. Tôi cũng chỉ toàn nhìn vào điểm xấu của chồng cũ, còn những điều bạn ấy làm được thì không bận tâm tới. Còn bạn ấy thay vì giải quyết để hai vợ chồng hiểu nhau, lại tìm đến sự sẻ chia từ bên ngoài”, cô giãi bày.

Mâu thuẫn lặt vặt bào mòn sự kiên nhẫn của mỗi người, phóng đại nỗi thất vọng đằng sau sự không hài lòng, và khiến cho hôn nhân dần trở nên không còn tốt đẹp. Ảnh: Focusonthefamily.
Mâu thuẫn vặt bào mòn sự kiên nhẫn của mỗi người, phóng đại nỗi thất vọng đằng sau sự không hài lòng về nhau và khiến cho hôn nhân dần trở nên không còn tốt đẹp. Ảnh minh họa: Focusonthefamily.

Khảo sát hộ gia đình của Tổng cục Thống kê cho thấy tỷ lệ ly hôn tăng từ 1,4% năm 2009 lên 2,1% năm 2019. Theo báo cáo của tòa án, trung bình hàng năm Việt Nam có 600.000 vụ ly hôn, trong đó 70% vụ do phụ nữ đệ đơn.

Luật sư Kim Tuyến, đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho biết năm 2020 văn phòng của chị giải quyết vài trăm án ly hôn mà nguyên nhân nhiều nhất là do những mâu thuẫn nhỏ tích tụ, kế đến là ngoại tình, bạo lực gia đình và các lý do về kinh tế…

Gần đây luật sư Tuyến giải quyết cho một đôi trẻ ở Hoài Đức (Hà Nội) mới cưới nhau một tháng người vợ đã đệ đơn, dù đang mang bầu. Họ ra tòa cũng chỉ vì những khác biệt: chồng quen ăn nước tương, trong khi vợ chỉ thích nước mắm cốt. Anh chồng ngày nào cũng đòi hỏi mâm cơm phải có thịt lợn, cơm cá là bỏ bữa không ăn. Người vợ cũng không quen được kiểu chồng chỉ hơi đau đầu mà cha mẹ đã quýnh lên, ông nấu nước xông, bà lo đánh cảm. Từ những bất đồng nhỏ này họ gây gổ nhau hàng ngày.

Theo nữ luật sư, xã hội càng phát triển, phụ nữ càng độc lập, tự tin, đồng nghĩa họ ít chịu đựng hơn xưa, là một nguyên nhân khiến tỷ lệ ly hôn tăng. “Đôi khi mâu thuẫn từ những thứ rất nhỏ nhưng quyết tâm ly hôn lại rất cao”, luật sư Tuyến nói.

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành, tác giả của những cuốn sách về hôn nhân, có chung quan điểm này. Thời xưa, người phụ nữ trông cậy vào sự che chở từ cha mẹ, con và gia tộc, đặc biệt từ người chồng. Thời nay, phụ nữ hoàn toàn có thể sống độc lập, có công việc, vị thế và được pháp luật, xã hội bảo vệ. Nhiều người còn có thể tạo dựng kinh tế tốt hơn đàn ông nên có thể tự lo cho con cái khi ly hôn. Bên cạnh đó, họ có nhiều lực lượng xã hội hỗ trợ trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cái và cuộc sống hàng ngày.

“Phụ nữ ngày càng ít phụ thuộc vào hôn nhân. Đồng thời họ có nhiều yêu cầu cao hơn với người bạn đời”, nhà tâm lý nói. Đó không chỉ là người chồng cùng vợ lo kinh tế, san sẻ việc nhà, không có các thói hư tật xấu như bạo lực, lăng nhăng, rượu chè, cờ bạc, mà còn phải là một người chồng yêu thương và gắn kết tâm hồn với vợ.

Bà Thành nhớ mãi trường hợp từng tư vấn cho một cặp vợ chồng ở Hà Nội, người chồng kiếm tiền giỏi và không có thói xấu nhưng người vợ một mực muốn ly hôn. Nhiều người không hiểu chị và ngay chính chồng cũng không hiểu chị. Chị vốn xuất thân giàu có nên không cần tiền của chồng, thứ chị cần là người bạn đời năm xưa vui vẻ ăn bữa tối, hạnh phúc ngồi bên quán cà phê vỉa hè và chia sẻ những giá trị chung. Người chồng hiện tại thì lại xem thành công sự nghiệp mới xứng đáng với vợ. Dù sau cuộc tư vấn họ cho nhau cơ hội, cuối cùng người vợ vẫn rời khỏi cuộc hôn nhân.

Các giá trị nền tảng đạo đức gia đình bị giảm sút cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ ly hôn tăng. Ý nghĩa gia đình gắn kết làm một, vợ chồng cùng nhau hy sinh “cái tôi” để hướng tới “cái chung” không còn được coi trọng với những người trẻ hiện đại. Không phủ nhận một nguyên nhân nữa là các cặp vợ chồng trẻ thiếu các kỹ năng cần thiết cho đời sống gia đình, ví như cách xử lý xung đột, cách điều hòa mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu. Vì vậy, họ thường xuyên vấp phải xung đột và gây tổn thương cho nhau bằng những cách ứng xử không phù hợp.

Nguyễn Hoa, một kế toán ở Hà Nội là người chủ động bước chân ra khỏi hôn nhân nhưng giờ lại hối tiếc. Cô và chồng cũ yêu nhau 10 năm mới cưới, nhưng cưới nhau được một ngày đã to tiếng.

Trong bữa cơm sau ngày cưới mẹ chồng bảo: “Thằng Hòa (chồng Hoa) tính tình hiền lành, một mực đòi cưới con. Giờ con làm dâu nhà này rồi thì phải chăm lo cho gia đình, đừng có mải vui bạn vui bè như trước”. Hoa như “chết điếng” khi biết gia đình chồng từng phản đối mình. Tự ái dâng lên, cô bật lại thanh minh cho mình. “Điều khiến tôi không chấp nhận nổi là khi đó chồng đứng về phía bố mẹ. Anh bảo: ‘Em nghe thấy mẹ nói chưa'”, Hoa kể.

Mấy ngày liền đôi vợ chồng son “chiến tranh lạnh”. Khi mâu thuẫn này được giải quyết thì những mâu thuẫn sau lại xuất hiện. Lúc con được 2 tháng tuổi, Hoa phát hiện chồng có “em gái mưa”. Dù biết họ “chưa có gì”, cô quyết định rũ bỏ tất cả chỉ sau một năm kết hôn.

Giờ con Hoa đã 6 tuổi và không có một chút liên hệ nào với nhà nội. Cô trầm tính hơn và hiểu ngày đó mình còn quá trẻ để làm vợ, làm dâu. “Đổ vỡ là tại tôi ương thôi. Nếu ở hiện tại có lẽ kết cục đã không như vậy”, cô chia sẻ.

Sau 5 năm ly hôn, Ngọc đi bước nữa. Rút kinh nghiệm từ “tập một”, cô và chồng mới luôn giải quyết mâu thuẫn một cách ôn hòa, tôn trọng nhau, đặt vào địa vị của người còn lại. “Tôi và chồng hiện tại lấy nhau hơn 2 năm, cũng có những lúc mâu thuẫn lớn hơn so với lần trước nhưng đều giải quyết ổn thỏa”, cô chia sẻ.

Phan Dương – Vnexpress

Rate this post
Đọc tiếp

Đời sống

Vườn rau sân thượng nhiều loại ‘kỳ hoa dị thảo’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Vườn rau của chị Tươi ở Tân Uyên là hệ thống 160 khay thông minh, hơn 50 chậu to, chậu nhỏ, giỏ treo… trồng các loại rau có hình dáng lạ, đẹp như những bông hoa.
Hơn một năm nay, gia đình chín người của chị Trần Thị Tươi không phải đi chợ mua rau, nhờ mảnh vườn tận dụng khoảng không ở tầng trệt và sân thượng tầng 2, tổng diện tích khoảng 100 m2.
Ngày Tết chị Tươi đem các chậu rau có màu sắc sặc sỡ và hình dáng như bông hoa trưng trước nhà, khiến khách đến chơi thích thú.
Điều đặc biệt, chị trồng những loại rau quả không chỉ ăn ngon, nhiều dinh dưỡng, còn bắt mắt. Đó là các giống mới như cải kale, bắp cải tím, cải hoa hồng và nhiều các loại xà lách…
Đây là loại xà lách romaine tím và bắp cải hoa hồng (còn gọi là bắp cải sa mạc). Loại xà lách tím này giòn, ngọt, ít hăng, là nguyên liệu cho đĩa salad mà chị Tươi rất thích.
Những cây cải hoa hồng xòe tán rộng đẹp mắt. Chỉ cần một đến hai cây là đủ một bữa ăn. Mỗi lúc lên vườn, mẹ và các cháu của chị Tươi cứ xuýt xoa “chậu rau này như suối hoa”.
Chị Tươi dành một phần diện tích để trồng các loại rau má, rau thơm. Xưa kia khi còn ở quê Nam Định, chị hay đi dọc các bờ ruộng hái rau má về ăn. Ngày đó ăn rau má chỉ vì đói nhưng tới khi theo gia đình vào Nam, rau này lại trở thành món ưa thích của cả nhà. “Vườn của tôi có ba loại rau má xen lẫn nhiều loại rau thơm khác. Nhờ có đĩa rau sống trong bữa ăn hàng ngày mà nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương”, chị chia sẻ.

Trong hình là rau má thạch bích và bạc hà rủ.
Mỗi ngày chị dành 3-4 tiếng làm vườn… Khâu làm đất trước khi gieo trồng quyết định độ thành công. Chị dùng đất thịt kết hợp với tro trấu, xơ dừa, phân gà và phân bò ủ hoai mục sau đó rắc trichoderma để phòng trừ các loại nấm và rệp. Ngoài ra chị cũng bón thêm vỏ mè (vừng), đậu phộng, đậu nành.

“Trước đây chưa làm vườn, thời gian rảnh của tôi đều dành để xem phim, lướt mạng. Từ lúc trồng rau thấy vui vẻ, lành mạnh hơn hẳn”, chị Tươi, làm nghề kế toán, chia sẻ.
Thích trồng trọt nhưng chị Tươi vô cùng sợ sâu. Nhiều lần đang làm vườn đụng phải sâu róm, chị “ba chân bốn cẳng” bỏ chạy. Mẹ và chị gái phải lên dọn hộ. Vì sợ sâu róm mà chị đã không dám trồng lạc tiên và rau lang trong vườn nữa.
Sống quây quần bên cạnh bố mẹ, gia đình chị gái và em trai nhưng người phụ nữ này vẫn trồng rau đủ cho cả nhà 9 người ăn. Hơn một năm qua, đại gia đình chủ động hoàn toàn được rau xanh, mùa nào rau ấy.
Đợt Tết vừa qua, bác của chị Tươi tới thăm nhà và được tặng mấy chậu cải kale. Đến lúc về bác chị nhắn: “Rau đẹp quá không dám ăn. Bác để trưng trước nhà”.

Từ câu nói của bác, chị Tươi bỗng nhận thấy vườn rau của mình như những bông hoa đang độ rực rỡ nhất. Chị đem một số chậu bày trước nhà. “Không ngờ được là khách đến chơi ai cũng bảo ‘trồng rau hay trồng kiểng (cảnh) mà đẹp vậy”, chị Tươi kể.
Từ khi trồng rau chị Tươi tham gia vào nhóm trồng rau sạch trên mạng. Mọi người hay giao lưu, chia sẻ cho nhau kinh nghiệm, hạt giống, thậm chí “đua nhau” trồng vườn rau thích mắt. Trước khi có Covid-19, nhóm hay tổ chức những buổi offline định kỳ.

Mỗi lúc vậy chị Tươi háo hức tham gia. Từ trước nửa tháng, chị ươm cả trăm chậu cây con mang đến buổi gặp mặt tặng. “Ai tham gia buổi gặp mặt trở về cũng vui vẻ và tay xách nách mang”, chị chia sẻ thêm.

Phan Dương
Ảnh: Nhân vật cung cấp – Vnexpress

Rate this post
Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật

    Paste your advertisement code here.