Kết nối với chúng tôi:

Làm đẹp

Bác sĩ ‘gác cửa’ sàng lọc hàng nghìn người nghi nhiễm

Đã đăng

 ngày

 
Tiếp nhận đôi vợ chồng trở về từ tâm dịch có biểu hiện sốt, ho, bác sĩ Trọng yêu cầu khẩn trương xét nghiệm máu, test cúm… để sàng lọc. 

Bác sĩ Trọng ở Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, trong bộ quần áo bảo hộ, đeo kính mặt nạ, trước mặt là quyển sổ ghi chép bắt đầu điều tra dịch tễ hai bệnh nhân. Giọng to, rõ ràng, anh đặt câu hỏi: “Từ ngày về Việt Nam, hai người đã tiếp xúc với ai và đi những nơi nào?”.

Người chồng cho biết anh từ Trung Quốc về được một tháng còn vợ từ Hàn Quốc về khoảng 20 ngày. Cả hai bị sốt, ho nên đến phòng khám sàng lọc, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông để khám.

Nhận thấy cả hai đều đến từ tâm dịch, bác sĩ Trọng vẫn kiên nhẫn tiếp tục công việc để khoanh vùng cách ly, sàng lọc người bệnh. Mỗi ngày anh đều tiếp xúc với những người có nguy cơ cao, mà chưa rõ họ có bệnh hay không. 

“Tôi không nghĩ họ mắc Covid-19 vì thời gian về nước của hai vợ chồng khá lâu”, bác sĩ nói. “Song, tôi không cho phép mình chủ quan bởi cũng có nhiều người ủ bệnh trên 20 ngày”. 

Anh cũng dặn dò nhân viên cẩn thận trong quá trình làm xét nghiệm cho cặp vợ chồng vừa có yếu tố dịch tễ vừa có biểu hiện lâm sàng, nguy cơ nhiễm cao hơn người bình thường. Hai bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm công thức máu, test cúm, test sốt xuất huyết đều âm tính, xét nhiễm trùng thì bạch cầu tăng cao.

Bác sĩ kết luận họ “sốt nhiễm trùng do vi khuẩn”, hướng dẫn theo dõi cách ly tại nhà. Anh yêu cầu để lại số điện thoại để bác sĩ theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe mỗi ngày. Một ngày sau, người vợ hết sốt. Sau đó, chồng cũng hồi phục hoàn toàn. “Tôi thở phào nhẹ nhõm”, bác sĩ Trọng chia sẻ. 

“Những người nhiễm virus hoặc F1, F2 đã được khẳng định hoặc cách ly an toàn, còn tại phòng khám sàng lọc nhóm bệnh nhân ban đầu chưa rõ nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn, bác sĩ phải luôn trong tư thế chủ động phòng ngừa”, bác sĩ nói. 

Bác sĩ Vương Trương Trọng, 36 tuổi, Phó Trưởng khoa Các bệnh Nhiệt đới phụ trách phòng khám sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông từ ngày 3/2. Đây là nơi tiếp nhận bệnh nhân để sàng lọc, phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. Nếu bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ sẽ được chuyển vào trong khoa để cách ly và làm xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, nước tiểu, PCR…

bác sĩ
Bác sĩ Vương Trương Trọng, Phó khoa Các bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Ảnh: Thùy An

Phòng khám sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông được bố trí ngay cổng viện. Bệnh nhân đến vào thẳng phòng khám, giảm nguy cơ lây nhiễm cho khoa phòng khác. 

Tổng cộng 26 y bác sĩ, nhân viên y tế túc trực làm việc, trong đó bác sĩ Trọng là quản lý chính. Từ đầu mùa dịch, phòng khám đã tiếp nhận hơn hàng nghìn ca đến sàng lọc khi có biểu hiện sốt, ho hoặc đến từ vùng dịch. 

Quy trình làm việc bắt đầu từ việc tiếp đón bệnh nhân tại bàn tiếp đón. Sau đó, điều dưỡng sẽ phát khẩu trang, sát trùng tay khử khuẩn tại chỗ và sàng lọc ban đầu những câu hỏi đơn giản như bệnh nhân có triệu chứng gì, tiền sử đến, ở, đi về từ vùng dịch có hay không, sống cùng nhà với người nghi ngờ hay nhiễm bệnh, di chuyển phương tiện chung hay tiếp xúc nơi đông người…

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hằng, 43 tuổi, cho biết: “Sàng lọc, cách ly càng sớm ngày nào, nguy cơ lây nhiễm giảm đi ngày đó, việc điều trị cũng hiệu quả hơn nếu phát hiện kịp thời”. Điều dưỡng còn có trách nhiệm trấn an, động viên giúp người bệnh giảm bớt lo lắng, hoang mang, khai báo trung thực.

Công việc sàng lọc diễn ra nhanh gọn để có thể phân luồng bệnh nhân sớm, tránh ùn tắc bệnh nhân tại cửa ra vào khu vực khám bệnh.

Bác sĩ Trọng đang điều tra dịch tễ kết hợp với điều dưỡng đang đo nhiệt độ cho người bệnh. Ảnh: Thùy An
Bác sĩ Trọng (ngồi trái) đang điều tra dịch tễ kết hợp với điều dưỡng (đứng) đang đo nhiệt độ cho người bệnh. Ảnh: Thùy An

Bác sĩ cho biết, từ lúc phát hiện “bệnh nhân 17” Nguyễn Hồng Nhung hôm 6/3, lượt bệnh nhân đến khám đông hơn, có ngày lên đến 105 người. Từ ca trực 24/24h, bác sĩ chia nhỏ tua trực xuống 12 giờ một ngày để đảm bảo sức khỏe và phục vụ người bệnh tốt hơn.

Bác sĩ Trọng trở thành người “gác cửa” phòng khám, thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà. Ngoài công việc tiếp đón, sàng lọc ban đầu, anh còn bao quát công việc khác như quản lý nhân viên, họp ban chỉ đạo hay xử lý các ca khó có dịch tễ phức tạp…

“Giai đoạn này dịch bệnh diễn biến phức tạp, bệnh nhân nhiều hơn. Tôi cảm giác thời gian một ngày trôi đi nhanh hơn bình thường”, anh nói. 

Bác sĩ Trọng tâm niệm, công việc của bác sĩ dự phòng “thầm lặng mà then chốt”, nhất là với bệnh truyền nhiễm, lây lan nhanh như Covid-19. Đến nay, không chỉ nhân viên y tế mà sinh viên, bác sĩ về hưu đều sẵn sàng ra trận, đẩy lùi dịch bệnh. Anh may mắn khi được gia đình ủng hộ, động viên hoàn thành công việc. Họ hàng xung quanh cũng không ai kỳ thị khi biết anh là một bác sĩ truyền nhiễm đang ở tuyến đầu chống dịch. 

“Vài ngày trước, hai điều dưỡng Bạch Mai nhiễm bệnh, tiếp đó là bác sĩ cấp cứu tại bệnh viện Nhiệt đới trung ương, tôi thấy rất buồn”, bác sĩ Trọng nói. “Nhưng là một bác sĩ, chúng tôi luôn xác định mục đích quan trọng nhất vẫn là chăm sóc và điều trị bệnh nhân khỏi bệnh, kể cả nguy cơ nhiễm bệnh có cận kề”.

Thùy An – Vnexpress

Làm đẹp

Anh ‘thần tốc’ lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bệnh viện dã chiến với 4.000 giường được lập trong 9 ngày tại Trung tâm triển lãm ExCel, London, hoạt động từ ngày 4/4.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Bệnh viện dã chiến Nightingale là bệnh viện đầu tiên trong số 6 bệnh viện tạm thời ở Anh để đối phó với Covid-19. Đây là bệnh viện lớn nhất thế giới hiện nay, với sức chứa tối đa lên đến khoảng 4.000 giường bệnh.  Bệnh viện được lập tại Trung tâm triển lãm ExCel, diện tích hơn 83.000 m2. Nơi này từng diễn ra một số sự kiện như Hội nghị Thượng đỉnh G20, Thế vận hội London 2012.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Bệnh viện Nightingale nằm trong giai đoạn một của kế hoạch tăng số giường bệnh điều trị cho người nhiễm nCoV tại Anh. Bệnh viện ban đầu hoạt động với 550 giường bệnh, số giường còn lại sẽ được tiếp tục hoàn thiện. Đây là bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 lớn nhất thế giới. Hai bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn được xây dựng ở Vũ Hán (Trung Quốc) có sức chứa lần lượt là 1.000 và 1.600 giường. 
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Bệnh viện dã chiến Nightingale được đặt theo tên bà Florence Nightingale, nhà thống kê y học người Anh và cũng là người sáng lập nghề điều dưỡng. Mô hình bệnh viện dã chiến này sẽ được triển khai tại nhiều nơi khác trên cả nước như Manchester và Birmingham để cung cấp thêm 3.000 giường. Các bệnh viện khác cũng sẽ được thiết lập ở Bristol và Harrogate để chuẩn bị cho giai đoạn dịch đạt đỉnh và bệnh viện Nightingale quá tải.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Bệnh viện chuyên tiếp nhận những bệnh nhân Covid-19 nặng và cần điều trị tích cực, được chuyển đến từ các bệnh viện khác ở London. Với hiệu suất làm việc tối đa, bệnh viện dã chiến Nightingale sẽ cần khoảng 16.000 nhân sự, bao gồm y bác sĩ và tình nguyện viên.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Ngoài ra, những sĩ quan trong quân đội từng có kinh nghiệm làm việc tại Afghanistan và ứng phó dịch Ebola tại châu Phi được huy động để hỗ trợ nhân viên y tế. Thái tử Charles, 71 tuổi, dương tính với nCoV, cho biết bệnh viện dã chiến được xây dựng như một chiến công ngoạn mục và gần như không thể tin được. Thái tử nói: “Tôi may mắn khi nhiễm virus tương đối nhẹ, nhưng đối với một số người đó sẽ là một hành trình khó khăn hơn nhiều. Đến nay, tôi rất nhẹ nhõm vì mọi người có thể nhận được sự chăm sóc tốt nhất tại bệnh viện và có thể nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường”.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Trong vòng 9 ngày, Trung tâm triển lãm ExCel đã được cải tạo với bộ khung cho 80 khu điều trị, mỗi khu có 42 giường bệnh.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Đường dây điện trong trung tâm triển lãm cũng được điều chỉnh lại để đảm bảo khả năng cung cấp điện ổn định cho tối đa 4.000 giường bệnh.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Hiện, bệnh viện dã chiến đã hoàn tất lắp đặt trước 500 giường với đầy đủ trang thiết bị y tế, bao gồm máy trợ thở, hệ thống tiếp oxy.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Đến ngày 4/4, Anh ghi nhận hơn 41.000 ca nhiễm và hơn 4.300 người tử vong. Trong số bệnh nhân cóThái tử Charles, Thủ tướng Boris Johnson, Bộ trưởng Y tế Mattt Hancock. Sau thời gian bị chỉ trích vì thiếu quyết liệt trong chống dịch, Thủ tướng Anh Johnson hôm 23/3 ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn nCoV, động thái chưa từng diễn ra ở nước này sau Thế chiến II. Tuy nhiên, nhiều người Anh vẫn tỏ ra thờ ơ với lệnh phong tỏa, tiếp tục tụ tập đông người và tổ chức các buổi tiệc tùng khiến cảnh sát phải giải tán.

Thùy An (Theo Reuters, MSN, AP) – Vnexpress

Đọc tiếp

Làm đẹp

Sáng nay không ghi nhận thêm ca nhiễm nCoV

Đã đăng

 ngày

Bởi

6h ngày 5/4, Bộ Y tế không ghi nhận thêm người nhiễm nCoV nào, duy trì tổng số bệnh nhân ở Việt Nam 240.

Như vậy trong 24 giờ qua chỉ một ca Covid-19 được ghi nhận. Hôm qua, 4 bệnh nhân ra viện, đưa số khỏi bệnh lên 90.      

Số ca nghi nhiễm cũng giảm mạnh. Tính đến sáng 5/4, cả nước có 1.268 người nghi nhiễm đang cách ly tại các bệnh viện, so với 3.736 ca hôm qua. Hơn 69.000 người tiếp xúc gần hoặc nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Trong đó, hơn 22.000 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Số còn lại khoảng 45.000 ca được cách ly tập trung.

Hơn 300 người ở điểm cách ly tập trung Pháp Vân - Tứ Hiệp, Hà Nội, được về nhà nhà ngày 4/4. Sau hai tuần ở chung, các cô gái này trở nên thân thiết, ôm chặt lúc chia tay. Ảnh: Giang Huy.
Hơn 300 người ở điểm cách ly tập trung Pháp Vân – Tứ Hiệp, Hà Nội, được về nhà ngày 3/4. Sau hai tuần ở chung, các cô gái này trở nên thân thiết, ôm chặt lúc chia tay. Ảnh: Giang Huy.

Bốn bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sức khỏe đã có tiến triển.

Trong số bệnh nhân nặng, người cao tuổi nhất là “bệnh nhân 161”, 88 tuổi. Bà bị xuất huyết não, cao huyết áp, tiểu đường, hở van động mạnh chủ, thể trạng gầy yếu. Hiện bà vẫn thở máy, không sốt, tình trạng lâm sàng tạm ổn định, không có suy tạng khác. 

Bác gái “bệnh nhân 17” đã kết thúc can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể), chỉ còn thở máy, lọc máu. Bà có bệnh nền là rối loạn tiền đình. Trong quá trình điều trị diễn tiến sức khỏe xấu nên các bác sĩ quyết định kết hợp thở máy và can thiệp ECMO.

Bà là bệnh nhân Covid-19 duy nhất ở nước ta đến nay phải can thiệp ECMO. Sau nhiều ngày kiên trì điều trị, phối hợp hội chẩn của các chuyên gia đầu ngành với các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sức khỏe của bà đã tiến triển. Đặc biệt, bà đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV liên tục 3 lần vào các ngày 26/3, 27/3 và 29/3.      

Ba bệnh nhân nặng khác đã ngưng thở máy từ mấy ngày qua và đang tập thở. Kết quả xét nghiệm nCoV âm tính nhiều lần.      

Trong số 240 bệnh nhân có 149 người từ nước ngoài về, chiếm 62,1%; 91 người bị lây nhiễm thứ phát bao gồm 61 người thuộc các ổ dịch nội địa như liên quan Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, quán bar Buddha tại TP HCM, liên quan “bệnh nhân 34” tại Bình Thuận…

Lê Nga – Vnexpress

Đọc tiếp

Làm đẹp

Cập nhật chiều 4-4: Cô gái đi Thái Lan về mắc COVID-19, ca 240 ở Việt Nam

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chiều nay, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 1 ca COVID-19, một phụ nữ từ Thái Lan về. Cộng với 4 ca buổi sáng, hôm nay Việt Nam ghi nhận tổng cộng 5 ca, ít nhất trong 10 ngày nay.
Cập nhật chiều 4-4: Cô gái đi Thái Lan về mắc COVID-19, ca 240 ở Việt Nam - Ảnh 1.
Đo thân nhiệt một khách trước khi vào khu cách ly – Ảnh: B.D

Theo đó bệnh nhân 29 tuổi, địa chỉ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, làm việc tại Bangkok, Thái Lan. Ngày 19-3, trước khi về Việt Nam, cô có tham gia buổi liên hoan với gia đình bệnh nhân 166. Ngày 20-3, cô đáp chuyến bay VN618, ghế 28B về Hà Nội.

Sau khi nhập cảnh, cô được đưa đến khu cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, được khám sàng lọc. Đến ngày 31-3, cô sốt 38,3 độ C, không ho, không khó thở, được chuyển khu cách ly đặc biệt và lấy mẫu bệnh phẩm.

Chiều tối 1-4, xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Vào lúc 20h cùng ngày, cô được chuyển điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

6 trường hợp ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 1-4 và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy đến nay Việt Nam đã ghi nhận 240 ca bệnh, 90 ca trong đó đã khỏi và xuất viện.

Cập nhật chiều 4-4: Cô gái đi Thái Lan về mắc COVID-19, ca 240 ở Việt Nam - Ảnh 2.
Đồ họa: NGỌC THÀNH

Theo LAN ANH – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật