Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Nhiều nước lo ngại luật an ninh Hong Kong

Đã đăng

 ngày

 
EU đang cân nhắc phản ứng với việc Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong, trong khi Anh muốn khẩn trương biết nội dung đầy đủ của luật.

“Chúng tôi lấy làm tiếc vì quyết định của Trung Quốc. Đạo luật này có nguy cơ gây suy yếu nghiêm trọng mức độ tự trị cao của Hong Kong, đồng thời tác động tiêu cực đến sự độc lập tư pháp và pháp trị tại đặc khu”, Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) Charles Michel hôm nay phát biểu trong họp báo, sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng cho biết họ “sẽ chú ý kỹ lưỡng về cách phản ứng” với sự việc, nói thêm rằng EU đang thảo luận với “các đối tác quốc tế” về những biện pháp đối phó, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Tuần trước, Nghị viện châu Âu kêu gọi EU đưa Bắc Kinh ra Tòa Công lý Quốc tế ở The Hague, cơ quan pháp lý cao nhất của Liên Hợp Quốc, nếu họ không chịu dừng việc ban hành luật an ninh Hong Kong.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ, hôm nay. Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ, hôm nay. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay ký phê chuẩn Đạo luật Bảo vệ An ninh Quốc gia ở Hong Kong, nhằm cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, sau khi nó được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước này thông qua.

Đạo luật gồm 6 chương, 66 điều, quy định về trách nhiệm của những tổ chức làm nhiệm vụ duy trì an ninh quốc gia tại Hong Kong, đồng thời xác định 4 tội danh xâm phạm an ninh quốc gia. Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cũng thông qua quyết định đưa đạo luật vào Phụ lục III của Luật Cơ bản, đóng vai trò như tiểu hiến pháp của Hong Kong.

“Bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh vẫn không từ bỏ việc áp đặt đạo luật, phớt lờ các nghĩa vụ quốc tế của họ với Hong Kong. Chúng tôi cần khẩn trương xem nội dung đầy đủ của đạo luật, nhằm xác định nó có vi phạm tuyên bố chung hay không, từ đó đưa ra các bước phản ứng tiếp theo”, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, đề cập tới Tuyên bố chung Trung – Anh năm 1984 về phương án quản lý Hong Kong.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng tham gia vào phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với Trung Quốc, khi nói rằng Bắc Kinh “rõ ràng không có chung các giá trị” với họ. “Đó là dân chủ, tự do và thượng tôn pháp luật. Chúng tôi nhận thấy những điều đó xuất hiện ở Hong Kong, nơi luật an ninh mới đã làm suy yếu quyền tự trị”, ông cho hay.

Chính quyền Đài Loan cũng lo ngại luật mới sẽ “tác động nghiêm trọng” đến tự do, nhân quyền và sự ổn định của Hong Kong, đồng thời nhắc lại sự ủng hộ đối với người dân tại đặc khu. “Chúng tôi hy vọng người dân Hong Kong tiếp tục gắn bó với các quyền tự do, dân chủ và nhân quyền mà họ trân trọng”, lãnh đạo Thái Anh Văn phát biểu, nói thêm rằng bà “vô cùng thất vọng” với động thái của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam khẳng định luật an ninh mới không làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu, mà chỉ “nhắm vào một nhóm rất nhỏ những người vi phạm pháp luật”. Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao của Trung Quốc đại lục cũng ra tuyên bố tương tự.

“Đối với nhóm thiểu số gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, luật này sẽ trở thành lưỡi kiếm treo trên đầu họ. Tuy nhiên, với đại đa số cư dân Hong Kong và người nước ngoài tại đặc khu, đạo luật đóng vai trò bảo vệ các quyền tự do của họ”, văn phòng cho hay.

Chính quyền Hong Kong cho hay họ sẽ khẩn trương tiến hành các bước để đăng công báo đạo luật trong hôm nay. “Tôi tin rằng sau khi luật được thi hành, bất ổn xã hội đã gây rắc rối cho người Hong Kong gần một năm qua sẽ lắng xuống và ổn định sẽ được khôi phục, giúp Hong Kong có một khởi đầu mới, tập trung vào phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân”, bà Lam tuyên bố.

Ánh Ngọc (Theo Reuters) – Vnexpress

Thế giới

Vụ án hiếp dâm thúc đẩy phong trào #MeToo ở Ai Cập

Đã đăng

 ngày

Bởi

Nhắn tin tục tĩu, đe dọa tống tiền và hiếp dâm là một loạt cáo buộc quấy rối phụ nữ nhắm vào một nam sinh viên Ai Cập 21 tuổi.

Một trang Instagram đã được thiết lập để làm diễn đàn vạch mặt nam sinh viên 21 tuổi trên. Chỉ trong vài ngày, 93 người đã lên tiếng, trong đó có một số chỉ mới 13 tuổi, theo người quản lý trang. Một số người cáo buộc là sinh viên tại Đại học Mỹ ở Cairo, cơ sở đào tạo uy tín dành cho con của các gia đình giàu có và quyền lực nhất Ai Cập.

Ngày 4/7, 3 ngày sau khi trang Instagram được lập, cảnh sát Cairo đã bắt Ahmed Bassam Zaki, đối tượng bị hàng chục phụ nữ cáo buộc quấy rối và hiếp dâm, tại căn hộ của anh ta ở vùng ngoại ô.

Hành động công khai và nhanh chóng được xem là bước ngoặt đáng chú ý ở Ai cập, nơi các vụ tấn công và quấy rối tình dục rất phổ biến và nạn nhân không dám lên tiếng vì sợ tự “rước họa vào thân”.

Các gia đình giàu có, trường học đắt đỏ và nhiều cáo buộc gây sốc là các yếu tố khiến vụ việc trở thành tin tức đáng chú ý hàng đầu ở Ai Cập và là chủ đề nóng trong các chương trình bình luận và trên mạng xã hội. Làn sóng tố cáo công khai trên mạng xã hội đã khiến vụ việc được xem như phong trào #MeToo của Ai Cập.

Hội đồng Phụ nữ Quốc gia ngày 7/7 cho biết đã nhận hơn 400 khiếu nại liên quan tới các hành vi bạo lực đối với phụ nữ kể từ khi vụ việc bị phanh phui. Các cơ quan truyền thông, thường chịu ảnh hưởng bởi chính phủ, hầu như đều lên tiếng ủng hộ những người cáo buộc Zaki.

Đại học Al-Azhar, trung tâm học tập Hồi giáo dòng Sunni, cũng đứng về phía họ, khi tuyên bố khuyến khích phụ nữ tố cáo các hành vi tấn công tình dục và từ chối mọi quan điểm cho rằng trang phục, hành vi của họ đáng trách.

“Thông điệp gửi tới cộng đồng là chúng ta cần phải thay đổi văn hóa. Trong văn hóa phương Đông, một số nạn nhân không dám lên tiếng vì cảm thấy xấu hổ. Chúng ta cần động viên họ tiến lên”, Ahmed Barakat, người phát ngôn Ahmed Barakat, nói.

Ahmed Bassam Zaki, sinh viên Ai Cập 21 tuổi. Ảnh: Egyptian Street.
Ahmed Bassam Zaki, sinh viên Ai Cập 21 tuổi. Ảnh: Egyptian Street.

Bạo lực tình dục là vấn đề nhức nhối ở Ai Cập sau hàng loạt vụ tấn công xảy ra, như các vụ tấn công phụ nữ ở quảng trường Tahrir giữa làn sóng biểu tình hậu phong trào “Mùa xuân Arab” hồi năm 2011, và vụ một phụ nữ bị hiếp dâm tập thể sau lễ kỷ niệm Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi nhậm chức hồi năm 2014.

Hồi tháng 1, đoạn video được chia sẻ cho thấy nhóm đàn ông vây quanh và quấy rối một người phụ nữ ở Mansura, phía bắc Cairo, đã dấy lên làn sóng phẫn nộ ở quốc gia này. Quấy rối tình dục ở Ai Cập phổi biến đến mức nghiên cứu năm 2013 của Liên Hợp Quốc chỉ ra 99% phụ nữ nước này là nạn nhân.

Chiến dịch vạch trần các hành vi của Zaki gây bất ngờ khi được dẫn dắt bởi chính phủ thường xuyên bắt giam phụ nữ với các cáo buộc có hành vi hỗn láo và vô đạo đức. “Đây là một bước tiến trong phong trào đấu tranh nhiều năm qua. Tôi rất tự hào về điều này”, Mozn Hassan, một trong số nhà nữ quyền nổi tiếng ở Ai Cập, nói.

Nhưng bà cũng thừa nhận rằng Ai Cập còn tụt lại phía sau rất xa so với nhiều quốc gia về vấn đề bảo vệ quyền phụ nữ. Mặc dù quấy rối tình dục đã bị hình sự hóa năm 2014, việc kết án tội phạm hiếp dâm vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Chính phủ Ai Cập gần đây bắt giam nhiều phụ nữ vì các lý do “vô thưởng vô phạt”, trong đó có biên tập viên một trang tin tức, một vũ công, một dịch giả tại thư viện Bibliotheca Alexandrina danh tiếng và một phụ nữ thuộc gia đình hoạt động nổi tiếng. Kể từ tháng 4, bảy phụ nữ Ai Cập trẻ tuổi đã bị bắt giam vì đăng các video nhảy múa trên mạng xã hội TikTok, với cáo buộc xúc phạm đạo đức cộng đồng.

Vụ án của Zaki tập trung vào các cáo buộc hiếp dâm, tống tiền và quấy rối của 6 người phụ nữ, theo công tố viên. Zaki cũng có khả năng bị truy tố ở Tây Ban Nha, nơi ngôi trường mà sinh viên này ghi danh năm ngoái ở Barcelona thông báo đuổi học và đệ đơn khiếu nại hình sự lên cảnh sát Tây Ban Nha hôm 6/7.

Zaki không nói công khai về các cáo buộc này, nhưng công tố viên hôm 6/7 cho biết anh ta phủ nhận hầu hết chúng.

Làn sóng phẫn nộ đối với Zaki càng tăng khi anh ta có xuất thân từ giới thượng lưu Ai Cập. Sau khi tốt nghiệp Trường Quốc tế Mỹ, một trong số trường cấp ba đắt nhất Cairo, Zaki vào Đại học Mỹ ở thủ đô Cairo từ năm 2016. Nhiều sinh viên ở đại học này đã từng phàn nàn về các hành vi thiếu đứng đắn của Zaki đối với phụ nữ.

Khi là sinh viên năm nhất, Zaki bị đuổi khỏi một câu lạc bộ của trường sau khi nhiều phụ nữ phàn nàn về hành vi quấy rối của sinh viên 21 tuổi này, theo Kareem Elhosseni, từng là phó chủ tịch câu lạc bộ.

Theo một số tài khoản đăng bài trong tuần qua, Zaki đã sử dụng nhiều mánh khóe để lấy số điện thoại của phụ nữ, trong đó có tuyên bố là thành viên của nhiều câu lạc bộ xã hội không có thật. Nam sinh viên này cũng gây sức ép để nhiều phụ nữ cung cấp “ảnh nóng”, thứ mà sau này anh ta dùng để ép họ phải quan hệ tình dục, nếu không muốn bị gửi ảnh tới bố mẹ.

Hoặc đôi khi Zaki cố tìm cách “giành sự đồng cảm bằng cách nói anh ta vừa trải qua khủng hoảng”, sau đó dụ dỗ họ tới nhà và tấn công tình dục, theo công tố viên.

Một người cáo buộc Zaki, cô gái 18 tuổi mà sinh viên này quen trên Tinder, nói anh ta trông có vẻ là “người đàng hoàng”. Nhưng sau đó, anh ta nhanh chóng đề nghị cô tới nhà để quan hệ tình dục. Khi bị từ chối, Zaki đã không tiếc lời lăng mạ cô gái và dọa tới gặp bố mẹ cô.

“Nếu là người ngoài cuộc, bạn có thể nhận ra anh ta bịm bợp. Nhưng nếu trong cuộc, bạn sẽ tin điều anh ta nói. Điều này rất đáng sợ”, cô gái chia sẻ.

“Các nạn nhân của Zaki không biết nhau, nhưng câu chuyện của họ có nhiều điểm tương đồng”, Sabah Khodir, nhà văn Ai Cập ở Mỹ, người đã viết về bạo lực tình dục và được nghe một số câu chuyện về Zaki từ vài người phụ nữ.

Nhưng mọi lời cáo buộc chỉ trở nên rõ ràng sau khi trang @assaultpolice trên mạng Instagram được thiết lập hôm 1/7, trong đó nhiều người còn gửi cả bản sao tin nhắn thoại và tin nhắn bình thường mà Zaki gửi tới các cô gái. Trong số người tố cáo, có 4 sinh viên châu Âu và một người Mỹ.

Quản trị viên của trang @assaultpolice, người sàn tuổi và thuộc cùng tầng lớp xã hội với Zaki, nói cô tin tưởng các tài khoản tố cáo bởi cô biết nhiều gia đình trong số đó. NYTimes không thể xác minh độc lập bất kỳ lời cáo buộc nào.

Zaki đã bỏ Đại học Mỹ, sau đó ghi danh vào chương trình đào tạo trực tuyến của Trường Kinh doanh EU ở Barcelona năm ngoái. Sinh viên này đã chuyển tới đó hồi tháng 2 để bắt đầu kỳ học mới.

Hôm 3/7, trường học này đuổi học Zaki, theo người phát ngôn Claire Basterfield. Hôm 6/7, luật sư của trường đã đệ đơn khiếu nại hình sự dài 54 trang cho cảnh sát Tây Ban Nha, dựa trên các cáo buộc từ sinh viên. “Việc bảo vệ học sinh của chúng tôi rất quan trọng. Chúng tôi cần cảnh sát điều tra”, Basterfield nói.

Hành động nhanh chóng của đại học đã khiến nhiều người quan tâm hơn tới cách phản ứng của Đại học Mỹ đối với các khiếu nại tương tự về Zaki. Khodir, nhà văn Ai Cập, nói có rất nhiều cáo buộc đối với Zaki từ các sinh viên, trong đó đỉnh điểm là khiếu nại quấy rối tình dục năm 2018.

Người phát ngôn của Đại học Mỹ Rehab Saad từ chối bình uận về các khiếu nại chống lại Zaki với lý do bảo mật thông tin và chỉ nói sinh viên này rời trường mà chưa hoàn thành khóa học.

Bà Saad thêm rằng đại học này có “chính sách không khoan nhượng đối với bất kỳ hành vi quấy rối tình dục”, đồng thời “tuân thủ nghiêm mọi luật pháp của Ai Cập về vấn đề này”.

Trong một email gửi cho nhân viên hôm 7/7, Francis J. Ricciardone, chủ tịch Đại học Mỹ, cam kết “nhân đôi các chương trình đào tạo truyền thông” về các biện pháp chống quấy rối tình dục.

Đại học Mỹ ở thủ đô Cairo, Ai Cập. Ảnh: AP.
Đại học Mỹ ở thủ đô Cairo, Ai Cập. Ảnh: AP.

Ai Cập cũng từng có nhiều phong trào #MeToo khác, dù chưa mang lại hiệu quả.

Hồi tháng 6/2019, một số phụ nữ cáo buộc Amr Warda, vận động viên đội bóng đá quốc gia, thực hiện nhiều hành vi quấy rối tình dục, khiến người này bị đuổi khỏi đội tuyển. Nhưng chỉ hai ngày sau, Warda được trở lại tuyển, sau khi nhiều cầu thủ khác gây áp lực. Làn sóng phẫn nộ càng tăng lên khi Mohammed Salah, ngôi sao bóng đá nổi tiếng Ai Cập, nói rằng Warda nên được cho cơ hội thứ hai và không nên bị trừng trị.

Tháng 11 năm ngoái, công tố viên đã xóa tất cả cáo trạng chống lại cô bé 15 tuổi Amira Ahmed, người thừa nhận đã giết tài xế xe buýt khi ông ta dùng dao đe dọa để hiếp dâm cô. Vụ án được xem là chiến thắng về quyền tự vệ của phụ nữ, đồng thời giúp thay đổi nhận thức của công chúng về bạo lực phụ nữ.

Tuy nhiên, vụ án của Zaki đã thực sự mở ra chiến tuyến mới cho cuộc đấu tranh vì quyền của phụ nữ, dù vấn đề này gây ra nhiều chia rẽ xã hội phức tạp.

Một số nhà bình luận Ai Cập đã chỉ ra điểm tương phản về cách đối xử với những người cáo buộc Zaki và nhóm 7 phụ nữ bị bắt giam vì quay video TikTok. Trong khi nhóm người cáo buộc Zaki có xuất thân từ các gia đình giàu và có tầm ảnh hưởng lớn, 7 phụ nữ kia hầu hết là người lao động hoặc tầng lớp trung lưu, nơi các quan điểm bảo thủ về giới tính vẫn tồn tại.

“Giới chức muốn gửi thông điệp rằng có phụ nữ tốt và phụ nữ xấu. Họ ủng hộ những người tốt nếu họ là nạn nhân. Nhưng họ xem nhóm phụ nữ quay video TikTok là người xấu”, nhà hoạt động Hassan nói.

Thanh Tâm (Theo NYTimes) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Philippines tuyên bố phán quyết Biển Đông ‘không thể thương lượng’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm nay khẳng định phán quyết Biển Đông năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực là “không thể thương lượng”.

“Tòa Trọng tài đã ra phán quyết rằng yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên ở Biển Đông là không có căn cứ pháp lý”, Ngoại trưởng Locsin cho biết trong một thông báo.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler.
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler.

Ông đồng thời viện dẫn những hành vi của Trung Quốc vi phạm phán quyết, trong đó có việc cải tạo quy mô lớn và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

“Tuân thủ phán quyết phù hợp với nghĩa vụ của Philippines và Trung Quốc thể theo luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Locsin cho hay. “Chúng tôi kỷ niệm ngày ra phán quyết như một cách để đề cao pháp quyền trong việc giải quyết tranh chấp… và chỉ ra rõ ràng bên nào sẽ là bên sai khi khăng khăng với những yêu sách đi ngược lại phán quyết”.

Tuyên bố được đưa ra nhân dịp 4 năm ngày Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan, đưa ra phán quyết Biển Đông. Philippines đầu năm 2013 nộp hồ sơ kiện “đường 9 đoạn” Trung Quốc đơn phương vẽ ra để tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Ngày 12/7/2016, PCA ra phán quyết khẳng định “đường 9 đoạn” không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế. Trung Quốc tuyên bố bác bỏ và không thi hành phán quyết này.

Sau khi lên nắm quyền năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thực thi chính sách xích lại gần Trung Quốc và né tránh thực thi phán quyết của PCA vì cho rằng điều đó sẽ dẫn đến chiến tranh. Tuy nhiên, lãnh đạo Philippines từ năm 2019 bắt đầu thay đổi giọng điệu với Trung Quốc, sau khi chịu nhiều sức ép từ giới chức và dư luận trong nước.

Vũ Hoàng (Theo AP) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Iran công bố nguyên nhân bắn nhầm máy bay Ukraine

Đã đăng

 ngày

Bởi

Một đơn vị phòng không của quân đội Iran “quên” không điều chỉnh hệ thống radar, dẫn đến loạt sai lầm khiến máy bay PS752 Ukraine bị bắn rơi.

Chính quyền Iran đã thừa nhận lực lượng phòng không nước này mắc sai lầm và bắn rơi chiếc máy bay dân dụng của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine mang số hiệu PS752 ngay sau khi nó cất cánh ngày 8/1, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Mảnh vỡ máy bay Boeing 737-800 tại hiện trường tai nạn ở ngoại ô Tehran ngày 8/1. Ảnh: AFP.
Mảnh vỡ máy bay Boeing 737-800 tại hiện trường tai nạn ở ngoại ô Tehran ngày 8/1. Ảnh: AFP.

Theo báo cáo do Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO) đăng ngày 11/7, máy bay Ukraine bị bắn rơi bởi hai tên lửa, khai hỏa cách nhau 30 giây, từ một đơn vị phòng không. Họ nhầm phi cơ là tên lửa hành trình.

Một sĩ quan phụ trách điều khiển đã quên chỉnh lại hướng bắn trên hệ thống radar sau khi chuyển sang một vị trí mới. Đây là lỗi góp phần làm cho việc đọc dữ liệu radar trở nên không chính xác.

“Sĩ quan điều khiển hệ thống phòng không đã phóng tên lửa vào thứ mà họ nhận định là mục tiêu thù địch khi chưa có phản hồi từ trung tâm chỉ huy”, CAO cho biết trong báo cáo và thêm rằng người này hành động độc lập mà không được sự phê chuẩn từ cấp trên.

Vài giờ trước đó, các hệ thống phòng thủ của Iran đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau vụ Tehran phát động tấn công tên lửa nhằm vào những căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Iran lúc bấy giờ muốn trả đũa việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích hạ sát tư lệnh Qassem Soleimani.

Giới chức Iran tháng trước cho hay 6 người đã bị bắt sau sự việc song không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào khác. Quá trình giải mã hai hộp đen của máy bay dự kiến bắt đầu vào ngày 20/7.

Vũ Hoàng (Theo Bloomberg) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật