Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Ôtô, dệt may, đồ gỗ điêu đứng với Covid-19

Đã đăng

 ngày

 
Số đơn hàng dệt may 2 tháng tới giảm 70%, ngành gỗ sẽ cắt 70% công suất tuần kế tiếp còn doanh nghiệp ôtô phải dừng sản xuất. 

Bức tranh không mấy sáng sủa của các ngành sản xuất công nghiệp trọng điểm như dệt may, da giày, đồ gỗ hay ôtô… được miêu tả chi tiết trong báo cáo tác động Covid-19 vừa được Bộ Công Thương gửi Thủ tướng.    

Theo đó, dệt may dự kiến số đơn hàng 2 tháng tới bị giảm khoảng 70%, các đơn hàng dài hạn và mới gần như không được ký do các đối tác lớn từ Mỹ, EU giảm tiêu thụ. Ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) thừa nhận họ đang trải qua “thách thức chưa từng có”.   

Dệt may, da giày đều là những ngành trọng điểm, chiếm tỷ trọng và giá trị rất lớn trong sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của Việt Nam. Đây cũng là ngành thâm dụng lao động lớn nên thiếu việc làm là điều hết sức nghiêm trọng. Vinatex và các công ty thành viên đang tìm mọi cách giãn ca, không tăng giờ làm thêm để đảm bảo đủ việc, không sa thải công nhân.

Điều này đặt ra áp lực rất lớn cho ông chủ doanh nghiệp may mặc, không có việc làm sẽ không có tiền trả lương nhân viên. “Mấu chốt ở đây là làm sao giữ được dòng tiền trong doanh nghiệp”, ông Trường trăn trở. 

Công nhân làm việc trong một công ty may mặc ở KCN Tân Đô, Long An. Ảnh: Quỳnh Trần
Công nhân làm việc trong một công ty may mặc ở KCN Tân Đô, Long An. Ảnh: Quỳnh Trần

Ngành sản xuất đồ gỗ cũng gặp tình cảnh tương tự khi xuất khẩu bắt đầu chững lại từ giữa tháng 3 và không có đơn hàng mới. Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, 1-2 tuần tới, các doanh nghiệp đồ gỗ bắt đầu cắt giảm công suất, chỉ duy trì chế độ làm việc luân phiên. 

“3-4 tuần tới, hầu hết doanh nghiệp sẽ ngừng hẳn sản xuất theo các đơn hàng xuất khẩu. Một số doanh nghiệp sản xuất để tiêu thụ nội địa chỉ có thể hoạt động cầm chừng, khoảng 10-15% công suất nhà máy”, lãnh đạo hiệp hội lo lắng.

Ngoài ra, ngành đồ gỗ còn gặp khó khăn khác khi từ 1/3, Bộ Thương mại Mỹ tiếp nhận đơn khởi kiện của Liên minh thương mại công bằng gỗ dán cứng Mỹ. Đơn này liên quan điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp sản phẩm với các mặt hàng ván dán và các sản phẩm gỗ có sử dụng ván dán xuất khẩu từ Việt Nam.

Sản xuất ôtô trong nước cũng không sáng sủa hơn khi chỉ trong một tuần liên tiếp 5 doanh nghiệp thông báo dừng sản xuất 15 ngày. Lần lượt Ford, Toyota, Honda tại Việt Nam, Tập đoàn Thành Công và gần nhất là Nissan Việt Nam đã quyết định tạm đóng cửa nhà máy vì Covid-19. Đưa ra thông báo dừng nhà máy trong 15 ngày (1/4-15/4) nhưng các doanh nghiệp cho biết, việc hoạt động trở lại sẽ phụ thuộc tình hình dịch bệnh chung và chỉ thị của Chính phủ.   

Trong quý I, sản xuất ôtô cũng là ngành có mức tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp thấp nhất, giảm 9% so với cùng kỳ 2019. Sản lượng ôtô sản xuất trong nước đạt 56.200 chiếc, giảm gần 10,5% so cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chỉ số tồn kho tăng cao, hơn 122% so với cùng kỳ, cho thấy khó khăn rất lớn trong tiêu thụ sản phẩm của lĩnh vực sản xuất này. Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) ước tính, lượng tiêu thụ ôtô năm nay có thể giảm hơn 15%.

Khó khăn của các ngành sản xuất công nghiệp chủ lực lúc này không nằm ở cung nguyên liệu đầu vào Trung Quốc như cách đây 2 tháng. Thị trường đầu ra giảm sút và khó khăn này theo đánh giá của Bộ Công Thương còn “nghiêm trọng hơn”.

Với dệt may, da giày, gỗ nhiều khách hàng lớn từ Mỹ, EU đã đề nghị giãn, hoãn tiến độ giao hàng, chưa ký hợp đồng mới, thậm chí huỷ hợp đồng đã ký. Các đơn hàng mới từ tháng 6 trở đi chưa được đàm phán và khả năng phục hồi đơn hàng đến cuối năm 2020 rất chậm. Trong khi đó, việc chuyển hướng xuất khẩu sang các quốc gia khác như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản… gặp khó khăn vì các thị trường này “khó bù đắp thiếu hụt từ thị trường Mỹ, EU”.

Ở chiều ngược lại, khi Trung Quốc khôi phục sản xuất thì hàng dệt may Việt Nam sẽ vấp phải cạnh tranh, do năng lực sản xuất của họ rất lớn. Mặt khác, nhu cầu tiêu thụ trong nước đang giảm sút do các biện pháp phòng dịch cũng như tâm lý giảm chi tiêu những mặt hàng không thiết yếu.

“Đơn hàng xuất khẩu sụt giảm mạnh thời gian tới sẽ khiến các doanh nghiệp không có dòng tiền để quay vòng vốn, trang trải chi phí, trả lãi ngân hàng, khấu hao nhà xưởng, trả lương công nhân… Do đó, các doanh nghiệp sẽ không thể duy trì hoạt động”, Bộ Công Thương nhận xét.

Ưu tiên quan trọng nhất trong thời điểm này, theo Bộ Công Thương là duy trì hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp qua giai đoạn khó khăn bởi tác động của dịch bệnh.

Vì thế, ngoài tiếp tục tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, Bộ này đề xuất loạt giải pháp cấp bách. Bộ đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay 30% so với mặt bằng hiện nay trong 12-24 tháng với các doanh nghiệp công nghiệp.

Cùng đó, cơ cấu lại thời gian trả nợ 18-24 tháng. Riêng với ngành dệt may, da giày, Bộ Công Thương đề nghị ngành tài chính cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 2019, 2020; hoãn nộp thuế VAT đến quý IV/2020. Gia hạn và miễn, giảm tiền thuê đất, phí hạ tầng khu công nghiệp, phí xử lý nước thải trong thời gian nhà máy dừng hoạt động do dịch bệnh. Cho phép miễn nộp phí công đoàn năm 2020 cho cả người sử dụng lao động và người lao động, áp dụng chung cho cả ngành dệt may và da, giày…

Anh Minh – Vnexpress

Kinh tế

Từ 1/7, thu nhập trên 11 triệu đồng mới phải đóng thuế

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ngưỡng thu nhập chịu thuế tối thiểu của cá nhân tăng lên 11 triệu đồng từ 1/7, theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa ký ban hành Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, từ 1/7 mức giảm trừ gia cảnh nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng một tháng, tức người có thu nhập trên 11 triệu đồng mỗi tháng (tương đương 132 triệu đồng một năm) mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Mức giảm trừ với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng một tháng. 

Tính toán trước đó của Chính phủ, sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức giảm trừ mới.

Theo quy định mới này, cá nhân có 1-2 người phụ thuộc và thu nhập bình quân mỗi tháng lần lượt từ 15 đến 150 triệu đồng, số thuế phải nộp như sau: 

Từ 1/7, thu nhập trên 11 triệu đồng mới phải đóng thuế

Với quyết định này, số thuế phải nộp sẽ được giảm cho mọi đối tượng nộp thuế, trong đó mức độ giảm số thuế phải nộp của nhóm người nộp thuế ở bậc thấp sẽ lớn hơn so với những người nộp thuế ở bậc cao.

Quy định mới có hiệu lực từ 1/7 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. Nghị quyết cũng quy định hồi tố với những trường hợp đã tạm nộp thuế theo mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng một tháng. Theo đó, người nộp thuế sẽ được xác định lại số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo mức giảm trừ gia cảnh mới khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020. 

Góp ý trước đó, nhiều chuyên gia đánh giá, mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng là “lạc hậu, vô cảm” nhất là trong bối cảnh, kinh tế vừa qua đã tăng trưởng nhiều so với mức điều chỉnh từ 9 triệu lên 11 triệu đồng.

Kỳ Duyên – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Biệt thự 11 triệu USD của em trai ông chủ Amazon

Đã đăng

 ngày

Bởi

Mark Bezos mua bất động sản trên khu đất rộng lớn với giá 4 triệu USD vào năm 2008 và hiện rao bán với giá 11 triệu USD. 
Mark Bezos, em trai người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos  vừa rao bán căn biệt thự sang trọng ở thị trấn Scarsdale, New York, Mỹ với giá 11 triệu USD. Mark là em cùng mẹ khác cha với với ông chủ Amazon và hiện điều hành quỹ từ thiện của gia Cả hai thân thiết ỷ phú giàu nhất thế giới là con ruột bà Ted JorgensenJackie kết hôn Mike Bezos
Mark Bezos, em trai người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos, vừa rao bán căn biệt thự ở thị trấn Scarsdale, New York, Mỹ. Mark là em cùng mẹ khác cha với với ông chủ Amazon. Jeff là con trai bà Jackie với người chồng đầu Ted Jorgensen, còn Mark là con trai người chồng sau Mike Bezos. Anh em nhà Bezos rất thân thiết và lớn lên cùng nhau tại trang trại gia đình ở bang Texas. Hiện Mark điều hành quỹ từ thiện Bezos Family Foundation của gia đình. Jeff Bezos và em trai Mark trong một buổi tọa đàm khi họ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Los Angeles 2017. Đây là lần hiếm hoi hai anh em xuất hiện công khai cùng nhau. Ảnh:BI. 
Mark Bezos, Brother of the Worlds Richest Man, Selling $11M Home in Scarsdale - 2
Bất động sản của em trai Jeff Bezos nằm trong khu đất rộng lớn và biệt lập, được xây dựng vào năm 1905. Bao gồm một căn biệt thự chính với 6 phòng ngủ, 4 phòng tắm, và một ngôi nhà khách 4 phòng ngủ, 4 phòng tắm nằm kế bên. Ảnh:SF. 
Mark Bezos mua bất động sản này vào năm 2008 với giá 4 triệu USD. Căn biệt thự chính có diện tích 930 m2, nhà khách có diện tích 325 m2. Cả hai ngôi nhà này đều được xây dựng với đầy đủ tiện ích. Bên ngoài gồm có khu vực ăn uống, hồ bơi, bồn tắm nước nóng. Ảnh:SF. 
Mark Bezos mua bất động sản này vào năm 2008 với giá 4 triệu USD. Căn biệt thự chính có diện tích 930 m2, nhà khách rộng 325 m2. Cả hai ngôi nhà đều được xây dựng với đầy đủ tiện ích. Bên ngoài gồm khu vực ăn uống, hồ bơi, bồn tắm nước nóng. Ảnh:SF. 
Căn biệt thự được thiết kế theo phong cách cổ điển với sắc trắng ngà làm chủ đạo cùng với nội thất gỗ. Tiền sảnh rộng lớn, lót sàn gỗ và thông đến nhiều căn phòng khác nhau của căn biệt thự. Ảnh:SF. 
Căn biệt thự được thiết kế theo phong cách cổ điển với sắc trắng ngà làm chủ đạo cùng nội thất gỗ. Tiền sảnh rộng lớn, lót sàn gỗ và thông đến nhiều căn phòng khác. Ảnh:SF. 
Phòng ăn chính được bày trí tinh xảo với tông màu tím trầm ấm, hướng ra khoảng sân vườn rộng lớn và thông với đại sảnh biệt thự. Ảnh:SF. 
Phòng ăn chính được bày trí tinh xảo với tông màu trầm ấm, hướng ra khoảng sân vườn rộng lớn và thông với đại sảnh. Ảnh:SF. 
Nhà bếp trộng lớn, được trang trí thiết bị hiện đại, nổi bậc là hàng khung cửa thông thoáng hướng ra hồ bơi. Ảnh:SF. 
Nhà bếp rộng lớn, được trang trí thiết bị hiện đại, nổi bật là hàng khung cửa thông thoáng hướng ra hồ bơi. Ảnh:SF. 
Phòng khách với tông màu xám trắng với nội thất cao cấp, được bày trí đơn giản nối liền với quần bar và hầm chứa rượu. Ảnh:SF. 
Phòng khách có tông màu xám trắng với nội thất cao cấp, được bày trí đơn giản nối liền với quần bar và hầm rượu. Ảnh:SF. 
Một phòng khách khác của căn biệt thự được bày trí các bức tranh nghệ thuật và lò sưởi với tông màu xám tạo cảm giác ấm áp. Ảnh:SF. 
Một phòng khách khác của căn biệt thự được bày trí các bức tranh nghệ thuật và lò sưởi với tông màu xám tạo cảm giác ấm áp. Ảnh:SF. 
Phòng chơi game với nhiều trò chơi thú vị, đặc biệt là các thiết bị ứng dụng công nghệ thực tế ảo hiện đại nhất. Ảnh:SF. 
Phòng chơi game với nhiều trò chơi thú vị, đặc biệt là các thiết bị ứng dụng công nghệ thực tế ảo hiện đại nhất. Ảnh:SF. 
Lầu 2 của biệt thự là thư viện và các phòng ngủ. Điểm nổi bậc nhất là thiết kế tủ âm tường, nơi trưng bày sách và nhiều tác phẩm nghệ thuật. Em trai tỷ phú giàu nhất hành tinh nổi tiếng với nhiều hoạt động từ thiện ở Mỹ.Quỹ từ thiện gia đình Bezos, được thành lập bởi Mark và cha mẹ, tập trung chủ yếu vào các vấn đề giáo dục. Ngoài ra Mark còn là một tình nguyện viên cho đội cứu hỏa địa phương. Ảnh:SF.  
Lầu hai của biệt thự là thư viện và các phòng ngủ. Điểm nổi bật nhất là thiết kế tủ âm tường, nơi trưng bày sách và nhiều tác phẩm nghệ thuật. Em trai tỷ phú giàu nhất hành tinh nổi tiếng với nhiều hoạt động từ thiện ở Mỹ. Quỹ từ thiện gia đình Bezos, được thành lập bởi Mark và cha mẹ, tập trung chủ yếu vào các vấn đề giáo dục. Ngoài ra, Mark còn là một tình nguyện viên cho đội cứu hỏa địa phương. Ảnh: SF.  

Sơn Nam (Theo BI) – Ngoisao.net

Đọc tiếp

Kinh tế

Đề xuất nhập số chứng minh thư khi nạp thẻ điện thoại

Đã đăng

 ngày

Bởi

Để tăng tính chính xác của thuê bao, thanh tra Bộ Thông & Truyền thông đề xuất nhập kèm số chứng minh thư khi nạp thẻ cào điện thoại.

Tại Hội nghị tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trả trước hôm nay (4/6), thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông đã đưa ra 2 kiến nghị để tăng tính chính xác của thông tin thuê bao, hạn chế tình trạng SIM rác.

Thứ nhất, thanh tra bộ đề xuất không cho phép chủ thuê bao tự kiểm tra thông tin thuê bao (thông qua nhắn tin 1414 và qua trang web).

Thứ hai, mỗi lần nạp thẻ vào tài khoản điện thoại, yêu cầu chủ thuê bao nhập kèm số chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, ngày cấp. Theo thanh tra bộ, trường hợp các thông tin này trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp viễn thông, khách hàng mới nạp được tiền vào tài khoản.

Còn nếu không trùng khớp, nhà mạng nhắn tin thông báo cho chủ thuê bao đến điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của chính doanh nghiệp cập nhật lại thông tin, để tiếp tục sử dụng dịch vụ.

SIM và thẻ cào điện thoại bày bán trên một đại lý tại phố Kim Mã, Hà Nội. Ảnh: Anh Tú
SIM và thẻ cào điện thoại bày bán trên một đại lý tại phố Kim Mã, Hà Nội. Ảnh: Anh Tú

Trong đợt thanh tra trên diện rộng vừa qua, thanh tra bộ vẫn phát hiện tình trạng bán SIM rác của các nhà mạng trên thị trường. Thanh tra bộ cùng Cục Viễn thông đã phạt 4 doanh nghiệp gồm VNPT, Viettel, Mobifone, Vietnambile 90 triệu mỗi đơn vị. Đồng thời, đoàn thanh tra tịch thu 6.900 SIM đã được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ.

Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông đã chỉ ra 4 nguyên nhân của tình trạng SIM rác. Trước hết, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền, thực chất là các hộ kinh doanh bán SIM, thẻ cào, điện thoại di động…

Thứ hai, các địa điểm này đã lợi dụng quy định cá nhân, tổ chức có thể đăng ký sử dụng nhiều thuê bao để thực hiện các thủ tục đăng ký thông tin cho nhiều SIM, sau đó bán SIM đã kích hoạt trước. Trong đó, doanh nghiệp đăng ký sử dụng nhiều nhất là 88.637 thuê bao di động.

Thứ ba, các điểm cung cấp dịch vụ lợi dụng thông tin cá nhân của khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ trước đây để tiếp tục giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Cuối cùng, có tình trạng sao chép, trao đổi ảnh chụp chủ thuê bao, ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân giữa các chủ điểm cung cấp dịch vụ để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng, các doanh nghiệp viễn thông cần tích cực hơn nữa để siết chặt, giải quyết hiệu quả tình trạng SIM rác. Việc này mang đến lợi ích cho các doanh nghiệp vì dư địa cho thị trường viễn thông phát triển không còn nhiều.

Bên cạnh đó, Thanh tra bộ kiến nghị Bộ Công an, Bộ Công Thương thường xuyên quan tâm chỉ đạo lực lượng công an, quản lý thị trường phối hợp với các Sở Thông tin & Truyền thông thanh tra, kiểm tra, giám sát tình trạng lưu thông, bán SIM rác.

Anh Tú – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật