Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Năm 2020 lương tối thiểu vùng tăng 5,5%

Đã đăng

 ngày

 

Mức tăng 5,5% được cho là sẽ đáp ứng 100% mức sống tối thiểu cho người lao động.

Sau cuộc thương lượng thứ 2 tổ chức chiều 11/7, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 lên 5,5% so với 2019. 

Theo đó, năm 2020, lương tối thiểu mỗi tháng ở vùng 1 sẽ tăng từ 4,18 lên 4,42 triệu đồng (tăng 240.000 đồng), vùng 2 tăng từ 3,71 lên 3,92 triệu đồng (tăng 210.000 đồng); vùng 3 tăng từ 3,25 lên 3,43 triệu đồng (tăng 180.000 đồng); vùng 4 tăng từ 2,92 lên 3,07 triệu đồng (tăng 150.000 đồng).

Mức tăng 5,5% được cho là sẽ đáp ứng 100% mức sống tối thiểu cho người lao động và sẽ được Hội đồng Tiền lương Quốc gia trình lên Chính phủ để quyết định.

Lương tối thiểu vùng năm 2020 lên 5,5% so với 2019.

Tham gia cuộc họp của Hội đồng Tiền lương Quốc gia, với mong muốn cải thiện tốt nhất đời sống của người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng 8,18% hoặc 7,06% (lần thương lượng đầu tiên), sau đó đưa thêm một phương án tăng 6,52% ở lần thương lượng thứ 2.

Ngược lại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI, đại diện cho phía doanh nghiệp), cho rằng cần giãn lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng đến năm 2020 hoặc chỉ nên điều chỉnh mức tăng thêm 1-2%. Lý do là để hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện năng suất, chất lượng lao động, tăng khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững, xử lý rủi ro suy giảm tăng trưởng có tính chu kỳ. Sau khi thảo luận, VCCI nhích mức tăng lên 2,5-3,5%, sau đó là 4%.

Cuối phiên thương lượng, các bên đã thống nhất đưa ra mức tăng 5,5% và đạt được đồng thuận khi bỏ phiếu.

Tại phiêp họp lần đầu tiên hồi tháng 6, đại diện VCCI đề xuất mức tăng dưới 2% và phía Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất tăng 8,1%.

Lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp, người lao động thỏa thuận và trả lương. Người được áp dụng mức lương này làm việc theo chế độ hợp đồng của Bộ luật lao động; làm việc trong doanh nghiệp thành lập theo Luật Doanh nghiệp; hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam có thuê lao động.

Đoàn Loan – Vnexpress

Năm 2020 lương tối thiểu vùng tăng 5,5%
Đánh giá bài viết
Nhấn vào đây để bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Thời sự

Giá sửa điểm thi THPT 2018 tại Sơn La lên tới 500 triệu đồng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Phó phòng khảo thí tỉnh Sơn La nhận một tỷ đồng để nâng điểm các môn thi THPT quốc gia 2018 cho hai thí sinh.

VKSND tỉnh Sơn La vừa ra cáo trạng truy tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 vì động cơ vụ lợi, các bị can đã lợi dụng chức vụ, cùng nhau rút bài thi để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Theo cáo trạng, bốn trong 8 bị can là Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) và Đặng Hữu Thuỷ (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu) đã nhận tiền của một số trường hợp để nâng điểm cho các thí sinh.

Cụ thể, bà Nga được phân công phụ trách quét bài thi của các thí sinh, kiểm tra và sửa lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên trước và trong thời gian chấm thi, bà Nga trực tiếp nhận thông tin nhờ nâng điểm cho 16 thí sinh. Trong số này, bà nhận hơn một tỷ đồng để nâng điểm cho bốn em.

Số tiền trên đã được bà tự nguyện nộp cho Cơ quan An ninh điều tra. Các gia đình thí sinh đều phủ nhận đưa tiền cho bà Nga nhờ nâng điểm.

Bị can Huynh bị cáo buộc với tư cách là phó ban chấm thi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận nâng điểm cho 7 thí sinh. Huynh cùng các bị can khác rút bài sửa điểm trắc nghiệm cho 32 người và tác động nâng điểm môn ngữ văn cho 12 người.

Trong đó, ông Huynh nhận một tỷ đồng của một người đàn ông ở thành phố Sơn La để nâng điểm cho hai thí sinh. Ông còn nhận 300 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh song ngày 24/7/2018 đã trả lại.

Bị can Thuỷ là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao thực hiện chấm quét bài thi. Trước khi chấm thi, ông nhận thông tin của 4 thí sinh để nâng điểm. Trong số này ông Thuỷ nhận 500 triệu đồng của ba người để nâng điểm cho bốn thí sinh song đến ngày 24/7 đã trả lại.

Ngoài ra, bị can Cầm Thị Bun Sọn cũng nhận sửa điểm cho một thí sinh với “giá” 440 triệu đồng.

Bà Nga nhận quyết định khởi tố hồi giữa năm 2018.

Theo cáo trạng, hành vi nhận tiền, thoả thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộđưa hối lộ và môi giới hối lộ. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho Cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh. Do đó, VKS xác định không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với các bị can Nga, Sọn, Huynh, Thuỷ về tội Nhận hối lộ, đưa hối lộ và Môi giới hối lộ. Số tiền trên xác định do vụ lợi mà có, đủ cơ sở để truy tố các bị can về tộiLợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo kết quả điều tra, 18 trường hợp trung gian đã nhận thông tin từ người nhà các thí sinh hoặc thông qua người khác. Trong số này hai người không thừa nhận cung cấp thông tin thí sinh, 16 người thừa nhận chuyển thông tin thí sinh nhưng chỉ “nhờ xem trước điểm thi”.

Với phụ huynh của các thí sinh, 27 người thừa nhận chuyển thông tin nhờ xem điểm trước để gia đình kịp thời điều chỉnh nguyện vọng cho con vào các trường phù hợp. Họ khai không trao đổi hay hứa hẹn gì về lợi ích vật chất với các bị can và những người trung gian. 15 người không thừa nhận cung cấp tên thí sinh cho các bị can và người trung gian.

Với những người trung gian có liên quan đến việc nhận thông tin của thí sinh nhờ nâng điểm, công an tra sẽ tiếp tục điều tra.

Bị can Trần Xuân Yến lúc bị khởi tố.

Bốn bị can khác trong vụ án là Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La), Đinh Hải Sơn (nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ), Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ) đều nhận nâng điểm cho các thí sinh. Tuy nhiên cáo trạng không xác định những người này có hành vi nhận tiền như bốn bị can trên.

Với vai trò là tổ trưởng xử lý bài thi trắc nghiệm, ông Yến đã thông qua mối quan hệ cá nhân nhận giúp nâng điểm cho 15 thí sinh. Cụ thể, ngày 28/6/2018, ông Yến nhận từ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La Hoàng Tiến Đức danh sách 8 thí sinh cần nâng điểm. Ông sau đó nhận thêm danh sách 7 thí sinh từ bốn người.

Hai nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh khu vực chấm thi. Tuy nhiên trong khi thực hiện nhiệm vụ, ông Sơn đã nhận thông tin của 2 thí sinh sau đó nhờ Nga và Huynh nâng điểm. Ông Hưng nhận thông tin của một thí sinh và nhờ Nga nâng điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định 44 bài thi trắc nghiệm nghi có gian lận tại Sơn La và đã hạ điểm của tất cả. Trong số này, người bị hạ nhiều nhất tới 26,55 điểm cho ba môn, điểm thực tế chỉ là Toán 0 điểm, Vật Lý 0,25 điểm, Tiếng Anh 0,2 điểm. 5 thí sinh bị hạ mỗi người trên 22 điểm.

Phạm Dự – Vnexpress

Giá sửa điểm thi THPT 2018 tại Sơn La lên tới 500 triệu đồng
Đánh giá bài viết
Đọc tiếp

Thời sự

Vì sao đám cháy rừng ở Hà Tĩnh kéo dài 3 ngày?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Địa hình núi dốc, đường băng cản lửa không được quy hoạch từ trước… là những nguyên nhân khiến đám cháy ở núi Hồng Lĩnh kéo dài.

Đám cháy rừng ở tiểu khu 92A thuộc xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An (núi Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) kéo dài từ trưa 28/6 đến chiều 30/6 với 5 lần ngọn lửa được khống chế và bùng phát trở lại.

Đám cháy ở núi Hồng Lĩnh nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Đây là lần đầu tiên ở Hà Tĩnh xảy ra đám cháy kéo dài dù địa phương đã huy động hàng nghìn người tham gia dập lửa. Giải thích việc này,  ông Nguyễn Công Tố, Phó chi cục trưởng Kiểm lâm Hà Tĩnh nói, núi Hồng Lĩnh chủ yếu là rừng thông, loại cây dễ bén lửa, lớp thực bì dày. Trước đó, qua nhiều năm bão lũ, hàng loạt cành khô gãy còn mắc trên ngọn, khi xảy ra cháy, gió thổi rơi xuống lớp thực bì làm tàn tro bùng lên và lửa cháy to hơn.

“Phải nhìn nhận là quá trình chữa cháy thiếu dụng cụ cần thiết, máy bơm nước và xe cứu hỏa lại không thể lên đến đỉnh núi. Do vậy, tuy đông người tham gia cứu hỏa nhưng hiệu quả không cao”, ông Tố nói.

Thượng tá Võ Đăng Khoa (Phó phòng cảnh sát chữa cháy Công an Hà Tĩnh) thông tin thêm, vùng cháy rất rộng trong khi khu vực núi Hồng Lĩnh địa hình mái dốc, nhiều chỗ lực lượng cứu hỏa không thể tiếp cận trực tiếp nơi ngọn lửa bốc lên. 

Ngoài ra, thượng tá Khoa cho hay, khu vực xảy ra cháy có nhiều tổ mối, tổ kiến ẩn dưới đất, khi bị cháy thì các tổ đó chứa tàn lửa âm ỉ, gặp lúc gió trên núi thổi mạnh sẽ đưa tàn lửa bay đi nơi khác. 

“Có lúc chúng tôi đến sát ngọn lửa thì đám cháy cũ đã tắt, lan sang đám mới. Thậm chí đang chữa cháy thì lửa bùng lên sát người, anh em phải nhảy ra hai bên để né tránh”, ông Khoa nói.

Núi Hồng Lĩnh nhiều dốc cao, việc tiếp cận đám cháy rất khó khăn. Ảnh: Đức Hùng

Thiếu tá Đậu Ngọc Linh (Công an huyện Nghi Xuân) chia sẻ, trời nắng nóng 40 độ, lao vào chữa cháy là đối mặt với ngọn lửa bỏng rát song “mọi người đều rất nhiệt tình, kể cả thức trắng đêm dập lửa”.

“Có những người dân như ông Đậu Văn Tiến (trú xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân), nhà cách núi Hồng Lĩnh 12 km vẫn tình nguyện tham gia chữa cháy. Ba ngày chỉ ăn tạm vài ổ bánh mì rồi uống nước, ông Tiến đã dùng cưa đốn hàng trăm gốc cây để tạo đường băng cản lửa”, ông Linh kể.

Tuy nhiên, theo thiếu tá Linh, dù lực lượng chữa cháy không ai nề hà vất vả, nhưng lượng mùn ở vùng cháy rất dày, khi dập lửa xong, nước được tưới vào để dập tàn tro thì bụi mùn bốc lên mù mịt. “Lúc đó ở hiện trường mọi người thở không được, ho liên tục, dù chúng tôi động viên nhau cố gắng nhưng thực tế đó cũng phần nào ảnh hưởng đến quá trình chữa cháy”, ông Linh nói.

Thiếu tá Linh ướt sũng người khi tham gia chữa cháy. Ảnh: Đức Hùng
Thiếu tá Linh ướt sũng người khi tham gia chữa cháy. Ảnh: Đức Hùng

Chi cục trưởng Kiểm lâm Hà Tĩnh Hoàng Quốc Huấn thừa nhận, “nhìn ra được nhiều bất cập từ các vụ cháy liên tiếp trên địa bàn cuối tuần qua và nhất là vụ cháy ở núi Hồng Lĩnh”.

“Ngân sách cho việc phòng, chống cháy rừng chưa có, đang giao cho từng địa phương tự lo nên kinh phí đầu tư, mua sắm trang thiết bị cho các đơn vị liên quan chưa đáp ứng được nhu cầu”, ông Huấn nói.

Lãnh đạo Cục Kiểm lâm Hà Tĩnh phân tích thêm, núi Hồng Lĩnh có 2.900 ha rừng, trong đó một số diện tích do dân tự trồng để khai thác. “Nguồn thu từ rừng không nhiều, chủ rừng không thể tự đầu tư kinh phí làm các công trình phòng chống cháy, cần có ngân sách hỗ trợ cho việc này”, ông Huấn kiến nghị.

Thượng tá Võ Đăng Khoa thì đề xuất, với rừng trên núi, chính quyền nên quy hoạch làm đường băng cản lửa giữa các khoảnh rừng khác nhau. “Trên núi Hồng Lĩnh không có đường băng từ trước, khi xảy ra cháy mới làm thì rất mất thời gian, nhiều lúc làm xong đường băng thì lửa đã lan ra khoảnh khác”, ông Khoa nói.

Dãy núi Hồng Lĩnh có diện tích 9.700 ha, được phân theo quy hoạch 3 loại rừng gồm rừng tự nhiên, phòng hộ và sản xuất. Thực vật tại rừng có 559 loài thuộc 466 chi, 105 họ. Động vật có 657 loài, 171 họ và 47 bộ.

Trong ba ngày xảy ra cháy, từ núi Hồng Lĩnh, lửa khói bốc lên nghi ngút, lan ra cả quốc lộ 1A. Trời nắng và gió to, hàng nghìn người được huy động cứu hỏa nhưng bất thành. Khoảng 50 ha rừng thông, keo, bạch đàn đã bị thiêu rụi.

Đức Hùng – Vnexpress

Vì sao đám cháy rừng ở Hà Tĩnh kéo dài 3 ngày?
Đánh giá bài viết
Đọc tiếp

Thời sự

Hà Tĩnh: Trẻ sơ sinh tử vong do đứt cổ, Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu báo cáo

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ngay sau khi nhìn thấy hình ảnh con mình đã bị tử vong với vết đứt trên cổ khi vừa mới lọt lòng, sản phụ ở Hà Tĩnh đã gào khóc và ngất xỉu.

Ngày 1.7, trao đổi với báo chí về việc con mình đã bị tử vong ngay sau khi lọt lòng với những vết đứt sâu trên cổ khiến bé đã bị chết ngay sau đó, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết vợ anh là chị Nguyễn Thị Tình trong ngày 20.6 có đến bệnh viện Hà Tĩnh để thăm khám và sinh nở khi có dấu hiệu chuyển dạ. Tại đây, gia đình anh được các bác sĩ cho biết cổ tử cung của vợ anh đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18 giờ 30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sĩ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19 giờ 20 phút cùng ngày, anh nhận được thông báo của ê kíp y bác sĩ là con anh đã tử vong. “Tôi tức tốc chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi giở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi hỏi bác sỹ vì sao thì họ trả lời con tôi không ra được nên phải kéo thì bị đứt cổ. Tôi choáng váng và không còn biết gì nữa…”, – anh Chiến bật khóc khi nói chuyện.

Vợ chồng anh Chiến và chị Tình bàng hoàng nghe tin con bị tử vong với vết đứt 8cm trên cổ

Ngay sau khi biết thông tin, phóng viên đã liên lạc với lãnh đạo bệnh viện đa khoa Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh để tìm hiểu kỹ sự việc trên. Ông Phạm Hồng Cường – Phó giám đốc bệnh viện đa khoa Đức Thọ cho biết: “Con của sản phụ Tình đã tử vong trước đó do khám thai lưu từ trước chứ không phải là do ê kíp trực. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi: “Nếu tử vong trước đó do thai lưu, vậy những vết đứt trên cổ em bé với độ dài 8cm với 8 mũi khâu thì do đâu”, nhưng ông Cường đã không giải thích lý do. Cũng theo ông Cường, đối với các trường hợp thai lưu trong bụng, khi khám thì sẽ biết được tình trạng như thế nào. Tuy nhiên, nếu trường hợp bé sơ sinh này đã chết mà vẫn thông báo kết quả bình thường thì đây là lỗi do quá trình thăm khám ban đầu.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Minh Đức – Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho hay, khoảng 19 giờ 06 phút ngày 30.6, bác sĩ Đức nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên tức tốc chạy lên. Đến nơi, qua kiểm tra, bác sĩ Đức thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da. “Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì em bé bị đứt cổ phải khâu 8 mũi nhưng đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài”, bác sĩ Đức nói. Được biết, ngoài bác sĩ Đức, ê kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình còn có bác sĩ Quyền, hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

Giải thích về lý do em bé tử vong, hộ sinh Hoàng Thị Định cho biết thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp thăm khám, xác định sản phụ thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân. “Lúc này, tôi hỏi nằm khoa thường hay khoa yêu cầu thì chị Tình nói là khoa thường nên sau đó tôi chuyển lại cho ê kíp vì phải đi đón bệnh nhân dưới khoa yêu cầu”, hộ sinh Định kể lại.

Trưởng khoa sản bệnh viện Đức Thọ cho hay, đã dùng tay thử kéo khiến cổ sản nhi bị đứt
Trưởng khoa sản bệnh viện Đức Thọ cho hay, đã dùng tay thử kéo khiến cổ sản nhi bị đứt

Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh thì cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Lần đầu vào 9 giờ 39 phút ngày 30.6, lần thứ 2 vào 12 giờ trưa và lần thứ 3 vào 15 giờ cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút. Theo hộ sinh Trinh, đến khoảng 18 giờ 30, sản phụ bắt đầu lên cơn đau dữ dội, vỡ ối màu xanh. Hộ sinh Trinh gọi bác sĩ Quyền lên sau đó sản phụ Tình được đưa lên bàn đẻ. “Quá trình này, sản phụ Tình rặn đẻ nhưng thai to chỉ có phần đầu ra ngoài còn phần vai và lưng kéo không ra. Lúc này, tim thai nghe đập rột roạt. Chúng tôi đã gọi bác sĩ Đức đến hỗ trợ, sau đó bác sỹ Đức kéo thì phần cổ sản nhi đã bị đứt”, Hộ sinh Trinh kể.

Liên quan đến vụ việc gây rúng động này, ngay trong ngày 1.7, Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ báo cáo quy trình tiếp đón, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh tử vong và gửi về Sở trong ngày 2.7.

Dạ Thảo – Một Thế Giới

Hà Tĩnh: Trẻ sơ sinh tử vong do đứt cổ, Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu báo cáo
Đánh giá bài viết
Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật