Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Những người bị lãng quên tới chết giữa Covid-19

Đã đăng

 ngày

 
Khi Covid-19 tấn công viện dưỡng lão của Donald Wallace, ông là một trong vài người may mắn không bị nhiễm virus, nhưng lại chết một cách khổ sở hơn.

Từng là người khỏe mạnh và vui vẻ, Wallace, tài xế xe tải 75 tuổi đã về hưu ở Alabama, trở nên suy dinh dưỡng và mất nước tới mức chỉ còn hơn 44 kg. Khi Kevin Amerson, con trai ông, tới thăm bố ở viện dưỡng lão, ông ngỡ rằng bố mình đang ở trong một trại tập trung.

Wallace bị sốc nhiễm khuẩn, chứng tỏ chứng nhiễm trùng đường tiết niệu của ông không được điều trị. Vi khuẩn E.coli trong cơ thể cho thấy điều kiện vệ sinh kém ở viện dưỡng lão, còn việc bị viêm phổi hít có thể là do ông bị nghẹn thức ăn.

“Ông ấy thậm chí không thể giữ thẳng đầu vì quá yếu”, Amerson nói. “Họ đã ngừng chăm sóc ông ấy. Họ bỏ rơi bố tôi”.

Hơn 90.000 cư dân tại các viện dưỡng lão đã chết giữa đại dịch và nhiều nhân viên chăm sóc đã bị quá tải. Nhiều nhà hoạt động vì người cao tuổi nói rằng bên cạnh làn sóng tử vong vì Covid-19, hàng nghìn cái chết ở viện dưỡng lão là do bị “lãng quên”, khi các nhân viên không thể cung cấp sự chăm sóc cần thiết cho họ vì quá tải.

Bên ngoài viện dưỡng lão Brookdale Northwest ở Greensboro, bang Bắc Carolina hôm 4/11. Ảnh: AP.
Bên ngoài viện dưỡng lão Brookdale Northwest ở Greensboro, bang Bắc Carolina hôm 4/11. Ảnh: AP.

Các cơ quan giám sát viện dưỡng lão ở Mỹ giờ tràn ngập các báo cáo về tình trạng cư dân cao tuổi phải chịu điều kiện sống tồi tệ, như phải sử dụng tã bẩn lâu tới mức bị bong da, lở loét, hay trở nên tiều tụy vì bị đói khát. Ngoài ra, nhiều bác sĩ tin rằng có những cái chết không phải do bị bỏ quên, mà do trạng thái tinh thần rơi vào tuyệt vọng vì bị cách ly kéo dài.

Theo phân tích của một chuyên gia về viện dưỡng lão dựa trên dữ liệu của 15.000 cơ sở chăm sóc, cứ hai người cao tuổi nhiễm Covid-19, có một người chết sớm vì các nguyên nhân khác. Số ca tử vong vì những nguyên nhân như vậy có thể lên tới hơn 40.000 người kể từ tháng 3.

“Hệ thống chăm sóc sức khỏe thường đã vận hành tới cực hạn, do đó nếu xảy ra khủng hoảng, chúng tôi không thể đối phó”, Stephen Kaye, giáo sư tại Viện Sức khỏe và Lão hóa tại Đại học California ở San Francisco, người thực hiện phân tích trên, nói. “Họ không có đủ người để chăm sóc những cư dân trong viện dưỡng lão”.

Kaye thêm rằng tại các viện dưỡng lão có tỷ lệ nhiễm nCoV càng cao, số người chết vì các nguyên nhân khác càng lớn. Ví dụ tại các viện dưỡng lão có ít nhất 3-10 cư dân nhiễm nCoV, tỷ lệ tử vong vì nguyên nhân khác ngoài Covid-19 cao gấp đôi so với ước tính khi không có đại dịch.

Điều này cho thấy việc chăm sóc những người không nhiễm nCoV đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khi nhân viên viện dưỡng lão phải tập trung nguồn lực cho những người bị nhiễm nCoV hoặc chính bản thân họ bị nhiễm virus.

Thiếu hụt nhân viên tại các viện dưỡng lão là một trong những vấn đề nghiêm trọng của đại dịch. Một số cơ sở thậm chí phải sơ tán cư dân vì có quá nhiều nhân viên dương tính với nCoV hoặc xin nghỉ ốm. Tại 20 bang chứng kiến số ca nhiễm tăng, dữ liệu liên bang cho thấy gần 1/4 viện dưỡng lão báo cáo thiếu hụt nhân viên.

Tại Long Island ở bang New York, Dawn Best đã chứng kiến thực tế này. Trước khi Covid-19 tấn công viện dưỡng lão Gurwin Jewish, Best hài lòng với dịch vụ chăm sóc mà mẹ cô, bà Carolyn Best, 83 tuổi, nhận được ở đây.

Nhưng khi lệnh phong tỏa được triển khai và nCoV bắt đầu lây lan trong viện dưỡng lão này, Best nhận thấy nhân viên không còn có thể xử lý được những việc họ từng làm. Lần thứ hai gọi FaceTime để kiểm tra tình hình của mẹ, Best thấy bà trông rất tồi tệ, hai mắt nhắm nghiền, miệng rên rỉ và hai tay khua loạn xạ trên đầu trong khi miệng liên tục nói “không”. Cô lập tức yêu cầu một bác sĩ tới kiểm tra cho bà.

Vài giờ sau, bác sĩ gọi điện với giọng vội vã, khi nói rằng cô không có nhiều thời gian nói chuyện. “Covid ở khắp mọi nơi. Nó xuất hiện ở tất cả các bộ phận. Các bác sĩ đã nhiễm bệnh, y tá cũng bệnh và mẹ của cô có thể cũng đã mắc nó”, Best nhớ lại lời bác sĩ nói khi đó.

Dawn Best cầm bức ảnh của mẹ khi trả lời phỏng vấn tại nhà riêng ở Wantaugh, New York hôm 12/11. Ảnh: AP.
Dawn Best cầm bức ảnh của mẹ khi trả lời phỏng vấn tại nhà riêng ở Wantaugh, New York hôm 12/11. Ảnh: AP.

Cuối cùng, 59 cư dân của Gurwin chết vì Covid-19, còn mẹ của Best không nhiễm virus. Nhưng bà qua đời vì mất nước, khi các nhân viên quá mệt mỏi chăm sóc các bệnh nhân Covid-19, đến nỗi không ai để ý bà Carolyn đã được uống nước hay chưa, Best cho biết.

“Mẹ tôi từ một người được chăm sóc tới mức khó tin đến lúc chết chỉ trong ba tuần”, Best nói. “Tình hình thay đổi tới mức không có ai có thể tưởng tượng nổi”.

Những người đại diện của Gurwin nói họ không thể bình luận về trường hợp của bà Carolyn. Joanne Parisi, quản lý viện dưỡng lão, nói “Covid-19 đã ảnh hưởng tới tất cả chúng tôi”, nhưng “các nhân viên ở Gurwin đã làm việc rất quả cảm”.

Trung tâm Y tế và Phục hồi West Hill ở Birmingham, bang Albama, nơi Wallace sống trước khi qua đời hôm 29/8, cho biết ông đã “được chăm sóc với sự tận tụy và tôn trọng cao nhất”. Con trai của Wallace đã cung cấp các tài liệu y tế về tình trạng của cha anh.

Hiệp hội Chăm sóc sức khỏe Mỹ bác bỏ thông tin nhân viên không đủ khả năng chăm sóc các cư dân cao tuổi ở viện dưỡng lão, cũng như cho rằng các ước tính về hàng chục nghìn cái chết không do Covid-19 chỉ là “suy đoán”.

David Gifford, giám đốc y tế của hiệp hội, nói rằng đại dịch đã đặt ra “nhiều thách thức” về mặt nhân sự, đặc biệt ở các bang như New York và New Jersey, nơi bị Covid-19 tấn công nghiêm trọng. Nhưng ông thêm rằng khả năng làm việc của nhân viên đã được cải thiện khi số ca nhập viện mới giảm.

“Đã có những câu chuyện đáng buồn và đáng lo ngại xảy ra, nhưng chúng tôi chưa thấy chúng phổ biến”, ông nói.

Hồi tháng 6, khi June Linnertz lần đầu trở lại thăm cha ở viện dưỡng lão Cherrywood Pointe, thành phố Plymouth, bang Minnesota sau ba tháng, cô cảm thấy luồng khí nóng phả vào người và chiếc nhiệt kế trên tường đang ở mức trên 29 độ C. Chiếc khăn trải giường của cha cô đẫm mồ hôi, tóc của ông bết trên đầu và người đầy vết bầm tím do ít nhất 6 lần bị ngã. Móng tay dài không được cắt, trong khi mắt ông nhiều gỉ bám tới mức không thể mở.

James Gill, 78 tuổi, sợ hãi la hét khi nghĩ rằng ông đã bị mù và Linnertz hoảng sợ nắm lấy tay một phụ tá. Khi xé chiếc bỉm của Gill, phần da bên trong đã đỏ ửng, bong tróc.

Hai ngày sau, Gill qua đời vì chứng mất trí nhớ thể Lewy, theo bản sao giấy chứng tử mà AP có được. Linnertz đã lường trước cha cô sẽ qua đời vì chứng bệnh này, khi nó khiến ông ngày càng mất trí nhớ nghiêm trọng và giảm khả năng vận động. Nhưng cô chưa từng nghĩ ông sẽ trải qua những ngày cuối đời trong đau đớn đến vậy.

“Điều mà đại dịch đã làm là phơi bày những gì thực sự diễn ra trong các cơ sở chăm sóc này. Chúng đã tệ trước đó và càng trở nên tồi tệ hơn vì đại dịch”, Linnertz nói. “Nếu không có đại dịch, tôi đã có mặt ở đó… Điều này sẽ không xảy ra”.

Đại diện công ty quản lý cơ sở chăm sóc này phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới điều kiện chăm sóc Gill. Trong khi đó, Cheryl Hennen, thanh tra viên các cơ sở chăm sóc ở Minnesota, cho biết đã nhận được hàng chục khiếu nại về tình trạng những người cao tuổi nằm liệt giường, bị mất nước, sụt cân và bị bỏ quên tới chết trong các viện dưỡng lão như Gill.

Ông James Gill  tại viện dưỡng lão Cherrywood Pointe ở thành phố Plymouth, bang Minnesota hồi đầu tháng 6. Ảnh: AP.
Ông James Gill tại viện dưỡng lão Cherrywood Pointe ở thành phố Plymouth, bang Minnesota hồi đầu tháng 6. Ảnh: AP.

“Không dung nạp thức ăn” là một trong những nguyên nhân tử vong được liệt kê của Maxine Schwartz, 92 tuổi, ở viện dưỡng lão Absolut Care of Aurora Park, New York. Trước khi Covid-19 tấn công, con gái bà, Dorothy Ann Carlon, thường tới chăm sóc, nói chuyện và dỗ dành bà ăn uống mỗi ngày. Bà Schwartz cũng thường được đi dạo dọc hành lang vài lần mỗi tuần.

Nhưng khi lệnh phong tỏa được ban hành hôm 13/3, Carlone đã lo sợ về những gì có thể xảy ra với mẹ khi cô không ở đó. Cô van nài nhân viên ở viện dưỡng lão “nếu bạn không thể để tôi vào dỗ mẹ tôi ăn, bà ấy sẽ không ăn và sẽ chết đói”.

Ngày 25/3, khi nhận được bức ảnh chụp mẹ từ nhân viên viện dưỡng lão, Carlone bị sốc khi thấy hình ảnh gầy gò của bà. Carlone được thông báo rằng mẹ cô không chịu ăn uống, kể cả món bánh hạnh nhân yêu thích.

Hai ngày sau, Carlone nhận được cuộc gọi khẩn cấp và khi tới viện dưỡng lão, làn da của mẹ cô đã vằn đỏ. Bà thở hổn hển và khuôn mặt tái mét tới mức không thể nhận ra. Bà chết sau đó một giờ.

Phát ngôn viên công ty quản lý viện dưỡng lão Absolut Care nói rằng không thấy bằng chứng sai trái của cơ sở này, đồng thời thêm rằng trường hợp của bà Schwartz là “sự tiến triển tự nhiên” của những người mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Carlone không chấp nhận lý do này.

“Bà ấy vẫn rất khỏe mạnh trước khi họ không cho chúng tôi vào”, Carlone nói. “Mẹ tôi đã nghĩ gì khi tôi không tới? Rằng tôi không còn yêu bà nữa ư? Hay tôi đã bỏ rơi bà? Hay tôi đã chết?”.

Trước khi phong tỏa, mẹ Carlone luôn đứng đợi cô tới mỗi ngày. Cô nghĩ rằng mẹ mình vẫn đợi ở đó khi cô không còn được vào thăm và hiểu rằng nỗi đau khổ vì cô đơn đã góp phần dẫn tới cái chết của bà.

“Tôi nghĩ bà ấy đã từ bỏ”, cô nói.

Thanh Tâm (Theo AP) – Vnexpress

Thế giới

Trung Quốc trúng thầu xây sân bay Campuchia

Đã đăng

 ngày

Bởi

Một công ty Trung Quốc giành hợp đồng thi công hạng mục chính trị giá 405 triệu USD của sân bay quốc tế mới gần thủ đô Phnom Penh.

Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC) giành hợp đồng thiết kế và thi công nằm trong dự án xây dựng sân bay mới gần thủ đô Phnom Penh của Campuchia trị giá 1,5 tỷ USD, Nikkei đưa tin hôm nay. Trung Quốc chi gần như toàn bộ vốn đầu tư cho dự án sân bay này.

Sân bay quốc tế Phnom Penh mới nằm trong chiến lược thúc đẩy du lịch của chính phủ Campuchia. Tuy nhiên, dự án đang bị đặt câu hỏi về tính khả thi dài hạn trong bổi cảnh nhiều dự án khác được lên kế hoạch, bao gồm một khu nghỉ dưỡng mới gần Angkor Wat.

Hợp đồng thiết kế và thi công trị giá 405 triệu USD là chiến thắng quan trọng của MCC. Đây là hợp đồng lớn nhất của MCC năm nay, vượt qua hợp đồng dự án thiết kế và xây dựng Công viên Rừng nhiệt đới Vạn Lịch phía Bắc ở Singapore trị giá gần 192 triệu USD được ký hồi tháng 2.

Phối cảnh sân bay quốc tế mới gần thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Đồ họa: Foster&Partners.
Phối cảnh sân bay quốc tế mới gần thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Đồ họa: Foster&Partners.

Do Covid-19 làm giảm số dự án nước ngoài, MCC dựa vào các công trình công cộng trong nước để duy trì doanh thu. Nhu cầu nội địa mang lại cho MCC các hợp đồng với tổng trị giá 122 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2020, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

MCC và các công ty con đang triển khai một số dự án ở Campuchia, bao gồm dự án phát triển ven biển gây tranh cãi do Union Development Group thực hiện. Campuchia gần đây nhận hàng tỷ USD đầu tư công và tư của Trung Quốc, phần lớn trong khuôn khổ chương trình phát triển cơ sở hạ tầng theo Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Sân bay quốc tế Phnom Penh mới rộng khoảng 700 hecta, nằm trong khu dân cư và thương mại với diện tích lên đến khoảng 2.600 hecta. Dự án do Tập đoàn Đầu tư Nước ngoài Campuchia (OCIC) giám sát. OCIC đầu tư 280 triệu vào dự án và nắm 90% cổ phần dự án, Cục Hàng không Dân dụng Campuchia sở hữu 10% còn lại.

Ngoài MCC, các công ty khác tham gia dự án gồm tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Nhà nước Trung Quốc và hãng thiết kế Foster & Partners của Anh. Hợp đồng MCC chiếm khoảng 30% ngân sách dành cho dự án, theo hồ sơ gửi sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải tuần trước.

Vị trí sân bay quốc tế mới gần Phnom Penh (đánh dấu đỏ) và sân bay đang vận hành (đánh dấu xanh) ở cửa ngõ thủ đô Campuchia. Đồ họa: Google.
Vị trí sân bay quốc tế mới gần Phnom Penh (đánh dấu đỏ) và sân bay đang vận hành (đánh dấu xanh) ở cửa ngõ thủ đô Campuchia. Đồ họa: Google.

Shanghai Baoye Group, công ty con của MCC, chịu trách nhiệm thi công hạng mục đường băng dài 4.000 m, rộng 60 m, cùng đường lăn, sân đỗ và các cơ sở liên quan. Đây là lần đầu tiên một công ty con của Trung Quốc trúng thầu dự án thi công sân bay toàn diện ở nước ngoài. Hoạt động thi công dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.

Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cấp phần lớn vốn đầu tư sân bay theo thỏa thuận cho vay được ký năm 2018, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Hun Sen cho biết sân bay mới, dự khiến vận hành giai đoạn đầu năm 2023, là một phần chiến lược tăng cường du lịch của chính phủ Campuchia. Tập đoàn Đầu tư Vân Nam của Trung Quốc chịu trách nhiệm hoàn thiện dự án theo kế hoạch xây dựng – vận hành – chuyển giao, dự kiến giao lại quyền sở hữu sân bay cho chính phủ Campuchia sau 55 năm.

Trong một buổi lễ tại công trường sân bay quốc tế mới hồi tháng 6, Thủ tướng Hun Sen cho biết sân bay quốc tế cũ ở cửa ngõ thủ đô Phnom Penh sẽ phục vụ các chuyến bay nội địa, vận tải hàng hóa đường không, tiếp đón chuyến bay của các phái đoàn nhà nước và quân sự.

Nguyễn Tiến (Theo Nikkei) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Ba tổng thống Mỹ từng từ chối dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm

Đã đăng

 ngày

Bởi

John Quincy Adams, Andrew Johnson và John Adams đã không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, Trump có thể là tổng thống Mỹ thứ tư trong lịch sử làm điều đó.

Mặc dù Joe Biden đã giành được hơn 300 phiếu đại cử tri và được các hãng truyền thông Mỹ xướng tên là người đắc cử tổng thống, Donald Trump chưa nhận thua và đang thách thức kết quả. Ông nhiều lần viết trên Twitter rằng ông “đã thắng” và cáo buộc có gian lận bầu cử. Đội ngũ của Trump chưa tiến hành quy trình chuyển giao quyền lực cho Biden.

(Từ trái sang) Các tổng thống Mỹ John Quincy Adams, Andrew Johnson và John Adams. Ảnh: Shutterstock.
(Từ trái sang) Các tổng thống Mỹ John Quincy Adams, Andrew Johnson và John Adams. Ảnh: Shutterstock.

Những động thái của Trump làm dấy lên câu hỏi liệu ông có dự lễ nhậm chức của Biden vào ngày 20/1/2021 hay không. Lịch sử Mỹ ghi nhận ba tổng thống cố tình không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Cuộc bầu cử năm 1800 là một trong những cuộc bầu cử “chua chát” nhất trong lịch sử Mỹ. Tổng thống John Adams của đảng Liên bang tái tranh cử nhưng đối thủ là Phó tổng thống của chính ông, Thomas Jefferson từ đảng Dân chủ – Cộng hòa. Điều tồi tệ hơn nữa với Adams là ông làm mất lòng dư luận vì một đạo luật vào năm 1798 về hạn chế hoạt động của công dân nước ngoài, tự do ngôn luận và báo chí.

Trước đó, Adams đã đánh bại Jefferson một cách sít sao trong cuộc bầu cử năm 1796. Theo quy tắc thời này, mỗi đại cử tri bỏ hai phiếu, không có sự phân biệt giữa phiếu bầu cho tổng thống và phó tổng thống. Người nhận được nhiều phiếu nhất trở thành tổng thống còn người có số phiếu đứng thứ hai là phó tổng thống. Vì vậy, Jefferson trở thành phó tướng cho Adams mặc dù họ thuộc hai đảng khác nhau.

Trong cuộc bầu cử năm 1800, đảng Dân chủ – Cộng hòa đề cử Jefferson và Aaron Burr, trong khi đảng Liên bang đề cử Adams và Charles C. Pinckney. Cuối cùng Jefferson và Burr mỗi người giành được 73 phiếu đại cử tri, Adams giành được 65 phiếu còn Pinckney 64 phiếu.

Kết quả hòa giữa Jefferson và Aaron Burr đồng nghĩa với việc Hạ viện là bên quyết định kết quả chung cuộc. Theo Thomas Balcerski, giáo sư tại Đại học bang Eastern Connecticut, trong thời gian đó, quan hệ giữa Adams và Jefferson vẫn khá thân thiện. Jefferson đã ăn tối với vợ chồng Adams tại Nhà Trắng vào tháng một năm đó.

“Thưa ngài, việc định đoạt cuộc bầu cử nằm trong quyền hạn của ngài”, Jefferson nói với Adams vào đầu tháng hai. Nhưng Adams từ chối can thiệp vào cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. Phải mất hơn 30 lượt bỏ phiếu Jefferson mới dành được quá bán số phiếu ở Hạ viện để đắc cử.

Adams đã quyết định không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, rời thủ đô Washington lúc 4 giờ sáng 4/3/1801. Một số học giả cho rằng Adams làm vậy vì muốn hạ nhiệt căng thẳng chính trị ở thủ đô.

John Quincy Adams, con của John Adams, có nhiều điểm giống bố mình. Ông tranh cử năm 1824 và đối mặt với các đối thủ Andrew Jackson và Henry Clay.

Jackson là đối thủ đáng gờm nhất. Giống như mối quan hệ của cha mình với Jefferson, Quincy Adams từng là đồng minh chính trị của Jackson. Nhưng mối quan hệ của họ nguội lạnh vì cuộc đua vào Nhà Trắng.

Jackson giành được nhiều phiếu đại cử tri và phổ thông hơn nhưng không quá bán. Các đại cử tri ủng hộ Clay sau đó chuyển sang ủng hộ Quincy Adams và Hạ viện đã biểu quyết để ông này đắc cử. Jackson chỉ trích việc này và thề “phục thù” vào năm 1828.

Cuộc bầu cử năm 1828 là màn tái đấu giữa Quincy Adams và Jackson. Lần này, Jackson là người chiến thắng. Giống như cha mình, Quincy Adams đã cố gắng có mối quan hệ thân thiện với người kế nhiệm nhưng Jackson không đáp lại. Quincy Adams gợi ý sử dụng Nhà Trắng cho lễ nhậm chức nhưng Jackson từ chối.

Quincy Adams rời Nhà Trắng vào tối 3/3/1829, một ngày trước lễ nhậm chức của Jackson. Giống như cha mình, ông đã cố ý không dự lễ nhậm chức của người kế vị.

Phó Tổng thống Andrew Johnson thuộc đảng Dân chủ lên nắm quyền sau khi Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát năm 1865. Ông có nhiều động thái cản trở nguyện vọng của các nghị sĩ Cộng hòa, phe chiếm đa số tại quốc hội. Mặc dù khá được lòng dư luận, ông không giành được đề cử của đảng Dân chủ năm 1868 và thậm chí còn bị Hạ viện xem xét bãi nhiệm vì quyết định sa thải bộ trưởng chiến tranh gây tranh cãi.

Tháng 11/1868, tướng Ulysses S. Grant, đối thủ “không đội trời chung” của Johnson, đắc cử tổng thống. Johnson từ chối tham dự lễ nhậm chức của Grant. Thay vào đó, ông ở Nhà Trắng để ký luật. Tương tự, Grant cũng bác bỏ ý tưởng đi cùng xe với Johnson.

Việc Trump có dự lễ nhậm chức của Biden vào tháng 1 năm sau hay không hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của ông. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy những tổng thống bị đối thủ “tẩy chay” không dự lễ nhậm chức đều tiếp tục điều hành đất nước một cách thuận lợi, không chỉ trong một mà hai nhiệm kỳ.

Phương Vũ (Theo CNN) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Ông Tập nói sẽ ‘tích cực cân nhắc’ tham gia CTPPP

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sẽ “tích cực cân nhắc” tham gia CTPPP, động thái được cho là có thể nhằm tăng cường hiện diện tại châu Á.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua.

Phát biểu trong hội nghị trực tuyến Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ngày 20/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết khu vực này phải tiến tới hội nhập kinh tế sâu rộng và khẩn trương xây dựng khu vực thương mại tự do.

Trung Quốc sẽ “tích cực cân nhắc gia nhập Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương”, ông Tập nói, báo hiệu kế hoạch của Trung Quốc về việc đóng vai trò kinh tế lớn hơn trong khu vực.

Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTPPP) đã được 11 nước ký sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dưới thời chính quyền Tổng thống Trump do chính sách “Mỹ trước tiên”.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết thêm khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần phải kiên quyết bảo vệ chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy thương mại tư do và đầu tư. Trước Chủ tịch Tập, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 19/11 cho biết nước này sẽ có “thái độ cởi mở và tích cực” đối với ý tưởng gia nhập CTPPP.

Ông Tập cũng hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện khu vực (RCEP) giữa 10 nước thành viên ASEAN và 5 đối tác của khối là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand ký hồi tuần trước.

TPP được ký hồi tháng 2/2016 tại New Zealand, gồm 12 quốc gia Mỹ, Nhật Bản, Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Sau khi Mỹ rút, 11 quốc gia còn lại đã ký một văn kiện mới là CTPPP về việc thành lập khu vực thương mại tự do vào tháng 3/2018.

Ngọc Ánh (Theo Nikkei) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật