Kết nối với chúng tôi:

Công nghệ

Blockchain và trí tuệ nhân tạo AI làm thay đổi giáo dục trực tuyến

Đã đăng

 ngày

 

Blockchain khiến dữ liệu trở nên công khai, minh bạch với người học, AI giúp cải thiện khả năng tương tác và giảng dạy với từng cá nhân.

Sự bùng nổ của Internet và những công nghệ mới như chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI) đã góp phần làm thay đổi nền giáo dục trên toàn thế giới, hình thành những nền tảng Online Learning với nhiều ưu thế.

Mobile Learning dự báo là “Cuộc cách mạng tiếp theo” của giáo dục trực tuyến

Theo nghiên cứu của Global Market Insights, thị trường giáo dục trực tuyến toàn cầu đang có tốc độ phát triển nhanh chưa từng thấy khi nền tảng hạ tầng Internet ngày càng hoàn thiện và phủ sóng rộng khắp. Giá trị các start-up về EdTech (Công ty công nghệ chuyên về giáo dục) toàn cầu được ước tính hơn 190 tỷ USD vào năm 2018 và dự kiến vượt hơn 300 tỷ USD vào năm 2025.

Tổ chức này cũng dự báo xu hướng của giáo dục trực tuyến toàn cầu trong những năm tới là phương pháp học qua điện thoại (Mobile Learning). Hiện TENTech Group OU là một trong những StartUp tiên phong trong việc phát triển hệ sinh thái giáo dục của mình theo xu thế này.

Theo báo cáo mới công bố của một tổ chức khác là World Advertising Research Center (WARC), vào năm 2025, khoảng 72,6% người dùng internet trên thế giới chỉ truy cập mạng qua thiết bị di động thông minh (smartphone), tương đương gần 3,7 tỷ người (theo CNBC). WARC cũng dự báo chỉ có hơn 1,3 tỷ người dùng truy cập internet qua cả smartphone và máy tính cá nhân vào năm 2025. Trong khi đó, chỉ còn 69 triệu người vào mạng bằng máy tính cá nhân. Vì vậy Mobile Learning là xu thế phát triển tất yếu, và được dự báo là “cuộc cách mạng tiếp theo” trong giáo dục.

“Với nền tảng và chiến lược phát triển tập trung vào Mobile Learning, chúng tôi có thể đưa những giáo trình và phương pháp học tiên tiến, đến với hàng trăm triệu người học chỉ trong thời gian ngắn và hiệu quả cao. Việc học viên cần làm đơn giản là mở thiết bị di động lên”, Laney Ho, CEO kiêm đồng sáng lập của tổ chức TENTech Group OU chia sẻ.

Nền tảng giáo dục TEN

TEN – (Transparent Enlightened Network) là dự án giáo dục trực tuyến ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain), hợp đồng thông minh và trí tuệ nhân tạo (AI). Dự án được xây dựng với tầm nhìn trở thành một nền tảng giáo dục trực tuyến toàn cầu phi tập trung áp dụng công nghệ blockchain được phát triển bởi tổ chức Tentech Group OU.

Nền tảng hệ sinh thái TEN chú trọng đến giáo dục mang tính nhân văn và minh bạch, đảm bảo toàn vẹn dữ liệu. Nền tảng TEN thay đổi cách mọi người dạy và học bằng việc mở rộng phát triển hệ sinh thái cộng đồng, góp phần mở ra một thời đại mới cho giáo dục trực tuyến trên toàn thế giới.

TEN - (Transparent Enlightened Network) là dự án giáo dục trực tuyến ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain), hợp đồng thông minh và trí tuệ nhân tạo (AI).
TEN – (Transparent Enlightened Network) là dự án giáo dục trực tuyến ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain), hợp đồng thông minh và trí tuệ nhân tạo (AI).

Đội ngũ phát triển nền tảng TEN tự tin có thể mang lại bước phát triển mới trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến nói chung và Mobile Learning nói riêng, đặc biệt trong việc cải thiện tỷ lệ hoàn thành khóa học cũng như hiệu quả ứng dụng thực tế.

Dùng Blockchain để tăng tỷ lệ hoàn thành khóa học trực tuyến

Thực tế, tỷ lệ hoàn thành các khóa học trực tuyến trên hầu hết nền tảng ngày càng thấp. Một startup về giáo dục trực tuyến từng chia sẻ, có tới 81% học viên đăng ký không thể hoàn thành khóa học, cho dù đã đăng ký và thanh toán toàn bộ các chi phí ngay từ đầu. Tỷ lệ này thậm chí còn gia tăng trong 2 năm gần đây.

Một số nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ hoàn thành thấp này đến từ việc thiếu hụt các khóa học chất lượng. Phần lớn khóa học trực tuyến đều thể hiện rất nhiều người đăng ký học và điểm rating cao nhằm thu hút thêm học viên mới. Điều này đến từ đặc tính cố hữu của việc ghi dữ liệu tập trung, khi dữ liệu hoàn toàn bị kiểm soát bởi một bên, dẫn tới những tiêu cực và thiếu minh bạch.

Để giải quyết tồn tại trên, nền tảng giáo dục trực tuyến TEN đề cập đến việc ứng dụng công nghệ blockchain: khi người học ghi danh vào một khóa học, dữ liệu được ghi nhận vào nền tảng phi tập trung cho nhiều mục đích sau đó như xác nhận việc đăng ký, nền tảng để thanh toán học phí cũng như ghi nhận đánh giá từ người học một cách minh bạch và công khai. Từ đó gia tăng niềm tin và cho cộng đồng người học.

Cá nhân hóa học tập bằng trí tuệ nhân tạo

Với giáo dục trực tuyến và đặc biệt là Mobile Learning, người học sẽ cá nhân hóa việc học tập so với một khóa học tiếp nhận thụ động theo đám đông truyền thống. Đặc biệt, TEN chú trọng vào xây dựng hệ thống giáo trình tiên tiến, cải thiện tốc độ học tập và chiến lược hướng dẫn được tối ưu hóa cho nhu cầu của từng người học.

Ngoài ra, với việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trên nền tảng của mình, TEN có thể cải thiện khả năng tương tác và giảng dạy với từng cá nhân cụ thể, từ đó gián tiếp giúp nền tảng cải tiến hệ thống giáo trình và tạo ra những nội dung mới tối ưu hơn trong chính quá trình tương tác của người học. Các giao thức hoạt động trên hoàn toàn tự động, phi tập trung và không có sự can thiệp của con người.

Sau hơn hai năm thành lập, đội ngũ 23 thành viên ban đầu của TENTech Group OU đã hoàn thành quá trình nghiên cứu thử nghiệm nền tảng, dự kiến trong quý 3, những phiên bản đầu tiên của nền tảng TEN với những tính năng ưu việt sẽ công bố tới cộng đồng người dùng toàn cầu. Dự án được hơn 30 quỹ đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần ký thỏa thuận và cam kết đầu tư. Thời gian tới, đội ngũ phát triển dự án cũng dự kiến huy động được hơn 3 triệu USD từ vòng gọi vốn cộng đồng tiếp theo của mình.

Thế Đan – Vnexpress

Công nghệ

Mark Zuckerberg: ‘Mạng xã hội không nên làm trọng tài’

Đã đăng

 ngày

Bởi

CEO Facebook, Mark Zuckerberg, cho rằng mạng xã hội không nên là nơi kiểm tra tính thực tế của thông tin đăng bởi chính trị gia.

“Tôi không nghĩ rằng Facebook hay các nền tảng Internet nói chung nên là trọng tài của sự thật”, Zuckerberg nói với CNBC. “Các bài phát biểu chính trị là một trong những phần nhạy cảm nhất trong một nền dân chủ và mọi người sẽ tự cảm nhận những gì các chính trị gia nói”.

CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: AP.
CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: AP.

Zuckerberg cho biết Facebook sử dụng các bộ lọc thông tin độc lập, theo thời gian thực, kết hợp đội ngũ kiểm duyệt nội dung thường xuyên. Tuy nhiên, ông cho rằng các chương trình kiểm duyệt không cố gắng phân tích tính đúng sai ở các bài phát biểu hay tuyên bố mang tính chính trị, đồng thời nhấn mạnh đây là vấn đề “nhạy cảm” mà các nền tảng xã hội như Facebook cần “tôn trọng”.

Tháng 10 năm ngoái, Facebook công bố mạng xã hội này cho phép các chính trị gia chạy quảng cáo trên mạng xã hội, ngay cả khi chúng bao gồm thông tin sai lệch. Dù vậy, mạng xã hội này từng gỡ một bài đăng liên quan đến virus corona từ Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hồi tháng 3. “Vẫn có những giới hạn không thể vượt qua, kể cả chính trị gia. Không ai được phép sử dụng Facebook để gây ra bạo lực hoặc đăng thông tin sai lệch gây ảnh hưởng”, Zuckerberg khẳng định. 

Zuckerberg hiện giữ quan điểm trung lập, thậm chí cố gắng phân biệt Facebook với Twitter sau khi mạng xã hội này dán nhãn hai dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump là “không có căn cứ”. Hành động của Twitter được cho là một trong những nguồn cơn khiến người đứng đầu Nhà Trắng ký sắc lệnh về mạng xã hội, nhằm “bảo vệ quyền tự do ngôn luận trước một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Trump nhiều “bực mình” với các mạng xã hội. Tháng 7/2019, Trump chỉ trích Facebook, Google và Twitter “quá thiên vị” và “bịt miệng” những người ủng hộ ông. Nhà Trắng đang cân nhắc thành lập một hội đồng để xem xét các khiếu nại về khuynh hướng chống quan điểm bảo thủ trên mạng xã hội.

Tuy vậy, theo USA Today, Trump không thể đơn phương chỉnh đốn hoặc đóng cửa các mạng xã hội. Bởi việc này đòi hỏi phải có hành động của quốc hội hoặc Ủy ban Truyền thông Liên bang.

Bảo Lâm – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

VinSmart bán được 1.2 triệu smartphone sau 1.5 năm, lọt top 3 thương hiệu bán chạy nhất VN

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trong tháng 4 vừa qua, Vsmart đã lọt vào top 3 thương hiệu điện thoại bán chạy nhất cả nước, chiếm 16,7% thị phần.

Vào ngày hôm nay (27/05), VinSmart đưa ra thông cáo cho biết đã bán được 1.2 triệu smartphone sau 17 tháng gia nhập thị trường. 

Kể từ thời điểm ra mắt (tháng 12/2018) đến nay, VinSmart đã giới thiệu 12 mẫu điện thoại thông minh. Doanh số tăng trưởng mạnh từ đầu năm 2020 với tốc độ lên đến 260%, trung bình gần 200.000 sản phẩm bán ra mỗi tháng (từ đầu năm 2020). Trong tháng 4 vừa qua, Vsmart đã lọt vào top 3 thương hiệu điện thoại bán chạy nhất cả nước, chiếm 16,7% thị phần.

Các sản phẩm Vsmart được người dùng lựa chọn bởi có chất lượng tốt, chế độ hậu mãi đảm bảo và mức giá cạnh tranh. Trong số đó, mẫu điện thoại giá rẻ mới nhất của VinSmart là Vsmart Joy 3 thu hút được sự chú ý đặc biệt nhờ những trang bị như chip Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, sạc nhanh, cổng USB-C, bảo hành 18 tháng… nhưng mức giá chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng, khiến ngay cả các ông lớn như Samsung, Oppo, Xiaomi… cũng phải dè chừng.

VinSmart bán được 1.2 triệu smartphone sau 1.5 năm, lọt top 3 thương hiệu bán chạy nhất VN - Ảnh 1.

Phát biểu về việc doanh số đạt hơn 1,2 triệu điện thoại sau 17 tháng gia nhập thị trường, ông Trần Minh Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart cho biết: “Cột mốc Top 3 thị phần với hơn 1,2 triệu điện thoại bán ra là bản lề quan trọng, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho VinSmart. Sau mục tiêu phủ rộng thị trường, để người Việt được sử dụng điện thoại Việt rộng rãi với chất lượng và giá thành tốt nhất, VinSmart đã sẵn sàng hướng đến phân khúc tầm trung, cao cấp – thời thượng hơn. Hiện tại, chúng tôi đã đạt được thoả thuận hợp tác các đối tác quốc tế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ như Google, Fujitsu, Pininfarina… nhằm mang đến những trải nghiệm chuẩn mực và đẳng cấp cho các sản phẩm Vsmart tương lai”.

Thời gian qua, một số thông tin rò rỉ cho biết VinSmart đang lên kế hoạch tung ra “Vsmart Lux”, là mẫu máy cao cấp nhất từ trước đến nay của thương hiệu smartphone Việt. Vsmart Lux dự kiến sẽ sở hữu chip Snapdragon 768G, hỗ trợ mạng 5G, 4 camera và thậm chí còn có thể có camera selfie ẩn dưới màn hình.

VinSmart bán được 1.2 triệu smartphone sau 1.5 năm, lọt top 3 thương hiệu bán chạy nhất VN - Ảnh 2.

Nhằm cảm ơn sự ủng hộ của khách hàng, từ ngày 27/5 đến hết 30/6/2020 – VinSmart khởi động chương trình “Triệu Tiên Phong- Triệu Tri Ân” thay cho lời cảm ơn đến hàng triệu quý khách hàng đãtiên phong tin tưởng, lựa chọn sản phẩm công nghệ Việt. Theo đó, tất cả khách hàng mua sản phẩm Vsmart trước ngày 30/06/2020 sẽ được: 

– Tặng thêm 1 tháng Bảo hành chính hãng.

– Từ 29 – 31/05: Khách hàng mua Vsmart Active 3 (6GB/64GB) và Vsmart Joy 3 (4GB/64GB)sẽ được tặng phiếu mua hàng 300.000 đồng.

– Từ ngày 01/06 – 30/06, tất cả các khách hàng sẽ được nhận được quà tặng từ Vinsmart trên ứng dụng VinID với giá trị quà tặng lên đến 9,3 tỷ đồng, trong đó bao gồm voucher sử dụng các dịch vụ tiện ích trên VinID, cơ hội sở hữu xe VinFast Fadil, xe máy điện VinFast Klara, voucher nghỉ dưỡng tại resort 5 sao Vinpearl dành cho 4 người.

Theo Trí Thức Trẻ

Đọc tiếp

Công nghệ

Những smartphone sạc nhanh nhất thế giới

Đã đăng

 ngày

Bởi

Smartphone mới của Samsung, Oppo, Xiaomi… đều sạc đầy pin trong một tiếng.
Oppo Reno Ace 2 (30 phút)

Reno Ace 2 sử dụng công nghệ Super VOOC 2.0 với công suất 65W, tương đương bộ sạc cho laptop, nên thời gian sạc đầy viên pin 4.000 mAh chỉ 30 phút, nhanh nhất thị trường smartphone.

Ngoài sạc dây, Reno Ace 2 còn có khả năng sạc không dây nhanh, mất 56 phút để nạp đầy pin, nhanh hơn 3 – 4 lần sạc không dây thông thường. Máy hỗ trợ công suất sạc không dây 40 W.

Tuy nhiên, sản phẩm không được bán chính hãng ở Việt Nam mà chỉ xuất hiện theo đường xách tay. Reno Ace 2 có cấu hình tương đương Find X2 với chip Snapdragon 865. Màn hình 6,5 inch hỗ trợ độ phân giải Full HD+ và có tần số quét hình thấp hơn, 90 Hz thay vì 120 Hz. Reno Ace 2 không dùng cụm camera ống kính tiềm vọng như trên Find X2 hay Reno series mà được trang bị hệ thống camera 4 ống kính với camera chính 48 megapixel sử dụng cảm biến Sony IMX586 cùng một camera góc siêu rộng 8 megapixel và hai camera 2 megapixel để tạo các hiệu ứng đặc biệt. 
Oppo Find X2 (38 phút)

Mẫu smartphone cao cấp Find X2 có thời gian sạc đầy pin là 38 phút. So với đàn em Reno Ace 2, pin của X2 có dung lượng cao hơn 200 mAh nhưng đều dùng công nghệ Super VOOC 2.0 và có công suất 65 W. Oppo và Find X2 vẫn dùng cable USB “A to C” thay vì “C to C”, khác với sạc nhanh của nhiều smarphone Android khác. Vì thế, để duy trì được đúng tốc độ sạc, máy cần sử dụng đúng loại cable và sạc của hãng.

Tại Việt Nam, Find X2 có giá niêm yết 24 triệu đồng, ngang Galaxy S20+. Máy dùng chip Snapdragon 865, hỗ trợ kết nối 5G, đi kèm RAM 12 GB và bộ nhớ trong 256 GB. So với Ace 2, màn hình 6,7 inch trên Find X2 có độ phân giải và tần số làm tươi cao hơn, QHD+ và 120 Hz. Ảnh: Verge
Motorola Moto G7 Plus (48 phút)

Motorola đầu tư công nghệ pin cho những smartphone tầm trung trong khi các hãng khác dành cho smartphone cao cấp. G7 Plus là sản phẩm tiêu biểu khi có thời gian sạc đầy pin 3.000 mAh trong 48 phút. Sản phẩm này bán ra chủ yếu ở thị trường Mỹ, không phổ biến ở châu Á.

Mẫu Android của Motorola có màn hình 6,2 inch, độ phân giải Full HD+. Vi xử lý Snapdragon 636 đi kèm RAM 4 GB và bộ nhớ trong 64 GB. Thông số kỹ thuật của máy thấp hơn nhiều smartphone của Xiaomi, Realme hay Huawei, Oppo. Hệ thống camera chính dáng ống kính kép với một cảm biến 16 megapixel chụp ảnh góc rộng và một cảm biến 5 megapixel để đo chiều sâu. Ảnh: Techradar.
Xiaomi Mi 10 Pro (50 phút)

Mi 10 Pro là smartphone cao cấp nhất của Xiaomi nửa đầu 2020. Sản phẩm ra mắt đầu tháng 2 và sau đó có mặt ở Việt Nam theo đường xách tay với giá gần 16 triệu đồng. Pin và sạc nhanh là điểm nổi bật của sản phẩm với dung lượng 4.500 mAh và công suất sạc 50 W. Nhờ vậy, thời gian nạp đầy pin chỉ mất 50 phút, nhanh gần gấp đôi so với những smartphone thế hệ trước của Xiaomi.

Sản phẩm thuộc nhóm smartphone Android hiệu năng cao. Chip Snapdragon 865 giống Find X2 và Galaxy S20, đi kèm tuỳ chọn RAM 8 GB hoặc 12 GB, bộ nhớ trong 128 GB, 256 GB hoặc 512 GB. Hệ thống camera chính có tới 4 ống kính, bao gồm camera tiêu chuẩn có cảm biến 108 megapixel. Điểm yếu của sản phẩm là màn hình 6,67 với độ phân giải Full HD+ thay vì QHD+ như nhiều smartphone Android cao cấp khác. Ảnh: Gsmarena.
Samsung Galaxy S20 Ultra (58 phút)

Galaxy S20 Ultra có những cải thiện về tốc độ so với Note 10+ năm ngoái khiến cuộc đua về sạc nhanh giữa Samsung, Xiaomi, Oppo và Huawei ngày càng gay gấn. Sản phẩm của Samsung có pin 5.000 mAh, nhiều hơn Note 10+ 700 mAh, nhưng thời gian sạc đầy lại nhanh hơn, mất chưa đến 1 giờ.

S20 Ultra cũng là smartphone có cấu hình cao nhất trong nửa đầu 2020 của Samsung với chip Snapdragon 865 cho phiên bản hỗ trợ 5G hoặc Exynos 990 như phiên bản 4G đang bán chính hãng ở Việt Nam. Máy có màn hình lớn, 6,9 inch với độ phân giải QHD+, hỗ trợ HDR10+ và có thể kích hoạt chế độ làm tươi 120 Hz ở độ phân giải Full HD+.
Huawei P30 Pro (59 phút)

Ra mắt từ đầu 2019, nhưng P30 Pro vẫn là smartphone có khả năng sạc nhanh tốt nhất của Huawei. Pin 4.200 mAh của máy mất 59 phút để nạp đầy 100%. Là smartphone cuối cùng của Huawei còn được tích hợp các dịch vụ của Google nên dù đã có P40 Pro kế nhiệm, P30 Pro vẫn được Huawei duy trì trên thị trường. Thậm chí, phiên bản New Edition làm mới về thiết kế bên ngoài còn vừa được nhà sản xuất Trung Quốc tung ra hồi đầu tháng 5.

Điểm nổi bật nhất của P30 Pro là cụm camera có tới 4 ống kính và có thể zoom xa tới 5x ở chế độ quang học và 10x ở chế độ lai. Các tính năng chụp hình và quay phim trên máy được đánh giá cao, khi nhà sản xuất Trung Quốc duy trì hợp tác với hãng máy ảnh Leica nhiều năm qua. Ảnh: Lưu Quý
Huawei P40 Pro (59 phút)

Thông số về pin và thời gian sạc của P40 Pro giống hệt P30 Pro dù ra mắt muộn hơn một năm. Pin 4.200 mAh vẫn hỗ trợ sạc nhanh 40 W, cho thời gian nạp đầy trong vòng 59 phút. Tuy nhiên, công suất sạc nhanh không dây đã được nâng cấp, từ 15 W trên P30 Pro năm ngoái lên thành 27 W.

Tại Việt Nam, P40 Pro có giá tương đương Find X2 và Galaxy S20 Ultra. Điểm yếu của sản phẩm là không có các dịch vụ và kho ứng dụng của Google, thay vào đó sử dụng nền tảng riêng do Huawei tự phát triển. Vì thế, số lượng ứng dụng bên thứ ba không nhiều, thiếu một số phần mềm phổ biến. Đổi lại, P40 Pro thu hút chú ý với cụm camera 4 ống kính hợp tác phát triển cùng Leica. Máy có thể zoom xa 50x. Camera 50 megapixel, thấp hơn 108 megapixel ở Galaxy S20 Ultra nhưng có kích thước cảm biến lớn hơn, 1/1,28 inch thay vì 1/1,33 inch. Ảnh: Tuấn Hưng
Bảng so sánh thời gian sạc đầy pin của các smartphone trong danh sách.

Tuấn Anh – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật