Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

20.000 người Thái Lan biểu tình

Đã đăng

 ngày

 
Khoảng 20.000 người Thái Lan biểu tình ở thủ đô Bangkok hôm nay, kêu gọi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức và cải cách chế độ quân chủ.

“Đả đảo chế độ phong kiến, người dân muôn năm”, những người tham gia hô vang tại cuộc biểu tình lớn nhất ở Bangkok kể từ khi ông Prayuth lên nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2014.

Người biểu tình đã tuần hành từ đại học Thammasat, nơi có truyền thống phản đối quân đội và chủ nghĩa bảo hoàng, đến Sanam Luang, tức Cánh đồng Hoàng gia, bên ngoài Cung điện hoàng gia.

“Tôi hy vọng những người đang nắm quyền sẽ nhìn thấy tầm quan trọng của người dân”, thủ lĩnh sinh viên Panupong “Mike” Jadnok nói với đám đông. “Chúng ta đang đấu tranh để đưa chế độ quân chủ vào đúng chỗ, chứ không phải xoá bỏ nó”.

Khoảng 20.000 người Thái Lan biểu tình ở thủ đô Bangkok hôm nay, kêu gọi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức và cải cách chế độ quân chủ. Ảnh: Reuters.
Khoảng 20.000 người Thái Lan biểu tình ở thủ đô Bangkok hôm nay, kêu gọi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức và cải cách chế độ quân chủ. Ảnh: Reuters.

Theo các nhà tổ chức, có 50.000 người hiện diện trong cuộc biểu tình, trong khi cảnh sát cho rằng có ít nhất 18.000 người. Người biểu tình tuyên bố họ sẽ ở lại trên đường phố qua đêm và tuần hành tới Toà nhà Chính phủ vào sáng mai.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn đang không ở Thái Lan và dành phần lớn thời gian tại châu Âu kể từ khi kế vị cha năm 2016. Cung điện Hoàng gia chưa đưa ra bình luận về cuộc biểu tình.

“Người dân có thể biểu tình nhưng họ nên làm điều đó một cách hoà bình và theo pháp luật”, phát ngôn viên chính phủ Anucha Burapachaisri nói.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Thái Lan từ giữa tháng 7 nhằm yêu cầu chính phủ từ chức, xây dựng hiến pháp mới và tổ chức bầu cử. Đến nay, các sự kiện này đều diễn ra ôn hoà.

“Tôi ở đây để đấu tranh cho tương lai của con cháu mình. Tôi hy vọng rằng đến lúc tôi chết, chúng sẽ được tự do”, bà Tasawan Suebthai, một người 68 tuổi, nói trong chiếc áo phông đỏ, đeo những chiếc bùa hộ mệnh quanh cổ với hy vọng sẽ tránh được đạn.

Người biểu tình kêu gọi cải cách chế độ quân chủ ở thủ đô Bangkok hôm nay. Ảnh: Reuters.
Người biểu tình kêu gọi cải cách chế độ quân chủ ở thủ đô Bangkok hôm nay. Ảnh: Reuters.

Thái Lan đã trải qua một loạt cuộc biểu tình bạo lực và đảo chính, với hơn 10 lần quân đội can thiệp, kể từ khi chế độ phong kiến chuyên chế chấm dứt năm 1932. Thủ tướng Prayuth tuyên bố chính phủ cho phép biểu tình nhưng yêu cầu cải cách chế độ quân chủ là không chấp nhận được.

Ngày 19/9 năm nay cũng là dịp kỷ niệm 14 năm cuộc đảo chính chống lại thủ tướng theo chủ nghĩa dân túy Thaksin Shinawatra vào năm 2006. Trong số những người biểu tình hôm nay có nhiều người theo phe áo đỏ của ông, những cựu binh từng tham gia cuộc đụng độ cách đây một thập kỷ với phe áo vàng.

Anh Ngọc (Theo Reuters) – Vnexpress

Thế giới

Biden tung ‘vũ khí tranh cử’ mạnh nhất

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cựu tổng thống Obama được xem “vũ khí” mạnh nhất trong kho đạn dược tranh cử của Biden và Pennsylvania là bang mà ông chọn để triển khai.

Cựu tổng thống Barack Obama đã chỉ trích người kế nhiệm Donald Trump trong lần đầu xuất hiện trực tiếp tại chiến dịch vận động tranh cử của ứng viên Dân chủ Joe Biden. Phát biểu tại sự kiện ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, ông Obama đã công kích ông chủ Nhà Trắng về hàng loạt vấn đề, từ đối phó đại dịch, bê bối thuế cá nhân, xử lý kinh tế, Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay “không thể bảo vệ bản thân” trước Covid-19.

“Donald Trump sẽ không đột nhiên đứng ra bảo vệ tất cả chúng ta”, Obama phát biểu tại sự kiện “mít tinh xe hơi” ở Philadelphia, hôm 21/10. “Ông ta thậm chí còn không thể thực hiện những bước cơ bản để bảo vệ bản thân”.

Đồng thời, cựu tổng thống Mỹ cũng cảnh báo đảng Dân chủ tránh tự mãn trước kết quả của các cuộc thăm dò dư luận, dù khảo sát cho thấy ông Biden đang duy trì lợi thế ở Pennsylvania.

“Tôi không quan tâm các cuộc khảo sát. Có rất nhiều cuộc thăm dò trước đây và nó không hiệu quả”, ông Obama nói.

Cựu tổng thống Barack Obama tại sự kiện vận động tranh cử cho Joe Biden ở thành phố Philadelphi, bang Pennsylvania hôm 21/10. Ảnh: NYTimes.
Cựu tổng thống Barack Obama tại sự kiện vận động tranh cử cho Joe Biden ở thành phố Philadelphi, bang Pennsylvania hôm 21/10. Ảnh: NYTimes.

Khi chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa đến ngày bầu cử chính thức, sự xuất hiện của cựu tổng thống Obama tại bang mà Tổng thống Trump từng thắng năm 2016 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Pennsylvania. Bang chiến trường này nắm giữ 20 phiếu đại cử tri và được cả hai chiến dịch xem là nơi buộc phải thắng trên con đường tới Nhà Trắng.

Cuộc bầu cử năm nay đã chứng kiến cả hai ứng viên dồn lực cho Pennsylvania, từ việc thực hiện các chuyến thăm liên tục tới đổ hàng chục triệu đôla vào quảng cáo ở đây. Một ngày trước, Tổng thống Donald Trump cũng có buổi vận động tranh cử tại Erie, bang Pennsylvania, một trong ba hạt phía tây từng bầu cho tổng thống Obama hồi năm 2008 và 2012, nhưng đã quay sang ủng hộ ông 4 năm trước.

Cựu tổng thống được xem là người đại diện quan trọng của ứng viên Biden, khi có bài phát biểu vào khung giờ vàng tại Hội nghị Toàn quốc đảng Dân chủ hồi tháng 8, xuất hiện trong video vận động gây quỹ và kêu gọi người ủng hộ bỏ phiếu cho Biden. Ông cũng góp mặt cùng ứng viên phó tổng thống Kamala Harris và diễn viên Michael Jordan trong buổi gây quỹ trực tuyến hồi đầu tháng 10.

Tuy nhiên, sự xuất hiện trực tiếp của cựu tổng thống Obama, người được cho có khả năng thu hút cử tri hàng đầu và là diễn giả nổi tiếng nhất của đảng Dân chủ, có thể giúp cơ sở ủng hộ của đảng Dân chủ, đặc biệt là người trẻ và nhóm thiểu số, tăng thêm nhiệt tình với cuộc bầu cử và ứng viên Joe Biden.

“Một là nếu không có Pennsylvania, Tổng thống Trump sẽ không có đường đi tới 270 phiếu đại cử tri. Hai là cựu tổng thống Obama vẫn rất nổi tiếng ở bang này”, John Fetterman, phó thống đốc Pennsylvania và là thành viên của đảng Dân chủ, nói. “Khả năng thu hút chú ý và tiếp thêm năng lượng của ông ấy chắc chắn không ai trong đảng Dân chủ có thể vượt qua được”.

Ông Obama cũng tỏ ra tràn đầy năng lượng khi trở lại sân khấu chính để đưa ra những chỉ trích nhắm vào cách quản lý đất nước và hành vi cá nhân của Tổng thống Donald Trump. Tổng thống thứ 44 của Mỹ đã chỉ trích cách ứng phó Covid-19, đại dịch khiến hơn 200.000 người Mỹ tử vong, của Trump bằng cách so sánh với cách Biden sẽ làm nếu là tổng thống.

“Biden sẽ không làm hỏng chương trình xét nghiệm. Ông ấy cũng sẽ không gọi các nhà khoa học là kẻ ngốc. Ông ấy sẽ không tổ chức một sự kiện siêu lây nhiễm trong Nhà Trắng”, ông Obama nói.

Cách tổ chức sự kiện vận động của Obama cũng khác Trump. Những người tham dự ngồi trong xe để duy trì giãn cách xã hội và có thể hò reo hoặc bấm còi để thể hiện sự ủng hộ khi cựu tổng thống phát biểu. Trong khi đó, các sự kiện của Tổng thống Trump thường có hàng nghìn người tham dự, đứng chen chúc nhau ở sân bay và thậm chí nhiều người không đeo khẩu trang.

Ứng viên Joe Biden đã không tham gia sự kiện này. Ông ở nhà riêng tại Wilmington, bang Delaware để chuẩn bị cho cuộc tranh luận cuối cùng với Tổng thống Trump vào ngày 22/10, theo các trợ lý của Biden.

Trước cuộc vận động trực tiếp ở Philadelphia, ông Obama đã kêu gọi người ủng hộ bỏ phiếu và tránh giễu cợt các vấn đề của đất nước. Cựu tổng thống cũng gặp 14 thành viên cộng đồng da màu ở Bắc Philadelphia để thảo luận về các vấn đề mà người da màu phải đối mặt, như nghèo đói, thất nghiệp và bạo lực súng đạn.

“Khả năng vận động đảng Dân chủ của tổng thống Obama chỉ có một đối thủ duy nhất là Trump. Bởi Obama là người truyền cảm hứng cho chúng tôi và nói rằng ‘chúng tôi có thể’, trong khi Trump là người dám nói rằng ‘chúng tôi không thể'”, thượng nghị sĩ Dân chủ Sharif Street ở bang Pennsylvania nói. “Chính sự xuất hiện của Barack Obama sẽ nhắc nhở mọi người về thời gian mà Mỹ đã nỗ lực làm tốt hơn so với bất kỳ điều gì Tổng thống hiện tại đang làm”.

Ứng viên Joe Biden phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Detroit, bang Michigan tuần trước. Ảnh: NYTimes.
Ứng viên Joe Biden phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Detroit, bang Michigan tuần trước. Ảnh: NYTimes.

Theo Holly Otterbein, biên tập viên của Politico, việc đảng Dân chủ sử dụng người vận động tranh cử hàng đầu của họ để kêu gọi cử tri da màu, đặc biệt là trong lần xuất hiện trực tiếp đầu tiên của ông trong năm nay, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cử tri Mỹ gốc Phi đối với triển vọng đắc cử của Biden, nhất là ở các thành phố lớn như Philadelphia. Đồng thời, nó cũng cho thấy lo ngại của một số thành viên Dân chủ rằng liệu ứng viên Biden đã làm đủ để vận động cử tri ở bang chủ chốt này hay không.

“Chúng tôi sẽ trở thành bang chiến trường và tôi nghĩ chuyến thăm của cựu tổng thống Obama phản ánh điều đó”, Cherelle Parker, lãnh đạo phe đa số trong Hội đồng thành phố Philadelphia và là người đại diện địa phương cho chiến dịch của Biden, nói.

Thăm dò của POWER Interfaith, một nhóm tiến bộ có trụ sở ở Pennsylvania, tháng này chỉ ra 72% cử tri nam da màu ở Philadelphia dưới 50 tuổi và 91% cử tri da màu trên 50 tuổi ủng hộ Biden. Trong số những cử tri nam trẻ tuổi hơn, 14% ủng hộ Trump và 9% chưa quyết định.

Cựu tổng thống Obama từng chiến thắng ở Pennsylvania hai lần, một phần nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của các cử tri Mỹ gốc Phi. Tại một số khu vực ở Philadelphia có dân số da màu đông, ủng hộ dành cho Obama lên tới 99%.

Tuy nhiên, David Nakamura, biên tập viên của Washington Post, cho rằng sự xuất hiện của Obama ở Philadelphia cũng là lời nhắc nhở rằng ông từng không thể giúp ứng viên Hillary Clinton giành chiến thắng ở bang này năm 2016.

“Nếu Obama không thể gánh vác Pennsylvania giúp Hillary, tôi rất nghi ngờ việc ông ấy có thể làm điều gì cho Joe Biden”, Charlie Gerow, chiến lược gia chính trị đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, nói.

Song Obama cho biết ông chưa từng đánh mất hy vọng ở Pennsylvania. “Tôi chưa từng mất hy vọng vì những gì xảy ra 4 năm trước. Tôi đã phát điên, đã tức giận nhưng không mất hy vọng. Lý do là tôi chưa từng hy vọng tiến bộ sẽ đến một cách dễ dàng”, Obama nói với nhóm cử tri ở Bắc Philadelphia.

Thanh Tâm (Theo Politico, Washington Post) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Nhật giải thích lý do Thủ tướng Suga chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sự thể hiện của Chủ tịch ASEAN và tầm nhìn tương đồng là lý do ông Suga chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên, theo phát ngôn viên của Thủ tướng Nhật.

“Việt Nam đang chủ động dẫn dắt thảo luận về hoà bình và an ninh khu vực trong ASEAN, với tư cách Chủ tịch Hiệp hội. Việt Nam đang khá thành công trong việc này bất chấp ảnh hưởng của Covid-19. Việt Nam cũng chia sẻ nhận thức chung với Nhật Bản về tự do hàng hải, tôn trọng luật lệ, tự do thương mại trong khu vực Ấn Độ Dương mở và tự do. Đó là những lý do Thủ tướng Suga chọn Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du đầu tiên”, ông Yoshida Tomoyuki, Trợ lý Ngoại trưởng Nhật, người phát ngôn của Thủ tướng Nhật, nói trong cuộc họp với một nhóm phóng viên tại Hà Nội chiều nay.

Thủ tướng Nhật và phu nhân đang thăm chính thức Việt Nam từ 18/10 đến 201/0. Sau đó, ông Suga sẽ đến thăm Indonesia đến 21/10.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Suga, hàng đầu tiên, trong cuộc gặp sáng 19/10 tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Suga, hàng đầu tiên, trong cuộc gặp sáng 19/10 tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sáng nay, Thủ tướng Suga cho biết là một quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Nhật Bản sẽ tiếp tục góp phần cho hoà bình và thịnh vượng của khu vực. Ông chọn thăm Việt Nam vì đây là địa điểm thích hợp nhất gửi thông điệp này ra thế giới. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong hội đàm hai bên đã tái khẳng định tầm quan trọng đảm bản an ninh an toàn hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tuân thủ luật lệ quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển (UNLOS), không sử dụng vũ lực, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo ông Tomoyuki, bên cạnh vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam còn là uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Việt Nam thể hiện vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Do đó, Thủ tướng Nhật Suga muốn nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chính trong thúc đẩy khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương mở và tự do. Ông Suga cũng muốn gửi thông điệp đến người dân Việt Nam là hai nước có tiềm năng lớn trong hợp tác trong tương lai.

Người phát ngôn của Thủ tướng Suga cho biết Việt – Nhật đang đàm phán về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng và được thủ tướng hai nước ủng hộ. Việt Nam và Nhật sẽ cần làm rõ về chi tiết thoả thuận trong tương lai, trong đó có loại thiết bị và công nghệ. Tokyo muốn bảo đảm nguyên tắc chuyển giao mặt hàng này là để đóng góp vào hoà bình và ổn định chung của khu vực. Các mặt hàng nếu được chuyển giao sẽ do Việt Nam lựa chọn.

Cũng trong họp báo sáng nay, Thủ tướng Suga cho biết việc hai nước đã cơ bản đạt được thoả thuận chuyển giao thiết bị và kỹ thuật quốc phòng “là một bước phát triển lớn” trong hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước. Ông tin chắc rằng hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy.

Trong khoảng 4 tỷ Yen Nhật hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19, Tokyo cấp 1,8 tỷ Yen qua các tổ chức quốc tế như WHO, UNCIF, UNDP (gồm các thiết bị y tế) và 2,2 tỷ Yen sẽ được cấp cho các tổ chức của Việt Nam. Các hoạt động này đang được tiến hành.

Ông Tomoyuki cho biết Thủ tướng Suga không chọn lĩnh vực nào là ưu tiên số một trong hợp tác với Việt Nam, vì hợp tác hai bên bao trùm nhiều lĩnh vực gồm chính trị, kinh tế, an ninh, văn hóa.

“Tất cả các lĩnh vực này cùng thúc đẩy hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản. Thủ tướng Suga muốn thúc đẩy quan hệ hai bên lên tầm cao hơn”, ông Tomoyuki nói.

Việt Anh – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

‘Vũ khí Twitter’ làm nên nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Đã đăng

 ngày

Bởi

Các tổng thống Mỹ trước đây thường truyền đi thông điệp của mình trên truyền hình. Nhưng dưới thời Trump, câu hỏi thường gặp nhất là ‘Bạn biết Tổng thống tweet gì chưa?”

Các chính trị gia luôn tận dụng công nghệ mới nhất để xây dựng hình ảnh, như cố tổng thống Franklin Roosevelt với các cuộc trò chuyện trên đài phát thanh, hay những cuộc họp báo trên truyền hình của John Kennedy. Tổng thống George W. Bush tuyên chiến với chủ nghĩa khủng bố bằng bài phát biểu trên truyền hình sau thảm kịch 11/9. Obama thông báo về vụ đột kích tiêu diệt Osama bin Laden qua phát biểu trên truyền hình.

Nhưng dưới thời Tổng thống Donald Trump, Twitter lại là công cụ giúp ông tương tác trực tiếp với người dân Mỹ thông qua tài khoản 87 triệu người theo dõi. Nhà phân tích Kirsten Powers từng cho rằng “nếu không có Twitter, sẽ không có nhiệm kỳ tổng thống của Trump” và ông chủ Nhà Trắng dường như biết rõ điều đó.

4 năm qua, Trump sử dụng tài khoản Twitter của mình để thông báo các chính sách quan trọng, công kích báo chí và đính chính tin tức, chỉ trích đối thủ, làm chao đảo thị trường và tiếp thêm năng lượng cho những người ủng hộ ông. Tất cả đều được truyền đạt tới người dân một cách trực tiếp nhất mà không cần thông qua sự diễn giải của báo chí.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhìn xuống điện thoại trong một cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 18/6. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhìn xuống điện thoại trong một cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 18/6. Ảnh: AP.

Ngày 3/1/2017, khi Tổng thống đắc cử Trump thậm chí chưa tuyên thệ nhậm chức, dòng tweet ngay sáng sớm của ông đã khiến giá cổ phiếu của General Motors giảm 0,7%, lượt tìm kiếm trên Google về công ty tăng 200%.

“General Motors đang đưa những xe Chevrolet Cruze do người Mexico sản xuất đến các đại lý ô tô miễn thuế của Mỹ qua biên giới. Hãy sản xuất chúng tại Mỹ hoặc trả thật nhiều thuế!”, Trump viết trên Twitter.

Phản ứng mạnh của thị trường khiến tập đoàn ô tô này đưa ra phản hồi sau một tiếng rưỡi. “Toàn bộ xe Chevrolet Cruze bán tại Mỹ đều được sản xuất ở nhà máy lắp ráp của General Motors tại Lordstown, bang Ohio”, thông báo của tập đoàn cho hay, thêm rằng những chiếc Cruze được lắp ráp tại Mexico là dành cho “thị trường toàn cầu”.

“Chỉ với 140 ký tự, Trump có thể thay đổi hướng đi của một công ty nằm trong top 100 của Fortune, thông báo cho các lãnh đạo thế giới, cũng như những cơ quan chính phủ rằng việc kinh doanh như thường lệ đã không còn”, Corey Lewandowski, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, phát biểu tại thời điểm đó.

Những dòng tweet của Trump sau này ảnh hưởng tới thị trường toàn cầu thường xuyên đến mức các nhà phân tích tại tập đoàn tài chính JPMorgan phải tạo ra một chỉ số, nhằm đo lường mức độ biến động các dòng tweet của ông gây ra với thị trường, gọi là chỉ số Volfefe.

“Dù báo chí tiêu cực thường xuyên covfefe”, Trump rạng sáng 31/5/2017 đăng dòng tweet kỳ lạ, không thành câu hoàn chỉnh, với từ “covfefe” hoàn toàn không có ý nghĩa, nhưng đã lập tức “gây bão” khi vô số người thích và dẫn lại, trong khi truyền thông “sốt xình xịch” tìm cách giải nghĩa từ này, như thể đó là một vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, trước khi dòng tweet này bị xóa sau khoảng 5 tiếng rưỡi.

“Ai có thể tìm ra ý nghĩa thực sự của ‘covfefe’??? Hãy tận hưởng!”, ông chủ Nhà Trắng viết trong bài đăng sáng hôm sau.

Nhiều người dân khắp nước Mỹ sau đó gắn từ “covfefe” lên biển số xe cá nhân của họ. Hàng chục yêu cầu đăng ký từ mới được gửi đến Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ. Các nhà ngôn ngữ học tìm cách phát âm từ này. Một dự luật tại hạ viện cũng được đặt tên theo nó, nhưng không được thông qua.

Với những người chỉ trích Trump, từ “covfefe” thể hiện kỹ năng ngôn ngữ, chính tả kém của Tổng thống. Tuy nhiên, những người ủng hộ Trump lại tỏ ra đồng cảm, bởi họ cho rằng ai cũng từng mắc lỗi chính tả, đồng thời càng củng cố niềm tin vào việc truyền thông sẽ không ngừng bới móc sai lầm của ông.

Twitter cũng là nơi Trump thể hiện sự bất mãn với truyền thông. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ đã tweet cụm từ “tin giả” hơn 800 lần. Theo bình luận viên Travis Andrews của Washington Post, điều này được thể hiện rõ nhất thông qua một ảnh động được Trump đăng trên Twitter ngày 2/7/2017, trong đó ông đóng vai một võ sĩ đấu vật đang quật ngã đối thủ có logo CNN trên đầu.

Trump tấn công CNN
Hình ảnh động cho thấy Trump tấn công người mang logo CNN được Tổng thống Mỹ chia sẻ trên Twitter vào tháng 7/2017. Video: Twitter/Donald Trump.
   

“Mọi tổng thống đều từng gây sự với truyền thông quốc gia tại một số thời điểm”, Craig Shirley, người viết tiểu sử cho cố tổng thống Ronald Reagan, cho hay, chỉ ra rằng Harry Truman từng gửi thư đe dọa đấm vào mũi một bình luận viên của Washington Post. Tuy nhiên, việc này không được công khai như cách Trump làm.

Kirsten Powers, nhà phân tích chính trị cấp cao của CNN, cảm thấy động thái của Trump “đáng sợ”. Tuy nhiên, một số người khác đánh giá ảnh động mà Tổng thống đăng có lẽ chỉ là một kiểu “trêu chọc” trên Internet. Jamie Weinstein, nhà báo chính trị cánh hữu, cũng cho rằng dòng tweet “không hẳn là mối đe dọa với báo chí tự do như nhiều người nghĩ”.

“Đôi khi bạn không cần xem xét các tweet của Tổng thống theo nghĩa đen hoặc quá nghiêm túc”, Weinstein nêu ý kiến.

Trump còn thông báo các chính sách quan trọng qua nền tảng mạng xã hội ưa thích của ông, như việc cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội, quyết định hứng nhiều chỉ trích từ dư luận.

“Sau khi tham vấn với các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự, xin hãy lưu ý rằng chính phủ Mỹ sẽ không chấp nhận hoặc cho phép người chuyển giới phục vụ với bất kỳ tư cách nào trong quân đội Mỹ. Quân đội của chúng ta phải tập trung vào những chiến thắng quyết định và áp đảo, không thể chịu gánh nặng chi phí y tế lớn, cũng như sự cản trở mà người chuyển giới trong quân đội sẽ gây ra”, bài đăng của Trump hôm 26/7/2017 có đoạn.

Dòng tweet này khiến nhiều người ngỡ ngàng, đặc biệt bởi Trump từng tự nhận là “người bạn thực sự” của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới trong chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, bài đăng còn khiến nhiều người thắc mắc rằng liệu đây có phải tuyên bố chính sách chính thức của Tổng thống hay không.

“Điều này mâu thuẫn với một số việc quân đội đang thực hiện, đồng thời gây ra rất nhiều bối rối”, nhà sử học chính trị Julian Zelizer cho hay. “Tuy nhiên, bằng cách công khai một thông tin nào đó, cuộc thảo luận sẽ được tiến hành, có nghĩa là bạn đang buộc quân đội phản ứng và tự giải quyết vấn đề thay vì là người đứng ra xử lý”.

Trump không chỉ sử dụng tài khoản Twitter để thông báo những chính sách chưa định hình, mà còn dùng nó cho hoạt động ngoại giao và thường gây sốc, như lời đe dọa gửi tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 2/1/2018.

“Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa tuyên bố rằng nút bấm hạt nhân lúc nào cũng nằm trên bàn của ông ta. Ai đó trong chính quyền suy kiệt và đói kém của ông ta hãy vui lòng thông báo rằng tôi cũng có nút bấm hạt nhân. Nó còn lớn và uy lực hơn nhiều so với nút bấm của ông ta. Nút bấm của tôi hoạt động được!”, Trump viết.

“Đây là một thời khắc đáng chú ý. Cuộc trao đổi như vậy thường sẽ diễn ra thông qua các kênh ngoại giao, Bộ Ngoại giao, các đại sứ, hay những người đang cố gắng xoa dịu căng thẳng giữa hai quốc gia, thay vì thổi bùng mọi thứ”, Kevin Kruse, giáo sư lịch sử tại Đại học Princeton, nhận định.

Kruse cho biết tình huống tương tự nhất trong lịch sử Mỹ diễn ra vào giai đoạn cao điểm của Chiến tranh Lạnh, khi cố tổng thống Reagan không hay biết ông đang nói vào micro đang bật. “Hôm nay tôi rất vui lòng thông báo với mọi người, rằng tôi đã ký một đạo luật cấm Nga vĩnh viễn. Chúng tôi sẽ bắt đầu ném bom trong 5 phút nữa”, Reagan nói.

Tuy nhiên, Kruse chỉ ra rằng hành động của Reagan chỉ là vô tình. “Đó là lời nói đùa. Ông ấy rõ ràng không nghiêm túc”, giáo sư cho hay.

Mặc dù vậy, nhiều người cho rằng việc Trump bỏ qua các kênh ngoại giao thông thường để kết nối với Triều Tiên có thể là một chiến thuật hiệu quả. Ari Fleischer, thư ký báo chí của cựu tổng thống George W. Bush, cho rằng lời đe dọa công khai trên Twitter của Trump đã khiến Kim Jong-un “sợ hãi” và chấp nhận đàm phán.

“Điều trớ trêu là dòng tweet từng khiến những người yếu bóng vía nghĩ rằng chiến tranh sắp xảy ra lại có thể tạo nên bầu không khí hòa hoãn hơn nhiều”, Fleischer đánh giá.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

Theo bình luận viên Andrews, một trong những điểm mạnh của Trump là sở trường sáng tạo các cụm từ và biệt danh trên Twitter được những người ủng hộ ông yêu thích, đồng thời là “vũ khí” chống lại phe đối lập, như cụm từ “cuộc săn phù thủy”.

Trump lần đầu tiên nhắc tới cụm từ này vào năm 2011, nhằm phản bác các cáo buộc quấy rối tình dục chống lại Herman Cain, doanh nhân từng chạy đua đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa và là đồng minh thân cận của Trump. Tuy nhiên, cụm từ “cuộc săn phù thủy” trở nên nổi tiếng khi được Tổng thống dùng để chỉ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, nhằm xem xét cáo buộc Nga thông đồng với chiến dịch tranh cử của ông.

“Cuộc săn phù thủy” đã được nhắc tới 370 lần trong các tweet của Trump, thậm chí nhiều hơn khẩu hiệu tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Ngoài ra, biệt danh Trump đặt cho các đối thủ cũng thường xuyên được ông sử dụng trên Twitter, như “Joe Buồn ngủ” để chỉ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, hay “Nancy Điên rồ” khi nhắc tới Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Trump còn là tổng thống Mỹ đầu tiên sa thải nhân viên qua mạng xã hội, khi tuyên bố cựu ngoại trưởng Rex Tillerson đã rời nhiệm sở trên Twitter ba tiếng trước khi gọi điện thông báo cho quan chức này. Tillerson cho biết ông “chưa trao đổi với Tổng thống và không biết lý do bị sa thải”, nhưng bày tỏ “biết ơn vì đã có cơ hội phụng sự”.

“Ngay cả trong chính quyền và nội bộ đảng Cộng hòa của mình, Trump cũng thích sử dụng cách thức này để khiến mọi người luôn cảnh giác và cảm thấy không chắc chắn về những gì xảy ra tiếp theo”, nhà sử học Zelizer giải thích. Trong khi đó, Tim Fullerton, một cựu quan chức trong chính quyền Barack Obama, cho rằng việc này sẽ làm nhân viên nản chí vì cảm thấy Tổng thống không suy xét thấu đáo.

Tuy nhiên, Trump đôi khi bị “phản đòn” vì chính những dòng tweet của mình. “Ông ấy thỉnh thoảng lạm dụng Twitter theo những cách vô cùng cục cằn, tới mức gây tổn hại cho ông ấy nhiều hơn người bị nhắm tới”, Fleischer nhận xét.

“Thật thú vị khi thấy các nữ nghị sĩ Dân chủ ‘tiến bộ’ tới từ những quốc gia có chính phủ hoàn toàn là một thảm họa, tệ hơn nữa là tham nhũng và bất tài hơn bất cứ đâu trên thế giới, giờ đây lại lớn tiếng với Mỹ, đất nước vĩ đại và quyền lực nhất hành tinh, về cách điều hành chính phủ”, Trump viết trên Twitter ngày 14/7/2019.

Dù bài đăng không chỉ đích danh bất cứ ai, công chúng vẫn chắc chắn Trump đang đề cập tới 4 nữ hạ nghị sĩ da màu, bao gồm Alexandria Ocasio-Cortez, người gốc Puerto Rico sinh ra ở New York, Ilhan Omar, người từ Somalia tới Mỹ tị nạn khi còn nhỏ, Rashida Tlaib, người Mỹ gốc Palestine và Ayanna Pressley, người Mỹ gốc Phi.

Theo Zelizer, phát ngôn của Trump dường như nhằm nỗ lực tạo ra hình ảnh một đảng Dân chủ cực tả, chiến thuật giờ đây ông cũng áp dụng để chống lại Biden. Tuy nhiên, làn sóng phản đối với bình luận của Trump về 4 nữ nghị sĩ vô cùng ồ ạt và dữ dội, ngay cả trong đảng Cộng hòa, do bị coi là bài ngoại và phân biệt chủng tộc.

Ngay cả “bất ngờ tháng 10”, khái niệm để chỉ những sự kiện có khả năng tác động lớn đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, cũng được cho là xuất hiện thông qua tài khoản Twitter của Trump.

Rạng sáng 2/10, gần 10 tháng kể từ khi Covid-19 bùng phát, vào lúc nhiều người còn ngủ say, Tổng thống Mỹ đăng dòng tweet khiến tất cả hoảng loạn, thông báo rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã dương tính với nCoV.

Bài đăng được tweet lại hơn một triệu lượt, nhiều chưa từng thấy trong suốt nhiệm kỳ của Trump, đồng thời nhận được hơn 1,8 triệu lượt thích. Nhiều người cầu nguyện và chúc Trump sớm bình phục. Những người khác chỉ trích phản ứng của chính quyền Mỹ với đại dịch, hoặc bày tỏ sự giận dữ tột độ.

Những thông tin về tình hình sức khỏe của Tổng thống sau đó cũng được cập nhật qua Twitter, bao gồm việc ông rời Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở bang Maryland để trở về Nhà Trắng, cũng như thông báo sớm trở lại chiến dịch tranh cử.

Theo bình luận viên Jake Lahut và Rhea Mahbubani của Business Insider, Trump thực sự là “tổng thống mạng xã hội” đầu tiên và thật khó hình dung nhiệm kỳ của ông sẽ ra sao nếu không có vũ khí lợi hại này. Với khả năng tung ra hàng loạt tweet mỗi ngày, với nhiều chủ đề khác nhau, Trump dễ dàng chuyển hướng sự chú ý của dư luận, kiểm soát luồng thông tin và trao đổi trực tiếp nhất với những cử tri mà ông muốn nhắm tới.

“Trump hiểu rõ rằng thế giới ngoài kia là một biển thông tin, nơi luôn có những người khao khát thông tin, trong khi ông có thể tạo ra 4-5 câu chuyện một ngày nhờ Twitter”, Kevin Madden, chiến lược gia đảng Cộng hòa, cho biết. “Với thực tế đó, đối thủ của ông làm sao có thể xuyên phá được, dù chỉ là một hàng rào thông tin như vậy? Ông ấy luôn là người kiểm soát nó”.

Ánh Ngọc (Theo Washington Post) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật