Connect with us

Du lịch

Triển lãm tranh về mùa xuân

Published

on

 
59 tác phẩm của nhiều danh họa nổi tiếng sáng tác từ thời Mỹ thuật Đông Dương đến nay đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Triển lãm tranh về mùa xuân
Ngày 16/1, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm chuyên đề “Mùa xuân vĩnh viễn”, chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020) và mừng xuân Canh Tý 2020. Trong hình là bức tranh Ché rượu lòng dân do hoạ sĩ Nguyễn Như Huân sáng tác năm 1961, chất liệu sơn mài kết hợp khắc gỗ. Tác giả thường được biết đến với nghệ danh Thái Hà, từng là sinh viên khoá 18 (1944 – 1945) Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương nhưng chưa kịp tốt nghiệp vì trường phải đóng cửa. Nhiều tác phẩm của hoạ sĩ Thái Hà được trưng bày ở cả Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM. 
Triển lãm tranh về mùa xuân
Tác phẩm sơn mài nổi tiếng Kết nạp Đảng trong tù của hoạ sĩ Nguyễn Đức Nùng, hoàn thành năm 1968. Tác giả được biết đến là một trong những hoạ sĩ sơn mài tài năng nhất của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1938, ông cũng là thế hệ hoạ sĩ đầu tiên tạo nên trào lưu vẽ tranh sơn mài khổ lớn theo phong cách hiện thực xã hội chủ nghĩa.
Triển lãm tranh về mùa xuân
Bức tranh sơn mài Ngày hội của hoạ sĩ Mạnh Quỳnh vẽ năm 1943. Tác giả nổi tiếng bởi tài vẽ tranh thuỷ mặc, được cho là mang phong cách rất Việt Nam. Triển lãm giới thiệu tới công chúng 59 tác phẩm nghệ thuật về đề tài mừng Đảng mừng Xuân của 54 tác giả thuộc nhiều thế hệ các danh họa nổi danh từ thời Mỹ thuật Đông Dương, Mỹ thuật Kháng chiến tới nay như Trần Văn Cẩn, Bùi Xuân Phái, Trần Lưu Hậu… Các tác phẩm trong triển lãm gồm nhiều thể loại: Sơn mài, sơn dầu, bột màu, khắc gỗ, thạch cao.
Triển lãm tranh về mùa xuân
Tác phẩm sơn mài kết hợp khắc gỗ Hội chùa Bút Tháp của hoạ sĩ Nguyễn Sĩ Ngọc vẽ năm 1990. Ông cũng là một họa sĩ sơn mài nổi tiếng của Việt Nam, từng theo học tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khoá 13. 
Triển lãm tranh về mùa xuân
Bức tranh màu nước Chợ hoa Hải Phòng của tác giả Vũ Văn Thu. Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: “Cuộc triển lãm phản ánh góc nhìn và cách biểu đạt đa dạng của nhiều thế hệ hoạ sĩ. Tinh thần chung của triển lãm là tình cảm nồng thắm các tác giả dành cho mùa xuân, cho Đảng và đất nước. Đồng thời các tác phẩm còn thể hiện sức sống thời đại, sự đổi thay tích cực qua hình ảnh xây dựng cuộc sống mới sau chiến tranh”. 
Triển lãm tranh về mùa xuân
Phong cảnh Ngọc Hà, bức tranh sơn dầu của hoạ sĩ Trần Trọng Vũ sáng tác năm 1984.  NSND Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch nhận xét, cuộc triển lãm gợi cho người xem nhớ về một giai đoạn của Việt Nam. “Các hoạ sĩ đã bỏ ra nhiều công sức, vật chất, thể hiện sự nỗ lực và đam mê của họ dù cho thời gian đó cuộc sống khó khăn hơn bây giờ rất nhiều”, ông Biên nói.   
Triển lãm tranh về mùa xuân
Tranh sơn mài vẽ năm 1954 mang tên Tập kết của tác giả Nguyễn Hiêm. Các tác phẩm của ông hiện được lưu giữ tại nhiều bảo tàng trên cả nước và trong những bộ sưu tập cá nhân trong, ngoài nước. Với những đóng góp cho nền mỹ thuật, ông là một trong những hoạ sĩ được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt đầu tiên vào năm 2000. 
Triển lãm tranh về mùa xuân
Áp phích cổ động Ơn Đảng ơn Bác người Mèo có chữ của tác giả Quách Hùng vẽ năm 1979. 
Triển lãm tranh về mùa xuân
Tác phẩm điêu khắc gỗ Nữ công nhân của tác giả Lê Đức Lai, hoàn thành năm 1973.  Nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Hải Yến nhận xét, các tác phẩm trong triển lãm chứa đựng nhiều giá trị nghệ thuật và tinh thần của các nghệ sĩ thời kỳ trước. “Rất khó để có những tác phẩm tương tự trong thời đại bây giờ. Lớp trẻ nay chỉ biết đến chiến tranh qua sách vở, chuyện kể lại nên không thể có được cảm xúc chân thật trước cảnh bom đạn, sự gian khổ như thế hệ chúng tôi từng trải qua”, bà nhận xét.  
Triển lãm tranh về mùa xuân
Bức điêu khắc thạch cao Đảng là mẹ hiền của nghệ sĩ Diệp Minh Châu. Tác giả được đánh giá là một nghệ sĩ lớn của Việt Nam, từng sáng tác hàng nghìn bức tranh, tượng, trong đó có nhiều tác phẩm được lưu giữ tại các bảo tàng trong và ngoài nước.
Triển lãm tranh về mùa xuân
Một góc không gian trưng bày chuyên đề trong bảo tàng, trong đó bức tranh Mùa xuân vĩnh viễn (thứ hai từ trái sang) của tác giả Lê Đức Lai được chọn làm tên triển lãm.  Triển lãm mở cửa miễn phí từ 16/1 đến hết ngày 28/2 tại phòng Trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Kiều Dương – Vnexpress

Du lịch

Phát hiện khách của du thuyền Westerdam vừa cập cảng Campuchia nhiễm COVID-19

Published

on

Bộ Y tế Malaysia cho biết một hành khách từng có mặt trên du thuyền Westerdam, con tàu chở khoảng 2.000 người mới cập cảng ở Campuchia, đã dương tính với virus corona chủng mới sau khi được xét nghiệm.
Phát hiện khách của du thuyền Westerdam vừa cập cảng Campuchia nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen chào đón hành khách và thủy thủ đoàn tàu MS Westerdam hôm 14-2 – Ảnh: REUTERS

Ngày 15-2, hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Bộ Y tế Malaysia cho hay một nữ hành khách người Mỹ, 83 tuổi, từng có mặt trên du thuyền MS Westerdam (gọi tắt là tàu Westerdam), đã dương tính với virus corona chủng mới.

Người phụ nữ này đã bay từ Campuchia tới Malaysia hôm 14-2, cùng với 144 hành khách khác cũng của tàu này, sau khi con tàu cập cảng ở Campuchia. Bộ Y tế Malaysia cho biết thêm là chồng của người phụ nữ này âm tính với virus corona chủng mới.

Bộ Y tế Malaysia cũng cho biết người phụ nữ dương tính với virus corona chủng mới hiện trong tình trạng ổn định. Trong nhóm 145 người bay từ Campuchia tới Malaysia, chỉ có người phụ nữ này và chồng xuất hiện các triệu chứng.

Phát hiện khách của du thuyền Westerdam vừa cập cảng Campuchia nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.
Du thuyền Westerdam khi chuẩn bị cập cảng Sihanoukville, Campuchia hôm 13-2 – Ảnh: AFP

Trước đó, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam (Mỹ) và Philippines đã từ chối cho du thuyền này cập cảng. Trước khi cập cảng ở Campuchia, du thuyền này từng ghé qua Hong Kong 2 tuần trước đó, tức vẫn đang trong thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới.

Theo Holland America Line, hãng vận hành Westerdam có trụ sở ở Mỹ, du thuyền này bắt đầu neo đậu tại cảng Sihanoukville, Campuchia từ 7h sáng hôm 13-2 và neo đậu trong vài ngày.

Các hành khách có mặt trên tàu gồm 650 người đến từ Mỹ, 271 người đến từ Canada, 127 người đến từ Anh, 91 người đến từ Hà Lan và một nhóm nhỏ hơn đến từ Úc, Đức, Trung Quốc cùng các quốc gia khác.

“Chúng tôi đã nhận được mọi sự tán thành và chúng tôi cực kỳ biết ơn chính quyền Campuchia về sự hỗ trợ của họ” – Holland America Line nêu trong một thông cáo được giám đốc quan hệ công chúng Erik Elvejord gửi tới báo USA Today thời điểm đó.

Phát hiện khách của du thuyền Westerdam vừa cập cảng Campuchia nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.
Các hành khách trên tàu Westerdam phấn khích khi xuống tàu ở cảng Sihanoukville ở Campuchia hôm 14-2 – Ảnh: GETTY IMAGES

MS Westerdam chở 1.455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn. Sau khi cập cảng ở Sihanoukville hôm 13-2, hành khách bắt đầu lên bờ một ngày sau đó. Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đích thân ra cảng, bắt tay và tặng hoa cho hành khách cùng các thành viên thủy thủ đoàn khi họ bước xuống tàu. 

Sau khi con tàu cập cảng, bà Or Vandine, một người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia cho biết có 20 hành khách có triệu chứng bệnh cúm, tiêu chảy và đau bụng. 

Bà Vandine nói rằng những người này đã trải qua xét nghiệm COVID-19. Các mẫu thu được đã đưa tới Viện Pasteur ở Phnom Penh. Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng sau đó nói rằng 20 hành khách này đều âm tính với virus corona chủng mới.

Phát hiện khách của du thuyền Westerdam vừa cập cảng Campuchia nhiễm COVID-19 - Ảnh 4.
Tàu MS Westerdam cập cảng Sihanoukville, Campuchia, ngày 14-2 – Ảnh: TTXVN

Sau khi có thông tin từ Bộ Y tế Malaysia, hãng tin Reuters cho biết người phát ngôn của Holland America Line hiện từ chối bình luận về thông tin này. Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cũng từ chối bình luận.

Báo South China Morning Post thì dẫn thông tin từ một quan chức Campuchia cho biết tính đến chiều 15-2, đã có hơn một nửa trong số 2.257 người trên tàu Westerdam lên bờ. Do số lượng hành khách lớn, quá trình lên bờ của toàn bộ người trên tàu dự kiến mất ít nhất 3 ngày.

Trước đó, trong một thông điệp hiếm hoi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới Campuchia vì đã cho con tàu cập cảng. “Cảm ơn đất nước Campuchia xinh đẹp vì đã chấp nhận cho tàu Westerdam cập cảng của các bạn. Mỹ sẽ ghi nhớ sự lịch thiệp của các bạn”, ông Trump viết trên Twitter ngày 14-2.

Theo BÌNH AN – Tuổi Trẻ

Continue Reading

Du lịch

Ai đến Bắc Kinh, buộc phải cách ly 14 ngày, từ chối sẽ nhận trừng phạt

Published

on

Ngày 14-2, TP Bắc Kinh (Trung Quốc) chính thức áp dụng luật cách ly 14 ngày đối với tất cả người đến, ai từ chối sẽ bị trừng phạt.
Ai đến Bắc Kinh, buộc phải cách ly 14 ngày, từ chối sẽ nhận trừng phạt - Ảnh 1.
Sau bán phong tỏa là cách ly bắt buộc 14 ngày với những ai đến Bắc Kinh – Ảnh: REUTERS

Cụ thể, bất cứ ai đặt chân vào thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc phải cách ly trong 14 ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19), tờ Beijing Daily đưa tin hôm thứ sáu, ngày 14-2.

Những ai từ chối cách ly hoặc không tuân theo các quy tắc chính thức về ngăn chặn virus lây lan sẽ bị trừng phạt.

Hôm 10-2, Bắc Kinh đã tuyên bố “phong tỏa một phần” để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus corona. Theo đó, hoạt động đi lại của người dân sẽ bị giám sát gắt gao hơn như người đến Bắc Kinh phải báo cáo tình trạng sức khỏe và thông tin cá nhân.

Ngoài ra lệnh bán phong tỏa cũng bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang.

Hiện các cơ sở giải trí và văn hóa ở Bắc Kinh đã tạm thời đóng cửa. Dịch vụ thư tín và giao hàng cũng hạn chế đến các khu dân cư, vốn đang được lập các chốt kiểm soát và kiểm tra thân nhiệt ở cửa ra vào.

Những biện pháp mạnh mẽ nói trên được giới chức Bắc Kinh thực hiện nhằm kiểm soát khả năng lây truyền bệnh trong bối cảnh người dân đã quay trở lại thủ đô để làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo MINH KHÔI – Tuổi Trẻ

Continue Reading

Du lịch

Huế sẽ có đường đi bộ hoa mai vàng

Published

on

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đang cùng UBND TP Huế triển khai nghiên cứu, xây dựng tuyến đường đi bộ trồng hoa mai vàng trước Đại Nội Huế.
Huế sẽ có đường đi bộ hoa mai vàng - Ảnh 1.
Vườn mai trước Kinh thành Huế thu hút rất đông người dân, đặc biệt là các bạn trẻ đến chụp ảnh, ngắm hoa trước Tết Nguyên đán – Ảnh: AN NHIÊN

Chiều 13-2, ông Võ Lê Nhật, giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết thông tin trên. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thống nhất chủ trương thực hiện tuyến đường đi bộ trong công viên trước Đại Nội Huế.

Ông Nhật cho biết tại buổi đi khảo sát, các bên đã thống nhất việc trồng hoàng mai dọc tuyến đường đi bộ này. Cung đường đi bộ phía sau 2 nhà để súng “Cửu vị thần công” đặt trước cửa Quảng Đức và Cửa Ngăn (Kinh thành Huế).

Đến mùa xuân, khi đường mai này nở hoa sẽ đem lại một khung cảnh đậm sắc xuân với màu vàng của hoa mai xứ Huế tỏa khắp.

Theo ông Nhật, hiện các đơn vị đang khảo sát giá để mua hoa hoàng mai Huế về trồng. Kinh phí của việc xây dựng đường hoa mai được lấy từ nguồn xã hội hóa.

Trước đó, Trung tâm công viên cây xanh TP Huế đã cải tạo và trồng một vườn mai vàng trước khu vực Kinh thành Huế. Đây đã trở thành điểm check-in của người dân xứ Huế, đặc biệt là các bạn trẻ đến để ngắm hoa, chụp ảnh vào trước Tết Nguyên đán.

Theo NHẬT LINH – Tuổi Trẻ

Continue Reading
Advertisement

Facebook

Advertisement

Lưu trữ

Tin Nổi bật