Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Trump – ‘ông vua không người kế vị’ của đảng Cộng hòa

Đã đăng

 ngày

 
Với lãnh đạo đảng Cộng hòa, bầu cử 2020 có kết thúc giống khởi đầu cuộc bầu cử 2016: Dù họ muốn quên Trump, ông và cả cử tri sẽ không để họ làm vậy.

Sau khi để mất Nhà Trắng vào tay Joe Biden, thua ở những bang “không thể tưởng tượng nổi”, lần thứ bảy thua đảng Dân chủ về số phiếu phổ thông trong các cuộc bầu cử tổng thống từ năm 1980, đảng Cộng hòa chật vật vạch ra họ sẽ làm gì tiếp theo. Bởi di sản Trump để lại có thể chi phối đảng trong nhiều năm.

Tổng thống Trump tại Bắc Carolina ngày 21/10. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump tại Bắc Carolina ngày 21/10. Ảnh: AFP.

Dù thất bại, đảng Cộng hòa đã nhìn thấy những dấu hiệu rõ ràng về sức mạnh lâu dài của chủ nghĩa dân túy kiểu Trump. Vào thời điểm Biden phát biểu chiến thắng hôm 7/11, Trump nhận được hơn 70 triệu phiếu bầu, nhiều hơn so với năm 2016 7,4 triệu phiếu, trong đó hơn một triệu phiếu chỉ tính riêng tại bang chiến trường Florida. Dù đảng Dân chủ nhiều khả năng vẫn giữ thế đa số ở hạ viện, lượng ghế đảng Cộng hòa giành được ở hạ viện đã gia tăng sau khi một số nghị sĩ chiến thắng ở các hạt chiến trường tại Iowa và New York bằng cách học theo phong cách quyết liệt của Trump, miêu tả đối thủ là những “người cực tả cuồng loạn”.

Không ai nghĩ rằng ảnh hưởng của Trump sẽ lặng lẽ phai nhạt. Khi ông thúc đẩy cáo buộc về gian lận bầu cử, ít người trong đảng phản đối tuyên bố này. Một số người đã thảo luận riêng tư về khả năng ông sẽ không nhận thua. Điều đó đặt họ vào tình thế khó xử khi phải lựa chọn có nên bảo vệ ông cho đến khi Biden nhậm chức sau 2,5 tháng nữa hay không.

Tại các văn phòng Thượng viện, các tổ chức tư vấn và những cuộc thảo luận trực tuyến, họ đang hối hả thảo luận về tương lai đảng.

“Ông ấy giống như ông vua không có người kế vị”, Oren Cass, giám đốc điều hành của American Compass, nhóm tổ chức thảo luận trực tuyến giữa nghị sĩ và các chuyên gia chính sách, nói.

Thất bại của Trump làm dấy lên hai luồng ý kiến đối chọi trong đảng. Một bên là những người theo đường lối truyền thống cho rằng “triều đại” của Trump rồi sẽ qua và “chúng ta có thể quay lại với những gì chúng ta đã làm trước đây”. Bên còn lại cho rằng nên kế tục những di sản của ông, khi Tổng thống “đã chú ý đến một số vấn đề và thu hút được những cử tri mà chắc chắn phe trung hữu không để ý đến”.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói rằng việc Trump vẫn giành được lượng phiếu bầu rất cao cho thấy họ không thể chối bỏ chính trị kiểu Trump. “Người ta đã dự đoán rằng Trump và đảng Cộng hòa sẽ thất bại ê chề. Trong khi đó, đảng Cộng hòa có thể vẫn giữ thế đa số ở Thượng viện và giành được thêm 10 ghế trong Hạ viện”, ông nói.

Việc Trump giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri gốc Latinh ở Florida (47%) và Texas ( 40%) cho thấy cách đảng này có thể tập trung mở rộng “nền tảng ủng hộ đa sắc tộc, thuộc tầng lớp lao động” vốn không phải lúc nào cũng được phân định rõ ràng thành thiên tả hay thiên hữu.

Đảng Cộng hòa sẽ đối mặt một số thách thức. Họ cần lấy lòng nhiều cử tri da màu hơn. Họ cũng cần chứng minh rằng đảng Cộng hòa là đảng của những người Mỹ đang gặp khó khăn về kinh tế. Nhiều người trong số này đã bị thu hút bởi thông điệp của Trump, chứ không chỉ là chính sách của đảng về cắt giảm thuế và dỡ bỏ các quy định của chính phủ.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley cho rằng để thúc đẩy hình ảnh “hướng về người lao động”, cần thông qua gói cứu trợ Covid-19 thứ hai. Quan điểm này trái ngược với nhiều đảng viên Cộng hòa khác do họ lo ngại về thâm hụt ngày càng tăng. Một số người bảo thủ còn đề xuất thu hút thêm người ủng hộ bằng cách đưa ra những ý tưởng vốn thường liên quan đến đảng Dân chủ, như nghỉ phép có lương.

Yuval Levin, học giả của Viện Doanh nghiệp Mỹ, nói rằng đảng Cộng hòa sẽ không khôn ngoan nếu từ bỏ thông điệp hướng về tầng lớp trung lưu trong chương trình nghị sự của Trump khi ông vận động năm 2016.

Những người bảo thủ khác nhận định đảng Cộng hòa phải chấp nhận việc Trump đã định hình lại nền tảng ủng hộ của đảng, rời xa những người giàu có, học vấn cao ở vùng ngoại ô và họ không nên ám ảnh về việc giành lại những cử tri đó.

Cách đây 25 năm, cử tri đảng Cộng hòa có trình độ đại học nhiều hơn đảng Dân chủ. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, hiện giờ tình thế đã đảo lộn khi người tốt nghiệp đại học chiếm 41% cử tri đảng Dân chủ, so với 30% của đảng Cộng hòa.

“Nhìn chung, chúng tôi không còn là đảng của những người da trắng có trình độ đại học nữa. Đó từng là bộ phận cử tri ủng hộ Ronald Reagan, giờ điều đó không còn tồn tại nữa”, Rachel Bovard, giám đốc cấp cao về chính sách tại Viện Đối tác Bảo thủ, cho biết.

Florida là hình mẫu cho tương lai của đảng Cộng hòa. Trump đã dễ dàng giành chiến thắng ở đó và hai nghị sĩ Dân chủ mất ghế. Trong một bản ghi nhớ sau bầu cử, chiến dịch của Trump cho rằng tiến bộ của họ so với năm 2016 không đến từ cử tri tại vùng ngoại ô hoặc vùng nông thôn mà từ những nơi thành thị lớn hơn.

Thống đốc Larry Hogan của Maryland, đảng viên Cộng hòa đắc cử hai lần trong một bang đa phần nghiêng về đảng Dân chủ, đã cho đảng của ông thấy cách có thể thu hút cộng đồng da màu và cử tri thiên tả bằng cách tập trung vào tầng lớp trung lưu. Ông nằm trong số thống đốc có tín nhiệm cao nhất nước, với sự ủng hộ ngang bằng từ cử tri da trắng lẫn da màu.

Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa bất đồng ý kiến về mức độ sâu sắc Trump đã thay đổi đảng. Một số người đánh giá ảnh hưởng của ông chủ yếu nằm ở vấn đề phong cách, giọng điệu và điều đó sẽ không tồn tại lâu dài. Một số người nói rằng sẽ không còn những ngày các ứng viên Cộng hòa đặt hình của Trump tại sự kiện, dùng ngôn từ gay gắt hay thi nhau nói rằng họ đã sớm có phong cách hùng hổ giống ông ấy.

Chiến lược gia đảng Cộng hòa, Kristen Soltis Anderson cho rằng sẽ là sai lầm nếu đảng Cộng hòa không nhìn thẳng vào những thất bạị, đặc biệt là ở nhóm cử tri trẻ, phụ nữ và các nhóm thiểu số đã ủng hộ nhiệt tình cho Biden. “Trump đã cho chúng tôi một phần công thức”, bà nói. “Bây giờ chúng tôi phải tìm một người có thể giúp chúng tôi đi hết chặng đường còn lại”.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Anderson cho thấy rất khó để tìm một người khác có thể giữ gìn và mở rộng nền tảng ủng hộ của Trump. Tháng trước, công ty Echelon Insights của bà thực hiện cuộc thăm dò, hỏi các đảng viên Cộng hòa và những người độc lập nghiêng về đảng Cộng hòa xem họ coi mình là người ủng hộ Trump hay ủng hộ đảng Cộng hòa.

58% chọn Trump.

Phương Vũ (Theo NYTimes) – Vnexpress

Thế giới

Trung Quốc trúng thầu xây sân bay Campuchia

Đã đăng

 ngày

Bởi

Một công ty Trung Quốc giành hợp đồng thi công hạng mục chính trị giá 405 triệu USD của sân bay quốc tế mới gần thủ đô Phnom Penh.

Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC) giành hợp đồng thiết kế và thi công nằm trong dự án xây dựng sân bay mới gần thủ đô Phnom Penh của Campuchia trị giá 1,5 tỷ USD, Nikkei đưa tin hôm nay. Trung Quốc chi gần như toàn bộ vốn đầu tư cho dự án sân bay này.

Sân bay quốc tế Phnom Penh mới nằm trong chiến lược thúc đẩy du lịch của chính phủ Campuchia. Tuy nhiên, dự án đang bị đặt câu hỏi về tính khả thi dài hạn trong bổi cảnh nhiều dự án khác được lên kế hoạch, bao gồm một khu nghỉ dưỡng mới gần Angkor Wat.

Hợp đồng thiết kế và thi công trị giá 405 triệu USD là chiến thắng quan trọng của MCC. Đây là hợp đồng lớn nhất của MCC năm nay, vượt qua hợp đồng dự án thiết kế và xây dựng Công viên Rừng nhiệt đới Vạn Lịch phía Bắc ở Singapore trị giá gần 192 triệu USD được ký hồi tháng 2.

Phối cảnh sân bay quốc tế mới gần thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Đồ họa: Foster&Partners.
Phối cảnh sân bay quốc tế mới gần thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Đồ họa: Foster&Partners.

Do Covid-19 làm giảm số dự án nước ngoài, MCC dựa vào các công trình công cộng trong nước để duy trì doanh thu. Nhu cầu nội địa mang lại cho MCC các hợp đồng với tổng trị giá 122 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2020, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

MCC và các công ty con đang triển khai một số dự án ở Campuchia, bao gồm dự án phát triển ven biển gây tranh cãi do Union Development Group thực hiện. Campuchia gần đây nhận hàng tỷ USD đầu tư công và tư của Trung Quốc, phần lớn trong khuôn khổ chương trình phát triển cơ sở hạ tầng theo Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Sân bay quốc tế Phnom Penh mới rộng khoảng 700 hecta, nằm trong khu dân cư và thương mại với diện tích lên đến khoảng 2.600 hecta. Dự án do Tập đoàn Đầu tư Nước ngoài Campuchia (OCIC) giám sát. OCIC đầu tư 280 triệu vào dự án và nắm 90% cổ phần dự án, Cục Hàng không Dân dụng Campuchia sở hữu 10% còn lại.

Ngoài MCC, các công ty khác tham gia dự án gồm tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Nhà nước Trung Quốc và hãng thiết kế Foster & Partners của Anh. Hợp đồng MCC chiếm khoảng 30% ngân sách dành cho dự án, theo hồ sơ gửi sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải tuần trước.

Vị trí sân bay quốc tế mới gần Phnom Penh (đánh dấu đỏ) và sân bay đang vận hành (đánh dấu xanh) ở cửa ngõ thủ đô Campuchia. Đồ họa: Google.
Vị trí sân bay quốc tế mới gần Phnom Penh (đánh dấu đỏ) và sân bay đang vận hành (đánh dấu xanh) ở cửa ngõ thủ đô Campuchia. Đồ họa: Google.

Shanghai Baoye Group, công ty con của MCC, chịu trách nhiệm thi công hạng mục đường băng dài 4.000 m, rộng 60 m, cùng đường lăn, sân đỗ và các cơ sở liên quan. Đây là lần đầu tiên một công ty con của Trung Quốc trúng thầu dự án thi công sân bay toàn diện ở nước ngoài. Hoạt động thi công dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.

Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cấp phần lớn vốn đầu tư sân bay theo thỏa thuận cho vay được ký năm 2018, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Hun Sen cho biết sân bay mới, dự khiến vận hành giai đoạn đầu năm 2023, là một phần chiến lược tăng cường du lịch của chính phủ Campuchia. Tập đoàn Đầu tư Vân Nam của Trung Quốc chịu trách nhiệm hoàn thiện dự án theo kế hoạch xây dựng – vận hành – chuyển giao, dự kiến giao lại quyền sở hữu sân bay cho chính phủ Campuchia sau 55 năm.

Trong một buổi lễ tại công trường sân bay quốc tế mới hồi tháng 6, Thủ tướng Hun Sen cho biết sân bay quốc tế cũ ở cửa ngõ thủ đô Phnom Penh sẽ phục vụ các chuyến bay nội địa, vận tải hàng hóa đường không, tiếp đón chuyến bay của các phái đoàn nhà nước và quân sự.

Nguyễn Tiến (Theo Nikkei) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Ba tổng thống Mỹ từng từ chối dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm

Đã đăng

 ngày

Bởi

John Quincy Adams, Andrew Johnson và John Adams đã không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, Trump có thể là tổng thống Mỹ thứ tư trong lịch sử làm điều đó.

Mặc dù Joe Biden đã giành được hơn 300 phiếu đại cử tri và được các hãng truyền thông Mỹ xướng tên là người đắc cử tổng thống, Donald Trump chưa nhận thua và đang thách thức kết quả. Ông nhiều lần viết trên Twitter rằng ông “đã thắng” và cáo buộc có gian lận bầu cử. Đội ngũ của Trump chưa tiến hành quy trình chuyển giao quyền lực cho Biden.

(Từ trái sang) Các tổng thống Mỹ John Quincy Adams, Andrew Johnson và John Adams. Ảnh: Shutterstock.
(Từ trái sang) Các tổng thống Mỹ John Quincy Adams, Andrew Johnson và John Adams. Ảnh: Shutterstock.

Những động thái của Trump làm dấy lên câu hỏi liệu ông có dự lễ nhậm chức của Biden vào ngày 20/1/2021 hay không. Lịch sử Mỹ ghi nhận ba tổng thống cố tình không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Cuộc bầu cử năm 1800 là một trong những cuộc bầu cử “chua chát” nhất trong lịch sử Mỹ. Tổng thống John Adams của đảng Liên bang tái tranh cử nhưng đối thủ là Phó tổng thống của chính ông, Thomas Jefferson từ đảng Dân chủ – Cộng hòa. Điều tồi tệ hơn nữa với Adams là ông làm mất lòng dư luận vì một đạo luật vào năm 1798 về hạn chế hoạt động của công dân nước ngoài, tự do ngôn luận và báo chí.

Trước đó, Adams đã đánh bại Jefferson một cách sít sao trong cuộc bầu cử năm 1796. Theo quy tắc thời này, mỗi đại cử tri bỏ hai phiếu, không có sự phân biệt giữa phiếu bầu cho tổng thống và phó tổng thống. Người nhận được nhiều phiếu nhất trở thành tổng thống còn người có số phiếu đứng thứ hai là phó tổng thống. Vì vậy, Jefferson trở thành phó tướng cho Adams mặc dù họ thuộc hai đảng khác nhau.

Trong cuộc bầu cử năm 1800, đảng Dân chủ – Cộng hòa đề cử Jefferson và Aaron Burr, trong khi đảng Liên bang đề cử Adams và Charles C. Pinckney. Cuối cùng Jefferson và Burr mỗi người giành được 73 phiếu đại cử tri, Adams giành được 65 phiếu còn Pinckney 64 phiếu.

Kết quả hòa giữa Jefferson và Aaron Burr đồng nghĩa với việc Hạ viện là bên quyết định kết quả chung cuộc. Theo Thomas Balcerski, giáo sư tại Đại học bang Eastern Connecticut, trong thời gian đó, quan hệ giữa Adams và Jefferson vẫn khá thân thiện. Jefferson đã ăn tối với vợ chồng Adams tại Nhà Trắng vào tháng một năm đó.

“Thưa ngài, việc định đoạt cuộc bầu cử nằm trong quyền hạn của ngài”, Jefferson nói với Adams vào đầu tháng hai. Nhưng Adams từ chối can thiệp vào cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. Phải mất hơn 30 lượt bỏ phiếu Jefferson mới dành được quá bán số phiếu ở Hạ viện để đắc cử.

Adams đã quyết định không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, rời thủ đô Washington lúc 4 giờ sáng 4/3/1801. Một số học giả cho rằng Adams làm vậy vì muốn hạ nhiệt căng thẳng chính trị ở thủ đô.

John Quincy Adams, con của John Adams, có nhiều điểm giống bố mình. Ông tranh cử năm 1824 và đối mặt với các đối thủ Andrew Jackson và Henry Clay.

Jackson là đối thủ đáng gờm nhất. Giống như mối quan hệ của cha mình với Jefferson, Quincy Adams từng là đồng minh chính trị của Jackson. Nhưng mối quan hệ của họ nguội lạnh vì cuộc đua vào Nhà Trắng.

Jackson giành được nhiều phiếu đại cử tri và phổ thông hơn nhưng không quá bán. Các đại cử tri ủng hộ Clay sau đó chuyển sang ủng hộ Quincy Adams và Hạ viện đã biểu quyết để ông này đắc cử. Jackson chỉ trích việc này và thề “phục thù” vào năm 1828.

Cuộc bầu cử năm 1828 là màn tái đấu giữa Quincy Adams và Jackson. Lần này, Jackson là người chiến thắng. Giống như cha mình, Quincy Adams đã cố gắng có mối quan hệ thân thiện với người kế nhiệm nhưng Jackson không đáp lại. Quincy Adams gợi ý sử dụng Nhà Trắng cho lễ nhậm chức nhưng Jackson từ chối.

Quincy Adams rời Nhà Trắng vào tối 3/3/1829, một ngày trước lễ nhậm chức của Jackson. Giống như cha mình, ông đã cố ý không dự lễ nhậm chức của người kế vị.

Phó Tổng thống Andrew Johnson thuộc đảng Dân chủ lên nắm quyền sau khi Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát năm 1865. Ông có nhiều động thái cản trở nguyện vọng của các nghị sĩ Cộng hòa, phe chiếm đa số tại quốc hội. Mặc dù khá được lòng dư luận, ông không giành được đề cử của đảng Dân chủ năm 1868 và thậm chí còn bị Hạ viện xem xét bãi nhiệm vì quyết định sa thải bộ trưởng chiến tranh gây tranh cãi.

Tháng 11/1868, tướng Ulysses S. Grant, đối thủ “không đội trời chung” của Johnson, đắc cử tổng thống. Johnson từ chối tham dự lễ nhậm chức của Grant. Thay vào đó, ông ở Nhà Trắng để ký luật. Tương tự, Grant cũng bác bỏ ý tưởng đi cùng xe với Johnson.

Việc Trump có dự lễ nhậm chức của Biden vào tháng 1 năm sau hay không hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của ông. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy những tổng thống bị đối thủ “tẩy chay” không dự lễ nhậm chức đều tiếp tục điều hành đất nước một cách thuận lợi, không chỉ trong một mà hai nhiệm kỳ.

Phương Vũ (Theo CNN) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Ông Tập nói sẽ ‘tích cực cân nhắc’ tham gia CTPPP

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sẽ “tích cực cân nhắc” tham gia CTPPP, động thái được cho là có thể nhằm tăng cường hiện diện tại châu Á.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua.

Phát biểu trong hội nghị trực tuyến Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ngày 20/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết khu vực này phải tiến tới hội nhập kinh tế sâu rộng và khẩn trương xây dựng khu vực thương mại tự do.

Trung Quốc sẽ “tích cực cân nhắc gia nhập Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương”, ông Tập nói, báo hiệu kế hoạch của Trung Quốc về việc đóng vai trò kinh tế lớn hơn trong khu vực.

Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTPPP) đã được 11 nước ký sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dưới thời chính quyền Tổng thống Trump do chính sách “Mỹ trước tiên”.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết thêm khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần phải kiên quyết bảo vệ chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy thương mại tư do và đầu tư. Trước Chủ tịch Tập, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 19/11 cho biết nước này sẽ có “thái độ cởi mở và tích cực” đối với ý tưởng gia nhập CTPPP.

Ông Tập cũng hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện khu vực (RCEP) giữa 10 nước thành viên ASEAN và 5 đối tác của khối là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand ký hồi tuần trước.

TPP được ký hồi tháng 2/2016 tại New Zealand, gồm 12 quốc gia Mỹ, Nhật Bản, Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Sau khi Mỹ rút, 11 quốc gia còn lại đã ký một văn kiện mới là CTPPP về việc thành lập khu vực thương mại tự do vào tháng 3/2018.

Ngọc Ánh (Theo Nikkei) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật