Kết nối với chúng tôi:

Du lịch

Cây đa tán rộng như khu rừng

Đã đăng

 ngày

 
Thimmamma Marrimanu được kỷ lục Guinness công nhận cây đa có tán lớn nhất thế giới, với diện tích bao phủ gần 20.000 m2.

So với những điểm đến khác ở ấn Độ, bang Andhra Pradesh có thể không được xếp hạng cao trên bản đồ du lịch. Tuy nhiên, đây lại là bang đón nhiều khách nội địa nhất, với 120 triệu lượt mỗi năm. Phần lớn trong số họ hành hương đến Tirupati, thành phố có những ngôi đền linh thiêng.

Ngoài những ngôi đền như Lepakshi hay Lakshmi Narasimha tại thị trấn Kadiri, người dân còn đổ xô đến một thung lũng cách đó 25 km về phía đông nam. Nơi có một kỳ quan thiên nhiên đang giữ danh hiệu kỷ lục Guinness thế giới. Đó là Thimmamma Marrimanu – cây đa có tán rộng nhất thế giới – bao phủ khoảng 20.000 m2.

Từ xa nhìn lại, nhiều người dễ nhầm tưởng trước mặt họ là một khu rừng nhỏ. Nhưng thực tế, bạn đang đứng trước Thimmamma Marrimanu. Ảnh: Famous places in india.
Từ xa, nhiều du khách dễ nhầm tưởng cây đa Thimmamma Marrimanu là một khu rừng nhỏ. Ảnh: Famous places in India.

Người Ấn Độ giáo tin rằng một người phụ nữ tên Thimmamma đã thực hiện sati (tập tục góa phụ tự thiêu chết theo chồng) vào năm 1433 tại đúng nơi cây đa mọc lên. Theo truyền thuyết, chồng cô mắc bệnh phong và qua đời. Người vợ đã thể hiện tình yêu vĩnh cửu và thác theo chồng.

Người dân tin rằng, Thimmamma biến thành một cây đa và trở thành nữ thần. Nhiều người cũng tin cây có sức mạnh thần bí, có thể ban phước lành cho những đôi vợ chồng hiếm muộn. Nếu một đôi vợ chồng buộc một dải lụa màu hoa nghệ tây lên cây, nữ thần sẽ ban phước cho họ sớm có con trong một năm,theo  Anil Kumar, hướng dẫn viên du lịch tại Thimmamma Marrimanu.

Người dân thường chạm vào cây để cầu nguyện với niềm tin chạm vào cây sẽ đem lại sự may mắn, khai sáng tâm hồn, trí tuệ và sức khỏe. Ảnh: BBC.
Người dân thường chạm vào cây để cầu nguyện với niềm tin cây sẽ đem lại sự may mắn, khai sáng tâm hồn, trí tuệ và sức khỏe. Ảnh: Chris Griffiths/BBC.

Những tín đồ phải tháo giày trước khi đặt chân vào vùng đất thiêng quanh cây đa này. Sau khi đi qua một con đường nhỏ bụi bặm dẫn đến giữa lòng cây đa, các tín đồ sẽ cúi đầu cầu nguyện thần bò Nandi – người canh cổng lăng mộ tưởng nhớ Thimmamma và đấng Shiva – vị thần của sự hủy diệt và tái sinh. Tiếp theo, họ đến thăm một ngôi đền nhỏ. Tại đây, bạn sẽ được phục vụ dừa và gia vị.

Trước khi đến gần ngôi đền chính, du khách sẽ được một nhà sư ban phước lành với một ngọn nến thắp trước mặt. Sau đó, khách sẽ được hướng dẫn viên kể cho nghe câu chuyện về sự hy sinh của nữ thần. Họ đi vòng quanh lăng mộ năm lần từ bên phải – tượng trưng cho con đường đúng đắn trong cuộc đời.

Nơi đặt lăng mộ được tin là nơi Thimmamma đã bước lên giàn thiêu cùng chồng. Năm 2001, một cuộc khai quật ở khu vực này đã phát hiện ra những chiếc vòng cổ cũ và đồ trang sức ở khu vực trung tâm cây đa. Điều đó củng cố thêm niềm tin để chính quyền ở Tirupati xây dựng một ngôi đền ở ngay đấy. Quần thể đền thờ tại Thimmamma Marrimanu là công trình mới, bổ sung cho địa điểm này và mới chỉ được xây dựng cách đây khoảng 10 năm.

Theo Sở lâm nghiệp địa phương, đây cũng là cây đa già nhất nước, với 660 năm tuổi và có hơn 4.000 rễ. Ảnh: BBC.
Theo Sở lâm nghiệp địa phương, đây cũng là cây đa già nhất nước, với 660 năm tuổi và có hơn 4.000 rễ. Ảnh: BBC.

Ngoài truyền thuyết địa phương về cây đa có tán rộng nhất thế giới, người dân còn nói ở ngôi đền màu trắng dưới chân núi, nằm đối diện với lối vào chính của nơi này, là đền thờ Shiva. Đây là nơi người dân thực hiện các nghi lễ xin xá tội. 

Mỗi năm, trong suốt 4 ngày của lễ hội Maha – Shivaratri (lễ hội tôn vinh đấng Shiva, năm nay diễn ra vào ngày 21/2), người dân lại đứng dưới tán cây để thực hiện những nghi lễ cầu nguyện. Mọi người cho rằng, việc chạm vào cây sẽ truyền cho họ năng lượng tích cực, tốt cho cơ thể, trí tuệ và tâm hồn. Nhiều người đứng ôm rễ chính của cây, thường tối đa 10 phút một lần và tụng kinh, đọc lời cầu nguyện.

Ngày nay, số lượng du khách đến Thimmamma Marrimanu ngày một đông, khiến chính quyền lo ngại điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Đám đông, đặc biệt là những người xuất hiện trong lễ hội hàng năm, được cho là nguyên nhân chính làm hỏng gốc, rễ cây. Công nhân từ sở lâm nghiệp địa phương thường xuyên đến đây để chăm sóc cây, tạo một lối đi nhỏ dảnh riêng cho khách hành hương, đổ thêm đất nuôi cây…

Hiện có các đường bay thẳng từ Việt Nam tới Ấn Độ khởi hành ở Hà Nội và TP HCM. Phần lớn du khách thường đi tour đến các điểm nổi tiếng như Mumbai, New Delhi hoặc Kolkata. Từ những nơi này, bạn có thể bắt chuyến bay tới bang Andhra Pradesh. Khách Việt phải xin visa khi sang Ấn Độ. Tiền của nước này sử dụng là đồng Rupee: 1.000 rupee tương đương hơn 300.000 đồng.

Anh Minh (Theo BBC) – Vnexpress

Rate this post

Du lịch

Phở là báu vật trong di sản Việt: Trang tin Ấn Độ viết về phở nhân ngày 12-12

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sáng 12-12, trang tin Time Bulletin có trụ sở tại Pune, Ấn Độ đăng một bài viết về phở với nhiều thông tin về món ăn truyền thống của người Việt.
Phở là báu vật trong di sản Việt: Trang tin Ấn Độ viết về phở nhân ngày 12-12 - Ảnh 1.
Bát phở theo kiểu miền Bắc tại một tiệm phở ở quận 3, TP.HCM – Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Trong bài viết có tựa đề “Ảnh động Google Doodle tôn vinh phở – món ăn quốc gia của Việt Nam”, tác giả Raeesa Sayyad mang đến cho độc giả cái nhìn chi tiết về món phở nhân dịp trang chủ Google thay logo truyền thống bằng đồ họa hình phở.

Điều đặc biệt là Ấn Độ không nằm trong danh sách 20 quốc gia mà Google đặt Doodle có hình phở trong ngày 12-12.

“Doodle động của Google tôn vinh một món ăn quốc gia của Việt Nam là phở vào ngày 12-12-2021. Đây là món ăn nổi tiếng ở Việt Nam, có thể tìm thấy trong các bữa ăn gia đình, những quán ăn đường phố và nhà hàng trên khắp cả nước”, tác giả Raeesa Sayyad mở đầu bài viết.

Raeesa Sayyad giải thích phở là món ăn gồm có nước dùng, bánh phở, các loại rau thơm, và thịt (thường là thịt bò cho phở bò và thịt gà cho phở gà).

Trong bài, tác giả cũng nhắc đến lịch sử của món phở, ra đời từ giữa thế kỷ 20 ở miền Bắc Việt Nam, và sự khác nhau giữa phở Bắc và phở Nam.

“Phong cách phở Hà Nội (miền Bắc) và Sài Gòn (miền Nam) khác nhau ở chiều rộng của sợi phở, độ ngọt của nước dùng và sự lựa chọn của các loại rau thơm”, Raeesa Sayyad viết, nói thêm rằng điều làm nên sự đặc biệt của phở là quá trình nấu nướng cẩn thận để có được hương vị đa dạng và nước dùng thật trong từ các loại gia vị như gừng, hồi, hạt thì là…

“Ai ai cũng có thể đồng tình rằng phở là một ‘của báu’ trong di sản Việt Nam”, Raeesa Sayyad nhận định.

Tác giả cũng không quên nhắc đến những công nhận quốc tế mà phở có được trong những năm gần đây. Cụ thể, năm 2007, từ “phở” được đưa vào tự điển Shorter Oxford English Dictionary. Năm 2011, phở được xếp thứ 28 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNNgo bình chọn. Các nhà hàng phục vụ phở cũng xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới như Pháp, Mỹ, Canada và Úc.

Kết thúc bài viết, tác giả nhắc đến việc từ năm 2018, ngày 12-12 chính thức được chọn là ngày để vinh danh phở, cũng như gia tài ẩm thực và sự kết hợp văn hóa mà món ăn này đại diện.

Theo NHÃ XUÂN – Tuổi Trẻ

Rate this post
Đọc tiếp

Du lịch

Khách Việt ‘nín thở’ khi đặt tour 30/4

Đã đăng

 ngày

Bởi

Tiếp tục du lịch theo kế hoạch hay hủy tour, “ở nhà cho lành” là nỗi băn khoăn của nhiều người trong bối cảnh nguy cơ Covid-19 lây lan cao.

Chiều 27/2, Thảo Nhi, 25 tuổi, sống tại Hà Nội, miệt mài đăng lên một số hội nhóm du lịch nội dung: “Cần tìm khách sạn tại Đà Nẵng có bao gồm ăn sáng, gần trung tâm, nhận phòng 1/5 và trả phòng 3/5”. Cô hào hứng khi nhận được hàng loạt bình luận tư vấn, chào mời mua combo.

Nhưng đến sáng 28/4, Nhi bắt đầu lo lắng khi thấy hàng loạt tỉnh thành thông báo dừng, hủy lễ hội hay bắn pháo hoa dịp 30/4… cùng cảnh báo nguy cơ dịch bệnh cao. Chưa đặt khách sạn, cô và gia đình phân vân huỷ vé máy bay sát ngày khởi hành.

Trong khi đó, chị Bảo Ngân, 40 tuổi, đến từ TP HCM, hủy chuyến du lịch Hạ Long 5 ngày 4 đêm ngay khi cập nhật tin tức mới về dịch bệnh. Nữ du khách này đang liên hệ với khách sạn để lùi ngày, hy vọng có thể đến Hạ Long vào giữa mùa hè.

Chuyến đi này được lên lịch cách đây một tháng. Chị đã thanh toán gần 16 triệu đồng vé máy bay cho 4 người cách đây một tuần. Ban đầu, chị cũng tìm phương án hoàn tiền hoặc lùi ngày bay. Nhưng do mua qua một ứng dụng và liên lạc nhiều lần không được, cộng thêm công việc bận rộn, chị Ngân quyết định bỏ vé, chấp nhận mất tiền.

“Các con tôi sẽ thi học kỳ vào đầu tháng 5, sau chuyến du lịch vài ngày. Nếu chẳng may bay ra từ vùng dịch, hoặc có sự cố, các cháu có thể bị cách ly, ảnh hưởng đến học tập. Do đó, tôi chấp nhận mất tiền để đổi lấy sự an toàn. Khi nào mọi thứ trở lại như cũ, tôi sẽ cho các con đi”, chị nói.

Cũng có kế hoạch du lịch vào 30/4 – 1/5, Trung Nghĩa, 24 tuổi, theo dõi tình hình Covid-19 liên tục, nhưng quyết định không hủy chuyến đi Sa Pa hai ngày. Chàng trai từ Hải Phòng bày tỏ, đây là dịp xả hơi sau thời gian làm việc căng thẳng, nên không muốn lỡ cơ hội “trốn” khỏi thành phố.

“Vài người bạn cũng lo lắng vì đặt các chuyến đi dài ngày, xa hơn của tôi. Nhưng không ai hủy tour. Mọi người đều muốn lên đường vì đã chôn chân ở nhà quá lâu”, Nghĩa nói.

Anh đảm bảo lịch trình của mình không đi ngược khuyến cáo hạn chế tụ tập trong kỳ nghỉ lễ của các cơ quan chức năng. “Tôi không đến những nơi chắc chắn đông đúc như thị trấn hay Fansipan, mà chọn nghỉ dưỡng ở bản xa trung tâm”.

Hơn 83% số người trả lời cho biết đã sẵn sàng đi du lịch trong vài tháng tới, nhất là mùa hè 2021, theo khảo sát Nhu cầu và xu hướng khách du lịch thời Covid-19 thực hiện vào tháng 3 vừa qua.
Theo khảo sát “Nhu cầu và xu hướng khách du lịch thời Covid-19” thực hiện vào tháng 3 vừa qua, hơn 83% khách Việt cho biết đã sẵn sàng đi du lịch trong vài tháng tới, nhất là mùa hè 2021. Ảnh: Sơn Thuỷ

Thanh Giang, 32 tuổi, sống ở Phú Thọ, cho biết dù khá lo lắng trước tình hình Covid-19, chị vẫn quyết định đưa cả gia đình 12 người đi chơi dịp nghỉ lễ. Chị Giang đã đặt phòng trong một khu nghỉ dưỡng ở Vĩnh Phúc, nơi vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh.

Để chủ động phòng tránh các nguy cơ, gia đình sẽ di chuyển bằng ôtô riêng thay vì phương tiện công cộng; tự chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho cả chuyến đi; hạn chế ra các nơi công cộng như nhà hàng, bể bơi chung…

“Đây là dịp nghỉ lễ dài nhất trong năm, lâu rồi cả gia đình ba thế hệ chưa đi xa cùng nhau, nên tôi muốn tạo thêm một hoạt động gắn kết. Hơn nữa chi phí thuê phòng cũng cao – 15 triệu đồng cho hai ngày một đêm, nên tôi không muốn bỏ. Nếu hủy, resort không có chính sách đền bù”, nữ du khách nói.

Du khách rửa tay sát khuẩn trước khi vào tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng ngày 25/7/2020. Ảnh: Đắc Thành
Du khách rửa tay sát khuẩn trước khi vào tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng ngày 25/7/2020. Ảnh: Đắc Thành

Hai ngày trở lại đây, Lê Thị Nhung, chuyên bán phòng cho một số khách sạn tại Đà Nẵng, bắt đầu nhận được nhiều câu hỏi của khách về việc đi hay hủy tour. Cô luôn để khách tự quyết định vì cho rằng “mỗi người phải chịu trách nhiệm với hành động của mình”, không ai có thể giúp họ lựa chọn.

“Tôi thấy vui vì Đà Nẵng đã có khách trở lại, nhưng cũng khá lo lắng vì dịch đang bùng phát ở các nước lân cận. Tôi mong mọi người nếu đã có lịch đi chơi, hãy luôn tuân thủ thông điệp 5K của bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác, lưu ý cài đặt Bluezone, ghi nhớ lịch sử tiếp xúc và hành trình của mình”, Nhung nói.

Tính đến 27/4, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã “chốt sổ” tour 30/4. Trong đó các điểm đến được du khách quan tâm nhất vẫn là Sa Pa, Hà Nội, Hạ Long, Phú Quốc, Đà Nẵng và Đà Lạt.

Để chuẩn bị đón khách dịp nghỉ lễ, hầu hết địa phương chủ động siết chặt thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19. Riêng trong ngày 28/4, thành phố Đà Lạt phạt tiền 41 người dân và du khách không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết trong 4 ngày lễ địa phương sẽ đón khoảng 130.000 – 150.000 lượt khách. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các lực lượng chức năng được bố trí dày đặc ở vùng biên giới đất liền và trên biển, đảm bảo tương đối an toàn cho du khách.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp du lịch thực hiện 5K; yêu cầu các cơ sở lưu trú ghi lại nhật ký hàng ngày của các lượt khách đến. Kiên Giang hiện vẫn được coi là điểm đến an toàn, ông Thái nhận định.

Hải Đăng – Vnexpress

Rate this post
Đọc tiếp

Du lịch

Chùa Sài Gòn đông khách buổi tối

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chùa Phước Hải mở cửa buổi tối trong 15 ngày đầu tháng Giêng, thu hút không ít khách bởi dàn đèn lồng được thắp sáng rực rỡ.
Chùa Sài Gòn đông khách buổi tối
   

Ngôi chùa trăm tuổi cựu Tổng thống Mỹ từng ghé thăm ở Sài Gòn

Tâm Linh – Vnexpress

Rate this post
Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật

    Paste your advertisement code here.