Kết nối với chúng tôi:

Pháp luật

Cán bộ xã nêu lý do đưa ‘phong bì’ cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng

Đã đăng

 ngày

 

Ông Trần Hanh (kế toán xã Tân Tiến, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) khẳng định trưởng đoàn thanh tra đã “gợi ý” đưa tiền.

Ngày 17/6, ông Trần Hanh (kế toán xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường) cho hay ông là người đại diện cho các nhà thầu tư vấn, thi công ở địa phương trực tiếp đưa 68 triệu đồng cho đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng tại phòng làm việc của đoàn thanh tra ở tầng 3, trụ sở UBND huyện. Và việc nhận tiền của đoàn thanh tra đã bị Công an tỉnh bắt quả tang.

Theo ông Hanh, giữa tháng 5, đoàn thanh tra về huyện công bố thanh tra 4 dự án của xã gồm: công trình Trung tâm văn hoá thể thao của xã; hệ thống điện chiếu sáng công cộng; công trình trường tiểu học giai đoạn 1; công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thôn Thượng Lạp.

“Phần lớn các dự án chưa hoàn thiện, đoàn thanh tra chỉ nghiên cứu hồ sơ chứ không ra hiện trường đo đạc”, ông Hanh nói và cho biết trong quá trình bị thanh tra, kế toán xã Tân Tiến nộp các loại hồ sơ, tài liệu. Tại dự thảo kết luận, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng có sự thiếu sót trong hồ sơ của nhà thầu tư vấn nên yêu cầu bổ sung.

“Khi nhà thầu lần thứ hai không bổ sung đầy đủ hồ sơ, trong đó thiếu chứng chỉ hành nghề, đoàn thanh tra nói lỗi này vi phạm Luật Xây dựng. Bà Kim Anh (trưởng đoàn) nói cần phải có quà, tiền để đoàn còn có định hướng”, ông Hanh kể.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh trong ngày công bố quyết định thanh tra tại huyện Vĩnh Tường vào tháng 4. Ảnh: UBND huyện Vĩnh Tường

Sau “lời nhắc” này, ông nói đã thông báo cho các nhà thầu và được họ nhờ làm trung gian để gửi tiền bồi dưỡng cho đoàn thanh tra. “Ngày 12/6, tôi lên phòng của đoàn thanh tra ở trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, gặp trực tiếp bà trưởng đoàn và hai nữ cán bộ thanh tra, đưa quà và có nhờ giúp đỡ”, ông Hanh kể.

Ông Hanh không báo cáo ai và cũng không báo công an về việc đoàn thanh tra “đòi quà”. “Việc đưa tiền là chuyển giúp các nhà thầu chứ không phải tiền của xã và cũng không liên quan đến xã”, ông nói.

Đến sáng 17/6, trong 4 dự án nằm trong diện bị thanh tra mới có một nửa đi vào hoạt động là nhà văn hoá trung tâm xã và đường điện chiếu sáng cao áp. Hai dự án còn lại là dự án công trình trường tiểu học giai đoạn 1 mới hoàn thành đoạn tường vây xung quanh và san lấp mặt bằng. Công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thôn Thượng Lạp cũng đang trong quá trình hoàn thiện san lấp. Máy ủi, máy xúc vẫn đang làm việc tại công trường.

Cho rằng việc mở thầu được thực hiện đúng quy định, nhưng vẫn bị đoàn thanh tra xác định các nhà thầu không đủ năng lực. Lãnh đạo UBND xã Tân Tiến giải thích rằng “xã làm chủ đầu tư nhưng không có đủ khả năng để thẩm định hết, việc nhà thầu thiếu chứng chỉ hành nghề là lý do khách quan”.

Tại quyết định ngày 5/4, Thanh tra Bộ Xây dựng lập đoàn thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án tại huyện Vĩnh Tường. 6 người trong đoàn gồm: bà Nguyễn Thị Kim Anh (trưởng đoàn), Lưu Vân Oanh (phó đoàn, Phó trưởng Tổng hợp), Nguyễn Thị Kim Liên, Ứng Thị Phương Hiền, Đặng Hải Anh, Nguyễn Thuỷ Linh.

Trong 45 ngày làm việc, đoàn có nhiệm vụ phát hiện những vướng mắc, tồn tại của cơ chế chính sách để kiến nghị bổ sung, sửa đổi; phát hiện những sai phạm (nếu có) để xử lý và kiến nghị Chánh thanh tra Bộ Xây dựng xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng về làm việc tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân về việc thành viên của đoàn có hành vi lợi dụng nhiệm vụ để “vòi vĩnh”.

Ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên (35 tuổi, Phó giám đốc Công ty Đức Trung). Khi bị bắt, Đặng Hải Anh khai việc đưa tiền của anh Yên là nhằm không bị giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đức Trung đã thi công.

Dự án san lấp gần 20.000m2 đất để trả đất dịch vụ của xã Tân Tiến trong diện bị thanh tra. Ảnh: Phương Sơn

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng của ông Hanh để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình do UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang).

Khám nơi làm việc của Đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, nhà chức trách thu nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn và hơn 335 triệu đồng trong tủ do bà Nguyễn Thị Kim Anh quản lý…

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nói đáng tiếc đã xảy ra việc cán bộ thanh tra “vòi vĩnh”, ông sẽ kiên quyết xử lý sau khi có kết luận của cơ quan điều tra. Bộ trưởng cam kết sẽ có giải pháp chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm soát chặt hơn công việc của thanh tra Bộ để hạn chế tối đa việc vi phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh; báo cáo Thủ tướng trước 1/8.

Phương Sơn – Vnexpress

Advertisement
Nhấn vào đây để bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Pháp luật

‘Nữ y tá tử thần’ nhận thêm 60 năm tù

Đã đăng

 ngày

Bởi

Genene Jones (69 tuổi) thừa nhận cố tình tiêm thuốc quá liều cho một bệnh nhi 11 tháng tuổi, chấp nhận án 60 năm tù không ân xá.

Đổi lại, cơ quan công tố sẽ bãi bỏ cáo trạng về việc Genene Jones giết bốn nạn nhân khác, theo thỏa thuận nhận tội ngày 16/1 tại tòa án thành phố San Antonio, bang Texas.

Mức án này được thẩm phán nhận định là “không là gì” so với bi kịch Genene gây ra cho gia đình các nạn nhân.

Genene bị tình nghi tiêm thuốc quá liều gây ra cái chết cho 60 trẻ nhỏ trong thời gian hành nghề y tá tại bệnh viện và phòng khám tư thuộc bang Texas từ cuối thập niên 1970 tới đầu thập niên 1980. Số lượng nạn nhân gặp biến chứng và tử vong thường tăng đột biến trong ca trực của Genene.

Genene Jones (phải) cùng luật sư trong phòng xử án ngày 16/1. Ảnh: Jerry Lara/San Antonio Express-News.
Genene Jones (phải) cùng luật sư trong phòng xử án ngày 16/1. Ảnh: Jerry Lara/San Antonio Express-News.

Genene Jones chưa từng khai động cơ gây án, nhưng công tố viên cáo buộc bà ta chỉ là phụ tá y tá nên sinh lòng ghen tị với bác sĩ, cố ý làm gây hại cho trẻ em đến đây điều trị.

Năm 1984, Genene đã bị phạt 99 năm tù về tội giết bé gái 15 tháng tuổi. Tuy nhiên, theo đạo luật giảm tải cho nhà tù được bang Texas thông qua vào năm 2016, Genene dự kiến được trả tự do vào năm 2018.

Để ngăn chặn điều này, tháng 5/2017, công tố viên tiếp tục khởi tố Genene về cái chết của 5 em bé khác. Phiên xét xử sẽ diễn ra vào tháng 2 nếu nghi phạm không thỏa thuận nhận tội như trên.

Quốc Đạt (Theo KTLA, San Antonio Current) – Vnexpress

Đọc tiếp

Pháp luật

Giải mã dấu vết va chạm giao thông

Đã đăng

 ngày

Bởi

Từ dấu vết hiện trường tai nạn giao thông, cảnh sát đã phát hiện ra tội ác được che giấu, dù không có lời khai của tài xế và cả nạn nhân.

Ngày 6/5/2017, tài xế xe tải Từ Minh Huy vào Công an huyện Thông Hứa (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) tự thú vừa gây tai nạn giao thông với người đi bộ, trên đường vành đai 4 thôn Chu Sa. Nạn nhân Lưu Tài Quân bị thương, hôn mê.

Đây là đường 4 làn xe, tầm quan sát rộng rãi nên cảnh sát cho rằng khó có thể xảy ra tai nạn. Do mặt đường không có vết phanh gấp, cảnh sát nhận định tốc độ xe khi va chạm là trên 50 km/h. Bình thường, khi thấy phía trước có chướng ngại vật, tài xế sẽ đạp phanh và đánh lái, nếu không làm vậy nhiều khả năng lái xe thiếu tập trung hoặc ngủ gật.

Ảnh: CCTV.
Chiếc xe tải của Huy tại sau khi gây tai nạn. Ảnh: CCTV.

Tuy nhiên dữ liệu camera giao thông cách hiện trường khoảng 200 m cho thấy, tài xế vẫn đánh lái tránh xe ba gác. Điều này cho thấy lái xe vẫn tỉnh táo, vậy tại sao không đạp phanh, cơ quan điều tra nghi vấn.

Tài xế Huy khai không quen nạn nhân, trên đường đi từ thôn Chu Sa về huyện lị không may gây tai nạn. Song hình ảnh từ camera giao thông cho thấy xe của Huy mới đi từ hướng huyện lị về thôn Chu Sa khoảng 15 phút trước. Vậy Huy đến thôn Chu Sa có việc gì, làm gì trong 15 phút này?

Camera của một nhà dân ven đường giúp cảnh sát trả lời được câu hỏi này. Huy lái xe qua vị trí camera giao thông một đoạn rồi vòng lại, dừng bên lề, dường như đang chờ ai đó. Vợ Quân nói trưa nào chồng cũng đến ăn cơm tại quán trên đường này.

Cảnh sát làm thực nghiệm, cho một người lái xe đến vị trí xe của Huy dừng đỗ, một người khác vào quán. Kết quả, người từ vị trí dừng xe có thể dễ dàng quan sát được người ra vào quán. Hơn nữa, nhà cũ của Huy rất gần nhà Quân, không thể không biết nhau. Nhiều khả năng, Huy nói dối.

Hồ sơ vụ án được chuyển sang cơ quan điều tra hình sự vì có nhiều dấu hiệu bất thường. Theo đó, khoang lái có rất nhiều mảnh kính vụn vỡ ra từ kính lái, trong khe cài dây an toàn cũng có mảnh kính, chứng tỏ Huy không cài dây an toàn khi lái xe. Với tốc độ trên 50 km/h, khi xảy ra va chạm, người lái không cài dây an toàn chắc chắn sẽ lao vào kính lái, nhưng trên kính lái không có vết va chạm. Huy cũng không bị thương, có thể đi bộ đến cơ quan công. Điều này cho thấy Huy đã có chuẩn bị tâm lí trước khi gây tai nạn, nói cách khác đã cố ý lao xe vào nạn nhân.

Lịch sử cuộc gọi trong điện thoại của Huy cho thấy sau khi gây tai nạn anh này đã gọi xe cấp cứu và gọi cho công ty bảo hiểm. Vài tháng trước, Huy mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho bên thứ ba với mức bồi thường tối đa lên đến một triệu nhân dân tệ. Người bình thường không bao giờ mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với mức cao như vậy mà chỉ mua mức tối thiểu. Cảnh sát cho rằng dường như Huy biết chắc chắn sẽ gây tai nạn nên mua bảo hiểm.

Dựa theo thời gian xe của Huy đi qua những cột đèn đường trong video giám sát, cảnh sát tính được vận tốc xe ban đầu là 45 km/h, sau đó tăng lên 60 km/h, vận tốc vào thời điểm gây tai nạn lên đến 68,72 km/h, nghĩa là Huy tăng tốc chứ không giảm tốc độ.

Quá trình điều tra còn phát hiện, Huy và Quân có mâu thuẫn, vài tháng trước có đánh nhau. Hai nhà từng nhiều lần xích mích vì tranh chấp đất đai nhưng chính quyền chưa giải quyết dứt điểm.

Từ khi thấy bị nghi ngờ, Huy bắt đầu im lặng, không trả lời bất cứ câu hỏi nào. Cảnh sát vì thế không thể lấy được lời khai.

Ngày 30/5/2018, toà án huyện Thông Hứa tuyên phạt Huy 13 năm tù về tội Cố ý giết người. Theo tòa án, lời khai của bị cáo chỉ là một trong các bằng chứng được xem xét. Khi các bằng chứng còn lại đã đủ để kết tội, tòa có thể tuyên án mà không cần đến khẩu cung của bị cáo.

Khang Diệp (Theo CCTV) – Vnexpress

Đọc tiếp

Pháp luật

Hai giang hồ truy sát người đàn ông nhiều thương tích

Đã đăng

 ngày

Bởi

Kính và Hoàn cầm dao tấn công anh Võ Văn Tý trong quán bi-a, tiếp tục đuổi theo chém gục giữa đường khi nạn nhân bỏ chạy.

Ngày 18/1, Nguyễn Văn Kính (28 tuổi, trú xã Hương Giang) bị Công an huyện Hương Khê khởi tố, bắt giam về tội Cố ý gây thương tích, theo điều 134 Bộ luật Hình sự 2015. Cuối năm 2019, Trương Viết Công Hoàn (30 tuổi, trú thị trấn Hương Khê) đã bị khởi tố, tạm giam cùng tội danh trên.

Nghi can Hoàn (bên trái) và Kính. Ảnh: C.A
Nghi can Hoàn (bên trái) và Kính. Ảnh: C.A

Theo điều tra, tối 30/11, do có mâu thuẫn từ trước, Hoàn và Kính cầm dao đến quán bi-a ở tổ dân phố 19, thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê) chém nhiều nhát vào anh Võ Văn Tý (25 tuổi, trú tổ dân phố 1) đang chơi ở phía trong.

Anh Tý bị thương nặng ở vùng vai và bàn tay trai song cố bỏ chạy ra ngoài đường. Hoàn và Kính đuổi theo, chém tiếp hai nhát vào chân trái khiến gục xuống. Nạn nhân được người dân đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu, tổn hại sức khỏe 50%.

Gây án xong, Hoàn bỏ trốn ra Hà Nội. Cuối năm 2019, sau khi bị cảnh sát bắt theo lệnh truy nã, Hoàn khai ra Kính là đồng phạm.

Theo nhà chức trách, Hoàn và Kính là những tay “anh chị” có số má trên địa bàn, thường tham gia vào các vụ ẩu đả, gây rối.

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật