Ăn chơi
Hà Tăng nấu đặc sản quê chồng
Đã đăng
cách đây 4 nămngày
Bởi
Star.vnSau khi làm dâu hào môn, Tăng Thanh Hà dành nhiều thời gian cho gia đình, nấu nướng và chăm sóc các con. Cô đặc biệt quan tâm tới việc chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, có lợi cho sức khoẻ người thân. Ngọc nữ một thời cũng thường xuyên chiều ông xã bằng cách nấu các món ăn đặc sản Philippines – quê mẹ của doanh nhân Louis Nguyễn.
Tăng Thanh Hà giới thiệu món beef bulalo trong mâm cơm nhà mình. Đây là một trong những món ăn rất phổ biến ở đất nước vạn đảo, hầu như gia đình nào cũng ăn. Bulalo là món canh được nấu từ thịt bò, nước hầm xương, kèm với các loại rau củ như rau cải, ngô ngọt, hành lá, tỏi, gừng và nước mắm. Ngoài ra còn có thể có thêm khoai tây, cà rốt hoặc khoai môn.
Món ăn này xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày, ăn kèm với nước tương vắt thêm calamansi – một loại quất ở Philippines. Trên thực tế, bulalo không có công thức cố định mà đơn thuần chỉ là một món canh dân dã, được nấu bởi những loại rau củ trong vườn nhà.
Để nấu được món ăn, Hà Tăng phải hầm xương và thịt bò trong nhiều giờ. Cách làm cũng là truyền thống của người dân Philippines để collagen và chất béo quyện vào nước dùng. Để nước dùng trong hơn, đầu bếp cũng có thể đun 2 lần, lần đầu để loại bỏ tạp chất trong xương và thịt, sau đó bỏ đi. Lần 2 đun lâu hơn để vị ngọt của canh thêm đậm đà. Một bát canh bulalo chuẩn là có nước dùng trong, ngọt vị xương và ngô, thịt bò mềm, rau xanh còn độ giòn, không bị nát.
Bulalo xuất xứ từ đảo Luzon, miền nam Philippines, khá giống với một món thịt bò hầm của Mexico mang tên caldo de res. Nhiều người lý giải rằng, món ăn này là sự giao thoa ẩm thực trong suốt 250 năm dưới thời cai trị của người Tây Ban Nha ở Philippines và Mexico. Món ăn làm đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn, bổ dưỡng với sức khoẻ vì bổ sung collagen và vitamin. Nguyên liệu gần gũi với cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương.
Ăn kèm với món canh “ngoại”, Tăng Thanh Hà chuẩn bị trên mâm cơm nhà mình món cá dứa một nắng, chấm với nước mắm ớt cùng một tô cơm trắng. Đây đều là những món ăn giản dị của người dân miền Tây quê hương cô. Bữa cơm có một món canh bổ dưỡng, một đĩa cá chiên vừa no, vừa đủ chất.
Hà Nguyên – Ngoisao.net
Chiều cuối tuần trời mưa, bộ đôi Kỳ Duyên – Minh Triệu tụ tập cùng hội bạn thân thưởng thức món lẩu cua cho ấm bụng. Trong khi NTK Đỗ Long, Lê Thanh Hòa đang giải quyết cơn đói với một mâm ốc luộc phong phú thì Minh Triệu xuống bếp nấu lẩu, còn Kỳ Duyên thích thú đứng bên cạnh ghi lại hình ảnh “masterchef Minh Triệu” trổ tài.
Để làm món này, Minh Triệu đã chuẩn bị một đĩa cua biển đầy ắp. Cô chọn cua gạch thay vì cua thịt thì mới cho ra món lẩu ngon và đúng điệu. Mẹo nhỏ khi chọn cua là bạn ấn vào phần giữa mai cua và bụng cua, nếu cứng, có độ đàn hồi nhưng không bị lõm hoặc chảy nước thì là cua còn sống, khỏe.
Mua cua về, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Sau đó, thay vì đâm chết cua thì bạn ngâm cua trong nước đá khoảng 20 phút để dễ sơ chế. Cách làm này giúp bạn bảo quản được độ tươi của cua dù để lâu. Tiếp đến, bạn tách mai cua, lấy gạch để riêng ra, hoặc để nguyên trong con cua như Minh Triệu đều được.
Có nhiều cách để làm ngọt nước lẩu cua. Thông thường, người miền Tây dùng tôm khô và nấm rơm. Còn “đầu bếp” Minh Triệu sử dụng củ cải và bắp cho vị ngọt thanh. Nếu thích vị chua cay, bạn có thể thêm vài quả cà chua, ớt vào. Đợi nước lẩu sôi thì thả thịt cua tươi vào nấu đến khi chín. Không cần thêm bột màu hay chất phụ gia, nồi nước lẩu vẫn có màu vàng nhờ gạch cua.
Nhóm của Kỳ Duyên thưởng thức lẩu cua kèm các loại rau như mồng tơi, đậu bắp và mướp đã gọt vỏ thái lát mỏng. Cả ba nguyên liệu này đều góp phần tạo nên độ ngọt tự nhiên của nước lẩu, bên cạnh thịt cua chắc khỏe, củ cải, bắp. Khi ăn, bạn nhúng rau và mướp vào nồi lẩu, dùng chung với bún tươi cho chắc bụng. Đây là một trong những món lý tưởng nhất để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè những ngày trời trở gió.
Ngoài ra, trước khi ăn cua thì hội bạn lót dạ bằng mâm hải sản luộc như nghêu hai cồi, ốc hương, nghêu biển… đem hấp sả, thêm tí ớt xắt cay the, chấm muối tiêu chanh. Đây là cách chế biến các loại nghêu, ốc đơn giản nhất, nhưng có thể giúp bạn nếm được trọn vẹn độ ngon của hải sản tươi.
Vi Yến – Ngoisao.net
Ăn chơi
Bạn trai Hương Giang mê roadtrip cùng hội anh em
Đã đăng
cách đây 4 nămngày
11/08/2020Bởi
Star.vnHà Nguyên – Ngoisao.net