Kết nối với chúng tôi:

Đời sống

Vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên ly hôn: Cuộc hôn nhân không trọn vẹn

Đã đăng

 ngày

 

Trong phần trình bày của mình, bà Thảo tố chồng không quan tâm, lo lắng cho các con. Trong khi đó, ông Vũ lại chua chát khi nói về cuộc hôn nhân không trọn vẹn, và rằng ông cũng muốn nuôi con mà không cần trợ cấp, nhưng ông tôn trọng quyền quyết định của các con.

Ngày 20/2, TAND TP.HCM mở lại phiên xét xử vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (SN 1973, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971, chồng của bà Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Trong phần trình bày của mình, cả ông Vũ và bà Thảo đều đưa ra những lý do riêng dẫn đến việc bất đồng trong cuộc sống. Trong khi bà Thảo tố chồng chẳng lo lắng gì cho các con, ông Vũ lại chua chát khi nói về mối quan hệ của mình và vợ, và rằng, phải ngồi ở đây (ngồi ở tòa – PV) là một nỗi đau mà ông không hề mong muốn.

Bà Thảo: “6 năm qua anh Vũ không quan tâm, lo lắng cho con”

Trình bày tại tòa về yêu cầu ly hôn, bà Thảo cho biết, cả bà và ông Vũ đều không mong muốn đứng ở tòa. Nhưng có nhiều chuyện xảy ra trong cuộc sống nên buộc lòng phải ra tòa ly hôn.

Nói về việc nuôi con cái, bà Thảo đề nghị tòa tuyên cho bà nuôi cả 4 người con chung. “6 năm qua anh Vũ không quan tâm lo lắng cho các con. Khi các con đến tuổi trưởng thành, khi đến thăm ba cũng chẳng gặp được, nên chỉ chơi với người giúp việc. Bản thân tôi muốn dành mọi thứ, làm sao về mặt tinh thần cho các con đầy đủ. Làm sao cho các con được sống với mẹ”, bà Thảo trình bày.

Bà Thảo đề nghị tòa tuyên mình được quyền nuôi cả 4 người con.

Bà Thảo đề nghị tòa tuyên mình được quyền nuôi cả 4 người con.

Đáp lại đề nghị này từ bà Thảo, ông Vũ cho biết ông không giành giật gì cả, nhưng mong bà Thảo phải nói đúng sự thật.

“Ở đây còn gia đình, còn anh em trong công ty nên nói cái gì phải đúng với lòng mình, phải nhìn lại bản thân mình trước. Điều cao nhất là đừng bao giờ làm tổn thương các con, mình đã sai rồi thì đừng bao giờ đưa tụi nó vào tranh chấp này”, ông Vũ nói rồi cho biết, ông muốn nuôi các con, và không cần vợ phải chu cấp gì cả, nhưng ông tôn trọng quyền quyết định của các con.

Ông Vũ: “Tôi không giành giật, cũng chẳng ai giành giật gì cả”

Trình bày về đề nghị được nuôi con và việc chu cấp của chồng cho các con sau khi ly hôn, bà Thảo đề nghị cấp dưỡng mỗi người con 5% cổ phần của ông Vũ.

“Mong anh Vũ có trách nhiệm của người cha, người hay nói về sự thiện lành, nguyện vọng các con là cho các con quyền kế nhiệm sản nghiệp cho gia đình phát triển lâu dài”, bà Thảo trình bày.

Khi được chủ tọa mời phát biểu về yêu cầu chu cấp tiền nuôi con của bà Thảo, ông Vũ hướng mắt về phía vợ nói: “Bản thân cô cũng biết tôi không bao giờ quan tâm gì về tiền. Ở đây không có ai vì tiền. Không ai đụng đến tiền. 20 năm nay, số tiền nó lớn lắm. Không có ai giành tiền. Mẹ, bà nội cũng không còn sống bao nhiêu. Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?”.

Ông Vũ mong những sai lầm của cha mẹ không ảnh hưởng đến các con.

Ông Vũ không giữ được bình tĩnh nên nói lớn tiếng, rồi ông chua chát: “Có ai đem thông tin giả cho cơ quan chức năng? Có ai mà đưa chồng vào nhà thương điên? Còn giữ mấy đứa con làm con tin nữa. Không còn chút lương tri lương tính nào mà làm điều này hết”.

Lúc này, bà Thảo đứng dậy phản ứng, bà đề nghị ông Vũ không được quyền xúc phạm mình.

Chủ tọa yêu cầu bà Thảo ngồi xuống để ông Vũ trình bày tiếp. Ông Vũ cho biết, Trung Nguyên đã phát triển trên 20 năm, giờ chẳng còn gì mới nữa. Giờ Trung Nguyên phải làm gì đó để khác biệt, muốn làm được điều đó phải có sách lược.

“Bao nhiêu năm, bao nhiêu sách lược đâu triển khai được rồi cô nói nhục mạ, không ai nhục mạ cô cả. Xưa giờ cô nói chứ không ai muốn nói gì cả”, ông Vũ nói.

Về trợ cấp nuôi con sau ly hôn, ông Vũ trình bày, trước đã thống nhất phương thức trợ cấp cho các con là 5% cho mỗi người, sau đó chính bà Thảo đòi hỏi nên luật sư phải đưa ra con số cụ thể là 10 tỷ đồng cho 4 người con trong 1 năm.

Kết thúc phần trình bày của mình, ông Vũ nói rằng, cha mẹ đúng hay sai thì chưa biết nhưng đừng bao giờ làm tổn thương các cháu dù một khoảnh khắc nào, làm sao cho các cháu ổn định tinh thần.

Hết giờ làm việc buổi sáng, HĐXX tuyên bố tạm nghỉ và sẽ tiếp tục quay lại làm việc vào chiều nay.

Công Thư- Người Đưa Tin

 

Đời sống

Cách ‘trốn dịch’ của giới siêu giàu Mỹ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Một số người thuê phòng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, thậm chí là bao trọn gói một khách sạn làm nơi "cách biệt cộng đồng" trong thời gian dịch bệnh. – Star.vn Đời sống

Blantyre Country Resort, một khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Berkshires thường hoạt động vào tháng 5, nhưng hiện đã mở cửa cho một nhóm nhỏ hoặc một gia đình đặt toàn bộ số phòng. Chi phí là 38.000 USD/ngày.

“Mặc dù chúng tôi đang ở giữa mùa đông đóng cửa hàng năm, chúng tôi đã nhận được một số cuộc gọi từ nhiều vị khách quen thuộc đề nghị bao trọn khách sạn. Có một mong muốn hơn bao giờ hết là đưa tất cả gia đình và những người thân yêu (đi trốn dịch), và việc thuê trọn biệt thự từ thời đại mạ vàng (cuối thế kỉ 19) của chúng tôi là một cách để làm vậy”, tổng giám đốc Stephen Benson nói với CNN Travel.

Blantyre Country Resort. Ảnh: CNN Travel.
Blantyre Country Resort. Ảnh: CNN Travel.

Cape Arundel Inn ở Kennebunkport, Maine, cũng cho thuê tương tự. Mức giá hàng tuần 19.500 USD sẽ bao gồm toàn bộ khách sạn 14 phòng ngủ, tất cả đều có tầm nhìn ra biển, dọn phòng và phục vụ ăn uống. Để đảm bảo an toàn cho nhân viên, tất cả các liên hệ đều qua mạng và các bữa ăn được chuẩn bị trước.

“Đây là dịch vụ chúng tôi mới triển khai trong tháng 4. Chúng tôi thấy rất nhiều ngôi nhà thường phục vụ trong mùa hè đang trở thành nơi nghỉ cho những người tới từ khu vực thành thị đông dân kể từ khi virus tấn công”, giám đốc quản lý khách sạn, Justin Grimes, nói. “Chúng tôi cung cấp các lựa chọn bổ sung cho những ai muốn tránh các khu đô thị đông người”.

Thực tế trên đã phản ánh hoàn hảo sự chênh lệch giàu nghèo rõ rệt ở Mỹ. Nhiều người không thể rời khỏi nhà hoặc ngừng làm việc, chứ đừng nói đến việc tới bang khác và thuê trọn khách sạn.

Trong vài tuần qua, một số tỷ phú thuê siêu du thuyền để trốn dịch trên đất liền. Việc sử dụng máy bay tư nhân tăng vọt ngay cả khi du lịch hàng không thương mại giảm. Ngược lại, 3,3 triệu người Mỹ đã nộp đơn thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 21/3, trong bối cảnh toàn bộ nhiều ngành sụp đổ vì mọi người được yêu cầu phải ở nhà tránh dịch.

Những người giàu có rời nhà cửa và coi thường các biện pháp tự cách ly. Họ có thể trở thành nguồn “siêu lây nhiễm”, bởi thường đến từ các điểm nóng như New York và mang virus tới các vùng ngoại ô. Khi đến những khu vực này, họ thường làm xáo trộn cuộc sống ở địa phương. Hậu quả, đã có báo cáo về tình trạng thiếu lương thực ở một số thị trấn trên khắp nước Mỹ.

Tệ hơn nữa, một lượng đáng kể người mới có thể gây thiếu hụt các nguồn lực. Chẳng hạn, hòn đảo Nantucket đang chứng kiến một nhóm người giàu đến những ngôi nhà họ mua để nghỉ vào mùa hè sớm hơn dự kiến nhiều tháng. Chính quyền ở đây yêu cầu những người này “tránh xa” hòn đảo vì nơi đây chỉ có một bệnh viện với 14 giường bệnh.

Ánh Dương (Theo Business Insider) – Vnexpress

Đọc tiếp

Đời sống

Số vụ ly hôn tăng vọt sau đại dịch

Đã đăng

 ngày

Bởi

Tiền quá ít, thời gian chạm mặt nhau quá nhiều, việc nhà không phân chia công bằng… trong thời kỳ cách ly đã đẩy nhiều cuộc hôn nhân xuống "vực thẳm". – Star.vn Đời sống

Đó cũng là câu chuyện của gia đình cô Wu, 30 tuổi, ở Quảng Đông sau gần hai tháng sống cách ly trong nhà cùng người bạn đời không có việc làm. Họ đã cãi nhau liên tục.

Cô Wu liệt kê ra một danh sách những vấn đề của cuộc hôn nhân. Ngoài chuyện tài chính và việc nhà, điều khiến cô khó chịu nhất là thói quen cho con chơi đến khuya của chồng. “Anh ta là người gây ra những rắc rối trong nhà”, cô nói, “Tôi không chịu đựng được nữa. Chúng tôi đã đồng ý ly hôn, và việc tiếp theo là đi tìm luật sư”.

Ngay khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, lượng đơn xin ly hôn tăng vọt ở Trung Quốc. Ảnh: Global Times.
Ngay khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, lượng đơn xin ly hôn tăng vọt ở Trung Quốc. Ảnh: Global Times.

Mặc dù Trung Quốc chỉ công bố số liệu thống kê trên toàn quốc về ly hôn theo định kỳ thường niên, các báo cáo từ nhiều thành phố khác nhau cho thấy sự bất ổn gia tăng mạnh nhất vào tháng 3, khi các ông chồng và bà vợ bị “nhốt” ở nhà trong nhiều tuần, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Các vụ bạo lực gia đình cũng tăng lên theo cấp số nhân. Xu hướng này có thể là một cảnh báo đáng ngại cho các cặp vợ chồng ở những đất nước khác đang trong giai đoạn đầu của việc bị cô lập ở nhà. Nếu sự xa cách làm cho trái tim nảy nở xúc cảm yêu đương, thì ngược lại, việc ở gần nhau quá nhiều thời gian, trong một không gian khép kín, có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực.

Thành phố Tây An và tỉnh Tứ Xuyên đều báo cáo số lượng hồ sơ ly hôn cao kỷ lục vào đầu tháng 3, thậm chí dẫn đến sự ùn ứ tại các tòa án. Khoảng một tuần nay, ở Hồ Nam, nhân viên tiếp nhận hồ sơ ly hôn thậm chí không còn thời gian để uống nước, vì rất nhiều cặp vợ chồng xếp hàng để nộp đơn. Lượng hồ sơ tiếp nhận mỗi ngày liên tục bị phá kỷ lục.

“Các vấn đề tầm thường trong cuộc sống đã dẫn đến sự leo thang của các cuộc xung đột. Việc giao tiếp kém cũng là nguyên nhân khiến mọi người thất vọng về hôn nhân và đưa ra quyết định ly hôn”, ông Yi Xiaoyan – giám đốc trung tâm đăng ký kết hôn của thành phố Mịch La, chia sẻ.

Luật sư chuyên các vụ ly hôn ở Thượng Hải, Steve Li tại hãng luật Gentle & Trust cho biết số ca ly hôn anh xử lý đã tăng 25% kể từ khi lệnh phong tỏa của thành phố được nới lỏng hơn vào giữa tháng 3. Ngoại tình từng là lý do số 1 khiến khách hàng tìm đến anh. Nhưng giờ đây thì không phải vậy. Giống như Giáng sinh ở phương Tây, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc có thể gây ra căng thẳng trong các liên kết gia đình. Thế nên, khi virus bắt đầu tấn công vào cuối tháng 1, nhiều cặp vợ chồng đã phải chịu đựng hai tháng “mắc kẹt” trong cùng một mái nhà, đôi khi là cả một gia đình lớn. Đối với một số người, điều đó là quá sức.

“Càng có nhiều thời gian ở bên nhau, họ càng ghét nhau hơn”, Li nói về một số trường hợp anh đang xử lý. “Con người đều cần không gian riêng, không chỉ là các cặp vợ chồng”.

Tỷ lệ ly hôn của Trung Quốc đã tăng lên đều từ năm 2003, khi luật pháp được tự do hóa. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, hơn 1,3 triệu cặp vợ chồng đã ly hôn vào năm đó, con số này tăng dần trong 15 năm, đạt đỉnh 4,5 triệu cặp vào năm 2018. Năm 2019, 4,15 triệu cặp vợ chồng Trung Quốc ly hôn.

Các quan chức Trung Quốc từng hy vọng rằng các cặp vợ chồng kết hôn sẽ giúp tăng số lượng trẻ em, nhằm giúp bù đắp tỷ lệ sinh đang ở mức thấp kỷ lục kể từ năm 1949.

“Giờ đây bạn ở nhà trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, chính sách sinh con thứ hai được nới lỏng, nên việc sinh con thứ hai cũng là góp phần đóng góp cho đất nước”, đây là biểu ngữ do văn phòng kế hoạch hóa gia đình treo tại Lạc Dương, Hà Nam. Nhưng có vẻ mọi thứ đi theo chiều ngược lại.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc tràn ngập các báo cáo về xung đột vợ chồng. Trang Sixth Tone trụ sở Thượng Hải đưa tin rằng cảnh sát một quận dọc theo sông Dương Tử, trung tâm Hồ Bắc, nơi xảy ra đại dịch ở Vũ Hán, đã nhận 162 báo cáo về bạo lực gia đình trong tháng 2, tức là gấp ba lần so với số báo cáo ở cùng thời điểm này trong năm 2019.

Feng Yuan, người đồng sáng lập Equality, một tổ chức phi chính phủ ở Bắc Kinh tập trung vào bạo lực giới nói rằng đã có sự gia tăng các yêu cầu giúp đỡ tới tổ chức của cô. Người này nhận định trong email: “Lệnh phong tỏa đã làm bộc lộ xu hướng bạo lực vốn đã tồn tại trước đó nhưng chưa thể hiện. Việc bị buộc ở nhà cũng khiến việc tìm kiếm sự giúp đỡ trở nên khó khăn hơn. Cảnh sát bận rộn với việc thực thi kiểm dịch đến nỗi đôi khi không thể đáp ứng các cuộc gọi khẩn cấp từ các nạn nhân, những phụ nữ bị hành hung mà không thể ra khỏi nhà, trong khi tòa án, nơi ban hành các lệnh bảo vệ, lại đóng cửa”.

Ngay cả khi dịch bệnh giảm đi, cuộc sống có thể trở lại với trạng thái tương đối bình thường, các căng thẳng tâm lý và kinh tế dự kiến sẽ còn tồn tại trong nhiều tháng. Một nghiên cứu về người dân Hong Kong sau đại dịch SARS 2002-2003 cho thấy, một năm sau khi dịch bệnh bùng phát, những người sống sót sau đó vẫn có mức độ căng thẳng, lo âu cao. Tỷ lệ ly hôn của Hong Kong năm 2004 cao hơn 21% so với năm 2002.

Hiện tượng số vụ ly hôn tăng vọt sau đại dịch khiến các chuyên gia đặt câu hỏi: Phải chăng nguyên nhân là vì Covid-19?. Ảnh: AP.
Hiện tượng số vụ ly hôn tăng vọt sau đại dịch khiến các chuyên gia đặt câu hỏi: Phải chăng nguyên nhân là vì Covid-19?. Ảnh: AP.

Ở Trung Quốc, phụ nữ thường là người chủ động đòi ly hôn, với con số là 74% năm 2016-2017, theo đánh giá của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao. Tuy nhiên, phụ nữ lại là đối tượng thiệt thòi hơn khi phân xử chia tài sản. Theo thông lệ, đàn ông trẻ tuổi độc thân ở các vùng thành thị Trung Quốc khi mua nhà thường nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ. Việc làm này là cách chứng minh với bạn đời tương lai rằng họ có sự ổn định về tài chính. Khi ly hôn, người chồng do đó có quyền đối với tài sản trước hôn nhân của mình, ngay cả khi người vợ đã giúp trả một phần nợ ngân hàng. Như trường hợp cô Wu ở trên, may mắn rằng bố mẹ cô đã mua nhà, mua xe cho vợ chồng cô, thế nên cô không rơi vào cảnh bị thiệt thòi khi phân chia tài sản.

Trong phiên họp vào cuối năm nay, Đại hội đồng Nhân dân Trung Quốc sẽ xem xét đề xuất giai đoạn “hàn gắn” kéo dài 30 ngày cho các cặp đôi đệ đơn xin ly hôn, và trong thời gian đó, một trong hai bên có thể rút đơn. Còn hiện tại, thẩm phán xét xử các đơn ly dị sẽ yêu cầu các lý do nghiêm trọng như ngoại tình, bỏ rơi… để có thể chấp thuận ly dị, hoặc có thể từ chối với các cặp còn quá trẻ, quá nóng vội. Tuy nhiên nếu các cặp nộp tái nộp đơn sau sáu tháng, thẩm phán sẽ coi rằng đây là sự khác biệt không thể hòa giải.

Người trẻ ngày nay có nhiều khả năng ly hôn hơn cha mẹ họ. “Giờ đây, một phía chỉ cần nói: “Tôi không thích anh nữa”, thì ngay ngày hôm sau, phía kia có thể đệ đơn ly hôn”, Li nói. Yang Shenli, một luật sư tại công ty luật Dingda ở Thượng Hải cho hay bốn trường hợp nộp đơn ly hôn trong giai đoạn lệnh phong tỏa diễn ra đến nay, đều sinh sau năm 1985, hai cặp trong số đó đều quyết định chia tay vì “giai đoạn cách ly khiến mâu thuẫn tăng cao”.

Thùy Linh (Theo Bloomberg)

Theo Vnexpress

Đọc tiếp

Đời sống

Shipper trong những ngày đại dịch

Đã đăng

 ngày

Bởi

Gọi điện mãi không thấy nghe, Trần Văn Nghĩa đã nghĩ khách lại "bom hàng" và phải mang gói đồ về ăn. Bỗng nhiên, từ tầng hai một sợi dây thòng xuống. – Star.vn Đời sống

“Xin lỗi vì mải đi kiếm cái dây. Các anh đi khắp nơi, dịch bệnh khó lường, chuyển hàng thế này cho an toàn”, vị khách nói vọng xuống.

Nghĩa hơi sững người trước hành động của khách nhưng ngay lập tức anh hiểu ra vấn đề nên vội buộc túi đồ ăn vào sợi dây. Khi gói đồ được kéo lên đến tầng 2, trời bỗng trời nổi gió, bụi bay mù mịt, nước mắt Nghĩa bỗng ứa ra. “Chắc là do bụi”, anh chép miệng và chợt nghĩ, “Khách còn cẩn thận thế, còn vợ con mình thì sao? Liệu mình có vô tình mang virus về nhà không?”. Ý nghĩ cũng chỉ dừng lại được ở đó, người đàn ông 40 tuổi nổ máy xe và nhìn vào màn hình ứng dụng. Lại một đơn nữa “nổ”.

Từ sau lần giao hàng bằng dây thừng đó, để giảm tiếp xúc trực tiếp với khách, Nghĩa thường đặt thức ăn trên túi rồi lùi về sau khoảng 2-3 m để khách tự đi ra lấy cho yên tâm.

Là công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, ba năm nay, sau khi tan làm, anh Trần Văn Nghĩa (quê Đông Anh) lại vào nội thành làm xe ôm công nghệ. Riêng thứ bảy, chủ nhật anh chạy cả ngày nên cả tháng cũng có thể kiếm được 8-9 triệu đồng. Nhưng từ ngày Covid-19 lan đến Hà Nội, mỗi tối làm đến 23h, anh chỉ được nhận 2-3 chuyến, trừ chiết khấu, xăng xe, số dư còn lại chưa nổi 100.000 đồng. 

“Cánh xe ôm phải túm năm, tụm ba ở các ngã tư, dưới chân các chung cư nhưng cũng chẳng có khách. Từ tháng vừa rồi tôi chạy thêm giao đồ ăn”, anh nói và tiết lộ thường nhận thêm những cuốc giao đồ ăn khuya, bởi những đơn hàng này thường được khách “bo” thêm tiền.

Một shipper đứng đợi nhận hàng tại một quán ăn trên đường Cốm Vòng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Phạm Nga.
Một shipper đứng đợi nhận hàng tại một quán ăn trên đường Cốm Vòng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Phạm Nga.

Từ ngày 26/3, Hà Nội đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh. Những cánh cửa tiệm trước đây luôn rộng mở đón khách giờ đóng kín mít, chỉ kéo lên lúc shipper đến giao, nhận hàng.

Tối đó, anh nhận một đơn giao đồ ăn đến chung cư ở ngoại thành lúc 8h tối. Gọi điện mấy lần không ai bắt máy, đứng trơ trọi giữa sân chung cư rộng lớn không bóng người, gió từ hồ điều hòa thổi vào khiến tay Nghĩa lạnh buốt. Chờ 10 phút, khách mới gọi lại, yêu cầu anh ra phía sau rồi thòng dây xuống từ tầng hai để lấy hàng.

“Khách họ cẩn thận cũng phải, nhưng cánh shipper như tôi thì chẳng có cách nào khác, không làm thì đói. Không tiếp xúc trực tiếp với khách nhưng vẫn phải cầm vào tiền, nguy cơ lây bệnh chẳng giảm được bao nhiêu”, anh Nghĩa tâm sự. Chạy xe khắp nơi giữa cao điểm dịch nhưng anh cũng chỉ một cái khẩu trang đeo từ sáng đến tối. Để “tăng thêm một lớp phòng thủ”, người đàn ông này đầu tư một chai nước sát khuẩn tay, cứ xong một chuyến là lôi ra rửa một lần. Trước đây, mỗi khi giao hàng cho khách Tây anh mới rửa như vậy, nay hành động này lặp lại với tất cả các khách.

Các quán hàng chọn bán online như phao cứu sinh giữa bão Covid-19 với nhiều shipper giao hàng. Ảnh: Phạm Nga. 
Các quán hàng chọn bán online như “phao cứu sinh” giữa bão Covid-19 với nhiều shipper giao hàng. Ảnh: Phạm Nga. 

Thấy khách quen ở gần bệnh viện Bạch Mai gọi điện, Nguyễn Văn Hùng, 29 tuổi cố tình không nghe máy, nhưng chuông reo ba lần, anh không thể làm lơ. Đầu dây bên kia rối rít trình bày, đang cần chuyển gấp gói thuốc cho khách, nhưng đặt trên ứng dụng không ai chịu nhận. Hùng xỏ đôi găng tay vốn chỉ dùng lúc trời rét, kéo tấm kính mũ bảo hiểm trùm kín mặt rồi lao đi.

Hai ngày nay, shipper này đã tự khoanh vùng địa bàn hoạt động, không nhận đơn hàng bán kính 2 km quanh “điểm nóng”, để bảo vệ chính mình. Nhưng đôi lần anh vẫn phải phá lệ vì cả nể. “Đơn trên ứng dụng thì chép miệng cho qua, nhưng người quen thì không nỡ. Trước thấy họ gọi thì mừng rụng đầu gối, giờ ‘phũ’ cũng không đành”, Hùng nói. Người tham việc như anh chưa bao giờ nghĩ có lúc phải cân đo chọn khách như bây giờ.

Con phố Phương Mai, nằm cạnh hàng loạt các bệnh viện lớn của Hà Nội, trong đó có bệnh viện Bạch Mai, trước đây đông đúc bao nhiêu thì giờ Hùng có thể phóng đến mức nhiều khi còn suýt vượt đèn đỏ vì phanh muộn.

“Giờ toàn gặp đồng nghiệp, không áo xanh thì áo đỏ, áo vàng, nhưng riêng mấy con phố quanh bệnh viện Bạch Mai thì đồng nghiệp cũng hơi khó tìm”, anh nói. Hùng đến điểm nhận đơn vừa lúc cánh cửa kéo hé mở. Lom khom luồn tay qua cửa nhận hàng rồi lao đi.

Từ đầu tháng 3 đến nay, khách xe ôm thưa hẳn, thu nhập dựa vào ứng dụng giao hàng là chủ yếu. Chưa hết tháng nhưng Hùng nhẩm tính giảm khoảng 1/3 thu nhập. Hai ngày nay, dịch bệnh căng thẳng, vợ con lại giục về quê. “Nhà còn có 3 cái tàu há mồm, vợ lại sắp sinh, về sao được”, anh nói.

Từ khi Hà Nội thông báo đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu,các quán hàng chọn bán online như “phao cứu sinh” giữa bão Covid-19. Lực lượng shipper như Hùng đột nhiên đắt khách. Ngày 26/3 mới chỉ có 15 đơn, đến 27/3 các đơn hàng “nổ” nhiều đến mức không có sức mà chạy. Nhưng dòng tiền vào túi tỉ lệ thuận với nỗi bất an trong lòng anh.

Tiếp xúc với người tứ xứ, Hùng sợ mình vào danh sách F lúc nào không hay. Có những khi màn hình ứng dụng hiện đơn ở các điểm nóng, anh định nhấp vào rồi lại rụt lại.

Trưa 29/3, trên đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh chỉ còn một quán cơm tấm bán theo hình thức mang đi. Chủ quán đã sắp xếp ghế, cho nhân viên hướng dẫn shipper ngồi cách xa nhau trong lúc chờ lấy hàng. Ảnh: Mộng Diệp.
Trưa 29/3, trên đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh chỉ còn một quán cơm tấm bán theo hình thức mang đi. Chủ quán đã sắp xếp ghế, cho nhân viên hướng dẫn shipper ngồi cách xa nhau trong lúc chờ lấy hàng. Ảnh: Mộng Diệp.

Ngồi nghỉ dưới gốc cây cạnh một quán trà sữa trên đường Hoàng Diệu 2, TP HCM, Nguyễn Văn Thành, 28 tuổi, một shipper chuyên giao đồ ăn ngáp ngắn ngáp dài.

Con đường dài 1,5 km với hàng trăm hàng quán, mọi ngày tấp nập buôn bán, nườm nượp khách ra vào giờ lác đác vài cửa hàng mở cửa, nhưng chỉ bán mang về.

Cả buổi chưa được đơn hàng nào, Thành mừng rỡ khi thấy ứng dụng “nổ đơn”. Nhìn qua nội dung, anh lập tức định vị rồi phóng xe đi, 2 phút sau đã có mặt tại quán. “Quán tạm nghỉ”, dòng chữ đập vào mắt khiến Thành chưng hửng. Chỉ trong buổi sáng, sự thất vọng của anh lặp lại đến bốn lần. “Mất công quá”, anh thở dài rồi lủi thủi phóng xe về vị trí xuất phát. Đóng cửa quán nhưng chủ không “tắt app” nên khi khách đặt Thành vẫn chạy tới.

Trước khi có dịch, từ 11-13h là thời điểm vàng, cánh shipper giao đồ ăn như Thành chạy không kịp thở, hai tiếng giao 5- 6 đơn. “Lúc trước ăn trưa không dám bật app, bây giờ chờ cả tiếng đồng hồ cũng chưa có đơn nào”, anh tặc lưỡi.

Khu vực làm việc quen thuộc của chàng thanh niên 28 tuổi này là nơi có nhiều trường đại học và ký túc xá, khách hàng chủ yếu là sinh viên. Nhưng giờ, sinh viên không vào lại thành phố, lượng đơn hàng giảm một nửa. Để đạt mục tiêu mỗi ngày Thành phải cố chạy đến 21h. Đơn hàng ít, nhiều khách còn hủy đơn vì lý do “sợ dịch không nhận”. Cũng có khách yêu cầu để hàng trước cổng để tránh gặp trực tiếp hay trả tiền bằng cách kéo dây xuống từ tầng cao. 

Bỗng điện thoại có thông báo. Đơn hàng của Thành là món gỏi cuốn, quán cách chỗ anh đứng chỉ 700m nhưng điểm giao lại đến 5 km. Tính kỹ lại, đơn hàng này chỉ được 24.000 đồng cho 10 km cả chiều đi và về. “Thôi kệ, có còn hơn không”, Thành nói rồi chỉnh lại chiếc khẩu trang, lên xe nổ máy.

Đường Hoàng Diệu 14h, những cửa hàng còn sót lại rục rịch đóng cửa. “Vì dịch Covid-19, cửa hàng chỉ bán buổi trưa, mong quý khách thông cảm!”, tấm biển được treo lên đúng lúc Thành lướt xe qua.

Phan Diệp – Phạm Nga – Hải Hiền – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật