Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

App Trung Quốc ‘truy sát’, vay 2 triệu phải trả 54 triệu, chậm trả bị ghép ảnh sex tung lên mạng

Đã đăng

 ngày

 
Sau bài viết “Cho vay nặng lãi Trung Quốc tràn vào VN, lãi suất hơn 1.000%/năm” (Tuổi Trẻ ngày 8-5), nhiều nạn nhân tiếp tục kêu cứu do bị “khủng bố” cả ngày lẫn đêm sau khi lỡ vay tiền qua các ứng dụng (app) này nhưng không trả nợ đúng hạn.
App Trung Quốc truy sát, vay 2 triệu phải trả 54 triệu, chậm trả bị ghép ảnh sex tung lên mạng - Ảnh 1.
Tờ rơi vay vốn dán đầy trên đường Nguyễn Đình Chính, Q.Phú Nhuận, TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đáng lưu ý là dính vào vay app hầu hết là những người rất trẻ. Nhiều nạn nhân cho biết ban đầu chỉ vay 1 triệu đồng, nhưng lãi mẹ đẻ lãi con nên số nợ đã nhân lên hàng trăm lần, phải vay app sau trả nợ cho app trước đến khi mất khả năng trả nợ.

Lãi suất 44%/tuần!

Chị T.K.U. (SN 1983, trú tại Tây Ninh) cho biết vào tháng 7-2019, trong lúc chưa có lương và cần tiền để đóng lãi ngân hàng, chị “nhắm mắt” vay 1 triệu đồng qua app, nhưng thực nhận 900.000 đồng, với thời hạn 1 tuần và số tiền phải thanh toán là 1,3 triệu đồng, tương đương với hơn 44,4%/tuần.

Đến thời hạn trả nợ vẫn chưa kịp nhận lương, chị U. lại phải tìm đến app OneClickMoney vay 2 triệu, lãi suất 882.000 đồng (tương đương 44,1%) trong 14 ngày để trả app trước. Do phải vay app sau trả tiền cho app trước, chỉ sau 3 tháng chị U. phải ôm nợ lên tới 20 triệu đồng từ số tiền vay ban đầu là 1 triệu đồng.

“Chịu hết nổi”, chị U. phải chạy về quê cầu cứu gia đình. Nhưng khi gia đình xoay được tiền, số nợ đã lên tới 25 triệu đồng. Và đến Tết âm lịch vừa qua, số nợ lên 54 triệu đồng. 

“Do dịch COVID từ tết đến nay, không có công ăn việc làm trong khi lãi mẹ đẻ lãi con khiến tôi càng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Đến nay tôi mất khả năng trả nợ nên bị khủng bố, bôi nhọ bằng cách đăng hình lên Facebook” – chị U. cho biết.

Chị T.T. (25 tuổi), nhân viên một công ty du lịch, cho biết vì cần tiền đóng học phí cho em trai nên đã tìm đến app Idong vay 4,2 triệu đồng, nhưng thực nhận chỉ 3,5 triệu đồng. Chưa kịp trả hết nợ thì dịch bệnh xảy ra, công ty du lịch phá sản, chị thất nghiệp 3 tháng nên không có tiền trả nợ vay. Đến lúc đó, chị T. mới “ngấm đòn” khi liên tục bị “khủng bố”. Từ ông bà, cha mẹ đến những người thân có tên trong danh bạ đều bị gọi điện đe dọa.

Trong đơn gửi đến Tuổi Trẻ, chị H.Y. liệt kê gần 20 app mà bản thân chị đã vay và đang nợ tiền, gồm OneClickMoney, Cash VN, Uvay, Vaydong, Zvay, F-458, M88, Myway, Tien nhanh… Trong đó, những app sau luôn được chị vay trước khi đáo hạn app trước vài ngày để kịp trả nợ.

Tương tự, chị C. (23 tuổi), công nhân ở Bình Dương, cũng vay đến 25 app với số nợ lên tới 30 triệu đồng, chủ yếu vay app sau trả cho app trước, hiện đang mất khả năng chi trả vì công ty đóng cửa do dịch. 

Thời gian qua, chị C. liên tục nhận được các tin nhắn với nội dung đe dọa như “cảnh báo chiếm đoạt tài sản”, “sẽ dùng biện pháp mạnh”, trước khi bị đăng hình lên mạng với nội dung là “đối tượng vay tiêu dùng nhưng không trả nợ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để bôi nhọ.

Hàng chục ngàn nạn nhân

Dù lãi suất cho vay theo kiểu “cắt cổ” nhưng các ứng dụng cho vay này chỉ duyệt cho vay những món tiền rất nhỏ. Chẳng hạn, với ứng dụng “Vaytocdo”, người vay lần đầu được duyệt vay tối đa 1,7 triệu đồng nhưng thực nhận chỉ 1,42 triệu đồng, còn lại 272.000 đồng là phí dịch vụ. Trong vòng 8 ngày, người nợ sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi với số tiền 2,04 triệu đồng. Nếu trả chậm sẽ bị phạt 102.000 đồng/ngày.

Với ứng dụng “Moreloan” và “VD online”, người vay lần đầu được duyệt vay số tiền 1,5 triệu đồng, thực nhận 900.000 đồng, còn lại 600.000 đồng là phí dịch vụ, tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày, người vay phải trả gốc vay là 1,5 triệu đồng. Nếu khách vay trả chậm sẽ bị phạt từ 2-5% lãi suất/ngày. Nếu trả nợ đúng hạn, người vay sẽ được cho vay nhiều tiền hơn trong những lần sau với các cấp độ từ 1 đến 7. 

Cấp độ cao nhất sẽ được duyệt vay tối đa 2,75 triệu đồng. Riêng với những trường hợp chậm trả hay mất khả năng trả nợ, các app này đã “khủng bố” bằng nhiều hình thức để đòi nợ.

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ, những trường hợp vay qua app cho biết mỗi ngày nhận hàng trăm cuộc gọi đe dọa bắt trả tiền. Có trường hợp bị “khủng bố” bằng hơn 200 số điện thoại khác nhau, thậm chí còn bị ghép mặt vào các tấm hình sex để bôi nhọ do chậm trả nợ… 

Thông tin từ cơ quan công an cho biết nhiều app cho vay này do người Trung Quốc cầm đầu, dạt qua Việt Nam sau khi Trung Quốc siết chặt quản lý. Theo tìm hiểu, có khoảng 60-70 doanh nghiệp của Trung Quốc vào Việt Nam lập doanh nghiệp và thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền online thông qua các app với lãi suất “cắt cổ”.

Mới đây, Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM đã triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi thông qua các ứng dụng cho vay tiền nhanh do người Trung Quốc cầm đầu, cho vay tiền thông qua các ứng dụng trên điện thoại như Vaytocdo, Moreloan và VD online. Chỉ từ tháng 4-2019 đến nay, nhóm người Trung Quốc đã cho 60.000 người ở nhiều địa phương vay khoảng 100 tỉ đồng với lãi suất lên đến hơn 1.000% đến 2.000%/năm.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng VN chưa có hành lang pháp lý cho hoạt động cho vay ngang hàng, vay qua app, do vậy đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho các ứng dụng này tung hoành trong suốt thời gian qua. 

“Cần sớm ban hành hành lang pháp lý cho hoạt động này. Có thể chấp nhận trong giai đoạn đầu chưa bao quát hết nhưng có thể vừa làm vừa sửa, tránh để cho hoạt động này ở ngoài vòng pháp luật” – ông Đức kiến nghị.

Băng nhóm tội phạm núp nóng

Ông Ngô Trần Vũ, giám đốc Công ty bảo mật NTS, cho rằng hình thức cho vay qua app quá dễ dàng nên thu hút người vay, nhất là những người cần tiền gấp nhưng không biết xoay xở ở đâu. “Nhiều băng nhóm tội phạm có thể chuyển đổi sang hình thức cho vay mới và bao luôn việc đòi nợ xấu. Mô hình tín dụng đen luôn bám sát luật để tồn tại và bọn chúng có thể thuê cả đội ngũ tư vấn để lách luật” – ông Vũ cảnh báo.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, những kẻ đứng sau các ứng dụng cho vay đều biết nhiều thủ pháp để tiếp cận người dùng. Chính những thông tin người dùng đưa lên các trang mạng xã hội, diễn đàn, các dịch vụ mạng là cơ sở để các ứng dụng cho vay tiếp cận.

“Bằng cách thức nào đó, những kẻ cho vay có thể tiếp cận chính xác những người đang trong tình cảnh cần tiền gấp và lôi kéo họ dùng dịch vụ của mình bằng những lời mời chào rất hấp dẫn” – ông Vũ cho biết.

Ông Trần Viết Quân, nhà sáng lập ứng dụng Tanca.io, cho rằng cơ quan chức năng cần thường xuyên rà quét những ứng dụng cho vay không phép như hiện nay. “Việc này không khó nếu tổ chức được một kênh tiếp nhận và thực thi xác minh thông tin phản ảnh từ người dân nhanh chóng” – ông Quân nói.

ĐỨC THIỆN

Theo ÁNH HỒNG – Tuổi Trẻ

Kinh tế

Giá vàng được dự báo tiếp tục tăng trong tuần

Đã đăng

 ngày

Bởi

Phần lớn chuyên gia phố Wall và nhà đầu tư nhỏ lẻ cho rằng vàng sẽ tiếp tục lên giá trong tuần này.

Vào cuối tuần qua, giá vàng miếng trong nước đã giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì quanh 50,5 triệu đồng một lượng – mức kỷ lục trong gần 9 năm trở lại. Chuyên gia của DOJI khuyến cáo nhà đầu tư cần cân nhắc cẩn trọng khi gia nhập thị trường vì giá vàng có thể đảo chiều bất kỳ lúc nào.

Trên thị trường quốc tế, sau 5 tuần tăng liên tiếp, vàng đã vượt 1.800 USD một ounce vào tuần trước và các chuyên gia dự đoán đà tăng vẫn chưa kết thúc.

Theo cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco, phần lớn nhà phân tích phố Wall và nhà đầu tư nhỏ lẻ cho rằng việc phá vỡ mốc 1.800 USD đã tạo nên động lực đáng kể cho giá vàng.

Trong kết quả thăm dò, 15 trên 17 chuyên gia phố Wall cho rằng giá vàng sẽ tăng tiếp trong tuần này, chỉ có 2 người dự đoán giá giảm. Còn khảo sát từ 1.610 nhà đầu tư nhỏ lẻ cho thấy 67% ủng hộ vàng tăng giá, 14% trung lập và 17% cho rằng giá giảm.

Khảo sát của Kitco với các nhà đầu tư phố Wall và phố chính (nhỏ lẻ).
Khảo sát của Kitco với các nhà đầu tư phố Wall và phố chính (nhỏ lẻ).

Chuyên gia kim lại quý của Gainesville Coins – ông Everett Millman ủng hộ quan điểm giá vàng sẽ vượt trên 1.800 USD vào tuần này nhưng đang kiểm tra vùng giá kỷ lục 1.900 USD. Bởi các yếu tố hỗ trợ giá vàng vẫn hiện hữu và chưa có gì thay đổi nên ông dự báo giá sẽ còn lên cao trong nửa năm 2020.

Ông Afshin Nabavi, Trưởng bộ phận Trading của MKS SA (Thuỵ Sỹ) nhận định sự điều chỉnh giá trong ngắn hạn là lành mạnh và không có lý do gì để bán vàng lúc này. “Thị trường vàng ngày càng lành mạnh khi kinh tế ngày càng u ám”, ông nói.

Các chuyên gia hàng hoá của Commerzbank cũng đồng quan điểm khi nói rằng gần như không có chuyện giá vàng giảm trong dài hạn. Giá vàng giảm nhẹ trong tuần trước là sự điều chỉnh lành mạnh sau đà tăng liên tiếp và họ không nghĩ rằng vàng sẽ giảm dài hơi vì tình hình chung vẫn đang có lợi rõ ràng cho kim loại quý này. Còn Frank McGhee, chuyên gia của Alliance Financial, nói rằng vàng có thể trải qua điều chỉnh kỹ thuật, xuống 1.780 – 1.765 USD một ounce trước khi có thể lấy lại đà tăng.

Commerzbank duy trì quan điểm vàng tiếp tục tăng giá do Covid-19 sẽ tiếp tục tàn phá các nền kinh tế, các ca nhiễm của Mỹ vẫn tăng liên tục và Chính phủ Mỹ sẽ phải duy trì các biện pháp kích thích kinh tế.

Quỳnh Trang – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Bà Nguyễn Thị Như Loan bế tắc với dự án Phước Kiển

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai nói không biết dự án sẽ về đâu khi còn một tháng nữa hết hạn được chấp thuận đầu tư, có thể phải làm thủ tục lại từ đầu.

Chiều 30/6, bà Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ với nhà đầu tư “nỗi đau” dai dẳng cả thập niên từ dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM, tại đại hội cổ đông thường niên 2020 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Mặc dù từng được kỳ vọng sẽ mang về cho công ty doanh thu giai đoạn 2011 – 2016 trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ đồng, song đến nay ngót 10 năm, dự án quy mô 91,6 ha vẫn chỉ là giấc mơ dang dở và bà Loan thừa nhận thủ tục pháp lý càng gỡ càng rối.

“Dự án Phước Kiển như đứa con tôi nuôi từ nhỏ mong nó trưởng thành, pháp lý có 7 bước đã làm xong 5 bước theo tuần tự”, bà Loan kể và cho hay quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án được phê duyệt từ tháng 4/2017. Cũng trong năm này, dự án đã được chấp thuận đầu tư có thời hạn là 3 năm, nhưng 1 tháng nữa chấp thuận đầu tư hết hiệu lực.

Tháng 2, UBND TP HCM đã họp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản. Bà Loan cho hay sau cuộc họp này, Quốc Cường Gia Lai được sắp xếp thời gian để gặp các sở ngành tìm hướng xử lý. Nhưng tình hình hiện tại Sở Xây dựng nói có thể giao đất còn Sở Tài nguyên Môi trường nói không, công ty không biết làm gì cho đúng. Sau đó, doanh nghiệp được tư vấn hướng giải quyết là hủy chấp thuận đầu tư trước khi hết hạn để tiến hành làm thủ tục quay lại từ đầu.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: V.L
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: V.L

Đối tác đã rót 2.282 tỷ đồng vì dự án đã được chấp thuận đầu tư nhưng dự án vẫn không xong. “Công ty khổ tâm với đối tác, khổ tâm với ngân hàng vì không ai dám cho vay. Tôi bế tắc, không biết đi về đâu với dự án Phước Kiển”, bà Loan thừa nhận.

Pháp lý đã rối, tình hình đền bù giải phóng mặt bằng dự án Phước Kiển càng khó khăn hơn. Năm 2015 doanh nghiệp đền bù 80%, theo quy định còn 20% Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, trên thực tế hiện dự án còn 3ha đất bế tắc không cách nào thỏa thuận đền bù vì chủ đất còn lại không hợp tác. Mặt khác, muốn đền bù theo mức giá thị trường hiện nay cần phải huy động được 2.000-2.500 tỷ đồng nữa.

“Tôi mong muốn thực hiện dự án này có chết cũng mãn nguyện nhưng bây giờ đi gõ cửa cầu cứu khắp nơi không ai gỡ vướng mắc này được đành lực bất tòng tâm, cố gắng chờ đợi”, Chủ tịch QCG nói.

Do đặc thù thị trường địa ốc TP HCM khó khăn vướng mắc về pháp lý kéo dài nhiều năm chưa giải quyết được, cộng thêm Covid-19 tác động tiêu cực đến sức mua bất động sản, công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần năm 2020 ở mức thận trọng với mục tiêu 900 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng.

Đây là mục tiêu thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch năm 2019 nên bà Loan cũng bị cổ đông trách móc về hiệu quả kinh doanh có dấu hiệu kém dần. “Tôi thừa nhận doanh thu thụt lùi, bản thân tôi cũng thấy xấu hổ khi đưa ra kế hoạch cao nhưng năm nào cũng không làm được. Vì vậy năm 2020 tôi muốn đặt kế hoạch khả thi, có thể thực hiện được”, bà Loan tiếp nhận lời phê bình của cổ đông.

Năm 2019, doanh thu và thu nhập khác của công ty đạt 953 tỷ đồng, chỉ đạt 68,67% kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là tình hình kinh doanh không đạt được như kỳ vọng, và lượng sản phẩm bàn giao trong năm không đạt kế hoạch đề ra. Doanh thu giảm, dẫn đến lợi nhuận trước thuế giảm về mức 78,3 tỷ đồng, chỉ đạt 39,15% kế hoạch đề ra, đồng thời lợi nhuận sau thuế khá khiêm tốn, chỉ đạt 58,49 tỷ đồng.

Trung Tín – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Ông Nguyễn Bá Dương xin lỗi vì mâu thuẫn nội bộ Coteccons

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trước các cổ đông, ông Dương hai lần thay mặt hội đồng quản trị xin lỗi vì để mâu thuẫn nội bộ và không đạt kế hoạch kinh doanh.

Phiên họp thường niên chiều 30/6 của Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons diễn ra khi mâu thuẫn giữa lãnh đạo cấp cao và nhóm cổ đông lớn đã kéo dài gần một tháng. Đầu phiên họp, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương – người vừa qua liên tục nhận được yêu cầu miễn nhiệm từ nhóm cổ đông lớn – dành gần 10 phút chia sẻ.

Điểm lại quá trình phát triển qua ba giai đoạn, ông Dương nhận định, tình hình kinh doanh của Coteccons phụ thuộc nhiều vào chu kỳ bất động sản. Sau khi đạt đỉnh lợi nhuận vào năm 2017, công ty bắt đầu chững lại, nảy sinh nhiều vấn đề và năm ngoái thậm chí không hoàn thành kế hoạch.

“Khoảng cách địa lý, bất đồng văn hoá và quan điểm quản trị của các cổ đông lớn và Hội đồng quản trị khác nhau là nguyên nhân dẫn đến những lùm xùm vừa qua”, người đừng đầu Coteccons nói.

Ông Dương sau đó thừa nhận lỗi này thuộc về hội đồng quản trị và gửi lời xin lỗi cổ đông. Trong phần còn lại của bài trình bày, ông còn thêm một lần nhận lỗi khi kết quả kinh doanh những năm gần đây lao dốc.

Ông Nguyễn Bá Dương hai lần xin lỗi cổ đông tại phiên họp thường niên chiều 30/6. Ảnh: Quỳnh Trần.
Ông Nguyễn Bá Dương hai lần xin lỗi cổ đông tại phiên họp thường niên chiều 30/6. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tuy nhiên, ông Dương khẳng định chưa có doanh nghiệp cùng ngành nào đạt lợi nhuận ngang ngửa Coteccons. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm ngoái lần lượt đạt 23.730 tỷ đồng và 890 tỷ đồng. Vị thế của Coteccons trên thị trường xây dựng vẫn là số một và được duy trì suốt khoảng 10 năm.

Ông Dương cho hay, sau những mâu thuẫn nội bộ, ban lãnh đạo và cổ đông lớn đã ngồi lại và chia sẻ với nhau. Hội đồng quản trị sắp tới sẽ bầu thêm hai thành viên là nhân sự Kusto và The 8th nên sẽ có cùng tiếng nói. Các thành viên sẽ chọn thêm một số chuyên gia vào cùng đóng góp ý kiến, phản biện để khôi phục hoạt động kinh doanh.

“Chúng ta rất muốn làm việc clear (rõ ràng) và transparent (minh bạch). Một mình làm thì rất khó chứng minh mình trong sạch”, ông Dương nhấn mạnh hai từ tiếng Anh, đồng thời nhìn sang khu vực nhóm cổ đông nước ngoài.

Khác với sự căng thẳng thể hiện trong phiên họp thường niên các năm trước và những diễn biến gần đây, đại diện các nhóm cổ đông lớn đều dành cho ông Dương và ban lãnh đạo cũ những lời tốt đẹp.

Ông Bolat Duisenov, đại diện cho nhóm cổ đông Kusto cho biết các văn bản cáo buộc một số thành viên Hội đồng quản trị có xung đột lợi ích trước đây chỉ nhằm mục đích minh bạch việc quản trị. Ông khẳng định lại không có việc Kusto muốn thâu tóm Coteccons như lời đồn trên thị trường.

Ông Bolat Duisenov, đại diện cho nhóm cổ đông Kusto. Ảnh: Quỳnh Trần.
Ông Bolat Duisenov, đại diện cho nhóm cổ đông Kusto. Ảnh: Quỳnh Trần.

“Chúng tôi không muốn can thiệp sâu mà chỉ có nhu cầu mang kinh nghiệm thực hành những thông lệ quản trị tốt nhất của quốc tế vào làm Coteccons”, ông Bolat nói.

Trong khi đó, ông Ngô Thanh Tùng – đại diện Công ty TNHH MTV Kinh doanh và đầu tư Thành Công, nhà đầu tư nắm 14,5% vốn khẳng định nhóm này sẽ tiếp tục tôn trọng những người đã đóng góp cho sự phát triển của Coteccons. Sự khác biệt quan điểm trong thời gian qua, theo ông Tùng, nên được nhìn nhận là tiền đề cho sự phát triển thay vì bước ngoặt đưa đến các mâu thuẫn.

Coteccons đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận hợp nhất năm nay lần lượt đạt 16.000 tỷ đồng và 600 tỷ đồng, tương ứng giảm 32% và 15% so với năm trước.

Theo ban lãnh đạo công ty, việc duy trì tăng trưởng kép hàng năm 30-40% như giai đoạn cao điểm 2017-2018 rất khó. Các dự án lớn hiện nay ở TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… đều do công ty nhận nhưng doanh số vẫn chưa đạt kỳ vọng. Nguồn công việc vốn khan hiếm do ách tắc pháp lý từ năm ngoái, nay lại ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh nên cạnh tranh càng khốc liệt. Trong khi đó, công ty chỉ phù hợp với những công ty quy mô lớn, cực kỳ khó khăn và không thể nhận dự án dưới 500 tỷ đồng.

“Chúng ta phải thay đổi chiến lược. Sắp tới 50% lợi nhuận sẽ từ xây lắp, 50% từ những mảng khác”, ông Dương nói và cho rằng ý tưởng, năng lực sẽ mạnh hơn khi có nhân sự mới vào hội đồng quản trị. Điều này giúp công ty dám nhận những dự án lớn mà trước đây từng từ chối.

Phương Đông – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật