Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Trung Quốc nỗ lực phục hồi kinh tế giữa Covid-19

Đã đăng

 ngày

 
Trung Quốc đang tìm cách phục hồi nền kinh tế mà không dẫn đến đợt lây nhiễm nCoV thứ hai và đây có thể là thử nghiệm nhiều nước đang vật lộn với dịch bệnh dõi theo.

Phục hồi nền kinh tế trong lúc vẫn xuất hiện những ca nhiễm nCoV mới có thể mang lại kinh nghiệm cho những nước đang xem xét thời hạn phong tỏa nhằm kiểm soát Covid-19, động thái quyết liệt có thể dẫn tới suy thoái kinh tế toàn cầu và làm hàng triệu người mất việc làm.

Covid-19 khởi phát tại Trung Quốc, khiến nước này gần như ngừng hoạt động trong tháng 1 khi số người nhiễm nCoV liên tục tăng. Các biện pháp phong tỏa cứng rắn cùng nỗ lực điều trị đã giúp Bắc Kinh kiểm soát tình hình. Trung Quốc không còn phát hiện ca nhiễm mới trong nước, lệnh phong tỏa tâm dịch Hồ Bắc cũng được gỡ bỏ trong tuần này.

Công nhận tại dự án xây cầu ở miền trung tỉnh Hồ Bắc hôm 23/3. Ảnh: AFP.
Công nhận tại dự án xây cầu ở miền trung tỉnh Hồ Bắc hôm 23/3. Ảnh: AFP.

Dù vậy, những biện pháp trên cũng khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị đình trệ suốt nhiều tuần. Nước này chứng kiến đà suy giảm lần đầu tiên trong hàng chục năm, trong khi các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng GDP quý đầu năm 2020 của Trung Quốc có thể sụt giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ Trung Quốc hiểu rằng nỗ lực kiểm soát virus sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và đang tìm cách bảo đảm những hậu quả tiêu cực sẽ không kéo dài.

“Thiệt hại kinh tế đang trở nên không thể chấp nhận được. Tôi nghĩ không nên chờ tới lúc virus biến mất hoàn toàn mới bắt đầu tái khởi động kinh doanh và sản xuất”, Xingdong Chen, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc tại tập đoàn tài chính BNP Paribas, nêu quan điểm, thêm rằng Bắc Kinh cần cân đối giữa khôi phục kinh tế và cảnh giác với đại dịch.

Các nước phương Tây cũng đang xem xét bài toán đánh đổi kinh tế với ngăn chặn Covid-19. Tổng thống Donald Trump hôm 23/3 cho rằng “nước Mỹ sẽ sớm mở cửa kinh doanh trở lại” dù thừa nhận tình hình lây nhiễm virus sẽ rất tồi tệ, trong bối cảnh số ca nhiễm tại nước này vẫn tăng nhanh và chưa có dấu hiệu đạt đỉnh.

Trong lúc đó, Bắc Kinh đang phát tín hiệu thuyết phục các doanh nghiệp rằng cuộc sống đang trở lại bình thường. Tuy nhiên, nối lại hoạt động của nhà máy và cơ sở kinh doanh buộc Trung Quốc phải cẩn trọng. Các nước châu Á đã vượt qua đỉnh Covid-19 vẫn đối mặt với đợt dịch thứ hai khi người nhiễm nCoV trở về từ nước ngoài, cùng với đó là nguy cơ tái bùng phát nếu virus không bị xóa sổ tại các cộng đồng địa phương.

“Nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai ở Trung Quốc đang gia tăng”, Ting Lu, chuyên gia kinh tế tại tập đoàn Nomura của Nhật, nhận xét.

Kế hoạch giải cứu kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc vào hàng loạt chính sách nhằm hối thúc người lao động trở lại làm việc, khuyến khích lòng tin vào kinh doanh trong nước và quốc tế, cũng như bảo vệ càng nhiều công ty khỏi phá sản càng tốt.

Ngoài hàng tỷ USD để mua trang thiết bị y tế và điều trị cho bệnh nhân, chính phủ Trung Quốc cũng đầu tư lượng lớn tiền vào các dự án cơ sở hạ tầng để tạo việc làm. Nước này cũng giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời yêu cầu ngân hàng hoãn nợ cho các gia đình và công ty gặp khó khăn để giúp họ sống sót qua đại dịch.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc phát thông điệp rằng nước này có thể bật dậy mạnh mẽ sau Covid-19, kêu gọi các công ty và nhà đầu tư nước ngoài không nên sợ hãi. Hãng tin Xinhua cuối tháng 2 từng gọi Tesla là “biểu tượng niềm tin của doanh nghiệp nước ngoài với Trung Quốc” sau khi tập đoàn Mỹ tái khởi động nhà máy khổng lồ tại Thượng Hải và công bố kế hoạch mở rộng sản xuất.

Khi số lượng ca nhiễm mới giảm dần, nhiều khu vực tại Trung Quốc đã bắt đầu dỡ lệnh phong tỏa và cho phép người dân đi lại tự do, miễn là họ có giấy tờ chứng minh sức khỏe.

Dây chuyền sản xuất ôtô tại một nhà máy ở Vũ Hán hôm 23/3. Ảnh: AFP.
Dây chuyền sản xuất ôtô tại một nhà máy ở Vũ Hán hôm 23/3. Ảnh: AFP.

Trung Quốc cũng đưa ra những biện pháp đặc biệt cho giới lao động. Chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu các hãng vận tải thiết lập đường bay và chuyến tàu hỏa đặc biệt để đưa công nhân ngoại tỉnh “từ cửa nhà đến cổng nhà máy”. 290 triệu công nhân ngoại tỉnh, những người đảm nhiệm công việc vất vả với mức lương thấp nhưng mang tính chất sống còn, được coi là động lực của nền kinh tế.

Chính sách này dường như đang phát huy hiệu quả, khi hơn 90% tập đoàn công nghiệp đã trở lại hoạt động vào ngày 17/3, theo báo cáo của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn khi chỉ 60% mở cửa trở lại vào cùng thời điểm.

Bắc Kinh cũng thừa nhận nỗ lực khôi phục kinh tế đang ẩn chứa nhiều nguy cơ. Nước này vẫn phát hiện hàng chục ca nhiễm nCoV mới mỗi ngày, phần lớn là từ những người ở nước ngoài về. Đặc khu Hong Kong cũng chung nỗi lo khi số ca nhiễm mới đang tăng trở lại.

“Nguy hiểm từ các ca nhiễm lẻ tẻ và cụm dịch địa phương vẫn chưa biến mất”, thông cáo do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố tuần này có đoạn viết.

Một số công ty nối lại vận hành quá sớm, gây khó khăn cho nỗ lực hồi phục nền kinh tế. Một nhà sản xuất titan hàng đầu Trung Quốc đã khởi động lại dây chuyền từ tháng 2, nhưng phải sớm ngừng hoạt động sau khi phát hiện công nhân nhiễm nCoV.

Giới phân tích cảnh báo áp lực khôi phục kinh tế cùng lo ngại về đợt dịch thứ hai có thể dẫn tới bức tranh sai lệch về tình hình thực tế của Trung Quốc. Một số công ty ở phía đông tỉnh Chiết Giang, nơi chính quyền thông báo phần lớn cơ sở công nghiệp đã trở lại vận hành, đang để máy móc chạy không và bật toàn bộ đèn trong nhà máy để tiêu thụ điện, tạo hình ảnh rằng họ đang làm việc.

Những doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn trong khởi động lại dây chuyền bởi thiếu thốn nhân lực, trong khi một số địa phương không sẵn sàng cho các công ty hoạt động trở lại vì lo ngại đại dịch tái bùng phát ở nơi tập trung đông người.

“Chính quyền địa phương và nhà máy biết họ sẽ bị phạt nặng nếu để dịch bệnh lây lan nên đã chọn phương án an toàn là trì hoãn hoạt động sản xuất thực sự. Các hình thức xử lý nghiêm khắc có tác dụng khi áp đặt lệnh tự cách ly, nhưng sẽ gây ra tình trạng ngại mạo hiểm sau khi hết dịch”, Victor Shih, phó giáo sư tại Đại học California của Mỹ, nhận định.

Dữ liệu sai lệch về tiêu thụ năng lượng cũng bị nhiều chuyên gia Trung Quốc chỉ trích. Cao Heping, giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, cảnh báo điều này đe dọa nghiêm trọng đến kế hoạch hồi phục kinh tế. “Nếu họ tiếp tục giả vờ làm việc và không nối lại hoạt động sản xuất thực sự, nền kinh tế quốc gia sẽ không thể đạt tốc độ phát triển nhanh trong năm nay”, ông nói.

Hiệu quả từ nỗ lực hồi phục kinh tế Trung Quốc vẫn chưa rõ ràng, nhưng khả năng vượt qua đợt dịch đầu tiên mang lại hy vọng và mô hình học tập cho nhiều nước vẫn đang gặp khủng hoảng.

Quan chức nhiều quốc gia đang đau đầu suy tính thời gian duy trì phong tỏa để kiềm chế dịch bệnh mà không dẫn tới suy thoái kinh tế. Nhiều nước phương Tây cũng đang áp dụng các biện pháp của Trung Quốc như đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng và chăm sóc y tế, cũng như cắt giảm thuế để kích thích đầu tư.

“Tôi nghĩ phần lớn các nước sẽ áp dụng những chính sách kích thích kinh tế”, David Dollar, nhà nghiên cứu tại Viện Brookings của Mỹ, cho hay, đồng thời cảnh báo mô hình Trung Quốc khó áp dụng triệt để ở phương Tây.

Trung Quốc sở hữu hàng loạt tập đoàn quốc doanh và có thể huy động công nhân để thực thi lệnh cách ly, trong khi mạng lưới cơ sở hạ tầng nhà nước lớn hơn rất nhiều so với các nước phát triển trên thế giới và có thể trở thành động lực thúc đẩy kinh tế quan trọng.

“Bắc Kinh đang mở lại nhiều dự án lớn dùng ngân sách nhà nước, trong khi kinh tế tư nhân chiếm vai trò quan trọng hơn ở phương Tây”, Xiaobo Lu, giáo sư khoa học chính trị ở Đại học Columbia, nhận xét.

“Thử thách ở phương Tây sẽ là khuyến khích người dân đến nhà hàng, rạp chiếu phim và các sự kiện thể thao để kích cầu tiêu dùng, thay vì đưa người lao động trở lại nhà máy. Thử thách này rất khác với Trung Quốc và phụ thuộc hoàn toàn vào người tiêu dùng”, phó giáo sư Shih nêu quan điểm.

Vũ Anh (Theo CNN) – Vnexpress

Thế giới

Hơn 1.200 người chết một ngày do nCoV ở Mỹ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Mỹ ghi nhận 1.224 ca tử vong do nCoV trong 24 giờ, nâng tổng số người chết lên 8.376 trong số hơn 308.000 ca nhiễm.

Số ca nhiễm ở Mỹ đến nay là 308.533 người, trong đó hơn 8.300 người chết, là vùng dịch lớn nhất nhất thế giới, theo thống kê ngày 4/4 của Đại học Johns Hopkins.

Tốc độ gia tăng các ca tử vong tại bang New York, tâm dịch của Mỹ, ở mức kỷ lục, với hơn 600 người chết chỉ trong 24 giờ, nâng tổng số người chết vì nCoV ở bang này lên 3.565. Thống đốc New York Andrew Cuomo nói tại họp báo cùng ngày rằng bang này vẫn đang “tuyệt vọng tìm máy thở” và sẽ nhận 140 máy từ bang Oregon.

Một số bang chứng kiến số ca nhiễm tăng cao trong một ngày, như Louisiana ghi nhận 2.199 ca nhiễm mới và New Jersey báo cáo thêm 4.331 ca.

Nhân viên y tế vận chuyển một bệnh nhân nhiễm nCoV ở Brooklyn, New York, Mỹ hôm 4/4. Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế vận chuyển một bệnh nhân nhiễm nCoV ở Brooklyn, New York, Mỹ hôm 4/4. Ảnh: Reuters.

“Chúng ta sắp sửa đến một thời điểm rất khủng khiếp”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại họp báo ở Nhà Trắng ngày 4/4. “Có lẽ chúng ta chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì như những con số này. Có thể trong chiến tranh, trong Thế chiến I hoặc II hay điều gì đó tương tự”.

Các chuyên gia của Nhà Trắng đầu tuần dự đoán 100.000-240.000 người Mỹ có thể chết vì nCoV và kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn cách biệt cộng đồng.  

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, gọi biện pháp này là “công cụ quan trọng nhất của chúng ta” và “cầu xin” người Mỹ thực hiện nghiêm túc hướng dẫn này. 42 bang của Mỹ đã kêu gọi người dân ở nhà để ngăn nCoV lây lan.

Hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã xuất hiện Covid-19, sau khi căn bệnh này khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến gần 1.200.000 người nhiễm, hơn 64.600 người chết và hơn 246.000 người bình phục. 

Mai Lâm (Theo CNN/Reuters) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Người điều trị tích cực nCoV tại Italy lần đầu tiên giảm

Đã đăng

 ngày

Bởi

Italy ghi nhận số người nhiễm nCoV tăng lên 124.632, nhưng số bệnh nhân điều trị tích cực đã giảm lần đầu tiên trong nhiều tháng.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy cho biết số ca nhiễm mới hàng ngày ở nước này hôm 4/4 tăng từ 119.827 lên 124.632 người, mức tăng chỉ ở khoảng 4%. Thêm 681 người chết vì nCoV tại Italy, thấp hơn một chút so với 760 người chết hôm trước đó và là mức tăng hàng ngày thấp nhất trong hai tuần qua.

Số người chết tại Italy trong những ngày qua tiếp tục giảm sau “ngày chết chóc” 27/3 với 969 người qua đời vì nCoV. Tuy vậy, tổng số người chết ở nước này đến nay là 15.632, cao nhất thế giới.

Lần đầu tiên kể từ khi Covid-19 bùng phát, Italy báo cáo số bệnh nhân nguy kịch cần điều trị tích cực đã giảm từ 4.068 người xuống còn 3.994 người. Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Dân sự Angelo Borrelli gọi đây là dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch, bởi điều này cho phép các bệnh viện có thể “tạm thở” sau thời gian dài dồn sức chống dịch.

Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn cảnh báo Italy không thể chủ quan dù có những kết quả tốt ban đầu trong cuộc chiến chống Covid-19. “Số bệnh nhân được điều trị tích cực giảm là tín hiệu mạnh mẽ nhưng tuyệt đối không nên coi đây là dấu hiệu cho thấy chúng ta đã vượt qua giai đoạn hiểm nghèo. Nó chỉ cho thấy các biện pháp mà chúng ta áp dụng đã thành công phần nào”, trưởng ban cố vấn khoa học của chính phủ Italy Franco Locatelli nói.

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị tại Bệnh viện Đức cha Papa Giovanni XXIII tại Bergamo, Italy ngày 3/4. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị tại Bệnh viện Đức cha Papa Giovanni XXIII tại Bergamo, Italy ngày 3/4. Ảnh: AFP.

Giới chức Italy cho biết số ca nhiễm mới và số người chết trong những ngày gần đây cho thấy dịch đã đạt đỉnh và con số có thể giảm, song chỉ khi các biện pháp phong tỏa được tôn trọng. Một số video quay những nhóm tụ tập đi dạo tại Rome, Naples và Milan làm dấy lên lo ngại nhiều người Italy đang phớt lờ các quy tắc phòng chống dịch.

“Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một vài người buông lỏng việc chấp hành. May mắn thay chỉ có vài người, họ nên tự cảm thấy hối hận và đừng như họ. Chúng ta không thể tự cho rằng đã tới lúc để mọi thứ trở lại bình thường”, ủy viên đặc biệt phụ trách chống Covid-19 của chính phủ Italy Domenico Arcuri nói.

Chính quyền vùng Lombardy, tâm dịch tại Italy với hơn 49.000 ca nhiễm nCoV, kêu gọi dân chúng tiếp tục tuân thủ các biện pháp phong tỏa cũng như che miệng và mũi khi ra ngoài.

Italy là quốc gia phương Tây đầu tiên ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc vì Covid-19, yêu cầu dân chúng ở nhà và đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu. Chuyên gia y tế Italy nhận định các biện pháp phong tỏa đã phát huy hiệu quả, song nước này lãng phí quá nhiều thời gian trước đó, khiến nhiều người chết.

Lệnh phong tỏa tại Italy khiến hầu hết các doanh nghiệp phải đóng cửa và giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế vốn mong manh. Một quan chức cấp cao của Italy cho biết chính phủ nước này đã lên kế hoạch mở rộng quyền hạn để bảo vệ các công ty chủ chốt khỏi bị nước ngoài thâu tóm.

Một số quốc gia như Nga, Trung Quốc và Việt Nam đã hỗ trợ Italy khẩu trang cùng vật tư y tế để chống dịch. Nga, Trung Quốc và Cuba đã cử các chuyên gia y tế sang Italy, còn Đức tiếp nhận và điều trị một số bệnh nhân nhiễm nCoV từ nước này.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 1,1 triệu ca nhiễm nCoV, hơn 64.000 người chết và hơn 245.000 người đã hồi phục.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, Reuters) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Ba du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc trốn khỏi khu cách ly… đi chơi

Đã đăng

 ngày

Bởi

Truyền thông Hàn Quốc ngày 4-4 đồng loạt đưa tin về vụ việc ba du học sinh Việt Nam tự ý rời khỏi khu vực cách ly để đi chơi.
Ba du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc trốn khỏi khu cách ly... đi chơi - Ảnh 1.
Quan chức Hàn Quốc yêu cầu người nhập cảnh từ nước ngoài tự cách ly 2 tuần tại nhà – Ảnh: Yonhap News

Theo nhà chức trách tỉnh Jeonbuk, khoảng 19h ngày 3-4 (giờ địa phương), ba du học sinh Việt Nam gồm hai nữ và một nam đã tự ý rời khỏi nhà để đến công viên vui chơi. Trước đó, ba sinh viên này nhập cảnh vào Hàn Quốc và được cơ quan chức năng yêu cầu cách ly tại nhà sau khi xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Ba sinh viên này đã để điện thoại ở nhà để tránh bị theo dõi vị trí. Sau khi không liên lạc được nhiều lần, người phụ trách đã đến tận nhà nhưng vẫn không thấy ba người nên đã nhờ cảnh sát tìm kiếm tung tích, theo JoongAng Ilbo.

Theo điều tra của cảnh sát Hàn Quốc, ba sinh viên này đã đến công viên Eunpa ở khu vực Naun-dong, thành phố Gunsan, khoảng 5 tiếng.

Giới chức trách thành phố Gunsan đã thông báo vụ việc cho Bộ Tư pháp Hàn Quốc để Bộ Tư pháp xem xét về quyết định trục xuất ba sinh viên này.

“Ba sinh viên này dường như đã cố tình rời khỏi khu vực cách ly của chính họ. Trong tương lai, nếu người nào vi phạm quy định tự cách ly sẽ bị xử lý nghiêm, không phân biệt người nước ngoài hay người trong nước”, một quan chức tỉnh Jeonbuk cho biết.

Hàn Quốc sáng 4-4 cho biết sẽ kéo dài thời hạn giãn cách xã hội, dự kiến kết thúc vào ngày 6-4, trong bối cảnh lo sợ các ca nhập khẩu bệnh COVID-19 và các đợt bùng phát mới từ những ổ dịch nhỏ đang tồn tại ở nước này.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc đã báo cáo 94 trường hợp mới vào sáng 4-4, nâng tổng số ca COVID-19 ở nước này lên 10.156 ca và 177 ca tử vong, trong khi có 6.325 người đã khỏi bệnh.

Theo LINH TÔ – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật