Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Việt Nam dự kiến có vaccine Covid-19 tự sản xuất vào quý 3

Đã đăng

 ngày

 
Việt Nam dự kiến có vaccine Covid-19 đầu tiên do các nhà khoa học trong nước nghiên cứu, sản xuất vào cuối quý 3/2021, theo đại diện Bộ Y tế.

Chiều 22/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bàn về tiến độ nghiên cứu, phát triển vaccine trên thế giới và của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Cục phó Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), cũng như các nước trên thế giới, Việt Nam nghiên cứu, sản xuất vaccine trong tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch bệnh.

Thời gian qua, 4 đơn vị của Việt Nam tham gia lĩnh vực này, trong đó đến nay Vaccine Nano Covax của Công ty Nanogen đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một, đang triển khai giai đoạn hai.

Vaccine Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một. Vaccine của Công ty Vaccine và Sinh phẩm số một (Vabiotech) chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn một vào tháng 4/2021.

Theo ông Quang, các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng của cả ba vaccine này đều được đánh giá rất tốt, có triển vọng. Việc phát triển vaccine trong nước tuân thủ đầy đủ quy trình, quy chuẩn, khẩn trương, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua giai đoạn nào; đảm bảo các điều kiện khoa học.

Nhân viên công ty Nanogen cầm trên tay mẫu Nanocovax tại phòng thí nghiệm ở quận 9, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần
Nhân viên công ty Nanogen cầm trên tay mẫu Nano Covax tại phòng thí nghiệm ở quận 9, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Với vaccine Nano Covax, sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một, tất cả người được tiêm đều an toàn, sinh kháng thể với nồng độ cao, có tác dụng bảo vệ tốt, được thử nghiệm hiệu quả trên các biến thể mới của virus (như chủng virus phát hiện ở Anh). Ông Quang cho biết, cuối tháng 4, sẽ có đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai của vaccine này và “đang có triển vọng rất lạc quan”. Đầu tháng 5, vaccine Nano Covax sẽ được thử nghiệm giai đoạn ba.

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm giai đoạn một và hai, các chuyên gia đều lạc quan cho rằng nếu thuận lợi, cuối quý 3/2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn ba, rút ngắn tiếp 3 tháng so với kế hoạch trước đó. Trước đây, thời gian thử nghiệm giai đoạn hai vaccine này được rút ngắn từ 6 tháng còn 3 tháng.

Vaccine Covivac mặc dù mới thử nghiệm giai đoạn một nhưng qua các nghiên cứu tiền lâm sàng, Bộ Y tế và các chuyên gia đánh giá “có chất lượng rất tốt”. Đặc biệt, giá thành dự kiến của vaccine này rất rẻ (dự kiến bằng một nửa giá vaccine hiện có trên thị trường). Dự kiến tiến trình thử nghiệm Covivac sẽ nhanh hơn Nano Covax.

Về vaccine của Vabiotech, dựa trên công nghệ tái tổ hợp trên virus vector, là hướng nghiên cứu khác, nên có bước chậm hơn. Đến nay kết quả trong phòng thí nghiệm của vaccine này “rất lạc quan”, dự kiến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vào đầu tháng 4 năm nay. Ưu điêm của vaccine này là khi phát triển thành công có thể điều chỉnh nhanh khi có biến thể nCoV mới.

Tại cuộc họp, các chuyên gia cho biết, trong số những vaccine Covid-19 đang được sử dụng, có loại được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép hoặc do từng nước cấp phép; có loại thực chất là thử nghiệm giai đoạn ba diện rộng. Vì thế, WHO đang thảo luận, dự kiến sẽ hướng dẫn về thử nghiệm vaccine trên nguyên tắc so sánh với các vaccine đã được cấp phép để sử dụng chính thức.

“Việc này tạo thuận lợi hơn cho quá trình thử nghiệm vaccine giai đoạn ba của Việt Nam”, ông Quang nói. Các chuyên gia cũng nhận định nếu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba được tổ chức tốt để so sánh với các vaccine đã được cấp phép sử dụng tại Việt Nam, thì “hoàn toàn có lòng tin thời gian tới chúng ta sẽ có vaccine của Việt Nam”.

“Hy vọng vào cuối quý 3/2021, Việt Nam sẽ có vaccine đầu tiên do các nhà khoa học trong nước nghiên cứu, sản xuất để phòng, chống Covid-19”, ông Quang nói thêm.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các đơn vị trong nước khi thử nghiệm vaccine giai đoạn ba ở nước ngoài.

Sau khi nghe các ý kiến, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đơn vị tiếp tục “khẩn trương hơn nữa” trong việc nghiên cứu, sản xuất vaccine. Phó Thủ tướng nhắc lại nhận định của các nhà khoa học cho rằng nCoV có thể tiếp tục biến đổi để tồn tại một số năm nữa. Vì vậy, nhiều khả năng vaccine phải tiêm nhắc lại, chứ không phải một đợt hay một năm là xong.

“Dân số Việt Nam 100 triệu người, vì vậy, bằng các giải pháp chúng ta phải có vaccine của Việt Nam, không chỉ phục vụ chống Covid-19, mà còn chuẩn bị để ứng phó với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Viết Tuân – Vnexpress

Thời sự

Tổng đài trợ giúp người dân trong Covid-19 bị quá tải

Đã đăng

 ngày

Bởi

Tổng đài 1022 tru​ng bình mỗi ngày nhận 59.000 cuộc điện thoại người dân đề nghị trợ giúp nhưng tỷ lệ tiếp nhận cuộc gọi đạt hơn 5%, do thiếu tổng đài viên.

Nội dung nêu trong báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM về tình hình tiếp nhận, xử lý thông tin người dân gặp khó khăn do Covid-19. Cách đây gần một tuần, thành phố vận hành tổng đài đầu số 1022 hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch. Hệ thống tổng đài miễn phí cước gọi cho người dân từ hôm nay.

Nhân viên tổng đài 1022 tiếp nhận và xử lý cuộc gọi của người dân, hồi tháng 6/2020. Ảnh: Hà An.
Nhân viên tổng đài 1022 tiếp nhận và xử lý cuộc gọi của người dân. Ảnh: Hà An.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, dù tăng cường số lượng nhân viên 20-30 người chia 3 ca, trực 24/24 giờ, nhưng lượng cuộc gọi đến tổng đài rất cao, chủ yếu trợ giúp liên quan Covid-19. Trong 3 ngày từ 22/7 đến 25/7, tổng đài nhận hơn 190.000 cuộc gọi và tiếp nhận, chuyển đơn vị xử lý hơn 9.700 cuộc; hơn 180.000 chưa thể tiếp nhận. Để giải quyết khó khăn, cơ quan này đề nghị bổ sung tổng đài viên từ Công viên phần mềm Quang Trung, các tình nguyện viên.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng, đơn vị đang phối hợp với Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) huấn luyện hệ thống callbot (trí tuệ nhân tạo) hoạt động như một tổng đài viên ảo, có thể tiếp nhận 3.600 cuộc gọi mỗi giờ để hỗ trợ người dân. Hệ thống này dự kiến hoạt động trong một hai ngày tới.

“Chúng tôi cũng đã làm việc với đối tác yêu cầu hỗ trợ số lượng tổng đài viên. Sau quá trình tập huấn chuyên môn, tổng đài viên sẽ trực tổng đài 1022 đáp ứng nhu cầu trợ giúp người dân”, ông Thắng nói và cho biết đơn vị đang phối hợp các bộ ngành liên quan nhằm phát triển các giải pháp công nghệ khác, giải quyết tình trạng nghẽn ở tổng đài 1022 hiện nay.

Quá tải hệ thống tổng đài cũng xảy ra ở Trung tâm cấp cứu 115 đóng tại công viên phần mềm Quang Trung. Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM trưa qua, ông Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 cho biết, đơn vị có 6 đường truyền, trước đây mỗi ngày tiếp nhận 1.200 cuộc gọi. Tuy nhiên trong tuần qua tổng đài tiếp nhận hơn 5.000 cuộc gọi mỗi ngày. Đơn vị đang kêu gọi sinh viên tham gia hỗ trợ, khi số lượng khoảng 100 người có thể chia thành 3 cấp, đáp ứng 40 cuộc gọi cùng lúc.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Công viên phần mềm Quang Trung triển khai nhiều kênh tư vấn, hướng dẫn nhằm giải đáp các thắc mắc, phản ánh người dân, bệnh nhân trong thời gian giãn cách.

Đến sáng 28/7, TP HCM ghi nhận thêm 2.115 bệnh nhân, nâng tổng số ca nhiễm lên 74.855, cao nhất cả nước trong đợt dịch thứ 4.

Hà An – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Ùn ứ qua chốt kiểm soát Covid-19 nội đô

Đã đăng

 ngày

Bởi

Các chốt kiểm soát Covid-19 trên tuyến phố Đào Tấn, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Kim Mã… ùn ứ người và phương tiện, sáng 28/7.
Từ 7h, trên phố Đào Tấn đoạn giao với đường Bưởi (quận Ba Đình), dòng phương tiện kéo dài 200 m đổ vào trung tâm TP Hà Nội.
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy thông hành của người đi đường trên phố Đào Tấn. Tuyến phố này nối quận Cấu Giấy với Ba Đình, lưu lượng phương tiện đông vào giờ cao điểm nên phường Ngọc Khánh huy động lực lượng công an, đoàn thanh niên, dân phòng… để kiểm tra.
Để qua chốt, người đi đường phải trình giấy tờ nêu lý do chính đáng, do cơ quan, công ty cấp có dấu đỏ.

Theo quy định, người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu.
Phường Thành Công (quận Ba Đình) cũng lập chốt trên đường Láng Hạ để kiểm soát phương tiện qua lại. Bảng tuyên truyền cao gần 2 m ghi rõ từng mức xử phạt vi phạm Chỉ thị 16.
Trên đường Đê La Thành (phường Giảng Võ), hàng rào sắt được thiết lập để một lối đi nhỏ. Tại đây, lực lượng dân quân, công an kiểm tra từng người và phương tiện, riêng những người đi về nhà chỉ cần xuất trình thẻ căn cước.
Ôtô xếp hàng chờ trình giấy “thông hành” trên phố Nguyễn Chí Thanh. Lực lượng chức năng yêu cầu lái xe để giấy thông hành lên cửa kính trước của xe để dễ kiểm tra.
Một chốt kiểm soát đặt ở bờ hồ Hoàn Kiếm, người dân đi qua đều phải dừng lại kiểm tra.

Theo Chỉ thị 16, nguyên tắc là gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh.
Một số người ra đường không có giấy tờ và lý do chính đáng khi nhìn thấy chốt đã tự động quay đầu xe.
Lực lượng chức năng xử phạt những người vi phạm Chỉ thị 16. Mức phạt dao động 1-3 triệu đồng.

Từ 24/7 đến nay, TP Hà Nội đã xử phạt hành chính hơn 3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16.

Ngọc Thành – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Những dòng kênh ‘chết’ được hồi sinh

Đã đăng

 ngày

Bởi

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tân Hoá – Lò Gốm… một thời ô nhiễm, không có sự sống, được cải tạo khiến nước trong xanh, cải thiện môi trường cho hàng triệu hộ dân.

Hơn 5h, bà Nguyễn Hoàng Điệp, 60 tuổi, nhà gần cầu Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh, đi bộ qua đường Hoàng Sa tập thể dục dọc kênh Nhiêu Lộc. Bóng mát của hàng cây xanh, không khí trong lành, dễ chịu làm tinh thần bà phấn chấn. “Gần 20 năm trước, ngồi trong nhà cách kênh chừng 30 m tôi còn ngửi được mùi hôi nồng nặc. Khi đó không ai dám nghĩ một ngày được tản bộ dọc con kênh sạch đẹp thế này”, bà kể về thời điểm dòng kênh ô nhiễm nặng.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sau khi hoàn thành cải tạo. Ảnh: Quỳnh Trần.
Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè sau khi hoàn thành cải tạo. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhiều năm gắn bó nơi đây, bà Điệp tường tận từng giai đoạn thay đổi của con kênh nổi tiếng Sài Gòn. Thời thơ ấu, khi nước trong xanh, bà cùng bạn bè thường tắm, bắt cá dưới dòng kênh vào buổi xế chiều. Khi đó, nước dưới kênh trong veo, có thể thấy từng đàn cá bơi tung tăng. Người dân chèo ghe bán rau, thịt tấp nập. Có người còn múc nước vào lu chờ lắng phèn để sử dụng.

Sau năm 1975, hàng nghìn hộ dân tới đây dựng nhà đã lấn chiếm hai bên bờ kênh. Không có hệ thống cống, toàn bộ nước sinh hoạt và rác thải xả thẳng xuống khiến kênh ngày càng ô nhiễm. “Nhiều gia đình có con nhỏ sống ven kênh bị bệnh đường ruột liên miên nên dần dời nhà đi. Những hộ nghèo phải ở lại chịu đựng”, bà Điệp nói.

Cách đó khoảng 3 km, bà Lý Hồng Đào, 51 tuổi, sống ở con hẻm sát cầu Trần Khánh Dư, quận Phú Nhuận, nhớ như in thời kỳ kênh Nhiêu Lộc “bị lấn chiếm vô tội vạ”. Lúc đầu người dân làm nhà sát mé kênh nhưng dần dà cơi nới, đóng cọc gỗ, lợp tôn thành nhà tạm. Nhiều hộ còn nuôi heo, gà, vịt, chất thải đều tống xuống nước. Dòng kênh trở thành nơi chứa mọi thứ rác thải sinh hoạt, đen ngòm và hôi thối.

Nhiều xưởng dệt, nhuộm vải còn thải đủ thứ phẩm màu ra kênh. Nước bẩn, tù đọng khiến ruồi, muỗi, chuột nhanh chóng sinh sôi, phát sinh dịch bệnh. “Có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ một ngày dòng kênh trong xanh, tươi mát như bây giờ”, bà Đào nói.

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè dài gần 9 km, chảy qua quận 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình. Những năm 1990, chính quyền TP HCM lên kế hoạch cải tạo nhưng khó khăn về vốn nên chưa thể thực hiện. Đến năm 2002, thành phố triển khai dự án cải tạo tổng vốn đầu tư hơn 8.600 tỷ đồng, do Ngân hàng Thế giới tài trợ, góp phần hồi sinh dòng kênh.

Nạo vét kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, tháng 9/2011. Ảnh: Hữu Công.
Nạo vét kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, tháng 9/2011. Ảnh: Hữu Công.

Hơn 7.000 hộ dân với khoảng 50.000 người được di dời để thực hiện dự án trọng điểm. Công trình gồm 33 gói thầu, trong đó gói thầu đầu tiên khởi công tháng 3/2003 lắp tuyến cống bao (có đường kính 2,5-3m) dài 8,9 km nằm dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tiếp đó 70 km ống cống các loại được lắp đặt để thu gom nước thải từ hộ dân đưa vào tuyến cống bao.

Một trạm bơm lớn nhất nước ở thời điểm này với công suất 64.000 m3 mỗi giờ được xây dựng ở số 10, đường Nguyễn Hữu Cảnh. Nước ở kênh, nước mưa và nước thải từ các hộ dân trong lưu vực được kết nối vào tuyến cống bao đưa về trạm xử lý, rồi bơm ra sông Sài Gòn. Dự án cũng nạo vét hơn 1,1 triệu tấn bùn, đóng hơn 16.000 m cừ bêtông kè hai bên bờ.

Để chỉnh trang cảnh quan dọc tuyến, năm 2011 thành phố đầu tư hơn 550 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng đường Hoàng Sa và Trường Sa từ đường Út Tịch (Tân Bình) đến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) dài khoảng 15 km. Việc cải tạo kênh đã giúp giảm ngập, ô nhiễm, nâng cao môi trường sống cho 1,2 triệu dân các quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh và Gò Vấp.

Tiếp nối dự án hồi sinh kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, một loạt kênh đen, ô nhiễm khác ở TP HCM đã được cải tạo, chỉnh trang như Tân Hóa – Lò Gốm, Tàu Hủ – Bến Nghé, Kênh Đôi – Kênh Tẻ… Trong đó, dự án kênh Tân Hoá – Lò Gốm (gần 9 km chảy qua 4 quận Tân Bình, Tân Phú, 11 và 6) có tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng được đưa vào sử dụng tháng 4/2015, sau ba năm thi công.

Để triển khai dự án, hơn 1.500 hộ dân phải di dời. Toàn công trình sử dụng gần 10.000 tấn thép, 750.000 m3 đất đào đắp và 127.000 m3 bêtông; hơn 2.500 m cống hộp; 11,5 km đường dọc kênh, 12 cây cầu… Gần 330 kỹ sư, 1.000 công nhân suốt 3 năm miệt mài để hoàn thành các gói thầu dự án.

Kênh Lò Gốm sau khi được cải tạo, chỉnh trang. Ảnh: Quỳnh Trần.
Kênh Tân Hoá – Lò Gốm sau khi được cải tạo, chỉnh trang. Ảnh: Quỳnh Trần.

“Dự án Tân Hoá – Lò Gốm mang lại lợi ích cho hơn 1,3 triệu người thông qua việc cải thiện điều kiện môi trường và đời sống, giảm tình trạng ngập lụt…”, bà Victoria Kwakwa, nguyên Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá.

Tại kỳ họp hôm 22/4, HĐND thành phố đồng ý chủ trương làm dự án xây dựng hạ tầng, cải thiện môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên dài 33 km, tổng vốn 8.200 tỷ đồng. Một dự án khác là cải tạo rạch Xuyên Tâm dài hơn 8 km (quận Bình Thạnh và Gò Vấp), tổng đầu tư 9.300 tỷ đồng được chính quyền thành phố đẩy nhanh để cải thiện môi trường và xây dựng đô thị.

“Việc nạo vét, chỉnh trang kênh rạch là giải pháp căn cơ, bền vững để cải tạo bộ mặt đô thị, xử lý dứt điểm tình trạng ngập, ô nhiễm trên địa bàn thành phố”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM nói và cho rằng để hồi sinh nhiều dòng kênh, thành phố cần khuyến khích doanh nghiệp tham gia nhằm giảm gánh nặng ngân sách.

Ông Châu cũng đề nghị khi tiến hành dự án cải tạo, thành phố cần tính toán mở rộng biên giải tỏa hai bên kênh để có thêm quỹ đất sạch đấu giá, lấy nguồn lực đó thực hiện dự án. Ðồng thời, nguồn đất sạch hai bên bờ có thể xây các chung cư, làm nơi tái định cư tại chỗ cho người dân bị ảnh hưởng.

Hữu Công – Đình Văn – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật