Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Thượng tướng Lê Chiêm: ‘Đưa ngay hàng cứu trợ đến người dân vùng lũ’

Đã đăng

 ngày

 
Lãnh đạo địa phương cần vào cuộc để đưa ngay hàng hóa cứu trợ về nơi mà nhân dân đang có nhu cầu, nhất là những khu vực phải băng rừng vượt núi.

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Quốc phòng, nói như trên trong cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, chiều 23/10.

– Thưa ông, đến nay Bộ Quốc phòng đã xuất cấp hơn 70 tấn lương khô, hàng nghìn phương tiện, vật chất khác cho các tỉnh miền Trung để hỗ trợ người dân vùng lũ. Việc cấp phát đang được thực hiện như thế nào?

– Vừa rồi Quân đội đã cấp hàng loạt phương tiện vận chuyển như cano hay phương tiện giao thông nhỏ cho các tỉnh. Chúng tôi cũng đảm bảo lực lượng vận tải như xe của Quân khu 4 và hàng nghìn bộ đội tham gia cứu hộ, khiêng vác, vận chuyển hàng cứu trợ. Quân chủng Phòng không Không quân cũng điều trực thăng bay cứu hộ và vận chuyển hàng đến những nơi bị cô lập. Hôm nay, có 4 đến 5 chuyến trực thăng đã cất cánh đưa hàng đến cho người dân miền Trung.

Lương khô và các hàng hóa cần thiết khác, trong sáng hôm nay (23/10), đã vào các tỉnh của Quân khu 4 như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình. Hiện hàng đang được các lực lượng chuyển đến địa bàn, cấp phát cho người dân. Nhiều trực thăng trực ở sân bay Phú Bài (Huế), Đà Nẵng, Nghệ An, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Thượng tướng Lê Chiêm làm việc tại Quảng Trị ngày 22/10. Ảnh: Văn Đông
Thượng tướng Lê Chiêm làm việc tại Quảng Trị ngày 22/10. Ảnh: Văn Đông

Là người tham gia chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, ông đánh giá thế nào về việc hỗ trợ người dân thời gian qua?

– Tôi là dân miền Trung, việc cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn này tôi là người trực tiếp theo dõi, chỉ đạo. Nhìn chung, các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, đặc biệt là Quân đội đã tham gia tích cực từ con người đến cơ sở vật chất, lực lượng, phương tiện; kịp thời cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Tuy nhiên, có một vấn đề rút ra trong cứu hộ, cứu nạn những năm vừa qua là việc đưa hàng cứu trợ đến với người dân có nơi, có lúc không được tổ chức chặt chẽ, không đến nơi đến chốn, hàng không đến người dân, thời gian chậm, chất lượng thấp.

Thứ hai là sử dụng hàng hóa ở một số địa phương không đúng mục đích; hàng được đưa vào kho dự trữ, hết đợt lũ lụt mới đưa ra thì không hiệu quả, không có chất lượng và khiến hàng hóa xuống cấp. Như thế là không tốt.

Vấn đề nữa là có nơi một số người đi làm nhiệm vụ sử dụng hàng đó không đúng mục đích, như lấy một số hàng hóa chuyển đến những nơi không đúng đối tượng. Ví dụ như, lương khô được sử dụng cho cán bộ làm quà, không chuyển đến nơi cần, nhất là người dân bị thiệt hại. Đó là những chuyện xảy ra ở những lần khắc phục lũ lụt, thiên tai trước đây. Dù hiện nay chưa phát hiện tình trạng này, nhưng tôi đưa ra để cảnh tỉnh, cảnh báo, đề nghị lãnh đạo địa phương ngăn chặn ngay, để hàng hóa đến người dân được hưởng.

Hiện nay, qua khảo sát, hàng hóa cứu trợ ứ đọng nhiều, đặc biệt là hàng hóa từ những nơi khác đưa tới một số tỉnh miền Trung, chưa vận chuyển đến nơi người dân có nhu cầu. Lý do là không có phương tiện hoặc không có phương pháp tiếp cận khoa học, các tổ chức ở địa phương chưa có lực lượng để tiếp nhận và phân phối hàng kịp thời.

Vì vậy, tôi đề nghị địa phương xem xét, cái gì người dân cần nhất như điều kiện về nơi ăn, chốn ở, điều kiện sinh hoạt, thuốc men phòng chống dịch bệnh, nhà cửa, phương tiện đi lại, thóc giống, vật nuôi, cây trồng…, thì nhanh chóng hỗ trợ để đời sống nhân dân nhanh chóng được khôi phục trở lại. Trong đó, cần đặc biệt phòng chống, không để dịch bệnh xảy ra đối với người và gia súc gia cầm.

Hàng hóa đang ùn ứ ở những địa phương nào và theo ông, đâu là giải pháp để xử lý?

– Những nơi lụt bão nói chung đều có tình trạng này. Tôi cho rằng, lãnh đạo địa phương cần vào cuộc cử bộ phận tiếp nhận và phân phối, đưa ngay về vùng mà nhân dân đang có nhu cầu. Đó là những mà các tổ chức từ thiện không thể vào được do phải băng rừng vượt núi hay lội qua sông suối.

Các tổ chức của địa phương, đặc biệt là quân đội, công an, dân quân tự vệ của các cấp, tổ chức các hệ thống chính trị phải tổ chức tiếp nhận. Trường hợp tổ chức từ thiện muốn trao trực tiếp cho dân thì phải dẫn đường cho họ mang vào.

Hiện huyện Tây Giang (Quảng Nam) còn mấy xã bị cô lập, chưa tiếp cận được. Chính quyền địa phương cần nhanh chóng tập trung lực lượng, phương tiện vận chuyển nhanh hàng hóa đến người dân. Nghệ An, Hà Tĩnh cũng còn khoảng 4 đến 5 xã bị cô lập.

– Cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ rất quan trọng của quân đội nhưng cũng vô cùng khó khăn, nguy hiểm. Ông nói gì về nhiệm vụ này?

– Đây là nhiệm vụ chiến đấu thời bình của bộ đội. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị. Trong đó, chính quyền, lãnh đạo địa phương giữ vai trò hết sức quan trọng, vì anh là người địa phương, anh đứng ra chủ trì thì chúng tôi đến làm việc mới có chỗ dựa vững chắc để thực hiện nhiệm vụ. Nếu không có sự phối hợp chặt chẽ, không có thống nhất cao với lãnh đạo chính quyền địa phương thì rất khó thực hiện.

Vì vậy, tôi rất mong việc phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là lãnh đạo địa phương các cấp, để cùng với quân đội thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Hoàng Thùy – Vnexpress

Thời sự

Hà Nội lấy ý kiến người dân về cột mốc Km0

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bốn tháng sau khi kết thúc cuộc thi thiết kế cột mốc Km0, quận Hoàn Kiếm tổ chức trưng bày và lấy ý kiến nhân nhân về các phương án đoạt giải.

Ngày 20/11 UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức triển lãm và lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đoạt giải Cuộc thi thiết kế công trình cột mốc Km0, thuộc Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Gươm.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, trú tại 22 Hàng Vải, phường Hàng Bộ, quận Hoàn Kiếm đóng góp ý kiến vào các phương án đạt giải cuộc thi thiết kế Km0. Ảnh: Võ Hải.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, trú tại 22 Hàng Vải, phường Hàng Bộ, quận Hoàn Kiếm đóng góp ý kiến vào các phương án đạt giải cuộc thi thiết kế Km0. Ảnh: Võ Hải.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho hay, cuộc thi thiết kế đã nhận đuợc trên 100 phương án. “Điều đó cho thấy quy mô dự án không lớn nhưng đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng các nhà khoa học và người dân cả nước”, ông Long nói.

Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, để có thêm những ý kiến đóng góp nhằm chọn lựa phương án khả thi nhất, quận phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức lấy ý kiến trực tiếp của cộng đồng thông qua việc trưng bày các phương án đoạt giải.

Phối cảnh 3D phương án đạt giải nhất. Nguồn: Ban tổ chức cung cấp
Phối cảnh 3D phương án đạt giải nhất.

Ông Long cũng cho biết, cuộc thi thiết kế đã xong, một số công trình dự thi xuất sắc nhất đã được trao giải, tuy nhiên việc trao giải không đồng nghĩa giải nhất sẽ được chọn thi công. “Từ các phương án được trưng bày, các nhà khoa học, nhân dân sẽ cho ý kiến để chọn ra phương án tối ưu nhất cho công trình cột mốc Km0”, ông Long nói.

TS KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội quy hoạch Việt Nam (Nguyên Kiến trúc sư trưởng, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội) đồng tình với việc chọn khu vực Hồ Gươm để xây dựng cột mốc Km0 vì đây là trung tâm của thủ đô.

Phương án đạt giải nhì của một sinh viên đến từ TP Đà Nẵng. Nguồn: Ban tổ chức cung cấp.
Phương án đạt giải nhì của một sinh viên đến từ TP Đà Nẵng. Nguồn: Ban tổ chức cung cấp.

Ông Nghiêm cho hay, việc xây dựng Km0 trên thế giới rất đa dạng, có nơi chỉ là dấu mốc chỉ dẫn địa lý, nơi là bia, có nơi là biểu tượng văn hóa và thậm chí có nước xây dựng thành tượng đài.

“Cột mốc Km0 tại Hồ Gươm trước hết phải là biểu tượng văn hoá, minh chứng cho sự phát triển thời điểm hiện tại. Thứ hai cột mốc phải có chức năng chỉ dẫn địa lý và thứ ba phải tạo ra không gian công cộng để người dân có thể gắn bó vị trí đắc địa với cuộc sống thường ngày”, nguyên KTS trưởng thành phố nói.

Một phương án dự thi đề xuất xây dựng Km0 ở mép Hồ Gươm. Nguồn: Ban tổ chức cung cấp.
Một phương án dự thi đề xuất xây dựng Km0 ở mép Hồ Gươm.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, trú tại 22 Hàng Vải, phường Hàng Bộ, quận Hoàn Kiếm cho hay, việc lấy ý kiến cộng đồng cho thấy chính quyền cầu thị và dự án có ý nghĩa xã hội.

“Cá nhân tôi sẽ rất vui nếu dự án được chọn lựa xây dựng đúng với dự án mình đã góp ý”, bà Hằng chia sẻ.

Triển lãm trưng bày và lấy ý kiến về các phương án đạt giải Cuộc thi thiết kế cột mốc Km0 sẽ diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 20 đến hết ngày 26/11) tại tầng 1 của Trung tâm Thông tin văn hoá quận Hoàn Kiếm, số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Từ năm 2018, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiên cứu phương án xây dựng cột mốc Km0.

Đầu tháng 6/2020, quận Hoàn Kiếm phối hợp với các đơn vị liên quan phát động Cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 và đã nhận được 105 bài dự thi của các tác giả là KTS, họa sĩ, nhà điêu khắc, sinh viên chuyên ngành kiến trúc – mỹ thuật trên toàn quốc.

Nhóm giảng viên trẻ Đại học Kiến trúc Hà Nội giành giải nhất cuộc thi với phương án dự thi mang tên Cổng ánh sáng. Đây là phương án được Hội đồng đánh giá có ý tưởng độc đáo, sáng tạo, đơn giản, khả thi, sử dụng vật liệu bền vững và không làm ảnh hưởng đến không gian của tượng đài Lý Thái Tổ.

Võ Hải – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Ông Nguyễn Thanh Long làm Bộ trưởng Y tế

Đã đăng

 ngày

Bởi

Quốc hội phê chuẩn ông Nguyễn Thanh Long làm Bộ trưởng Y tế với tỷ lệ phiếu đồng ý 95,42%.

Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm được Quốc hội thông qua sáng nay 12/11. Ông Nguyễn Thanh Long làm Bộ trưởng Y tế sau hơn 4 tháng giữ quyền Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế.

Hồi tháng 11/2019, Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến do bà đến tuổi nghỉ hưu. Lúc này Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – Ủy viên ban cán sự Đảng Chính phủ, được giao kiêm chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế, chịu trách nhiệm toàn diện các hoạt động của Bộ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thôi trực tiếp điều hành các công việc thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Y tế, khi ông Nguyễn Thanh Long được giao quyền Bộ trưởng Bộ này.

Cũng trong sáng 12/11, Quốc hội đã phê chuẩn ông Huỳnh Thành Đạt làm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, bà Nguyễn Thị Hồng làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Hoàng Phong
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Hoàng Phong

Ông Nguyễn Thanh Long (54 tuổi, quê Nam Định) là tiến sĩ y học, trải qua nhiều cương vị tại Bộ Y tế trước khi làm Cục trưởng Phòng chống HIV/AIDS. Ông từng đảm nhiệm chức Thứ trưởng Y tế từ tháng 12/2011. Tháng 10/2018, ông được điều động làm Phó ban Tuyên giáo Trung ương và được bổ nhiệm trở lại làm Thứ trưởng Y tế từ tháng 1/2020. Ông Long là một trong các Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Hiện Bộ Y tế có 4 thứ trưởng, gồm các ông: Trương Quốc Cường, Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên, Trần Văn Thuấn.

Hoàng Thùy – Viết Tuân – Minh Sơn – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Ông Huỳnh Thành Đạt giữ chức Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Quốc hội phê chuẩn ông Huỳnh Thành Đạt làm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ với tỷ lệ phiếu đồng ý 92,09%.

Sáng 12/11, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ với ông Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM, bằng phiếu kín; sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố như trên, các đại biểu đã biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn.

Quy trình phê chuẩn ông Huỳnh Thành Đạt bắt đầu từ chiều 11/11, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình nhân sự tân Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ với Quốc hội, sau đó các đại biểu đã thảo luận tại đoàn về nội dung này.

Người tiền nhiệm của ông Huỳnh Thành Đạt là ông Chu Ngọc Anh, hiện giữ chức Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Thủ tục miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ với ông Chu Ngọc Anh được Quốc hội tiến hành chiều qua.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội đã phê chuẩn ông Nguyễn Thanh Long làm Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Hồng làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ. Ảnh: Hoàng Phong
PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ. Ảnh: Hoàng Phong

Ông Huỳnh Thành Đạt 58 tuổi, quê huyện Mỏ Cày, Bến Tre; PGS.TS Vật lý. Năm 1986, ông tốt nghiệp đại học ngành Vật lý tại Trường Đại học Tổng hợp TP HCM – một trong những thành viên tiền thân của Đại học Quốc gia TP HCM; một năm sau ông trở thành cán bộ giảng dạy tại ngôi trường này.

Trong 9 năm, ông lần lượt đảm nhận vị trí Phó trưởng phòng, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, ĐH Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia TP HCM. Năm 2001, ông được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Đại học Quốc gia TP HCM, sau 6 năm hệ thống đại học này thành lập. Tháng 5/2004, ông làm Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM.

Từ tháng 1/2017, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM. Trên cương vị này, hai quyết sách ưu tiên trong hoạt động điều hành của ông là xây dựng thành công khu đô thị đại học và đưa chất lượng giáo dục đại học của trường mình quản lý lên tầm cao mới. Đến nay, Đại học Quốc gia TP HCM đứng trong nhiều bảng xếp hạng đại học uy tín nhất của khu vực và thế giới; đứng đầu tại Việt Nam ở hai tiêu chí quan trọng của QS Asia là Danh tiếng học thuật và Danh tiếng với nhà tuyển dụng.

Minh Sơn – Hoàng Thùy – Viết Tuân – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật