Kết nối với chúng tôi:

Tin tức

Nam công nhân rơi từ tầng 8 công trình xuống đất tử vong ở Đà Nẵng

Đã đăng

 ngày

 

Nam công nhân làm việc tại công trình đang thi công ở Đà Nẵng bất ngờ rơi từ lồng thang máy tầng 8 xuống đất tử vong.

Khoảng 15h50 ngày 3/12, một nam công nhân đã ngã từ tầng cao của công trình đang thi công ở số 2 đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) khiến tử vong.

Nạn nhân là T.Q.H. (SN 1982, quê Quảng Bình). Thời điểm trên, người dân ở khu vực gần công trình nghe một tiếng ầm rất lớn, sau đó được biết có 1 nam công nhân bị ngã từ tầng cao của công trình xuống.

Nam công nhân rơi từ tầng 8 công trình đang thi công xuống đất khiến tử vong.
Nam công nhân rơi từ tầng 8 công trình đang thi công xuống đất khiến tử vong. 

Một số công nhân làm việc tại hiện trường thông tin trên Dân Trí, khi đó, nạn nhân H. đẩy một xe chở vật liệu xây dựng vào trong thang máy (loại thang máy dành cho công trình) rồi từ tầng 8 di chuyển xuống bên dưới. Khi vận hành, cửa lồng thang máy bất ngờ bật mở khiến cả xe và người công nhân rơi xuống.

Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu. Đại diện trực khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng trao đổi với VietNamNet, nạn nhân vào viện trong tình trạng ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn, gãy tay chân, chấn thương sọ não. Dù đã được ekip bác sĩ hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân đã tử vong.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Theo Saostar.vn

Advertisement
Nhấn vào đây để bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Tin tức

Mâm cỗ ngày đầu năm gợi nhớ về nguồn cội

Đã đăng

 ngày

Bởi

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng mâm cỗ cúng gia tiên  đầu năm không chỉ mang ý nghĩa đoàn viên gia đình mà còn gợi nhớ về nguồn cội.

Ông Vĩ trả lời VnExpress về tục cúng tân niên sáng mùng 1 Tết của người Việt. 

– Tục sắm mâm cỗ cúng gia tiên sáng mùng 1 Tết của người Việt có nguồn gốc từ đâu, thưa ông?

– Tục cúng đầu năm mới xuất hiện khi các cư dân biết sử dụng Âm lịch. Trước khi có lịch, cộng đồng người Việt ăn Tết theo mùa lúa chín. Quãng thời gian ngay trước và sau Công Nguyên, cư dân Đông Sơn biết dùng lịch pháp Âm lịch từ Trung Hoa và Phật lịch từ Ấn Độ. Âm lịch hay còn gọi là lịch Kiến Dần, lấy tháng Dần (tháng giêng) làm tháng đầu tiên của năm. Người Việt ăn Tết Nguyên đán từ đó. 

Từ khi biết dùng lịch pháp, ý thức về thời gian của cư dân đã thay đổi, không phụ thuộc vào mùa lúa chín mà theo chu kỳ đều đặn với ngày, tháng, năm. Tục thờ cúng tổ tiên vì thế cũng không còn được thực hiện theo mùa lúa chín mà theo chu kỳ lịch pháp mỗi năm một lần.

Nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ. Ảnh: Viết Tuân 
Nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ. Ảnh: Viết Tuân 

Trong ngày mở đầu chu kỳ năm mới, cư dân thường có cảm hứng đầu tiên là nhớ về quá khứ để không quên mình sinh ra từ đâu. Người lớn tuổi kể lại cho người trẻ hơn về những người đã khuất. Từ xưa, dân gian gọi đó là truyền thống “bất vong bản” (không quên gốc).

Từ nguồn cảm hứng nhớ về cội nguồn ấy, dần dần người dân nhập tục thờ cúng gia tiên vào ngày Tết Nguyên đán. Trải qua nhiều đời, sự kết hợp này trở thành tục lệ, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa của người Việt. Mâm cỗ cúng gia tiên vào sáng mùng 1 Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ đó. 

– Tục cúng gia tiên ngày đầu năm có ý nghĩa thế nào trong đời sống tinh thần người Việt? 

– Việc sắm sửa mâm cỗ cúng tổ tiên ngày đầu năm trước hết mang ý nghĩa đoàn viên gia đình. Trong gia đình có nhiều con trai, đã ra ở riêng, sáng mùng 1 Tết các con thứ thường đội mâm cỗ đến nhà bố mẹ hoặc con trưởng, để làm lễ.

Trước đây, dù bận công việc đến đâu, các gia đình người Việt vẫn duy trì tập tục này. Vì thế, lễ cúng gia tiên buổi sáng ngày đầu năm còn gọi là lễ đoàn viên. Sau khi làm lễ, mọi người trong đại gia đình ngồi trò chuyện, chia sẻ với nhau những câu chuyện tâm đắc trong năm qua.

Việc đội mâm cỗ cúng đến nhà trưởng tộc không chỉ thể hiện tấm lòng nhớ về ông bà, tổ tiên mà còn là dịp để “báo cáo” những thành quả, công việc trọng đại mà các con cháu đã làm được trong năm. Hơn nữa, dịp này ai cũng mong cầu sự giúp đỡ của tổ tiên để năm mới công việc được suôn sẻ hơn.

Khác với phương Tây, mỗi cá nhân đến tuổi trưởng thành thường độc lập hẳn với gia đình thì với người Việt dù đã trưởng thành vẫn gắn bó với gia tộc rất sâu sắc. Truyền thống của gia đình với mỗi thành viên là điều thiêng liêng. Vì vậy, tục cúng đầu năm mới của người Việt được duy trì đến nay. 

– Nghi thức cúng gia tiên ngày đầu năm được thực hiện như thế nào?

– Để chuẩn bị bày biện cỗ cúng sáng mùng 1, từ hôm trước bàn thờ đã được sửa sang sạch sẽ. Trên bàn thờ thường có hương, hoa, quả, rượu, nước.

Sáng mùng 1, các thành viên thường dậy sớm chuẩn bị mâm cỗ trang trọng dâng lên tổ tiên. Trên mâm cỗ ấy thường bày biện những món ăn như thịt, cá, tôm, xôi, canh, măng miến, món xào. Ngoài ra, tùy theo mỗi gia đình được truyền tụng rằng tổ tiên họ sinh thời thích món gì thì sẽ làm thêm món đó. 

Cỗ cúng của các con trong gia đình được đặt ở bàn phía trước bàn thờ, mâm của con trưởng ở giữa, hai bên là các con thứ. Các con phải đội mâm cỗ đến để bày tỏ sự thiêng liêng. Dân gian nói “mùng 1 tết cha” là vì vậy.

Khi đã bày biện xong, bố mẹ hoặc con trưởng sẽ rót rượu, nước, thắp đèn, nến. Tất cả mọi người trong nhà cùng đứng vái lạy tổ tiên. Đến khi tàn một tuần hương, gia chủ dọn cỗ xuống. 

Sau khi làm lễ, mọi người mừng tuổi người già sống thọ, mừng tuổi trẻ con hay ăn, ngoan ngoãn, học giỏi. 

– Ngày nay, lễ cúng đầu năm đã thay đổi ra sao?

– Tục cúng đầu năm được người Việt gìn giữ và duy trì qua nhiều đời. Thời phong kiến, khi Đại Việt mở cõi về phương nam, những đoàn quân rời quê hương đến vùng đất xa lạ nên ngày Tết không thể trở về. Nhưng họ vẫn lập bàn thờ, bày cỗ cúng vào ngày đầu năm, để hướng về quê hương, tổ tiên. 

Những năm chiến tranh (thế kỷ XX), mâm cỗ cúng đầu năm thường được làm rất đơn giản, thậm chí không có thịt, cá, xôi. Có nhà phải giã sắn làm bánh đặt lên bàn thờ. Đồ cúng sơ sài, nhưng tấm lòng vẫn không thay đổi. 

Thời hiện đại, nhiều gia đình vẫn giữ tục lệ này như nét truyền thống. Đặc biệt với những người trẻ tuổi đi làm ăn xa nhà thì sáng mùng 1 nhất định phải đến nhà trưởng tộc để thắp hương chúc thọ ông bà, bố mẹ. Nếu ai không về nhà được, họ cũng sẽ dọn mâm cỗ để nhắc nhở mọi người trong gia đình không quên nguồn cội và mong năm mới may mắn. 

Bây giờ, đời sống người dân ở mọi vùng miền đã tốt hơn nên có thể dễ dàng làm mâm cỗ cúng trang trọng, đủ đầy. Nhưng con người hiện đại phải phân tán tâm trí vào quá nhiều việc nên những ý nghĩa xưa kia của tập tục này khó còn được trao truyền nguyên vẹn. Vì vậy, khi làm lễ cúng đầu năm, mỗi người cần thành tâm, nhắc nhở nhau dù cuộc sống bộn bề vẫn nên dành chỗ sâu kín nhất trong tâm trí để nhớ về nguồn cội của mình. 

– Trong ngày đầu năm, người Việt thường kiêng kỵ điều gì?

– Người Việt coi ngày đầu năm là “ngày mẫu”, mở đầu cho một năm, nên kiêng kỵ nhiều điều, để mong một năm mới tốt đẹp, không xảy ra điều không mong muốn. 

Từ xưa, trước giao thừa, người lớn tuổi sẽ tập hợp thành viên trong gia đình, căn dặn vào ngày mùng 1 phải ăn mặc chỉnh tề, hành xử lễ nghĩa, mẫu mực, đi đứng nghiêm trang, nhẹ nhàng, kính cẩn. Trẻ con được dặn dò không quấy khóc, chỉ nói điều hay, ý đẹp, không nói điều gở. Gặp người thân quen thì chúc mừng nhau, không đánh nhau. 

Người Việt cũng rất kiêng kỵ quét nhà vào ngày đầu năm. Tập tục này có nguồn gốc từ truyền thuyết về một vị thần tài, trong vai người đi ở đói rách, phải nằm ở đống rác. Ông chủ nhà vì không hay biết nên đổ đống rác đi, từ đó nhà làm ăn sút kém. Vì vậy, dân gian quan niệm tất cả những gì vào nhà ngày Tết đều là của cải, không nên đổ đi. Bây giờ, tập tục này vẫn được nhiều gia đình duy trì. Nếu có quét nhà thì sẽ thu dọn rác vào một góc, chờ hết ba ngày Tết mới đổ đi. 

Đọc tiếp

Tin tức

Tết trong nhà mới của xóm Việt kiều Campuchia

Đã đăng

 ngày

Bởi

71 hộ di dân tự do từ Biển Hồ (Campuchia) được chính quyền xã Tuyên Bình và Vĩnh Bình (Vĩnh Hưng) cho mượn đất, hỗ trợ xây nhà nhà dịp Tết Canh Tý.

Chiếc xe ba gác lỉnh kỉnh chở đồ đạc rẽ vào con đường đá đỏ nằm gần sông Vàm Cỏ Tây, cách trụ sở xã Tuyên Bình 3 km, sau đó đỗ trước khu dân cư với hơn 20 chục nóc nhà vừa xây xong. Gương mặt tươi cười, anh Tăng Văn Kha (38 tuổi) nhanh chóng dỡ đồ đạc xuống xe. Mất cả buổi sáng, căn nhà cấp 4 mới toanh, rộng gần 60 m2, một phòng khách, một phòng ngủ cùng gian bếp đồ đạc mới được xếp đầy.

Khu nhà ở vừa xây mới của 70 hộ Việt Kiều ở cụm dân cư liên xã Vĩnh Bình - Tuyên Bình. Ảnh: Hoàng Nam
Khu nhà ở vừa xây mới của 71 hộ Việt Kiều ở cụm dân cư liên xã Vĩnh Bình – Tuyên Bình. Ảnh: Hoàng Nam

Ở trước nhà, mớ bánh mứt, hoa nhựa bán Tết treo lủng lẳng phía trên, trong khi rau củ, trái cây bày trên sạp gỗ bên dưới”. “Nhà em bán tạp hóa nhỏ, chủ yếu cho bà con Việt kiều trong xóm, mỗi ngày tiền lãi chỉ hơn 100 nghìn đồng”, anh Kha nói.

Anh Kha sinh ra, lớn lên tại Biển Hồ Tonle Sap. 15 năm trước, anh cùng vợ rời Biển Hồ do việc đánh bắt cá ngày càng khó khăn. Gia đình anh vượt đường sông suốt 7 ngày đêm, đến Vĩnh Bình thuê đất cất tạm căn chòi lá, mỗi năm phải trả cho chủ 4 triệu đồng. Năm ngoái, vợ chồng anh cùng hai con gái, đứa lớn 15 tuổi, nhỏ 10 tuổi nhận tin vui khi nằm trong danh sách Việt kiều được địa phương hỗ trợ cất nhà. Họ sẽ được xã hỗ trợ nền và xây nhà cấp bốn để tạm cư trong thời hạn 10 năm, sau đó sẽ tiếp tục có chính sách khác.

Những ngày cuối năm, để vợ ở nhà buôn bán, anh Kha tranh thủ phụ hồ quanh xóm để kiếm thêm chút tiền ăn Tết, cũng là tích cóp cho hai con, đứa lớp 7, đứa lớp 8 ăn học.

Cách nhà anh Kha vài căn, bà Ngô Thị Hoảnh (78 tuổi) cũng đang lui cui dùng chổi lông gà quét dọn bàn thờ chồng. Bà là một trong những Việt kiều lớn tuổi nhất ở xóm này, đã dành gần trọn đời người sống ở Biển Hồ. 

20 năm trước, chồng bà Hoảnh qua đời sau thời gian bạo bệnh, với ước nguyện trở về cố hương còn dang dở. Do mấy năm liền gặp mưa bão, không đánh bắt cá được nhiều, bà Hoảnh cùng 6 đứa lâm vào cảnh khánh kiệt, sống lây lất trên chiếc ghe rách nát. Bà ứa nước mắt chôn chồng bên doi đất ven sông ở Kangdieng, Pursat, Campuchia, rồi cùng các con xuôi dòng Mekong về xã Tuyên Bình, thuê đất cất nhà tạm.

bà Ngô Thị Hoảnh thắp hương cho chồng ngày cuối năm. Ảnh: Hoàng Nam.
Bà Ngô Thị Hoảnh thắp hương cho chồng ngày cuối năm. Ảnh: Hoàng Nam.

Hai tháng trước, bà cùng con trai thứ ba dọn sang ở trên cụm dân cư. Gần cả đời người lưng đã quen với từng con sóng lắc lư ở Biển Hồ, về Việt Nam, bà lại ở nhà sàn tạm bợ bằng tre lá, vào mùa mưa gió căn nhà lại rung lắc như đang nằm ngủ trên ghe. Thế nên, mấy đêm đầu mới dọn về, bà bảo phần vừa mừng vì có nhà mới, phần vì lưng không quen với nền nhà đất quá êm, nên không ngủ được.

Sau khi dọn vô ở nhà mới, bà cùng các con trở lại Biển Hồ mang tro cốt chồng về như di nguyện lúc ông còn sống. “Mồ mả ông cha bên đó giờ qua nhiều năm bị thất lạc hoặc sạt lở xuống sông hết. Tôi buồn nhưng cũng mừng phần nào, vì suốt ba đời rồi, giờ ông nhà tôi mới có được chỗ an nghỉ đàng hoàng”, bà nói.

Bây giờ, mỗi ngày bà Hoảnh ở nhà nấu cơm, giữ nhà cho con, cháu đi làm. Từ sau khi bà dọn vào chỗ ở mới, các con cháu sống ở gần đó dù hoàn cảnh không dư dả gì, cũng phụ chút ít mua trả góp tivi, tủ lạnh, bếp ga để bà đỡ vất vả khi tuổi đã xế chiều.

Buổi chiều nắng vẫn còn gay gắt, bà Huỳnh Thị Vàng (60 tuổi) đội nón ra phía trước nhà trở mớ lục bình vừa cắt phơi khô bán nốt dịp Tết. Mỗi ngày, hai vợ chồng bà đều bơi xuồng ven sông cắt lục bình, rồi về phơi bán, mỗi ngày kiếm khoảng 200 nghìn đồng.

Bà Vàng hiện sống cùng chồng và đứa cháu 5 tuổi trong căn nhà mới được cấp khoảng ba tháng nay. Đã là những ngày cuối năm, thế nhưng ngoài chiếc bếp ga, một chiếc tủ gỗ cũ mèm cùng chiếc giường ọp ẹp ở phòng khách, căn nhà hầu như không có gì giá trị.

Như hàng xóm, bà cũng từ Campuchia trở về Việt Nam sống đã 15 năm nay. Bà bảo, sau khi cưới vợ gả chồng cho 8 đứa con, nên dù sống chắt chiu, vợ chồng bà vẫn còn nợ hàng xóm vài chục triệu đồng. Tết năm nay, bà dự định chiều 30 Tết mới ra chợ mua vài chậu hoa giá rẻ chưng cho có không khí nhà mới.

“Tết năm nào nhà nước cũng cho quà, cho gạo, năm nay cho nhà ở. Có nhà mỗi năm sẽ dư được mấy triệu tiền thuê đất. Miễn là cái nóc nhà nó không còn dột là tui mừng lắm rồi, mấy cái khác mình làm từ từ cũng có”, bà Vàng lạc quan.

Bà Huỳnh Thị Vàng phơi lục bình bán, mỗi ngày hai vợ chồng kiếm 200 nghìn đồng. Ảnh: Hoàng Nam
Bà Huỳnh Thị Vàng phơi lục bình bán, mỗi ngày hai vợ chồng kiếm 200 nghìn đồng. Ảnh: Hoàng Nam.

Lãnh đạo UBND xã Tuyên Bình và Vĩnh Bình cho hay, do số hộ Việt kiều tạm trú trên địa bàn đông, nên xã xét theo ưu tiên những người sinh sống lâu năm sẽ vào ở trước. Nhiều năm qua, chỉ vài hộ trong số họ đã được cấp hộ tịch do đủ thời gian sinh sống tối thiểu tại địa phương và chứng minh được có nguồn gốc ở Việt Nam. Số người còn lại được xã cấp giấy tạm trú, đặc cách làm giấy khai sinh cho con em họ được đi học. Ngoài ra, xã còn phối hợp đồn biên phòng Tuyên Bình mở lớp xóa mù chữ cho nhóm trẻ vào buổi tối, giúp các em có điều kiện tìm công việc tốt hơn sau này.

Long An có khoảng 300 hộ Việt kiều Campuchia với trên 1.000 người sinh sống chủ yếu tại các huyện biên giới. Năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo ngành Lao động – Thương binh và Xã hội cùng chính quyền các tỉnh biên giới quan tâm đến nhóm người dân di cư tự do từ Biển Hồ trở về, đặc biệt là vấn đề khai sinh và học hành.

Hoàng Nam – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Cả nước đón giao thừa Tết Canh Tý

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trong khi TP HCM và các tỉnh phía Nam thời tiết mát mẻ thuận lợi cho người dân du xuân, Hà Nội hứng trận mưa lớn vài giờ trước khi bước qua năm Canh Tý.
Giờ Hà Nội (GMT+7)
Mới nhất Cũ nhất
 • 1h05
  Người Hà Nội mua muối cầu may mắn đầu năm

  Theo truyền thống, sau giờ phút giao thừa người dân thủ đô lại cùng nhau đi lễ chùa. Trên đường, mọi người sẽ ghé mua những túi muối, cành lộc với hy vọng mang lại nhiều may mắn cho năm mới.

  Hanoi-11-2182-1579889965.jpg
  Ảnh: Giang Huy
  Hanoi-12-6046-1579889966.jpg
  Ảnh: Giang Huy.
  Hanoi-14-2255-1579889966.jpg
  Ảnh: Giang Huy.
  Hanoi-13-6462-1579889966.jpg
  Ảnh: Giang Huy.
 • 1h00
  Rapper MAC chúc Tết

  Tom Nguyễn (quê gốc ở Sài Gòn, đang sống ở thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania, Mỹ), một rapper có nhiều năm cống hiến cho Rap Việt với nghệ danh MAC, D – Mac, Anh MAC  vừa có một năm hoạt động sôi nổi với những sự hợp tác cùng các rapper gạo cội như Lil’ Knight, Lee7, Lil Shady…

  “Chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng. Một năm mới vui vẻ. Rất nhớ Việt Nam. Bên đây đâu có Tết đâu, một ngày bình thường cuối tuần bên gia đình thôi. Lạnh lẽo lắm nhưng mà nghĩ tới Việt Nam là thấy ấm áp. Happy New Year bà con cô bác. Tạm biệt và hẹn gặp lại”, MAC nói xúc động nói.

  MAC chia sẻ, năm mới anh đang có kế hoạch hợp tác với nhiều rapper đời đầu như Young Uno, Eddy Việt… và ra nhiều MV.

  Mục tiêu của anh trong năm tới là giới thiệu cái nhìn hoàn thiện hơn về nhạc rap và nơi mình sinh sống, đồng thời xây dựng mối liên kết với tất cả các rapper anh em ba miền, để 2021 có thể là năm anh ra mắt, trình diễn các show nhạc rap tại Việt Nam.

  Rapper MAC chúc Tết
  Rapper MAC gửi lời chúc Tết đến gia đình và mọi người. Video: NKI.
 • 0h50
  Người dân Hải Phòng đi lễ đền Lê Chân

  Người dân Hải Phòng xem pháo hoa trong đêm giao thừa bên bờ hồ Tam Bạc. Như ăn vào tiềm thức của người dân thành phố Cảng, sau thời khắc giao thừa mọi người kéo nhau đến đền thờ Nữ tướng Lê Chân cầu may mắn, bình an cho gia đình, người thân.

  Hai-phong-1-3746-1579888718.jpg
  Ảnh: Giang Chinh
  Hai-phong-2-2944-1579888719.jpg
  Ảnh: Giang Chinh
 • 0h50
  Màn pháo hoa ở Bà Rịa – Vũng Tàu
  Pháo hoa chào năm mới Bà rịa vũng tàu
  Video: Nguyễn Khoa.
 • 00h40
  TP HCM
  84008853-217336139296698-48982-8903-8271
  Anh Ngọc Tú và chị Việt Hương chụp lại khoảnh khắc năm mới bên nhau. “Năm nay tôi chuẩn bị đón con gái đầu lòng. Mong con ra đời sẽ khỏe mạnh là vui rồi”, anh Tú nói. Ảnh: Quỳnh Trần.
  84333649-650083802402065-35539-1861-6400
  Em nhỏ được bố kiệu trên vai thích thú với màn bắn pháo hoa. Ảnh: Quỳnh Trần.
  83004585-553842125343894-81789-3891-8804
  Trong trang phục Cờ đỏ sao vàng, du khách nước ngoài chụp hình selfie, ghi lại khoảnh khắc trong đêm Giao thừa. Ảnh: Quỳnh Trần.
  83445384-476100026599216-16192-7851-8268
  Hai bạn Trinh và Vân (16 tuổi) mãn nhãn với màn pháo hoa kéo dài 15 phút. Ảnh: Quỳnh Trần.
 • 0h40
  Tết ở miền quê Bình Thuận

  Bà Đào Thị Liên ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, Bình Thuận bày biện một bàn hoa quả, gà xôi cúng vào thời khắc giao thừa. Các con bà đi làm ăn xa ở Sài Gòn. Hai người con trai đã về từ hôm qua. Còn ba người con gái sáng mùng 1 mới về đông đủ cùng các cháu. 

  Bà Liên nói: “Người Việt Nam mình phải có Tết mới vui. Đây là dịp con cháu có sum vầy bên ông bà, cha mẹ, nhớ về nguồn cội.”.

  hu-4498-1579887738.jpg
  Bà Đào Thị Liên, 66 tuổi, xã Trà Tân đang bày biện hoa quả chuẩn bị cúng Giao thừa. Ảnh: Việt Quốc

  Những người Công giáo ở thôn 5, xã Trà Tân có phong tục đi lễ tất niên tại nhà thờ Khiết Tâm. Họ cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho họ một năm bình an, cầu cho gia đình trong năm mới luôn được an vui, mùa màng mang lại lợi tức. Tan lễ, họ trở về nhà, tổ chức bàn tiệc đón Giao thừa trong gia đình. 

  Ở các vùng quê Bình Thuận, người dân ít ra đường ra đường vào đêm 30 Tết. Các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau trong bữa tiệc tất niên, kể chuyện vui buồn đã qua trong một năm. Kết thúc bữa tiệc, mọi người nghỉ ngơi, tắm gội sạch sẽ để chuẩn bị đón thời khắc giao thừa.

  Anh Nguyễn Hữu Hiệp, 31 tuổi, ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh (Bình Thuận) làm nghề lái xe container ở TP HCM cho biết mỗi năm theo phong tục phải về quê ăn Tết với gia đình, thắp trên bàn thờ cho ông bà nén nhanh, làm tất niên để anh em trong nhà trò chuyện vì trong năm ít có dịp gặp nhau. Mọi người được dịp ôn lại ký ức tuổi thơ ngày xưa. “Qua năm mới, tôi chúc người thân, gia đình và bạn bè nhiều sức khỏe, thành công. Tôi làm nghề tài xế, nên tôi cũng cầu chúc cho người tài xế trên đất nước Việt Nam mình luôn được thượng lộ bình an. Chúc bà con nông dân mùa màng bội thu”, anh Hiệp chúc.

  Bình Thuận
  Tài xế Hiệp chúc Tết. Video: Việt Quốc.

  Chuẩn bị một đống củi khô lớn, đúng thời khắc giao thừa, ông Phan Văn Thương (thôn 5, xã Trà Tân, huyện Đức Linh) cùng hàng xóm châm lửa đốt. Lửa bừng sáng, cháy bập bùng, trong tiếng nhạc xuân, mọi người nhún nhảy, chúc nhau năm mới sức khỏe, bình an và phát tài phát lộc. 

  giao-thua-3249-1579888893.jpg
  Ông Phan Văn Thương cùng hàng xóm đốt lửa đêm giao thừa. Ảnh: Việt Quốc.
  Bình Thuận
  Bình Thuận

  Sau đó, họ cùng ngồi lại uống với nhau ly rượu mừng xuân mới. “Năm nào chúng tôi cũng tổ chức đốt lửa đón Giao thừa. Ở miền quê, không có pháo hoa, thanh niên trai tráng đi lấy củi về góp chung, đốt lửa tạo không khí ấm áp, đoàn kết xóm giềng”, ông Thương cho biết.

  Năm nay, tỉnh Bình Thuận có 8 địa phương bắn pháo hoa. Phan Thiết bắn 150 giàn tại cầu Lê Hồng Phong trên sông Cà Ty kề tháp nước. Thị xã La Gi và các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Bắc Bình và Tuy Phong và đảo Phú Quý bắn tại trung tâm huyện lỵ. Trước giờ bắn pháo hoa có chương trình biểu diễn văn nghệ chào xuân mới do địa phương tổ chức. 

 • 00h30
  TP HCM
  82788018-516197335679910-72771-6358-3479
  Người dân TP HCM chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa kéo dài 15 phút trong đêm Giao thừa từ nóc hầm vượt sông Sài Gòn. Ảnh: Quỳnh Trần
  83623939-194434298409560-75350-7777-8221
  Gia đình anh Nam ghi lại khoảnh khắc sum vầy trong thời khắc Giao thừa. Ảnh: Quỳnh Trần
  Pháo hoa tại TP HCM
  Màn bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa tại TP HCM. Video: Quỳnh Trần
 • 0h30

  Ca trực cuối năm của công nhân gác chắn TP HCM

  Tại chắn ga Bình Triệu (ngã tư quốc lộ 13 – Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức), vào khoảnh khắc giao thời, chị Hằng, Ngọc, Phong – ba công nhân gác chắn xe lửa của ca trực cuối năm Kỷ Hợi – dọn một mâm bánh trái nhỏ cúng giao thừa. “Năm mới, điều mong mỏi nhất của chúng tôi là vận tải đường tàu an toàn tuyệt đối”, chị Hoàng Thị Hằng chia sẻ.

  tau-2-6429-1579887806.jpg
  tau-2-6429-1579887806.jpg
  tau-1-4806-1579887807.jpg
  Chị Đoàn Thị Hằng bày mâm bánh trái cúng giao thừa. Ảnh: Mạnh Tùng.

  35 tuổi, 15 năm trong nghề, chị Hằng chưa một lần được về quê Hưng Yên đón Tết. Đặc thù công việc trực theo ca, kíp xoay vòng nên không năm nào chị đủ thời gian thu xếp cho một chuyến đi. Giống như chị, hai người đồng nghiệp cũng có thâm niên 10-15 năm đều chưa từng về quê đón Tết. Ngày thường, ca trực của mỗi người kéo dài 12 tiếng, đón chừng 15 chuyến tàu. Những ngày cận Tết, lượng tàu qua lại tăng mạnh, mỗi ca 20-25 chuyến. Khi trực thì nhân viên không được rời nửa bước khỏi trạm, đêm cũng không được ngủ.

  tau-2989-1579887807.jpg
  Chị Hằng (phải) cùng các đồng nghiệp. Ảnh: Mạnh Tùng.


  “Áp lực công việc là rất lớn bởi chỉ một sơ sót nhỏ thì hậu quả nặng nề. Lúc nào chị em tôi cũng căng mình trong ca trực”, chị nói. Có chồng là đồng nghiệp nên chị được chia sẻ phần nào trong công tác và san sẻ trách nhiệm chăm lo cho hai con nhỏ. Nhưng cũng không tránh khỏi những lúc tủi thân khi con nhỏ ốm đau mà bản thân vẫn không thể chăm lo cho chúng. Đặc biệt cảm giác buồn tênh trong khoảnh khắc giao thừa giữa căn phòng của gác chắn rộng vỏn vẹn hơn 10 mét vuông.

  Chị Ngọc (quê Hà Tĩnh) nói thêm, áp lực của công việc này không phải là sự nặng nhọc về chân tay mà là đầu óc. Ngoài sự căng thẳng khi chờ đón tàu, những người làm công nhân gác chắn còn chịu áp lực từ sự vô ý thức của một số người dân khi chờ tàu chạy qua. Khi cầm cờ chạy ra ngoài kéo barie chắn ngang đường và đứng làm hiệu để các phương tiện dừng lại, không ít người tranh thủ phóng qua bất chấp nguy hiểm. Có nhiều lần sự cố đường ra, họ nhận được lệnh từ cấp trên chưa được kéo barie dù tàu đã chạy qua, liền bị nhiều người dân chửi rủa, thậm chí dọa đánh. “Chỉ mong sao mọi người ý thức hơn và thông cảm cho công việc chúng tôi để mọi việc diễn ra tốt đẹp”, chị Ngọc nói.

 • 0h25
  TP Huế

  Sau lễ cúng giao thừa, anh Trần Như Đăng Tuyên ở TP Huế mừng tuổi cho cậu con trai và cô con gái. Anh chúc hai người con của mình  sang năm Canh Tý học giỏi, mạnh khỏe.

  Hue-11-2333-1579888112.jpg
  Ảnh: Võ Thạnh.
  Hue-12-6966-1579888112.jpg
  Ảnh: Võ Thạnh.
 • 0h15
  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đọc thơ chúc Tết

  Sau thời khắc giao thừa, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc mừng năm mới Canh Tý 2020 đến đồng bào cả nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Ông cũng gửi lời chúc hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững đến bạn bè năm châu, thế giới. 

  Nhắc lại, năm 2019, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cũng như bài học to lớn, Tổng bí thư gửi lời cám ơn đồng bào cả nước cùng chung sức đóng góp vào thành tựu đó. 

  Lãnh đạo, Đảng, Nhà nước mong muốn, năm Canh Tý 2020, cả nước sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp, thực hiện thắng lợi mục tiêu đặt ra, tạo đà cho đất nước phát triền bền vững trong giai đoạn tiếp theo. 

  “Chúc mỗi gia đình, mỗi người dân Việt Nam một năm mới nhiều sức khoẻ, niềm vui, hạnh phúc và thành công”, Tổng bí thư phát biểu. 

  Kết thúc bài chúc Tết, Tổng bí thư đọc bài thơ:

  Năm qua thắng lợi vẻ vang

  Năm nay cả nước chắc càng thắng to

  Hoà bình hạnh phúc ấm no

  Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam.

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật