Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Trung Quốc giải thích lý do ra luật an ninh Hong Kong

Đã đăng

 ngày

 
Luật an ninh mới được xem xét nhằm ngăn chặn nguy cơ Hong Kong bị biến thành “bàn đạp xâm nhập

“Tính toán căn bản đằng sau dự luật là Bắc Kinh không cho phép Hong Kong bị biến thành bàn đạp để xâm nhập”, Phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Vương Thần phát biểu trong phiên họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) hôm nay, đề cập đến luật an ninh mới sắp được ban hành cho đặc khu Hong Kong.

Theo một tài liệu được lưu hành tại kỳ họp NPC hôm nay, luật an ninh mới sẽ ngăn ngừa, chặn đứng và trừng phạt những hành động ở Hong Kong đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc. Luật này cũng yêu cầu chính quyền đặc khu thành lập một cơ quan chuyên biệt để thi hành.

Ông Vương Thần phát biểu tại kỳ họp NPC hôm nay. Ảnh: Xinhua.
Ông Vương Thần phát biểu tại kỳ họp NPC hôm nay. Ảnh: Xinhua.

Ông Vương xác nhận luật an ninh Hong Kong sẽ cấm các hoạt động đòi ly khai, lật đổ cũng như sự can thiệp của nước ngoài và hành vi khủng bố trong thành phố. “Việc lợi dụng Hong Kong để xâm nhập và phá hoại đại lục phạm vào giới hạn cuối cùng của chúng tôi. Điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được”, ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh Bắc Kinh đang cố gắng bảo vệ quyền pháp lý của cư dân Hong Kong với luật an ninh mới. “Việc ngăn chặn, vô hiệu hóa và trừng phạt những hành vi phạm tội thiểu số, gây tổn hại an ninh quốc gia đồng nghĩa với cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho an toàn tính mạng và tài sản của đa số người dân Hong Kong, cũng như các quyền và sự tự do cơ bản của họ”, ông Vương nhấn mạnh.

Phát biểu tại kỳ họp, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước này sẽ “vận hành một cách toàn diện và chính xác mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’, cho phép người Hong Kong quản lý Hong Kong, người Macau quản lý Macau, với mức độ tự trị cao”. Ông tuyên bố sẽ thiết lập hệ thống và cơ chế thực thi pháp luật hợp lý, nhằm bảo vệ an ninh quốc gia tại hai đặc khu.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trước quốc hội tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trước quốc hội tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: AFP.

NPC dự kiến bỏ phiếu nghị quyết vào cuối kỳ họp thường niên, có thể là ngày 28/5. Nếu được thông qua, nghị quyết được chuyển đến Ủy ban Thường vụ NPC để soạn thảo các điều khoản chi tiết của luật. Ủy ban này sẽ họp vào đầu tháng 6 và đây có thể là thời điểm sớm nhất luật an ninh cho Hong Kong được thông qua.

Nếu được thông qua, động thái mới của Trung Quốc đại lục sẽ đi ngược lại Điều 23 Luật Cơ bản năm 2003 của Hong Kong, yêu cầu chính quyền thành phố ban hành luật an ninh riêng để cấm hành vi làm phản, ly khai, xúi giục nổi loạn hoặc lật đổ. Một số nhà lập pháp Hong Kong lo ngại luật an ninh mới sẽ gây bất ổn tại đặc khu và giúp chính quyền trung ương tăng cường quyền kiểm soát tại Hong Kong.

Đề cập tới luật an ninh có thể sắp được ban hành tại Hong Kong, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông “không biết đó là gì, vì chưa ai biết”, nhưng cam kết nếu điều đó xảy ra, Mỹ “sẽ phản ứng rất cứng rắn”. Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ cho biết họ đang đề xuất dự luật trừng phạt các quan chức và thực thể Trung Quốc thực thi luật an ninh ở Hong Kong.

Ánh Ngọc (Theo SCMP, Bloomberg) – Vnexpress

Thế giới

Thị trưởng Đài Loan bị bãi nhiệm

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ông Hàn Quốc Du mất chức thị trưởng Cao Hùng sau khi bị hơn 900.000 người dân đi bỏ phiếu đòi bãi nhiệm.

Ông Hàn, 62 tuổi, thừa nhận thất bại sau khi các cử tri bỏ phiếu bãi nhiệm ông, vì cho rằng ông “không phù hợp” với cương vị lãnh đạo thành phố. Ông là quan chức đầu tiên của hòn đảo bị bãi nhiệm theo cách này và kết quả của sự kiện được cho là sẽ có tác động lớn tới những cuộc bầu cử trong tương lai ở Đài Loan.

Ông Hàn Quốc Du, thị trưởng thành phố Cao Hùng, Đài Loan. Ảnh: Ejinsight.
Ông Hàn Quốc Du, thị trưởng thành phố Cao Hùng, Đài Loan. Ảnh: Ejinsight.

Phát biểu bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố, ông bày tỏ hối tiếc sâu sắc và gọi cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm là “không công bằng”, đồng thời gửi lời cảm ơn tới hơn 890.000 người dân Cao Hùng vì đã bầu ông vào ghế thị trưởng hồi tháng 11/2018.

Theo Ủy ban Bầu cử Cao Hùng, 939.090 người đã bỏ phiếu bãi nhiệm ông, trong khi chỉ 25.051 người phản đối.

Ông Hàn gây thất vọng cho công chúng khi tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chức thị trưởng Cao Hùng để tham gia chiến dịch tranh cử lãnh đạo Đài Loan, song cuối cùng thất bại trước bà Thái Anh Văn. Ông là đại diện của Quốc Dân đảng, vốn thân Trung Quốc đại lục và là phe đối lập lớn nhất với đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền.

Giới phân tích nhận định kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ tạo ra một cuộc đấu đá tranh giành quyền lực trong nội bộ Quốc Dân đảng, từ đó ảnh hưởng tới cơ hội chiến thắng của đảng này ở cuộc bầu cử địa phương năm sau.

Ông Hàn sẽ phải từ chức thị trưởng trong vòng một tuần sau khi cơ quan kiểm phiếu công bố kết quả chính thức. Nội các sẽ đề cử một người làm quyền thị trưởng thay thế ông. Cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng.

Vũ Hoàng (Theo SCMP) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Tài sản của gia đình da trắng cao gấp 10 lần gia đình da màu

Đã đăng

 ngày

Bởi

Tài sản ròng của một gia đình da màu điển hình tại Mỹ năm 2016 là 17.150 USD, trong khi con số này ở một gia đình da trắng là 171.000 USD.

Con số trên được lấy từ một báo cáo do Viện Brookings, trụ sở ở Washington, đăng hồi tháng hai. Sự chênh lệch này khiến các tác giả của bản báo cáo kết luận rằng xã hội Mỹ “không tạo ra cơ hội bình đẳng cho mọi người dân”.

Người biểu tình giơ biểu ngữ mạng sống người da màu cũng quan trọng ở Minneapolis, Minnesota, ngày 28/5. Ảnh: Reuters.
Người biểu tình giơ biểu ngữ “mạng sống người da màu cũng quan trọng” ở Minneapolis, Minnesota, ngày 28/5. Ảnh: Reuters.

“Về phương diện cân bằng (tài sản và thu nhập), còn cả một chăng đường dài phải đi”, Gerald Daniels, phó giáo sư kinh tế tại Đại học Howard ở Washington, bình luận. “Xã hội nhìn chung còn nhiều bất ổn, đặc biệt là bất ổn về kinh tế bắt nguồn từ bất bình đẳng”.

Amanda Cage, giám đốc điều hành Quỹ Giải pháp Lực lượng Lao động Quốc gia, cho hay tình trạng thiếu tiến bộ về kinh tế tại một số cộng đồng da màu ở Mỹ đã được bà trình bày rõ tại một sự kiện của Cục Dự trữ Liên bang hồi tháng 10 năm ngoái với số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở một số khu dân cư South Side, Chicago, nơi tập trung đông người da màu, như Englewood hay Fuller Park đã vượt 15%, dù tỷ lệ thất nghiệp chung toàn quốc gia chỉ dao động quanh 4%.

Tình trạng này càng trở nên trầm trọng bởi Covid-19. Nhiều người lao động phải nghỉ việc không lương do các doanh nghiệp nhỏ đóng cửa. Những người còn giữ được công việc chủ yếu là những nhân viên y tế tuyến đầu, thường xuyên đối mặt với rủi ro sức khỏe.

Thu nhập trung bình hộ gia đình tại Mỹ năm 2018.
Thu nhập trung bình hộ gia đình tại Mỹ năm 2018.

Theo Cage, cộng đồng người Mỹ gốc Phi vẫn chịu một khoảng cách lớn so với các cộng đồng khác về tài sản, thu nhập, mức lương, kể cả trong giai đoạn Mỹ tăng trưởng kỷ lục trước đại dịch.

Các hộ gia đình người Mỹ gốc Phi bị phụ thuộc một cách không tương xứng vào những công việc thu nhập thấp và không thể hưởng những tiến bộ được tạo ra trong xã hội. Họ thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, nhà ở và giáo dục chất lượng.

“Kể từ đợt suy thoái gần nhất cho tới nay, những chênh lệch đó vẫn không được giảm thiểu. Chúng ta chưa được nhìn thấy những cải thiện mang tính hệ thống về tình trạng kinh tế của người dân”, Cage nói.

Năm 2018, thu nhập bình quân của một hộ gia đình da màu là 41.361 USD, tăng 3,4% so với thập kỷ trước, theo số liệu từ Cục Điều tra Dân số Mỹ. Trong khi đó, thu nhập bình quân của một gia đình da trắng không có gốc Tây Ban Nha là 70.642, tăng 8,8% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế năm 2008.

Vũ Hoàng (Theo Financial Times) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Cảnh sát Mỹ dùng dùi cui đánh người biểu tình

Đã đăng

 ngày

Bởi

4 cảnh sát Indianapolis đã bị chuyển công tác và điều tra sau khi dùng dùi cui đánh đập một phụ nữ biểu tình hôm 31/5.

Theo video lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, 4 sĩ quan cảnh sát ở thành phố Indianapolis, bang Indiana, đã cùng nhau trấn áp một phụ nữ tham gia biểu tình. Tuy nhiên, khi người này chống cự, một sĩ quan đột nhiên xuất hiện và hét: “Đánh cô ta đi”.

Sau đó, hai cảnh sát đã sử dụng dùi cui, liên tiếp đánh vào chân người phụ nữ biểu tình cho đến khi cô khuỵu xuống đất. Một sĩ quan bên ngoài cũng liên tục bắn đạn hơi cay về phía người phụ nữ.

Người phụ nữ thứ hai xuất hiện và liên tục nói lớn: “Tại sao lại là cô ấy”. Cô cũng bị một cảnh sát đẩy mạnh xuống đất và sau đó nhiều sĩ quan lao vào ghì cô xuống mặt đường. 

Cảnh sát Mỹ dùng dùi cui đánh người biểu tình
Cảnh sát Indianapolis dùng dùi cui và đạn hơi cay đối phó người biểu tình hôm 31/5. Video: WISH-TV.
   

Thị trưởng Joe Hogsett đã nhắc tới video trong cuộc họp báo hôm 5/6, khi ông định công bố chính sách sử dụng vũ lực mới, trong đó sẽ cấm cảnh sát thành phố thực hiện thao tác kẹp cổ.

“Tôi nghĩ rằng sẽ không có bất cứ ai có thể xem đoạn video này mà không đau xót. Bất cứ khi nào các sĩ quan của chúng tôi được triển khai, khoảnh khắc ấy luôn là lời nhắc nhở về công việc mà chúng tôi vẫn làm để đem lại bình yên cho thành phố”, Hogsett nói.

Giám đốc sở Cảnh sát Thành phố Indianapolis Randal Taylor cho biết ông đã mở một cuộc điều tra nội bộ về sự việc đáng tiếc và ông dự kiến công bố kết quả vào tuần tới.

“Khi xem video đó, chính tôi cũng lo ngại”, Taylor nói, thêm rằng ông cũng không biết danh tính của hai phụ nữ biểu tình. Các cảnh sát liên quan đã bị chuyển công tác và sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho đến khi kết thúc điều tra.

Indianapolis đang chìm sâu trong các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc. Hôm 5/6, giới chức thành phố đã khôi phục lại lệnh giới nghiêm từ 20h tới 6h hôm sau. Cuối tuần trước, ba người đã bị bắn và một người đã thiệt mạng trong các sự cố liên quan biểu tình. Không có vụ nổ súng nào liên quan đến cảnh sát.

Biểu tình ở Mỹ đã lan khắp 50 bang sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu, bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5. Các cuộc biểu tình nâng lên thành cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc khi ký ức về những cái chết thương tâm và bất công của người da màu được khơi dậy.

Ngọc Ánh (Theo Washington Post) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật