Kết nối với chúng tôi:

Video

Nghĩa địa máy bay ở vùng đất UFO nổi tiếng

Đã đăng

 ngày

Giải trí

Ngọc Lan, Huy Khánh sau màn ảnh

Đã đăng

 ngày

Bởi

TP HCMỞ hậu trường sitcom ‘Hổng cần đàn ông’, Ngọc Lan, Huy Khánh nghịch hết cỡ, nói không ngừng nghỉ, trêu chọc hết bạn diễn tới nhân viên đoàn phim.
Ngọc Lan, Huy Khánh ở hậu trường phim Hổng cần đàn ông

Phong Kiều – Nhơn Trương – Ngoisao.net

Đọc tiếp

Video

Khi Tùng Dương hát với Trần Lập

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hát tới câu “theo mưa ướt nhòa” trong “Cơn mưa tháng Năm
Cơn mưa tháng 5 - Trần Lập, Tùng Dương
MV “Cơn mưa tháng Năm” (Trần Lập, Tuấn Hùng sáng tác). Video: Youtube.
   

MV Cơn mưa tháng Năm – Tùng Dương hát cùng cố nghệ sĩ Trần Lập – phát hành hôm 28/5, được fan của hai nghệ sĩ yêu thích. Trên Youtube, nhiều người nói nổi da gà, xúc động trước màn song ca. Sự hòa quyện về hình ảnh, giọng hát giữa người sống và người đã mất mang đến hiệu ứng cảm xúc mạnh cho người xem. 

Êkíp sử dụng công nghệ 3D mapping để tái hiện ca sĩ Trần Lập. Nghệ sĩ visual Nguyễn Hồng Vỹ cho biết họ xử lý hình ảnh sao quá cố từ một video fancam (người hâm mộ tự quay) duy nhất năm 2015. “Video vừa mờ, vừa rung lắc và đèn màu ở quán đảo liên tục làm mặt anh Lập bị tối và AI máy tính không thể kiểm soát được hình ảnh”, Nguyễn Hồng Vỹ nói. Êkíp mất hơn một tuần để lọc hình ảnh Trần Lập từ video với gần 2.000 frames hình, xử lý rung, tách nền. 

Tại trường quay, họ sử dụng hai máy chiếu để có thể bao trọn ba mặt tường và sàn sân khấu. Nghệ sĩ Hồng Vỹ chiếu đồng bộ hình ảnh của Tùng Dương và guitarist Tuấn Hùng ở studio lên tường cùng Trần Lập. Anh Vỹ cho biết: “Tôi muốn đưa ba nghệ sĩ về cùng một thế giới, tạo cảm giác họ đang diễn cùng nhau, thay vì hai người dưới sân khấu và một người trên tường”. Tông đen trắng là cách thông minh của êkíp giúp xóa nhòa yếu tố thời gian. Ngoài ra, họ tạo không gian mưa bao quanh nghệ sĩ, đưa Trần Lập – Tùng Dương – Tuấn Hùng vào bối cảnh chung của bài hát.

MV mang đến cảm nhận về cơn mưa mùa hè ngọt ngào, mát lạnh cuối tháng 5. Cách xử lý nhuần nhuyễn của Tùng Dương, nương theo bản thu Trần Lập, khiến bản song ca hoàn chỉnh như hai người đang hát trực tiếp với nhau: Có chia câu, bè phối, nâng đỡ, hòa giọng ở cao trào. Phần hát của Trần Lập được lấy từ album Đất Việt của nhóm Bức Tường phát hành năm 2014, trong khi phần của Tùng Dương thu mới.

Giọng Tùng Dương có độ uyển chuyển bên cạnh chất gằn đặc trưng của Trần Lập như hòa quyện sắc thái âm – dương cho ca khúc rock ballad. Đoạn đầu, cả hai lần lượt chậm rãi cất giọng – như cơn mưa từ từ kéo đến. Đoạn giữa, tiếng hát gối lên nhau, như từng đợt mưa liên tiếp cho tới khi ào ạt nhập làm một và kết thúc, để lại dư âm trong tiếng guitar cuối video. 

Sự xuất hiện của guitarist Trần Tuấn Hùng – cặp bài trùng với Trần Lập ở ban nhạc Bức Tường một thuở – cũng khiến fan xúc động. Khi Trần Lập cất giọng trong MV, Trần Tuấn Hùng khẽ đưa mắt sang nhìn và nở nụ cười. Giây phút được nhiều khán giả nói khiến họ rơi nước mắt vì tình bạn và âm nhạc, như thể họ vẫn đồng hành. 

Ở Việt Nam, Tùng Dương là nghệ sĩ đầu tiên sử dụng công nghệ để ra sản phẩm cùng nghệ sĩ quá cố. Ca sĩ cho biết hình ảnh Trần Lập luôn ẩn hiện trong tâm trí, thôi thúc anh thực hiện MV. Video chứng minh âm nhạc không có khoảng cách, dù là ở hai thế giới. 

Trên thế giới, năm 2016, ca sĩ Whitney Houston – qua đời năm 2012 – diễn cùng Christina Aguilera trong cuộc thi The Voice nhờ công nghệ hologram – tái tạo hình ảnh 3D và chiếu bằng màn hình lưới trên sân khấu. Công nghệ cũng giúp một số nghệ sĩ đã qua đời vẫn “sống lại” để biểu diễn trong thập niên 2010. Ông hoàng nhạc pop Michael Jackson “diễn” ở giải Billboard Music Awards 2014, còn Tupac xuất hiện ở chương trình Coachella năm 2012. Những công nghệ này phức tạp hơn việc tái hiện hình ảnh bằng 3D mapping trong video Cơn mưa tháng Năm, nhưng cùng giúp khán giả được tận hưởng những cảm xúc âm nhạc với thần tượng của họ.  

Phù Du – Vnexpress

Đọc tiếp

Video

Elon Musk và tham vọng giảm chi phí bay vào vũ trụ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Elon Musk, chủ tịch SpaceX, từng chia sẻ dự định hợp tác với NASA và dịch vụ đưa người vào vũ trụ chi phí thấp, nay đang dần thành hiện thực.

Gần 16 năm sau, công ty SpaceX đã biến dự định của Musk thành hiện thực vào cuối tuần trước. Hôm 30/5, SpaceX ghi tên vào lịch sử khi đưa hai phi hành gia NASA lên quỹ đạo Trái Đất. Buổi phóng tàu đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng. Đây là lần đầu tiên sau gần một thập kỷ các phi hành gia bay vào không gian từ đất Mỹ, chuyến bay có người lái đầu tiên của SpaceX và lần đầu tiên một tàu vũ trụ do công ty tư nhân phát triển chở người lên quỹ đạo Trái Đất.

Hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã gia nhập cùng các đồng nghiệp trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau chuyến bay thành công. Nhưng cách đây gần hai thập kỷ, Musk thậm chí còn muốn giúp NASA tiến xa hơn.

Elon Musk, chủ tịch SpaceX, bày tỏ sự mừng rỡ khi phóng thành công tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy.
Elon Musk, chủ tịch SpaceX, bày tỏ sự mừng rỡ khi phóng thành công tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

Từng trả lời phỏng vấn với CNN năm 2004, Musk chia sẻ: “Tôi nghĩ về cơ bản, cách chúng tôi giúp NASA là hạ thấp chi phí bay vào không gian, cho phép chúng ta thực hiện nhiều điều thú vị hơn trong ngân sách. Nếu muốn bay tới Mặt Trăng và sao Hỏa, chúng ta không có cách nào để đạt mục tiêu đó với ngân sách hiện nay của NASA trừ khi có thể cắt giảm đáng kể chi phí. Do đó, tôi cho rằng SpaceX có vai trò thực sự quan trọng giúp NASA hoàn thành nhiệm vụ”.

Musk từng dự đoán nhu cầu đưa vệ tinh và hàng hóa vào không gian sẽ gia tăng. Ông hình dung ngành công nghiệp vũ trụ sẽ mở rộng với những hạng mục mới như du lịch không gian hoặc phiêu lưu vũ trụ.

SpaceX phóng tàu vũ trụ chở người đầu tiên lên trạm ISS
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX cất cánh hôm 30/5 (giờ Mỹ). Video:SpaceX.
   

Hiện nay, SpaceX đang tiếp tục chế tạo và thử nghiệm các nguyên mẫu của tàu vũ trụ Starship có sức chở 100 người. Theo Musk, một ngày nào đó phương tiện này sẽ đưa những người đầu tiên tới sao Hỏa. Nhiều đối thủ cạnh tranh của SpaceX như Blue Origin và Virgin Galactic cũng đang phát triển công nghệ hướng tới du lịch không gian. “Tôi nghĩ chúng ta bắt đầu chứng kiến một kỷ nguyên mới của khám phá vũ trụ được thúc đẩy bởi các công ty thương mại thay vì chính phủ”, Musk nói.

Sau khi ngừng chương trình tàu con thoi vào tháng 7/2011, NASA phải dựa vào cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga để đưa người vào không gian. Với mỗi ghế trên tàu vũ trụ Soyuz, NASA phải chi 85,4 triệu USD. Từ năm 2017, NASA đã tiêu tốn hơn một tỷ USD để đưa phi hành gia Mỹ lên trạm ISS. Ngay cả trước khi Covid-19 đe dọa nền kinh tế Mỹ và ảnh hưởng tới nguồn ngân sách từ chính phủ, NASA nhiều lần nhấn mạnh cơ quan này cần “phương tiện đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí để di chuyển giữa Trái Đất và ISS”. SpaceX đã mang lại giải pháp cho NASA khi chi phí ước tính cho mỗi ghế trên tàu Crew Dragon vào khoảng 55 triệu USD và tàu Starliner là 90 triệu USD.

Lúc đầu, ngoài SpaceX và Boeing, hai công ty Sierra Nevada và Blue Origin cũng tìm cách cung cấp dịch vụ chở người và hàng hóa lên trạm ISS. Năm 2014, chỉ có SpaceX và Boeing được NASA ký hợp đồng phát triển tàu vũ trụ và hệ thống phóng chở người theo chương trình Commercial Crew.

An Khang (Theo CNN) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật