Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Nhà tang lễ New York cầu cứu

Đã đăng

 ngày

 
Hai chiếc điện thoại của Pat Marmo liên tục đổ chuông. Khoảng 20 thi thể đang xếp ở tầng hầm, cùng chục thi thể khác ở nhà nguyện chờ anh xử lý.

“Mọi người ở đó, họ không phải là những xác chết”, Marmo kéo khẩu trang xuống, nói với giọng đau đớn khi đi giữa khoảng 20 thi thể trong tầng hầm nhà tang lễ Daniel J. Schaefer ở quận Brooklyn, New York. “Họ là cha, là mẹ, là bà. Họ không phải những xác chết. Họ là con người”.

Pat Marmo đứng giữa các thi thể tại tầng hầm nhà tang lễ Daniel J. Schaefer, quận Brooklyn, New York hôm 2/4. Ảnh: AP
Pat Marmo đứng giữa các thi thể tại tầng hầm nhà tang lễ Daniel J. Schaefer, quận Brooklyn, New York hôm 2/4. Ảnh: AP

Giống như nhiều nhà tang lễ ở New York và khắp thế giới, doanh nghiệp của Marmo đang trong cơn khủng hoảng, khi anh cố gắng đáp ứng nhu cầu tăng cao do Covid-19, đại dịch đã làm hơn 1.400 người tử vong chỉ riêng tại New York. Hai chiếc điện thoại di động và điện thoại bàn ở văn phòng của Marmo liên tục đổ chuông. Ngay khi bắt máy, anh đã phải xin lỗi các gia đình vì mình chỉ có thể trả lời ngắn gọn và van nài họ hãy xin bệnh viện giữ lại thi thể người thân càng lâu càng tốt. 

Nhà tang lễ của anh đủ khả năng phục vụ 40-60 trường hợp một lần. Tuy nhiên, vào sáng qua, họ tiếp nhận tới 185 trường hợp.

“Đây là tình trạng khẩn cấp”, anh nói. “Chúng tôi cần trợ giúp”.

Các nhà tang lễ đang rơi vào tình thế mắc kẹt, giữa một bên là các bệnh viện quá tải muốn giải phóng thi thể bệnh nhân, còn bên kia là các lò hoả táng và nghĩa trang đã kín lịch trong ít nhất 1-2 tuần.

Marmo có khoảng 20 thi thể đang được bảo quản trên các xe đẩy và xếp trên các kệ ở tầng hầm, cùng chục thi thể khác ở nhà nguyện phụ. Cả hai nơi này đều có hệ thống điều hoà làm lạnh.

Anh ước tính hơn 60% số thi thể này là người tử vong do nhiễm nCoV. “Thật không thể tưởng tượng nổi”, Marmo nói. 

Các bệnh viện ở New York đang phải sử dụng xe đông lạnh để trữ xác và Marmo cũng đang cố gắng tìm thuê xe đông lạnh cho nhà tang lễ của mình. Một công ty hét giá 6.000 USD/tháng, những nơi khác từ chối vì không muốn xe của mình trữ xác chết.

Thậm chí khi đã thuê được một chiếc xe tải, Marmo cũng không biết để nó ở đâu. Anh đang tự hỏi không biết sở cảnh sát bên kia đường có cho anh sử dụng lối đi của họ hay không. Anh cũng đang hy vọng Cơ quan Bảo vệ Môi trường sẽ dỡ bỏ các quy định giới hạn giờ hoạt động của các lò hoả táng, giúp giảm tải lượng thi thể còn tồn đọng.

“Tôi cần ai đó giúp mình”, anh nói. “Họ có thể chuyển cho tôi một chiếc xe đông lạnh hoặc chỉ cho tôi cách bố trí một xe tải đông lạnh mà tôi có thể trông coi và giám sát”.

Các nhân viên đẩy thi thể vào nhà tang lễ Daniel J. Schaefer, quận Brooklyn, New York hôm 2/4. Ảnh: AP
Các nhân viên đẩy thi thể vào nhà tang lễ Daniel J. Schaefer, quận Brooklyn, New York hôm 2/4. Ảnh: AP

Patrick Kearns, giám đốc một nhà tang lễ ở quận Queens, cho hay ngành công nghiệp này chưa bao giờ trải qua tình cảnh như hiện nay. Gia đình ông từng chuẩn bị tinh thần tiếp nhận một lượng lớn thi thể khi xảy ra vụ khủng bố 11/9, nhưng quá nhiều nạn nhân mất tích giữa các đống đổ nát và điều họ dự đoán đã không tới.

Bây giờ, điều đó đang xảy ra. Nhà tang lễ của ông Kearns chỉ nằm cách bệnh viện Elmhurst, điểm nóng Covid-19 của New York, vài phút lái xe. Suốt 15 ngày đầu của tháng 3, 4 nhà tang lễ của gia đình ông tiếp nhận 15 thi thể mỗi ngày, nhưng sang nửa sau của tháng, con số tăng lên 40 trường hợp.

Giống như Marmo, Kearns đã chuyển một nhà nguyện nhỏ thành phòng đông lạnh tạm thời để trữ xác. Các nhà tang lễ khác cho hay họ cũng chuẩn bị áp dụng biện pháp tương tự.

Số ca tử vong tăng cao vào thời điểm các cuộc tụ tập đông người bị cấm, khiến người đã khuất ra đi trong cô quạnh. Một gia đình ở nghĩa trang Green-Wood Cemetery, quận Brooklyn, tuần này đứng cạnh dải dây phong toả màu vàng và thả hoa hồng xuống quan tài của một người thân. Một gia đình khác ở quận Queens tiễn biệt người thân qua cửa sổ xe hơi. Tại một nghĩa trang ở quận Bronx, người thân bị cấm dự lễ an táng, người chủ trì tang lễ đứng bên ngôi mộ và chụp ảnh gửi cho họ.

Jackie McQuade, giám đốc nhà tang lễ Schuyler Hill, phải rất khó khăn để thuyết phục các gia đình về những quy định này. Một nghĩa trang mà cô hợp tác đã khoá cổng ngăn gia đình và bạn bè của người đã khuất vào trong, chỉ có cô và một linh mục được phép có mặt tại địa điểm chôn cất. Cô đã chụp ảnh lễ hạ quan tài, hy vọng gia đình họ an lòng.

“Chúng tôi sẽ phát điên nếu đó là một trong những người thân của mình”, cô nói.

Marmo cho hay anh hiếm khi ngủ được vì căng thẳng, lo lắng mình sẽ quên một nhiệm vụ nhỏ nhưng quan trọng nào đó, như tháo nhẫn ra khỏi tay của một thi thể trước khi đưa đi hoả táng.

Hôm nay, anh dự kiến tổ chức lễ tang nhỏ cho một tài xế tàu điện ngầm ở New York, người thiệt mạng khi giúp hành khách sơ tán khỏi một đoàn tàu cháy. Nhà nguyện chính sẽ chỉ kê 10 ghế ngồi, xếp thành hai hàng, mỗi ghế cách nhau 2 mét. Đó những gì anh có thể làm, theo hướng dẫn về cách biệt cộng đồng. 

“Anh ấy xứng đáng được tổ chức một tang lễ ở Canyon of Heroes”, Marmo cho hay, đề cập đến đoạn đường vinh danh những người hùng ở khu Broadway, hạ Manhattan. “Anh ấy sẽ không thể có một tang lễ như thế. Thật tồi tệ”.

Anh Ngọc (Theo AP) – Vnexpress

Thế giới

Những vũ khí mật vụ Mỹ mang theo hộ tống Trump

Đã đăng

 ngày

Bởi

Mật vụ Mỹ trang bị nhiều vũ khí cá nhân với uy lực mạnh để nhanh chóng vô hiệu hóa mối đe dọa, bảo vệ Tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/6 đi bộ từ Nhà Trắng qua Công viên Lafayette tới thăm nhà thờ St. John ở bên kia đường, sau khi phát biểu lên án hành vi phá hoại trong các cuộc biểu tình những ngày qua. Một trong những cảnh tượng gây chú ý trong sự kiện là sự xuất hiện của các xạ thủ bắn tỉa đi cùng nhóm quan chức Nhà Trắng tháp tùng Trump.

Hai xạ thủ này thuộc Đội Chống Tấn Công (CAT), đóng vai trò quan trọng trong đội hình bảo vệ tổng thống Mỹ. Khác với mật vụ cận vệ Tổng thống chỉ mặc vest và mang súng ngắn, các thành viên CAT luôn mặc quân phục tác chiến màu đen, trang bị vũ khí hạng nặng kèm theo nhiều khí tài hiện đại.

Các thành viên CAT trong đoàn hộ tống Trump tới biên giới liên Triều năm 2019. Ảnh: AP.
Các thành viên CAT trong đoàn hộ tống Trump tới biên giới liên Triều năm 2019. Ảnh: AP.

Nếu Nhà Trắng hay đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ bị tấn công, họ sẽ là những người đầu tiên nổ súng để chế áp mối đe dọa, chặn hậu để lực lượng cận vệ đưa ông chủ Nhà Trắng đến nơi an toàn, trong khi đội chống bắn tỉa của CAT có trách nhiệm rà soát toàn bộ khu vực xung quanh để tìm kiếm, vô hiệu hóa xạ thủ ẩn nấp.

Mật vụ CAT được xếp vào diện “đặc nhiệm”, được trang bị nhiều loại súng có hỏa lực mạnh và khả năng tùy biến cao, chỉ dành riêng cho lực lượng đặc nhiệm và không bán ra thị trường, theo Ronald Kessler, tác giả cuốn sách “Trong Cơ quan Mật vụ Tổng thống” xuất bản năm 2010.

Vũ khí cơ bản của thành viên CAT là súng carbine SR-16 do công ty Knight’s Armament (KAC) chế tạo. Nó sử dụng thiết kế cơ bản của súng trường tấn công AR-15 và cỡ đạn 5,56×45 mm NATO, có chế độ bắn phát một và liên thanh nên không được bán ra thị trường dân sự. Đây cũng là súng tiêu chuẩn của Đội Phản ứng Khẩn cấp thuộc Mật vụ Mỹ.

Phiên bản SR-16 tiêu chuẩn có nòng dài 37 cm, trong khi mẫu SR-16E3 được CAT sử dụng có nòng rút gọn chỉ còn hơn 29 cm. Điều này cho phép đặc vụ xoay chuyển dễ dàng hơn khi ngồi trong ôtô bám sau chuyên xa Quái thú của Tổng thống Mỹ.

Phần báng của SR-16 có thể điều chỉnh chiều dài để phù hợp với cỡ tay của từng người. Súng được lắp nhiều ray Picatinny, cho phép gắn các phụ kiện như kính ngắm, tay cầm, bộ chỉ thị laser và đèn pin. SR-16 có thiết kế phù hợp với người thuận tay trái hoặc tay phải.

Mật vụ Mỹ trang bị súng SR-16 cảnh giới bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Firearm Blog.
Mật vụ Mỹ trang bị súng SR-16 cảnh giới bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Firearm Blog.

Mẫu súng ngắn được CAT sử dụng là SIG Sauer P229 do Đức và Thụy Sĩ hợp tác chế tạo. Đây là loại súng ngắn bán tự động nhỏ gọn và có độ chính xác cao. Mật vụ Mỹ được trang bị phiên bản dùng cỡ đạn .357 SIG (9×22 mm) với hộp tiếp đạn 12 viên.

P229 được phát triển từ mẫu P226 rất được đặc nhiệm hải quân Mỹ ưa chuộng. Khung súng làm bằng hợp kim thép, nắp hộp khóa nòng được chế tạo từ thép không rỉ để tăng độ bền và phủ vật liệu chống ăn mòn. Súng có thể gắn đèn pin hoặc bộ chiếu laser theo nhu cầu riêng của đặc vụ.

Ngoài súng trường và súng ngắn, đặc vụ CAT thường được trang bị thêm một súng săn Remington 870 MCS (Modular Combat Shotgun). Đây là biến thể hiện đại hóa của dòng Remington 870, cho phép người dùng nhanh chóng thay đổi nòng, ống chứa đạn và báng súng để phù hợp với từng nhiệm vụ như tác chiến đô thị và phá cửa.

Súng dùng đạn ghém, có thể bắn ra 12-20 viên bi nhỏ trong mỗi lần khai hỏa, tạo ra vùng sát thương rộng ở khoảng cách gần, đặc biệt phù hợp với các mục tiêu không trang bị giáp bảo vệ.

Trong nhiệm vụ bắn tỉa và chống bắn tỉa, CAT thường triển khai các đội xạ thủ được trang bị súng bắn tỉa khác nhau, bảo đảm khả năng giao chiến với mọi mục tiêu từ khoảng cách gần đến xa.

Mật vụ Mỹ mang súng SR-25 (trái) và AXAICS hộ tống Trump tại Công viên Lafayette hôm 1/6. Ảnh: AP.
Mật vụ Mỹ mang súng SR-25 (trái) và AXAICS hộ tống Trump tại Công viên Lafayette hôm 1/6. Ảnh: AP.

Một trong hai người sẽ sử dụng súng bắn tỉa phát một, loại vũ khí được chọn hiện nay dựa trên thiết kế khung AX của hãng Accuracy International (AXAICS). Loại súng này có độ chính xác và khả năng tùy biến rất cao, cho phép khách hàng như các đơn vị quân đội và lực lượng hành pháp tự lựa chọn cỡ đạn, loại nòng và nhiều bộ phận để đáp ứng nhu cầu riêng.

AXAICS có thể sử dụng nhiều cỡ đạn khác nhau từ .308 Winchester (7,62×51 mm) đến .338 Lapua Magnum (8,6×70 mm), loại đạn nổi bật nhờ độ chính xác cao ở tầm xa, cũng khả năng xuyên thủng mọi loại giáp bộ binh hiện có trên thế giới.

Súng bắn tỉa phát một có tốc độ khai hỏa thấp, nhưng tầm bắn và độ chính xác rất cao. Nó cho phép xạ thủ phát hiện, tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách đến 1,5 km, bảo đảm các tay bắn tỉa không thể vào đủ gần để đe dọa Tổng thống Mỹ.

Người còn lại trang bị súng trường có độ chính xác cao SR-25 của KAC, sử dụng đạn .308 Winchester và kính ngắm ACOG. Tầm bắn và độ chính xác của nó kém khẩu AXAICS, nhưng băng đạn lớn và chế độ bắn bán tự động cung cấp mật độ hỏa lực lớn hơn, phù hợp với tình huống giao chiến tầm gần và tầm trung.

Mẫu súng này cũng được đặc nhiệm Mỹ ưa chuộng vì độ bền và chính xác cao, ít phải bảo dưỡng như biến thể M14 bắn tỉa. Mẫu SR-25 mới nhất đang được lục quân Mỹ sử dụng đại trà với tên gọi M110 SASS.

Vũ Anh (Theo Washington Post) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Nỗi dằn vặt của cảnh sát Mỹ trong biểu tình

Đã đăng

 ngày

Bởi

Có những cảnh sát được ca ngợi vì cùng quỳ gối với người biểu tình, nhưng cũng có nhiều người bị sa thải vì một phút sai lầm.

Tại trung tâm thành phố Dallas, một người biểu tình la hét vào mặt những sĩ quan cảnh sát mặc đồng phục: “Tại sao các anh sống được như thế? Tại sao các anh lại làm việc cho cái mà các anh biết là sai trái?” Ở bên đường, đứng cạnh các sĩ quan đang bị la ó, một thành viên thuộc Sở Cảnh sát Dallas mặc thường phục đang bật khóc dưới lớp khẩu trang.

Đó là một khoảnh khắc nhỏ bé suýt bị bỏ qua trên những con phố đang bị đốt cháy vì biểu tình và bạo loạn tại Mỹ sau khi George Floyd, người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, bị cảnh sát ghì đến chết hồi tuần trước. Nó cho thấy những khó khăn và dằn vặt mà các cảnh sát Mỹ phải đối mặt.

Cảnh sát đối mặt với người biểu tình ở Seattle, Mỹ, ngày 30/5. Ảnh: Crosscut.
Cảnh sát đối mặt với người biểu tình ở Seattle, Mỹ, ngày 30/5. Ảnh: Crosscut.

Họ bị người biểu tình tấn công và họ cũng tấn công người biểu tình, kích động giận dữ trong đám đông. Một số cảnh sát được hoan nghênh vì bắt tay, ôm, quỳ gối hoặc tuần hành cùng người biểu tình nhằm biến các cuộc đối đầu căng thẳng thành những cuộc diễu hành đề cao tinh thần đoàn kết. Số khác bị kỷ luật, sa thải hoặc bị truy tố vì sử dụng vũ lực quá mức với người biểu tình.

Thông điệp từ Tổng thống Mỹ Donald Trump là dùng vũ lực trấn áp biểu tình. Thông điệp từ nhiều thị trưởng thành phố và thống đốc bang lại là khoan dung, kết nối và đồng cảm. Thông điệp từ đường phố đôi khi cho rằng cảnh sát chính là một phần của vấn đề. Thông điệp từ truyền thông là hãy cân nhắc kỹ lưỡng lời nói và hành động của bạn.

Tất cả các thông điệp trên đang xung đột với nhau, khi chiến thuật đối phó với biểu tình của cảnh sát được phân tích trên mạng xã hội, khi phản ứng của giới chức ngày càng được liên bang hóa và khi các sĩ quan ở một số thành phố bị ném gạch, bị bắn và bị người biểu tình quá khích lái xe lao vào người.

Tại thành phố St. Louis, bang Missouri, đêm 1/6, 4 sĩ quan bị trúng đạn trong một cuộc đấu súng giữa cảnh sát và những kẻ có vũ trang tham gia một cuộc biểu tình. Tại Las Vegas, một sĩ quan đang phải thở máy sau khi bị bắn gần khách sạn kiêm sòng bài Circus Circus trong lúc cảnh sát cố gắng giải tán đám đông đang ném đá và chai lọ về phía họ. Tại Buffalo, một tài xế đã lái chiếc xe SUV lao vào hàng rào cảnh sát chống bạo động, khiến hai người bị thương.

“Chúng tôi cảm thấy mình như những con tốt trên bàn cờ”, một lãnh đạo cảnh sát ở St. Louis nói. “Như thể có hẳn một kế hoạch và chúng tôi đang bị cả hai bên xoay vần, cả bên trái lẫn bên phải, để họ đạt được mục đích”.

“Những cuộc biểu tình kiểu này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của các cảnh sát và chúng cũng tạo thêm không ít áp lực”, Manny Ramirez, sĩ quan sở cảnh sát Fort Worth, chủ tịch liên đoàn cảnh sát địa phương, nói. “Ở đây là Fort Worth, Texas, cách Minneapolis hơn 1.600 km, nhưng các sĩ quan cảnh sát vẫn trở thành mục tiêu của cơn thịnh nộ đó”.

Ramirez, 35 tuổi, đang có mặt tại sở chỉ huy vào ngày 31/5 khi những người biểu tình bắt đầu ném chai nước, gạch đá về phía cảnh sát. Một người bị trúng đạn vào khuỷu tay. Một người khác bị gãy chân khi đuổi theo kẻ đập phá cướp đồ.

Tại Beverly Hills, California, ngày 2/6, hàng trăm người biểu tình vừa đi vừa la hét. Cảnh sát được đặc nhiệm SWAT hỗ trợ bằng các phương tiện chiến thuật nhằm theo dõi chặt chẽ từng hành động của đám đông.

“Tôi mới chỉ về nhà một lần trong suốt 4 ngày qua”, một sĩ quan cảnh sát Los Angeles cho hay. “Bạn gái phải mang quần áo tới để tôi thay. Đây thực sự là địa ngục với tất cả mọi người. Nước tăng lực là thứ duy nhất giúp tôi tỉnh táo”.

Trong khi cả thế giới theo dõi các cuộc biểu tình qua truyền hình và mạng xã hội, cả mặt tốt nhất và xấu nhất của lực lượng thực thi pháp luật Mỹ đều được phơi bày.

Những người biểu tình, cả bạo lực lẫn ôn hòa, bị các cảnh sát đánh đập. Tại Denver, một sĩ quan hai ngày trước bị sa thải sau khi đăng một bức ảnh có ba cảnh sát trong trang phục chuyên dụng với dòng bình luận “Hãy bắt đầu cuộc bạo loạn”.

Tại Austin, Texas, một người Mỹ gốc Phi 20 tuổi tham gia biểu tình đã bị thương nặng sau khi trúng đạn của cảnh sát vào vùng đầu hôm 31/5. Một người biểu tình đứng cạnh anh này đã ném đồ về phía cảnh sát song cảnh sát lại nhắm bắn vào anh. Nhiều người khác cũng bị trúng đạn từ lực lượng an ninh, bao gồm một phụ nữ đang tham gia hỗ trợ y tế và một phụ nữ gốc Phi đang mang thai.

“Tôi đã suy sụp”, cảnh sát trưởng Austin Bryan Manley nói trong họp báo ngày 1/6. “Hôm nay, tôi đã khóc rất nhiều lần”.

Ở vào thời điểm nhạy cảm và căng thẳng như hiện nay, những hành động sai lầm sẽ gây ra tác động không nhỏ đến hình ảnh của sở cảnh sát. Tại Richmond, Virginia, hai sĩ quan đang được điều trị vì trúng đạn. Họ bị bắn chỉ vài giờ sau khi sở cảnh sát đăng lên Twitter lời xin lỗi những người biểu tình ôn hòa bị dính hơi cay trước đó.

Bên cạnh hình ảnh cứng rắn, nhiều sĩ quan cảnh sát cũng tỏ ra đồng cảm với người biểu tình. Ở nhiều nơi, các lãnh đạo cảnh sát đã thể hiện khía cạnh rất khác của họ với cảm xúc mạnh mẽ hơn.

Tại một cuộc biểu tình ở Redlands, vùng ngoại ô thuộc hạt Bernardino, Nam California, người biểu tình quỳ gối và cúi đầu im lặng để gợi nhớ về 8 phút 46 giây Floyd bị viên cảnh sát Minneapolis ghì lên gáy. Trong đám đông quỳ gối có cả Chris Catren, cảnh sát trưởng Redlands.

“Đó là kiểm soát cộng đồng 2.0”, Catren nói. “Khi làm công việc này, bạn không thể làm nửa vời. Bạn cần dấn thân hoặc không gì cả. Khi những sự việc tương tự xảy ra, đối với tất cả các sĩ quan cảnh sát trên khắp đất nước, nó làm lu mờ đi mọi công việc mà chúng tôi đã làm, mọi niềm tin mà chúng tôi đã xây dựng trong cộng đồng, điều đó thật sự đáng thất vọng”.

Cảnh sát New York quỳ gối cùng người biểu tình
Cảnh sát New York quỳ gối cùng người biểu tình.
   

Vũ Hoàng (Theo New York Times)

Theo Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Ý nghĩa của công thư Mỹ phản đối Trung Quốc tới LHQ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Việc Mỹ gửi công thư phản đối Trung Quốc tới LHQ về Biển Đông cho thấy Washington chính thức tham gia vào cuộc chiến pháp lý cùng các nước ASEAN.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Kelly Craft ngày 1/6 gửi công thư cho Tổng thư ký Antonio Guterres, khẳng định yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế, theo Công ước về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Mỹ yêu cầu LHQ gửi công thư phản đối này đến tất cả thành viên, đồng thời đăng tải trên trang web của văn phòng pháp chế.

Trên Twitter, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này coi những yêu sách của Trung Quốc là bất hợp pháp và nguy hiểm. Ông kêu gọi các quốc gia thành viên phải đoàn kết để duy trì luật pháp quốc tế và tự do trên biển. Văn bản này của Mỹ nói về công hàm số CML/14/2019 Trung Quốc gửi cho LHQ ngày 12/12/2019 để phản đối đệ trình của Malaysia lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa (CLCS) cùng ngày. 

Ông Nguyễn Hồng Thao, Phó chủ tịch thứ hai của Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC), cho biết đây là lần thứ hai Mỹ gửi văn bản ngoại giao đến LHQ phản đối Trung Quốc về Biển Đông, kể từ sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra phán quyết năm 2016 về vụ Philippines kiện Trung Quốc. Công hàm đầu tiên của Mỹ về vấn đề này được đưa ra vào ngày 28/12/2016. Trong văn bản ngày 1/6, Mỹ dùng hình thức công thư, yêu cầu LHQ gửi đến các nước thành viên và gửi đến cả Hội đồng Bảo an (HĐBA). 

“Công thư mới này của Mỹ cho thấy nước này đã chính thức tham gia vào cuộc chiến pháp lý giữa các nước liên quan đến Biển Đông”, ông Thao đánh giá. 

Bên khởi xướng cuộc chiến pháp lý, theo ông Thao, là Malaysia, khi gửi công hàm về mở rộng thềm lục địa ở Biển Đông lên LHQ. Malaysia đã đệ trình ranh giới ngoài thềm lục địa phần phía Bắc lên Ủy ban ranh giới thềm lục địa (CLCS) vào ngày 12/12/2019. Sau đó, Trung Quốc gửi công hàm cùng ngày cho biết nước này “có chủ quyền” và “quyền lịch sử” với quần đảo ở Biển Đông, “bao gồm quần đảo Đông Sa, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa”. Quần đảo Nam Sa và Tây Sa là cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. 

Ngày 6/3, Philippines đã gửi công hàm đến LHQ để phản đối Trung Quốc. Manila lấy phán quyết Biển Đông làm căn cứ để củng cố lập trường của mình. Ngày 30/3, Việt Nam gửi công hàm lên LHQ, khẳng định yêu sách của Bắc Kinh này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông.

Ông Thao cho biết Mỹ là nước duy nhất bên ngoài khu vực tham gia vào cuộc chiến này. Dù là nước không có tranh chấp ở Biển Đông và không phải thành viên của UNCLOS nhưng Mỹ có quyền lợi ở khu vực, trong đó liên quan đến tự do hàng hải. 

“Các quy tắc về tự do trên biển là các quy định về tập quán quốc tế, nên Mỹ có quyền nêu lên”, ông Thao nói.

Tổng thống Mỹ Trump, trái và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 ở Nhật Bản năm 2019. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Trump, trái và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 ở Nhật Bản năm 2019. Ảnh: Reuters.

Cũng nhấn mạnh đến việc Mỹ gửi công thư lên LHQ sau khi một loạt nước ASEAN gửi công hàm, Thạc sĩ Hoàng Việt, Đại học Luật TP HCM, cho rằng các quốc gia đã tìm thấy điểm chung. 

Mỹ gửi ra thông điệp rất rõ ràng: phản đối Trung Quốc mạnh mẽ hơn, ủng hộ và sát cánh với các thành viên ASEAN chống lại tham vọng sai trái của Bắc Kinh ở Biển Đông“, ông Việt nói. 

Trong ASEAN, Indonesia là nước không có tranh chấp với Trung Quốc nhưng cũng đã gửi công hàm lên LHQ vào ngày 26/5/2020, bác bỏ đường 9 đoạn Bắc Kinh đơn phương đưa ra ở Biển Đông. Indonesia đã nhắc đến phán quyết của PCA và UNCLOS làm cơ sở lập luận của mình.

Theo ông Thao, khi các nước đang dồn sức chống Covid-19, Trung Quốc tăng cường các hành động gây hấn ở Biển Đông, công thư của Mỹ có thể kéo các nước khác có phản ứng tương tự nhằm bảo vệ quyền tự do biển cả của mình. Theo phán quyết, phần giữa Biển Đông xuất hiện vùng Biển cả và Vùng đáy biển, là di sản chung của loài người, là nơi các nước được hưởng các quyền tự do đi lại. Điều này có nghĩa Biển Đông là vấn đề quốc tế. Bên cạnh đó, căng thẳng ở Biển Đông khiến các nước nhận thấy nhu cầu “cần phải có một Bộ Quy tắc COC thực chất và hiệu quả”. COC đang được ASEAN và Trung Quốc đàm phán.

Trong khi đó, ông Việt cho rằng Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu. Washington gửi công thư đến LHQ là động thái thể hiện quyết tâm cạnh tranh chiến lược với Bắc Kinh. Ông Việt ví công thư của Mỹ như “một đòn giáng thêm” vào Trung Quốc, khi yêu sách phi lý của họ đã bị nhiều nước phản đối. Nhiều quốc gia đã dẫn lại phán quyết của PCA để bác bỏ “đường chín đoạn” Trung Quốc đưa ra ở Biển Đông.

Khi Trung Quốc dùng sức mạnh kinh tế gây ảnh hưởng đến một số nước ASEAN, ông Việt cho rằng các nước cần cân đối lợi ích. Việc các quốc gia phản đối yêu sách phi pháp của Bắc Kinh không khiến Trung Quốc thay đổi ngay nhưng lâu dài sẽ gây tác động.

“Trung Quốc dù tỏ ra bất chấp công luận nhưng họ không thể phớt lờ hoàn toàn luật quốc tế. Bắc Kinh khó có thể thành công trong chiến lược này”, ông Việt nói.

Ông Việt dự báo thời gian tới Mỹ sẽ có nhiều hành động thể hiện quyết tâm ngăn chặn Trung Quốc vi phạm luật quốc tế. Washington sẽ tăng cường các chuyến tàu tuần tra bảo vệ tự do hàng hải. Hôm 29/5, thêm tàu khu trục USS Mustin áp sát Hoàng Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép vào 1974. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ tăng cường cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả giá vì các hành vi ở Biển Đông. Washington cũng có thể đẩy mạnh các mạng lưới liên kết, như lập Hiệp ước Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, dựa trên Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do.

Với các nước ASEAN, ông Việt cho rằng Mỹ đưa công thư lên LHQ để nhằm “tiếp sức”, thúc đẩy ASEAN phản đối mạnh mẽ hơn trước những việc làm sai trái của Trung Quốc trong khu vực.

“Khi Mỹ thể hiện phản đối Trung Quốc mạnh mẽ bằng công thư mới đây, các nước ASEAN sẽ phải điều chỉnh chính sách của mình”, ông Việt nói. 

Việt Anh – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật