Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Các công ty Mỹ mất hy vọng phục hồi nhanh sau dịch

Đã đăng

 ngày

 
Nhiều công ty Mỹ đã từ bỏ hy vọng sớm phục hồi sau vài tháng, giờ họ chuyển sang tính thời gian này bằng năm.

Covid-19 tái bùng phát mạnh và việc lại phải ngừng hoạt động kinh doanh đang dập tan hy vọng phục hồi nhanh chóng của các doanh nghiệp Mỹ, từ các hãng bay cho đến các chuỗi nhà hàng. Nhiều công ty đang phải thay đổi chiến lược và nhân sự, chuyển chế độ từ ngưng việc thành sa thải vĩnh viễn, thu hẹp hoạt động kinh doanh cốt lõi cũng như quy mô sản xuất vô thời hạn.

“Chúng tôi không thể thách thức chuyện bất khả thi và duy trì mô hình kinh doanh đã có trước đại dịch”, Pano Christou, CEO của Pret A Manger nói. Chuỗi cửa hàng sandwich này vừa báo cáo giảm 87% doanh số tại Mỹ và công bố kế hoạch đóng cửa gần 20 chi nhánh.

Các CEO giờ đây đã chuẩn bị cho sự gián đoạn kinh doanh không còn kéo dài hàng tháng, mà nay được tính bằng năm. Công việc làm ăn của họ thay đổi từ tình huống khó khăn đến việc phải tự làm mới. Những yếu tố từng được xem là cốt lõi giờ có thể thành xa xỉ. Những kế hoạch vạch ra vào đầu năm giờ cũng đã lỗi thời.

Bên trong cửa hàng của Chipotle tại Pensacola, Florida vào tháng 6/2020. Ảnh: Reuters
Bên trong cửa hàng của Chipotle tại Pensacola, Florida vào tháng 6. Ảnh: Reuters

“Đây sẽ là cuộc chơi đầy khó khăn”, Bill George, cựu CEO của công ty thiết bị y tế Medtronic PLC và là thành viên cao cấp của Trường Kinh doanh Harvard, cho biết. Ông nói nhiều công ty giờ phải tìm ra các chiến lược mà trước đây không tài nào tưởng tượng được. Ví dụ, chuỗi bệnh viện chuyển hướng sang y tế từ xa, các nhà sản xuất hàng may mặc tìm cách tiếp thị và bán sản phẩm trong khi nhiều cửa hàng không mở lại.

Các hãng hàng không Mỹ đã phát đi tín hiệu máy bay có khả năng tiếp tục xếp xó, khiến các nhà phân tích cho rằng sẽ dẫn đến khoản lỗ 23 tỷ USD trong năm nay. Một số hãng đã bắt đầu tăng cường các chuyến bay mùa hè với dự đoán nhu cầu phục hồi. Tuy nhiên, phần lớn hy vọng đã phai nhạt vào hơn một tuần trước.

Cả Delta và United Airlines cho biết sẽ cắt giảm tham vọng bay nhiều hơn vào mùa hè này. Delta nói sẽ giảm một nửa số chuyến bay họ định bổ sung vào tháng 8, đến 500 chuyến. Cùng với đó, hãng dự báo công suất tốt nhất của quý III sẽ bằng 25% cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng tôi thấy tăng trưởng nhu cầu đang chững lại”, CEO Delta Ed Bastian nhận định. Công ty đã mở đầu mùa báo cáo doanh thu thường niên của ngành hàng không Mỹ với kết quả mà ông Bastian gọi là một minh họa đáng kinh ngạc về tác động của đại dịch. Ông tuyên bố không hy vọng kinh doanh sẽ hồi phục như trước đại dịch mà có thể cần đến 2 năm hoặc hơn, nếu vaccine đã phổ biến rộng rãi.

Trong khi đó, American Airlines cảnh báo rủi ro mất việc với 25.000 nhân viên sau khi viện trợ liên bang sẽ hết hạn vào ngày 1/10. United Airlines cho biết đang xem xét 36.000 nhân viên, chiếm gần một nửa lực lượng lao động của hãng Mỹ. Cả hai hãng hàng không dự đoán sẽ mất vài năm để nhu cầu quay lại mức bình thường.

Có một số dấu hiệu gia tăng sức mua. Bộ Thương mại Mỹ tuần trước cho biết doanh số bán lẻ đã tăng 7,5% trong tháng 6, nhờ doanh số tăng tại các đại lý xe máy, đồ nội thất, quần áo và cửa hàng điện tử. Chi tiêu cũng cải thiện nhờ khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung, theo kế hoạch sẽ hết hạn cuối tháng này.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng dữ liệu không phản ánh hết thực tế, nơi người tiêu dùng ngày càng lo sợ về tác động kinh tế của một đợt bùng phát Covid-19 mới ở phần lớn nước Mỹ.

“Nguy cơ tái bùng phát dịch đang tăng”, Gregory Daco, chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics, nhận định. Nghiên cứu của ông Daco cho biết phục hồi kinh tế đã chậm lại ở 14 tiểu bang và giảm ở 15 tiểu bang, với các ca nhiễm được xác nhận gia tăng ở 39 tiểu bang, chiếm 90% nền kinh tế Mỹ.

Dịch bệnh vẫn gia tăng đã làm trật bánh những gì mà nhiều doanh nghiệp hy vọng sẽ là một sự chuyển đổi suôn sẻ sang mức độ hoạt động bình thường. Các CEO ngày càng cam chịu với ý tưởng rằng vaccine là con đường duy nhất để phục hồi. “Điểm mấu chốt thật sự là vấn đề về sinh học”, Gary Burnison, CEO hãng nghiên cứu Korn Ferry, tuyên bố.

California đã dừng các hoạt động trong nhà tại các quán bar, nhà hàng, và phòng tập thể dục… chưa đầy một tháng sau khi cho phép mở cửa trở lại. Trường học tại nhiều thành phố lớn, từ Houston đến San Francisco, cho biết sẽ tiếp tục cho học từ xa vào mùa thu này, tiếp tục làm khó cho các doanh nghiệp đang hy vọng sẽ kêu gọi người có con nhỏ quay lại văn phòng. Trang tuyển dụng Indeed nói rằng sẽ không yêu cầu nhân viên trở lại văn phòng trước tháng 7/2021.

Chipotle đã mở làn đường drive-through (dùng cho người lái xe đến mua và lấy hàng mang đi không cần xuống xe vào cửa hàng) cách đây 2 năm. Tuần trước, họ lên kế hoạch mở làn drive-through cho ít nhất 60% địa điểm kinh doanh. Chuỗi này cũng thuê thêm 8.000 nhân viên kể từ tháng 5 để bán hàng cho các khách mua ở làn drive-through.

Vox Media, nhà xuất bản sở hữu tạp chí New York, Verge và SB Nation, đã cho khoảng 100 nhân viên tạm nghỉ việc vào mùa xuân, sau khi bị giảm doanh thu mạnh vì đại dịch, do doanh nghiệp thắt chặt chi tiêu quảng cáo và không thể tổ chức được các sự kiện. Tuần trước, Vox nói rằng sẽ sa thải khoảng 70 nhân viên, chủ yếu phụ trách tổ chức sự kiện vì không mong đợi mảng này sẽ phục hồi sớm.

“Ngày càng rõ ràng là nửa cuối năm sẽ không thể phục hồi ở bất cứ mức độ nào gần với dự báo trước về Covid-19 của chúng ta”, Giám đốc điều hành Vox Media Jim Bankoff nói với nhân viên. “Hơn nữa, khi các vụ bùng phát gia tăng một cách bi thảm ở khắp đất nước và nhiều nhà lãnh đạo mà chúng ta bầu ra hành động thiếu quyết đoán, khả năng phục hồi sớm và mạnh rất ít”, ông nói thêm.

Phiên An (theo WSJ) – Vnexpress

Kinh tế

Tập đoàn Mỹ muốn làm dự án khí hoá lỏng 15 tỷ USD ở Nam Vân Phong

Đã đăng

 ngày

Bởi

Millennium muốn làm nhà máy điện khí công suất 9.600 MW và trung tâm LNG sức chứa 15 triệu m3 trên diện tích khoảng 600 ha.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hoà cho biết, hôm 31/7, lãnh đạo tỉnh đã gặp ông Sam Chan, Chủ tịch Công ty Millennium Việt Nam (đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium), doanh nghiệp muốn đầu tư nhà máy điện và trung tâm LNG.

Trung tâm LNG, theo giới thiệu, có sức chứa trên 10 triệu m3 và nhà máy điện có công suất 4.800 MW. Tổng vốn đầu tư ban đầu là 8 tỷ USD. Trong tương lai, Millennium sẽ nâng công suất nhà máy điện lên 9.600 MW và kho chứa lên 15 triệu m3. Tổng vốn đầu tư vào khoảng 15 tỷ USD.

Đại diện công ty Millennium cho biết muốn đưa Việt Nam nói chung, khu vực Vân Phong nói riêng trở thành trung tâm LNG quan trọng của Đông Nam Á. Công ty đề nghị tỉnh Khánh Hoà hỗ trợ thủ tục để triển khai dự án. Trong đó, Millennium nhấn mạnh đến việc hỗ trợ quy hoạch địa điểm thực hiện dự án, đưa dự án vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Địa điểm Millennium đề xuất là thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước hoặc ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa.

Bí thư tỉnh uỷ Nguyễn Khắc Định cho biết, dự án của công ty Millennium phù hợp với tiềm năng, định hướng phát triển công nghiệp tại khu vực Vân Phong. Theo ông, điều kiện, năng lực của nhà đầu tư cũng rất tốt, thuận lợi, tỉnh Khánh Hòa sẵn sàng ký thỏa thuận để nhà đầu tư có thể nghiên cứu, triển khai.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Nguyễn Tấn Tuân đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong thực hiện thỏa thuận, cho phép công ty Millennium vào khảo sát, nghiên cứu dự án. Các sở, ngành được giao khẩn trương báo cáo việc tổ chức tái định cư cho người dân ở khu vực triển khai dự án. Bên cạnh đó, ông Tuân mong muốn nhà đầu tư cần tích cực phối hợp với tỉnh để tháo gỡ các vướng mắc.

Trước đó, ngày 1/6, lãnh đạo công ty Millennium Việt Nam cũng có cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá để tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy điện và kho cảng LNG tại Khu kinh tế Nghi Sơn giá trị 7 tỷ USD. Dự án được đầu tư bằng hình thức đầu tư trực tiếp: Xây dựng – Sở hữu – Vận hành.

Trong đó, công suất nhà máy điện là 4.800 MW, giai đoạn 1 là 2.400 MW, giai đoạn 2 là 2.400 MW, tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD. Công suất kho cảng 8 triệu tấn/năm, cấp khí cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Công ty dự kiến đưa giai đoạn 1 vào vận hành trước năm 2030, giai đoạn 2 sau 2030.

Phương Ánh – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Apple vượt Saudi Aramco thành công ty giá trị nhất thế giới

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cổ phiếu Apple tăng vọt nhờ kết quả kinh doanh tốt trong đại dịch, kéo vốn hóa của hãng lên 1.817 tỷ USD.

Cổ phiếu Apple hôm qua tăng tới 10% nhờ báo cáo tài chính quý II tốt hơn dự báo. Vốn hóa của hãng vì thế cũng lên kỷ lục 1.817 tỷ USD, cao hơn so với 1.760 tỷ USD của đại gia dầu mỏ Saudi Aramco. Đây là lần đầu tiên vốn hóa Apple vượt Saudi Aramco sau khi hãng dầu mỏ này làm IPO tháng 12/2019.

Apple là một trong những cái tên ăn nên làm ra trong mùa dịch. Theo báo cáo tài chính công bố hôm 30/7, việc người dùng đổ xô sử dụng các dịch vụ trực tuyến của hãng trong thời gian bị phong tỏa, kéo doanh thu quý II lên 59,7 tỷ USD. Con số này tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng của hãng cũng tăng 12% lên 11,2 tỷ USD.

Một khách hàng xem iPhone tại một cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Một khách hàng xem iPhone tại một cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Thị trường quốc tế đóng góp 60% tổng doanh thu cho hãng quý trước. Các dịch vụ App Store, Apple Music, video và lưu trữ đám mây đều có doanh thu kỷ lục. Cổ phiếu Apple đã tăng 45% năm nay.

Trong khi đó, Saudi Aramco đang trải qua thời kỳ khó khăn. Ngay từ đầu, quy mô IPO của hãng đã không đạt kỳ vọng của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ông muốn huy động 100 tỷ USD và định giá Aramco 2.000 tỷ USD. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngoại phàn nàn mức giá này. Cuối cùng, họ chỉ huy động khoảng 70 tỷ USD, nhưng vẫn đủ trở thành IPO lớn nhất lịch sử.

Sang năm nay, giá dầu lại lao dốc khi nhu cầu rơi tự do vì đại dịch. Doanh thu quý II của Aramco giảm từ 76 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái về 37 tỷ USD.

Cổ phiếu hãng này đã giảm 6,4% năm nay. Dù vậy, mức này ít hơn khá nhiều so với các hãng dầu lớn khác. Exxon Mobil đã mất 40%, còn Royal Dutch Shell giảm tới 50%.

Hà Thu (theo Bloomberg) – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Bloomberg: Microsoft muốn mua TikTok tại Mỹ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Mua mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok sẽ giúp Microsoft thêm ứng dụng hướng đến giới trẻ, đồng thời giúp TikTok xoa dịu sức ép của chính phủ Mỹ.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Microsoft đang đánh giá khả năng mua lại mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok. Việc này sẽ bổ sung cho hãng phần mềm một dịch vụ truyền thông xã hội phổ biến, đồng thời giải tỏa sức ép của chính phủ Mỹ lên ứng dụng chia sẻ video Trung Quốc này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc yêu cầu ByteDance (công ty mẹ của TikTok) thoái vốn trong chi nhánh Mỹ, nguồn tin khác cho biết trên Bloomberg. Mỹ đang điều tra rủi ro an ninh quốc gia khi ứng dụng này được kiểm soát bởi một công ty Trung Quốc.

“Chúng tôi đang điều tra và có thể cấm TikTok”, Trump cho biết trước báo giới tại Nhà Trắng hôm qua, “Chúng tôi đang đánh giá các phương án”.

Một người dùng smartphone mở ứng dụng của TikTok. Ảnh: Bloomberg
Một người dùng smartphone mở ứng dụng của TikTok. Ảnh: Bloomberg

Dù vậy, bất kỳ giao dịch nào cũng có thể đối mặt với nhiều rào cản pháp lý. ByteDance mua Musical.ly năm 2017, sau đó sáp nhập công ty này với TikTok, tạo ra một ứng dụng truyền thông xã hội được ưa chuộng tại Mỹ. Đây là ứng dụng đầu tiên của Trung Quốc làm được điều này. Khi TikTok ngày càng phổ biến, giới chức Mỹ lo ngại khả năng chính phủ Trung Quốc sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Mỹ.

Năm 2019, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ đã bắt đầu xem lại thương vụ mua Musical.ly. Vài năm gần đây, cơ quan này đã điều tra nhiều thương vụ thâu tóm doanh nghiệp Mỹ để đánh giá nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Họ có thể đề nghị Tổng thống chặn lại hoặc đảo ngược các giao dịch.

Mua TikTok sẽ là thành công lớn với Microsoft, khi có thêm một ứng dụng phổ biến với giới trẻ. Thời gian qua, họ đã đầu tư vào truyền thông xã hội, nhưng chưa phát triển được dịch vụ riêng trong lĩnh vực hấp dẫn này. Năm 2016, Microsoft mua mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD. Trước đó, Microsoft cũng có nhiều thương vụ thành công, như mua game Minecraft năm 2014.

Dù vậy, ngoài Xbox, họ không tập trung nhiều vào người tiêu dùng trẻ. Việc mua TikTok sẽ giúp công ty có thê, lợi thế, Dan Ives – nhà phân tích tại Wedbush Securities nhận định.

TikTok đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc rằng họ chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc và làm việc cho chính phủ. ByteDance đặt trụ sở tại Trung Quốc. Tuy nhiên, TikTok có CEO Mỹ và ByteDance cũng đang cân nhắc thay đổi cấu trúc để làm hài lòng giới chức Mỹ.

Dù vậy, việc tách riêng mảng kinh doanh tại Mỹ vẫn sẽ phức tạp. Tại nhiều hãng công nghệ Mỹ, các kỹ sư làm việc cho một sản phẩm nhất định. Ví dụ tại Google, họ chỉ làm cho YouTube hoặc Google Map. Tuy nhiên, kỹ sư của ByteDance làm việc cho nhiều nền tảng và dịch vụ.

Thương vụ với Microsoft có thể giúp ByteDance tránh khỏi cuộc chiến chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Gần đây, giới phân tích đánh giá TikTok có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của giới chức Mỹ, sau ZTE và Huawei. Nghị sĩ Mỹ Marco Rubio hoan nghênh ý tưởng bán TikTok. “Với mô hình hiện tại, TikTok là mối đe dọa với an ninh quốc gia và quyền riêng tư của người dân Mỹ”, ông nói.

Hà Thu (theo Bloomberg) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật