Kết nối với chúng tôi:

Sức khỏe

Các chất ngăn ngừa ung thư này lại có ngay trong thực phẩm vô cùng quen thuộc mà ai cũng đã từng ăn uống

Đã đăng

 ngày

 

Thay vì xem xét loại thực phẩm nào có khả năng ngừa ung thư, chúng ta sẽ xem xét các hợp chất có công dụng đó.

Ung thư là một căn bệnh đáng sợ. Về cơ bản, nó là một thứ gì đó khiến các tế bào trong cơ thể bạn phát triển bất thường. Có những yếu tố được coi là nguy cơ dẫn đến ung thư như virus, hút thuốc, hóa chất (như amiăng), cháy nắng và uống rượu…

Không ai muốn bị ung thư vậy nên hãy thực hiện ngay những biện pháp phòng ngừa bệnh trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những điều đơn giản mà ai cũng làm được là chú ý đến các thực phẩm bạn ăn. Nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin có khả năng chống lại ung thư.

Nếu ăn những thứ này hàng ngày, bạn có thể giảm bớt nỗi lo bị ung thư. Nếu bạn thừa cân, nguy cơ ung thư của bạn tăng lên. Vậy nên, hãy biết cách giữ gìn trọng lượng khỏe mạnh cũng như ăn uống lành mạnh, khoa học là cách đơn giản nhất để bảo vệ bản thân mình.

Thay vì xem xét loại thực phẩm nào có khả năng ngừa ung thư, chúng ta sẽ xem xét các hợp chất có công dụng đó.

1. Allium

Một đánh giá toàn diện về hàng ngàn nghiên cứu về chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và cân nặng được thực hiện cho Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ chỉ ra tỏi cũng là thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư. Tỏi là một trong những nguồn tốt nhất của allium. Allium có tác dụng chống khối u và kháng khuẩn và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tỏi cũng giết chết H. pylori – vi khuẩn liên quan đến ung thư dạ dày. Tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, thực quản, tụy và vú.

Để có tác dụng tốt nhất, hãy gọt vỏ và băm nhỏ một tép và để yên trong 15 phút, sau đó đem nấu nướng hoặc ăn theo cách của bạn.

Một số thực phẩm khác có allium bao gồm hẹ, hành lá, tỏi tây và hành tây.

2. Glucosinolates

Các loại rau họ cải như cải bắp, cải xoăn, súp lơ và bông cải xanh có chứa glucosinolates. Khi đi qua ruột, chúng kích hoạt các enzyme, như sulforaphane. Sulforaphane chống lại H. pylori và giải độc các chất ô nhiễm môi trường.

Rau họ cải, đặc biệt là bông cải xanh, có thể làm giảm nguy cơ tuyến tiền liệt, phổi, đại tràng, vú, bàng quang, gan, cổ, đầu, miệng, thực quản và ung thư dạ dày.

Để có kết quả tốt nhất, hãy hấp bông cải xanh và thêm tép tỏi và dầu ô liu vào để có món ăn hàng ngày. Món ăn này không chỉ lành mạnh để giảm cân, mà còn là món ăn ngon miệng có khả năng chống lại nhiều bệnh ung thư.

3. Lycopene

Lycopene là một chất chống oxy hóa có màu đỏ tươi. Lycopene xuất hiện để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư vú, phổi và nội mạc tử cung trong các xét nghiệm.

Cà chua là một nguồn lycopene tuyệt vời. Ngoài ra, các nguồn khác chứa hợp chất lycopene bao gồm dưa hấu, đu đủ, bưởi, ớt chuông đỏ nấu chín, măng tây nấu chín, bắp cải đỏ, xoài và cà rốt nấu chín.

4. Axit ellagic

Axit ellagic là một chất có đặc tính chống oxy hóa. Thực vật sản xuất axit ellagic như một sự bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Axit ellagic có hiệu quả nhất trong việc chống lại ung thư da, bàng quang, phổi, thực quản và ung thư vú. Trong một nghiên cứu năm 2014 của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu khoa học y tế, Bệnh viện liên kết thứ hai của Đại học Đông Nam, Trung Quốc, các nhà nghiên cứu cho thấy axit ellagic làm chậm sự phát triển của các tế bào khối u và liên kết với các phân tử ung thư để làm cho chúng không hoạt động.

Các loại quả như dâu tây, nho, mâm xôi, quả mâm xôi, quả nam việt quất, quả lựu, ổi, quả hồ đào và quả óc chó chứa rất nhiều vitamin C – dưỡng chất bảo vệ sức khỏe và axit ellagic. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ các loại hạt thì tốt nhất chỉ nên ăn với số lượng nhỉ vì chúng có lượng calo cao, nếu ăn quá mức có thể dẫn đến tăng cân.

5. Beta-carotene

Một loại carotene – chất chống oxy hóa – khác mà bạn cần để chống ung thư là beta-carotene. Có thể bạn đã biết rằng cà rốt rất giàu chất này nhưng thực tế là bất kỳ loại trái cây hoặc rau màu đỏ, vàng hoặc cam đều có chứa beta-carotene. Là một chất chống oxy hóa, beta-carotene bảo vệ màng tế bào và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Beta-carotene có thể bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung, vú, miệng, hầu họng và thanh quản, thực quản và ung thư dạ dày. Bởi vậy, hãy thêm thực phẩm như cà rốt, quả mơ, bông cải xanh, măng tây, bưởi, hẹ, cải xoăn, hành tây và khoai lang.

6. Lutein

Lutein, một loại carotene khác, được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm, đặc biệt là rau bina. Lutein rất quan trọng đối với thị lực, nhưng nó cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư thực quản, buồng trứng, nội mạc tử cung, phổi và đại trực tràng.

Những loại rau này có nhiều chất xơ và chứa folate – cả 2 chất đều được biết đến với khả năng chống ung thư.

Ăn rau bina sống hoặc nấu chín nhẹ để có kết quả tốt nhất. Các loại thực phẩm giàu lutein khác bao gồm cải xoăn, bí, ngô ngọt, củ cải Thụy Sĩ, arugula, đậu Hà Lan, lòng đỏ trứng và cà rốt.

7. Chất xơ

Chất xơ là những gì còn sót lại khi cơ thể bạn tiêu hóa mọi thứ khác từ thực phẩm thực vật. Chất xơ giúp chất thải di chuyển qua ruột của bạn và đào thải độc tố theo. Bằng cách ăn nhiều chất xơ, bạn sẽ làm sạch ruột nhanh hơn. Chất xơ cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và rất cần thiết để giảm cân. Không những thế, chất xơ có liên quan đến giảm ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AICR) cho thấy lượng mỡ thừa trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc 12 bệnh ung thư. Rau và trái cây tương đối ít calo. Ngũ cốc nguyên hạt và đậu rất giàu chất xơ, cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng. Đó là một lý do AICR khuyên bạn nên lấp đầy ít nhất 2/3 đĩa của bạn bằng thực phẩm thực vật.

Một nguồn chất xơ tuyệt vời là ngũ cốc nguyên hạt. Nếu bạn ăn bánh mì, ăn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt. Bánh mì trắng hầu như không có chất xơ và được coi là đường trong cơ thể bạn.

Bên cạnh trái cây và rau quả, hãy ăn đậu và các loại đậu, hạt quinoa, yến mạch, bỏng ngô (không bơ!) và hạt chia để bổ sung chất xơ cho cơ thể.

8. Tannin

Tanin có đặc tính chống ung thư, kháng virus, kháng khuẩn và chống nấm. Trà xanh có hàm lượng tannin rất cao và đã được chứng minh là có thể làm giảm lượng đường trong máu và insulin. Nhờ vậy, nó cũng rất tuyệt vời để hỗ trợ giảm cân. Hãy cố gắng uống trà xanh mỗi ngày vì đó là một cách dễ dàng để giữ cho bạn ngậm nước và có rất nhiều lợi ích.

Một số nguồn đồ ăn thức uống khác chứa tanin bao gồm cà phê, lựu, hồng, quả nam việt quất, dâu tây, quả việt quất, nho và sô cô la 70% ca cao.

9. Selen

Selenium là một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nó bảo vệ bạn khỏi các kim loại như thủy ngân, cadmium và bạc và làm chậm sự phát triển khối u. Các nghiên cứu cho thấy rằng selen sẵn sàng “chiến đấu” với ung thư thực quản, phổi, gan và dạ dày.

Vì selen có thể độc hại, vì vậy hãy cẩn thận khi dùng nó dưới dạng chất bổ sung. Thay vào đó hãy ăn 6 quả hạch Brazil mỗi tuần. Cá, thịt bò, thịt gà và thịt lợn cũng chứa selen và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo sở thích của mình.

10. Vitamin E

Các nghiên cứu cho thấy vitamin E bảo vệ cơ thể, chống ung thư nếu nó được tiêu thụ hợp lý. Báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học Chung S. Yang, Nanjoo Suh và Ah-Ng Tony Kong đăng trên trang Cancer Prevention Research cho rằng nên bổ sung vitamin E từ thực phẩm để đạt mục đích ngừa ung thư, không nên dùng sản phẩm bổ sung. Cách dễ nhất để có vitamin E là chọn dầu ăn cẩn thận.

Dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương và dầu cây rum là những nguồn tuyệt vời. Bơ, xoài và quả mọng cũng rất tuyệt vời và chứa nhiều đặc tính chống ung thư khác.

Một số lưu ý khác

Để bảo vệ ung thư tốt nhất, bạn nên tránh để bị thừa cân hay béo phì, ngừng hút thuốc, hạn chế rượu và tiếp xúc với độc tố. Bất kì ai cũng nên ăn nhiều trái cây và rau quả giàu caroten và polyphenol, thêm chất xơ lành mạnh để bảo vệ cơ thể và tránh ăn thịt chế biến và ăn ít thịt đỏ.

afamily.vn

Rate this post

Làm đẹp

Ca mắc mới ở Đà Nẵng tăng cao kỷ lục, hơn gấp đôi đỉnh dịch đợt 4

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trong ngày 12-12 Đà Nẵng ghi nhận 442 ca mắc COVID mới. Đây là số ca mắc mới ghi nhận trong ngày cao nhất từ trước đến nay tại thành phố này, nhiều hơn gấp đôi so với đỉnh dịch đợt 4.
Ca mắc mới ở Đà Nẵng tăng cao kỷ lục, hơn gấp đôi đỉnh dịch đợt 4 - Ảnh 1.
Hướng dẫn người dân cách ly tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chiều 12-12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết trong ngày ghi nhận tổng cộng 442 ca mắc mới. Trong đó có 304 ca đang cách ly, 32 ca trong khu phong tỏa, 106 ca chưa cách ly.

Hầu hết các ca mắc mới được ghi nhận trong ngày đều là F1 của các F0 là công nhân Công ty Matrix (đóng tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Công ty Matrix là đơn vị đã phát hiện ra cùng lúc hơn 100 ca mắc mới vào những ngày trước đó.

Đánh giá nguyên nhân có số ca mắc lớn (hơn 200 ca tại Công ty Matrix), lãnh đạo quận Liên Chiểu cho rằng các phân xưởng là môi trường kín, sử dụng điều hòa chung trong xưởng, do vậy khi có ca bệnh thì rất dễ phát tán và lây lan mầm bệnh cho nhiều công nhân khác.

Ngoài ra, đa phần là công nhân thuê nhà trọ ở chung với nhau và thường xuyên có sự tiếp xúc gần trong cùng dãy trọ, do vậy khi trong dãy trọ có ca F0 thì thường lây cho nhiều người dẫn đến số ca mắc tăng cao.

Từ 12h ngày 12-12, UBND quận Liên Chiểu đã quyết định chuyển cấp độ dịch đối với phường Hòa Khánh Bắc (nơi đóng chân Công ty Matrix) lên thành vùng cấp 4 (nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ).

Tại buổi làm việc với quận Liên Chiểu, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đánh giá dịch diễn ra ở những nơi có nguy cơ cao như chợ, khu công nghiệp, khu dân cư, đồng thời tốc độ gia tăng của F0 cao hơn đợt dịch trước.

Điều này cho thấy sự chủ quan của người dân trong việc tuân thủ quy định “5K” dẫn đến lây lan nhanh. Một phần hiện nay do không còn thực hiện các biện pháp hành chính mạnh như trước khi thành phố chuyển sang điều kiện thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả…

Ông Quảng yêu cầu quận Liên Chiểu phải xác định mục tiêu quan trọng thời gian tới là kiểm soát, kiềm chế sự gia tăng của dịch bệnh. Do vậy đã yêu cầu quận Liên Chiểu tập trung dập các ổ dịch hiện có, ngăn chặn sự lây lan ra diện rộng.

Trong đó phải tập trung xử lý triệt để các khu phong tỏa nhằm sàng lọc hết F0, tiếp tục rà soát lại các đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là người có nguy cơ cao.

Theo TRƯỜNG TRUNG – Tuổi Trẻ

Rate this post
Đọc tiếp

Sống khỏe

Dấu hiệu khởi phát bệnh đục thủy tinh thể nguyên nhân gây mù

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở người lớn tuổi gây giảm thị lực và dẫn đến mù lòa. Tuy nhiên, đây là bệnh về mắt vẫn xuất hiện ở nhiều người trẻ. Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Thị Thanh – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Mắt Việt – Nga sẽ chia sẻ về bệnh đục thủy tinh thể ngay dưới đây.

Thể thủy tinh là thấu kính trong suốt, một trong những thành phần cấu trúc của nhãn cầu và có khả năng điều tiết. Khi ánh sáng đi qua thể thủy tinh sẽ hội tụ trên võng mạc giúp chúng ta ghi được hình ảnh, sự việc trên võng mạc.

MC Mai Thu Huyền và Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Thị Thanh.
MC Mai Thu Huyền và Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Thị Thanh.

Nguyên nhân gây bệnh đục thể thủy tinh

Khi tia sáng không thể đi qua thể thủy tinh để hội tụ trên võng mạc thì đây chính là dấu hiệu của bệnh đục thể thủy tinh.

Nguyên nhân nguyên phát của bệnh đục thủy tinh thể phần lớn do yếu tố di truyền hoặc do rối loạn chuyển hóa trong quá trình người mẹ mang thai. Bệnh đục thể thủy tinh ở người trên 50 tuổi là sự tiến triển tự nhiên trong quá trình lão hóa của con người.

Nguyên nhân thứ phát có thể do hậu quả của chấn thương tại mắt, bệnh lý viêm màng bồ đào, Glôcôm hoặc liên quan đến biến chứng của bệnh lý toàn thân như tiểu đường, cao huyết áp, gout. Người lạm dụng corticoid cũng có thể mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Bệnh đục thủy tinh thể có xu hướng trẻ hóa.
Bệnh đục thủy tinh thể có xu hướng trẻ hóa.

Thời gian gần đây, người trẻ có xu hướng bị đục thủy tinh thể nhiều do môi trường làm việc ô nhiễm, khói bụi, nhiệt độ cao, tiếp xúc nhiều tia cực tím. Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 30% người trẻ trên 30 tuổi bị đục thể thủy tinh.

Biểu hiện bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể tiến triển từ từ. Người bệnh cảm thấy mỏi mắt khi nhìn một vật gì đó, thị lực bị giảm, thấy đốm đen trước mắt, thấy hình ảnh nhân đôi nhân ba, khả năng nhìn xa kém, thay kính liên tục nhưng không nhìn thấy rõ và sáng hơn.

Bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù lòa

Diễn tiến nặng nhất của bệnh đục thể thủy tinh là mù lòa. Tuy nhiên, bệnh đục thủy tinh thể là bệnh mù có thể chữa được. Việc phát hiện sớm tình trạng bệnh có liên quan đến tỉ lệ hồi phục sau phẫu thuật, hạn chế biến chứng trong và sau phẫu thuật. Khi bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và phẫu thuật đúng thời điểm.

Phương pháp điều trị và cách phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể

Chia sẻ với khán giả chương trình Đẹp Không Giới Hạn, Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Thị Thanh cho biết tùy từng giai đoạn tiến triển bệnh, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Ở giai đoạn bệnh mới chớm bắt đầu, bác sĩ có thể dùng thuốc để kéo dài quá trình tiến triển bệnh đục thủy tinh thể và thuốc không có tác dụng ngăn chặn bệnh. Phẫu thuật là phương pháp duy nhất đem lại thi lực cho người bệnh đục thủy tinh thể.

Để phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể, bác sĩ Vũ Thị Thanh đưa ra lời khuyên chúng ta nên khám định kì ở các cơ sở y tế và hạn chế biến chứng những bệnh toàn thân, bệnh tại mắt, theo dõi chặt chẽ các chấn thương.

Đối với người thường xuyên phải làm việc ở môi trường nhiệt độ cao, tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại, tia ánh sáng xanh thì nên có bảo hộ lao động. Ở người bệnh vừa mới bắt đầu, bác sĩ có thể cho thuốc và đưa ra chế độ dinh dưỡng để kéo dài quá trình đục thủy tinh thể. Ở người đã bị giảm thị lực, sử dụng kính không có hiệu quả sẽ được khuyên nên phẫu thuật.

Bổ sung các thực phẩm để giúp đôi mắt sáng khỏe.
Bổ sung các thực phẩm để giúp đôi mắt sáng khỏe.

Hiện tại, phương pháp phẫu thuật đã được cải tiến nhiều đem lại hiệu quả hồi phục cao cho người bệnh. Đó là kĩ thuật tán nhuyễn thể thủy tinh bằng sóng siêu âm được tiến hành qua vết mổ rất nhỏ khoảng 1,8 – 2mm. Thể thủy tinh đục được tán nhuyễn hoàn toàn trong nhãn cầu và hút ra bằng hệ thống máy móc hiện đại. Thể thủy tinh nhân tạo được đưa vào qua một dụng cụ đặc biệt. Thể thủy tinh nhân tạo được sản xuất bằng chất phù hợp với cơ thể con người và hoàn toàn không dị ứng. 

 Tùy từng kinh nghiệm của bác sĩ, thời gian ca phẫu thuật sẽ diễn ra trong 5 – 10 phút. Bệnh nhân được sử dụng thuốc gây tê bề mặt, không tiêm, hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật và không gây chảy máu. Sau khi ca mổ hoàn thành, bệnh nhân không cần băng và có thể đứng dậy rời khỏi bàn mổ nếu bản thân không có bệnh lý toàn thân.

Cẩm nang khỏe đẹp Với thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, Dầu gội phủ bạc lưu ly chứa các thành phần chính như nhân sâm, nha đam, gừng tươi và nhiều thảo dược quý hiếm giúp nuôi dưỡng tóc giúp tóc phục hồi hư tổn, chống rụng và kích thích mọc tóc. Đặc biệt, dầu gội này chỉ giúp bám màu trên tóc chứ không bám màu lên da đầu đem lại thẩm mỹ cao và an toàn sức khỏe cho người dùng. Bạn chỉ cần cầm sản phẩm, nhấn nút ở đầu chai để dầu gội chảy ra phía lượt và chải đều lên tóc, massage khoảng 20 phút. Sau đó, bạn gội bằng nước cho sạch và làm khô tóc.

Dầu gội phủ bạc lưu ly chứa thành phần an toàn và lành tính cho sức khỏe.
Dầu gội phủ bạc lưu ly chứa thành phần an toàn và lành tính cho sức khỏe.

Chương trình Đẹp Không Giới Hạn mùa 3 do Công ty Media sản xuất đồng hành cùng nhà tài trợ kim cương Công ty TNHH MTV Thiên Nhiên Việt sẽ được phát sóng hàng tuần là trên kênh: TodayTV (18h30 Chủ nhật), YouTV (20h Chủ Nhật, 10h30 thứ Tư và 14h30 thứ Năm), HiTV (20h30 Chủ Nhật và 17h30 thứ Sáu) hoặc xem lại tập 143 tại đây: https://youtu.be/pOXRAPKWZEc

Rate this post
Đọc tiếp

Sống khỏe

“Đặc sản” Hoài Hương giữa lòng Sài Gòn

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trải dọc ba miền đất nước, mỗi vùng đất, tỉnh thành đều có một hoặc vài món ăn đặc sản trứ danh mà chỉ cần nhắc đến cái tên là người ta nhớ ngay địa danh. Và cũng chỉ có món ăn ấy mới đủ sức khiến những người con xa xứ tứ phương thổn thức mỗi khi nhớ về. Nhiều khi, nó chẳng cầu kỳ mĩ miều gì so với những nền văn hóa ẩm thực tân tiến khác, nhưng vì cái bình dị ấy đã nuôi lớn bao lớp thế hệ rồi ăn sâu vào tâm khảm lúc nào không hay nên người xa quê thương nhớ đến kì lạ, như cái món ăn tôi sắp kể ra đây.

Tôi là một đứa con gái gốc gác thì miền Trung nhưng sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên. Thế nên, tôi đích thị là dân phố núi. Lẽ hiển nhiên, tôi không biết nhiều các món ăn miền biển, đến cá cũng chỉ nhận diện đọc tên được dăm ba loại đếm trên đầu ngón tay. Cũng may, ngày đầu tiên về nhà người yêu ra mắt, mẹ chồng tương lai không thử tài làm cá như mấy câu chuyện dở khóc dở cười tôi hay xem ở cõi mạng. Đấy, cũng là liên quan đến chuyện lấy chồng, rõ là ghét của nào trời trao của ấy, tôi từng dặn lòng chỉ cưới người cùng quê thế mà năm 27 tuổi lại lên xe hoa về làm dâu miền biển. Quê chồng tôi ở Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định. Còn nhà chồng tôi nằm cuối con sông Lại Giang đoạn đổ ra cửa biển. Ở cái xứ này, cồn cát, hàng cây dương nghiêng mình đón gió biển là nơi cất giữ tuổi thơ của bao người. Và cũng trên miền cát trắng, nắng gió mặn mòi ấy, không biết từ khi nào những bụi lưỡi long trở thành món ăn quen thuộc của người dân nơi đây. Gần như nhà nào cũng có đôi ba khóm lưỡi long làm “của để dành”.

Lưỡi long dễ chế biến và cũng rất dễ ăn.
Lưỡi long dễ chế biến và cũng rất dễ ăn.

Nếu có một cuộc thi sắc đẹp dành riêng cho họ cactaceae (họ xương rồng) thì hẳn lưỡi long sẽ có cơ hội giành tấm vé “Hoa hậu thân thiện”. Là xương rồng nhưng không phải xương rồng, lưỡi long có ngoại hình khá tương đồng với các anh em trong hàng trăm chi, hàng nghìn loài xương rồng nhưng lại không mấy gai góc, sắc nhọn. Các nhánh của nó mọc ra có hình dẹp như chiếc lá, nhánh non sẽ xuất hiện những chiếc gai mập ú không có tính sát thương và chúng sẽ rụng dần khi nhánh chuyển già để lại những chấm lốm đốm trên bề mặt.

Hồi mới về làm dâu Hoài Hương, lần đầu nhìn mẹ chồng ngồi gọt lưỡi long nấu canh, tôi ngạc nhiên: “Ủa xương rồng ăn được hả mẹ?”. Chồng tôi đứng cạnh đó mặt hớn hở kiểu rất tự hào khoe đặc sản quê hương: “Không phải xương rồng, đó là lưỡi long. Món này em ăn là ghiền đó”. Mà đúng, tôi mê nó thiệt.

Lưỡi long gọt bỏ những đốm mắt gai, thái miếng dày mỏng tùy sở thích rồi đem nấu canh. Vị chua chua thanh thanh, giòn giòn sực sực của lưỡi long quyện cùng miếng cá biển ngọt tươi chinh phục khẩu vị đứa kén ăn như tôi ngay từ lần đầu tiên ấy. Mấy đứa cháu cũng khoái món canh lưỡi long này lắm. Tụi nhỏ chỉ cần chan cái nước canh lưỡi long sệt dẻo vào cơm trắng, cho thêm topping là lưỡi long thái mỏng và cá là có thể ngồi ăn ngon lành.

Canh lưỡi long với cơm trắng là đủ no bữa.
Canh lưỡi long với cơm trắng là đủ no bữa.

Mấy lần chở nhau đi dạo quanh các ngõ ở quê, chồng tôi thường hay chỉ mấy bụi lưỡi long mọc ở bãi cát hay trong sân vườn nhà người dân ở đây. Lưỡi long dễ sống, chỉ cần dăm nhánh xuống đất là ít lâu đã có một bụi và nó sống cực kì dai. Nói lưỡi long là “của để dành” bởi mỗi năm bão kéo qua thôn xóm, càn quét mọi thứ kể cả mùa màng thì chỉ cần nhánh lưỡi long hái xung quanh nhà với nắm ruốc (tép) khô được trữ từ vụ đông – xuân là người dân ở đây đã có nồi canh nóng hổi cho những ngày thiếu thốn.

Đó là ngày bão về, còn ngày thường, lưỡi long nấu với cá liệt, cá ong hay chút chả cá tươi,… thì chuẩn đặc sản biển Hoài Hương. Thỉnh thoảng, trong bữa cơm giữa Sài Gòn hoa lệ, chồng tôi chợt nhớ nhung hương vị của chén canh lưỡi long nấu với cá tươi quê mình. Phải nghe ổng diễn tả cái sự thèm thuồng món canh quê hương ấy mới thấy lưỡi long in sâu vào tâm khảm người con Hoài Hương xa quê thế nào. Hay chăng, tại chồng tôi đậm cốt miền biển nên chỉ nhớ mấy thứ dân dã nhưng đậm tình ấy thôi.

Những ngày Sài Gòn ốm nặng, người dân phải chấp hành nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội để giúp thành phố chống dịch, vợ chồng tôi lại được cứu trợ lương thực từ mẹ, chị hai và chắc chắn không thể thiếu một bịch to lưỡi long rồi thêm chả cá. Đấy, không chỉ giúp người dân miền biển chống bão mà lưỡi long còn giúp người Hoài Hương neo bờ giữa Sài Gòn chống đói mùa dịch. Nhà hết rau xanh thì những bữa canh lưỡi long thanh mát chính là bài thuốc hạ nhiệt tuyệt vời cho cơ thể trong mùa hè nắng nóng. Khi đã biết về lưỡi long, tôi cũng từng tìm hiểu về loài cây khá đặc biệt này. Trong một vài ghi chép, lưỡi long được cho là một vị thuốc hay tốt cho sức khỏe con người. Ngoài món canh, lưỡi long còn được chế biến thành hàng trăm món khác, đặc biệt là mứt lưỡi long. Tại Việt Nam, lưỡi long cũng xuất hiện dọc một số vùng ven biển như Quảng Ngãi, Bình Thuận. Còn bạn, bạn đã từng thưởng thức món ăn nào được chế biến từ lưỡi long chưa?

Rate this post
Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật

    Paste your advertisement code here.