Kết nối với chúng tôi:

Pháp luật

Cán bộ xã nêu lý do đưa ‘phong bì’ cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng

Đã đăng

 ngày

 

Ông Trần Hanh (kế toán xã Tân Tiến, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) khẳng định trưởng đoàn thanh tra đã “gợi ý” đưa tiền.

Ngày 17/6, ông Trần Hanh (kế toán xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường) cho hay ông là người đại diện cho các nhà thầu tư vấn, thi công ở địa phương trực tiếp đưa 68 triệu đồng cho đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng tại phòng làm việc của đoàn thanh tra ở tầng 3, trụ sở UBND huyện. Và việc nhận tiền của đoàn thanh tra đã bị Công an tỉnh bắt quả tang.

Theo ông Hanh, giữa tháng 5, đoàn thanh tra về huyện công bố thanh tra 4 dự án của xã gồm: công trình Trung tâm văn hoá thể thao của xã; hệ thống điện chiếu sáng công cộng; công trình trường tiểu học giai đoạn 1; công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thôn Thượng Lạp.

“Phần lớn các dự án chưa hoàn thiện, đoàn thanh tra chỉ nghiên cứu hồ sơ chứ không ra hiện trường đo đạc”, ông Hanh nói và cho biết trong quá trình bị thanh tra, kế toán xã Tân Tiến nộp các loại hồ sơ, tài liệu. Tại dự thảo kết luận, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng có sự thiếu sót trong hồ sơ của nhà thầu tư vấn nên yêu cầu bổ sung.

“Khi nhà thầu lần thứ hai không bổ sung đầy đủ hồ sơ, trong đó thiếu chứng chỉ hành nghề, đoàn thanh tra nói lỗi này vi phạm Luật Xây dựng. Bà Kim Anh (trưởng đoàn) nói cần phải có quà, tiền để đoàn còn có định hướng”, ông Hanh kể.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh trong ngày công bố quyết định thanh tra tại huyện Vĩnh Tường vào tháng 4. Ảnh: UBND huyện Vĩnh Tường

Sau “lời nhắc” này, ông nói đã thông báo cho các nhà thầu và được họ nhờ làm trung gian để gửi tiền bồi dưỡng cho đoàn thanh tra. “Ngày 12/6, tôi lên phòng của đoàn thanh tra ở trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, gặp trực tiếp bà trưởng đoàn và hai nữ cán bộ thanh tra, đưa quà và có nhờ giúp đỡ”, ông Hanh kể.

Ông Hanh không báo cáo ai và cũng không báo công an về việc đoàn thanh tra “đòi quà”. “Việc đưa tiền là chuyển giúp các nhà thầu chứ không phải tiền của xã và cũng không liên quan đến xã”, ông nói.

Đến sáng 17/6, trong 4 dự án nằm trong diện bị thanh tra mới có một nửa đi vào hoạt động là nhà văn hoá trung tâm xã và đường điện chiếu sáng cao áp. Hai dự án còn lại là dự án công trình trường tiểu học giai đoạn 1 mới hoàn thành đoạn tường vây xung quanh và san lấp mặt bằng. Công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thôn Thượng Lạp cũng đang trong quá trình hoàn thiện san lấp. Máy ủi, máy xúc vẫn đang làm việc tại công trường.

Cho rằng việc mở thầu được thực hiện đúng quy định, nhưng vẫn bị đoàn thanh tra xác định các nhà thầu không đủ năng lực. Lãnh đạo UBND xã Tân Tiến giải thích rằng “xã làm chủ đầu tư nhưng không có đủ khả năng để thẩm định hết, việc nhà thầu thiếu chứng chỉ hành nghề là lý do khách quan”.

Tại quyết định ngày 5/4, Thanh tra Bộ Xây dựng lập đoàn thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án tại huyện Vĩnh Tường. 6 người trong đoàn gồm: bà Nguyễn Thị Kim Anh (trưởng đoàn), Lưu Vân Oanh (phó đoàn, Phó trưởng Tổng hợp), Nguyễn Thị Kim Liên, Ứng Thị Phương Hiền, Đặng Hải Anh, Nguyễn Thuỷ Linh.

Trong 45 ngày làm việc, đoàn có nhiệm vụ phát hiện những vướng mắc, tồn tại của cơ chế chính sách để kiến nghị bổ sung, sửa đổi; phát hiện những sai phạm (nếu có) để xử lý và kiến nghị Chánh thanh tra Bộ Xây dựng xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng về làm việc tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân về việc thành viên của đoàn có hành vi lợi dụng nhiệm vụ để “vòi vĩnh”.

Ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên (35 tuổi, Phó giám đốc Công ty Đức Trung). Khi bị bắt, Đặng Hải Anh khai việc đưa tiền của anh Yên là nhằm không bị giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đức Trung đã thi công.

Dự án san lấp gần 20.000m2 đất để trả đất dịch vụ của xã Tân Tiến trong diện bị thanh tra. Ảnh: Phương Sơn

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng của ông Hanh để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình do UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang).

Khám nơi làm việc của Đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, nhà chức trách thu nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn và hơn 335 triệu đồng trong tủ do bà Nguyễn Thị Kim Anh quản lý…

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nói đáng tiếc đã xảy ra việc cán bộ thanh tra “vòi vĩnh”, ông sẽ kiên quyết xử lý sau khi có kết luận của cơ quan điều tra. Bộ trưởng cam kết sẽ có giải pháp chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm soát chặt hơn công việc của thanh tra Bộ để hạn chế tối đa việc vi phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh; báo cáo Thủ tướng trước 1/8.

Phương Sơn – Vnexpress

Advertisement
Nhấn vào đây để bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Pháp luật

Sập bẫy ma trận bán hàng đa cấp

Đã đăng

 ngày

Bởi

Về từ “hội thảo” của Thăng Long Group, chị Tính vay ngân hàng 200 triệu đồng nộp cho công ty với hy vọng được nhận một tỷ đồng như cam kết mà không cần làm gì.

Đầu tháng 8, TAND Hà Nội mở phiên xét xử Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT của Thăng Long Group cùng 7 đồng phạm trong vụ chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng của hơn 36.000 người bằng chiêu trò bán hàng đa cấp.

Nhận giấy triệu tập của Hội đồng xét xử, chị Khuất Thị Hồng Tính, 45 tuổi, cùng hơn 150 bị hại từ 32 tỉnh thành đã tới phiên toà. Đi 100 km từ tỉnh Hoà Bình, chị Tính ngủ gật trong sảnh đợi của toà án, tay vẫn ôm túi nilon “vật chứng” gồm 4 cuốn cẩm nang Thăng Long, 4 bộ hợp đồng, hộp thực phẩm chức năng và 8 gói trà thảo mộc.

Chị kể 5 năm trước, khi “phong trào” bán hàng đa cấp nở rộ, quanh thị trấn miền núi nhà mình đâu đâu cũng thấy người ôm cặp, đóng bộ comple đi làm “doanh nhân” bán hàng đa cấp.

Đầu tháng 5/2015, người em họ “ôm cặp” đến gặp, rủ chị đi hội thảo của tập đoàn Thăng Long. Chị chần chừ tiếc ngày công làm thợ may nhưng nghe nói được tặng quà mang về đã rủ hai người hàng xóm cùng đi.

Hội thảo tổ chức ở khu du lịch Kim Bôi, người ngồi kín 12 bàn tiệc. Sau khi được bao ăn tiệc thịt lợn rừng, tắm suối nước nóng và hát karaoke, một thanh niên chừng 30 tuổi bước ra thuyết trình về tập đoàn và cơ hội làm giàu.

Chị nhớ anh ta nói Thăng Long Group phát triển các mặt hàng chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, giảm cân, sản xuất máy lọc nước chuyên xuất khẩu châu Âu. Chị hay bất cứ ai cũng có thể trở thành “cổ đông” bằng việc trả 500.000 đồng mở mã kích hoạt, góp vốn và đợi được chia lợi nhuận với công ty.

Góp vốn 31 triệu đồng, chị Tính được Thăng Long Group hứa hẹn sẽ chia lợi nhuận 146 triệu đồng. Ảnh: Nhân vật cung cấp
“Góp vốn” 31 triệu đồng, chị Tính được Thăng Long Group cam kết sẽ chia lợi nhuận 146 triệu đồng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Người dự hội thảo được hứa hẹn không cần làm gì vẫn thu về mức tiền thưởng tương ứng: góp 31 triệu đồng được nhận 146 triệu đồng; góp 230 triệu đồng nhận 765 triệu đồng. Vì lợi nhuận được chia theo kiểu kim tự tháp nên “đăng ký chậm một giây là bạn sẽ mất cơ hội làm giàu vào tay người trước mình”, người của Thăng Long Group nói.

Gần 100 người trong “hội thảo” hôm ấy chen lấn nhau giành suất đăng ký trước. Từng đi 3 hội thảo hàng đa cấp, chị Tính so sánh và quyết định nộp tiền vào Thăng Long Group, vì ở đây “nói hay nhất, đồ ăn ngon ăn nhất, và có vẻ đáng tin tưởng nhất”.

Trong cuốn cẩm nang in màu 26 trang giới thiệu về công ty chị Tính được phát, hình ảnh Chủ tịch Lê Văn Quang xuất hiện ở trang đầu cùng tâm thư: “Chúc mừng bạn đã có sự lựa chọn sáng suốt và đúng đắn. Chúng ta sẽ gặp nhau trên đỉnh vinh quang”. Cuối cuốn cẩm nang in giấy phép hoạt động có đóng dấu đỏ. Chị Tính càng vững dạ tin tưởng.

Đúng bảy ngày sau hội thảo, chị dốc toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm để đăng ký gói PRO-31 triệu đồng và nhận về 5 hộp “Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ” để đi mời chào thêm người khác.

Mấy tháng sau, chị Tính được mời xuống Hà Nội dự đại hội vinh danh những nhà phân phối xuất sắc. Lần đầu đời bước chân vào trung tâm hội nghị lớn, cô thợ may phố núi choáng ngợp trước quy mô gần 5.000 người, có máy quét an ninh, thang máy tự động. Hàng trăm chiếc ôtô dán logo tập đoàn đỗ ngoài sân bãi và rừng cờ, băng rôn khẩu hiệu treo hai bên lối đi.

Các bị hại trong buổi tuyên án chiều 4/8. Ảnh: Văn Bình
Các bị hại trong buổi tuyên án chiều 4/8. Ảnh: Văn Bình

“Hôm đấy trao giải thưởng, có người được dăm ba tỷ, còn những người được 15-30 triệu như chị thì đếm không hết”, chị Tính kể và cho hay khi ấy quyết tâm làm giàu càng lên cao.

Chị mượn chứng minh nhân dân của người thân, ra ngân hàng cầm cố nhà cửa để vay 200 triệu đồng, mua thêm 3 gói hợp đồng với Thăng Long Group, tổng trị giá 247 triệu đồng. Chị háo hức đợi lĩnh về một tỷ đồng như công ty hứa hẹn. Nhưng ngày ấy không bao giờ đến.

Tính sống một mình, nuôi em trai tâm thần. Sau khi mua thêm 3 gói hợp đồng, chị lại lao vào chuỗi ngày “chạy hệ thống”, đi hội thảo, mời chào hội viên mới, phải gửi em trai cho người quen vì không có thời gian chăm. Hai tuần sau, anh lên cơn rồi bỏ đi, mất tích, đến nay chưa tìm thấy.

Giờ khoản nợ ngân hàng 200 triệu đồng mới trả được 10 triệu đồng. Trước giờ tuyên án, chị ngồi băng ghế cuối phòng xử, ôm mặt khóc: “Coi như mất tiền ngu để đổi lại bài học cả đời. Giờ chỉ mong sao tìm lại được em trai”.

Như chị Tính, trong những ngày toà mở phiên xét xử, vợ chồng ông Chí, 75 tuổi ở Vĩnh Phúc không vắng hôm nào. Ông bà bị lừa 210 triệu đồng – tiền bán 2 con bò và khoản tiết kiệm cả đời để chi tiêu khi về già.

Ông kể khi ấy con trai đang lao động ở Đài Loan gọi điện về ngăn đừng mắc bẫy lừa đảo, nhưng ông bà không nghe. “Giáo viên, bác sĩ, luật sư họ còn tham gia thì mình còn sợ lừa đảo cái gì”, ông gàn con, dắt cả vợ đi hội thảo.

“Họ nói hay như thôi miên. Hội trường nghìn người ngồi nghe ai nấy khóc nức nở vì cảm động”. Ông cay đắng nhớ lại, trách mình quá tham lam.

văn Quang (đứng giữa hàng đầu) và đồng phạm nghe tuyên án chièu 4/8. Ảnh: Văn Bình
Lê Văn Quang (đứng giữa hàng đầu) và đồng phạm nghe tuyên án. Ảnh: Văn Bình

Trong ba ngày xét xử, Chủ tịch HĐQT của Thăng Long Group cùng đồng phạm là các giám đốc bộ phận thừa nhận hành vi song bao biện muốn lập ra công ty bài bản, phát triển bền vững với mục đích tốt, “tạo công ăn việc làm cho cả xã hội”. Họ nói phạm tội do không hiểu biết kỹ về pháp luật.

Bị cáo buộc vai trò chủ mưu, Chủ tịch Quang một mực khai không chiếm đoạt hơn 700 tỷ như cáo buộc, mà chỉ chia nhau 21 tỷ đồng tiền lãi trong hoạt động kinh doanh. Số còn lại được dùng chi trả hoa hồng, tiền chi phí hoạt động, tiền hàng và một số khoản vay khác… Lập luận này lập tức bị HĐXX bác bỏ.

Nhận định vụ án đặc biệt nghiêm trọng, số tiền thiệt hại lớn, gây bất bình hoang mang dư luận, HĐXX tuyên Quang án tù chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 7 đồng phạm lĩnh án từ 9 đến 19 năm tù.

Các bị cáo phải liên đới bồi thường 122 tỷ đồng cho các bị hại. Song tại toà, Quang thú nhận đã tán gia bại sản, không còn khả năng đền bù.

Thanh Lam – Vnexpress

Đọc tiếp

Pháp luật

Cảnh sát bao vây biệt thự ở Sài Gòn tìm ma tuý

Đã đăng

 ngày

Bởi

Mở rộng điều tra cựu cảnh sát Hàn Quốc Kim SooSik giấu ma tuý trong đá granite, cảnh sát bao vây biệt thự trong khu Camllia Garden và nhiều nơi khác.

Gần trăm cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04, Bộ Công an), Công an TP HCM… phong toả một phần khu biệt thự Camllia Garden, huyện Bình Chánh, đêm 30/7.

Khu vực này bình thường có nhân viên bảo vệ nghiêm ngặt, chốt gác an ninh… nên người ngoài không thể tự tiện ra vào.

Cảnh sát khám xét căn biệt thự ở khu dân cư
Cảnh sát khám xét căn biệt thự khu Camllia Garden. Ảnh: Văn Võ.

Tại biệt thự K25, cảnh sát tìm thấy hơn 60 kg ma tuý đá, bắt 3 nghi can Lê Hồ Vũ (30 tuổi), Nguyễn Chí Thiện (32 tuổi, cùng quê Cà Mau) và thu giữ nhiều vật chứng khác liên quan ma tuý.

Cùng lúc, cách đó vài trăm mét, tổ công tác khác bí mật ập vào hai căn hộ chung cư Mizuki Park trên đường số 1, bắt 7 người.

Trong ngày 31/7, C04 cũng phối hợp nhiều tỉnh thành phía Nam, bắt thêm hàng loạt nghi can.

Động thái này diễn ra trong quá trình mở rộng điều tra đường dây vận chuyển ma tuý sang Hàn Quốc được cho là cựu cảnh sát Kim SooSik, 60 tuổi, cầm đầu.

Ma tuý trong gói trà cảnh sát thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp.
Ma tuý đá dưới gầm giường căn nhà thuộc quận Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: Công an cung cấp.

Ban chuyên án cho biết đã bắt tổng cộng hơn 20 người, trong đó có 2 nghi can Hàn Quốc, 2 Trung Quốc; thu giữ gần 160 kg ma túy, 19 bánh heroin… và nhiều tang vật.

Nguồn ma tuý được xác định vận chuyển từ Campuchia về TP HCM, sau đó đưa sang Hàn Quốc bằng đường biển.

Theo điều tra, Kim SooSik có hơn 20 năm làm trong ngành cảnh sát, rất am tường nghiệp vụ. Nhiều tháng trước, ông ta cùng người tình Huỳnh Thị Hoa Trân, 40 tuổi, liên kết với nhóm tội phạm người Trung Quốc lập đường dây vận chuyển ma tuý. Trân đứng tên thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu máy và thiết bị công nghiệp APE, đăng ký trụ sở không có thật ở đường Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức; sau đó dùng pháp nhân công ty bình phong này xuất đá xây dựng (granite) sang thị trường Hàn Quốc.

Ma túy
Đường dây ma túy giấu trong đá granite bị triệt phá. Video: Điệp Nguyễn – Bảo Ngọc – Thùy Ngân.
   

Kim SooSik biết đá granite thuộc mặt hàng xuất khẩu có điều kiện, phải qua luồng đỏ (kiểm soát, soi chiếu) khi làm thủ tục xuất khẩu, nhưng nếu giấu ma tuý bên trong các khối đá thì máy soi chiếu không thể phát hiện.

Để bắt toàn bộ đường dây ma tuý này, C04 phối hợp Cục kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Tư lệnh – Bộ đội Biên phòng, Công an TP HCM, lực lượng Hải quan… thành lập ban chuyên án.

Rạng sáng 19/7, container đá granit được nhóm Kim SooSik vận chuyển đến cảng Cát Lái, chuẩn bị khử trùng để đưa xuống tàu xuất sang Incheon, bị cảnh sát bắt giữ. Tách những khối đá granite, nhà chức trách tìm thấy hàng chục gói ma túy nặng 40 kg.

Quốc Thắng – Văn Võ – Vnexpress

Đọc tiếp

Pháp luật

Cảnh sát đột kích bar ở TP HCM

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cảnh sát bất ngờ ập vào bar B-Club, quận Bình Tân, khiến 150 khách nháo nhào bỏ chạy, ném ma tuý phi tang.
Quán bar B-club bị kiểm tra. Ảnh: Công an cung cấp.
Quán bar B-club bị kiểm tra rạng sáng 23/7. Ảnh: Công an cung cấp.

Rạng sáng 23/7, bar B-Club trên đường Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông A, vẫn nhộn nhịp khách ra vào. Quán bar này được thiết kế như lâu đài, rộng hàng nghìn m2, có sức chứa hàng trăm người và được quảng cáo “phục vụ âm nhạc và dàn DJ đẳng cấp hàng đầu”.

Hàng chục người phê ma tuý trong quán bar
Cảnh sát tìm ma tuý trong bar B-Club rạng sáng 23/7. Video: Văn Điệp.
   

Bất ngờ, từ nhiều hướng, hàng chục trinh sát Đội cảnh sát ma tuý Công an quận Bình Tân bao vây B-Club, ập vào trong. Nhiều dân chơi ném ma tuý, rời khu vực bàn VIP, xô đẩy nhau chạy ra cửa nhưng đều bị cảnh sát chặn lại.

Ma tuý được tẩu tán trong CPU máy tính. Ảnh: Công an cung cấp.
Ma tuý được giấu trong CPU máy tính. Ảnh: Công an cung cấp.

Tại các góc quán, gầm bàn, ghế sofa, sàn… cảnh sát tìm thấy nhiều viên thuốc lắc, túi nylon đựng ma tuý đá. 150 người nghi vấn sử dụng ma tuý được đưa về trụ sở cong an để kiểm tra. Trong đó, 42 người có kết quả dương tính chất ma tuý.

Cơ sở kinh doanh B-Club bị lập biên bản nhiều lỗi vi phạm như: thiếu trách nhiệm để khách sử dụng ma tuý, không đảm bảo về PCCC… với tổng mức phạt gần 90 triệu đồng.

“Cơ sở này từng bị Công an quận Bình Tân kiểm tra đầu tháng 6, phát hiện nhiều sai phạm nhưng chưa khắc phục”, cán bộ điều tra nói.

Những người nghi vấn bị đưa về trụ sở. Ảnh: Công an cung cấp.
Những người nghi vấn bị đưa về trụ sở rạng sáng nay. Ảnh: Công an cung cấp.

Trước đó, Công an quận Bình Tân liên tiếp kiểm tra quán karaoke Monaco và Ruby, phát nhiều lỗi tương tự, trong đó có việc để khách và nhân viên sử dụng ma tuý.

Động thái này được Công an quận Bình Tân đưa ra trong hai tháng cao điểm trấn áp tội phạm trên toàn thành phố.

Quốc Thắng – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật