Kết nối với chúng tôi:

Pháp luật

12 người nâng điểm thi hầu tòa

Đã đăng

 ngày

 
Ngày 21/5, TAND tỉnh Sơn La đưa 12 người ra xét xử với cáo buộc nhận thông tin, thỏa thuận đưa nhận tiền để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một tuần do thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ toạ. 15 luật sư đăng ký tham dự bào chữa cho các bị can và 87 người liên quan, làm chứng được tòa triệu tập.

Vụ án từng được xét xử hồi tháng 10/2019 song TAND tỉnh Sơn La trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ hành vi Đưa hối lộ, Nhận hối lộ bên cạnh tội danh truy tố duy nhất là Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Quy trình xử lý bài thi trắc nghiệm, việc niêm phong bài thi như thế nào, ở thời điểm nào… và trách nhiệm những người có liên quan cũng được yêu cầu làm rõ. Sau 7 tháng, vụ án thêm hai tội danh và bốn bị can.

Bị can Trần Xuân Yến tại phiên sơ thẩm lần đầu, tháng 10/2019. Ảnh: Phạm Dự.
Bị can Trần Xuân Yến tại phiên sơ thẩm lần đầu, tháng 10/2019. Ảnh: Phạm Dự.

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tổ chức tại Sơn La, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Xuân Yến đã lợi dụng chức vụ, nhận thông tin cá nhân của 13 thí sinh để chuyển cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) sửa bài thi, nâng điểm. Ông Yến còn cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi cho nhiều thí sinh khác.

Sau mỗi lần can thiệp, bà Nga cùng Đặng Hữu Thuỷ (hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) xoá, quét lại bài thi và thay đổi giờ hệ thống trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó. Bà Nga bị cáo buộc chủ động thống nhất với đồng bọn về thời gian đến địa diểm rút bài thi và trực tiếp chuẩn bị phương tiện phục vụ việc sửa bài.

Nhà chức trách cáo buộc, bà Nga khi thực hiện nhiệm vụ đã nhận 1,04 tỷ đồng của Trần Văn Điện (giáo viên) để nâng điểm cho bốn thí sinh. Hơn nữa khi chấm thi, bà còn nhận thông tin của 16 thí sinh từ những người khác để trực tiếp sửa, nâng điểm.

Bị can Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) nhận của ông Đào Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) một tỷ đồng để nâng điểm cho hai thí sinh. Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng) nhận 440 triệu đồng của bà Hoàng Thị Thành để sửa bài thi cho một thí sinh. Ông Huynh nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp nâng điểm cho con trai bà Trường.

Cáo trạng nêu 12 người vì động cơ vụ lợi và lợi dụng chức vụ đã cùng nhau nhận thông tin, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh, từ 29/6 đến 3/7/2018.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn tại phiên sơ thẩm lần đầu, tháng 10/2019. Ảnh: Phạm Dự.
Bị can Cầm Thị Bun Sọn tại phiên sơ thẩm lần đầu, tháng 10/2019. Ảnh: Phạm Dự.

Trong 12 bị can, 8 người bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm: Yến, Thuỷ, Nga, Sọn, Huynh và Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cựu đội phó đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La). Khung hình phạt tới 10 năm tù.

Bị can Huynh, Nga, Sọn bị truy tố thêm tội Nhận hối lộ. Trong đó, ông Huynh, bà Nga bị truy tố theo khoản 4, điều 354 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ phạt từ 20 năm đến chung thân hoặc tử hình.

4 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ là ông Khoa, Điện, Hoàng Thị Thành (cán bộ Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai), Lò Thị Trường (làm tự do). Trong đó, Thành, Trường bị truy tố khung hình phạt 2-7 năm tù; Khoa, Điện 12-20 năm tù.

Phạm Dự – Vnexpress

Pháp luật

Truy bắt phạm nhân trong rừng Hải Vân

Đã đăng

 ngày

Bởi

Khoảng 100 công an, bộ đội dắt chó nghiệp vụ vào rừng Hải Vân, truy bắt Triệu Quân Sự, tội phạm giết người hai lần trốn trại giam của Quân khu 5.

Chiều 4/6, Trạm cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Hiệp (chốt dưới chân đèo Hải Vân) nhận tin báo phạm nhân Sự, 29 tuổi, trốn khỏi trại giam T10 Quân khu 5 ở Quảng Ngãi khoảng 15h ngày 3/6. Đang thụ án tù chung thân về tội Giết người, Cướp tài sản, Đào ngũTrốn khỏi nơi giam giữ, Sự tiếp tục bỏ trốn ra Bắc.

Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng điều tra hình sự Công an Đà Nẵng lập hai chốt kiểm soát xe qua lại bằng cả đường đèo và hầm Hải Vân. Tất cả người đi qua đều bị dừng xe kiểm tra, nhận diện để đảm bảo không bỏ sót tội phạm.

CSGT chốt chặn kiểm soát phương tiện trên đèo Hải Vân. Ảnh: Ngọc Rạng
 CSGT chốt chặn kiểm soát phương tiện trên đèo Hải Vân. Ảnh: Ngọc Rạng

Cảnh sát cho hay, khoảng 16h, Sự chạy xe máy Sirius về hướng đèo Hải Vân. Khi cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng xe, Sự bất tuân lệnh, rồ ga chạy lên đèo. Ba cảnh sát đã lái xe chuyên dụng đuổi theo.

Sự chạy áp sát bìa rừng bên trái đường nhằm quan sát hướng chạy trốn. Khi cách chân đèo khoảng 2 km, tìm thấy lối nhỏ ở bìa rừng có nhiều cây bụi rậm rạp, hắn bỏ lại xe máy cướp của người dân ở Quảng Nam và chạy vào lối mòn.

“Cảnh sát đuổi theo, nhưng sau khi leo được khoảng 30 m đường rừng dốc thì mất dấu. Chó nghiệp vụ của Bộ đội biên phòng Đà Nẵng được huy động đến lấy mùi và truy tìm hơn một giờ sau đó, nhưng không có kết quả”, trung tá Nguyễn Ngọc Rạng, Trạm trưởng CSGT Hòa Hiệp nói.

Cảnh sát đã cử người giữ chốt tại khu vực có suối, phòng khi Sự khát có thể ra khỏi nơi trú ẩn.

Lực lượng quân đội đưa chó nghiệp vụ đến hiện trường truy bắt Sự. Ảnh: Ngọc Rạng
Bộ đội đưa chó nghiệp vụ đến hiện trường truy bắt Sự. Ảnh: Ngọc Rạng

Ở phía bắc đèo Hải Vân, Đội hình sự Công an huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, đã lập chốt giữa đèo, phối hợp với Công an Đà Nẵng truy bắt phạm nhân. Cách đó khoảng 2 km, trên quốc lộ 1A, Trạm cảnh sát giao thông Phú Lộc lập chốt kiểm soát người từ Đà Nẵng ra.

Đến 23h20, nhiều mũi trinh sát của Công an Đà Nẵng và Quân khu 5 vẫn túc trực suốt 3 km dọc đường đèo Hải Vân. Cảnh sát dùng xe chuyên dụng đi tuần, bộ đội chia nhau chốt chặn nhiều điểm dọc đường, nhưng chưa thấy dấu vết phạm nhân.

Càng về khuya, trời càng tối, địa hình hiểm trở, các mũi trinh sát tạm rút khỏi rừng, nhưng vẫn bố trí người thay phiên nhau cảnh giới tại nhiều vị trí. Họ liên tục rọi đèn pin vào rừng nhằm phát hiện các biểu hiện bất thường.

Đèo Hải Vân nơi Sự đang lẩn trốn nối liền Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Đèo dài khoảng 20 km, với nhiều đoạn cua gấp khúc. Từ Đà Nẵng ra Huế, bên phải đèo là rừng tiếp giáp với biển, bên trái là rừng núi hiểm trở. Khu vực nơi Sự nghi đang lẩn trốn cách chân đèo về phía Đà Nẵng khoảng 2 km. Để di chuyển qua Hải Vân, có ba phương thức vận chuyển là đi hầm, đường bộ và đường sắt vượt đèo.

Cảnh sát tuần tra trên đèo Hải Vân truy tìm Sự khuya 4/6. Ảnh: Nguyễn Đông.
Cảnh sát tuần tra trên đèo Hải Vân truy tìm Sự khuya 4/6. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trước đó, Sự nhiều lần trộm cắp khi đang nhập ngũ ở quân khu 1 và đào ngũ khi là binh nhì. Năm 2012, hắn giết chủ quán cà phê ở quận Long Biên (Hà Nội), cướp nhẫn và bông tai vàng. Đầu năm 2013, Sự bị Tòa án quân sự Quân khu 1 phạt tù chung thân về ba tội Giết người, Cướp tài sản và Đào ngũ.

Năm 2015, khi đang thụ án tại trại giam T10 Quảng Ngãi, Sự cùng một phạm nhân cưa song sắt buồng giam tẩu thoát. Sau hơn một tháng truy tìm, Cục Truy nã tội phạm (Bộ Công an) đã bắt được Sự khi đang chơi game tại quán Internet ở Hà Nội. Sự tiếp tục bị tuyên tội Trốn khỏi nơi giam giữ, thụ án ở trại T10.

Nguyễn Đông – Vnexpress

Đọc tiếp

Pháp luật

Tài xế: VKS cáo buộc vô lý trong vụ án lùi xe trên cao tốc

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chiều 4/6, Lê Ngọc Hoàng cho rằng VKS “cố tình loại bỏ chứng cứ vật chất” để cáo buộc anh phạm lỗi không giảm tốc độ trong vụ án lùi xe trên cao tốc.

Tự bào chữa trong phiên xét xử vụ án lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội khiến 5 người chết, Hoàng phủ nhận mọi cáo buộc của cơ quan công tố. Bị cáo lập luận, anh lái xe đầu kéo với tốc độ 62 km/h trên làn đường được phép di chuyển với tốc độ từ 60 đến 100 km/h. Khi phát hiện xe Innova phía trước, anh thấy biển báo nút giao, biển rẽ trái sau đó mới đến biển cảnh báo đi chậm. Vì thế, việc VKS cáo buộc anh phải giảm về đúng tốc độ tối thiểu 60 km/h khi thấy biển báo đi chậm là “rất vô lý”.

Hơn nữa, đoạn đường xảy ra tai nạn có rất nhiều biển báo nhưng không có biển nào yêu cầu tài xế phải giảm tốc độ xuống dưới 60 km/h. Dữ liệu giám sát hành trình của xe mất tín hiệu 53 giây nên Hoàng không rõ “VKS căn cứ vào đâu để khẳng định khoảng thời gian này xe không giảm tốc độ”.

Theo Hoàng, một trong những nguyên nhân xảy ra tai nạn là do xe Innova của anh Ngô Văn Sơn (42 tuổi) lùi chéo từ làn đường dừng khẩn cấp ra làn giữa – nơi xe container của Hoàng đang di chuyển. Hồ sơ vụ án cũng thể hiện sau khi tai nạn xe của anh vẫn song song, cách mép đường 2,6 mét. “Nếu ông Sơn không lùi chéo vẫn hoàn toàn đủ chỗ để đi và tai nạn đã không xảy ra”, Hoàng trình bày.

Bị cáo Hoàng tại toà hôm nay. Ảnh: Phạm Dự.
Bị cáo Hoàng tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4/6. Ảnh: Phạm Dự.

Bào chữa cho Hoàng, luật sư Giang Hồng Thanh nói đường cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội có tốc độ tối đa 100 km/h, tối thiểu 60 km/h. Trước khi xảy ra tai nạn Hoảng điều khiển xe với tốc độ 62 km/h là đúng quy định. Việc VKS cáo buộc Hoàng gặp biển báo “đi chậm” phải giảm tốc độ xuống 60 km/h là không đúng. Biển báo “đi chậm” chỉ có hiệu lực với phương tiện rời khỏi cao tốc để rẽ vào nút giao. Hoàng đang đi thẳng thì biển báo này không có hiệu lực.

Cuối phần bào chữa, luật sư Thanh đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội và huỷ án sơ thẩm.

Đối đáp, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên cho biết trong vụ án này “lỗi chính thuộc về bị cáo Sơn, Hoàng lỗi ít hơn”.

Hoàng đã điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhưng không tuân thủ quy định về tốc độ, biển báo. Hoàng không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép khi găp biển cảnh báo nguy hiểm là “đi chậm”.

Theo VKS, việc kết tội tài xế Hoàng trong vụ án này không phải là “tiền lệ xấu” như nhiều luật sư nêu quan điểm mà đây là “lời cảnh tỉnh với tất cả lái xe tham gia giao thông trên đường”. Cụ thể, cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội cho phép chạy trong khoảng 60-100 km/h nhưng trong trường hợp bình thường. Trong trường hợp không bình thường như gặp xe Innova đi lùi nháy đèn, lái xe phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu cho phép.

Cho rằng “Hoàng hoàn toàn có lỗi khi không giảm tốc độ dẫn đến xảy ra va chạm với xe Innova đi lùi” nên VKS giữ nguyên quan điểm quy kết của bản án sơ thẩm.

Đây là vụ án gây nhiều tranh cãi suốt 3 năm, trải qua 10 phiên sơ thẩm, bốn lần phúc thẩm và một lần giám đốc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm của TAND thị xã Phổ Yên tuyên hồi tháng 2, ngày 19/11/2016, Sơn nhận hợp đồng chở 10 khách bằng ôtô Innova từ Bắc Ninh về thành phố Thái Nguyên. Khoảng 15h30 cùng ngày, trên cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội, Sơn lùi xe và xảy ra va chạm với xe đầu kéo do Hoàng điều khiển. Tai nạn khiến 5 người chết, 5 người bị thương.

Hoàng bị toà sơ thẩm phạt 4 năm 6 tháng tù, Sơn lĩnh 9 năm cùng về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Hoàng kháng cáo kêu oan, Sơn chấp nhận án sơ thẩm.

Phạm Dự – Vnexpress

Đọc tiếp

Pháp luật

Nhóm đổ bêtông thi thể bị xét xử ngày 25/6

Đã đăng

 ngày

Bởi

Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, cùng mẹ và hai đồng phạm sẽ bị TAND tỉnh đưa ra xét xử ngày 25/6, sau hơn một năm giết hai người rồi đổ bêtông.

“Phiên xét xử diễn ra công khai tại trụ sở tòa án tỉnh, công tác đảm bảo an ninh trật tự đang được tòa án cùng lực lượng cảnh sát lên kế hoạch”, đại diện Văn phòng TAND tỉnh Bình Dương cho biết ngày 2/6.

Hà, Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ Hà), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi, ở TP HCM) và Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) bị VKS truy tố về tội Giết người theo khoản 1 Điều 123 BLHS sự 2015. Ngoài ra, Thảo còn bị cáo buộc thêm tội Che giấu tội phạm, Huyên và Hoa tội Không tố giác tội phạm.

Huyên, Thảo, Hà và Hoa thời điểm bị bắt. Ảnh: Nguyệt Triều
Từ trái sang: Huyên, Thảo, Hoa và Hà sau khi bị bắt. Ảnh: Nguyệt Triều.

Trả lời , luật sư Nguyễn Hoàng Minh (Đoàn Luật sư Bình Dương), người được chỉ định bào chữa cho Phạm Thi Hà cho biết, trong lần ông gặp cách đây hơn một tháng, Hà tinh thần khá thoải mái, sức khỏe tốt, nói chuyện tự tin, mạch lạc và luôn cho rằng “mình không sai”.

“Ngoài theo dõi lấy lời khai, nhiều lần tôi cũng nói chuyện, giải thích cho thân chủ biết quyền và nghĩa vụ để hợp tác”, luật sư Minh nói và cho biết sẽ vào gặp Hà thêm một lần nữa để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng trước khi xét xử.

Trước đó, trong quá trình điều tra vụ án, lúc đầu, cơ quan cảnh sát điều tra gặp rất nhiều khó khăn do nhóm nghi phạm không hợp tác, khai nhỏ giọt. Đặc biệt, Tâm Huyên (từng làm giảng viên đại học tại TP HCM) đã “tuyệt thực”.

Cũng được chỉ định bào chữa cho Tâm Huyên, luật sư Nguyễn Thị Mỹ Dung (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương) cho biết, thân chủ có sức khỏe tốt, tâm lý ổn định, không như lúc khi mới bị bắt. “Huyên cho biết do thiếu suy nghĩ nên mới gây ra hành vi phạm tội”, bà Dung nói.

Luật sư cho biết, qua làm việc, bà nhận thấy Huyên là người có trí thức, thông minh, nhận thức được sai lầm nên ăn năn, hối hận với việc làm của mình.

Theo cáo trạng, Hà đứng đầu nhóm 8 người sinh hoạt trong một “giáo phái”, trong đó có Trần Đức Linh (52 tuổi, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (28 tuổi, quê TP HCM).

Tháng 7/2018, cả nhóm đến thuê căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương tu luyện nhưng hai người trong nhóm bỏ đi. Sợ bị lộ, họ đến thuê nhà của ông Nguyễn Minh Vương tại xã Hưng Hòa.

Thàng 12/2018, Hà dẫn 5 người còn lại đến Bà Rịa – Vũng Tàu thuê căn villa để “tịnh cốc”. Tại đây, do sinh hoạt khắc nghiệt, ông Linh bỏ trốn. Hà cùng Thành bắt lại đánh đập khiến ông Linh chết. Ba ngày sau, cả nhóm đưa thi thể về căn nhà ở xã Hưng Hòa bỏ trong thùng nhựa, đổ xi măng bên ngoài để tránh mùi hôi.

Những ngày sau đó, Hà thấy Thành bắt đầu có biểu hiện lạ trong sinh hoạt như hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định… nên bàn bạc với ba thành viên còn lại giết anh này.

Chiều 15/3/2019, sau khi cùng Thảo chích điện vào tay Thành, Hà dùng dây siết cổ nạn nhân đến chết. Sau đó, Hà chỉ đạo Thảo lên mạng mua thùng nhựa về, rồi cùng nhau đổ xi măng phi tang xác.

Hai tháng sau, thi thể hai nạn nhân được người đàn ông đến mua nhà của ông Vương phát hiện. Ba ngày sau, ngày 18/5, Hà cùng ba đồng phạm bị bắt khi định bỏ trốn khỏi khách sạn ở TP Thủ Dầu Một, cách hiện trường 50 km.

Phước Tuấn – Nguyệt Triều – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật