Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Thêm bốn người ở Sài Gòn nhiễm nCoV từ phi công Anh

Đã đăng

 ngày

 
Ba người nước ngoài và một người Việt Nam có mặt ở quán bar Buddha, quận 2, cùng phi công quốc tịch Anh, đã có kết quả xét nghiệm lần đầu dương tính nCoV.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP HCM chiều 23/3, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, cơ quan chức năng vừa ghi nhận 4 trường hợp có khả năng cao nhiễm nCoV từ “bệnh nhân 91”.

“Dù Bộ Y tế chưa công bố vì chờ xác định lại, nhưng Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố và các quận huyện đều đã triển khai biện pháp phòng ngừa, vì hầu như thời gian qua các ca chờ xác định lại đều dương tính”, ông Bỉnh nói và cho hay số ca nghi nhiễm có thể còn tăng cao do những người này đã tham gia các câu lạc bộ riêng của họ.

Lực lượng chức năng quận 7 phong toả một block chung cư Scenic Valley 2 sáng 23/3, sau khi người đàn ông ngoại quốc dương tính lần một. Ảnh: Hữu Công.
Lực lượng chức năng quận 7 phong toả một block chung cư Scenic Valley 2 sáng 23/3, sau khi người đàn ông ngoại quốc dương tính lần một. Ảnh: Hữu Công.

Cụ thể, người đàn ông thứ nhất quốc tịch Nam Phi, sống tại căn hộ tầng 15 chung cư Scenic Valley 2, phường Tân Phú (quận 7); người nước ngoài thứ hai ngụ chung cư Hưng Vượng 1 (quận 7); người nước ngoài thứ ba ngụ chung cư Masteri quận 2, và người Việt Nam cuối cùng (tính đến hôm nay) là nhân viên phục vụ bàn trong quán bar Buddha.

“Quán bar Buddha có diện tích nhỏ nhưng người đến chơi khá đông nên bệnh dễ lây lan. Trong 42 trường hợp đã xác định được thì có 6 người dương tính”, ông Bỉnh nói.

Ngoài việc lây bệnh cho những người khác, “bệnh nhân 91” cũng khiến một loạt chung cư cao cấp phải cách ly. Trong sáng 24/3, công an và bảo vệ dân phố phường Tân Phú (quận 7) cũng phong toả nghiêm ngặt một block chung cư Scenic Valley 2 để nhân viên y tế khử khuẩn và làm việc với cư dân. Nhiều hộ không thể ra ngoài phải nhờ người thân mang thực phẩm, đồ dùng đến, thả dây từ trên lầu xuống kéo lên.

Việc này cũng được chính quyền địa phương áp dụng đối với chung cư Hưng Vượng 1.

Người dân bị giám sát chặt, không thể vào chung cư Hưng Thịnh sáng 24/3. Ảnh: Quốc Thắng.
Người dân bị giám sát chặt, không thể vào chung cư Hưng Vượng 1 sáng 23/3. Ảnh: Quốc Thắng.

Thêm nguy cơ lây lan bệnh trong cộng đồng được ông Bỉnh chỉ ra là 130 người đạo Hồi dự lễ hội ở Malaysia về TP HCM, song cơ quan chức năng chỉ xác định được 42 người. Trong đó, người đàn ông 55 tuổi ở phường 1, quận 8 đã trở thành “bệnh nhân 100”.

Theo ông Bỉnh, hầu như các chuyến bay về Việt Nam đều có nguy cơ cao có người nhiễm bệnh. Nhất là những người từ Mỹ, các nước Asean đã nhập cảnh trước ngày 18/3 chưa được cách ly, đã xâm nhập cộng đồng, do trước đây chưa có quy định các đối tượng này phải bị cách ly. Còn những người về nước sau ngày 19/3 cơ quan chức năng đều quản lý được, đưa đi cách ly tập trung, nhưng lại phát sinh nguy cơ “có thể lây lan trong những người được cách ly”.

“Riêng ngày 22/3 có 27 chuyến từ nước ngoài về thành phố, trong gần 1.100 hành khách có 13 trường hợp mang triệu chứng nhiễm bệnh”, ông Bỉnh nói.

Giám đốc Sở Y tế kêu gọi những công dân Việt Nam, đặc biệt là các du học sinh ở châu Âu, Mỹ… về nước trước ngày 19/3 hãy cách ly 14 ngày ở nhà dưới sự giám sát của cơ quan y tế và chính quyền địa phương. “Thậm chí sau 14 ngày cũng phải hạn chế vì có những ca ủ bệnh lâu hơn”, ông Bỉnh cảnh báo.

Trước đó, đánh giá về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, Giám đốc Sở Y tế cho biết tính đến chiều nay đã có 193 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh với hơn 340.000 ca.

“Mức độ ngày càng khủng khiếp, một khi đã vượt qua ngưỡng 500-1.000 rồi thì tăng rất nhanh, tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. Không quốc gia nào có thể đáp ứng đủ lượng máy thở cho bệnh nhân, phải tuyệt đối không được chủ quan”, ông Bỉnh nói.

 Hữu Công – Quốc Thắng – Vnexpress

Thời sự

Đà Nẵng cách ly có thu phí người về từ Hà Nội và TP HCM

Đã đăng

 ngày

Bởi

Từ ngày 5/4, những người từ Hà Nội và TP HCM đến hoặc trở về Đà Nẵng đều phải áp dụng cách ly y tế 14 ngày, có thu phí ăn, sinh hoạt.

Tối 4/4, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố, cho biết người đến hoặc về Đà Nẵng nếu cách ly tại khu tập trung sẽ chủ yếu chịu tiền ăn và chi phí cá nhân. Nếu cách ly tại khách sạn thì khách phải thanh toán tiền ăn, ở.   

Mức thu của Đà Nẵng căn cứ vào Nghị quyết 37, trong đó tiền ăn là 80.000 đồng, tiền sinh hoạt khác (xà bông, khẩu trang) là 40.000 đồng một ngày. Riêng tiền ở, thành phố sẽ tìm mức thấp nhất của khách sạn. Còn nếu người về khu cách ly ký túc xá phía tây thành phố (quận Liên Chiểu) sẽ được miễn phí tiền ở.

Những trường hợp không áp dụng cách ly y tế phải có giấy xác nhận hoàn thành việc cách ly tại các địa phương khác; người đi theo yêu cầu công vụ kèm giấy đề nghị của cơ quan, đơn vị và giấy xác nhận tình trạng sức khỏe. Trường hợp đặc biệt có sự đồng ý của Ban chỉ đạo thành phố.

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu công an phối hợp với ngành y tế, giao thông vận tải và chính quyền các địa phương tiếp tục duy trì bảy chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố; tăng cường kiểm tra, rà soát trường hợp đến Đà Nẵng để áp dụng việc cách ly, can thiệp y tế phù hợp.

Khu cách ly tập trung của quân đội ở Đà Nẵng hồi tháng 3. Ảnh: Nguyễn Đông.
Khu cách ly tập trung của quân đội ở Đà Nẵng hồi tháng 3. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tham mưu cho Chủ tịch thành phố ban hành các quy định trên, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, giải thích gần 30 tỉnh thành có bệnh nhân Covid-19, nhưng chỉ Hà Nội và TP HCM có người mắc bệnh do lây lan trong cộng đồng. “Hai thành phố này đang có nguy cơ lây lan dịch rất lớn vì tồn tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai và bar Buddha”, bà Yến nói.

Theo bà Yến, quy định cách ly kèm điều kiện có thu phí nhằm hạn chế người di chuyển qua các địa phương, theo đúng Chỉ thị 16 về cách ly xã hội của Thủ tướng. Nếu về Đà Nẵng bị cách ly, phải trả phí thì người dân sẽ cân nhắc. “Thu phí là cần thiết vì không thể lấy ngân sách trả cho việc người dân không chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”, bà Yến nhấn mạnh.

Việt Nam đang trong “thời điểm vàng” để chống dịch, lại đang mất dấu F0 nên Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho rằng cần có biện pháp triệt để. Nhiều người không biết mình có bệnh, như “bệnh nhân 237” nên “phải kiểm soát tối đa người đến từ vùng dịch”.

Văn bản ban hành hôm nay nhằm thay thế quy định trước đó của thành phố Đà Nẵng là những người trở về từ Hà Nội, TP HCM phải hạn chế di chuyển, theo dõi sức khỏe và làm khai báo y tế bắt buộc. Những người rời khỏi Hà Nội và TP HCM từ ngày 1 đến 4/4 sẽ được cách ly tại nhà và nơi cư trú.

Ba ngày qua, Đà Nẵng đón khoảng 300 người từ Hà Nội và TP HCM về.

Trước đó từ ngày 1/4, tỉnh Quảng Nam đã cách ly tập trung với những người ở Hà Nội và TP HCM trở về hoặc đến địa phương, trừ trường hợp đến theo yêu cầu công vụ. Thời gian áp dụng tạm thời đến ngày 15/4.

Việt Nam đã ghi nhận 240 bệnh nhân Covid-19, trong đó Đà Nẵng 6 ca. Thành phố đang có 8 khu cách ly tập trung của y tế và quân đội.    

Nguyễn Đông – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Truy tặng ‘Tuổi trẻ dũng cảm’ cho chiến sĩ hy sinh ở Đà Nẵng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trung ương Đoàn truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho thượng sĩ Võ Văn Toàn, 23 tuổi, ở Đà Nẵng, người hy sinh khi truy cản nhóm đua xe.

Ngày 4/4, Thành Đoàn Đà Nẵng thừa ủy quyền Trung ương Đoàn đến nhà trao tặng huy hiệu cho gia đình thượng sĩ Toàn ở quận Sơn Trà. Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng nói thượng sĩ Toàn là tấm gương dũng cảm trong đấu tranh chống tội phạm. Sau sự việc này, Thành Đoàn sẽ có kế hoạch cụ thể giúp đoàn viên thanh niên nhận thức đúng đắn, chấp hành pháp luật.

Ông Võ Xuân Tài ôm huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của con trai, khóc thành tiếng. Ảnh: Văn Cao.
Chiều 4/4, ông Võ Xuân Tài ôm huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của con trai, khóc thành tiếng. Ảnh: Văn Cao.

Thay con trai nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm, ông Võ Xuân Tài, 50 tuổi, nói ước mơ của Toàn là được làm chiến sĩ công an nhân dân nên đã bỏ ngang đại học kiến trúc để đi lính nghĩa vụ và chuẩn bị ôn thi vào ngành.

Hôm 14/3, Toàn xin phép đơn vị về nhà một ngày để tổ chức sinh nhật cho em gái. “Ai ngờ đó là lần cuối cha con gặp mặt”, ông Tài nói và cho biết cả nhà đang yên giấc ngủ thì hay tin con hy sinh.

Trước đó 20h40 ngày 2/4, trung sĩ Võ Văn Toàn và đại úy Đặng Thanh Tuấn, 41 tuổi, đang trong ca trực chính thì nhận nhiệm vụ đi truy cản nhóm 9 thanh thiếu niên đua xe, có dấu hiệu cướp giật tài sản.

Khi đến cầu Mân Quang (đường Lê Đức Thọ, quận Sơn Trà), xe đặc chủng gặp tai nạn. Hai chiến sĩ hy sinh. 7 thanh thiếu niên đã bị tạm giữ hình sự về hành vi Gây rối trật tự công cộng; 2 người chưa đủ 16 tuổi được gia đình bảo lãnh.

Chiều 3/4, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã quyết định thăng cấp hàm từ đại úy lên thiếu tá cho anh Tuấn. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên (Giám đốc Công an Đà Nẵng) thăng hàm từ trung sĩ lên thượng sĩ với anh Toàn.

Lễ truy điệu hai chiến sĩ được tổ chức chiều 4/4.

Nguyễn Đông – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Người Sài Gòn phát cơm, khẩu trang miễn phí

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trên nhiều tuyến đường, nhiều hàng quán và người dân phát cơm, bánh mì, khẩu trang miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn trong Covid-19.

Những ngày này, cứ 10h30, các tình nguyện viên của quán cơm ở đường Cộng Hòa lại chạy xe dọc đường các đường trên quận Tân Bình để trao những phần cơm miễn phí cho xe ôm, người bán vé số, người vô gia cư… Đại diện quán cho biết trong 15 ngày thành phố thực hiện cách ly toàn xã hội, các tình nguyện viên sẽ liên tục phát cơm để san sẻ với những mảnh đời khó khăn.  
Tại quán ăn, các tình nguyện viên chuẩn bị nhiều phần thức ăn, bao gồm mì xào, nước suối, và cơm hộp để giao tận tay người nghèo mỗi ngày. “Do mùa dịch không thể tập trung đông, nên chúng tôi sẽ mang cơm đến tận tay của quý bà con, có những người không có điều kiện di chuyển, tình nguyện viên sẽ mang cơm đến tận nhà, đủ để ăn hai buổi trong ngày”, anh Lê Quỳnh, chủ quán chia sẻ.
Những món ăn được anh Quỳnh tận tay chuẩn bị rất chu đáo và sạch sẽ
Các phần cơm đầy đủ các món như món mặn, món xào và canh
Anh Quỳnh gói những phần ăn để chờ mang đi phát.  Cũng theo anh, những người lấy các phần ăn này đa phần là người mua ve chai, công nhân và trẻ em đường phố.
Anh Quỳnh chia sẽ thêm “Mình không muốn tập trung một chỗ cho người đến nhận vì nhiều lý do nên ai có thời gian và chịu ra đường trưa nắng rảo quanh thành phố tìm người thực sự khó khăn để đưa cơm tận tay cho họ”.
Người Sài Gòn phát cơm, khẩu trang miễn phí
Không chỉ có các quán ăn xã hội, nhiều gia đình, các nhóm bạn ở TP HCM cũng tích cực phát lương thực cho bà con nghèo. Chiều 3/4, nhóm từ thiện của anh Tony Nguyễn phát cháo đóng hộp cho người dân trên đường Lý Chính Thắng (quận 3). Anh Tony cho biết, hoạt động đã diễn ra được 3 ngày và sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Những phần quà của nhóm anh ngoài cháo, còn có gạo, mì, sữa, cá hộp và khẩu trang.
Người Sài Gòn phát cơm, khẩu trang miễn phí
Tại góc ngã tư giao giữa đường Hùng Vương và Trần Nhân Tôn (quận 5), gia đình bà Vương Nguyệt Hân treo băng rôn mời những người khó khăn đến lấy những phần quà, gồm: gạo, mì tôm, sữa và khẩu trang. “Tui thấy người ta khổ quá, có chút ít thì giúp thôi chứ không có to gì cả”, bà Hân (46 tuổi) nói. Cũng theo bà, các phần quà chủ yếu được người thân ở nước ngoài và những mạnh thường quân cùng hỗ trợ để từ thiện và sẽ diễn ra “cho đến khi hết kinh phí thì thôi”.  
Người Sài Gòn phát cơm, khẩu trang miễn phí
Sau thông báo tạm ngưng xổ số trong 15 ngày, kể từ 1/4, quán cơm chay Bình An (quận 10) đã chuẩn bị hơn 1.000 phần cơm mỗi ngày để phát cho người dân bán vé số đã bị mất thu nhập, người già và người vô gia cư. Chủ quán cho biết, kinh phí hoạt động của quán và những nhà hảo tâm, những bếp ăn từ thiện trên địa bàn thành phố. Trước khi nhận cơm tại đây, người dân được xịt nước rửa tay sát khuẩn và được tặng khẩu trang.  
Người Sài Gòn phát cơm, khẩu trang miễn phí
Đêm xuống, anh Mã Tuấn Khanh (quận 10) cùng nhóm bạn đi khắp đường phố để phát 1.000 khẩu trang cho người vô gia cư. Vừa phát anh không quên chúc bà con giữ sức khỏe để cùng nhau vượt qua dịch bệnh.  
Người Sài Gòn phát cơm, khẩu trang miễn phí
Bà Nguyễn Thị Gái (79 tuổi), thăm nuôi người bệnh ở quận 3 khoe nhận được 6 chiếc khẩu trang miễn phí. “Khẩu trang đang rất quý, nhận được món quà tôi vui hơn ăn cơm tối”, bà cụ nói.  
Người Sài Gòn phát cơm, khẩu trang miễn phí
Niềm vui của những người bán vé số dạo trên góc đường Nguyễn Thái Học (quận 1) khi nhận khẩu trang miễn phí.  Nhằm hạn chế nguồn lây nhiễm Covid-19, chính quyền TP HCM cũng đang tính chuyện giúp đỡ chỗ ở và theo dõi sức khỏe cho hơn 6.200 người vô gia cư. Hiện, thành phố ghi nhận 50 ca nhiễm nCoV (12 ca đã bình phục); 8.035 người đang được theo dõi tại các khu cách ly tập trung của thành phố.

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật