Kết nối với chúng tôi:

Billiard

Tay cơ Trần Quyết Chiến lần đầu lọt top 3 BXH thế giới ở thể loại carom

Đã đăng

 ngày

 

Tay cơ số 1 Việt Nam đã chính thức có vị trí lịch sử mới sau khi Liên đoàn bi-a thế giới (UMB) cập nhật bảng xếp hạng các cơ thủ carom.  BXH được cập nhật sau giải vô địch châu Á 2019, khi mà Quyết Chiến giành chức vô địch.

Với 80 điểm vô địch có được và việc chỉ bảo vệ 26 điểm do dừng bước tại tứ kết giải châu Á năm ngoái, Quyết Chiến được cộng thêm 54 điểm. Số điểm này giúp cơ thủ Việt Nam thăng tiến từ vị trí thứ 6 lên hạng 3 thế giới. Đây là vị trí cao nhất trong lịch sử mà một cơ thủ bi-a carom Việt Nam gặt hái được. Một điều tự hào vô cùng lớn khi bi-a nước nhà có một tay cơ nằm trong top 3 cơ thủ xuất sắc nhất thế giới.

Quyết Chiến vừa tạo nên màn lội ngược kịch tính tại giải vô địch châu Á 2019 trước thần đồng bi-a Hàn Quốc Cho Myung Woo.

Trần Quyết Chiến lần đầu lọt top 3

Bảng xếp hạng mới cập nhật

Ba cơ thủ khác của Việt Nam cũng có sự thăng tiến đáng kể là Đỗ Nguyễn Trung Hậu, Dương Anh Vũ Mã Minh Cẩm.

Trung Hậu với thành tích hạng 3 châu Á được cộng thêm 12 điểm (năm ngoái vào đến tứ kết). Số điểm này giúp anh có bước tiến mạnh mẽ từ vị trí 49 lên hạng 41 thế giới.

Dương Anh Vũ từ hạng 35 lên hạng 31 thế giới sau khi được cộng thêm 18 điểm với việc lọt vào tứ kết (năm ngoái dừng bước ở top 32).

Mã Minh Cẩm dù chỉ bảo vệ được thành tích lọt vào vòng 1/8 nhưng cũng tăng thêm một bậc lên hạng 22 TG nhờ việc một số cơ thủ Hàn Quốc bị tụt hạng.

Ngô Đình Nại bị trừ 8 điểm nhưng vẫn giữ nguyên vị trí thứ 13.

Nguyễn Quốc Nguyện do bị loại ở vòng 1/8 (năm ngoái vào tứ kết) bị trừ đi 10 điểm khiến anh tụt từ hạng 9 thế giới xuống vị trí thứ 11. Điều này khiến billiards carom Việt Nam chỉ còn duy nhất một cơ thủ góp mặt trong top 10 thế giới.

Các cơ thủ carom thế giới sẽ có cơ hội cải thiện vị trí của mình ở giải đấu World Cup diễn ra tại Hồ Chí Minh từ ngày 20-27/5 tới đây.

(Xem lại trận chung kết Carom 3 băng giữa Quyết Chiến vs Cho Myung Woo. Nguồn: Billiards Carom Vietnam)

Billiard

Ngược dòng ngoạn mục, Trần Quyết Chiến vô địch carom 3 băng châu Á 2019

Đã đăng

 ngày

Dù bị thần đồng bi-a thế giới Cho Myung Woo dẫn trước với khoảng cách rất xa (38-22) nhưng Trần Quyết Chiến có màn ngược dòng không tưởng (40-38) để lên ngôi vô địch giải châu Á 2019.

Trận chung kết diễn ra giữa đại diện hai cường quốc billiards: Trần Quyết Chiến (Việt Nam) và Cho Myung-woo (Hàn Quốc). Tay cơ 21 tuổi có biệt danh Cho “nhỏ”, để phân biệt với đàn anh Cho Jae-ho – nhà vô địch châu Á 2018. Cho “nhỏ” đang đứng thứ 27 thế giới, kém 21 bậc so với Quyết Chiến, nhưng thần đồng billiards Hàn Quốc ngày càng tiến bộ.

Quyết Chiến đề-pa tốt, nhưng không kéo dài chuỗi lên điểm.Tuy nhiên, đương kim vô địch Carom 3 băng Hàn Quốc cũng sớm chứng tỏ được đẳng cấp ở lượt cơ thứ 3 khi ghi liền 13 điểm để dẫn ngược lại 16-11 và duy trì được khoảng cách 4 điểm 20-16 với Quyết Chiến trước khi hiệp 1 khép lại. Trận đấu tưởng như sớm ngã ngũ khi đại diện Hàn Quốc lên điểm 38-22. Những tưởng cơ thủ 21 tuổi xứ sở Kim chi cầm chắc chiến thắng trong tay thì cũng là lúc Quyết Chiến đã tạo nên màn ngược dòng kinh điển nhất trong lịch sử giải bi-a vô địch châu Á.

Bản lĩnh, lì lợm làm nên chiến thắng cho tay cơ 3 băng hàng đầu Việt Nam

Quyết Chiến càng thi đấu càng tự tin và ăn một liền 9 điểm để dần áp sát đối thủ. Trước áp mà tay cơ số 1 Việt Nam, Cho Myung Woo mắc nhiều lỗi, thậm chí có tới 5 đường cơ không thể ghi điểm. Không bỏ lỡ cơ hội này, Quyết Chiến bứt lên giành điểm 39 rồi 40, xen kẽ đó là lượt cơ hỏng của Cho Myung Woo. Quyết Chiến giành chiến thắng 40-38 sau 21 lượt cơ và trở thành nhà vô địch Carom 3 băng châu Á 2019.

carom 3 băng châu Á 2019

Trần Quyết Chiến trên bục giành cho người đăng quang

Với chức vô địch này, Quyết Chiến bỏ túi số tiền thưởng 4.000 USD cùng 80 điểm cộng trên BXH bi-a thế giới. Giải Carom châu Á diễn ra thường niên, nằm trong hệ thống của Liên đoàn Billiards thế giới (UMB). Nhà vô địch có thêm 80 điểm trên bảng thứ bậc UMB, bằng với hệ thống các chặng Cup Thế giới. Với 80 điểm, Quyết Chiến có thể vươn lên số ba thế giới – thành tích tốt nhất của một tay cơ Việt Nam. Đây là lần thứ 10 giải được tổ chức, với 48 cơ thủ tranh tài. Chức vô địch chủ yếu là cuộc cạnh tranh giữa các cao thủ Hàn Quốc và Việt Nam.

Trước đó ở nội dung Carom 1 băng, người đồng đội Mã Minh Cẩm đã giành chiến thắng cũng trước một cơ thủ người Hàn Quốc ở chung kết. Như vậy, đội tuyển billiards Việt Nam đã vượt qua Hàn Quốc để độc chiếm hai chức vô địch 1 băng và 3 băng tại giải vô địch châu Á 2019.

 

Đọc tiếp

Billiard

Bi-a carom 3 băng: Quyết Chiến, Đình Nại thăng hoa trên BXH thế giới

Đã đăng

 ngày

Bảng xếp hạng của các cơ thủ carom thế giới đã có sự thay đổi lớn sau khi giải Antalya World Cup tại Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc.

Giải đấu bi-a carom thế giới Antalya World Cup vừa kết thúc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là giải đấu World Cup đầu tiên của năm 2019. Giải mang đến không ít sự bất ngờ thú vị. Không chỉ sạch bóng các cơ thủ trong top 5 thế giới từ vòng đấu 1/8, giải còn ghi nhận sự tỏa sáng của các cơ thủ từ các quốc gia có nền bi-a trẻ như Hàn Quốc, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đó, các cái tên ấn tượng nhất phải kể đến Trần Quyết Chiến (Việt Nam), Cho Jae Ho (Hàn Quốc) và nhà vô địch giải đấu Tasdemir Tayfun (Thổ Nhĩ Kỳ). Cũng chính những kết quả bất ngờ của giải khiến bảng xếp hạng các cơ thủ trên thế giới có sự biến động khá lớn.

Cập nhật ngày 17/2/2019

Với thành tích lọt vào bán kết, Quyết Chiến đã thăng tiến thêm một bậc trở lại vị trí thứ 6 thế giới từng có được vào năm ngoái. Đây là thứ hạng cao nhất mà một cơ thủ Việt Nam có được trong lịch sử bi-a carom nước nhà. Tuyển bi-a carom Việt Nam ngoài Nguyễn Quốc Nguyện giữ nguyên vị trí hạng 9 thế giới, cơ thủ Ngô Đình Nại đã tăng 2 bậc lên hạng 14 thế giới sau khi lọt vào vòng 1/8. Đây là thứ hạng rất quan trọng giúp cho cơ thủ có biệt danh “vua cơ điên” Việt giành suất chính thức thi đấu tại các chặng World Cup sắp tới, đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có 3 đại diện tại Top 32 các giải thế giới, thay vì chỉ có 2 suất như trước đây.

Các cơ thủ sẽ chuẩn bị cho giải đấu Master 3CC (dành cho các tay cơ hàng đầu thế giới) đầu tiên trong năm 2019 diễn ra từ 28/2 đến 3/3 tại Hàn Quốc.

Đọc tiếp

Billiard

Giải carom 3 băng vô địch thế giới 2018: Quốc Nguyện dừng bước tại bán kết sau khi thua Bury Jeremy (Pháp)

Đã đăng

 ngày

Nguyễn Quốc Nguyện (hạng 14 thế giới) thi đấu bán kết với đối tay cơ người Pháp Bury Jeremy (hạng 20 TG) tối ngày 6-10. Anh thi đấu rất tập trung tuy nhiên đã không thể vượt qua sự xuất sắc và “tinh quái” của đối thủ.

Cơ thủ người Pháp từng vô địch World Cup 2016 đang thể hiện phong độ rất cao ở giải đấu này. Trong đó có việc đánh bại nhà đương kim vô địch Caudron Frederic ở vòng knock-out. Trận tứ kết, Bury loại tiếp đại diện xuất sắc của Việt Nam là Trần Quyết Chiến.

Bury Jeremy bùng nổ và cực “quái” khi đối mặt các cao thủ

Quốc Nguyện khởi đầu trận đấu tốt hơn bằng một seri 7 điểm để dẫn trước 7-2. Cơ thủ người Việt Nam thể hiện sự tập trung cao trong hầu hết các lượt cơ của mình.

Lúc này, Bury cho thấy độ quái của mình khi dùng nhiều chiêu trò nhằm giảm hứng phấn của Quốc Nguyện. Tay cơ người Pháp liên tục làm gián đoạn trận đấu. Bury yêu cầu trọng tài lau đi lau lại các trái bi. Điều này dường như đã thực sự hiệu quả đối với Bury.

Quốc Nguyện bắt đầu thể hiện sự thiếu chính xác ở những đường cơ tiếp theo. Tay cơ người Pháp ngay lập tức tận dụng cơ hội đó. Bury thực hiện một seri 5 để vươn lên dẫn 20-16 sau lượt cơ 11. Đáng nói, Bury vẫn tiếp tục yêu cầu dừng trận đấu để trọng tài lau một vòng các trái bi.

Đánh mất độ chính xác, Quốc Nguyện tiếp tục đánh hỏng thì ở lượt cơ tiếp theo. Bury thực hiện hai seri 5 và 7 điểm để tạo khoảng cách lớn 33-16. Dù nỗ lực ghi điểm sau đó nhưng khoảng cách quá lớn khiến Quốc Nguyện phải chấp nhận thất bại 20-40 sau 19 lượt cơ.

Dù không lọt vào chung kết, các tay cơ Việt Nam vẫn sẽ thăng tiến trên bảng xếp hạng và lọt top 10

Nguyễn Quốc Nguyện

Nguyễn Quốc Nguyện vuột mất cơ hội vào chung kết lịch sử

Góp mặt ở tứ kết, Nguyễn Quốc Nguyện bỏ túi 7000 euro tiền thưởng. Đặc biệt, cơ thủ Việt Nam sẽ có thêm cho mình 45 điểm thưởng trong bảng xếp hạng. Anh tràn trề cơ hội tiến vào top 10 khi Liên đoàn bi-a thế giới UMB cập nhật sau giải đấu này.

Trong khi đó, Quyết Chiến lọt vào tứ kết được cộng thêm 31 điểm lên thành 243 điểm. Với số điểm này, cơ thủ 35 tuổi cũng sẽ từ vị trí thứ 12 vào top 10 BXH thế giới.

Một số các tay cơ đang xếp hạng 7 đến hạng 10 sẽ phải rời khỏi Top 10 thế giới sau khi thi đấu không thành công.

Cụ thể, Choi Sung Won (hạng 7 TG) đang có 236 điểm trên BXH. Việc chỉ đi đến vòng 1/16 khiến cơ thủ này bị trừ 12 điểm còn lại 224 điểm.

Tương tự, Cho Hae Ho (hạng 8 TG) đang có 236 điểm, bị trừ 12 điểm còn 224 điểm. Coklu Murat Naci (hạng 9 TG) còn 230 điểm và Blomdahl Torbjorn (hạng 10) chỉ còn 216 điểm. Coklu Murat Naci bị Mã Minh Cẩm đánh bại tại vòng 1/16.

Star.vn tổng hợp

 

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật