Kết nối với chúng tôi:

Giáo dục

10 trường có điểm ngành ngôn ngữ cao nhất

Đã đăng

 ngày

 
Ngành Ngôn ngữ Hàn, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) lấy 30 điểm, sau đó là Học viện Khoa học Quân sự 28,1, trung bình 9,34 điểm mỗi môn.

Ngày 4-5/10, hơn 200 đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Đúng như dự đoán trước đó, điểm chuẩn tăng 1-3 điểm, nhiều ngành hot 5-8 điểm. Năm nay, ngành ngôn ngữ của các trường có điểm vượt trội so với các năm trước, trung bình 8-9 điểm một môn.

Dưới đây là top 10 trường có điểm trung bình môn của các ngành ngôn ngữ cao nhất cả nước:

STTTrườngĐiểm chuẩnĐiểm trung bình một mônNgôn ngữTổ hợp
1Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội3010Hàn QuốcC00
2Học viện Khoa học Quân sự28,19,34Trung QuốcNữ, D01, D04
3Đại học Ngoại thương36,69,15Trung QuốcD01
4Đại học Kinh tế Quốc dân35,68,9Tiếng Anh
5Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM26,178,72Tiếng AnhD01
6Học viện Ngoại giao34,758,69Tiếng Anh
7Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội34,688,67Hàn Quốc CLC
8Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng25,418,47Hàn Quốc
9Học viện Báo chí và Tuyên truyền33,78,43Tiếng AnhD78, R26,
10Đại học Sư phạm TP HCM25,258,42Tiếng Anh

Cả 10 trường đều có điểm trung bình từ 8,42 trở lên, tức trên mức điểm giỏi. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, lấy điểm tuyệt đối 30/30 tại tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Với mức điểm này, các em phải đạt ba điểm 10 hoặc có điểm ưu tiên mới có thể trúng tuyển. Nguyên nhân là lần đầu tuyển sinh, trường tuyển 50 em nhưng đã có đến 30 em tuyển thẳng. Việc chỉ tuyển 20 học sinh từ kết quả thi tốt nghiệp THPT đã khiến mức độ cạnh tranh gay gắt hơn.

Xếp thứ hai là Học viện Khoa học Quân sự. Với các trường công an, quân đội, điểm chuẩn đối với nữ thường cao hơn nam tại cùng khu vực. Do đó, ngưỡng trúng tuyển với nữ tại tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) và D04 (Toán, Văn, Tiếng Trung) ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là 28,1, tức trung bình 9,34 điểm một môn. Năm ngoái, điểm chuẩn ngành này là 25,91, cao thứ hai sau Ngôn ngữ Anh 27,09.

Đại học Ngoại thương và Đại học Kinh tế quốc dân năm nay lấy điểm chuẩn lần lượt 36,6 (Ngôn ngữ Trung Quốc) và 35,6 (Ngôn ngữ Anh), cao hơn năm ngoái khoảng 2 điểm. Điểm trung bình một môn của cả hai trường dao động 8,9-9,15.

Vị trí thứ 5 và 6 thuộc về Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM và Học viện Ngoại giao. Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh của hai trường lần lượt 26,17 và 34,75 (thang điểm 40), trung bình 8,72 và 8,69 mỗi môn. Mức tăng điểm chuẩn của hai trường này so với năm ngoái nhẹ hơn Ngoại thương và Kinh tế quốc dân, dao động quanh 1 điểm.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Quỳnh Trần
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Ngoài sự ổn định của các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, những năm gần đây, Ngôn ngữ Hàn Quốc cũng dần trở thành ngành hot, điểm tăng vượt trội qua từng năm.

Ngoài Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn lấy điểm tuyệt đối, Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) cũng lấy điểm chuẩn Ngôn ngữ Hàn Quốc cao nhất trong các ngành đào tạo ngôn ngữ. Điểm trung bình môn ngành này của hai trường lần lượt 8,67 và 8,47, đứng thứ 7 và 8 trong bảng xếp hạng.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền đứng thứ 9 với điểm trung bình 8,43. Năm ngoái, điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh của trường 30,5-31,5, trung bình 7,63-7,89. Xếp ngay sau là Đại học Sư phạm TP HCM với 8,42 điểm.

Bên cạnh các trường có điểm chuẩn cao, trung bình một môn trên 8, nhiều đại học đào tạo ngôn ngữ chỉ lấy điểm chuẩn 15-18, tức khoảng 5-6 điểm một môn. Trường Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên lấy điểm chuẩn 15 cho ngành Ngôn ngữ Nga và Pháp, Ngôn ngữ Anh 18,5 và Ngôn ngữ Trung Quốc cao nhất 20 điểm.

Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) cũng lấy mốc 15 điểm cho Ngôn ngữ Nga và Pháp, còn Ngôn ngữ Anh và Trung lần lượt 19 và 22,5 điểm. Đại học Cần Thơ đưa ra điểm chuẩn 17 cho Ngôn ngữ Pháp, Đai học Trà Vinh lấy 15 điểm cho ba ngành Ngôn ngữ Anh, Pháp, Trung.

>>Xem điểm chuẩn 200 trường.

Thanh Hằng – Vnexpress

Giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận trách nhiệm về sách giáo khoa lớp 1

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận để dư luận bức xúc về một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 có trách nhiệm của Bộ, Hội đồng thẩm định và tác giả.

Đây là nội dung trong báo cáo về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020-2021 được Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các đại biểu Quốc hội.

Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ đã phê duyệt 5 bộ SGK, trong đó có bộ sách Cánh Diều, để các địa phương, cơ sở giáo dục lựa chọn, đưa vào giảng dạy. Các quyển được phê duyệt đều được nhà trường tổ chức đánh giá và lựa chọn phù hợp. Bộ sách Cánh Diều chiếm 32% tổng số SGK được các trường cả nước chọn.

“Điều này cho thấy thành công bước đầu của chủ trương xã hội hóa biên soạn SGK, không còn sự độc quyền trong xuất bản, phát hành như trước đây”, báo cáo nêu.

Trước phản ánh về SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều (NXB Đại học sư phạm TP HCM, GS Nguyễn Minh Thuyết chủ biên) có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định, rà soát lại.

Bộ sách Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM phối hợp biên soạn. Ảnh: Dương Tâm
Bộ sách Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM phối hợp biên soạn. Ảnh: Dương Tâm

Sau đó, Bộ làm việc với tác giả thống nhất chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên thay thế một số đoạn, bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp một như bài Cua, bò và đàn cá; Hai con ngựa; Lừa, thỏ và cọp…

Một số từ ngữ khó hiểu được thay thế như nhá, nom, quà… quà, chén... Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn, bài đa nghĩa; nên lựa chọn trong kho tàng văn học Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu nhà NXB Đại học sư phạm TP HCM và tác giả khẩn trương xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính để kịp thời, thuận lợi cho giáo viên tổ chức các hoạt động dạy học. Trước mắt, Bộ hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên sử dụng các ngữ liệu được thay thế, bổ sung để dạy học trong học kỳ một; hoàn thiện việc điều chỉnh những chi tiết trên trước ngày 25/11.

“Việc để xảy ra bức xúc trong dư luận xã hội về một số điểm chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả”, báo cáo nêu. Trong đó, việc truyền thông triển khai chương trình SGK mới chưa tốt; phản hồi về những điểm chưa phù hợp chưa kịp thời.

Bộ cũng khẳng định, sẽ mở rộng các kênh đóng góp ý kiến để nắm bắt thông tin trên diện rộng, đa chiều từ giáo viên, cán bộ quản lý, nhà khoa học, người dân về chương trình, SGK. Tới đây, Bộ sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm quá trình xã hội hóa việc biết soạn, phát hành SGK lớp 1.

Năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 bắt đầu học chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa mới. Có 5 bộ sách được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, trong đó 4 bộ Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Kết nối tri thức với cuộc sống, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn. Riêng bộ Cánh Diều do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM biên soạn.

Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 14.000 trường tiểu học, tỷ lệ chọn bộ Cánh Diều cao nhất 32%, kế đó là Kết nối tri thức 28%, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục 8%, hai bộ sách còn lại quanh ngưỡng 16%.

Sau một tháng đưa sách mới vào sử dụng, nhiều phụ huynh, giáo viên đánh giá việc dạy, học môn Tiếng Việt “nặng và khó hơn” so với chương trình cũ. Trẻ bị dồn ép phải học thuộc chữ và vần trong thời gian ngắn dẫn đến việc học không hiệu quả, gây áp lực. Sách nhiều chữ, dùng từ địa phương, các yêu cầu không phù hợp với trẻ mới vào lớp 1. Vài ngày sau đó, sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều gây tranh cãi khi sử dụng truyện ngụ ngôn, phỏng dịch không phù hợp và bị cho là “dạy thói xấu cho học sinh”.

Viết Tuân – Vnexpress

Đọc tiếp

Giáo dục

Chỉnh sửa sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều

Đã đăng

 ngày

Bởi

Nhà xuất bản, tác giả sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều được yêu cầu xây dựng phương án chỉnh sửa nội dung không phù hợp trước ngày 15/11.

Tối 15/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu nhà xuất bản và tác giả sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều chỉnh sửa, hiệu đính nội dung chưa phù hợp, gửi Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 để thẩm định. Sau đó, Hội đồng thẩm định báo cáo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo để xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi Hội đồng thẩm định rà soát, làm việc với tác giả sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ Cánh Diều. Trước phản ánh về việc sách đưa nội dung chưa phù hợp, Hội đồng thẩm định và tác giả sách đã thống nhất tiếp thu tối đa góp ý để chỉnh sửa cho phù hợp hơn.

Cụ thể, tác giả sách sẽ chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên thay thế một số đoạn, bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1 như bài “Cua, cò và đàn cá” trang 115, “Hai con ngựa” trang 157, “Lừa, thỏ và cọp” trang 163; đồng thời thay thế một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng từ “nhá”, “nom”, “chén”.

Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn, bài “đa nghĩa” mà nên lựa chọn đoạn, bài trong kho tàng văn học Việt Nam.

Hai cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 trong bộ Cánh Diều. Ảnh: Dương Tâm.
Hai cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 trong bộ Cánh Diều. Ảnh: Dương Tâm.

Ngoài yêu cầu trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục tiếp nhận ý kiến đóng góp về sách giáo khoa để sách ngày càng hoàn thiện, góp phần triển khai thành công chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phải trân trọng, nghiên cứu, tiếp thu một cách cầu thị, khoa học những góp ý về sách giáo khoa lớp 1 mới.

Năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 bắt đầu học chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa mới. Có 5 bộ sách được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, trong đó 4 bộ Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Kết nối tri thức với cuộc sống, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn. Riêng bộ Cánh Diều do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM biên soạn.

Sau một tháng đưa sách mới vào sử dụng, nhiều phụ huynh, giáo viên đánh giá việc dạy, học môn Tiếng Việt “nặng và khó hơn” so với chương trình cũ. Trẻ bị dồn ép phải học thuộc chữ và vần trong thời gian ngắn dẫn đến việc học không hiệu quả, gây mệt mỏi, áp lực. Sách nhiều chữ, dùng từ địa phương, các yêu cầu không phù hợp với trẻ mới vào lớp 1. Vài ngày sau đó, sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều gây tranh cãi khi sử dụng truyện ngụ ngôn, phỏng dịch không phù hợp và bị cho là “dạy thói xấu cho học sinh”.

Dương Tâm – Vnexpress

Đọc tiếp

Giáo dục

Cuộc thi chế tạo xe sinh thái cho học sinh, sinh viên

Đã đăng

 ngày

Bởi

Honda Việt Nam khởi động Cuộc thi Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu lần thứ 12 (Honda EMC 2021) cho học sinh, sinh viên trên cả nước.

Theo đó, cuộc thi Honda EMC 2021 khởi động từ 5/10 – 20/11 để thí sinh đăng kí thi đấu. Vòng chung kết dự kiến được tổ chức trong hai ngày 28 – 29/8/2021.

Để tham gia cuộc thi, học sinh, sinh viên trên cả nước tải đơn đăng ký tham dự và bản cam kết tại liên kết tại đây. Sau đó, in đơn đăng ký và bản cam kết đã điền đầy đủ thông tin và gửi bản chụp (scan) đến hòm thư điện tử của ban tổ chức và gửi bản cứng qua đường bưu điện từ nay đến 20/11.Ban tổ chức sẽ kiểm tra mẫu đăng ký và gửi lại xác nhận tham gia qua đường bưu điện hoặc thư điện tử.

Ngoài đối tượng học sinh, sinh viên, cuộc thi còn có các đội thi đến từ doanh nghiệp và nội bộ Honda Việt Nam.

Cuộc thi Honda EMC 2020. Ảnh: Honda.
Hodna EMC là sân chơi sáng tạo công nghệ, hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường. Ảnh: Honda.

Các đội thi tranh tài bằng cách áp dụng động cơ 110cc – động cơ tiết kiệm nhiên liệu được sử dụng trên các dòng xe số Honda Việt Nam sản xuất để chế tạo xe. Từ đó, tạo ra những chiếc xe tự chế tiết kiệm nhiên liệu, di chuyển được quãng đường xa nhất chỉ với 1 lít xăng.

Mỗi đội thi dự kiến sẽ thực hiện chạy 8 vòng xe trên tổng quãng đường là 9.5 km với tốc độ trung bình tối thiểu 25 km một giờ trong tối thiểu 22 phút 24 giây. Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu được tính toán dựa trên lượng nhiên liệu tiêu hao thực tế. Đội nào đạt thành tích cao nhất là đội chiến thắng.

Mẫu xe tham dự cuộc thi năm 2020. Ảnh: Honda.
Mẫu xe tham dự cuộc thi năm 2020. Ảnh: Honda.

Chia sẻ về ý nghĩa cuộc thi Honda EMC 2021, đại diện Honda Việt Nam cho biết: “Đây là sân chơi bổ ích dành cho những người say mê công nghệ. Cuộc thi không chỉ tạo cơ hội cho các bạn trẻ tư duy sáng tạo về kỹ thuật, công nghệ, đưa các ý tưởng này vào thực tế, mà còn góp phần đẩy mạnh phong trào tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Là thành viên của Honda toàn cầu, Honda Việt Nam mong muốn truyền tải tuyên ngôn toàn cầu ‘Bầu trời xanh cho trẻ em chúng mình’ đến với thế hệ trẻ qua cuộc thi”.

Honda EMC tổ chức lần đầu năm 2010. 11 năm qua, số lượng đội thi các năm liên tục tăng (từ 32 đội thi trong năm đầu tiên tổ chức lên 187 đội trong năm 2020). Các đội chiến thắng sẽ nhận được phần quà gồm bằng khen, kỷ niệm chương, mũ bảo hiểm tùy theo thứ hạng giải thưởng. Ban tổ chức cũng có phần quà riêng – 1 xe Wave Alpha cho đội sinh viên đạt kết quả cao nhất. Dự kiến, đội vô địch Hạng mục xe tự chế và Đội sinh viên có thành tích cao nhất sẽ được đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda tại Nhật Bản năm 2021.

Cuộc thi này được khởi nguồn từ Honda Nhật Bản vào năm 1981, hướng tới mục đích nâng cao niềm vui sáng tạo trong làm việc nhóm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ. Với khẩu hiệu “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?”, cuộc thi được yêu thích tại nhiều nước châu Á.

Nguyễn Lê – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật