Kết nối với chúng tôi:

Đời sống

Bi kịch của người già Trung Quốc

Đã đăng

 ngày

 
Trong 9.000 giường tại một viện dưỡng lão công ở Bắc Kinh, hàng năm chỉ có 20-30 giường trống. Có những người phải đặt chỗ từ 5 năm trước.

Tại tỉnh Giang Tô mới đây xảy ra vụ án một người giúp việc bạo hành tới chết cụ ông 83 tuổi. Người giúp việc này mới làm 8 ngày, dùng khăn bịt mặt rồi ngồi hẳn lên người cụ. Ngay cả khi cụ ông bất lực vùng vẫy, người này vẫn bình thản phe phẩy quạt trên tay.

Cụ ông qua đời vì ngạt thở. Thủ phạm sau đó vẫn điềm nhiên tắm rửa và khâm liệm cho ông như không có chuyện gì xảy ra. Sự việc chỉ vỡ lở khi người nhà xem lại camera giám sát. Vụ án đang trong giai đoạn được xét xử, tuy nhiên từ trường hợp này nhiều người Trung Quốc bắt đầu suy nghĩ: Có nên thuê giúp việc trông người già hay không?

Bức ảnh Người con duy nhất phản ánh mặt trái của chính sách một con từng được thực hiện nhiều năm tại Trung Quốc nhằm giảm thiểu dân số. Ảnh: sohu.
Bức ảnh “Người con duy nhất” phản ánh mặt trái của chính sách một con từng được thực hiện nhiều năm tại Trung Quốc nhằm giảm thiểu dân số. Ảnh: ifeng.

Đây không phải vụ án kiểu này lần đầu tiên xảy ra ở Trung Quốc. Năm 2015, tại Quảng Châu một người giúp việc họ Vũ chuyên nhận chăm sóc người già sắp chết để tăng thêm tiền công. Người này luôn nhận làm việc với quy tắc “ngay cả khi làm dưới một tháng, cũng phải được trả công cả tháng”. Những người già do Vũ chăm sóc đều chết đột ngột sau đó.

Theo cảnh sát, với mong muốn kiếm được nhiều tiền trong thời gian ngắn nhất, Vũ đã đầu độc 10 người già trong khoảng 1,5 năm. Bà này đã tiêm thuốc độc hoặc siết cổ nạn nhân bằng dây thừng, nhằm mục đích nhận được cả tháng lương chỉ sau vài ngày. “Người già cả ốm yếu, biết chết lúc nào”, Vũ thường nói câu đó để biện minh vì sao lại đòi cả tháng lương. 

Trên thực tế, nhiều gia đình ở Trung Quốc chấp nhận điều kiện trên bởi việc tìm giúp việc chăm sóc người già rất khó khăn. Chính tư tưởng này đã khuyến khích, tạo cơ hội cho một số kẻ xấu lợi dụng, giống như Vũ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 6 người cao tuổi, có một người bị lạm dụng. Riêng tại Trung Quốc, tỷ lệ này có thể cao gấp đôi các quốc gia khác bởi chính sách một con thực hiện suốt nhiều năm. Nhiều gia đình tại nước này không thể sống mà thiếu osin.

Cách đây không lâu, bức ảnh “Người con duy nhất” cũng từng xôn xao dư luận nước này. Bức ảnh chụp tại một bệnh viện, bên trái là người mẹ già, bên phải là người cha già và ở giữa là một đứa con đơn độc, phải chăm sóc cả hai. “Cái lưng mỏng manh và bất lực này có thể là của tất cả chúng ta”, một độc giả bình luận dưới bức ảnh.

Cha mẹ ngày càng già đi, trong khi con cái vẫn cần phải làm việc để nuôi sống bản thân và gia đình nhỏ của họ. Thời gian của những người trẻ tuổi bị cắt vụn bởi những thứ khác nhau, họ không còn nhiều thời gian để chăm sóc cha mẹ.

Viện dưỡng lão là một lựa chọn tưởng như sẽ giúp giải quyết nan đề này. Nhưng viện dưỡng lão tư đắt đỏ, không phải ai cũng đủ khả năng chi trả. Trong khi đó viện dưỡng lão công lại quá tải. Năm 2012, một nhà dưỡng lão công tại Bắc Kinh với quy mô 9.000 giường vừa xây dựng xong đã kín chỗ. Từ đó đến nay đã 8 năm, nhưng mỗi năm nhà dưỡng lão này chỉ trống từ 20-30 chỗ. Thậm chí có người chờ suốt 5 năm nhưng vẫn chưa đến lượt.

Nhìn chung, tại Trung Quốc hiện nay, một viện dưỡng lão công tốt rất khó vào, còn viện dưỡng lão tư chất lượng và chi phí hỗn loạn, mức độ chăm sóc cũng không đồng đều.

Cảnh người con trai cả cõng mẹ lên núi Narayama để tự chết nhằm giảm gánh nặng thực phẩm cho gia đình. Ảnh: sohu.
Cảnh người con trai cả cõng mẹ lên núi Narayama để tự chết nhằm giảm gánh nặng thực phẩm cho gia đình. Ảnh: ifeng.

Vì quản lý kém, những tin tức tiêu cực về viện dưỡng lão tại quốc gia tỷ dân này cũng không phải hiếm. Gần đây video quay cảnh một nhân viên của viện dưỡng lão ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông bạo hành cụ ông 96 tuổi gây bức xúc dư luận Trung Quốc. Trong video, vì tranh chấp một chiếc khăn, người chăm sóc đã đánh nhiều lần vào đầu ông lão rồi túm tay, kéo tóc lôi đi, gây ra nhiều vết bầm tím trên người cụ.

Nhưng kể cả khi không có vụ lạm dụng như vậy, hầu hết người cao tuổi ở Trung Quốc vẫn không thích viện dưỡng lão. Theo số liệu khảo sát, chỉ 10% người cao tuổi tại nước này sẵn sàng sống tại viện dưỡng lão, thấp hơn nhiều tỷ lệ 35% so với các nước châu Âu và Mỹ.

Cụ bà họ Mã, 80 tuổi, sống ở thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô giãi bày lý do bỏ trốn khỏi viện dưỡng lão của mình là, dù ở đây mọi người đối xử tốt nhưng việc không được gặp con cháu thường xuyên khiến bà luôn buồn khổ. Thậm chí đến ngày thứ 11 sau khi bỏ trốn bất thành, bà vẫn nằm lì trên giường khóc nấc “Tôi muốn được về nhà”.

“Cô đơn và vô dụng, cảm giác bất lực này là một vấn đề nan giải mà người già không thể thoát khỏi, dù họ đang ở đâu”, ông Tạ Phúc Chiêm- chuyên gia xã hội học Trung Quốc nói. Vị này cũng nhấn mạnh: “Hoàng hôn cuối ngày không bao giờ là đẹp nhất, nếu có chỉ trong lời bài hát mà thôi”.

Gửi bố mẹ vào trại dưỡng lão tư nhân là giải pháp của nhiều gia đình khá giả tại Trung Quốc thời điểm hiện tại. Ảnh: sohu.
Gửi bố mẹ vào trại dưỡng lão tư nhân là giải pháp của nhiều gia đình khá giả tại Trung Quốc thời điểm hiện tại. Ảnh: ifeng.

Tuổi thọ có phải là món quà của đời người hay chỉ là gánh nặng?

Cách đây gần 40 năm, bộ phim “Bài ca núi Narayama” của Nhật đã giành Cành Cọ Vàng, gây tiếng vang trên toàn thế giới. Bộ phim kể câu chuyện tại tỉnh Nagano 100 năm trước, những người già khi đến 70 tuổi, bất kể còn sức khỏe hay không, sẽ được con cái mang đến núi Narayama để tự chết, nhằm giảm gánh nặng thực phẩm cho gia đình.

Bà Orin mới 69 tuổi, nhưng vì gia đình quá đói khổ, bà đã chấp nhận đập hết hàm răng còn khỏe của mình để trông già hơn và để con trai cõng “lên núi”, chấp nhận cái chết một cách bình tĩnh nhưng đầy bi thảm. Tưởng chừng 100 năm sau, những câu chuyện thế này không còn nữa, nhưng nó lại xuất hiện theo một hình thức khác tại Trung Quốc.

Đầu tháng 5, một người đàn ông tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc bị bắt giữ vì chôn sống mẹ ruột 79 tuổi tàn tật tại một nghĩa địa bỏ hoang. Sự việc được phát giác khi cô con dâu nghi ngờ vì chồng đưa mẹ già ra khỏi nhà vào tối 2/5, nhưng sau đó không thấy đưa mẹ trở về. 

Ngay tối 5/5, ông Ma thú nhận với cảnh sát việc chôn sống mẹ. Sau khi xác định được vị trí chôn, cảnh sát tới và nghe thấy tiếng kêu cứu, ngay lập tức họ giải cứu bà cụ. Trớ trêu là ngay sau khi tỉnh lại trên giường bệnh, người mẹ cố nói với cảnh sát: “Đừng trừng phạt con trai tôi”.

Đẻ con trai để có chỗ nương tựa tuổi già dường như không đúng với trường hợp của người mẹ 79 tuổi này. Dù có nhiều hơn một đứa con, nhưng những năm cuối đời, người mẹ này vẫn luôn cô độc và suýt phải kết thúc cuộc đời tại nơi bà chẳng hề mong muốn.

Các nhà xã hội học Trung Quốc cho rằng, nguyên nhân là “Xã hội có lẽ chưa sẵn sàng cho sự lão hóa”.

Hải Hiền (Theo ifeng) – Vnexpress

Bất động sản

Công tử Bạc Liêu qua màn “hoá thân” của Admin Bất Động Sản Hồ Quang Mẫn

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cuộc sống luôn là vậy, là dân nghèo hay giới quý tộc giàu có, cũng luôn có những phút giây hỉ nộ ái ố, cũng có lúc vui cười hạnh phúc, có những lo toan, tất bật với công việc và trách nhiệm xã hội. Câu chuyện đưa ta về những người tháng cũ.

Thoáng phút giây hoá thân tìm lại ngày tháng huy hoàng, để rồi có chút chạnh lòng, rằng không có gì là mãi mãi.

Models: Admin Bất Động Sản Ho Quang Man , Nàng Mai
Suit by Nguyễn Tiến Truyển
Photo by Jet Nguyen Studio

Đọc tiếp

Đời sống

6 thói quen tốt cần rèn cho trẻ trước 8 tuổi

Đã đăng

 ngày

Bởi

Thời thơ ấu là giai đoạn quan trọng để trẻ phát triển thói quen tốt. Nhiều thói quen tưởng không đáng kể, nhưng mang lại những thay đổi bất ngờ cho tương lai của trẻ. 

Trong cuốn sách Đời người như cõi tạm, nhà giáo dục nổi tiếng Trung Quốc Lương Thực Thu từng viết: Bản chất tự nhiên của con người là gần giống nhau, nhưng khác nhau về thói quen. Thói quen dễ được tạo thành nhất từ thời thơ ấu, một khi đã được gieo trồng, thật không dễ gì mà thay đổi.

Theo một số chuyên gia, có 6 thói quen rất hữu ích mà các bậc cha mẹ cần rèn cho con càng sớm càng tốt.

Làm việc nhà

Có một khoảng cách rất lớn giữa việc trẻ làm việc nhà và không làm việc nhà. Tất nhiên, mục tiêu cuối cùng của việc để trẻ làm việc nhà là để trau dồi nhiều khả năng của trẻ thông qua công việc đó. Khoa học chứng minh, trẻ có thể làm việc nhà sẽ có xu hướng độc lập hơn và biết tự chăm sóc bản thân. Quan trọng hơn, chúng có ý thức trách nhiệm cao hơn với gia đình và hiệu quả học tập cao hơn.

Thông qua làm việc nhà, trẻ được học và rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng có ích cho cuộc sống. Ảnh: WSJ.
Thông qua làm việc nhà, trẻ được học và rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng có ích cho cuộc sống. Ảnh: WSJ.

Báo giáo dục Trung Quốc gần đây công bố một kết quả khảo sát cho thấy trong số các gia đình có quan điểm rằng trẻ em nên làm một số việc nhà, 86,92% trẻ đạt kết quả học tập xuất sắc. Trong số các gia đình có suy nghĩ rằng “miễn học giỏi là được, không cần làm việc nhà”, chỉ có 3,17% trẻ đạt kết quả xuất sắc.

Tuân thủ quy tắc và nghi thức

Trẻ em tuân thủ quy tắc, nghi thức phản ánh việc nhận được sự giáo dục tốt nhất của cha mẹ. Ngược lại, trẻ không tuân thủ nguyên tắc và nghi thức dễ hành động nổi loạn: bạo lực, chửi thề, vô kỷ luật nơi công cộng, coi thường cảm xúc của người khác.

Sau khi trẻ 3 tuổi, cha mẹ nên dần dạy trẻ cách chú ý đến lời nói, việc làm của bản thân ở nơi công cộng, để chúng biết các nghi thức, các quy tắc. Không nên đánh giá thấp những điều này, bởi dần dần chúng sẽ thành thói quen của con, giúp trẻ xây dựng hình ảnh của chính mình trong xã hội.

Có giờ giấc sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học

Khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra sự nguy hiểm của việc sinh hoạt và nghỉ ngơi không điều độ đối với trẻ, đó là:

Ảnh hưởng đến phát triển thể chất: bao gồm tăng trưởng chiều cao.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của trí tuệ: nghiên cứu của đại học Oxford cho thấy trẻ ngủ sớm từ 2 tuổi, đến năm 8 tuổi sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề về sự tập trung chú ý thấp hơn 62% so với trẻ ngủ muộn hơn, ở cùng độ tuổi.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Trong số những trẻ ngủ kém, 45,9% trẻ có khả năng miễn dịch thấp, thường bị cảm lạnh. 40,5% trẻ có nguy cơ bị suy nhược thần kinh hoặc trầm cảm, 36,5% trẻ có nguy cơ béo phì.

Rèn giũa lời ăn tiếng nói

Người xưa có câu: Không có quy củ thì không thành nề nếp. Do đó, cha mẹ cần phải đầu tư nhiều nỗ lực để hướng dẫn trẻ các quy tắc trong lời nói, hành động, để chúng có thể biết làm thế nào để hòa hợp với xã hội. Điều này bắt đầu từ các quy tắc nhỏ như quy tắc ăn uống, đi đứng, giao tiếp… Những “sức mạnh mềm”, khi được trang bị từ trước 8 tuổi, sẽ giúp trẻ phát triển tự tin trong suốt cuộc đời.

Yêu thiên nhiên, yêu thể thao

Với trẻ em, không nhất thiết áp dụng định nghĩa “tập thể dục” một cách cứng nhắc. Với trẻ, chơi cũng là một môn thể thao. Cha mẹ có thể cho trẻ chạy nhảy ngoài trời, chơi bóng đá… với các bạn ngoài thiên nhiên. Không nên giữ con bạn trong nhà với điện thoại di động, tivi quá lâu… Khi trẻ 6-8 tuổi, có thể cho trẻ bơi lội, trượt băng… để giúp trẻ phát triển thể chất.

Với trẻ, chơi cũng là một môn thể thao. Ảnh: Parent.com.
Với trẻ, chơi cũng là một môn thể thao. Ảnh: Parent.com.

Đọc sách và tìm tòi thông tin

Thời đại Internet ngày nay cho trẻ cơ hội để khám phá thế giới chỉ bằng một cú click chuột, vì thế, cha mẹ nên khuyến khích con tìm tòi, khám phá, phát triển những suy nghĩ độc lập. Trẻ cũng cần được khuyến khích bày tỏ quan điểm riêng, thay vì bố mẹ bảo gì thì nghe nấy.

Bạn cũng nên giáo dục trẻ thói quen đọc sách. Khi con còn nhỏ, bạn đọc sách cho con nghe để trẻ bắt đầu hiểu về thế giới xung quanh. Khi con biết phân biệt chữ cái, màu sắc, bạn mua các loại sách, tranh phù hợp để trẻ khám phá, mua màu cho trẻ tô, mua bút cho trẻ viết. Thông qua đó, trẻ dần tích lũy kiến thức và trình bày khả năng sáng tạo của chính mình.

Thùy Linh (Theo Aboluowang) – Vnexpress

Đọc tiếp

Đời sống

Những phụ nữ một mình ‘đi trong đại dịch’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Nhiều phụ nữ hiện đại vẫn vui vẻ hưởng thụ cuộc sống độc thân. Nhưng khi Covid-19 ập đến, họ mới thấm thía nỗi cô đơn.

Thời điểm đại dịch cúm năm 1918 bắt đầu lan rộng, tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ Mỹ chỉ khoảng 21. Những người kết hôn sẽ về nhà chồng. Ai còn độc thân sẽ ở một khu nhà trọ cùng nhiều người khác, làm việc trong các cửa hàng, nhà máy và chờ người cầu hôn. Khi đó, phụ nữ hiếm khi kiếm đủ tiền để nuôi sống bản thân.

Ngày nay, khoảng 23,5 triệu phụ nữ Mỹ sống một mình, nhiều hơn bao giờ hết. Phần lớn là do kết hôn muộn hơn. Tuổi kết hôn trung bình của nữ giới ở Mỹ hiện lên tới 28.

Phụ nữ sống một mình không đồng nghĩa là họ cô đơn. Trong vài thập kỷ qua, phụ nữ không có bạn tình hay bạn cùng phòng đã phát triển mạnh mẽ các mối quan hệ xã hội để thay thế. Họ làm những việc yêu thích và duy trì quan hệ bạn bè. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ xây dựng mối liên hệ với người khác hiệu quả hơn nam giới.

Tuy nhiên, khi các biện pháp ngăn dịch được thực hiện, họ bị hạn chế ra ngoài. Chỉ có thể nhìn thấy bạn bè qua các ứng dụng trò chuyện trực tuyến. Dường như chỉ sau một đêm, họ không thể tiếp xúc với các mối quan hệ xã hội đã gây dựng hay các sở thích.

Chưa bao giờ họ thấu hiểu cái giá của việc sống một mình sâu sắc như bây giờ.

Maria Salinas, 24 tuổi, ở Boston bật dậy khi nghe thấy tiếng điện thoại. Nó giống như một hồi chuông báo thức vang lên 8 giờ sáng, mỗi ngày. Maria Salinas lăn trên giường, rút điện thoại ra khỏi sạc và cố làm cho giọng tỉnh táo nhất có thể.

“Chào buổi sáng, mẹ”.

Maria Salinas, 24 tuổi, ở Boston. Minh họa: Washington Post.
Maria Salinas, 24 tuổi, ở Boston. Minh họa: Washington Post.

Cô biết chính xác đó là ai, bởi mẹ cô, bà Trinidad Salinas, ở Lima, Peru, luôn gọi cho con gái vào đúng giờ này kể từ giữa tháng Ba khi Maria phải nghỉ học ở nhà. Bà muốn biết con gái ngủ dậy chưa. Đôi khi Maria muốn nói dối và tiếp tục nằm trên giường một cách lười biếng. Nhưng cô chẳng bao giờ qua mắt được mẹ.

Maria sống một mình từ năm thứ hai đại học. Nhưng cũng không hẳn là một mình. Những người bạn của cô ở ngay cạnh, luôn sẵn sàng tụ tập. Điều đó khiến cô có chút cảm giác như đang ở nhà, nơi mọi người thường quây quần bên nhau.

Nhưng mọi thứ thay đổi khi đại dịch ập tới. Các bạn về nhà trước khi lệnh phong tỏa bắt đầu. Khi Maria đang suy nghĩ về việc có nên rời Boston hay không thì Peru đã đóng cửa biên giới. Cô muốn đến New York với các chị em gái, nhưng họ bảo cô không nên đến vì dịch bệnh ở đó đang rất nghiêm trọng.

Maria trầm cảm và căng thẳng khi Boston bị phong tỏa. Hầu như không được rời khỏi nhà. Không có ai ở bên để chia sẻ. Cảm giác cô đơn tột độ. Cuối cùng Maria gọi cho mẹ vì muốn có người tương tác mỗi ngày. Hiểu điều này nên mẹ cô cũng gọi cho cô nhiều hơn.

“Con có ăn gì không? Ít nhất cũng phải ăn một quả táo nhé”, bà Trinidad nói với tiếng thở dài. Bà giục con dọn giường, giặt giũ, dọn phòng. Bà sẽ nói chuyện bằng FaceTime cho đến khi con gái hút bụi xong. Khi Maria ra ngoài đi dạo với con chó của mình, bà luôn nhắc cô mặc áo khoác.

“Tất cả điều này có lẽ nghe hơi ngớ ngẩn với một người gần 25 tuổi”, Maria nói. Nhưng chúng ta đang ở trong đại dịch.

Gina Fernandes, 33 tuổi, sống một mình trong căn hộ một phòng ở Washington D.C. Tuy nhiên, cuộc sống của cô vẫn vui vẻ. Gina cũng chẳng quan tâm lắm đến việc không gặp được anh chàng nào. Cô dự định trở về Seattle, sống độc thân và ở một nơi nào đó gần với gia đình. Cô biết nhiều người ở tuổi cô đều đã có lứa có đôi, nhưng Gina không cảm thấy ghen tỵ. Cô thấy có rất nhiều điều thú vị khi sống một mình.

Gina Fernandes, 33 tuổi, sống ở Washington D.C. Minh họa: Washington Post.
Gina Fernandes, 33 tuổi, sống ở Washington D.C. Minh họa: Washington Post.

Trước đây Gina thường nói đùa về việc sẽ chết mà không ai biết bởi khi còn trẻ, cô đọc một bài báo về người phụ nữ chết một mình trong khi tắm hoặc sấy tóc.

Tuy nhiên, khi phải ở yên trong nhà vì dịch bệnh, cô suy nghĩ rất nhiều về câu chuyện đó. Gina tự hỏi nếu cô bất tỉnh trong phòng tắm, phải mất bao lâu để ai đó tìm thấy cô. Một ngày? Một tuần? Hay lâu hơn nữa?

Giờ Gina đang sống trong một tòa nhà chung cư không có bảo vệ. Nếu bị nhiễm nCoV, cô không biết mua nhu yếu phẩm và thuốc thế nào? Cô đã không được chạm vào bất cứ ai trong nhiều tuần. Khi sự lo lắng bắt đầu khó kiểm soát, cô gọi cho gia đình và cùng với họ chơi một trò chơi trực tuyến.

Joi Cardwell, 52 tuổi, ở West Palm, Florida có hai quy tắc trong nhà, không đeo giày dép và luôn phải có âm nhạc. Cô không uống rượu vào buổi chiều nhưng hôm nay là dịp đặc biệt. Bạn của cô đang tổ chức buổi phát nhạc trực tiếp từ nhà của anh ở miền Nam nước Pháp. Cô rót cho mình một ly rượu vang hồng.

Sự kiện này chính xác là những gì cô mong đợi: Các bài hát khiến cô di chuyển, lắc lư, rượu trong tay, đôi chân trần di chuyển nhanh trên nền gạch. Đại dịch đã cho phép cô, một nghệ sĩ khiêu vũ, tạm dừng các dự án của mình và dành cả buổi sáng để làm vườn, để ngủ thật lâu và ngon giấc.

Vài phút sau, một lời bài hát khiến Joi chạnh lòng: “Anh muốn cảm nhận nhịp đập con tim em”. Lần cuối cùng cô chạm vào một người khác là ngày 6/3, hơn một tháng trước khi cô đi chơi ở Miami với một nhóm bạn. Cô bắt đầu khóc, nhưng vẫn tiếp tục nhảy.

Cô nghe mọi người nói về chứng mất ngủ và ác mộng, phàn nàn về những ngày buồn tẻ. Họ đang tuyệt vọng. Cô cũng có những cảm xúc đó. Đôi khi cô nghĩ về người đầu tiên cô sẽ ôm khi tất cả điều này kết thúc. Nhưng cô từ chối sống với suy nghĩ tiêu cực.

Nếu có thể truyền tải một thông điệp tới thế giới ngay bây giờ, Joi sẽ nói “hãy bình tĩnh”. Đừng lo lắng về những điều bạn không thể kiểm soát. Bật nhạc lên như thể đang có một bữa tiệc ngoài trời. Đứng ngay sát loa. Hát. Nhảy.

Hazel Feldman, 70 tuổi, ở New York gần như hết quế – loại gia vị mà bà thường sử dụng cho tất cả các món, từ ngũ cốc đến súp.

Hazel đã ở yên trong căn hộ một phòng ngủ này gần hai tuần. Bà không dám ra ngoài vì đang bị ho khan, sợ rằng có thể bị nhiễm nCoV.

Trong hơn 40 năm qua, Hazel sống trong tòa nhà lớn ở trung tâm thành phố Manhattan này. Bà thấy quen mặt rất nhiều người. Họ đi qua nhau trên hành lang, cùng nhau đi thang máy. Nhưng bà không thực sự kết bạn được với bất cứ ai. Dù vậy, bà vẫn ra ngoài được để tự mua đồ. Dịch bệnh đến, bà không chỉ cô đơn hơn mà còn không biết làm thế nào để mua nhu yếu phẩm.

Cách đây hơn một tuần, một người hàng xóm đề nghị mua hộ cho bà một ít đồ, Hazel cảm thấy nhẹ nhõm. Bà ngay lập tức gửi hình ảnh của tất cả những thứ đang cần. Nhưng từ đó, người hàng xóm không đề nghị mua giúp nữa.

“Tin tức liên tục nói, ‘Mọi người đang giúp đỡ nhau’. Họ có thể đến với nhau, nhưng không phải ở đây. Không phải trong các loại tòa nhà này”, bà cho hay.

Bà không biết gọi ai giúp khi cần. Hazel chưa bao giờ kết hôn và không có con. Những người bà biết trong thành phố đang bận rộn với những vấn đề của riêng họ. Hazel dành nhiều ngày để cân nhắc có nên gọi bác sĩ của mình không. Bà đang ho nặng nhưng không biết đã đến mức phải gọi bác sĩ chưa. Cuối cùng bà đã quay số, nhưng bác sĩ không trả lời.

Sau đó, Hazel quyết định viết một email ngắn để nhờ hàng xóm mua giúp đồ, nhưng được đáp lại là họ hiện chưa định ra ngoài. Hazel không muốn mua sắm trực tuyến tại Whole Food bởi nó quá đắt.

Bettye Barclay, 86 tuổi, sống ở Santa Monica, California . Minh họa: Washington Post.
Bettye Barclay, 86 tuổi, sống ở Santa Monica, California . Minh họa: Washington Post.

Bettye Barclay, 86 tuổi, sống ở Santa Monica, California thấy may mắn khi có ba con, 5 cháu, và 6 chắt. Một vài trong số đó sống cách bà chỉ khoảng 50 dặm. Họ thường xuyên gọi điện. Nếu bà cần thứ gì, họ sẽ tới trong vòng chưa đầy một giờ. Tuy nhiên, dịch bệnh xuất hiện, việc đó không dễ dàng như thế nữa.

Bettye từng suy nghĩ về cái chết và sắp xếp các giấy tờ chuẩn bị trường hợp mình qua đời. Bà luôn tưởng tượng ra cảnh nói lời từ biệt khi nhiều thế hệ trong gia đình quây quần quanh giường, tiễn bà bằng những cái ôm và hôn. Nhưng trong hoàn cảnh này, nếu bà chết, ước mơ đó có thể không thành.

“Nếu tôi chết vì Covid-19 hoặc vì nguyên nhân nào khác trong thời gian này”, tôi sẽ chết một mình.

Suy nghĩ đó từng làm bà sợ, nhưng giờ bà đã thấy bình thường cho dù chuyện đó xảy ra. Bà dành một ít thời gian mỗi ngày để ngồi im lặng, nhắm mắt, tập trung vào nỗi sợ hãi của mình và tìm hiểu lý do bà sợ như vậy. Bà tưởng tượng mình nằm trong bệnh viện, gia đình bà an toàn và khỏe mạnh ở một nơi khác, chúc bà mạnh khỏe.

Ở một mình cũng không tệ lắm, bà nghĩ.

Ánh Dương (Theo Washington Post) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật