Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Có hay không chuyện Mỹ chuyển 27 công ty từ Trung Quốc sang Indonesia?

Đã đăng

 ngày

 
Một quan chức của Mỹ không xác nhận thông tin Tổng thống Donald Trump chuyển 27 nhà máy từ Trung Quốc sang Indonesia, nhưng ông “không ngạc nhiên”.
Có hay không chuyện Mỹ chuyển 27 công ty từ Trung Quốc sang Indonesia? - Ảnh 1.
Một nhà máy lắp ráp xe hơi tại Tây Java, Indonesia – Ảnh: REUTERS

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online tại cuộc họp báo đường dài chiều 20-5, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach cho biết ông không xác nhận thông tin về việc 27 công ty Mỹ sắp chuyển sang Indonesia.

“Tuy nhiên, điều này cũng không khiến tôi ngạc nhiên. Indonesia là một đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và mối quan hệ Mỹ – Indonesia đã ngày càng trở nên quan trọng”, ông Krach nói.

Chưa phải thỏa thuận chính thức

Trước đó, trong những ngày qua, dư luận tại Việt Nam xôn xao về thông tin Indonesia đã tranh thủ “đón lõng” các công ty Mỹ nằm trong diện di dời sản xuất từ Trung Quốc sang.

Thông tin này bắt nguồn từ một tin trên trang Policy Times (Ấn Độ) đăng ngày 16-5. Theo đó, trang tin này khẳng định trong một cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định dời 27 nhà máy Mỹ từ Trung Quốc sang Indonesia.

Trang này cũng nói rằng địa điểm di dời các nhà máy Mỹ sẽ là khu vực rộng 4.000 hecta ở Công viên công nghiệp Brebes tại tỉnh Trung Java.

Trên thực tế, thông tin di dời 27 nhà máy nêu trên đã được một số trang tin khác dẫn lại nhưng chủ yếu lấy nguồn từ Policy Times và kênh CNBC (Mỹ) phiên bản tiếng Indonesia. Kênh CNBC tiếng Anh không đưa tin này.

Đa phần các bản tin về vấn đề này cũng liên kết giữa nội dung trao đổi của ông Widodo và ông Trump với kế hoạch rút chuỗi sản xuất ra khỏi Trung Quốc mà báo chí dẫn từ nguồn quan chức Mỹ gần đây cho biết.

Cụ thể vào ngày 4-5, Reuters dẫn nguồn quan chức thông thạo với kế hoạch của Nhà Trắng nói chính quyền ông Trump đã đẩy mạnh một sáng kiến nhằm rút chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Một trong những quan chức nói về kế hoạch nêu trên chính là ông Krach, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường.

Trong phần trả lời Tuổi Trẻ Online tại họp báo, ông Krach dù không xác nhận thông tin về chuyển nhà máy sang Indonesia, vẫn lạc quan về tình hình hợp tác hai nước cũng như các dự án đầu tư.

Ông nói: “Tôi tin rằng quan hệ giữa chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều lĩnh vực chiến lược… Ngay trước khi kết thúc năm ngoái, tôi đã có dịp dành thời gian với một số bộ trưởng Indonesia và nhận thấy thời cơ to lớn ở đó, đặc biệt là phối hợp với Chính phủ Indonesia và có rất nhiều phương án tài chính để đầu tư vào Indonesia”.

Kế hoạch thu hút đầu tư tổng thể

Trên thực tế, các thông tin liên quan tới việc Indonesia dành sẵn 4.000 hecta đất cho 27 công ty Mỹ bắt nguồn từ cuộc phỏng vấn của ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối hàng hải và đầu tư Indonesia, với đài Radio Republik Indonesia (RRI) ngày 9-5.

Theo ông Luhut, Tổng thống Widodo đã yêu cầu ông làm việc với cấp dưới của Tổng thống Trump về vấn đề trên, và đã trao đổi với Thống đốc Trung Java Ganjar Pranowo – người cũng được hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu xác nhận nội dung điện đàm của ông Widodo và ông Trump.

Ông Luhut cho biết thực ra các cuộc thảo luận với ông Ganjar đã được thực hiện trước đây, nhưng đã bị đình trệ.

Thông tin bổ sung từ báo giới Indonesia làm rõ hơn về câu chuyện Indonesia nhanh tay “dọn sẵn” 4.000 hecta đất đón 27 công ty Mỹ. Thực chất đến nay chưa có thông tin chính thức về việc công ty nào sẽ dọn tới 4.000 hecta đất nêu trên, và theo lời ông Luhut, khu đất này sẽ dành riêng cho các công ty dược phẩm Mỹ. Đây là một cách giúp Indonesia bớt phụ thuộc vào nguyên liệu thô trong sản xuất dược phẩm.

Được biết, Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang trước đó đã chuẩn bị cho việc xây dựng 27 khu vực bất động sản công nghiệp giai đoạn 2020 – 2024, và chỉ 2 trong số đó phát triển ở Brebes, Trung Java, tờ Dhaka Tribune của Bangladesh viết.

Báo Jakarta Post của Indonesia thay vì hào hứng với “chiến thắng” của Indonesia trong kế hoạch rút chuỗi cung ứng của Mỹ như báo chí Ấn Độ và Bangladesh, thực chất quan tâm tới việc cần thiết phải tinh giản thủ tục đầu tư rườm rà của Indonesia. Vài năm nay, Indonesia dưới thời ông Widodo đã chú trọng tới tình hình đầu tư đi xuống của nước này.

Theo NHẬT ĐĂNG – Tuổi Trẻ

Thế giới

Thị trưởng Đài Loan bị bãi nhiệm

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ông Hàn Quốc Du mất chức thị trưởng Cao Hùng sau khi bị hơn 900.000 người dân đi bỏ phiếu đòi bãi nhiệm.

Ông Hàn, 62 tuổi, thừa nhận thất bại sau khi các cử tri bỏ phiếu bãi nhiệm ông, vì cho rằng ông “không phù hợp” với cương vị lãnh đạo thành phố. Ông là quan chức đầu tiên của hòn đảo bị bãi nhiệm theo cách này và kết quả của sự kiện được cho là sẽ có tác động lớn tới những cuộc bầu cử trong tương lai ở Đài Loan.

Ông Hàn Quốc Du, thị trưởng thành phố Cao Hùng, Đài Loan. Ảnh: Ejinsight.
Ông Hàn Quốc Du, thị trưởng thành phố Cao Hùng, Đài Loan. Ảnh: Ejinsight.

Phát biểu bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố, ông bày tỏ hối tiếc sâu sắc và gọi cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm là “không công bằng”, đồng thời gửi lời cảm ơn tới hơn 890.000 người dân Cao Hùng vì đã bầu ông vào ghế thị trưởng hồi tháng 11/2018.

Theo Ủy ban Bầu cử Cao Hùng, 939.090 người đã bỏ phiếu bãi nhiệm ông, trong khi chỉ 25.051 người phản đối.

Ông Hàn gây thất vọng cho công chúng khi tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chức thị trưởng Cao Hùng để tham gia chiến dịch tranh cử lãnh đạo Đài Loan, song cuối cùng thất bại trước bà Thái Anh Văn. Ông là đại diện của Quốc Dân đảng, vốn thân Trung Quốc đại lục và là phe đối lập lớn nhất với đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền.

Giới phân tích nhận định kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ tạo ra một cuộc đấu đá tranh giành quyền lực trong nội bộ Quốc Dân đảng, từ đó ảnh hưởng tới cơ hội chiến thắng của đảng này ở cuộc bầu cử địa phương năm sau.

Ông Hàn sẽ phải từ chức thị trưởng trong vòng một tuần sau khi cơ quan kiểm phiếu công bố kết quả chính thức. Nội các sẽ đề cử một người làm quyền thị trưởng thay thế ông. Cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng.

Vũ Hoàng (Theo SCMP) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Tài sản của gia đình da trắng cao gấp 10 lần gia đình da màu

Đã đăng

 ngày

Bởi

Tài sản ròng của một gia đình da màu điển hình tại Mỹ năm 2016 là 17.150 USD, trong khi con số này ở một gia đình da trắng là 171.000 USD.

Con số trên được lấy từ một báo cáo do Viện Brookings, trụ sở ở Washington, đăng hồi tháng hai. Sự chênh lệch này khiến các tác giả của bản báo cáo kết luận rằng xã hội Mỹ “không tạo ra cơ hội bình đẳng cho mọi người dân”.

Người biểu tình giơ biểu ngữ mạng sống người da màu cũng quan trọng ở Minneapolis, Minnesota, ngày 28/5. Ảnh: Reuters.
Người biểu tình giơ biểu ngữ “mạng sống người da màu cũng quan trọng” ở Minneapolis, Minnesota, ngày 28/5. Ảnh: Reuters.

“Về phương diện cân bằng (tài sản và thu nhập), còn cả một chăng đường dài phải đi”, Gerald Daniels, phó giáo sư kinh tế tại Đại học Howard ở Washington, bình luận. “Xã hội nhìn chung còn nhiều bất ổn, đặc biệt là bất ổn về kinh tế bắt nguồn từ bất bình đẳng”.

Amanda Cage, giám đốc điều hành Quỹ Giải pháp Lực lượng Lao động Quốc gia, cho hay tình trạng thiếu tiến bộ về kinh tế tại một số cộng đồng da màu ở Mỹ đã được bà trình bày rõ tại một sự kiện của Cục Dự trữ Liên bang hồi tháng 10 năm ngoái với số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở một số khu dân cư South Side, Chicago, nơi tập trung đông người da màu, như Englewood hay Fuller Park đã vượt 15%, dù tỷ lệ thất nghiệp chung toàn quốc gia chỉ dao động quanh 4%.

Tình trạng này càng trở nên trầm trọng bởi Covid-19. Nhiều người lao động phải nghỉ việc không lương do các doanh nghiệp nhỏ đóng cửa. Những người còn giữ được công việc chủ yếu là những nhân viên y tế tuyến đầu, thường xuyên đối mặt với rủi ro sức khỏe.

Thu nhập trung bình hộ gia đình tại Mỹ năm 2018.
Thu nhập trung bình hộ gia đình tại Mỹ năm 2018.

Theo Cage, cộng đồng người Mỹ gốc Phi vẫn chịu một khoảng cách lớn so với các cộng đồng khác về tài sản, thu nhập, mức lương, kể cả trong giai đoạn Mỹ tăng trưởng kỷ lục trước đại dịch.

Các hộ gia đình người Mỹ gốc Phi bị phụ thuộc một cách không tương xứng vào những công việc thu nhập thấp và không thể hưởng những tiến bộ được tạo ra trong xã hội. Họ thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, nhà ở và giáo dục chất lượng.

“Kể từ đợt suy thoái gần nhất cho tới nay, những chênh lệch đó vẫn không được giảm thiểu. Chúng ta chưa được nhìn thấy những cải thiện mang tính hệ thống về tình trạng kinh tế của người dân”, Cage nói.

Năm 2018, thu nhập bình quân của một hộ gia đình da màu là 41.361 USD, tăng 3,4% so với thập kỷ trước, theo số liệu từ Cục Điều tra Dân số Mỹ. Trong khi đó, thu nhập bình quân của một gia đình da trắng không có gốc Tây Ban Nha là 70.642, tăng 8,8% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế năm 2008.

Vũ Hoàng (Theo Financial Times) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Cảnh sát Mỹ dùng dùi cui đánh người biểu tình

Đã đăng

 ngày

Bởi

4 cảnh sát Indianapolis đã bị chuyển công tác và điều tra sau khi dùng dùi cui đánh đập một phụ nữ biểu tình hôm 31/5.

Theo video lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, 4 sĩ quan cảnh sát ở thành phố Indianapolis, bang Indiana, đã cùng nhau trấn áp một phụ nữ tham gia biểu tình. Tuy nhiên, khi người này chống cự, một sĩ quan đột nhiên xuất hiện và hét: “Đánh cô ta đi”.

Sau đó, hai cảnh sát đã sử dụng dùi cui, liên tiếp đánh vào chân người phụ nữ biểu tình cho đến khi cô khuỵu xuống đất. Một sĩ quan bên ngoài cũng liên tục bắn đạn hơi cay về phía người phụ nữ.

Người phụ nữ thứ hai xuất hiện và liên tục nói lớn: “Tại sao lại là cô ấy”. Cô cũng bị một cảnh sát đẩy mạnh xuống đất và sau đó nhiều sĩ quan lao vào ghì cô xuống mặt đường. 

Cảnh sát Mỹ dùng dùi cui đánh người biểu tình
Cảnh sát Indianapolis dùng dùi cui và đạn hơi cay đối phó người biểu tình hôm 31/5. Video: WISH-TV.
   

Thị trưởng Joe Hogsett đã nhắc tới video trong cuộc họp báo hôm 5/6, khi ông định công bố chính sách sử dụng vũ lực mới, trong đó sẽ cấm cảnh sát thành phố thực hiện thao tác kẹp cổ.

“Tôi nghĩ rằng sẽ không có bất cứ ai có thể xem đoạn video này mà không đau xót. Bất cứ khi nào các sĩ quan của chúng tôi được triển khai, khoảnh khắc ấy luôn là lời nhắc nhở về công việc mà chúng tôi vẫn làm để đem lại bình yên cho thành phố”, Hogsett nói.

Giám đốc sở Cảnh sát Thành phố Indianapolis Randal Taylor cho biết ông đã mở một cuộc điều tra nội bộ về sự việc đáng tiếc và ông dự kiến công bố kết quả vào tuần tới.

“Khi xem video đó, chính tôi cũng lo ngại”, Taylor nói, thêm rằng ông cũng không biết danh tính của hai phụ nữ biểu tình. Các cảnh sát liên quan đã bị chuyển công tác và sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho đến khi kết thúc điều tra.

Indianapolis đang chìm sâu trong các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc. Hôm 5/6, giới chức thành phố đã khôi phục lại lệnh giới nghiêm từ 20h tới 6h hôm sau. Cuối tuần trước, ba người đã bị bắn và một người đã thiệt mạng trong các sự cố liên quan biểu tình. Không có vụ nổ súng nào liên quan đến cảnh sát.

Biểu tình ở Mỹ đã lan khắp 50 bang sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu, bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5. Các cuộc biểu tình nâng lên thành cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc khi ký ức về những cái chết thương tâm và bất công của người da màu được khơi dậy.

Ngọc Ánh (Theo Washington Post) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật