Kết nối với chúng tôi:

Công nghệ

Ý đồ của Trump khi mở ‘đường sống’ cho Huawei

Đã đăng

 ngày

 

Đồng ý để các công ty Mỹ bán hàng cho Huawei, Tổng thống Trump dường như muốn hướng tới thỏa thuận thương mại hơn là một cuộc Chiến tranh Lạnh công nghệ.

Hôm 29/6, tại cuộc họp báo sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán hàng cho Huawei, hãng thiết bị viễn thông và smartphone số một Trung Quốc bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen hồi tháng trước. Danh sách này khiến các công ty Mỹ không thể bán linh kiện và công nghệ cho Huawei nếu như chưa được chính phủ Mỹ chấp thuận.

Nhậm Chính Phi, người sáng lập tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trump trước đó hứng chỉ trích của các nghị sĩ Mỹ có quan điểm cứng rắn về vấn đề an ninh, khi ông nói rằng có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Huawei để đổi lấy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Việc Trump để các công ty công nghệ Mỹ tiếp tục bán hàng cho Huawei dường như là bước tiến quan trọng để hướng đến mục tiêu đó và phát đi tín hiệu rằng ông quan tâm đến việc bán các sản phẩm Mỹ cho Trung Quốc hơn là đẩy hai nước vào một cuộc “Chiến tranh Lạnh công nghệ” không liệt không kém chiến tranh thương mại. Về lâu dài, khuynh hướng kinh doanh này có thể ảnh hưởng lớn tới hướng đi của mối quan hệ Mỹ – Trung hơn là thỏa thuận ngừng áp thuế và nối lại đàm phán thương mại mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập vừa đạt được sau cuộc gặp ở Osaka.

Các lệnh cấm của chính quyền Trump hồi tháng trước nhằm cắt đứt nguồn cung linh kiện và công nghệ Mỹ cho Huawei đánh dấu bước leo thang trong cuộc đối đấu thương mại Mỹ – Trung, sau khi Trump nâng thuế lên mức 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Việc đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ được nhìn nhận như là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang sa vào một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới”.

Nhiều nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh và Washington cho rằng cuộc xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, phát biểu của Trump tại cuộc họp báo ở Osaka hôm 29/6 toát lên sự lạc quan về tương lai quan hệ Mỹ – Trung, thậm chí dường như bác bỏ quan điểm trong chính quyền của ông, được lặp lại cách đây hai ngày bởi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper, rằng Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược trong dài hạn.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ trở thành đối tác chiến lược của nhau”, Trump nói khi được một phóng viên Trung Quốc hỏi ông nhìn nhận Trung Quốc như thế nào. “Tôi nghĩ chúng ta có thể giúp đỡ lẫn nhau. Nếu một thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung đúng đắn được xây dựng, chúng ta có thể là những đối tác tuyệt vời của nhau”.

Trump thông báo tại cuộc họp ở Osaka rằng ông hoãn thực hiện lời đe dọa áp thêm thuế với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm. Kế hoạch áp thuế trên đã nhận phải sự phản đối gay gắt của các doanh nghiệp Mỹ. Hôm 29/6, Trump cho hay mối quan tâm của ông giờ đây là giúp đỡ các công ty Mỹ, vốn đang vận động hành lang để đưa Huawei ra khỏi danh sách đen. “Tôi muốn các công ty của chúng tôi bán hàng cho mọi khách”, Trump nói.

Các phát biểu của Trump trong cuộc họp ngẫu hứng dài 73 phút ở Osaka gợi nhớ cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi năm ngoái ở Singapore.

Lúc bấy giờ, Trump cũng rút lại lời đe dọa trút “lửa và cuồng nộ” nhằm vào Triều Tiên hồi năm 2017. Thay vào đó, ông nói về tiềm năng kinh tế của Triều Tiên, thậm chí ca ngợi triển vọng về các thương vụ phát triển bất động sản khổng lồ của Triều Tiên nếu họ từ bỏ chương trình hạt nhân và theo đuổi con đường phát triển kinh tế.

Cũng tại cuộc họp báo ở Osaka, Trump cho biết trong những ngày tới, Mỹ sẽ quyết định liệu có đưa Huawei ra khỏi danh sách đen hay không. Trump còn thêm rằng ông sẽ “cân nhắc bán những thiết bị không gây ra vấn đề an ninh quốc gia lớn với Mỹ” cho Huawei. Ông đồng thời tiết lộ Trung Quốc đã cam kết nối lại việc mua các nông sản và các sản phẩm khác của Mỹ như một phần trong thỏa thuận đình chiến nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán.

Dù vậy, ông chủ Nhà Trắng cung cấp rất ít các chi tiết liên quan. Thậm chí thời điểm đàm phán được nối lại hoặc thời hạn đàm phám kéo dài bao lâu vẫn chưa được làm rõ. Một câu hỏi nữa chưa được giải đáp là liệu Trung Quốc có giải quyết các phàn nàn của Mỹ rằng Bắc Kinh đã “nuốt lời” trước một loạt cam kết trong dự thảo thỏa thuận thương mại, nguyên nhân khiến đàm phán Mỹ – Trung sụp đổ hồi đầu tháng 5, hay không.

“Điều này không có nghĩa là sắp có một thỏa thuận. Nhưng Trung Quốc sẽ muốn đạt thỏa thuận. Tôi có thể chia sẻ như vậy với các bạn”, Trump nói với các phóng viên về thỏa thuận nối lại đàm phán thương mại cùng Trung Quốc.

Trung Quốc trong khi đó thể hiện sự lạc quan thận trọng trước các phát biểu của Trump. “Chúng tôi dĩ nhiên hoan nghênh nếu những lời nói này được cụ thể bằng hành động”, Vương Tiểu Long, đặc sứ về các vấn đề G20 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc kiêm Vụ trưởng Vụ Kinh tế Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói tại họp báo ở Osaka khi được hỏi về thông tin Trump nới lỏng các hạn chế đối với Huawei.

Tổng thống Donald Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp cấp cao Mỹ – Trung bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, hôm 29/6. Ảnh: Reuters.

Huawei tỏ thái độ tích cực hơn qua lời bình luận trên tài khoản Twitter của hãng: “Quay ngoắt 180 độ? Donald Trump gợi ý ông ấy sẽ cho phép Huawei mua công nghệ Mỹ trở lại!”

Một số nghị sĩ Mỹ thể hiện nỗi lo lắng với quyết định này của Trump. Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Mỹ, cho rằng giảm sức ép đối với Huawei sẽ khiến Mỹ đánh mất đáng kể khả năng buộc Trung Quốc thay đổi hành vi thương mại.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio thậm chí còn gọi đây là “sai lầm thảm họa”, cho biết ông sẽ giới thiệu dự luật tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Huawei nếu Trump đem chúng ra mặc cả để đổi lấy thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow bác bỏ lo ngại này, khẳng định đây “chỉ là sự nới lỏng hạn chế cho các mặt hàng phổ thông, không phải những sản phẩm nhạy cảm về an ninh quốc gia”. 

Ngoài động thái liên quan đến Huawei, Mỹ và Trung Quốc không đạt được tiến bộ nào khác tại Osaka cho thấy hai nước sắp tiến gần đến một giải pháp chấm dứt chiến tranh thương mại, Scott Kennedy, chuyên gia về Trung Quốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) ở Washington, nhận định. “Đây có thể là thông tin mà thị trường muốn nghe nhưng không thực sự đưa chúng ta đến gần với việc giải quyết các bất đồng sâu sắc giữa đôi bên”, ông nói.

Và dù chìa cành ôliu cho Trung Quốc, Trump vẫn còn nhiều phương án để gây sức ép với Bắc Kinh và Huawei. Chính quyền Trump đã ban bố sắc lệnh hành pháp để cấm các công ty Mỹ mua thiết bị viễn thông của Trung Quốc và đã có những bước đi để hạn chế Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ trong những lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo hay tự động hóa. Mức thuế 25% mà ông đã áp với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cũng không thay đổi.

Giới quan sát đánh giá động thái nhượng bộ Huawei của Trump hôm 29/6 cho thấy ông muốn ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hơn là dấn thân vào chiến trường công nghệ trong cuộc cạnh tranh với nước này.

“Đây là một sự nhượng bộ lớn dành cho Trung Quốc, nhưng vẫn chưa rõ Mỹ được đền đáp như thế nào”, Wendy Cutler, nhà đàm phán thương mại kỳ cựu của Mỹ, đang làm việc ở Hội châu Á, New York, nhận xét.

Hồng Vân (Theo Bloomberg)

Công nghệ

Vsmart Star 3 ra mắt: Snapdragon 215, camera kép có góc siêu rộng, pin 3500mAh, giá 1.79 triệu đồng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Vsmart Star 3 được ra mắt cùng thời điểm với chiếc Joy 3 nhưng không thu hút được nhiều sự chú ý từ người dùng.

Mới đây, VinSmart đã lặng lẽ cho ra mắt thêm một chiếc smartphone mới bên cạnh chiếc Joy 3 cũng vừa mới được giới thiệu. Chiếc smartphone lần này có tên Vsmart Star 3, là chiếc smartphone thứ 3 trong loạt sản phẩm điện thoại thông minh được tập đoàn Vingroup giới thiệu trong năm nay, cũng là chiếc smartphone kế nhiệm cho chiếc Star ra mắt vào năm ngoái.

Điểm nhấn chính của Vsmart Star 3 tới từ cụm camera. Giống với các mẫu máy giá rẻ khác, Vsmart Star 3 cũng được trang bị cụm camera kép, tuy nhiên, khác với các chiếc điện thoại trong cùng phân khúc sở hữu camera thứ 2 là camera đo chiều sâu thì Star 3 lại sở hữu camera góc siêu rộng. Và mặc dù được trang bị camera góc siêu rộng, nhưng Vsmart Star 3 vẫn được có khả năng chụp chân dung xoá phông.

Vsmart Star 3 ra mắt: Snapdragon 215, camera kép có góc siêu rộng, pin 3500mAh, giá 1.79 triệu đồng - Ảnh 1.
Vsmart Star 3 ra mắt: Snapdragon 215, camera kép có góc siêu rộng, pin 3500mAh, giá 1.79 triệu đồng – Ảnh 1.

Để làm được điều này, Vsmart đã ứng dụng các thuật toán cho phép camera của máy có thể chụp được ảnh chân dung chỉ với 1 camera duy nhất. Thuật toán tương tự cũng được áp dụng trên các mẫu máy có 1 camera trước đây như Google Pixel hay iPhone XR.

Cụm camera này của máy có thông số 8MP f/1.9 + 5MP. Trong đó camera góc siêu rộng sẽ có góc nhìn lên tới 120 độ. Máy cũng có camera selfie 8MP ở mặt trước.

Về ngoại hình, Vsmart Star 3 vẫn giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của dòng Star năm ngoái với một màn hình “giọt nước” nhưng có kích thước 6.1 inch lớn hơn so với màn hình 5.7 inch năm ngoái của Vsmart Star. Màn hình này có độ phân giải dừng lại ở HD+ và sử dụng tấm nền LCD IPS cơ bản.

Vsmart Star 3 ra mắt: Snapdragon 215, camera kép có góc siêu rộng, pin 3500mAh, giá 1.79 triệu đồng - Ảnh 2.
Vsmart Star 3 ra mắt: Snapdragon 215, camera kép có góc siêu rộng, pin 3500mAh, giá 1.79 triệu đồng – Ảnh 2.

Về các thông số khác, Vsmart Star 3 có cấu hình ở phân khúc giá rẻ với con chip Snapdragon 215 đi kèm. Và mặc dù là dòng giá rẻ nhưng máy vẫn hỗ trợ công nghệ Qualcomm aptX, công nghệ cho phép người dùng có được trải nghiệm âm thanh cao cấp hơn thông qua Bluetooth với các tai nghe không dây có hỗ trợ công nghệ này. Ngoài ra, máy cũng chỉ có một tuỳ chọn bộ nhớ duy nhất là RAM 2GB + ROM 16GB. Viên pin của máy có dung lượng 3500mAh, hỗ trợ sạc qua cổng USB-C.

Về giá bán, Vsmart Star 3 được Vingroup bán ra với mức giá khá rẻ chỉ 1.79 triệu đồng. Mức giá này gần như ngang ngửa với Vsmart Joy 3 trong đợt giảm giá đầu tiên khi lên kệ. Mặc dù vậy, một số đại lý bán lẻ hiện đang “chào bán” Vsmart Star 3 với giá 1.59 triệu đồng, rẻ hơn 200.000 đồng so với mức giá niêm yết ban đầu.

Nhìn chung, ở mức giá dưới 2 triệu đồng, Vsmart Star 3 là một trong những chiếc smartphone hiếm hoi trên thị trường được trang bị camera góc siêu rộng cũng như có một cấu hình đủ dùng. Tuy nhiên, với việc chiếc Vsmart Joy 3 có mức giá chỉ hơn khoảng vài trăm nghìn đồng nhưng lại vượt trội hơn hẳn về mọi mặt, từ cấu hình, camera tới thời lượng pin, thì không có lý do gì để người dùng chi thêm 1 số tiền nhỏ nâng cấp lên chiếc Joy 3.

Theo Trí Thức Trẻ

Đọc tiếp

Công nghệ

Lộ diện hình ảnh được cho là của Google Pixel 5, cụm camera sau có thiết kế bất ngờ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hai chiếc smartphone cao cấp tiếp theo của Google sẽ là Pixel 5 và Pixel 5 XL, với nhiều thay đổi và nâng cấp đáng chú ý hơn.

Như mọi năm, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel mới vào tháng 10 năm nay. Hai chiếc smartphone cao cấp tiếp theo của Google sẽ là Pixel 5 và Pixel 5 XL, với nhiều thay đổi và nâng cấp đáng chú ý hơn.

Vừa mới đây, một hình ảnh thiết kế được cho là của Pixel 5 đã bị rò rỉ. Nguồn tin từ kênh YouTube FrontPageTech cho biết họ đã có được bản vẽ CAD của Pixel 5 XL, được sử dụng để tạo ra bản vẽ thiết kế chi tiết này.

Lộ diện hình ảnh được cho là của Google Pixel 5, cụm camera sau có thiết kế bất ngờ - Ảnh 1.
Lộ diện hình ảnh được cho là của Google Pixel 5, cụm camera sau có thiết kế bất ngờ – Ảnh 1.

Nguồn tin này cho biết hiện Google đang thử nghiệm 3 mẫu thiết kế của Pixel 5 XL. Hình ảnh trên là một trong số 3 mẫu thiết kế đó. Trong khi hai mẫu thiết kế còn lại có cụm camera hình vuông giống với Pixel 4.

Ấn tượng nhất chính là thiết kế của cụm camera sau, với 3 camera và 1 đèn flash. Thiết kế của cụm camera này khá đặc biệt, không phải hình vuông hay hình tròn như thường thấy. Vị trí đặt 3 camera sau cũng khá đặc biệt, cho cảm giác giống một khuôn mặt.

Mặc dù chưa thể khẳng định đây là thiết kế cuối cùng của Pixel 5, nhưng ít nhất chúng ta có thể khá chắc chắn rằng Pixel 5 sẽ được nâng cấp thêm một camera nữa. Google vốn rất tự tin vào những thuật toán nhiếp ảnh của mình, vì vậy mà ít đầu tư vào phần cứng.

Nhưng điều đó đã dần thay đổi kể từ Pixel 4 XL với camera kép phía sau, và tiếp theo sẽ là Pixel 5 XL với 3 camera sau.

Tham khảo: gizmochina

Theo Trí Thức Trẻ

Đọc tiếp

Công nghệ

Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2

Đã đăng

 ngày

Bởi

Với giá chỉ 2 triệu đồng, thế nhưng Vsmart Joy 3 vẫn được trang bị rất nhiều tính năng đáng giá như 3 camera, pin “khủng”, sạc nhanh và chế độ bảo hành 18 tháng.

Hôm nay (14/2) là ngày đầu tiên mẫu smartphone Vsmart Joy 3 chính thức mở bán. Đây là một sản phẩm thu hút được sự chú ý không chỉ bởi nó là một mẫu smartphone “Made in Vietnam”, mà còn là vì nó được trang bị thông số cấu hình rất tốt so với mức giá bán.

Sau đây, hãy cùng chúng tôi mở hộp và khám phá những điểm nhấn chính của Vsmart Joy 3.

Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 1.
Hộp của sản phẩm Joy 3 với tông màu tím.
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 2.
Khác với nhiều sản phẩm giá rẻ thường bị cắt giảm phụ kiện, Vsmart Joy 3 vẫn đi kèm đầy đủ phụ kiện bao gồm sạc, cáp, tai nghe và ốp lưng.
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 3.
Đặc biệt, sạc đi kèm Joy 3 không chỉ là sạc thường, mà còn là sạc nhanh chuẩn Quick Charge 3.0. Joy 3 cũng được trang bị cổng USB-C tân tiến, một cải tiến lớn so với cổng Micro USB của đa số sản phẩm giá rẻ
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 4.
Joy 3 được trang bị màn hình 6.5 inch, độ phân giải HD+
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 5.
Lối thiết kế màn hình giọt nước được Joy 3 kế thừa từ người đàn anh Joy 2+ mà nó thay thế.
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 6.
Do là một sản phẩm giá rẻ, vậy nên Joy 3 được làm hoàn toàn bằng nhựa.
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 7.
Joy 3 được trang bị cảm biến vân tay ở mặt lưng dạng 1 chạm, cho tốc độ mở khoá nhanh và ổn định.
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 8.
Joy 3 là sản phẩm duy nhất trong phân khúc 2-3 triệu được trang bị hệ thống 3 camera. Các sản phẩm còn lại thường chỉ được trang bị 1 hoặc 2 camera.
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 9.
Camera chính của Joy 3 có độ phân giải 13MP.
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 10.
Trong khi đó, hai camera phụ bao gồm camera 8MP chụp ảnh góc siêu rộng và camera 2MP đo khoảng cách hỗ trợ chụp ảnh xoá phông.
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 11.
Không chỉ có vậy, Joy 3 cũng là smartphone duy nhất trong tầm giá được trang bị chip “đầu 6” từ Qualcomm – Snapdragon 632.
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 12.
Một điểm mạnh khác của Joy 3 là pin. Viên pin của máy có dung lượng rất lớn, lên tới 5000mAh. Với dung lượng pin này, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng máy trong vòng 2-3 ngày mà không cần sạc.
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 13.
Không chỉ dừng lại ở đó, Vsmart Joy 3 còn hỗ trợ sạc nhanh Quick Charge 3.0 qua cổng USB-C. Đây là một tính năng mà hiếm smartphone giá rẻ nào có được. Như đã nói ở trên, đi kèm Joy 3 là bộ sạc nhanh, vì vậy người dùng không cần tốn thêm tiền trang bị.
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 14.
Vsmart Joy 3 chạy giao diện VOS 2.5 do VinSmart tuỳ biến trên nền Android 9.0
Trên tay Vsmart Joy 3: Snapdragon 632, 3 camera, pin 5000mAh, giá chỉ 1.99 triệu từ 14-16/2 - Ảnh 15.
Cuối cùng, một ưu thế không thể bỏ qua của Joy 3 là chế độ hậu mãi. Mặc dù có giá rẻ, nhưng Joy 3 vẫn được bảo hành với thời gian lên tới 18 tháng, dài hơn đa số các sản phẩm khác.

Mức giá niêm yết của Vsmart dành cho Joy 3 là 2.29 triệu đồng cho bản RAM 2GB và 2.69 triệu đồng cho phiên bản RAM 3GB. Tuy nhiên, trong ngày 14-16/2, Vsmart Joy 3 sẽ được giảm còn 1.99 triệu đồng cho bản RAM 2GB và 2.29 triệu đồng cho bản RAM 3GB. Với mức giá này, cộng với những trang bị trên, Vsmart Joy 3 là sự lựa chọn đáng giá dành cho những người đang tìm kiếm một chiếc smartphone giá rẻ tốt.

Theo Trí Thức Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật