Kết nối với chúng tôi:

Giải trí

Ngọc Lan, Huy Khánh sau màn ảnh

Đã đăng

 ngày

Giải trí

Khánh Ly: ‘Lệ Thu ơi, chào bạn!’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Khánh Ly kịp kho cá gửi tặng Lệ Thu, như lời hứa cách đây 20 năm, trước khi bạn bà qua đời vì Covid-19.

Lệ Thu, “giọng ca vàng” của tân nhạc Việt, qua đời ở tuổi 78, vào ngày 15/1. Khánh Ly cho biết từ khi bạn nằm viện đến trước lúc qua đời, bà luôn cầu nguyện phép màu xảy ra. Bà viết bài tiễn biệt bạn.

Đà Lạt 1963

Tôi đã ở đây gần một năm. Đà Lạt thời gian này còn hoang sơ, sạch sẽ và êm ả. Mừng vì có việc làm. Được hát và có tiền. Lại nữa gia đình bên nội của con tôi cũng có cơ ngơi ở đây. Tôi có chỗ nương thân. Tôi quên mau những ngày tháng Sài Gòn đèn xanh, đèn đỏ. Tôi quên ngôi nhà có bà nội với tiếng đọc kinh rầm rì mỗi đêm. Quên cái buồng trống trên hở dưới trên dòng kinh nước đen như mực bên chợ Đa Kao. Căn buồng có chiếc giường mà nằm xuống là tôi có thể thấy mông của người nào đó vừa ngồi. Sài Gòn chỉ là thoáng nhớ mơ hồ trong tôi. Không vui, không buồn, không chờ mong. Tôi chẳng có gì, chẳng có ai để nhớ.

Rất tình cờ tôi gặp lại Anh. Anh là người tôi đã gặp ở phòng trà Anh Vũ đường Bùi Viện bây giờ. Anh có vẻ ngạc nhiên, thích thú khi thấy ở đâu ra một con bé quê ệch mà lại biết và hát Chiều vàng (Nguyễn Văn Khánh), Con thuyền không bến (Đặng Thế Phong)... Anh bảo tôi đừng bao giờ quên nụ cười. “Vì nó sẽ mở ra cho em nhiều cánh cửa”, anh nói. Tôi thích Anh. Nhưng Anh thì không.

Chúng tôi đi bên nhau trên con đường đất nhỏ. Anh ôm vai tôi như ôm một đứa em trai và nói: “Này Mai. Về Sài Gòn đi em nếu em muốn đeo đuổi nghề này”. “Em không về đâu. Anh biết đó. Về Sài Gòn em sống làm sao. Nhà không. Tiền không. Việc làm không. Sài Gòn không có chỗ nào cho em”. “Vậy em có gì ở đây? Về Sài Gòn em sẽ có nhiều cơ hội khá hơn”.

Anh nói thêm: “Hiện nay có một ca sĩ mới nổi, hát bài Tiễn em (Phạm Duy – Cung Trầm Tưởng) hay lắm. Em có nghe Lệ Thu hát bao giờ chưa?”. “Em không biết. Em ở trên này làm sao mà nghe”.

Tôi chia tay Anh và mau chóng quên những gì Anh vừa nói về Lệ Thu. Tên của cô ca sĩ đó không gợi cho tôi một chút nhớ gì. Mấy năm sau tôi mới biết Lệ Thu chính là cô bé đã khóc sau khi hát một nhạc phẩm của Lam Phương, lúc chúng tôi cùng trong ban Hoa Xuân.

Tôi chắc Lệ Thu không nhớ đến con bé đen đủi đã chủ động đến hỏi han rồi tự giới thiệu: “Đằng ấy là Lệ Thu, còn tớ là Lệ Mai”. Bấy giờ, cô ấy đã là một tên tuổi được chú ý, được đánh giá cao. Chưa thể nào bằng Lệ Thanh, Thanh Thúy, nhưng Lệ Thu chen chân được ở đất Sài Gòn này cũng được coi là hay lắm rồi. Trong khi tôi vẫn chỉ là một bé con ngây ngô, nhút nhát chỉ muốn mãi mãi bám lấy Đà Lạt và coi như thế là nhất.

Khánh Ly Lệ Thuối cùng chụp chung vào thang 11/2020
Khánh Ly (phải) bên Lệ Thu trong bức ảnh cuối cùng bên nhau vào tháng 11/2020. Khánh Ly sinh năm 1945, Lệ Thu sinh năm 1943. Ảnh: Jimmy Nhựt Hà.

Lệ Thu và tôi có một tình bạn không thân không sơ, lúc gần lúc xa trong suốt nửa thế kỷ. Tình bạn chúng tôi không hoàn toàn êm ấm, có thể có những điều không ưng ý nhau. Nhưng chúng tôi đã cùng trải qua vui buồn nửa thế kỷ. 50 năm. Ôi, một đời người thử hỏi được mấy lần 50 năm.

Khi tôi vẫn làng nhàng trong giới sinh viên học sinh quân đội, Lệ Thu đã là “bà hoàng” của vũ trường, là tiếng hát sang cả của một tầng lớp quý tộc khoa bảng, những người nhiều tiền. Họ yêu tiếng hát Lệ Thu bởi chất giọng lành lạnh, kiêu kỳ. Tiếng hát của đỉnh cao vực sâu. Tiếng hát sắc lạnh như một vết chém. Dứt khoát. Không nương tay. Vết chém ngọt ngào.

Giọng hát Lệ Thu qua các ca khúc bất hủ
Những ca khúc gắn với tên tuổi Lệ Thu.
   

Nhiều lần hát chung, đứng bên cánh gà nhìn ra, tôi bồn chồn xốn xang nghe Lệ Thu hát, nghe những tràng pháo tay như sấm rền dành cho chị. Chưa đến lượt mình, tôi đã muốn tắt giọng. Đành là hồn ai nấy giữ, nhưng đứng trước Lệ Thu, tôi không còn một miếng tự tin nào.

50 năm tình bạn, có lần tôi cũng nói xấu nàng. Tôi đã kể cho mọi người nghe chuyện chị ta làm biếng nấu cơm, rồi còn kể lể nào là vì là con một nên không biết nấu ăn, nào là do đẻ thiếu tháng nên được gia đình làm cho hết.

Khoảng 20 năm trước, trong một lúc cao hứng tôi hứa sẽ kho cá cho nàng. Lời hứa thì phải ráng giữ. Nhưng rồi vì bận chồng con, tôi quên. Thu không nhắc suốt 20 năm. Cách đây chừng ba tháng, tôi kho một nồi cá xong rồi chia cho bà con. Nhờ Jimmy đưa hộp cá kho cho Thu. Nàng kinh ngạc vì chính nàng cũng không nhớ lời tôi hứa.

Tháng 11/2020, một chương trình ở Mỹ mời cả hai quay chung. Lệ Thu và tôi đều quý cậu dẫn chương trình, lại được dịp hội ngộ, chúng tôi đồng ý ngay. Quay xong, vừa coi, Quang Thành hét tướng: “Hai cô trang điểm xấu quá, không được, phải quay lại”.

Dù có tuổi phải giữ hình ảnh đẹp nhất trước công chúng chứ. Tôi thì dễ, quay lại thì quay, nhưng mọi người ngại nhất là “giọng ca vàng mười” Lệ Thu. Nàng vốn làm việc đâu ra đó, bỏ đi làm lại biết nàng có đồng ý, có thời gian không. Ấy vậy mà nàng đồng ý ngay mới lạ. Ngày quay, Jimmy đến đón tôi, rồi hai cô cháu tới đón chị Lệ Thu tại nhà riêng của chị đường Bolsa. Cả ba thẳng tiến phòng thâu. Đúng lúc chuẩn bị ghi hình, Lệ Thu hét tướng: Áo dài đâu rồi? Áo ở đâu ai biết. Thì ra, nàng để quên ở nhà. Cả đám nhìn nhau cười. Thằng bé Jimmy phóng như bay về nhà Lệ Thu lấy áo.

Ai biết được đó lần cuối chúng tôi gặp nhau. Ai biết được ký ức cuối cùng chúng tôi giữ về nhau chỉ là câu chuyện nhỏ như thế.

Lệ Thu đã bỏ đi. Lần trước quên áo. Lần này quên lời hứa với tôi, với Quang Thành. Lời hứa một tour xuyên Việt cho chương trình Vòng tay Nhân ái vào mùa hè tới ở Việt Nam. Nhiều người cho rằng hai cô ca sĩ này có ưa nhau bao giờ. Mọi người không biết rằng: Đối thủ của nhau lại chính là tri kỷ của nhau đấy chứ.

Thu ơi. Tôi nhớ Thu lắm. Mọi người nhớ Thu. Thương tiếc Thu. Cả một đời, Thu hát cho người. Giờ Thu mang theo tiếng hát ấy đi, mang theo nụ cười ấy. Thu đi nhé. Chào bạn.

Khánh Ly – Vnexpress

Đọc tiếp

Giải trí

Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí

Đã đăng

 ngày

Bởi

Các mẫu nhí đã mang đến phần trình diễn ấn tượng qua 2 bộ sưu tập ‘My Color’ và ‘Chào xuân’ trong đêm gala vinh danh người mẫu nhí ‘Viet Angel Fashion Awards – Thiên thần tỏa sáng’ diễn ra tối 17-1, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.
Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 1.
Mẫu nhí trên sàn catwalk – Ảnh: DUYÊN PHAN

Show thời trang giới thiệu 4 bộ sưu tập mới. Trong đó có 2 bộ sưu tập dành cho trẻ em mang tên My ColorChào xuân; 2 bộ sưu tập dành cho người lớn đến từ nhà thiết kế Dexnol. Tuấn Huỳnh giới thiệu thiết kế Xuân hè 2021, và bộ sưu tập Ấn tượng đến từ thương hiệu Coco & Papa của siêu mẫu, nhà thiết kế Nam Phong.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đạo diễn Tạ Nguyên Phúc cho biết, đêm gala vinh danh người mẫu nhí được tổ chức là sự cố gắng của cả êkip. Anh mong muốn tạo ra một chương trình ấm cúng cho các em thiếu nhi.

Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 2.
Mẫu nhí trình diễn hồn nhiên trên sân khấu – Ảnh: DUYÊN PHAN

“Quy mô không bằng những năm trước, nhưng êkip mang đến một đêm trình diễn thời trang chất lượng, ấn tượng, để giúp cho các mẫu nhí cố gắng nhiều hơn, giúp các em tự tin hơn trong những hoạt động nghệ thuật”, đạo diễn Tạ Nguyên Phúc cho biết thêm.

Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Thanh Hoài, Mạnh Kiên, Đạt Kyo, Nguyên Vũ, Nam Phong… đã mang đến những mẫu thiết kế mới nhất.

Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 3.
Hoa hậu Phan Thị Mơ làm vedette cho bộ sưu tập ‘Chào xuân’ – Ảnh: DUYÊN PHAN

Từ các gương mặt tài năng, có niềm đam mê với thời trang, ban tổ chức đã trao các giải Người mẫu nhí được yêu thích, Người mẫu teen phong cách, Người mẫu nhí ấn tượng, Người mẫu nhí phong cách, Người mẫu nhí tài năng Người mẫu nhí xuất sắc nhất.

Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 4.
Người mẫu Lê Thu An, đạo diễn Tạ Nguyên Phúc tặng giấy chứng nhận cho các mẫu nhí có thành tích tốt – Ảnh: DUYÊN PHAN
Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 5.
Người mẫu nhí ấn tượng trao cho Ông Thái Bảo và Nguyễn Vũ Thiên Kim – Ảnh: DUYÊN PHAN
Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 6.
Á hậu Mâu Thủy, ca sĩ Nguyên Vũ trao giải Người mẫu nhí xuất sắc nhất cho Lê Ngọc Kim Ngân – Ảnh: DUYÊN PHAN

Một số hình ảnh tại đêm gala vinh danh người mẫu nhí – Ảnh: DUYÊN PHAN

Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 7.
Ca sĩ Nguyên Vũ, hoa hậu Diễm Hương (thứ hai, ba, từ trái qua) trong bộ sưu tập Coco & Papa
Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 8.
Á hậu Lý Kim Thảo làm vedette cho bộ sưu tập ‘My Color’
Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 9.
Ca sĩ Nguyên Vũ và người mẫu Nam Phong
Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 10.
Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 11.
Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 12.
Cao Xuân Tài, Phan Thị Mơ, Nguyên Vũ, Nam Phong đồng hành cùng mẫu nhí - Ảnh 13.

Theo HOÀI PHƯƠNG – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Giải trí

‘Võ sinh đại chiến chết là chết cả nền điện ảnh Việt Nam’?

Đã đăng

 ngày

Bởi

‘Nếu Võ sinh đại chiến chết, đó không đơn thuần là một bộ phim chết mà chết cả nền điện ảnh Việt Nam này’ – đạo diễn Bá Cường của ‘Võ sinh đại chiến’ tuyên bố.

Đạo diễn Bá Cường nói về ‘cái chết của nền điện ảnh’  – Video: MI LY

Chiều 17-1, êkip Võ sinh đại chiến gồm đạo diễn – nhà sản xuất Bá Cường và nhà sản xuất Thái Bá Dũng trò chuyện trong chương trình Sunday Talk của Xinê House tại TP.HCM.

Vừa qua, Võ sinh đại chiến gây xôn xao khi bị nhà sản xuất rút khỏi toàn bộ hệ thống rạp chỉ sau một tuần công chiếu (từ 1-1), vì cho rằng phim “bị chèn ép thảm thương”. Có kinh phí 25 tỉ đồng, phim chỉ thu hơn 1,3 tỉ đồng.

Nhà làm phim không thể trả lời về nhược điểm của phim

Nhìn lại hành trình của Võ sinh đại chiến, từ khi ra rạp ngày 1-1 đến khi bị rút khỏi rạp sau 7-1, nhà sản xuất và đạo diễn vẫn cho rằng nhược điểm của phim nằm ở các yếu tố bên ngoài nội dung.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đạo diễn Bá Cường nói: “Nhược điểm của phim đến từ đạo diễn trẻ, không ai biết, đến từ dàn diễn viên mới, chưa được biết đến nhiều. Thứ ba là chúng tôi đã sai khi marketing. Chúng tôi không có cơ hội chứng minh bộ phim này là phim tốt”.

Về marketing, đạo diễn thừa nhận đây là sai lầm đến từ 2 nhóm marketing của cả nhà phát hành và nhà sản xuất. Hai nhóm này cùng chạy song song, nhưng những chất liệu truyền thông trước khi phim ra mắt không tốt.

Võ sinh đại chiến chết là chết cả nền điện ảnh Việt Nam? - Ảnh 2.
Nhà sản xuất Thái Bá Dũng (trái) và đạo diễn Bá Cường của “Võ sinh đại chiến” – Ảnh: MI LY

Nhà sản xuất Thái Bá Dũng bổ sung: “Khi bản phim cuối cùng ra rạp, đó là bản tốt nhất chúng tôi làm ra được. Nếu thấy không ổn thì chúng tôi sẽ không đưa ra rạp. Nếu hỏi đạo diễn, nhà sản xuất về nhược điểm của phim, chúng tôi chắc chắn không trả lời được. Vì những nhược điểm chúng tôi thấy, chúng tôi đã xử lý rồi. Cuối cùng, khán giả là người quyết định phim hay hay dở, còn thiếu gì”.

Nếu nghĩ thêm, nhà sản xuất cho rằng phim có một số yếu tố khiến nhà phát hành đánh giá thấp như đạo diễn, diễn viên, là phim độc lập không có nhà phát hành nào đầu tư.

Trong khi nhà sản xuất Charlie Nguyễn tự nhận phim Người cần quên phải nhớ thất bại vì “chưa chạm đến trái tim khán giả”, Bá Cường cho rằng phim của anh “chạm được tới khán giả”, nhưng chưa có cơ hội đến với nhiều khán giả, do suất chiếu quá ít.

Võ sinh đại chiến chết là chết cả nền điện ảnh Việt Nam? - Ảnh 3.
Đạo diễn Bá Cường có lúc xúc động và thể hiện tâm tư về nền điện ảnh trong buổi trò chuyện – Ảnh: MI LY

Qua Võ sinh đại chiến, đạo diễn Bá Cường bày tỏ lòng mong mỏi có thêm nhiều cơ hội cho các nhà làm phim trẻ, các êkip trẻ theo đuổi giấc mơ điện ảnh. 

“Nếu Võ sinh đại chiến dở thì không nói, nhưng bộ phim lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Phim thừa sức và xứng đáng được sống. Nếu Võ sinh đại chiến chết, đó không đơn thuần là một bộ phim chết mà chết cả nền điện ảnh Việt Nam này”.

Phim và rạp “cộng sinh, bám víu nhau để sống”

Khi lý giải về thất bại phòng vé, nhà sản xuất Thái Bá Dũng nhấn mạnh việc Võ sinh đại chiến ra rạp vào thời điểm không mong muốn. Đó là cuộc đối đầu 4 phim của cùng một nhà phát hành (Galaxy) trong nửa tháng từ 25-12 đến 8-1. 

Nhà sản xuất cho rằng khi Chị Mười Ba lùi lịch sang 25-12, Võ sinh đại chiến rơi vào thế “đã quá muộn” để dời lịch, khi các tài liệu truyền thông đã công bố.

“Quyền sinh sát nằm trong tay nhà phát hành, chủ rạp. Ở Việt Nam chưa có cơ chế để giải quyết xung đột lợi ích hay quyền lợi cho các nhà sản xuất trẻ” – Thái Bá Dũng nói.

Võ sinh đại chiến chết là chết cả nền điện ảnh Việt Nam? - Ảnh 4.
“Võ sinh đại chiến” thu hơn 1,3 tỉ đồng sau một tuần chiếu trước khi rút khỏi rạp – Ảnh: ĐPCC

Tháng 9-2020, khi chịu thiệt hại nặng nề vì COVID-19, các nhà rạp tổ chức hội thảo kêu gọi phim Việt ra rạp. Trong nhiều tháng trời, nhà rạp liên tục kêu cứu, phải đóng bớt số rạp. Trong một hội thảo với Cục Điện ảnh, lãnh đạo một nhà rạp lớn kêu: “Sự thực là rạp phim đang chết”.

Vậy, liệu điều này có mâu thuẫn với câu nói của nhà sản xuất Thái Bá Dũng về “quyền sinh sát” của rạp, của nhà phát hành?

Anh trả lời Tuổi Trẻ Online: “Nhà rạp sẽ không sống được nếu không có phim. Không có phim thì chẳng có gì để chiếu cho khán giả xem. Ngược lại, nhà làm phim nếu không có rạp thì phim cất kho, cũng sẽ chết.

Võ sinh đại chiến chết là chết cả nền điện ảnh Việt Nam? - Ảnh 5.
“Với phim độc lập như chúng tôi, nếu phim chết, nhà phát hành chẳng mất gì” – nhà sản xuất “Võ sinh đại chiến” nói – Ảnh do đoàn phim cung cấp

Đây là sự cộng sinh, bám víu nhau để sống. Nhưng trong một thời điểm, nếu nhà phát hành có quá nhiều phim ra cùng lúc, họ sẽ xem xét bên nào quan trọng hơn. Phim do họ bỏ tiền đầu tư thì họ ưu tiên hơn. Còn với phim độc lập như chúng tôi, nếu phim chết, nhà phát hành chẳng mất gì. Họ đã lấy phí marketing rồi, đã lấy 10% phí phát hành dựa trên doanh thu rồi (số % tùy nhà).

Một người đang đói bụng, cần thức ăn. Nếu bạn chỉ mang đến một đĩa thức ăn, họ sẽ rất trân trọng. Nhưng nếu 80 người mang đến 80 đĩa, tất cả sẽ không còn ý nghĩa hoặc ý nghĩa như nhau”.

Trailer phim ‘Võ sinh đại chiến’

Ý tưởng tôn vinh võ cổ truyền Việt Nam chưa được tô đậm

Do COVID-19, êkip phải lùi lịch sản xuất nhiều lần, dẫn đến phải quay 6 đại cảnh trong 4 tuần. Êkip buộc lòng bỏ qua hoặc gia giảm một số ý tưởng, ví dụ: bài võ Song Phượng Kiếm của nữ tướng Bùi Thị Xuân hay cuộc đối đầu giữa MMA và võ cổ truyền.

Tôn vinh võ cổ truyền là ý tưởng lớn của phim. Êkip cho biết ý nghĩa tôn vinh võ cổ truyền sẽ được thể hiện trong quá trình truyền thông, nhưng vì phim rút, các kế hoạch truyền thông này không thực hiện được.

Theo MI LY – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật