Kết nối với chúng tôi:

Giải trí

Nhạc sĩ Phó Đức Phương trong ký ức người ở lại

Đã đăng

 ngày

 
Lần đầu gặp mặt, Thu Phương được nhạc sĩ Phó Đức Phương mời tham gia liveshow kỷ niệm 50 năm âm nhạc của ông.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời trưa 19/9 sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi. Với hơn 50 năm tận hiến cho nền âm nhạc Việt Nam, sự ra đi của ông khiến đông đảo bạn bè, đồng nghiệp xót xa.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh là một trong những người đầu tiên biết tin Phó Đức Phương mắc bạo bệnh. Thi thoảng, ông ghé bệnh viện trò chuyện cho nhạc sĩ đỡ buồn. Lần cuối gặp nhau, cả hai vẫn hàn huyên chuyện âm nhạc. Thấy Phó Đức Phương hứng khởi nói hồi phục sẽ bắt tay vào làm dự án mới, Trương Ngọc Ninh khuyên ông nên nghỉ ngơi dưỡng sức. Nhạc sĩ xua tay cười nói: “Cậu yên tâm, tớ rất ổn”.

Từ trái qua: Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh, Nguyễn Cường trong buổi họp báo đêm nhạc Tình yêu Hà Nội nhằm tôn vinh những sáng tay hay về thủ đô của cả ba. Ảnh: Mỹ Thanh.
Từ trái qua: Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh, Nguyễn Cường trong buổi họp báo đêm nhạc “Tình yêu Hà Nội” nhằm tôn vinh những sáng tay hay về thủ đô của ba nhạc sĩ. Ảnh: Mỹ Thanh.

Trương Ngọc Ninh nhớ lại những năm tháng cùng Phó Đức Phương đi khắp nơi để lấy tư liệu viết nhạc. Mong muốn đi sâu vào thực tế, ngắm nhìn tận mắt khung cảnh thiên nhiên, cả hai không ngại mưa nắng đến Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái… Trương Ngọc Ninh cảm phục tài năng của Phó Đức Phương bởi đi đến đâu, ông cũng có tác phẩm. Đến Thái Nguyên, ông sáng tác Huyền thoại hồ núi Cốc. Tới Lào Cai, ông viết Mộng mị Sapa với núi cao mây trắng, hoa nở như mơ. Lên Yên Bái, ông cho ra đời Nao nao Thác Bà với “sóng vỗ mênh mang, tiếng hát bay xa, trong cõi nhớ thương dạt dào”.

“Trong những chuyến đi, anh Phương quan tâm mọi người từ miếng ăn, giấc ngủ. Anh bắt đầu sáng tác trước nên cũng chia sẻ cho chúng tôi nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi là anh em thân thiết nhiều năm, gắn kết cả trong âm nhạc lẫn đời sống, có quá nhiều thứ để nhớ lại”, Trương Ngọc Ninh nói.

Nhiều thế hệ ca sĩ gọi Phó Đức Phương là thầy. Minh Thu bật khóc khi được con gái nhạc sĩ báo tin. Trên trang cá nhân, cô viết: “Vĩnh biệt người thầy tôi chịu ơn cả đời”. Từ năm 2000, khi là sinh viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, cô được nhạc sĩ dạy từ cách nhả chữ đến truyền tải cảm xúc bài hát. Khi trở thành Nghệ sĩ Ưu tú, cô vẫn được ông chỉ dẫn, góp ý, hỗ trợ thu âm album Khúc hát phiêu ly (2006), Minh Thu hát Phó Đức Phương (2015).

Minh Thu nói nhờ sự khó tính của thầy Phó Đức Phương mà cô trưởng thành trong nghề. Khi tập hát Bài ca thần chim lạc, cô bị nhạc sĩ nhiều lần mắng đến khóc vì chưa thể hiện được giọng tuồng đúng ý ông. “Có lần, lịch tập là 14h nhưng do một số việc cá nhân nên 15h tôi mới có mặt. Bản thân tôi không chuẩn bị trước bài hát như đã bàn bạc nên bị ông đuổi về nhà. Ông bảo tôi về tập cho nhuần nhuyễn thì thu âm mới chuẩn. Làm việc với ông rất áp lực nhưng nhờ vậy mới có Minh Thu ngày hôm nay”, ca sĩ nói.

Bài ca thần chim lạc - Minh Thu
Minh Thu hát “Bài ca thần chim lạc” do nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác. Video: Youtube Minh Thu.
   

Trọng Tấn cũng nhớ đến sự kỹ tính và nghiêm khắc của nhạc sĩ Phó Đức Phương – người anh gọi là chú. Anh kể: “Trước mỗi đêm nhạc, chú trực tiếp ‘gò’ bài cho ca sĩ, ngân nga ca khúc bằng giọng của mình. Tất nhiên, giọng ông không chuẩn, nhưng nhờ đó, chúng tôi cảm nhận được cái hồn của bài hát, hát đúng tinh thần tác phẩm”.

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Anh từng nhiều lần đến nhà nghệ sĩ tập nhạc. Chị được ông chỉ cho cách phát âm, nhả chữ. Trong ấn tượng của chị, cố nhạc sĩ tâm huyết với nghề, quý trọng tài năng trẻ và thân thiện, dễ gần. Chị nói: “Hồi tôi thi Sao Mai, chú làm giám khảo. Lúc ra khỏi sân khấu chú khen tôi hát hay xong còn hỏi: ‘Tớ hỏi thật cậu là mắt thật hay lắp giả (kính áp tròng) mà sao đẹp thế’. Đến giờ tôi còn nhớ mãi”.

Không được học tập, gắn bó lâu dài với cố nhạc sĩ, Thu Phương trân quý lần duy nhất được làm việc cùng ông. Chị lần đầu hát nhạc Phó Đức Phương năm 2016, khi về nước thực hiện CD Hội trăng. Với chủ đề ca ngợi nét đẹp truyền thống, văn hóa Việt, chị chọn bài Hồ trên núi của nhạc sĩ để hát, dù chưa từng gặp gỡ, làm việc với ông. Ngày ra mắt CD ở Hà Nội, Thu Phương mời ông đến dự và bất ngờ khi ông gọi chị là cậu, xưng tớ. “Ông bảo ‘Tớ không thể ngờ cậu lại hát bài của tớ như thế này. Từ xưa đến nay, tớ chỉ nghĩ cậu hát nhạc tình yêu, tuổi trẻ, nhạc nước ngoài thôi. Nhân tiện đây tớ gửi cậu lời mời tham gia liveshow kỷ niệm 50 năm âm nhạc Phó Đức Phương'”, Thu Phương kể.

Thu Phương và nhạc sĩ Phó Đức Phương trong hậu trường luyện tập cho liveshow Trên đỉnh Phù Vân - nhằm tôn vinh các tác phẩm của nhạc sĩ Phó Đức Phương - tháng 12/2016. Ảnh: Thu Phương cung cấp.
Thu Phương và nhạc sĩ Phó Đức Phương trong hậu trường luyện tập cho liveshow “Trên đỉnh Phù Vân” vào tháng 12/2016. Ảnh: Thu Phương cung cấp.

Trong quá trình tham gia liveshow sau đó, Thu Phương có cơ hội tiếp xúc và làm việc nhiều hơn với nhạc sĩ. Ông cho chị đi nhờ xe, dẫn đến thăm nhà một người bạn có dàn âm thanh hay để thưởng thức nhạc và chia sẻ những trăn trở của ông về tác quyền, thế hệ ca sĩ trẻ hay những người hát nhạc của ông… Chị nói: “Khoảng thời gian đó giúp tôi học hỏi được nhiều điều và sẽ là phần không thể quên trong chặng đường âm nhạc của Thu Phương. Tôi rất buồn vì đã về nước rồi nhưng chắc vẫn không có cơ hội đến tiễn đưa nhạc sĩ lần cuối bởi chưa hết thời gian cách ly”.

Những năm tháng cuối đời, nhạc sĩ truyền tinh thần lạc quan, chiến đấu với bệnh tật. Khi nhạc sĩ Trần Tiến gọi điện hỏi thăm, ông trấn an: “Cậu đừng lo, tớ vẫn khỏe”. Nguyễn Cường ghé thăm, ông cũng cười khà rồi hàn huyên về nhạc.

Ca sĩ Mỹ Linh ám ảnh với ánh mắt rạng rỡ, nụ cười tươi tắn của nhạc sĩ. Hồi tháng 7, chuẩn bị cho đêm nhạc Khúc hát phiêu ly, chị tới thăm và nhờ nhạc sĩ dạy hát một vài câu còn “lăn tăn” trong bài Một thoáng Tây Hồ. Nằm trên giường bệnh, ông đập tay theo nhịp nhạc, dạy chị hát lại từng lời, cách nhấn nhá, ngân vừa đủ để gợi cảm xúc mà không lê thê. Chị nói: “Tôi chưa gặp người bệnh nào có nguồn năng lượng tích cực đến vậy. Chú nói: ‘Cô Lam, cô Linh à, mình không đau, có lẽ ngưỡng đau của mình cao hơn mọi người’, ‘Cuộc đời mình phải đối mặt nhiều thử thách, đợt trị bệnh này cũng chỉ là một thử thách, nhưng khó khăn hơn mà thôi’. Khi ra về, chúng tôi cảm thấy nhẹ lòng vì được chú truyền cảm hứng, tinh thần lạc quan”.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương hướng dẫn Mỹ Linh hát
Nhạc sĩ Phó Đức Phương hướng dẫn Mỹ Linh hát. Video: Phó Khánh Chi.
   

Nghe tin nhạc sĩ qua đời, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến viết bài thơ Tiễn Phó Đức Phương:

Một Thoáng Tây Hồ, đúng đời là một thoáng
Chỉ mặt gương soi hậu thế sẽ soi ai
Rưng rưng núi thẳm sông dài
Hồ trên núi đựng được vài hồn mây
Thôi Về quê theo rộng dài
Con cò vũ điệu mệt nhoài tấm thân
Văn Giang một khúc sông Hồng
Đau và đỏ rực cõi lòng Trương Chi
Thôi ông đi, mùa thu đi
Để câu hát mãi phiêu ly cõi này…

Hiểu Nhân – Mai Nhật – Vnexpress

Điện ảnh

Trình Mỹ Duyên trở thành nàng Kiều: mối duyên muộn nhưng đúng thời điểm

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sau poster đầu tiên được tung ra vào ngày giỗ của đại thi hào Nguyễn Du, chỉ hé lộ mập mờ chân dung Thúy Kiều với bóng lưng trần và nửa khuôn mặt đầy bí ẩn, mới đây, nhà sản xuất đã chính thức công bố thông tin diễn viên vào vai Kiều.

Nhân vật Kiều được dần tiết lộ với đôi mắt buồn xa xăm toát lên nhiều tâm tư như cái cách mà Nguyễn Du đã tả trong đôi câu thơ:

 “Anh hoa phát tiết ra ngoài. Nghìn thu bạc mệnh một đời tài hoa”.

Poster nhân vật Kiều

Nữ diễn viên được chọn vào vai Thúy Kiều là người đẹp Tuyên Quang sinh năm 1995 – Trình Mỹ Duyên. Cô từng gây ấn tượng với khán giả khi là thí sinh thuộc team huấn luyện viên Lan Khuê tại The Face 2017 và tạo điểm nhấn tiếp theo với danh hiệu Người Đẹp Áo Dài trong cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017. Có thể nói, việc Trình Mỹ Duyên chạm ngõ điện ảnh với vai Thúy Kiều là mối duyên muộn nhưng đúng thời điểm. Quá trình tuyển chọn Kiều là một thử thách rất lớn với nhà sản xuất. Chính vì vậy, Tincom Media đã tổ chức nhiều buổi tuyển chọn diễn viên ở cả ba miền Bắc (Hà Nội), Trung (Huế), Nam

(TP.HCM) với hàng trăm ứng viên hội tụ đủ tài năng lẫn nhan sắc trực tiếp đến tham gia ứng tuyển. Tuy nhiên, nhân vật Thúy Kiều  cuối cùng lại không phải được tìm thấy ở những buổi casting này.

Trình Mỹ Duyên đánh dấu lần đầu chạm ngõ điện ảnh với vai Kiều

Sau hành trình tìm kiếm “nàng Kiều” khá căng thẳng nhưng vẫn chưa thể giải mã được ẩn số, nhà sản xuất kiêm đạo diễn Mai Thu Huyền đã tình cờ gặp Trình Mỹ Duyên tại một sự kiện ra mắt phim ngày cận Tết, thấy ngoại hình phù hợp với nhân vật mà mình đang tìm kiếm nên đã ngỏ ý mời cô đến thử vai. Nữ đạo diễn chia sẻ đó là cơ duyên giúp tìm ra Thúy Kiều của màn bạc: “Tôi muốn tìm gương mặt mới cho vai Kiều bởi nó đóng vai trò quyết định đến sự đón nhận và thưởng thức bộ phim từ công chúng. Vì các diễn viên nổi tiếng rất dễ bị “đóng đinh” trong tiềm thức của khán giả về một hình ảnh nhân vật mà họ đã từng xây dựng thành công trước đó. Phải làm thế nào để người xem tin đó là Kiều, chứ không phải diễn viên đang đóng Kiều chính là trăn trở của tôi. Thúy Kiều phải là người có ngoại hình thanh tú, nét đẹp đằm thắm, dễ gây cảm mến và đặc biệt tôi cần người diễn viên đó phải dành thời gian toàn tâm toàn ý để đầu tư cho vai diễn. Trình Mỹ Duyên chính là nhân tố có thể đáp ứng được các tiêu chí này và cô cũng là người cui cùng được mời đến thử vai. Hi vọng đây sẽ làn làn gió mới của điện ảnh Việt”.

Trình Mỹ Duyên là một diễn viên hoàn toàn mới trong khi “Kiều” là vai diễn khó nên nhà sản xuất dành nhiều sự đầu tư cho “linh hồn” của bộ phim. Cô đã mất hơn 3 tháng tham gia huấn luyện với các nghệ sỹ tên tuổi và nhiều kinh nghiệm như:  Nghệ sĩ Mai Thanh Dung dạy về đài từ, Diễn viên Kathy Uyên huấn luyện về diễn xuất (người đã đào tạo thành công cho nhiều tên tuổi trong các bộ phim điện ảnh ăn khách như: Ninh Dương Lan Ngọc, Diễm My 9x, Kaity Nguyễn,…), giảng viên Nhạc viện Mai Thanh Sơn trực tiếp hướng dẫn Mỹ Duyên đánh đàn (người được mời biểu diễn trong vở nhạc kịch “Kim Vân Kiều” của đạo diễn người Pháp).

Mỹ Duyên dành nhiều thời gian cho việc luyện tập để vào vai Kiều

Là người trực tiếp huấn luyện diễn xuất cho Mỹ Duyên từ những ngày đầu tiên, Kathy Uyên chia sẻ: “Duyên là một nữ diễn viên rất thanh lịch và quyến rũ. Tuy vẻ ngoài mong manh nhưng Duyên có nội lực khá mạnh mẽ. Làm việc với Mỹ Duyên, tôi hiểu lí do đạo diễn Mai Thu Huyền chọn cô ấy. Tôi rất mừng khi thấy cô ấy có sự tiến bộ hơn trong biểu cảm cơ thể và giọng nói. Tôi rất hào hứng mong chờ xem cô ấy thể hiện vai chính đầu tiên của mình. Tôi hi vọng Mỹ Duyên sẽ khiến khán giả bất ngờ”.

Kathy Uyên chỉ đạo diễn xuất cho Mỹ Duyên

Nói về vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp Trình Mỹ Duyên chia sẻ: “Bản thân Duyên chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có may mắn và cơ hội được đảm nhận vai chính trong một bộ phim điện ảnh, đặc biệt là “Kiều”. Ban đầu, Duyên thấy mừng và hạnh phúc lắm vì lần đầu được thử sức với vai trò mới. Nhưng khi gặp tất cả các diễn viên trong buổi họp đoàn đầu tiên thì mình thật sự lo lắng và áp lực.Duyên sợ mình làm không tốt sẽ ảnh hưởng tới hàng trăm con người. Cũng may, Duyên được mọi người động viên giúp mình gạt bỏ được áp lực để tập trung học tập và rèn luyện những kĩ năng cần thiết cho vai diễn. Thực sự, Duyên rất biết ơn chị Kathy Uyên đã hướng dẫn và dạy mình các kĩ năng diễn xuất từ những ngày đầu tiên. Với Duyên, một lời cảm ơn chắc chắn không bao giờ đủ với những gì mà chị Mai Thu Huyền, bác Phi Tiến Sơn, anh Trần Bửu Lộc và ê-kíp đã dành cho mình”

Phim “Kiều” dự kiến khởi chiếu vào ngày 05/03/2021.

THÔNG TIN PHIM:
Tên phim: Kiều
Thể loại: Tâm lý – Cổ trang
Kịch bản: NSƯT Phi Tiến Sơn
Đạo diễn: Mai Thu Huyền
Đơn vị sản xuất: Tincom Media
Nhà phát hành: Galaxy Distribution
Ngày dự kiến khởi chiếu: 05/03/2021

Đọc tiếp

Giải trí

Giáng My tổ chức sinh nhật cho bạn tại biệt thự riêng

Đã đăng

 ngày

Bởi

TP HCMHoa hậu Giáng My tự tay trang hoàng nhà cửa, làm tiệc mừng tuổi mới cho 5 người bạn thân tại nhà riêng của cô.
Giáng My cắm hoa, bày bàn tiệc đãi sinh nhật những người bạn doanh nhân sinh trong tháng 10.
Giáng My cắm hoa, bày bàn tiệc đãi sinh nhật những người bạn doanh nhân sinh trong tháng 10.
Cô rất yêu hoa nên không gian sống luôn tràn ngập những lọ hoa đủ loại, đầy màu sắc và hương thơm. Biệt thự của Giáng My ở quận 2 TP HCM rất rộng, đủ chỗ thết đãi khoảng 200 vị khách.
Cô rất yêu hoa nên không gian sống luôn tràn ngập những lọ hoa đầy màu sắc và hương thơm. Biệt thự của Giáng My ở quận 2 TP HCM rộng rãi, đủ chỗ thết đãi khoảng 200 vị khách.
Hoa hậu đền Hùng khoe vẻ trẻ trung, duyên dáng ở tuổi trung niên. Là người quảng giao, cô hay mời bạn bè thân về nhà chơi, thưởng trà, dự tiệc và hàn huyên về công việc, cuộc sống.
Hoa hậu đền Hùng khoe vẻ trẻ trung, duyên dáng ở tuổi trung niên. Là người quảng giao, cô hay mời bạn bè thân về nhà chơi, thưởng trà, dự tiệc và hàn huyên về công việc, cuộc sống.
Giáng My diện thiết kế lệch vai trong buổi gặp gỡ hội bạn thân tại nhà.
Giáng My diện thiết kế lệch vai trong buổi gặp gỡ hội bạn thân tại nhà.
Người đẹp nâng ly uống mừng tuổi mới những nữ doanh nhân sinh vào tháng 10. Năm nay các doanh nghiệp đối mặt nhiều khó khăn, thử thách nhưng chúng ta hãy vui vẻ, lạc quan, trao nhau nụ cười và trái tim ấm áp để cùng vượt qua mọi trở ngại nhé, Giáng My phát biểu.
Người đẹp nâng ly uống mừng tuổi mới những nữ doanh nhân sinh vào tháng 10. ‘Năm nay các doanh nghiệp đối mặt nhiều khó khăn, thử thách nhưng chúng ta hãy vui vẻ, lạc quan, trao nhau nụ cười và trái tim ấm áp để cùng vượt qua mọi trở ngại nhé’, Giáng My phát biểu.
Á hậu Việt Nam 1992 Vi Thị Đông (thứ ba từ phải qua) cũng là một trong những người bạn thân của Giáng My.
Á hậu Việt Nam 1992 Vi Thị Đông (thứ ba từ phải qua) cũng là một trong những người bạn thân của Giáng My.
Hoa hậu đền Hùng ngẫu hứng ca hát, quẩy hết mình bên bạn bè.
Hoa hậu đền Hùng ngẫu hứng ca hát, ‘quẩy’ hết mình bên bạn bè.
Mẹ Giáng My mặc ton-sur-ton với con gái. Ở tuổi 76, mẹ cô vẫn giữ được vẻ trẻ trung, quý phái.
Mẹ Giáng My mặc ton-sur-ton với con gái. Ở tuổi 76, mẹ cô vẫn giữ được vẻ trẻ trung, quý phái.
Hội bạn thân của Giáng My mặc trang phục đủ màu sắc chụp ảnh kỷ niệm nhân dịp đến thăm, dự tiệc tại biệt thự của cô. Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm nay Giáng My không tổ chức kỷ niệm mà rủ bạn bè cùng chung tay chung sức hướng về miền Trung đang gặp thiên tai. Cô vui vì những người bạn luôn ủng hộ các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cộng đồng.
Hội bạn thân của Giáng My diện trang phục đủ màu sắc chụp ảnh kỷ niệm nhân dịp đến thăm nhà hoa hậu. Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm nay Giáng My không tổ chức kỷ niệm mà rủ bạn bè chung tay, chung sức hướng về miền Trung đang gặp thiên tai. Cô vui vì có những người bạn chung quan điểm, chí hướng và luôn sẵn lòng với các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cộng đồng.

Hương Giang – Ngoisao.net

Đọc tiếp

Giải trí

Thúy Diễm buồn vì bình luận tiêu cực khi đi cứu lũ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Thúy Diễm chạnh lòng vì bị nhận xét ‘đi từ thiện mà vui như đi hội’ khi đăng ảnh hoạt động cứu trợ miền Trung để thông báo cho các mạnh thường quân.

– Tại sao chị và ông xã Lương Thế Thành quyết định nhanh chóng ra miền Trung chỉ sau chưa đầy 3 ngày kêu gọi quyên góp?

– Ban đầu tôi dự định khi nào lũ rút, bão qua đi thì mình mới ra miền Trung vì đó mới là lúc bà con thật sự cần hỗ trợ để tạo dựng lại cuộc sống và chúng tôi cũng có thêm thời gian để kêu gọi quyên góp từ mọi người. Tuy nhiên, đọc báo và liên tục cập nhật tình hình của bà con khiến tôi vô cùng xót xa. Cái đêm Quảng Trị liên tục kêu cứu ở trên mạng xã hội, tôi không thể ngủ được. Ngày hôm sau lại đến Quảng Bình tiếp tục kêu cứu, tôi cảm thấy mình phải đi ngay, không thể nào chậm trễ được nữa. Tôi gọi điện cho bạn bè và cùng nhau lập tức đặt vé máy, đáp chuyến sớm nhất ra Huế và xác định có bao nhiêu tiền thì giúp bấy nhiêu, tùy theo tình huống mà xử lý chứ không lên kế hoạch nào chi tiết cả. Tôi rút hết tiền quyên góp được để mua hàng cứu trợ và chia cho các hoàn cảnh khó khăn.

Sau ba ngày, tôi và các thành viên trong nhóm quyên góp được 1,5 tỷ đồng. Số tiền cứ tăng lên từng giờ. Tôi cũng mong sẽ quyên góp được nhiều hơn để hỗ trợ được nhiều hơn cho các hoàn cảnh khó khăn.

Vợ chồng Thúy Diễm - Lương Thế Thành và người đẹp Ái Châu, bà xã Huỳnh Đông cùng nhau đi miền Trung từ hôm 19/10.
Vợ chồng Thúy Diễm – Lương Thế Thành và người đẹp Ái Châu (bìa phải), bà xã Huỳnh Đông, cùng nhau đi miền Trung từ hôm 19/10.

– Trong quá trình kêu gọi quyên góp, điều gì khiến khiến chị bất ngờ nhất?

– Trước khi lên máy bay, tôi dự định chỉ mang hành lý đơn giản rồi vào Huế sẽ mua hàng hóa. Thế nhưng, hãng hàng không khi đó thông báo sẽ miễn cước phí cho hàng cứu trợ nên tôi đã vận động mọi người quyên góp mền, gối, áo ấm để chia cho bà con vào “phút thứ 89”. Chỉ sau hai tiếng, rất nhiều đồ liên tục được chuyển đến. Nhiều người còn mua đồ mới mang đến tận nơi nhờ chuyển vào cho bà con khiến tôi vô cùng cảm động. Đồ đạc chất đầy nhà tôi đến mức không còn lối đi. Trước khi ra sân bay, tôi và ông xã phải mất cả đêm để phân loại, đóng gói thành 8 thùng hàng tất thảy.

– Chị trải qua những ngày như thế nào từ khi đến miền Trung?

– Ngay sau khi đáp máy bay đến Huế, tôi liền đi phát quà cho bà con ở xã Lộc An. Tôi ban đầu được thông báo nơi mình đến bị cô lập vì lũ nhưng lúc đến, tôi mới biết tình hình ở Huế đã tương đối ổn. Vì trời quang mây tạnh nên tôi chỉ phát một số phần quà ở đó để bốn giờ sáng hôm sau đi Quảng Trị. Tuy nhiên, mưa tiếp tục ập tới, khiến cả đoàn bị cô lập. Chính quyền không cho phép các phương tiện di chuyển vì muốn đảm bảo an toàn cho các đoàn thiện nguyện. Xe không đi được nên tôi quyết định nhờ người ở Sài Gòn mua xuồng cứu hộ gửi vào để tiện di chuyển vào những nơi nước ngập để hỗ trợ bà con.

Khi đến Quảng Trị, trời tiếp tục mưa lớn nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn, có lúc nguy hiểm khi vào những khu vực khó đi. Phần quà của chúng tôi bao gồm áo phao, đèn pin và các nhu yếu phẩm như lương khô, mỳ gói… Ngoài hai vợ chồng tôi, đoàn còn có Ái Châu và một số bạn bè khác. Với những gia đình ở quá xa nên không thể đến địa điểm tập kết để nhận quà, chúng tôi đi đến tận nhà để hỏi thăm và trao. Nhiều hoàn cảnh đáng thương lắm, có mấy bà cụ ở một mình mà nhà chẳng có gì. Vì thế, chúng tôi tự nhủ đi càng sâu càng tốt để hỗ trợ được nhiều người hơn. Sau khi rời Quảng Trị, chúng tôi dự định tiếp tục di chuyển đến Quảng Bình để hỗ trợ bà con.

– Trong hành trình ấy, hình ảnh nào khiến chị cảm thấy ám ảnh nhất?

– Đó là hình ảnh bà cụ nằm chèo queo một mình trên chiếc giường gỗ cũ kỹ, nhà chẳng có gì, con cái không còn ai. Bà chỉ nằm đó và chờ người đến cứu. Khi đoàn đến, bà khóc và nói rằng bà đói, bà lạnh, bà chỉ biết niệm Phật và chờ Phật đến cứu, dường như Phật đã nghe lời cầu cứu của bà khi để chúng tôi xuất hiện. Lúc ấy tôi thấy xót xa vô cùng và cảm thấy việc mình làm có ý nghĩa, mình càng phải đi nhiều hơn nữa để giúp đỡ nhiều người hơn.

Vợ chồng Thúy Diễm - Lương Thế Thành đi cứu trợ bà con vùng lũ ở Quảng Trị.
Vợ chồng Thúy Diễm – Lương Thế Thành đi cứu trợ bà con vùng lũ ở Quảng Trị.

– Chị làm thế nào để giữ an toàn cho bản thân cũng như các thành viên trong đoàn khi vào vùng lũ?

– Vừa quyết xong là đi liền nên tôi cũng khá lo về vấn đề an toàn cho đoàn. Tôi may mắn có sư thầy kết nối nên nhận được sự hỗ trợ, chỉ dẫn rất lớn từ địa phương. Đi đến đâu chúng tôi cũng được chào đón, ủng hộ nhiệt tình. Chi phí khách sạn, xe di chuyển đều được hỗ trợ, miễn phí nên nhóm quyết định dành toàn bộ số tiền quyên góp được cho bà con vùng lũ.

Nếu như ngày đầu tiên ở Huế rất yên bình, khiến chúng tôi yên tâm là bão sắp tan thì ngày thứ hai đến Quảng Trị, thời tiết lại rất âm u, mưa liên tục và lũ dâng cao. Nghe thông tin có đoàn cứu trợ gặp nạn, tôi rất lo lắng nên đã cố gắng tìm xuồng để đi phát quà cứu trợ cho bà con.

– Những bức hình chị chụp khi đi cứu trợ ở Huế nhận một số ý kiến trái chiều, chị nghĩ gì về điều đó?

– Khi ra Huế, cả đoàn thấy thời tiết trong xanh quá nên đã chụp hình để thông báo cho các mạnh thường quân rằng mình tới nơi. Tuy nhiên, nhiều cộng đồng mạng lại trách móc chúng tôi đi từ thiện mà cười nói vui vẻ như đi hội. Đọc những ý kiến như thế, tôi thấy buồn lắm. Trong hoàn cảnh miền Trung phải gánh nhiều khó khăn, tôi hy vọng mọi người cùng nhìn về một hướng và động viên tinh thần cho tất cả những người lên đường đi cứu trợ bà con. Tôi mong người ở nhà hãy nói những lời để người đi có thêm động lực để làm việc tốt.

Đi với nhau nên chúng tôi càng phải động viên nhau giữ tinh thần vui vẻ để vượt qua những khó khăn. Tất cả bảo nhau “Thôi kệ đi, mình cứ làm những điều mình thấy đúng là được”. Chúng tôi chạnh lòng khi vừa đến nơi đã bị bình luận tiêu cực nhưng sau đó lại thấy vui ngay vì mình đã giúp được nhiều người.

Thúy Diễm bị một số cộng đồng mạng chỉ trích vì đăng ảnh cười nói vui vẻ khi làm từ thiện.
Thúy Diễm bị một số cư dân mạng chỉ trích vì đăng ảnh cười nói vui vẻ khi làm từ thiện.

– Vợ chồng chị sắp xếp chuyện con cái, gia đình thế nào khi cả hai cùng nhau vào miền Trung?

– Chuyện vào miền Trung cứu trợ bà con là chủ ý của tôi. Nhìn hình ảnh đứa bé cỡ tuổi con trai Bảo Bảo bị vùi trong bùn khiến tôi xót xa, đau đớn không chịu được. Lúc đó, tôi đã quyết định gác hết mọi công việc, không cần biết gì hết để đi. Thấy tôi quá xúc động và rối lên không biết bắt đầu từ đâu, ông xã đã giúp sắp xếp mọi thứ và đi cùng. Chúng tôi nhờ ông bà nội trông con giúp rồi khoác ba lô lên đi. Tôi thấy mình rất may mắn khi có ông xã sẵn sàng đồng hành trong mọi suy nghĩ và hành động.

Chi Anh – Ngoisao.net

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật