Kết nối với chúng tôi:

Tin tức

Vụ thi thể nữ sinh lớp 6 nổi trên đập nước: Lời khai lạnh lùng của bà nội

Đã đăng

 ngày

 

Bước đầu tại cơ quan công an, bà Hường khai khi ra đập nước đã đẩy cháu xuống khiến nạn nhân tử vong.

Tối 6/11, Công an huyện Yên Thành, Công an tỉnh Nghệ An vẫn đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Hường (65 tuổi, trú tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành) để điều tra nguyên nhân cái chết bất thường của cháu Nguyễn Thị T. (11 tuổi).

Tại cơ quan công an, bước đầu bà Hường đã thừa nhận hành vi của mình. Điều đáng nói, trong quá trình lấy lời khai, nghi phạm vô cùng bình tĩnh, lạnh lùng.

Camera ghi lại giây phút cuối cùng trước khi cháu bé tử vong.
Camera ghi lại giây phút cuối cùng trước khi cháu bé tử vong.

Theo lời khai, vợ chồng con trai bà Hường vào miền Nam làm ăn, để lại con gái là Nguyễn Thị T. (nạn nhân trong vụ án) cho ông bà nội chăm sóc. Sau này, khi con trai bà Hường về quê thì thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn với bố đẻ. Cho rằng con trai coi thường mình nên bà Hường sinh lòng thù oán.

Về phía cháu T., bà Hường cũng cho rằng từ nhỏ, bé gái đang học lớp 5 nhiều lần hỗn lão với ông bà nội.

Hiện trường xảy ra sự việc.
Hiện trường xảy ra sự việc.

Hôm 3/11, bà Hường đi mua hai két bia để bán lại cho người khác thì gặp T. đi xe đạp trên đường sau khi đi sinh nhật bạn. Hai bà cháu rủ nhau đến nhà họ hàng chơi nhưng họ đi vắng. Trên đường về, bà Hường nhắc đến chuyện bố con T. hỗn láo nên hai bên cãi vã. Lúc này, bà Hường bắt đầu nảy sinh ý định giết cháu nội.

Nghi phạm lấy cớ nhờ Tâm chở vào khu vực có đập nước để tắm rồi nhờ cháu nội kỳ lưng. Khi bé gái không để ý, bà Hường đã xô Tâm xuống nước. Sau đó nghi phạm về nhà rồi bắt xe đi Hà Nội làm thuê.

Về phía gia đình, sau khi không thấy T. trở về đã trình báo công an. Cảnh sát sau đó phát hiện bà Hường là người cuối cùng gặp cháu T.. Khi bị triệu tập, người phụ nữ này đã nhận tội.

Theo Kenh14.vn

Advertisement
Nhấn vào đây để bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Thời sự

Băn khoăn việc đặt tên đường Lê Văn Duyệt

Đã đăng

 ngày

Bởi

Người dân, nhà nghiên cứu ủng hộ đặt tên đường Lê Văn Duyệt nhưng băn khoăn giữa việc đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng hay đặt cho con đường mới.

Nhận phiếu lấy ý kiến của UBND phường về việc đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu thành đường Lê Văn Duyệt, ông Nguyễn Văn Thảo, 60 tuổi, ngụ phường 3 quận Bình Thạnh, tán đồng. Con đường hiện dài hơn 2 km, bắt đầu từ đoạn giao với đường Lê Duẩn, quận 1, chạy qua cầu Bông và điểm cuối là đoạn giao với đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh.

Ông Thảo sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, từng gắn bó với tên đường Lê Văn Duyệt (tiền thân đường Đinh Tiên Hoàng) cùng ngôi trường nữ Trung học Lê Văn Duyệt (nay là THPT Võ Thị Sáu) trước năm 1975.

Theo ông, việc đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt là hợp lý bởi đây là nhân vật có nhiều công lao với vùng đất Sài Gòn – Gia Định. Con đường này đi qua lăng mộ Lê Văn Duyệt cũng mang tính giáo dục lịch sử. “Bản thân tôi và nhiều người dân khu vực Bà Chiểu rất ngưỡng mộ ông. Ngày lễ, tết hay ngày giỗ ông, chúng tôi đều vào thắp nhang ở Lăng Ông”, ông Thảo kể.

Tương tự, ông Mai Quốc Trinh, 75 tuổi, ngụ phường 1, cho rằng phương án này hợp tình, hợp lý. Là người thường làm công quả tại Lăng Ông, ông Trinh cho biết người dân ở Bình Thạnh nói riêng và nhiều tỉnh thành miền Nam dành tình cảm và ngưỡng vọng lớn với Tả quân Lê Văn Duyệt. Việc đặt tên đường giúp nhiều người hiểu hơn lịch sử, đồng thời ghi nhận công lao của ông.

Việc đặt tên cho đoạn đường Đinh Tiên Hoàng trên quận Bình Thạnh là Lê Văn Duyệt cũng giúp phân biệt vị trí của người dân tốt hơn.

Đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn giao với đường Phan Đăng Lưu, trước khu Di tích lịch sử văn hoá Lăng Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh). Ảnh: Mạnh Tùng.
Đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn giao với đường Phan Đăng Lưu, trước khu Di tích lịch sử văn hoá Lăng Lê Văn Duyệt, quận Bình Thạnh. Ảnh: Mạnh Tùng.

PGS Phan Xuân Biên (Ủy viên Thường trực Hội đồng đặt, đổi tên đường TP HCM) cho biết, việc đổi tên đường thường xuất phát từ nhu cầu của các tổ chức, cá nhân hoặc đề xuất của quận huyện. Phương án đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt xuất phát từ đề xuất của ông Trần Văn Sung, Phó Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt từ năm ngoái.

Quận Bình Thạnh đã lấy ý kiến các nhà khoa học, tổ chức đoàn thể, đa số đồng thuận. Nay chính quyền tổ chức lấy ý kiến cư dân nơi tuyến đường đi qua, lấy căn cứ để Sở Văn hoá và Thể thao tổng hợp, báo cáo Hội đồng đặt, đổi tên đường TP HCM. Hội đồng sẽ tham mưu cho UBND TP HCM, tiếp đó trình HĐND thành phố thông qua, bổ sung quỹ tên đường.

Theo ông Biên, Lê Văn Duyệt là người có vị trí quan trọng trong lịch sử, được nhân dân miền Nam Bộ kính trọng, xứng đáng được đặt tên đường. Nhưng hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về nhân vật này bởi đánh giá Lê Văn Duyệt theo Gia Long chống nhà Tây Sơn.

“Lịch sử là khách quan, nhưng sử học có góc nhìn chủ quan của người nghiên cứu. Chúng ta phải đánh giá đúng bản chất lịch sử. Việc đặt, đổi tên đường ảnh hưởng đến người dân nên cần dựa trên cơ sở khoa học, có sự đồng thuận của xã hội”, ông Biên nói.

Dưới góc nhìn của nhà nghiên cứu, PGS Lê Trung Hoa (nguyên giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) ủng hộ TP HCM có tên đường Lê Văn Duyệt dù ông bị cho là có sai lầm khi phò tá Gia Long chống nhà Tây Sơn. “Cần nhìn nhận ông là tài năng lớn về chính trị, quân sự, đóng góp lớn cho việc mở mang, gìn giữ phương Nam, chỉ huy đào kênh Vĩnh Tế”, ông Hoa nói.

Là chuyên gia địa danh học, PGS Hoa cho biết năm 1874, người Pháp đặt tên đường Đinh Tiên Hoàng ngày nay là Avenue de I’Inspection, người dân quen gọi là đường Hàng Bàng vì hai bên có trồng bàng. Tháng 3/1955, đường này mang tên Lê Văn Duyệt, đến tháng 8/1975 đổi thành Đinh Tiên Hoàng. Trong khi đó, ở Sài Gòn trước năm 1975 cũng có đường mang tên Lê Văn Duyệt (nay là đường Cách Mạng Tháng Tám, đoạn gần ngã tư Bảy Hiền).

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Nhã, Nhà nghiên cứu lịch sử và văn hoá, cho rằng Lăng Ông là biểu hiện cho lòng kính trọng của nhân dân miền Nam với Tả quân Lê Văn Duyệt. Công lao lớn nhất của chúa Nguyễn và nhà Nguyễn là mở mang bờ cõi, thống nhất đất nước. Trong đó có đóng góp quan trọng của Tả quân Lê Văn Duyệt phục vụ dưới thời chúa Nguyễn Ánh và sau trở thành vua Gia Long. Với tài làm tướng, ông có nhiều trận thắng, dẹp loạn trong thời đất nước đã thống nhất, có tài cai trị khi làm Tổng trấn thành Gia Định.

Về nhiều ý kiến trái chiều, TS Nhã nhìn nhận cần đánh giá đúng nhân vật lịch sử. “Chính trị là nhất thời nhưng lịch sử là trường tồn. Nhân vô thập toàn, Tổng trấn Lê Văn Duyệt cũng vậy”, TS Nhã nói. Sau Lê Văn Duyệt, ông Nhã cho rằng Võ Tánh, Võ Duy Nguy – những nhân vật quan trọng trong triều Nguyễn, có thể xem xét lại việc đặt tên đường.

Bàn thờ Tả quân Lê Văn Duyệt trong khu Lăng Ông (quận Bình Thạnh). Ảnh: Thành Nguyễn.
Bàn thờ Tả quân Lê Văn Duyệt trong khu Lăng Ông (quận Bình Thạnh). Ảnh: Thành Nguyễn.

Trong khi đó, dù ủng hộ tái lập đường Lê Văn Duyệt ở TP HCM, nhưng nhiều chuyên gia và người dân cho rằng nên chọn một con đường mới để đặt tên, thay vì đổi tên đoạn đường cũ.

PGS Tôn Nữ Quỳnh Trân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển, cho rằng hai bên đường Đinh Tiên Hoàng đông dân, việc đổi tên kéo theo hệ luỵ về thủ tục hành chính, hộ khẩu, giấy tờ của người dân. Việc ghi nhận công lao của Lê Văn Duyệt không nhất thiết phải đặt con đường đi qua khu di tích Lăng Ông.

Là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu Công tác đặt đổi tên đường, công trình công cộng tại TP HCM – khảo sát thực trạng và giải pháp, bà Trân cho biết thành phố hiện có hơn 1.700 đường đủ chuẩn được đặt tên nhưng chưa có tên. TP HCM nên lựa chọn một con đường trong số này để đặt tên, nếu thông qua phương án bổ sung quỹ tên đường.

Lê Văn Duyệt (1764-1832) sinh ra trong gia đình nông dân tại Cù Lao Hổ, nay thuộc làng Hòa Khánh, tỉnh Tiền Giang. Tổ tiên ông có gốc tích ở Quảng Ngãi, sau vào Nam sinh sống. Năm 17 tuổi, Lê Văn Duyệt gặp chúa Nguyễn Phúc Ánh, sau đó được tuyển làm Thái giám Nội đình. Nhờ hiểu biết việc binh, ông được chúa Nguyễn tin dùng và được đứng vào hàng tướng lĩnh từ năm 1789.

Khi Gia Long lên ngôi, ông xem Lê Văn Duyệt là Đệ nhất khai quốc công thần và phong chức Khâm Sai Chưởng Tả Quân Dinh Bình Tây Tướng Quân. Ông làm Tổng trấn thành Gia Định hai lần, lần đầu 1813-1816, lần thứ hai 1820-1932.

Khi còn sống, Lê Văn Duyệt nắm giữ binh quyền rất lớn nên vua Minh Mạng vốn thù ghét nhưng không làm gì được. Nguyên nhân là trước đây ông không ủng hộ lập Minh Mạng làm vua. Lại thêm Tả tướng quân từng được vua Gia Long cho quyền “Nhập triều bất bái” (vào triều không cần phải lạy) nên sau này ông không chịu quỳ lạy khiến vua Minh Mạng không vừa ý.

Sau khi ông mất, để tập trung quyền lực, Minh Mạng bãi bỏ hai chức vụ Tổng trấn Bắc Thành và Tổng trấn Gia Định Thành. Tất cả trở thành tỉnh trực thuộc triều đình Huế. Tại mỗi tỉnh có chức Tổng đốc, Tuần vũ, Bố chánh, Án sát sứ và Lãnh binh cai quản.

Khi đến nhậm chức Bố chánh tỉnh Gia Định, Bạch Xuân Nguyên tuyên bố thừa hành mật chỉ của triều đình truy xét việc riêng của Lê Văn Duyệt. Ông bị cho can tội tham nhũng, lạm quyền, có mưu đồ tạo phản (việc tu sửa thành Bát Quái và đóng tàu). Nhiều thuộc hạ của Lê Văn Duyệt bị bắt giam, trong đó có con nuôi là Lê Văn Khôi, 16 người nhà của Lê Văn Duyệt bị giết.

Lê Văn Khôi dấy binh nổi loạn, chiếm thành Gia Định trong suốt 3 năm (1833-1835). Sau sự biến, lấy cớ Lê Văn Duyệt đã dung dưỡng Khôi, vua Minh Mạng cho san bằng mồ mả ông, xiềng xích lại, dựng bia đá sỉ nhục với tám chữ “Quyền yểm Lê Văn Duyệt phục pháp xử” (nơi hoạn quan Lê Văn Duyệt chịu tội).

Năm 1841, vua Thiệu Trị ban lệnh tha tội cho người thân của Lê Văn Duyệt. 8 năm sau, vua Tự Đức cho nhổ cây bia có khắc 8 chữ, cho thân nhân sửa sang, xây đắp mộ phần Lê Văn Duyệt.

Đến năm 1868, vua mới phục nguyên hàm cho ông là Tả quân. Sau này, khi phu nhân của ông là bà Đỗ Thị Phẫn (vua Gia Long ban cho để hầu hạ ông) qua đời cũng được chôn cất bên cạnh phần mộ Lê Văn Duyệt.

Mạnh Tùng – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Người dân ngâm mình bắt hàu

Đã đăng

 ngày

Bởi

Khi thủy triều cạn, người dân ở xã Hương Phong, thị xã Hương Trà ra phá Tam Giang ngâm mình bắt hàu sữa.
Người dân bóc tách hàu sát bờ phá Tam Giang. Ảnh: Võ Thạnh
Người dân bóc tách hàu sát bờ phá Tam Giang. Ảnh: Võ Thạnh

7h sáng mỗi ngày, khi thủy triều rút, anh La Xuân (53 tuổi, thôn Vân Quật Đông, xã Hương Phong) cùng vợ chèo thuyền ra vùng nước cạn giữa phá Tam Giang bắt hàu sữa. Sau 15 phút, ông Xuân cho chiếc xuồng nan tre dừng lại ở vùng nước sâu khoảng một mét, rồi mang mặt nạ lặn xuống nước tìm bắt hàu. 

Bà Châu Thị Hoa (52 tuổi, vợ anh Xuân) cũng nhảy xuống nước, mang găng tay vải bố và cầm cây vợt bằng lưới ngâm mình trong dòng nước lợ để cùng chồng bắt hàu. Bà Hoa đi chậm rãi giữa dòng nước do phía dưới là những con hàu vỏ cứng, sắc nhọn. Vớt được con hàu sữa nào, hai vợ chồng lần lượt đưa lên thuyền.

Hàu sữa được người dân bán 50.000 đồng/kg còn vỏ. Ảnh: Võ Thạnh
Hàu sữa được người dân bán 50.000 đồng/kg còn vỏ. Ảnh: Võ Thạnh

Sau khoảng 3 giờ đồng hồ, ông Xuân và bà Hoa bắt được khoảng 50 kg hàu sữa đưa vào bờ. Họ bốc hàu vào rổ tre, rửa qua nước rồi dùng dao tách các con hàu đang bám vào nhau.

“Trung bình mỗi ngày hai vợ chồng bắt được hơn 50 kg hàu sữa, mỗi kg hàu còn vỏ bán với giá 50.000 đồng/kg, còn đã tách vỏ bán 150.000 đồng” bà Hoa nói.

Từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm, nhiều người dân thôn Vân Quật Đông tập trung ra vùng nước lợ ở phá Tam Giang bắt hàu sữa. Anh Trần Văn Cẩm, 31 tuổi, đã có 6 năm theo nghề này để nuôi sống gia đình. 

“Hàng ngày hai vợ chồng tôi ngâm mình trong nước từ sáng sớm đến trưa, khoảng 4 tiếng để bắt hàu. Vớt hàu đã khó, việc lấy xác hàu ra khỏi vỏ càng khó hơn”, anh Cẩm chia sẻ. Sau buổi sáng bắt hàu, hai vợ chồng mất thêm 3 tiếng đồng hồ ngồi tách vỏ để đem ra chợ bán. 

Bà Chấn ngâm mình hàng giờ trong nước để bắt hàu. Ảnh: Võ Thạnh
Bà Chấn ngâm mình hàng giờ trong nước để bắt hàu. Ảnh: Võ Thạnh

Bà Trần Thị Chấn (69 tuổi, thôn Vân Quật Đông) theo nghề bắt hàu gần 20 năm qua. Hàng ngày bà ngâm mình trong dòng nước lợ phá Tam Giang từ 6h đến 10h để mưu sinh. Hàu sữa sau khi bóc tách vỏ, bà Chấn đưa lên bán cho khách qua đường ven quốc lộ 49B. 

“Mỗi ngày tôi kiếm khoảng 100.000 – 300.000 đồng. Nghề bắt hàu dễ kiếm tiền song vất vả vì phải ngâm mình dưới nước lạnh nhiều giờ, nhiều khi không may giẫm đạp phải mảnh chai, hàu cắt rách bàn chân”, bà Chấn nói.

Hàu sữa là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân ở Thừa Thiên Huế. Họ thường nấu cháo, xào hoặc nướng hàu với mỡ hành.

Ngâm mình bắt hàu sữa
Người dân bóc tách hàu sữa. Video: Võ Thạnh
   

Võ Thạnh – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

10 ngày nước Mỹ chìm trong biểu tình

Đã đăng

 ngày

Bởi

Phong trào biểu tình ban đầu hỗn loạn, rời rạc nhưng nay bắt đầu có tổ chức hơn. Tình trạng lợi dụng để cướp phá cũng giảm dần.

Vanjalic Tolbert trước đây muốn trở thành cảnh sát. Sau khi xem một đoạn video quay cảnh những người đàn ông da màu bị cảnh sát đánh và bản thân cũng từng bị cảnh sát quấy rối, cô nghĩ mình có thể nỗ lực để thay đổi cả hệ thống từ bên trong. Nhưng Tolbert, 27 tuổi, cuối cùng lại đi theo một con đường khác. Hiện cô là trợ lý tiếp thị ở Germantown, Maryland, cách thủ đô Washington không xa.

Người biểu tình giơ biểu ngữ đòi công lý cho George Floyd trên đại lộ Pennsylvania ở thủ đô Washington DC, Mỹ, ngày 29/5. Ảnh: AP.
Người biểu tình giơ biểu ngữ đòi công lý cho George Floyd trên đại lộ Pennsylvania ở thủ đô Washington DC, Mỹ, ngày 29/5. Ảnh: AP.

Tối 31/5 ở thủ đô, Tolbert đứng giữa Quảng trường Lafayette la hét trước một hàng dài sĩ quan cảnh sát quân sự đứng chắn giữa cô và Nhà Trắng. Mặt trời bắt đầu mọc và giọng của cô cũng khàn đi. Sau khi xem đoạn video George Floyd, người đàn ông da màu ở Minneapolis, Minnesota, bị một cảnh sát ghì vào gáy đến chết, cô từ bỏ hoàn toàn ước mơ trở thành cảnh sát.

“Các anh nhận công việc này cốt để khiến đường phố trở nên tốt đẹp hơn vậy vì sao giờ đây các anh lại trở thành người mà chúng tôi khiếp sợ?”, Tolbert hét về phía cảnh sát. “Tôi không muốn sinh con ở đất nước này vì đứa bé ra đời sẽ có màu da giống tôi”.

Cách đó vài mét, khách sạn Hay-Adams được dán ván ép bao quanh sau khi nó bị phá hoại vào đêm hôm trước. Những tòa nhà xung quanh cũng nhanh chóng được gia cố. Tolbert nói cô chỉ tham gia biểu tình ôn hòa nhưng cô hiểu sự phẫn nộ dẫn tới các cuộc biểu tình bạo lực trên khắp nước Mỹ.

“Tôi phải cố gắng rất nhiều để có thể biểu tình trong ôn hòa”, Tolbert nói. “Tôi muốn nổi loạn, tôi muốn bắn ai đó, nhưng làm vậy thì có ích gì cho tôi”.

Cuộc biểu tình tối 31/5 cho thấy nó còn nguy hiểm hơn đêm trước đó. Người biểu tình đốt phá xe cộ, nhà cửa, vẽ nguệch ngoạc lên tường, đập vỡ kính cửa sổ các cửa hàng. Bên trong Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump theo dõi tất cả qua truyền hình.

Đêm hỗn loạn bên ngoài Nhà Trắng đánh dấu khởi đầu của một trong những tuần lễ chao đảo và biến động nhất lịch sử Mỹ hiện đại. Sau cái chết của Floyd, biểu tình đã diễn ra trên tất cả 50 bang nước Mỹ, thậm chí lan đến cả những thành phố khác trên khắp thế giới. Hầu hết các thành phố lớn của Mỹ đều được áp đặt lệnh giới nghiêm lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Hơn 1.000 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình, một số người bị bắt do cướp phá đồ đạc, số khác do vi phạm các lỗi nhỏ như phá vỡ lệnh giới nghiêm.

Adriane Lentz-Smith, chuyên gia về lịch sử người Mỹ gốc Phi tại Đại học Duke, bang Bắc Carolina, cho rằng các cuộc biểu tình đang diễn ra, cách người biểu tình biểu đạt sự giận dữ và nỗi đau không mới mẻ nhưng nó khiến bà nhớ tới các cuộc bạo loạn sau vụ ám sát mục sư, nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King.

Theo bà, đoạn video ghi lại gần 9 phút Floyd bị viên cảnh sát Derek Chauvin ghì vào gáy hôm 25/5 dẫn đến tử vong là “ngòi nổ làm bùng phát giận dữ” sau hàng loạt sự kiện gây mất tinh thần gần đây. Đầu tiên là đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng hơn 110.000 người Mỹ, trong đó một phần không nhỏ là người da màu, đồng thời khiến một lượng lớn người da màu rơi vào cảnh thất nghiệp.

Giai đoạn này, cả nước Mỹ đã sốc trước video nam thanh niên da màu Ahmaud Arbery bị hai người đàn ông da trắng bắn chết ở Georgia trong lúc anh ra ngoài đi bộ. Hai nghi phạm không bị bắt và truy tố sau hơn hai tháng xảy ra vụ nổ súng. Tiếp đó là video một phụ nữ da trắng tại Công viên Trung tâm ở New York đã gọi báo cảnh sát sau khi một người đàn ông da màu đề nghị cô buộc xích vào cổ chó cưng.

Từ đầu tháng 3, hầu hết người Mỹ đã phải sống dưới lệnh phong tỏa, họ thèm khát kết nối xã hội bên ngoài gia đình và bạn bè. Các cuộc biểu tình là một cách để họ tập hợp lại với nhau và cùng kết nối dù rủi ro lây nhiễm nCoV vẫn còn.

“Tôi cảm thấy tuyệt vọng khi ở nhà nên tôi cần phải đến”, James Toom, 46 tuổi, cho biết tại một cuộc biểu tình ở Washington tuần qua. “Đăng bài trên Instagram hay Facebook là một cách nhưng đến đây, tiếng nói của bạn lớn hơn”.

Vanjalic Tolbert biểu tình bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: SMH.
Vanjalic Tolbert biểu tình bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: SMH.

Ngày 1/6, sau đêm biểu tình bên ngoài Nhà Trắng, hàng trăm người biểu tình tiếp tục tụ tập tại Quảng trường Lafayette. Không lâu trước khi lệnh giới nghiêm ở Washington có hiệu lực, Tổng thống Trump xuất hiện tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, và có phát biểu quan trọng đầu tiên về cái chết của Floyd.

Ông dọa kích hoạt Đạo luật Khởi nghĩa 1807 và tuyên bố: “Nếu một thành phố hay bang nào từ chối thực hiện những hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân thì tôi sẽ điều động quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ. Tôi cũng đang có những hành động nhanh chóng và quyết đoán nhằm bảo vệ thủ đô Washington tuyệt vời của chúng ta. Những thứ diễn ra tại thủ đô tối qua là một nỗi hổ thẹn”.

Trong lúc Trump phát biểu, cảnh sát chống bạo động bất ngờ có động thái giải tán người biểu tình ở Quảng trường Lafayette một cách mạnh bạo. Lý do trở nên rõ ràng khi Trump từ Nhà Trắng di chuyển đến Nhà thờ Tân giáo St John, nơi bị hư hại nhỏ sau cuộc biểu tình tối hôm trước.

Phe Dân chủ nổi giận trước tuyên bố từ ông chủ Nhà Trắng. Sau cuộc họp báo của Trump, Thượng nghị sĩ California Kamala Harris tweet: “Đó không phải là lời của một tổng thống. Đó là lời của kẻ độc tài”.

Nhưng bất thường hơn, một số lãnh đạo quân sự cấp cao và thành viên nội các của Trump cũng tỏ ra quan ngại trước hành động từ Tổng thống. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho hay ông không đồng tình với phương án kích hoạt Đạo luật Khởi nghĩa.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis lên tiếng chỉ trích. “Donald Trump là tổng thống đầu tiên mà tôi thấy trong cuộc đời mình không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ. Ông ấy thậm chí không giả vờ cố gắng. Thay vào đó, ông ấy cố chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến những hậu quả của ba năm nỗ lực có chủ ý này”, ông nhấn mạnh.

“Tôi nghĩ rằng những lời của tướng Mattis là chính xác, trung thực, cần thiết và kịp thời”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Alaska Lisa Murkowski nói.

Những ngày tiếp theo, các cuộc biểu tình ở Washington tiếp tục trở nên căng thẳng. Đám đông không chỉ phản đối hành vi phân biệt chủng tộc và sự thô bạo của cảnh sát mà còn bất bình với những chiến thuật đối phó mạnh tay với người biểu tình mà Tổng thống Trump nêu ra.

Bob Stimpson, 73 tuổi, một hiệu trưởng về hưu, đã lái xe 4 tiếng từ quê nhà Virginia tới Washington để tham gia biểu tình. Đây là lần đầu tiên ông tham gia một cuộc biểu tình chính trị.

“Khi tôi chứng kiến Tổng thống ra lệnh bắn hơi cay vào người biểu tình để ông ấy có thể đứng trước nhà thờ, tôi biết mình cần làm gì đó”, Stimpson chia sẻ.

Đến nơi, Stimpson nhận thấy thành phố đã bị quân sự hóa ở mức cao. Một hàng rào chống bạo động nay được dựng lên bao quanh Nhà Trắng, khiến nó trông giống như pháo đài. Xe cảnh sát liên tục tuần tra trên đường phố và trực thăng bay ở tầm thấp trên bầu trời.

Đến giữa tuần, các cuộc biểu tình lớn hơn nhưng ôn hòa hơn. Tình trạng cướp phá và bạo loạn bắt đầu giảm trên cả nước. Khởi đầu bằng sự thịnh nộ, các cuộc biểu tình giờ đây trở thành một phong trào phản kháng có tổ chức hơn. Tại Washington, các tình nguyện viên đã lập nên các trạm cung cấp thực phẩm, nước uống, khẩu trang và kem chống nắng. Các lãnh đạo biểu tình bắt đầu tập trung vào yêu cầu chính sách cụ thể như chấm dứt hành động kẹp cổ hay các chiến thuật trị an thô bạo khác.

Người biểu tình càng được thỏa mãn hơn khi Tổng chưởng lý Minnesota Keith Ellison hôm 3/6 thông báo ông đã nâng cáo buộc chống lại viên cảnh sát Chauvin từ giết người cấp độ ba lên giết người cấp độ hai, đồng thời truy tố thêm ba cảnh sát khác có mặt tại hiện trường. Đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền coi trọng sự việc liên quan đến cái chết của Floyd dù nhiều người vẫn hoài nghi về kết quả bản án.

Trên khắp đất nước, các cuộc biểu tình ngày càng trở nên đa dạng. Tới cuối tuần, tại Washington, những bà mẹ da trắng mang theo con nhỏ hay những cụ ông cụ bà gia trắng ngoài 70, 80 tuổi cũng tham gia biểu tình. Người biểu tình da trắng bắt đầu đông hơn cả người da màu.

Phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm Floyd ở Minneapolis ngày 4/6, nhà vận động dân quyền kỳ cựu Al Sharpton nói cái chết của Flyod là ẩn dụ cho hàng thế kỷ phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử có hệ thống tại Mỹ. “Điều diễn ra với Floyd đang diễn ra hàng ngày ở đất nước này, trong giáo dục, trong y tế và trong mọi khía cạnh cuộc sống người dân Mỹ. Lý do chúng tôi không thể trở thành người mà chúng tôi mong muốn và khao khát là vì các bạn ghì gối lên cổ chúng tôi”.

Dù đã phát biểu tại nhiều đám tang của người da màu thiệt mạng dưới tay cảnh sát da trắng, Sharpton cho biết ông cảm thấy “tràn đây hy vọng hơn bao giờ hết” rằng thay đổi thực sự đang đến.

“Khi tôi nhìn thấy những người biểu tình, trong một số trường hợp, những người trẻ tuổi da trắng còn đông hơn cả người da màu, tôi biết rằng lần này sẽ khác”, ông nói. “Nước Mỹ, đã đến lúc đối mặt với trách nhiệm trong hệ thống tư pháp hình sự”.

Vũ Hoàng (Theo Sydney Morning Herald) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật