Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Dâu tây, xà lách phải đổ cho bò ăn vì COVID-19

Đã đăng

 ngày

 
Trong khi người dân ở Ấn Độ phải hạn chế đi lại trong 3 tuần nước này phong tỏa toàn quốc để chống dịch COVID-19, nông sản bất ngờ bị ùn ứ, cả những loại cao cấp như dâu tây, nho, bông cải cũng phải đổ bỏ hoặc làm thức ăn gia súc.
Dâu tây, xà lách phải đổ cho bò ăn vì COVID-19 - Ảnh 1.
Anh Anil Salunkhe, nông dân ở làng Darewadi, quận Satara, bang Maharashtra, Ấn Độ cho bò ăn dâu tây (ảnh chụp ngày 1-4) – Ảnh: REUTERS

Khi nông sản cao cấp không bán được, dù giá cao đến mấy cũng trở thành thứ bỏ đi như thực tế xảy ra với nông sản cao cấp của Ấn Độ giữa lệnh phong tỏa toàn quốc để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tại Ấn Độ, nhu cầu về nông sản chất lượng cao và cao cấp tăng cao vào mùa hè. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh COVID-19, chuỗi cung ứng nông sản của Ấn Độ bị rối loạn vì lệnh phong tỏa toàn quốc. Nông dân không thể đưa hàng hóa đến các thị trường.

Theo Times of India, số ca nhiễm virus corona ở Ấn Độ hiện là 2.069 trường hợp với 53 người tử vong và các biện pháp hạn chế mạnh mẽ đã vô tình khiến nông dân gặp khó. 

Anh Anil Salunkhe chia sẻ với Reuters trong khi đổ dâu tây cho bò ăn: “Du khách và những nhà nhà máy làm kem là khách hàng mua dâu tây chính nhưng hiện chúng tôi không còn du khách”. 

Vườn dâu của Salunkhe rộng hơn 8.000m2 ở quận Satara, cách Mumbai khoảng 250km về phía đông nam.

Trước đó anh hi vọng đạt doanh thu 800.000 rupee (khoảng 10.600 USD), nhưng nay gia đình anh thậm chí còn không nghĩ đến khả năng lấy lại chi phí đã đầu tư, khoảng 250.000 rupee. Vì lệnh phong tỏa toàn quốc, anh không thể vận chuyển nông sản đến các thành phố lớn để bán.

Munishamappa, một nông dân ở gần Bengaluru, trung tâm công nghệ thông tin của Ấn Độ, phải chở 15 tấn nho vào rừng để bỏ do không bán được. Anh mất trắng 500.000 rupee cho vụ mùa này. 

Munishamappa cũng thông báo với dân làng: bất cứ ai cũng có thể đến lấy nho miễn phí nhưng cũng chẳng có nhiều người đến lấy nho. 

Nho của Ấn Độ còn được xuất khẩu đi châu Âu nhưng theo Dyanesh Ugle của nông trại Sahyadri, việc xuất khẩu đã bị cắt giảm mạnh.

Những nhà xuất khẩu của những loại hoa đắt tiền như hoa đồng tiền, layơn, thiên điểu,… cũng rất lo lắng vì nhiều sự kiện, đám cưới, vốn là những sự kiện cần nhiều hoa tươi, đã hủy, kéo theo cac đơn hàng lớn bị bốc hơi.

Rahul Pawar có 2ha trồng hoa cho biết: “Trong mùa hè, tôi bán 1 bông hoa giá từ 15-20 rupee, bây giờ thì bán 1 rupee cũng không có người mua. Nông dân trồng hoa phải cắt hoa làm phân bón”.

Ajay Jadhav, người trồng rau, chuyên cung ứng rau thơm, xà lách, cải… từ nông trại 3ha của mình, cho biết những người dân trong làng thậm chí còn không đến lấy rau dù chúng là miễn phí, vì ở Ấn Độ, đây là những loại rau cao cấp, không phải khẩu vị của đa số người bình dân.

Dâu tây, xà lách phải đổ cho bò ăn vì COVID-19 - Ảnh 2.
Một nông dân đổ xà lách cho bò ăn ở làng Bhuinj, quận Satara, bang Maharashtra, Ấn Độ (ảnh chụp ngày 1-4) – Ảnh: REUTERS

Theo Tổ chức Lương thực và nông nghiệp (FAO) của Liên Hiệp Quốc ngày 2-4, giá thực phẩm đã giảm mạnh trong tháng 3-2020 trên toàn cầu do nhu cầu giảm vì đại dịch COVID-19.

Chỉ số giá lương thực của FAO, đo lường sự thay đổi hàng tháng của một giỏ hàng hóa gồm ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường, trung bình đạt 172,2 điểm vào tháng 3-2020, giảm 4,3% so với tháng 2-2020.

Abdolreza Abbassian, nhà kinh tế của FAO, cho biết giá giảm chủ yếu do nhu cầu giảm, không phải do cung ứng. Nhu cầu giảm do triển vọng kinh tế ngày càng xấu đi.

Chỉ số giá đường của FAO có mức giảm lớn nhất, giảm 19,1% so với tháng trước, liên quan đến giảm tiêu dùng vì nhiều nước cũng như nhu cầu của những nhà sản xuất ethanol giảm do giá dầu thô giảm liên tục gần đây. 

Chỉ số giá dầu thực vật giảm 12%. Chỉ số giá sản phẩm từ sữa giảm 3%. Trên toàn cầu, nhu cầu nhập khẩu với sữa bột tách béo, sữa bột nguyên kem đều giảm. Chỉ số giá thịt giảm 0,6%.

Chỉ số giá ngũ cốc giảm 1,9%, trong đó giá gạo có diễn biến giảm/tăng do những lo ngại về đại dịch và thông tin Việt Nam có thể ngừng xuất khẩu gạo mặc dù Việt Nam chưa đưa ra biện pháp này.

Theo HỒNG VÂN – Tuổi Trẻ

Kinh tế

Từ 1/7, thu nhập trên 11 triệu đồng mới phải đóng thuế

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ngưỡng thu nhập chịu thuế tối thiểu của cá nhân tăng lên 11 triệu đồng từ 1/7, theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa ký ban hành Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, từ 1/7 mức giảm trừ gia cảnh nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng một tháng, tức người có thu nhập trên 11 triệu đồng mỗi tháng (tương đương 132 triệu đồng một năm) mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Mức giảm trừ với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng một tháng. 

Tính toán trước đó của Chính phủ, sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức giảm trừ mới.

Theo quy định mới này, cá nhân có 1-2 người phụ thuộc và thu nhập bình quân mỗi tháng lần lượt từ 15 đến 150 triệu đồng, số thuế phải nộp như sau: 

Từ 1/7, thu nhập trên 11 triệu đồng mới phải đóng thuế

Với quyết định này, số thuế phải nộp sẽ được giảm cho mọi đối tượng nộp thuế, trong đó mức độ giảm số thuế phải nộp của nhóm người nộp thuế ở bậc thấp sẽ lớn hơn so với những người nộp thuế ở bậc cao.

Quy định mới có hiệu lực từ 1/7 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. Nghị quyết cũng quy định hồi tố với những trường hợp đã tạm nộp thuế theo mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng một tháng. Theo đó, người nộp thuế sẽ được xác định lại số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo mức giảm trừ gia cảnh mới khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020. 

Góp ý trước đó, nhiều chuyên gia đánh giá, mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng là “lạc hậu, vô cảm” nhất là trong bối cảnh, kinh tế vừa qua đã tăng trưởng nhiều so với mức điều chỉnh từ 9 triệu lên 11 triệu đồng.

Kỳ Duyên – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Biệt thự 11 triệu USD của em trai ông chủ Amazon

Đã đăng

 ngày

Bởi

Mark Bezos mua bất động sản trên khu đất rộng lớn với giá 4 triệu USD vào năm 2008 và hiện rao bán với giá 11 triệu USD. 
Mark Bezos, em trai người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos  vừa rao bán căn biệt thự sang trọng ở thị trấn Scarsdale, New York, Mỹ với giá 11 triệu USD. Mark là em cùng mẹ khác cha với với ông chủ Amazon và hiện điều hành quỹ từ thiện của gia Cả hai thân thiết ỷ phú giàu nhất thế giới là con ruột bà Ted JorgensenJackie kết hôn Mike Bezos
Mark Bezos, em trai người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos, vừa rao bán căn biệt thự ở thị trấn Scarsdale, New York, Mỹ. Mark là em cùng mẹ khác cha với với ông chủ Amazon. Jeff là con trai bà Jackie với người chồng đầu Ted Jorgensen, còn Mark là con trai người chồng sau Mike Bezos. Anh em nhà Bezos rất thân thiết và lớn lên cùng nhau tại trang trại gia đình ở bang Texas. Hiện Mark điều hành quỹ từ thiện Bezos Family Foundation của gia đình. Jeff Bezos và em trai Mark trong một buổi tọa đàm khi họ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Los Angeles 2017. Đây là lần hiếm hoi hai anh em xuất hiện công khai cùng nhau. Ảnh:BI. 
Mark Bezos, Brother of the Worlds Richest Man, Selling $11M Home in Scarsdale - 2
Bất động sản của em trai Jeff Bezos nằm trong khu đất rộng lớn và biệt lập, được xây dựng vào năm 1905. Bao gồm một căn biệt thự chính với 6 phòng ngủ, 4 phòng tắm, và một ngôi nhà khách 4 phòng ngủ, 4 phòng tắm nằm kế bên. Ảnh:SF. 
Mark Bezos mua bất động sản này vào năm 2008 với giá 4 triệu USD. Căn biệt thự chính có diện tích 930 m2, nhà khách có diện tích 325 m2. Cả hai ngôi nhà này đều được xây dựng với đầy đủ tiện ích. Bên ngoài gồm có khu vực ăn uống, hồ bơi, bồn tắm nước nóng. Ảnh:SF. 
Mark Bezos mua bất động sản này vào năm 2008 với giá 4 triệu USD. Căn biệt thự chính có diện tích 930 m2, nhà khách rộng 325 m2. Cả hai ngôi nhà đều được xây dựng với đầy đủ tiện ích. Bên ngoài gồm khu vực ăn uống, hồ bơi, bồn tắm nước nóng. Ảnh:SF. 
Căn biệt thự được thiết kế theo phong cách cổ điển với sắc trắng ngà làm chủ đạo cùng với nội thất gỗ. Tiền sảnh rộng lớn, lót sàn gỗ và thông đến nhiều căn phòng khác nhau của căn biệt thự. Ảnh:SF. 
Căn biệt thự được thiết kế theo phong cách cổ điển với sắc trắng ngà làm chủ đạo cùng nội thất gỗ. Tiền sảnh rộng lớn, lót sàn gỗ và thông đến nhiều căn phòng khác. Ảnh:SF. 
Phòng ăn chính được bày trí tinh xảo với tông màu tím trầm ấm, hướng ra khoảng sân vườn rộng lớn và thông với đại sảnh biệt thự. Ảnh:SF. 
Phòng ăn chính được bày trí tinh xảo với tông màu trầm ấm, hướng ra khoảng sân vườn rộng lớn và thông với đại sảnh. Ảnh:SF. 
Nhà bếp trộng lớn, được trang trí thiết bị hiện đại, nổi bậc là hàng khung cửa thông thoáng hướng ra hồ bơi. Ảnh:SF. 
Nhà bếp rộng lớn, được trang trí thiết bị hiện đại, nổi bật là hàng khung cửa thông thoáng hướng ra hồ bơi. Ảnh:SF. 
Phòng khách với tông màu xám trắng với nội thất cao cấp, được bày trí đơn giản nối liền với quần bar và hầm chứa rượu. Ảnh:SF. 
Phòng khách có tông màu xám trắng với nội thất cao cấp, được bày trí đơn giản nối liền với quần bar và hầm rượu. Ảnh:SF. 
Một phòng khách khác của căn biệt thự được bày trí các bức tranh nghệ thuật và lò sưởi với tông màu xám tạo cảm giác ấm áp. Ảnh:SF. 
Một phòng khách khác của căn biệt thự được bày trí các bức tranh nghệ thuật và lò sưởi với tông màu xám tạo cảm giác ấm áp. Ảnh:SF. 
Phòng chơi game với nhiều trò chơi thú vị, đặc biệt là các thiết bị ứng dụng công nghệ thực tế ảo hiện đại nhất. Ảnh:SF. 
Phòng chơi game với nhiều trò chơi thú vị, đặc biệt là các thiết bị ứng dụng công nghệ thực tế ảo hiện đại nhất. Ảnh:SF. 
Lầu 2 của biệt thự là thư viện và các phòng ngủ. Điểm nổi bậc nhất là thiết kế tủ âm tường, nơi trưng bày sách và nhiều tác phẩm nghệ thuật. Em trai tỷ phú giàu nhất hành tinh nổi tiếng với nhiều hoạt động từ thiện ở Mỹ.Quỹ từ thiện gia đình Bezos, được thành lập bởi Mark và cha mẹ, tập trung chủ yếu vào các vấn đề giáo dục. Ngoài ra Mark còn là một tình nguyện viên cho đội cứu hỏa địa phương. Ảnh:SF.  
Lầu hai của biệt thự là thư viện và các phòng ngủ. Điểm nổi bật nhất là thiết kế tủ âm tường, nơi trưng bày sách và nhiều tác phẩm nghệ thuật. Em trai tỷ phú giàu nhất hành tinh nổi tiếng với nhiều hoạt động từ thiện ở Mỹ. Quỹ từ thiện gia đình Bezos, được thành lập bởi Mark và cha mẹ, tập trung chủ yếu vào các vấn đề giáo dục. Ngoài ra, Mark còn là một tình nguyện viên cho đội cứu hỏa địa phương. Ảnh: SF.  

Sơn Nam (Theo BI) – Ngoisao.net

Đọc tiếp

Kinh tế

Đề xuất nhập số chứng minh thư khi nạp thẻ điện thoại

Đã đăng

 ngày

Bởi

Để tăng tính chính xác của thuê bao, thanh tra Bộ Thông & Truyền thông đề xuất nhập kèm số chứng minh thư khi nạp thẻ cào điện thoại.

Tại Hội nghị tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trả trước hôm nay (4/6), thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông đã đưa ra 2 kiến nghị để tăng tính chính xác của thông tin thuê bao, hạn chế tình trạng SIM rác.

Thứ nhất, thanh tra bộ đề xuất không cho phép chủ thuê bao tự kiểm tra thông tin thuê bao (thông qua nhắn tin 1414 và qua trang web).

Thứ hai, mỗi lần nạp thẻ vào tài khoản điện thoại, yêu cầu chủ thuê bao nhập kèm số chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, ngày cấp. Theo thanh tra bộ, trường hợp các thông tin này trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp viễn thông, khách hàng mới nạp được tiền vào tài khoản.

Còn nếu không trùng khớp, nhà mạng nhắn tin thông báo cho chủ thuê bao đến điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của chính doanh nghiệp cập nhật lại thông tin, để tiếp tục sử dụng dịch vụ.

SIM và thẻ cào điện thoại bày bán trên một đại lý tại phố Kim Mã, Hà Nội. Ảnh: Anh Tú
SIM và thẻ cào điện thoại bày bán trên một đại lý tại phố Kim Mã, Hà Nội. Ảnh: Anh Tú

Trong đợt thanh tra trên diện rộng vừa qua, thanh tra bộ vẫn phát hiện tình trạng bán SIM rác của các nhà mạng trên thị trường. Thanh tra bộ cùng Cục Viễn thông đã phạt 4 doanh nghiệp gồm VNPT, Viettel, Mobifone, Vietnambile 90 triệu mỗi đơn vị. Đồng thời, đoàn thanh tra tịch thu 6.900 SIM đã được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ.

Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông đã chỉ ra 4 nguyên nhân của tình trạng SIM rác. Trước hết, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền, thực chất là các hộ kinh doanh bán SIM, thẻ cào, điện thoại di động…

Thứ hai, các địa điểm này đã lợi dụng quy định cá nhân, tổ chức có thể đăng ký sử dụng nhiều thuê bao để thực hiện các thủ tục đăng ký thông tin cho nhiều SIM, sau đó bán SIM đã kích hoạt trước. Trong đó, doanh nghiệp đăng ký sử dụng nhiều nhất là 88.637 thuê bao di động.

Thứ ba, các điểm cung cấp dịch vụ lợi dụng thông tin cá nhân của khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ trước đây để tiếp tục giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Cuối cùng, có tình trạng sao chép, trao đổi ảnh chụp chủ thuê bao, ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân giữa các chủ điểm cung cấp dịch vụ để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng, các doanh nghiệp viễn thông cần tích cực hơn nữa để siết chặt, giải quyết hiệu quả tình trạng SIM rác. Việc này mang đến lợi ích cho các doanh nghiệp vì dư địa cho thị trường viễn thông phát triển không còn nhiều.

Bên cạnh đó, Thanh tra bộ kiến nghị Bộ Công an, Bộ Công Thương thường xuyên quan tâm chỉ đạo lực lượng công an, quản lý thị trường phối hợp với các Sở Thông tin & Truyền thông thanh tra, kiểm tra, giám sát tình trạng lưu thông, bán SIM rác.

Anh Tú – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật