Kết nối với chúng tôi:

Giáo dục

Vẻ đẹp “vạn người mê” của nữ sinh miền sơn cước Hà Tĩnh đạt giải nhất học sinh giỏi Quốc gia

Đã đăng

 ngày

Quỳnh Trang đang miệt mài học tập để sớm thực hiện mơ ước của mình.
 

Mẹ mất từ khi lên 6 tuổi, nhưng Quỳnh Trang đã vượt lên hoàn cảnh, chăm ngoan học giỏi. Với nỗ lực của bản thân, sự động viên, giúp đỡ của gia đình, thầy cô và bạn bè, cô nữ sinh miền sơn cước đã xuất sắc giành giải nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử năm học 2018 – 2019.

Mồ côi mẹ từ khi 6 tuổi

Khi cô gái tên Nguyễn Thị Quỳnh Trang lên 6 tuổi cũng là lúc mẹ em đột ngột qua đời trong một ca sinh khó đứa em út. Lúc này, Quỳnh Trang và chị em cô còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau, sự mất mát khi người mẹ thảo hiền vắn số rời xa trần thế, lúc tuổi đời còn quá trẻ.

Mẹ qua đời, bố Quỳnh Trang là ông Nguyễn Văn Vỹ vừa phải làm mẹ, vừa phải làm bố, gồng gánh cảnh gà trống nuôi 4 đứa con thơ dại. Thời điểm mẹ mất, đứa con gái lớn (chị Quỳnh Trang) mới 7 tuổi, đứa nhỏ nhất mới hơn 1 tuổi đầu. Cuộc sống của 5 bố con Quỳnh Trang vất vả, phải bữa rau, bữa cháo qua ngày.

Quỳnh Trang đang miệt mài học tập để sớm thực hiện mơ ước của mình.

Quỳnh Trang đang miệt mài học tập để sớm thực hiện mơ ước của mình.

Dù cuộc sống khó khăn trăm bề, nhưng bù lại các con luôn chăm ngoan, học giỏi, đặc biệt là người con gái thứ hai Quỳnh Trang. Đây được coi là động lực, là nguồn động viên để ông Vỹ cố gắng vượt qua mọi khó khăn, nuôi các con khôn lớn.

Không phụ lại công bố, trong 11 năm liền em Nguyễn Thị Quỳnh Trang đều đạt học sinh giỏi toàn diện; đạt giải ba và khuyến khích môn Ngữ văn và Lịch sử học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 7,8,9; giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử năm lớp lớp 10 và 11.

Đặc biệt, trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018 – 2019, em Nguyễn Thị Quỳnh Trang, học sinh lớp 12A6, trường THPT Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã xuất sắc giành giải nhất. Đây không chỉ là thành tích của cá nhân Quỳnh Trang, mà đó là thành tích chung của gia đình, nhà trường và ngành giáo dục toàn huyện.

Sau giờ lên lớp, Quỳnh Trang cũng dành nhiều thời gian lên tra cứu tư liệu tại thư viện trường.

Sau giờ lên lớp, Quỳnh Trang cũng dành nhiều thời gian lên tra cứu tư liệu tại thư viện trường.

Quỳnh Trang tâm sự, chị em em thiệt thòi hơn chúng bạn khi mẹ mất sớm, một mình bố phải bươn chải nuôi 4 đứa con. Vì thương bố, thương cho hoàn cảnh gia đình nên em tự hứa với bản thân mình phải quyết tâm học thật giỏi để mai kia có thể đỡ đần bố nuôi các em khôn lớn.

Gia đình hoàn cảnh khó khăn, thương bố phải gồng gánh nuôi con, nhiều lần Quỳnh Trang đã xin bố tranh thủ ngày nghỉ đi làm thêm kiếm tiền ăn học. Nhưng, thương con, muốn con tập trung thời gian để học tập nên ông Vỹ không chấp thuận. Ngoài giờ lên lớp, ôn bài ở nhà, Quỳnh Trang cùng với chị gái của mình đóng vai trò là những người mẹ trong gia đình, lo lắng, chăm sóc cho 2 đứa em nhỏ.

Bố con em Nguyễn Thị Quỳnh Trang.

Bố con em Nguyễn Thị Quỳnh Trang.

Bí quyết học môn Lịch sử

Quỳnh Trang cũng chia sẻ về bí quyết học môn Lịch sử – một môn học mà nhiều học sinh phổ thông cảm thấy “sợ” khi bị thầy cô giáo gọi lên hỏi bài. Để học tốt môn Lịch sử nói riêng và các môn học ngành xã hội theo Quỳnh Trang là phải nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giao khoa, rồi mới tìm đọc các tài liệu nâng cao, chuyên sâu về sự kiện, lĩnh vực mình nghiên cứu. Trước khi học bài mới thì em sẽ ôn lại bài cũ đã học. Kiến thức sự kiện và mốc thời gian thì em thường lập bảng, biểu dán lên góc học tập để thường xuyên nhìn thấy, ôn lại bất kỳ lúc này có điều kiện.

Cô nữ sinh cũng cho hay, để có được thành tích đạt giải Quốc gia môn Lịch sử và các giải thưởng tại các cuộc thi khác, ngoài nỗ lực của bản thân thì có sự hướng dẫn, giúp đỡ của gia đình, nhà trường, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm và cũng là giáo viên dạy Lịch sử Nguyễn Thị Thu Hòa.

Ước mơ của Quỳnh Trang là được theo học Khoa Quản trị Kinh doanh của đại học Quốc Gia Hà Nội sau khi kết thúc chương trình trung học phổ thông.

Nguyễn Thị Quỳnh Trang chụp ảnh cùng với cô giáo chủ nhiệm của mình sau khi đạt giải nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử.

Nguyễn Thị Quỳnh Trang chụp ảnh cùng với cô giáo chủ nhiệm của mình sau khi đạt giải nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử.

Cô Nguyễn Thị Thu Hòa nhận xét về học trò của mình: “Quỳnh Trang là một học sinh đặc biệt của lớp. Đặc biệt vì Trang có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn khi mồ côi mẹ từ bé, nhưng lại học giỏi, hay giúp đỡ bạn bè. Trang cũng chơi thể thao rất tốt, nhất là môn bóng chuyền. Em ấy đúng là một học sinh đầy nghị lực, chăm ngoan và rất lễ phép với thầy cô và mọi người. Tôi cũng như các thầy cô bộ môn Lịch sử, lãnh đạo nhà trường đã dành nhiều tâm huyết cho Trang và em ấy đã đáp lại mọi người bằng giải nhất môn Lịch sử – thành tích mà một học sinh trường không chuyên hiếm khi đạt được”.

Tự hào về thành tích con gái đạt được trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử, nhưng ông Nguyễn Văn Vỹ (bố Quỳnh Trang) vẫn không khỏi suy tư, lo lắng cho tương lai của con gái mình khi hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Ông nói, nếu Trang bước vào giảng đường đại học thì việc chu cấp cho con ăn học cũng là một bài toán “khó giải” cho người bố nghèo khó này. Nhưng người bố ấy cũng nói sẽ làm tất cả những gì tốt nhất cho các con của mình, trong đó có cô con gái “vàng” Nguyễn Thị Quỳnh Trang.

Xuân Chinh – Hoàng Nam – Người Đưa Tin

Giáo dục

Nữ sinh đánh bạn bị đuổi học

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hơn ba tháng sau khi đánh bạn cùng trường, nữ sinh lớp 12C3, trường THPT Lê Hồng Phong bị buộc thôi học một năm.

Ngày 31/3, ông Nguyễn Quang Hải, Hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong (thị xã Bỉm Sơn) cho biết, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã họp và thống nhất đuổi học một năm nữ sinh Lê do đánh một bạn học cùng trường.

Lãnh đạo nhà trường cũng khiển trách hai giáo viên chủ nhiệm lớp 10A6 và 12C3 do bao che học trò mắc lỗi, không báo cáo Ban giám hiệu kịp thời xử lý khi sự việc mới xảy ra.

Đầu tháng 3, video dài gần một phút ghi cảnh nữ sinh đánh bạn lan truyền trên mạng xã hội. Trong video, cô gái mặc quần áo đen liên tục nắm tóc, đá và tát vào mặt nữ sinh vai đeo cặp. Nhiều học sinh can ngăn, song cô gái áo đen không dừng tay. Nạn nhân không phản kháng, chỉ cúi đầu chịu đòn.

Nhà trường xác định, sự việc xảy ra từ ngày 19/12/2019 ở vỉa hè đường Trần Phú (phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn), cách trường một km. Người hành hung học lớp 12C3, em bị đánh lớp 10A6.

Hai nữ sinh sau đó vẫn đến lớp, hứa không tái phạm và giáo viên chủ nhiệm hai lớp cũng “xử lý kín” sự việc. Đến ngày 15/1, học sinh bị đánh nộp đơn xin chuyển vào Nghệ An và được đồng ý. Nguyên nhân sự việc xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân.

Hiệu trưởng THPT Lê Hồng Phong cho hay, chỉ khi video đăng trên mạng xã hội, Ban giám hiệu nhà trường mới biết và xác minh. Thầy Hải nhận định, các thầy cô vì sợ ảnh hưởng thành tích của lớp nên xử lý không thấu đáo.

Lam Sơn – Vnexpress

Đọc tiếp

Giáo dục

Một tuần cách ly của du học sinh mắc Covid-19

Đã đăng

 ngày

Bởi

Báo chí đăng tin “bệnh nhân 155

Ngày 29/3 là tròn một tuần Cáp Thị Yến, 21 tuổi, trở về Việt Nam và ở trong khu cách ly. Chưa biết khi nào mới ra khỏi nơi này, nhưng cô gái quê Hưng Yên đã không còn cảm giác sợ hãi, tủi thân.

Một tuần cách ly của du học sinh mắc Covid-19
Cáp Thị Yến chia sẻ về tình hình sức khỏe và cuộc sống trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. 
   

Học hết năm ba Đại học Ngoại thương, Yến giành học bổng chương trình chuyển tiếp TOP-Up với một năm học ở Đại học Huddersfield, Anh. Qua Anh được hai tháng thì Covid-19 bùng phát, nhiều du học sinh quyết định về nước, riêng Yến nghĩ ở lại học tập, chủ động thực hiện biện pháp phòng dịch.

Ngày 18/3, trường đại học thông báo chuyển sang học online đến hết tháng 7, trong đó sinh viên được nghỉ lễ Phục sinh ba tuần, kể từ ngày 30/3. Sau tháng 7, sinh viên được nghỉ hè một tháng trước khi bắt đầu học kỳ mới vào tháng 9. Không phải đến trường trong 5 tháng, phí thuê nhà và sinh hoạt đắt đỏ, Anh lại chuẩn bị phong tỏa đất nước, Yến được khuyên về nhà.

Gọi điện cho gia đình và nhận được sự ủng hộ, Yến mua vé về Việt Nam. Em dự định sau khi cách ly tập trung 14 ngày thì có thể vừa học online, vừa đi chơi và đăng ký thêm môn học ở trường Ngoại thương để lấy bằng của hai đại học.

11h ngày 21/3 (18h theo giờ Việt Nam), do chuyến bay về Hà Nội hết vé, Yến lên chuyến bayVN50 từ London về TP HCM. Khi máy bay cất cánh, được thông báo sẽ xuống Cần Thơ, Yến và các hành khách khác vui vẻ chấp nhận.

6h30 sáng 22/3, Yến về đến Cần Thơ. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, em cùng mọi người lên ôtô 29 về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu. “Lúc đó, em không lo lắng gì, chỉ thấy hơi mệt do di chuyển nhiều từ vùng lạnh sang vùng nóng”, Yến kể.

Từ hôm đó, Yến và 6 bạn cũng từ Anh về ở chung một phòng, sinh hoạt như hàng trăm người khác trong khu cách ly. Trừ những lúc vệ sinh cá nhân ở khu tập thể, Yến chỉ quanh quẩn trong phòng, ăn uống, nói chuyện với bố mẹ, bạn bè qua điện thoại, đến giờ thì mở máy tính ra học online.

Ngày 29/3, Cáp Thị Yến vẫn khoẻ mạnh, chưa có triệu chứng bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Ngày 29/3, Cáp Thị Yến vẫn khỏe mạnh, chưa có triệu chứng bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ngày 24/3, vừa ăn xong bữa trưa, Yến nhận được điện thoại của cô chủ nhà người Việt ở Anh. Sau khi hỏi thăm sức khỏe, cô thông báo một chị cùng nhà được xác định dương tính với nCoV. Dù rất ít tiếp xúc với người này do ở khác phòng, nấu ăn cũng lệch giờ nhau, Yến vẫn lo lắng.

Em nhanh chóng báo cho cán bộ ở khu cách ly và kể cho các bạn cùng phòng nghe, rồi tự thu mình trên chiếc giường đơn. Nhưng các bạn vẫn kéo Yến ra chơi bài UNO, chia đồ ăn cho em. Không ai xa lánh, bản thân vẫn khỏe mạnh nên Yến càng thêm lạc quan, tin tưởng mình không nhiễm bệnh.

Ngày 25/3, Yến và mọi người ở khu cách ly được xét nghiệm. Hơn 23h đêm 26/3, cán bộ đến phòng bảo Yến xếp hành lý đi lên tỉnh. Nữ sinh chột dạ hỏi “Em bị dương tính phải không” nhưng cán bộ nói chưa có kết quả. Yến hỏi tiếp “Sao chỉ mình em đi” thì cán bộ trả lời lên đó cho thoáng mát, ở đây chật chội.

Chỉ nghĩ mình phải rời đi do ở cùng nhà với một người mắc Covid-19, Yến chấp hành, lên xe cấp cứu cùng một bạn nam khác trong khu cách ly. Cả hai được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu trong đêm.

Đầu giờ chiều 27/3, các bạn cùng phòng gửi một mẩu tin trên báo Bạc Liêu ghi rõ tên Cáp Thị Yến dương tính với nCoV. Đọc tin, Yến không tin bởi chưa báo trung ương nào đăng cả, Bộ Y tế chưa xác nhận những ca mới. Bác sĩ ở bệnh viện cũng bảo chưa có kết quả xét nghiệm.

Đến 18h, báo chí đồng loạt liệt kê 10 bệnh nhân nhiễm mới, trong đó “bệnh nhân 155” được nêu rõ tên tuổi, giới tính, địa chỉ mà bất kỳ người thân, bạn bè nào đọc cũng nhận ra Yến. Mọi người chụp lại đoạn mô tả, gửi cho em và hỏi “Đó có phải là mày không”, “Tại sao lại bị, lây qua đường nào”?

“Những câu hỏi dồn dập khiến em sốc và sợ hãi. Ngồi một mình giữa căn phòng 12 m2 với hai chiếc giường đơn, em bật khóc, cảm giác mọi chuyện đều là lỗi của mình. Em sợ những dòng tin nhắn hơn cả sợ virus dù biết mọi người chỉ đang quan tâm”, Yến kể. Không thể trả lời tin nhắn của tất cả, Yến lấy điện thoại gọi về cho bố mẹ, vừa kể chuyện vừa khóc.

Phòng của Yến ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Phòng của Yến ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Được gia đình, thầy cô từ THCS đến đại học động viên, Yến dần lấy lại bình tĩnh. Em không có biểu hiện bệnh, vẫn khỏe mạnh và tuân thủ đầy đủ biện pháp cách ly nên tin tưởng sẽ khỏi và sớm xuất viện.

Hơn 6h ngày 28/3, tiếng điều dưỡng vang vọng qua camera nhắc Yến tỉnh dậy và ra lấy đồ ăn sáng. Sau bữa sáng, một chị điều dưỡng đưa quần áo mới đến phòng. Trong lúc Yến đi tắm, hộ lý bệnh viện tới đổ rác, khử khuẩn cả căn phòng rồi gom quần áo cũ của em đi giặt.

Ngồi học online và viết bài luận được một chút, một anh điều dưỡng nhắn tin qua Zalo bảo đo thân nhiệt và báo cáo lại kết quả. Các anh chị nhắc nhở Yến thường xuyên qua Zalo, camera có thu và phát tiếng lắp ở góc phòng và cả giao tiếp trực tiếp. Cứ hai ngày một lần, bác sĩ đến lấy máu và dịch để xét nghiệm lại.

Mỗi ngày ăn 3-4 bữa, uống hai viên thuốc, Yến bảo sinh hoạt điều độ hơn hồi ở Anh. Không đòi hỏi bất kỳ điều gì nhưng các anh chị điều dưỡng thường xuyên hỏi em có muốn uống hay ăn thêm gì không. Ngay cả khi Yến từ chối, các anh chị vẫn mang bánh ngọt, trái cây tới động viên “ăn cho khỏe”. 

Phòng điều trị thoáng mát, ngập tràn ánh nắng khiến Yến thấy vui vẻ. Em thoải mái vận động, học bài và trò chuyện với gia đình, bạn bè. Mỗi trưa, khi ra lấy đồ ăn đặt ở bàn góc hành lang, đi qua phòng bên cạnh, Yến không quên vẫy tay chào. Em còn đăng ký tín chỉ một môn ở Đại học Ngoại thương.

Ngày 29/3, ba lần đo thân nhiệt đều 36,5 độ C, không ho, không khó thở hay mệt mỏi, Yến tin sắp được ra viện. Em gửi lời xin lỗi đến mọi người vì đã làm tăng số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam, khiến bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ ở khu cách ly phải vất vả.

“Ở Anh, người nhiễm virus không được đưa đến bệnh viện mà phải tự cách ly. Về Việt Nam, em được vào bệnh viện, được điều trị với phác đồ riêng rồi xét nghiệm thường xuyên. Em cảm ơn mọi người vì luôn chăm sóc, chữa trị tận tình. Hy vọng những người nhiễm Covid-19 như em luôn lạc quan, tin tưởng vào các y bác sĩ Việt Nam và cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, Yến nói.

Dương Tâm – Vnexpress

Đọc tiếp

Giáo dục

Bị điều tra vì cấm giáo viên tiết lộ nhiễm nCoV

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sở Giáo dục thành phố New York (DOE) đang bị điều tra vì cấm giáo viên tiết lộ nhiễm nCoV với học sinh, nếu vi phạm sẽ mất việc.

Ngày 27/3, Anastasia Coleman, phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra đặc biệt New York (SCI), cho biết thành phố đang mở cuộc điều tra công khai về cách xử lý của Sở Giáo dục New York khi có giáo viên nhiễm nCoV.

Theo đó ngày 12/3, thầy giáo trường trung học Quốc tế Crotona, thuộc hệ thống trường Grace Dodge, quận Bronx có kết quả dương tính với nCoV. Ông ngay lập tức thông báo cho hiệu trưởng và đồng nghiệp nhưng nhà trường vẫn hoạt động bình thường.

Sau đó, thầy giáo đã gọi điện lên cơ quan y tế thành phố và chính quyền bang, nhưng 16 ngày qua họ vẫn không liên lạc lại. Khi gọi đến đường dây hỗ trợ khẩn cấp 311, ông cũng chỉ nhận được những câu hỏi lấy lệ.

“Tôi không cần các quan chức gọi điện trực tiếp cho tôi, nhưng không một ai tại DOE dường như quan tâm đến vấn đề này”, ông nói. Trong khi ngày 10/3, Richard Carranza, Giám đốc Sở Giáo dục New York gửi email yêu cầu cấp dưới không báo lên các cơ quan y tế các trường hợp mắc Covid-19.

Richard Carranza, Giám đốc Sở Giáo dục New York (ngoài cùng bên trái) phát biểu trong một cuộc họp báo về Covid-19. Ảnh: William Farrington.
Richard Carranza, Giám đốc Sở Giáo dục New York (ngoài cùng bên trái) phát biểu trong một cuộc họp báo về Covid-19. Ảnh: William Farrington.

Sáng 15/3, trong cuộc họp trực tuyến với giáo viên hệ thống trường Grace Dodge, giám sát viên của DOE nói: “Nhân viên sẽ bị sa thải nếu bảo học sinh nghỉ học. Ngày mai, rất ít học sinh đi học nên không đáng mạo hiểm công việc để giảm bớt số lượng học sinh”. 

Đến chiều 15/3, Bill de Blasio, Thị trưởng thành phố New York, ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường học trên địa bàn. Giáo viên phải đến trường trong ba ngày 17-19/3 để tập huấn phương pháp dạy online.

Ngày 16/3, Giám đốc Sở Giáo dục New York tiếp tục gửi email cho nhân viên Grace Dodge thông báo Bộ Y tế đã xác nhận trường hợp dương tính với nCoV tại hệ thống trường. Các trường được khử trùng trong ngày.

Cách xử lý của DOE khiến nhiều giáo viên bức xúc, làm dấy lên lo ngại về trách nhiệm bảo vệ an toàn cho học sinh, nhân viên trường học và việc hạn chế công bố thông tin.

SCI cũng nhận được thư từ Robert Holden, ủy viên Hội đồng thành phố, kêu gọi làm rõ việc DOE cho phép trường Trung học Kỹ thuật Brooklyn, thành phố New York, hoạt động bình thường dù 5 giáo viên nhà trường nhiễm nCoV. 

DOE lý giải không đóng cửa trường vì phải chờ quyết định từ Bộ Y tế. Nhưng ông Robert nhận xét hành vi của DOE là “cẩu thả và vô trách nhiệm”.

Mark Treyger, Ủy viên Hội đồng thành phố, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục, chỉ trích cách chính quyền thành phố xử lý dịch bệnh. Sau khi phát hiện ca nhiễm, chính quyền phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp để bảo vệ học sinh, giáo viên.

Đến ngày 29/3, Covid-19 đã lan ra 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 600.000 người nhiễm bệnh và hơn 30.000 người chết. Mỹ ghi nhận 123.774 ca nhiễm nCoV, trong đó 2.229 người tử vong, là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Tú Anh (Theo NY Post) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật