Kết nối với chúng tôi:

Công nghệ

Thủ tướng yêu cầu xử lý video nhảm nhí trên mạng

Đã đăng

 ngày

 
Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan xử lý video nhảm nhí trên mạng xã hội.

Mới đây, một người làm YouTube tại Bắc Giang có tên Nguyễn Văn Hưng, đã bị xử phạt hai lần trong chưa đầy một tháng vì đăng các video có nội dung xấu lên YouTube. Những video này được đánh giá là “không phù hợp với thuần phong mỹ tục”, có thể tạo hình ảnh xấu về địa phương, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cố súy hành vi ăn cắp. Hưng bị phạt tổng số tiền 17,5 triệu đồng và phải xóa video.

Hưng bị yêu cầu xóa video và nộp phạt.
Nguyễn Văn Hưng bị yêu cầu xóa video và nộp phạt.

Tuy nhiên, ngoài tài khoản của Hưng, trên các nền tảng YouTube, Facebook…, vẫn còn tràn lan video có nội dung tương tự, được cho là nhảm nhí, giật gân, gây nhiều tác hại cho xã hội. Văn phòng Chính phủ mới đây đã gửi văn bản tới các đơn vị liên quan yêu cầu xử lý hiện trạng trên.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết thời quan qua, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý hàng chục nghìn video xấu. Số lượng nội dung không lành mạnh đã giảm nhiều so với những năm trước đây, nhưng “cứ quét sạch lại có rác mới”. Theo ông Phúc, việc xử lý các nội dung như vậy là một bài toán khó trong điều kiện tự do thông tin xuyên biên giới.

“Cơ quan quản lý đã yêu cầu các mạng xã hội nước ngoài phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, đồng thời thiết lập kênh hợp tác có hiệu quả. Nhưng có nhiều vấn đề các bên còn có cách nhìn khác nhau, chẳng hạn thế nào là văn hoá nhảm, thế nào là vi phạm thuần phong mỹ tục”, ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, các cơ quan quản lý sẽ phải tăng cường giám sát, nhưng do đây là các nền tảng quốc tế nên ngoài trách nhiệm của cơ quan quản lý, cần sự phối hợp của người dùng cũng như bộ phận quản lý của các nền tảng này.

Thực tế, các nền tảng mạng xã hội chưa có quy ước về “video nhảm”. Nguyễn Phi Thắng, một chuyên gia về YouTube đang làm việc cho một mạng lưới đa kênh (Multi-channel Network – MCN) lớn tại TP HCM, cho biết anh rất kỳ vọng mạng xã hội có thể giảm video nhảm nhí, phảm cảm. Tuy nhiên, anh cho rằng rất khó xác định tiêu chí thế nào là video là nhảm nhí.

YouTube có các nguyên tắc cộng đồng áp dụng cho toàn bộ video được đăng tải, như cấm các nội dung khỏa thân hoặc khiêu dâm, gây hại hoặc nguy hiểm, bạo lực, kích động thù địch, quấy rối, spam, lừa đảo hoặc đe dọa, vi phạm bản quyền… Nhưng với các nội dụng “nhảm nhí, giật gân nhằm câu view”, các MCN thường phải đánh giá thủ công và dựa vào kinh nghiệm. Ngoài ra, có trường hợp, nội dung nhảm nhí với người này nhưng lại là bình thường với người khác.

Theo ông Phúc, Bộ TT&TT đã xây dựng Trung tâm giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia, Trung tâm lưu chiểu truyền thông số quốc gia, để tìm hiểu thông tin tiêu cực trên không gian mạng và có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, Bộ cũng hợp tác với các công ty công nghệ quốc tế để yêu cầu xử lý kịp thời các thông tin ảnh hưởng tới cộng đồng. Một số kênh, như của Khá “Bảnh”, Hưng Vlog…, vi phạm đều bị xử lý nhờ sự phối hợp của cơ quan chức năng và các nền tảng.

Theo các chuyên gia, trước khi có các chính sách ngăn chặn video nội dung xấu, người dùng có thể tự tạo “lá chắn” cho mình bằng cách report video đó để YouTube xử lý, hoặc báo cáo cho cơ quan chức năng tại địa phương. Ngoài ra, mạng xã hội video này gợi ý nội dung theo sở thích và thói quen. Người dùng duy trì thói quen xem video từ những kênh lành mạnh thì các video phản cảm sẽ dần không có người xem và biến mất.

Hiện nay, các mạng xã hội chia sẻ video đang phát triển mạnh tại Việt Nam cả ở nhu cầu xem và sáng tạo nội dung. Thống kê của YouTube cho thấy, Việt Nam có 350 kênh video với trên 1 triệu lượt đăng ký. Ngoài ra còn một số mạng xã hội chia sẻ video, như TikTok, Facebook Watch, Instagram IGTV. YouTube là một trong những nền tảng chia sẻ video lớn tại Việt Nam, với lượng truy cập lớn, nhưng đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều trào lưu xấu.

Khi Covid-19 mới xuất hiện tại Việt Nam, nhiều người làm YouTube đã quay video “giả nhiễm corona” để câu view. Các video này sau đó biến mất khỏi nền tảng vì bị đánh giá là “tung tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận và gây khó khăn cho việc chống dịch”. Trước đó, nhiều kênh YouTube cũng bị lên án vì các hành vi như đổ trứng vào người khác, phá hàng nghìn ống hút, cốc nhựa, đập phá, đốt xe hoặc đánh người… để câu kéo lượt xem.

Lưu Quý – Vnexpress

Công nghệ

Facebook, Google muốn trả tiền bản quyền cho báo chí

Đã đăng

 ngày

Bởi

Facebook, Google bắt đầu trả tiền cho các nhà xuất bản chia sẻ nội dung với họ. Điều này nghe có vẻ tốt đẹp, nhưng cũng có thể là cái bẫy.

Theo Business Insider, Facebook và Google bắt đầu thoả thuận với các nhà xuất bản trên toàn cầu để trả tiền cho nội dung được chia sẻ trên nền tảng của họ. Đây có thể là tin vui với nhiều cơ quan báo chí, công ty truyền thông, nhưng các chuyên gia phân tích lại khuyến cáo các nhà xuất bản nên tỉnh táo.

“Sự tử tế” của Facebook, Google

Trong tháng 1/2020, Facebook đã trả tiền cho các cơ quan báo chí ở Anh khi ra mắt “Tab tin tức”. Trước đó, công ty đã thử nghiệm tính năng này ở Mỹ và cũng trả tiền cho các nhà xuất bản tham gia vào dự án. Năm ngoái, Google ký thoả thuận với hai tờ Le MondeLe Figaro ở Pháp để triển khai “Google News Showcase” cho phép các đối tác làm nổi bật bản tin của mình và nhận về tiền bản quyền.

Google hứa hẹn chi khoảng 1 tỷ USD cho các nhà xuất bản để chia sẻ nội dung trên Google News trong vòng 3 năm tới.
Google hứa hẹn chi khoảng 1 tỷ USD cho các nhà xuất bản chia sẻ nội dung trên Google News trong vòng 3 năm tới.

Thoạt nhìn, điều này có vẻ công bằng với các nhà xuất bản. Tuy nhiên các nhà phân tích đánh giá, hai công ty này không trả tiền vì sự tử tế. Họ đang phải đối mặt nhiều áp lực mới từ các cơ quan lập pháp và quản lý ở Mỹ, châu Âu cũng như nhiều nơi khác trên khắp thế giới. Động thái này nhằm xoa dịu các cơ quan hành pháp hơn là vì lợi ích của các nhà xuất bản.

Châu Âu đã thông qua luật bản quyền, yêu cầu chia sẻ lợi nhuận từ quảng cáo kỹ thuật số với các ấn phẩm với cả những người làm nội dung đơn lẻ chứ không chỉ là các công ty, tổ chức. Ở Australia, chính phủ đã thông qua luật buộc các gã khổng lồ công nghệ phải thương lượng với các nhà xuất bản về số tiền họ phải trả để hiển thị các đoạn nội dung trong trang web.

Thập kỷ khó khăn của ngành xuất bản điện tử

Theo Business Insider, ngành xuất bản điện tử đã có một thập kỷ khó khăn. Mọi thứ bắt đầu thay đổi khi Internet giúp họ dễ dàng tiếp cận hơn với số đông khán giả theo cách phi truyền thống. Một bài báo in có thể đến với 10.000 người đăng ký đặt báo. Nhưng nếu nó được đưa lên Internet, lượt xem bài báo có thể cao gấp 10, thậm chí 100 lần. Khi nội dung được chia sẻ rộng khắp, toà soạn vẫn không phải in thêm gấp 10 lần ấn phẩm. Đó là sức mạnh dễ hình dung nhất của Internet.

Điều này cũng mở ra một cơ hội mới. Doanh thu từ quảng cáo có thể cao hơn nhiều so với doanh thu từ việc phát hành, bán báo truyền thống. Khi Internet có thể tiếp cận được đông đảo khán giả, các nhà quảng cáo sẵn sàng trả tiền cho toà soạn. Đó là tin tốt cho các nhà xuất bản. Để thu hút thêm người đọc, họ bắt đầu miễn phí các nội dung cho người dùng. Đây cũng là tin tốt cho người dùng khi có thể dễ dàng tiếp cận thông tin.

Tuy nhiên thời hoàng kim này của các toà soạn chỉ diễn ra trong một thời gian. 10 năm trở lại đây, khi quảng cáo số được phân bổ ở nhiều nơi hơn trên Internet và các nền tảng như Google, Facebook bắt đầu lớn mạnh, tiền quảng cáo không còn đổ về các nhà xuất bản như trước đây. Hai nền tảng quảng cáo lớn nhất bây giờ là Google, Facebook. Họ đều cung cấp dịch vụ miễn phí cho người dùng, sau đó đặt quảng cáo “nhắm mục tiêu”. Những người cần quảng cáo sẵn sàng trả giá cao vì họ biết chắc sản phẩm của mình sẽ đến đúng với tệp khách hàng mong muốn.

Trước đây, một số ý kiến cho rằng Google, Facebook đang “chiếm dụng” nội dung của các nhà xuất bản. Điều này không hoàn toàn đúng, “Google Tin tức” không được kiếm tiền, không hiển thị quảng cáo. Ngược lại, hai nền tảng này mang lại cho các toà soạn một lượng lớn người đọc. Họ thậm chí có thể yêu cầu các nhà xuất bản trả cho mình một khoản tiền vì đã mang đến lượng truy cập mới này.

Điều này nghe có vẻ điên rồ nhưng nó chính xác là những gì đang xảy ra. Các nhà xuất bản trực tuyến, đặc biệt là báo chí đang bị “tổn tương”. Tuy nhiên, lý do lớn nhất có lẽ đến từ mô hình kinh doanh không còn bền vững. Người dùng Internet bây giờ đã khác rất nhiều 20 năm trước và cũng khác xa 5 năm trước.

“Buộc” Google, Facebook trả tiền là ý tưởng tồi

Theo Business Insider, việc buộc Google, Facebook trả tiền cho các nhà xuất bản để đăng tải lại nội dung là một ý tưởng tồi. Nó không giải quyết tận gốc vấn đề mà các toà soạn, nhà xuất bản đang gặp phải.

Nghiên cứu từ PwC cho thấy, các nhà xuất bản có thể mất 20 tỷ USD doanh thu quảng cáo trong vòng 3 năm tới. Con số này cao gấp nhiều lần 1 tỷ USD mà Google hứa hẹn. Việc buộc các nền tảng này trả tiền để chia sẻ nội dung không phải một giải pháp mà còn khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo Reuters, ở Australia, cứ 100 đồng chi vào quảng cáo trực tuyến, có 53 đồng rơi vào túi Google, 28 đồng “chảy” vào Facebook và 19 đồng còn lại là dành cho các công ty truyền thông. Đây là thực trạng đau buồn mà các nhà xuất bản phải đối mặt. Nhưng tìm cách cân bằng lại nguồn chi tiêu này lại không phải dễ dàng. Quảng cáo không còn là mô hình kinh doanh tốt nhất và duy nhất với các nhà xuất bản.

The New York Times cho biết doanh thu họ có được từ người đăng ký trực tuyến cao hơn so với đăng ký báo in. Trong khi thu nhập từ quảng cáo giảm 30%, doanh thu từ người dùng Internet trả tiền để đọc báo đã tăng 34%.

Các nhà phân tích khuyến cáo, Google và Facebook muốn tìm cách giúp các nhà xuất bản và tăng khả năng tồn tại của báo chí là một điều tốt. Nhưng các nhà xuất bản cũng đừng xem nó là một giải pháp giải quyết triệt để vấn đề. Cách người dùng Internet đánh giá, tìm kiếm và tiêu thụ thông tin là khác nhau vì vậy cũng cần có những mô hình kinh doanh khác để thích ứng.

Khương Nha (theo Bussiness Insider) – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

iPhone 12 Pro Max ‘đối đầu’ Galaxy S21 Ultra

Đã đăng

 ngày

Bởi

iPhone 12 Pro Max là smartphone chạy iOS cao cấp nhất, trong khi Galaxy S21 Ultra là một trong những điện thoại Android mạnh nhất.

Galaxy S21 Ultra được Samsung giới thiệu trong sự kiện trực tuyến ngày 14/1 và hiện chưa có mặt trên thị trường, trong khi iPhone 12 Pro Max của Apple đã đến tay người dùng từ tháng 10.

Thiết kế

Galaxy S21 Ultra nhìn tổng thể vuông vắn với các cạnh viền hơi tròn. Samsung sử dụng thiết kế màn hình dạng “đục lỗ” mà hãng gọi là Infinity-O với camera trước đặt ở giữa, cho tỷ lệ hiển thị của màn hình là 90%.

Galaxy S21 Ultra có kích thước lớn hơn một chút so với iPhone 12 Pro Max. Ảnh: Cnet.
Galaxy S21 Ultra có kích thước lớn hơn một chút so với iPhone 12 Pro Max. Ảnh: Cnet.

Trong khi đó, iPhone 12 Pro Max có các cạnh phẳng hơn, viền màn hình mỏng nhưng phần “tai thỏ” khiến tỷ lệ hiển thị của máy thấp hơn, đạt 87%. Cả hai đều có vẻ ngoài bóng bẩy và tạo cảm giác cao cấp.

Ở mặt sau, hai smartphone có sự khác biệt rất lớn. iPhone 12 Pro Max sử dụng cụm camera ba ống kính và cảm biến LiDAR nằm trong khung vuông và lồi lên hẳn so với bề mặt kính. Trong khi đó, Galaxy S21 Ultra độc đáo hơn với cụm camera được thiết kế liền mạch với hai cạnh ở góc trái điện thoại. Dù không phải là thay đổi lớn, cách làm này tạo sự mới mẻ và khác biệt với phần còn lại trên thị trường.

iPhone 12 Pro Max và Galaxy S21 Ultra có trọng lượng không quá chênh lệch, với 228 gram và 229 gram tương ứng. Tuy nhiên, điện thoại Apple mỏng 7,4 mm, còn Galaxy S21 Ultra là 8,9 mm.

Màn hình

Galaxy S21 Ultra có màn hình Dynamic AMOLED 2X kích thước 6,8 inch, độ phân giải 1.440 x 3.200 pixel, tần số quét 120Hz, hỗ trợ HDR10+, mật độ điểm ảnh 515ppi, độ sáng 1.500 nit.

Màn hình Galaxy S21 Ultra có độ sáng cao hơn iPhone 12 Pro Max. Ảnh: ToysMatrix.
Màn hình Galaxy S21 Ultra có độ sáng cao hơn iPhone 12 Pro Max. Ảnh: ToysMatrix.

Trong khi đó, màn hình iPhone 12 Pro Max nhỏ hơn một chút với 6,7 inch và các thông số cũng thấp hơn. Điện thoại Apple dùng công nghệ OLED, có tên Super Retina XDR có độ phân giải 1.284 x 2.778 pixel, tần số quét 60Hz, mật độ điểm ảnh 458ppi, hỗ trợ HDR10, độ sáng 1.200 nit. Tuy nhiên, màn hình này được hỗ trợ công nghệ hình ảnh Dolby Vision cho độ tương phản và màu sắc ấn tượng, cùng gam màu rộng và tông màu trung thực.

Phần cứng

Trong khi Galaxy S21 Ultra sử dụng chip Snapdragon 888 hoặc Exynos 2100 tùy thị trường, iPhone 12 Pro Max đi kèm chip Apple A14 Bionic. Những chip này đều được xây dựng trên tiến trình sản xuất 5nm mới nhất.

Trên ứng dụng đo hiệu năng AnTuTu V8, A14 Bionic đạt 638.584 điểm, trong khi Snapdragon 888 vượt qua mốc 700.000 điểm trong hầu hết các trường hợp. Đối với Exynos 2100, điểm AnTuTu V8 cũng thường ở mức từ 670.000 đến gần 700.000 điểm.

Hai smartphone của Samsung và Apple sử dụng cùng mức bộ nhớ và không có tùy chọn mở rộng. Tuy nhiên, Galaxy S21 Ultra cung cấp nhiều RAM hơn với 12 hoặc 16 GB, trong khi iPhone 12 Pro Max có RAM bằng một nửa với 6 GB.

Camera

Galaxy S21 Ultra được trang bị bốn camera sau cùng cảm biến laser hỗ trợ lấy nét, trong khi iPhone có ba camera sau cùng cảm biến LiDAR.

Cụm camera của iPhone 12 Pro Max (trái) nhỏ hơn Galaxy S21 Ultra (phải). Ảnh: Huy Đức.
Cụm camera của iPhone 12 Pro Max (trái) nhỏ hơn Galaxy S21 Ultra (phải). Ảnh: Huy Đức.

Độ phân giải camera trên Galaxy S21 Ultra cũng vượt trội so với iPhone 12 Pro Max. Trong khi smartphone của Apple dùng ba cảm biến đều 12 megapixel, điện thoại Samsung tích hợp cảm biến chính 108 megapixel, hai ống tele 10 “chấm” cùng ống siêu rộng 12 megapixel với zoom quang 3x và 10x. Cả hai đều hỗ trợ chống rung quang học (OIS).

Về quay video, Galaxy S21 Ultra đạt khả năng quay video 8K tốc độ 24 fps, còn iPhone 12 Pro Max chỉ quay 4K với tốc độ 24/30/60 fps.

Pin

Galaxy S21 Ultra tiếp tục chiếm ưu thế so với iPhone 12 Pro Max khi được trang bị viên pin 5.000 mAh, sạc nhanh 25W, sạc ngược không dây. Trong khi đó, sản phẩm của Apple có pin 3.687 mAh, sạc nhanh 20W và không hỗ trợ sạc ngược không dây. Tuy nhiên, với khả năng sạc không dây, iPhone 12 Pro có công suất 20W, cao hơn đối thủ là 10W.

Giá bán

Cả hai điện thoại đều có mức giá trên 1.000 USD. Galaxy S21 Ultra có giá khởi điểm 1.199 USD, đắt hơn 100 USD so với mức 1.099 USD của iPhone 12 Pro Max.

Nhìn chung, Galaxy S21 Ultra có ưu điểm về phần cứng cao cấp, sạc ngược không dây, thiết kế đẹp và pin lớn, nhưng khá dày. Trong khi đó, iPhone 12 Pro Max có chip xử lý hiệu năng cao, thiết kế mỏng nhưng pin dung lượng chưa cao.

Bảo Lâm (theo GizChina) – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

Thỏa thuận bí mật giữa Facebook và Google

Đã đăng

 ngày

Bởi

Facebook và Google là đối thủ lớn nhất của nhau trong mảng quảng cáo trực tuyến, nhưng theo hồ sơ tòa án, cả hai đã âm thầm bắt tay nhau.

Năm 2017, Facebook tuyên bố đang thử nghiệm một phương thức bán quảng cáo trực tuyến mới, đe dọa sự thống trị của Google. Chưa đầy hai năm sau, họ quay ngoắt 180 độ và cho biết đã tham gia một liên minh quảng cáo của Google.

Facebook chưa bao giờ giải thích vì sao họ ngừng dự án. Tuy nhiên, thỏa thuận giữa hai bên dần hé lộ qua đơn kiện chống độc quyền của 10 bang tại Mỹ (gồm Arkansas, Indiana, Kentucky, Mississippi, Missouri, Nam Dakota, Bắc Dakota, Utah, Idaho và Texas) đối với Google từ giữa tháng 12/2020.

Theo bản thảo đơn kiện mà New York Times có được, Google đưa ra một thỏa thuận hợp tác “béo bở” với Facebook – đối thủ mạnh nhất của hãng trong mảng quảng cáo kỹ thuật số – với tên mã “Jedi Blue”.

Google và Facebook được cho là đã lợi dụng sự thống trị của mình để ký thỏa thuận độc quyền có lợi cho đôi bên. Ảnh: Reuters.
Google và Facebook được cho là đã lợi dụng sự thống trị của mình để ký thỏa thuận “độc quyền” có lợi cho đôi bên. Ảnh: Reuters.

Google lập ra liên minh quảng cáo gồm 25 đối tác. Tuy nhiên, giám đốc điều hành của 6 đối tác trong số đó cho biết thỏa thuận giữa họ và Google không chứa các điều khoản hào phóng như với Facebook. Họ cũng khẳng định không hề biết Facebook nhận được nhiều đặc quyền đến vậy.

Google và Facebook chiếm hơn một nửa thị trường quảng cáo trực tuyến năm 2019. Ngoài việc quảng cáo trên các nền tảng riêng, như trang tìm kiếm Google hay trang chủ Facebook, hai hãng này còn hiển thị quảng cáo trên các website, ứng dụng và chia phần trăm doanh thu.

Theo New York Times, quảng cáo trực tuyến mang lại hàng trăm tỷ USD doanh thu toàn cầu mỗi năm và việc mua bán tự động không gian quảng cáo chiếm hơn 60% trong số đó. Thỏa thuận với Google tạo lợi thế về không gian quảng cáo cho Facebook so với những bên tham gia khác trong liên minh.

Ví dụ, vào khoảnh khắc người dùng nhấp chuột vào một đường link và quảng cáo chuẩn bị được hiển thị, hệ thống sẽ lập tức phân tích xem đó là người dùng web hay di động. Các bên sẽ thầu không gian quảng cáo ở hậu trường và giá thầu chiến thắng sẽ chuyển đến máy chủ quảng cáo. Ở cuộc đua này, tốc độ mang tính quyết định. Theo tài liệu của tòa án, trong thỏa thuận với Google, Facebook có 300 mili giây để đấu thầu quảng cáo. Trong khi đó, giám đốc điều hành tại các công ty đối tác của Google tiết lộ họ chỉ có 160 mili giây hoặc ít hơn để đặt giá thầu.

Bên cạnh đó, Facebook có thể gửi giá thầu trực tiếp tới máy chủ quảng cáo của Google. Nhờ không qua trung gian, Facebook đối mặt với ít cạnh tranh hơn và tiết kiệm hơn, trong khi các đối tác khác thực hiện qua sàn giao dịch sẽ lâu hơn và còn bị tính phí 20%.

Nghiêm trọng hơn, hai bên đã xác định trước rằng Facebook sẽ thắng một tỷ lệ cố định trong các cuộc đấu giá quảng cáo mà họ đặt giá thầu.

“Những người tham gia khác không biết, bất kể họ đặt giá thầu cao thế nào, hai bên đã đồng ý rằng mức độ sẽ giảm xuống có lợi cho Facebook trong một số lần nhất định”, bản khiếu nại cho biết.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Google khẳng định Facebook phải đặt giá cao nhất mới thắng một cuộc đấu giá giống những người tham gia khác. Hãng cũng nhấn mạnh Facebook chỉ là một trong nhiều công ty tham gia vào liên minh do Google lập ra.

Christopher Sgro, phát ngôn viên Facebook, tuyên bố: “Bất kỳ ý kiến nào cho rằng thỏa thuận này làm tổn hại đến cạnh tranh là vô căn cứ”.

Thỏa thuận bị tiết lộ giữa hai gã khổng lồ làm dấy lên lo ngại về cách các công ty công nghệ lớn hợp tác với nhau để giảm sự cạnh tranh. Những giao dịch kiểu này thường tạo ra hệ quả, gây ảnh hưởng đến cạnh tranh.

Hồi tháng 10/2020, Google cũng bị Bộ Tư pháp Mỹ kiện với cáo buộc lợi dụng quyền lực, áp đặt sự thống trị của họ trên thị trường. Trong đó, Google được cho là đã chi hàng tỷ USD để ký hợp đồng độc quyền với Apple, đưa Google Search thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và các thiết bị khác của Apple.

“Các nền tảng công nghệ lớn được cho là đang cạnh tranh mạnh mẽ và chống lại nhau. Nhưng thực ra, theo nhiều cách, họ đang củng cố sức mạnh độc quyền của nhau”, Sally Hubbard, cựu trợ lý tổng chưởng lý tại Văn phòng Chống độc quyền New York, đánh giá.

Châu An – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật