Kết nối với chúng tôi:

Bất động sản

Tháp ‘biểu tượng quận Hà Đông’ xây gần thập kỷ chưa xong

Đã đăng

 ngày

 

Từng một lần được hồi sinh sau nhiều năm đắp chiếu, đến nay dự án Tháp Doanh nhân ở trung tâm quận Hà Đông vẫn lỡ hẹn bàn giao.  

Gần 70 khách hàng mua căn hộ tại dự án hỗn hợp Tháp Doanh nhân (số 1, phố Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) gửi đơn kêu cứu về việc dự án chậm bàn giao nhiều tháng so với cam kết. Đây là dự án do Công ty cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô làm chủ đầu tư. 

Dự án có quy mô 52 tầng, trong đó 45 tầng nổi được chủ đầu tư lập hồ sơ từ năm 2008 – ngay trước khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội. Đơn vị này cũng huy động vốn từ năm 2009, trước khi khởi công năm 2010. Bởi nằm ở vị trí trung tâm và có chiều cao nổi bật khi đó nên dự án từng được quảng cáo “sẽ trở thành biểu tượng của quận Hà Đông”.

Dự án Tháp doanh nhân vẫn chưa hoàn tất dù đã quá thời hạn bàn giao gần 2 năm. Ảnh: Chủ đầu tư
Dự án Tháp doanh nhân vẫn chưa hoàn tất dù đã quá thời hạn bàn giao gần 2 năm. Ảnh: Chủ đầu tư

Với mức đầu tư dự kiến 1.200 tỷ đồng, chủ đầu tư khi đó tuyên bố sẽ hoàn thành dự án vào năm 2013, cung cấp cho thị trường 270 căn hộ. Tuy nhiên, khi công trình đang triển khai dở dang thì phải đắp chiếu, dự án dính bê bối về nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất, xây dựng không phép, một số hạng mục không đúng thiết kế, công năng được phê duyệt… và ngừng thi công một thời gian.

Đến cuối năm 2014, dự án mới được khởi động lại, hơn một năm sau đó được mở bán tiếp và cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý IV/2017. Các khách hàng mua căn hộ với giá từ một tỷ đến 3,4 tỷ đồng, tuỳ từng diện tích. Tuy nhiên, theo các khách hàng, đến nay dự án vẫn tiếp tục chậm tiến độ và thi công rất ì ạch. Các hạng mục bên trong gần như vẫn không khác một năm trước, số lượng công nhân quá ít.

“Trong khi đó, chủ đầu tư vẫn không có một thông báo nào đến khách hàng về thời điểm giao nhà, tiến độ xây dựng và minh bạch các thông tin về bảo lãnh ngân hàng. Các cư dân cũng đã nhiều lần đề nghị tại các cuộc gặp mặt trực tiếp với các đại diện của chủ đầu tư hoặc gửi văn bản nhưng không được đáp ứng. Tại các cuộc họp, họ chỉ đưa ra các điều khoản có lợi cho chủ đầu tư nên hai bên không đi đến thống nhất”, ông Vũ Đức Chính, đại diện nhóm khách hàng cho hay.

Theo ông Chính, trong các buổi họp với khách hàng, chủ đầu tư không có thiện chí khi phủ nhận cả các điều khoản trong hợp đồng mua nhà đã ký. Cùng với đó, Công ty Tây Đô cũng áp đặt các điều khoản gây bất lợi cho khách hàng thông qua các biên bản cuộc họp được soạn sẵn và coi đó là một trong những thành phần của hợp đồng gốc và yêu cầu các khách hàng ký.

“Chúng tôi đa số đang phải đi thuê nhà và mua căn hộ với mục đích để ở. Tất cả cư dân đều dồn tiền tiết kiệm, tiền được hỗ trợ từ người thân và tiền vay các ngân hàng để chi trả, có người vay đến 70% giá trị căn hộ”, ông Chính nói. Cũng bởi lý do đó nên hiện áp lực về tiền lãi vay nợ ngân hàng hàng tháng, tiền sinh hoạt phí, tiền thuê nhà đối với họ quá lớn, trong khi đó không biết đến khi nào mới được nhận nhà. Theo ông Chính, đa số đã đóng 70% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư.

Chia sẻ với Pv về tiến độ, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô cho biết vẫn đang đẩy mạnh để kịp bàn giao vào tháng 7 tới. Vị này cũng khẳng định chủ đầu tư vẫn đủ khả năng tài chính để hoàn thành dự án và bàn giao cho người mua. Tuy nhiên ông không đưa ra thời hạn hoàn tất toàn bộ công trình. Theo quan sát vào ngày 25/5, số lượng công nhân tại công trường dự án chỉ khoảng chục người. 

Thời hạn trong hợp đồng là quý IV/2017 nhưng hợp đồng cũng nêu được phép trễ 180 ngày (6 tháng). Và nếu quá 180 ngày (tức là từ tháng 6/2018) mà chủ đầu tư vẫn chưa thể bàn giao thì sẽ chịu phạt lãi suất. Về việc này, đại diện chủ đầu tư cũng cho biết chi trả lãi phạt cho khách hàng.

Theo đại diện này, gần đây họ đã thoả thuận được với khách hàng về việc sẽ trả lãi phạt từ tháng 1/2019 với mức lãi 18% một năm. Tuy nhiên, đại diện cho khách hàng, ông Vũ Đức Chính cho biết đa số cam kết nói trên do Công ty Tây Đô đưa ra, không căn cứ theo quy định của hợp đồng nên chưa có sự đồng thuận từ khách hàng.

Theo quy định của hợp đồng sau 60 ngày kể từ thời hạn bàn giao, tức là từ tháng 3/2018 nếu khách hàng chưa được nhận nhà sẽ được nhận lãi suất 0,05% một ngày. Tuy nhiên, việc chủ đầu tư cam kết chỉ trả lãi phạt từ đầu năm 2019 đối với những căn hộ bàn giao thô và từ tháng 6/2019 đối với căn hoàn thiện cơ bản không được người mua nhà đồng ý. Và do hình thức chi trả chưa được thống nhất nên cũng chưa có người mua nào được nhận tiền lãi phạt.

Nguyễn Hà – Vnexpress

Bất động sản

Giá bất động sản mặt tiền biển leo thang

Đã đăng

 ngày

Bởi

Nhiều dự án ven biển miền Trung đã tăng giá kỷ lục trong 3-4 năm qua, trùng với những cơn sốt đất lan rộng cả nước.

Những đợt sốt đất để lại nhiều biến động về giá cho thị trường đất nền ven biển miền Trung. Riêng 2 năm qua, phân khúc này thu hút nhiều đại gia địa ốc TP HCM đổ về do đô thị lớn nhất miền Nam đang gặp chướng ngại vật là pháp lý dự án giẫm chân tại chỗ. Nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tăng lên đã khiến nhiều dự án ven biển được bán có biên độ tăng giá mạnh chưa từng có.

Cách đây 5 năm, dọc theo trục đường Nguyễn Tất Thành thuộc Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa), một số dự án đất nền được tung ra với giá khá thấp, việc bán hàng cũng không dễ dàng. Tuy nhiên, trong 3-4 năm sau đó, giá đất nền ven biển Cam Ranh đã không ngừng tăng tốc theo những cơn sốt đất, trong đó có những dự án tính từ lúc mở bán lần đầu đến nay đã tăng gấp 3-5 lần, thậm chí có vị trí tăng gấp 10 lần.

Đơn cử một dự án quy mô lớn ven biển, nằm dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành, khi tung sản phẩm lần đầu ra thị trường giá trung bình chỉ khoảng 3,6 triệu đồng mỗi m2. Hiện nay, giá đã vọt lên mức trung bình 18-25 triệu đồng mỗi m2. Riêng đất mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, giá giao dịch nhảy lên mức 40 triệu đồng mỗi m2.

Phối cảnh một dự án mặt tiền biển tại miền Trung được tung ra thị trường thời gian gần đây.
Phối cảnh một dự án mặt tiền biển tại miền Trung được tung ra thị trường thời gian gần đây.

Trước quý II, cơn sốt bất động sản liền thổ ven biển cũng lan tới Bình Thuận. Một dự án quy mô 1.000 ha tại Phan Thiết do một đại gia địa ốc TP HCM đầu tư chào bán biệt thự biển 200-240 m2 lên đến 5,5-6,5 tỷ đồng một sản phẩm. Dự án này đã thiết lập mặt bằng giá mới cho thị trường đất mặt tiền biển Phan Thiết, tăng 3-5 lần so với cột mốc 2015.

Tại Mũi Né, các lô đất gần biển có giá trung bình mua đi bán lại trên thị trường vọt 20-30 triệu đồng hồi quý II/2019 dù trước Tết chỉ 14 triệu đồng mỗi m2. Các khu đất trên đường Huỳnh Thúc Kháng ghi nhận giá chào bán lô lớn 13-14 triệu đồng mỗi m2, mức này đã tăng gấp 2-3 lần so với giai đoạn 2016.

Tương tự, những thị trường lâu nay được biết đến là thủ phủ du lịch biển của Việt Nam như Nha Trang hay Đà Nẵng cũng tăng giá đất ven biển 2-3 lần so với cách đây 4-5 năm và hiện vẫn neo ở giá cao dù các cơn sốt đã lắng xuống.

Trong 6-8 tháng qua, quỹ đất ven biển tại Quy Nhơn cũng đón nhiều làn sóng đầu tư mới. Một số khu vực như Quy Nhơn, Nhơn Hội, Nhơn Lý của tỉnh Bình Định được khá nhiều nhà đầu tư TP HCM và Hà Nội đổ bộ vào săn quỹ đất để phát triển các dự án. Từ quý II/2019 đến nay, số đất nền ven biển sổ đỏ tại Nhơn Hội và Quy Nhơn được tung ra thị trường không dưới 3.000 nền.

Theo ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty Danh Khôi (DKR), sở dĩ bất động sản liền thổ tại các trục đường ven biển hiện nay leo thang sau những cơn sốt đất và neo ở giá rất cao là nhờ tiềm năng khai thác du lịch biển có giá trị lớn. Thêm vào đó, hầu như những ai đã sở hữu đất mặt tiền biển đều không có nhu cầu bán lại.

Bất động sản liền thổ ven biển trong những năm gần đây có sự phát triển mạnh mẽ nhờ đòn bẩy tăng trưởng du lịch ấn tượng và hạ tầng liên vùng ngày càng kết nối tốt hơn. So với 10 năm trước, tại những cung đường ven biển mà cụ thể là các cung đường tại các Thành phố du lịch của miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn…giá đất còn khá thấp. Đường Võ Nguyên Giáp của của Đà Nẵng, hay đường Xuân Diệu của Quy Nhơn giá đất chỉ nằm quanh mức vài chục triệu đồng mỗi m2, thậm chí thấp hơn.

Song những cung đường này ngày càng khan hiếm và trở thành tài sản trị giá triệu USD, thậm chí tỷ USD khi được phát hiện, tôn tạo và khai thác đúng cách. Thậm chí, có những khu ven biển nằm trong các vịnh biển đắt lên đến gấp hàng chục lần so với trong đất liền.

“Tại các khu vực ven biển đang phát triển mới, giá đất nền luôn có sức hút lớn vì vị trí thuận lợi khai thác kinh doanh, cung ít cầu nhiều nên thường có biên độ tăng giá cao, cũng là xu hướng mang tính tất yếu”, ông Sơn phân tích.

Trong khi đó, theo ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Asia New Time, sự phát triển ngày càng mạnh của hạ tầng, từ hệ thống đường bộ đến đường hàng không giúp cho các vùng biển gia tăng lượng khách du lịch. Đời sống người dân được nâng cao, nhu cầu trải nghiệm du lịch từ cá nhân, gia đình, bạn bè ngày càng lớn.

Song, một thực tế hiện nay là có sự phát triển không đồng đều giữa các thành phố biển dẫn đến nhiều vùng đất biển vàng bị ngủ quên đang thức giấc. Sau trào lưu đầu tư lướt sóng, xu hướng tích luỹ bất động sản đắc địa có giá trị (thương mại) sẽ bền vững theo thời gian.

Ông Tiến cho biết thêm, một yếu tố khác khiến đất nền ven biển có biến động lớn về giá trong những năm qua còn do tâm lý thích ôm đất đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt.

Vũ Lê – Vnexpress

Đọc tiếp

Bất động sản

Tỉnh Bình Thuận lo bất động sản sốt ảo

Đã đăng

 ngày

Bởi

UBND Bình Thuận chỉ đạo các sở ngành giám sát chặt diễn biến phức tạp của thị trường bất động sản trên địa bàn, đặc biệt là tại Phan Thiết.

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có công văn gửi 5 sở gồm: Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Công văn nêu rõ, từ tháng 7/2018 thị trường bất động sản tại Bình Thuận đã rất khó lường, nằm trong diện buộc phải rà soát chặt chẽ nhưng đến nay vẫn còn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là khu vực phường Phú Hài, phường Mũi Né (hai bên đường Võ Nguyên Giáp, khu vực quy hoạch Sân bay Phan Thiết …), xã Thiện Nghiệp, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản, không để xảy ra nạn đầu cơ thổi giá đất, ngăn chặn hoạt động môi giới, kinh doanh địa ốc phi pháp, UBND tỉnh yêu cầu các sở tăng cường thanh kiểm tra và xử lý việc mua bán bất động sản không đúng với quy định pháp luật.

Cụ thể, Sở Xây dựng nhanh chóng đăng tải các đồ án quy hoạch được phê duyệt trên cổng thông tin điện tử của sở. Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố công khai các dự án đầu tư trên cổng thông tin. Sở Tư pháp có trách nhiệm chỉ đạo các văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đất nền được chào bán tại khu Phong Nẫm, Phan Thiết. Ảnh:
Đất nền được chào bán tại khu Phong Nẫm, Phan Thiết. Ảnh: 

Riêng UBND TP Phan Thiết tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh bằng biện pháp tổ chức công bố công khai các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt (trước mắt tại các khu vực phường Phú Hài, phường Mũi Né, xã Thiện Nghiệp, xã Tiến Thành, xã Phong Nẫm) để người dân được biết. TP Phan Thiết cần có giải pháp ngăn chặn tình trạng thu gom đất để xây dựng hạ tầng các khu dân cư tự phát không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được phê duyệt.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận còn chỉ đạo UBND các xã, phường xử lý việc lấn chiếm lòng lề đường để hoạt động môi giới bất động sản, treo bảng hiệu, bảng quảng cáo bất động sản không đúng quy định pháp luật. Các hoạt động gây ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn cũng cần phải chấn chỉnh.

Các xã, phường cần nhanh chóng tổ chức việc thông tin, tuyên truyền vận động người dân không tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện thông qua các hình thức sinh hoạt tổ dân phố. Đồng thời giám sát chặt chẽ đối với các dự án bất động sản đang triển khai xây dựng trên địa bàn, báo cáo kịp thời về Sở Xây dựng khi phát hiện các dự án chưa đủ điều kiện nhưng đã triển khai xây dựng và rao bán, giao dịch.

Từ sau Tết đến quý II/2019, giá đất nội thành Phan Thiết và vùng ven liên tục leo thang. Khu dân cư Hàm Thắng, Phong Nẫm, Bến Lội… được giới buôn địa ốc chào bán ồ ạt với giá thay đổi hàng ngày. Đất nông nghiệp lô lớn được nhiều người thu gom, lên thổ cư, phân lô và chào bán, giao dịch sôi động với giá 300-500 triệu đồng một nền.

Tình trạng hủy cọc, “bẻ kèo” diễn ra phổ biến tại Phan Thiết do những cơn sốt đất liên tục từ sau Tết đến quý II/2019 khiến giá đất biến động từng ngày. Những chủ đất nhận đặt cọc hôm qua nhưng sáng nay thấy giá lên cao thì sẵn sàng hủy cọc để bán với giá khác. Nhiều cò đất vì lợi nhuận cao nhất đã bất chấp đạo đức hành nghề. Thậm chí, những lô đất ở vị trí nằm trong quy hoạch khu dân cư, quy hoạch khu đô thị… vẫn được cò đất rao bán và hứa xây nhà.

Các công ty bất động sản mọc lên như nấm tại Phan Thiết với số lượng môi giới gần cả trăm người. Do sức nóng của thị trường nhiều sàn, môi giới vì lợi nhuận trước mắt đã tư vấn không chính xác, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Hà Thanh – Vnexpress

Đọc tiếp

Bất động sản

Hạ tầng giao thông giúp Cam Ranh hút các dự án nghỉ dưỡng nghìn tỷ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Có sẵn sân bay cùng tiềm năng du lịch hiện có Bãi Dài, Cam Ranh (Khánh Hòa) trở thành địa điểm hút vốn từ giới đầu tư bất động sản. 

Hấp lực từ Bãi Dài, Cam Ranh

Trước sự tăng trưởng của ngành du lịch, nhu cầu đầu tư vào thị trường bất động sản ven biển tăng cao. Tại Khánh Hòa, khu vực Bãi Dài – Cam Ranh được xác định là vùng đất còn nhiều dư địa phát triển. 

Khu vực sở hữu những lợi thế về cơ sở hạ tầng, phương tiện di chuyển, sự phát triển hàng không cùng kinh tế du lịch, bất động sản Cam Ranh đã và đang tạo sức hút với giới đầu tư trong và ngoài nước. Theo đại diện CBRE Việt Nam, nhiều nhà đầu tư ngoại đang chú ý nhiều hơn tới các dự án tại thị trường này.

Trong đề án tái cơ cấu ngành du lịch nhằm giải tỏa sức chứa tại Nha Trang – Khánh Hòa, bốn khu vực Bãi Dài, Ninh Hòa, Nam Vân Phong và Bắc Vân Phong được định hướng là tâm điểm phát triển trong tương lai. Xét về mặt định hướng và cơ sở hạ tầng, Bãi Dài được xác định là một trong những điểm đến hấp dẫn tại Cam Ranh.

Năm 2003, Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển khu vực vịnh Cam Ranh với định hướng trở thành khu du lịch chất lượng cao, dịch vụ vận tải hàng không, các trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị cao cấp quốc gia và quốc tế.

Sân bay quốc tế Cam Ranh không ngừng nâng cấp, mở rộng tạo động lực thúc đẩy du lịch và bất động sản phát triển.
Sân bay quốc tế Cam Ranh không ngừng nâng cấp, mở rộng tạo động lực thúc đẩy du lịch và bất động sản phát triển.

Sự tăng trưởng du lịch tạo đà cho bất động sản khu vực này. Trong năm 2018, sân bay quốc tế Cam Ranh đón hơn 6 triệu lượt khách năm 2018. Chỉ trong quý I/2019, lượng khách quốc tế đến sân bay Cam Ranh chiếm 20% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Về du lịch biển, năm 2018, cả tỉnh Khánh Hòa đón 66 chuyến tàu du lịch biển quốc tế tại Cảng Nha Trang và cảng Cam Ranh với 120.000 lượt khách lên bờ tham quan, tăng 17,5% so với cùng kỳ. 

Nhiều dự án lớn gia nhập thị trường

Với nhiều lợi thế, Bãi Dài – Cam Ranh đang trở thành khu vực thu hút dòng tiền của nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Theo các chuyên gia địa ốc, thị trường bất động sản du lịch Cam Ranh chứng kiến tốc độ phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây.

Số liệu từ Ban quản lý khu du lịch bán đảo Cam Ranh cho thấy, 45 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 28.000 tỷ đồng. Trong đó, 31 dự án đã được cấp phép xây dựng và đang tiến hành thi công, hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Một góc của đại công trường Bãi Dài Cam Ranh.
Một góc của đại công trường Bãi Dài Cam Ranh.

Các dự án đã đi vào hoạt động như Vinpearl Long Beach Bãi Dài, Cam Ranh Riviera Resort, Movenpick Resort Cam Ranh, The Anam, Duyên Hà, Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa… với công suất khai thác cao. 

Nhiều loại hình sản phẩm mới

Theo khảo sát trên website batdongsan.com.vn cuối tháng 3/2019, giá đất tại khu vực của các thành phố biển có mức giá khá cao. Các chuyên gia nhận định, nhiều gia đình trung lưu ngày càng quan tâm đến việc chọn mua các dự án tại các quần thể du lịch ven biển. 

Hầu hết khách hàng hướng tới dòng sản phẩm có giá bán hợp lý, hạ tầng hiện hữu để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cuối tuần của gia đình và hạn chế rủi ro. Trong đó, các thị trường như Bãi Dài, Cam Ranh là lựa chọn đáp ứng tiêu chí của nhiều nhà đầu tư. 

Para Grus - nhà phố đầu tiên tại đại quần thể đô thị - giải trí - nghỉ dưỡng KN Paradise.
Para Grus – nhà phố đầu tiên tại đại quần thể đô thị – giải trí – nghỉ dưỡng KN Paradise.

Một trong những dự án quy mô tại Bãi Dài là đại quần thể đô thị, giải trí và nghỉ dưỡng KN Paradise gần 800 hecta gần sân bay quốc tế Cam Ranh. Chủ đầu tư cho biết dự án đang triển khai giai đoạn một với nhà phố biển Para Grus. 

“So với mức giá condotel khoảng 60 triệu mỗi m2 hay các biệt thự biển từ 16-30 tỷ đồng mỗi căn, nhà phố biển với mức đầu tư hấp dẫn chỉ từ 2,3 tỷ và sở hữu lâu dài như Para Grus là sự lựa chọn phù hợp của nhiều nhà đầu tư yêu thích mô hình ngôi nhà thứ hai (second home)”, đại diện nhà phát triển cho biết. 

Với những dự án nghìn tỷ cùng tốc độ phát triển nhanh chóng, Bãi Dài Cam Ranh được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ trở thành thành phố du lịch mới của Khánh Hoà, với vị thế tương đồng nhiều địa điểm du lịch quốc tế như Phuket (Thái Lan) hay Bali (Indonesia).

Hoài Phong – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật