Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Xóm làm bánh phồng bằng máy

Đã đăng

 ngày

 
Bánh phồng mì, nếp hoặc chuối ở Sơn Đốc được xay, quết, cán bằng máy, mỗi ngày ra lò trên 10.000 chiếc, gấp năm lần so với cách làm truyền thống.

Giữa trưa ngày giáp Tết, xưởng làm bánh phồng rộng trên 1.000 m2 của anh Lê Trúc Lâm (37 tuổi, Hưng Nhượng, Giồng Trôm) vẫn rộn vang tiếng chày quết bánh phồng, dậy mùi thơm của nếp, khoai mì nấu. Trên mái nhà tôn và quanh sân, những chiếc chiếu đầy bánh phồng thành phẩm được công nhân mang đi phơi, sau đó cho vào túi nylon để kịp giao hàng. Dịp Tết, đơn hàng tại xưởng này tăng lên gấp hai, ba lần, do vậy lúc nào cũng có khoảng 10 công nhân thay phiên nhau túc trực.

Công nhân bóc phần sơ của khoai mì đã nấu chín, nguyên liệu để làm bánh phồng. Ảnh: Hoàng Nam
Công nhân bóc phần sơ của khoai mì đã nấu chín, nguyên liệu để làm bánh phồng. Ảnh: Hoàng Nam.

Anh Lâm cho biết, nghề làm bánh phồng của gia đình đã được truyền lại từ đời ông cha, đến nay đã trên 100 năm. Tại địa phương có hơn 20 hộ vẫn còn theo nghề. Trước đây, các khâu quan trọng như quết và cán bánh đều phải làm bằng tay, chất lượng mỗi chiếc bánh vì thế đều phải phụ thuộc rất lớn vào độ lành nghề của người thợ. Cả làng bánh phồng Sơn Đốc nức tiếng gần xa một thời nhưng số lượng thợ quết bánh có tay nghề cao chỉ đếm trên đầu ngón tay.

“Vài năm nay, tôi và nhiều xưởng đã đầu tư hệ thống máy quết và cán chạy bằng điện chi phí hơn 100 triệu đồng, mỗi ngày cho ra trên 10.000 chiếc bánh, năng suất cao gấp năm lần so với làm tay”, anh Lâm nói.

Do phần lớn các công đoạn đều dùng máy, nên ai cũng có thể làm bánh. Vì vậy, để có một bánh ngon, lựa chọn nguyên liệu đầu vào rất quan trọng. Thường anh Lâm có mối quen đặt nếp ngon từ các tỉnh lân cận và khoai mì có độ dẻo cao ở địa phương. Khoai mì đem về được rửa sạch, lột vỏ, nấu chín, bóc bỏ xơ, sau đó đem xay nhuyễn, tiếp tục được bỏ vào cối quết nhiều lần để bột có được độ dẻo dai tốt nhất. Bánh phồng nếp cũng được làm với cách thức tương tự.

Trong khi quết bột, thợ sẽ lần lượt trộn thêm đường, mè, nước cốt dừa cùng một số nguyên liệu bí truyền khác. Bột tiếp tục được đưa sang hệ thống máy cán tạo hình, bên dưới băng chuyền, các công nhân dùng những chiếc chiếu cói sạch để hứng bánh.

Sau khi đi qua băng chuyền, được tạo hình, hai công nhân túc trực nhanh tay loại bỏ các phần bột thừa. Mỗi chiếu gần 30 chiếc bánh thành phẩm sau đó được đem đi phơi. Nếu nắng tốt, khoảng một buổi bánh khô, còn khi mùa mưa, bánh sẽ được đem vào lò sấy. Khi bánh khô, công nhân tiếp tục mang vào gỡ, loại bỏ những sản phẩm lỗi và cho vào túi nylon giao khách hàng.

Các phần bột thừa trên băng chuyền máy cán bánh được công nhân loại bỏ. Ảnh: Hoàng Nam
Các phần bột thừa trên băng chuyền máy cán bánh được công nhân loại bỏ. Ảnh: Hoàng Nam.

Đang giữa trời nắng gắt, mồ hôi nhễ nhãi, ông Đặng Văn Út (50 tuổi) vẫn đều đặn vác từng chiếu bánh, sau đó bắc lên thang lên mái nhà phơi. Do mái nhà bằng tôn, ông phải mang dép để chân khỏi bị bỏng. “Làm gần chục năm rồi, mỗi ngày từ 7h sáng đến 5h chiều, khoảng trên 200 nghìn đồng, vất vả nhưng cũng có thu nhập ổn định”, ông Út nói.

Gần xưởng anh Lâm, cơ sở làm bánh phồng của bà Bùi Thị Sậm công nhân cũng đang hối hả làm việc những ngày cuối năm, cho ra lò khoảng 12.000 chiếc bánh mỗi ngày, trong đó có loại bánh phồng chuối “độc nhất vô nhị”.

Chủ xưởng cho hay, do muốn tìm hướng đi mới, tám năm trước, gia đình đã thử nghiệm phối hợp nhiều loại trái cây vào bánh và thành công với trái chuối. Chuối phải là loại chuối sứ, được mua lúc còn xanh, không bị dập, sau đó đem về ủ hai đến ba đêm cho chín, được cắt cẩn thành từng lát mỏng. Người thợ sau đó sẽ đều tay dán từng lát chuối lên mặt chiếc bánh đã được cán mỏng, rồi đem phơi hoặc sấy, đóng bao bì. Mỗi túi nylon sẽ có 5 chiếc bánh, giá 15.000 đồng.

Bình quân một xưởng bánh làm ra mỗi ngày trên 10.000 chiếc. Ảnh: Hoàng Nam
Bình quân một xưởng bánh làm ra mỗi ngày trên 10.000 chiếc. Ảnh: Hoàng Nam.

Hai năm trước, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng (xã Mỹ Thạnh) và bánh phồng Sơn Đốc (xã Hưng Nhượng, Giồng Trôm) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hoàng Nam – Vnexpress

Rate this post

Thời sự

TP HCM mở tour Củ Chi – núi Bà Đen

Đã đăng

 ngày

Bởi

TP HCM và tỉnh Tây Ninh thống nhất mở tour du lịch khép kín từ địa đạo Củ Chi – núi Bà Đen từ ngày 16/10.

Thông tin được Phó chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng nói tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố với UBND TP HCM về công tác phòng chống Covid-19 và tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2021, chiều 12/10.

“Sáng nay tôi cùng Sở Du lịch làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh để bàn bạc tổ chức kết nối lại tour tham quan khép kín địa đạo Củ Chi kết hợp núi Bà Đen và thống nhất tour đầu tiên bắt đầu từ cuối tuần này”, bà Thắng nói.

Chùa Bà Đen là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở tỉnh Tây Ninh, nằm ở lưng chừng núi Bà Đen cao 986 m. Ảnh: Quỳnh Trần
Chùa Bà Đen là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở tỉnh Tây Ninh, nằm ở lưng chừng núi Bà Đen cao 986 m. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo lãnh đạo UBND thành phố, đây là bước đi đầu tiên trong việc mở lại các tuyến du lịch “liên tỉnh”. Trong tuần sau thành phố tiếp tục làm việc với một số tỉnh, thành khác để mở lại các tuyến du lịch. Các địa phương nhận định đa số người dân thành phố được tiêm 2 mũi vaccine và khách tham gia tour phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết Sở Du lịch đã tổ chức một số chuyến tham quan Cần Giờ và địa đạo Củ Chi cho lực lượng tuyến đầu. Hoạt động này nhằm tri ân, giúp lực lượng y bác sỹ hiểu nét văn hóa của TP HCM. Sau khi tổ chức các chuyến đi, Sở Du lịch cùng địa phương và doanh nghiệp lữ hành rút kinh nghiệm, có những tính toán cho thời gian tới.

Các tour này diễn ra trong ngày, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả du khách, hướng dẫn viên, tài xế, nhân sự tổ chức, phục vụ hậu cần tại các điểm đến phải tiêm hai mũi vaccine ngừa Covid-19, xét nghiệm nhanh âm tính, tuân thủ 5K. Tour tổ chức theo mô hình “bong bóng”, thông qua các cung đường khép kín.

Đợt dịch thứ tư đã ảnh hưởng nặng nề ngành du lịch TP HCM. Thống kê của các quận, huyện cho thấy 6 tháng qua 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ, doanh nghiệp lữ hành chuyên kinh doanh thị trường quốc tế ngưng hoạt động.

Sở Du lịch TP HCM đang xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động ngành trong điều kiện thích ứng an toàn với Covid-19 giai đoạn đến cuối năm 2021 và năm 2022 theo nguyên tắc “an toàn tới đâu, mở cửa tới đó và mở cửa phải an toàn”. Trong đó, thị trường nội địa sẽ giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn phục hồi.

Hữu Công – Vnexpress

Rate this post
Đọc tiếp

Thời sự

Hàn Quốc chuyển 1,1 triệu liều vaccine đến Việt Nam vào 13/10

Đã đăng

 ngày

Bởi

Lô vaccine Astra Zeneca 1,1 triệu liều do Chính phủ Hàn Quốc tặng, dự kiến về đến Việt Nam vào ngày mai (13/10).

Đại sứ Hàn Quốc tại việt Nam Park Noh Wan cho biết thông tin nêu trên tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 12/10. Đây là đợt hỗ trợ vaccine song phương đầu tiên và lớn nhất của Hàn Quốc cho các đối tác, trong bối cảnh khan hiếm vaccine trên toàn cầu cũng như những khó khăn tại nước này.

Đại sứ khẳng định Hàn Quốc sẽ tiếp tục xem xét hỗ trợ y tế, trong đó có vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông Park Noh Wan, Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hàn Quốc, nhất là về kinh tế, đầu tư, thương mại. Dù dịch bệnh phức tạp, nhưng kim ngạch thương mại hai chiều vẫn tăng 18%. Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, an toàn của các nhà đầu tư của Hàn Quốc; đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam năm nay tăng 24% so với năm trước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan, ngày 12/10. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên phải) tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan, ngày 12/10. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước, ngày càng phát triển đi vào chiều sâu. Ông cho biết Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy ngoại giao vaccine để tăng tốc chiến dịch tiêm chủng cho toàn dân, tạo cơ sở để thích ứng an toàn với dịch bệnh, đồng thời phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Lãnh đạo Chính phủ mong phía Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống dịch, nhất là về vaccine và thuốc điều trị, phát triển công nghiệp dược, nâng cao năng lực y tế. Hai nước nghiên cứu sớm nối lại chuyến bay thương mại; công nhận hộ chiếu vaccine của nhau; bình thường hóa các hoạt động kinh tế, góp phần ổn định chuỗi cung ứng hàng hóa.

Trước đó ngày 21/9, tại cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Tổng thống Moon Jae-in cam kết cung cấp ít nhất một triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Đến hết ngày 11/10, Việt Nam đã tiêm được tổng số 54,2 triệu liều vaccine; trong đó 38,6 triệu người tiêm mũi một; 15,5 triệu người tiêm đủ liều.  

Viết Tuân – Vnexpress

Rate this post
Đọc tiếp

Thời sự

Hà Nội tiếp nhận máy bay từ Điện Biên

Đã đăng

 ngày

Bởi

UBND TP Hà Nội thống nhất với tỉnh Điện Biên khôi phục đường bay từ ngày 13 đến 20/10, máy bay chở khách hai chiều, khách ngồi giãn cách.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Điện Biên ngày 12/10, Hà Nội yêu cầu hành khách đi máy bay đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú, thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch của Trung ương và TP Hà Nội.

Như vậy, sau Đà Nẵng, TP HCM, Điện Biên là địa phương thứ ba nối lại đường bay với thủ đô.

Máy bay đỗ tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Ngọc Thành.
Máy bay đỗ tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Ngọc Thành

Trước đó ngày 11/10, UBND tỉnh Điện Biên đề nghị nối lại đường bay giữa hai địa phương, cho phép các hãng Bamboo Airways, Vasco Airlines được mở các chuyến bay khứ hồi Hà Nội – Điện Biên trong thời gian thí điểm (13-20/10).

Theo UBND tỉnh Điện Biên, địa phương đã qua 54 ngày không ghi nhận ca mắc mới, tỷ lệ tiêm vaccine mũi một cho người trên 18 tuổi là 60%; mũi hai 20%.

Trước dịch Covid-19, mỗi ngày có hai chuyến bay Hà Nội – Điện Biên, khai thác máy bay ATR thân nhỏ với khoảng 70 chỗ ngồi.

Anh Duy – Vnexpress

Rate this post
Đọc tiếp
Advertisement
Điện ảnhcách đây 2 tuần

CẢ SHOWBIZ VIỆT ĐỔ DỒN VỀ THẢM ĐỎ LỄ RA MẮT  BỘ PHIM “ĐÓA HOA MONG MANH”

Âm nhạccách đây 3 tuần

GIÁM ĐỐC ÂM NHẠC PHIM “ĐÓA HOA MONG MANH”: CÁC CA KHÚC CÓ GIÁ TRỊ VÀ XỨNG ĐÁNG ĐƯỢC

Điện ảnhcách đây 1 tháng

ĐẠO DIỄN MAI THU HUYỀN BẬT MÍ NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT TRƯỚC KHI “ĐÓA HOA MONG MANH” CÔNG CHIẾU TẠI MỸ

Điện ảnhcách đây 1 tháng

NHÀ SẢN XUẤT “ĐÓA HOA MONG MANH” JACQUELINE THU THẢO HÃNH DIỆN VÌ ĐƯỢC CÁC LIÊN HOAN PHIM QUỐC TẾ  ĐÓN NHẬN

Giải trícách đây 1 năm

Đại sứ Saffron-Collagen extra white Amy Lê Anh tham dự chương trình cập nhật kiến thức Y Khoa tại Cần Thơ

Giải trícách đây 1 năm

Diễn viên Mai Thu Huyền tổ chức cuộc thi tìm kiếm “Streamer Siêu đẳng” với giải thưởng “khủng”

Âm nhạccách đây 2 năm

Madam Bạch Phượng-Ceo Phượng Amina Entertainment gửi lời tri ân đến khán giả và các nhà tài trợ “Dạ Vũ Mùa Thu”

Âm nhạccách đây 2 năm

Ca sĩ Amy Lê Anh – Giám đốc CIECA tận hưởng những ngày nghỉ ngơi trên đất Pháp

Tin tứccách đây 2 năm

Tài chính COMB của ngân hàng Phương Đông OCB là công ty tài chính bỉ ổi chuyên khủng bố khách hàng vay dù chưa đến hạn thanh tóan, mọi người cần tránh

Công nghệcách đây 2 năm

Khắc phục lỗi windows 10 mkdir permission denied

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật

    Paste your advertisement code here.