Kết nối với chúng tôi:

Làm đẹp

Tây Ban Nha ngưng dùng bộ kit xét nghiệm nhanh của một công ty Trung Quốc

Đã đăng

 ngày

 
Thủ đô của Tây Ban Nha đã ngưng sử dụng các bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 của công ty Trung Quốc sau khi phát hiện chúng không đủ chính xác.
Tây Ban Nha ngưng dùng bộ kit xét nghiệm nhanh của một công ty Trung Quốc - Ảnh 1.
Nhân viên phết dịch mũi của người dân để xét nghiệm tại Madrid, Tây Ban Nha – Ảnh: AFP

Báo South China Morning Post ngày 27-3 đưa tin thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã ngừng sử dụng các bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 được phát triển bởi một công ty Trung Quốc và Bộ Y tế nước này cũng đã yêu cầu thay thế bộ kit xét nghiệm này sau khi phát hiện có vấn đề.

Cụ thể, Hội Bệnh truyền nhiễm và vi trùng học lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC), một trong các viện nghiên cứu hàng đầu của Tây Ban Nha, đã thông báo trên trang web của họ rằng các bộ kit xét nghiệm của công ty Shenzhen Bioeasy Biotechnology (ở Thâm Quyến, Trung Quốc) có tỉ lệ chính xác chưa tới 30%.

Những bộ kit xét nghiệm nhanh trên có độ nhạy 30% cũng đồng nghĩa chỉ 30% trong số những người nhiễm virus corona chủng mới cho ra kết quả xét nghiệm dương tính. Hầu hết các xét nghiệm, gồm xét nghiệm cúm nhanh ở Mỹ, yêu cầu độ nhạy tối thiểu 80%, theo trang Washington Examiner.

Tây Ban Nha đã mua hơn 640.000 bộ kit xét nghiệm từ Trung Quốc và Hàn Quốc mà có thể cho ra kết quả từ 10-15 phút. Tuy nhiên, không rõ chính xác bao nhiêu trong số những bộ kit xét nghiệm này đến từ công ty Bioeasy. Công ty này cũng có bán các bộ kit xét nghiệm cho vài nước khác, gồm Georgia.

Nhật báo El País của Tây Ban Nha thì cho biết chính quyền trung ương nước này trước đó đã đặt mua 340.000 bộ kit xét nghiệm nhanh như vậy từ công ty trên.

Zhu Hai, một quản lý của công ty Bioeasy, đã từ chối bình luận về thông tin này và chỉ cho biết: “Tôi không rõ về tình hình. Tôi vẫn còn chưa thấy báo cáo từ Tây Ban Nha, do đó tôi cần tìm hiểu thêm”.

Theo El País, lúc đầu phía Tây Ban Nha đã nhận được thông tin nói rằng bộ kit xét nghiệm nhanh của Bioeasy có thể cho ra kết quả chính xác 80%. Phương pháp này đòi hỏi các mẫu thử được lấy từ mũi hầu. Kết quả xét nghiệm có thể có trong 10-15 phút.

Tây Ban Nha ngưng dùng bộ kit xét nghiệm nhanh của một công ty Trung Quốc - Ảnh 2.
Một binh sĩ Tây Ban Nha đứng cạnh những chiếc giường được bố trí bên trong một bệnh viện dã chiến ở Barcelona, Tây Ban Nha – Ảnh: AFP

Giáo sư Leo Poon Lit-man đến từ khoa y của Đại học Hong Kong đánh giá lời quảng cáo chính xác 80% đối với phương pháp này là “khó hiểu” bởi vì cách xét nghiệm này vốn được biết tới là không đủ chính xác.

“Thật nguy hiểm nếu cách xét nghiệm này được áp dụng trên quy mô lớn vì có thể không phát hiện được các bệnh nhân dương tính với virus” – giáo sư này thông tin.

Ngày 26-3, đại sứ quán Trung Quốc ở Tây Ban Nha cũng đã lên tiếng về vấn đề này thông qua Twitter. Họ nói rằng các bộ kit xét nghiệm của Bioeasy đã không nhận được sự phê chuẩn từ Cục quản lý dược phẩm quốc gia Trung Quốc. Đồng thời, họ nói rằng số bộ kit này không nằm trong các vật tư y tế mà chính phủ Trung Quốc gửi tới Tây Ban Nha.

Không chỉ tại Tây Ban Nha, truyền thông Cộng hòa Czech cũng tường thuật các vấn đề gặp phải ở những bộ kit xét nghiệm do Trung Quốc chế tạo.

Đầu tuần này, một quan chức y tế ở vùng Moravia-Silesia của Cộng hòa Czech cho biết 80% kết quả xét nghiệm từ các bộ kit xét nghiệm nhanh của Trung Quốc đã có vấn đề. Tuy nhiên, không rõ công ty nào của Trung Quốc sản xuất ra chúng.

Theo cập nhật của trang Wordometers, số ca bệnh COVID-19 ở Tây Ban Nha đã tăng thêm 8.271 ca, lên tổng cộng 57.786 ca. Còn số ca tử vong do COVID-19 ở nước này tăng thêm 718 ca, lên 4.365 ca.

Theo BÌNH AN – Tuổi Trẻ

Làm đẹp

Số ca nhiễm nCoV lên 194

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sáng sớm 30/3, Bộ Y tế ghi nhận thêm 7 ca dương tính nCoV, đều thuộc công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

“Bệnh nhân 189” nữ, 46 tuổi, địa chỉ tại Tân Quang, Nông Cống, Thanh Hóa, là nhân viên thuộc bộ phận chuyển phát nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh tại các khoa/phòng Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân ở cùng nhà với hai trường hợp làm cùng công ty dương tính với nCoV. Trong hai tuần trở lại đây, bệnh nhân không đi đâu xa khỏi khuôn viên bệnh viện.

Ngày 25/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, đau họng và sốt. Ngày 28/3, bệnh nhân được chuyển vào cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Hiện tại, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Các trường hợp còn lại đều là nữ, sinh năm 1971, 1984, 1997, 1999, 1978, trở thành ca bệnh từ 190 đến 194

Trong công bố của Bộ Y tế hôm qua có sự nhầm lẫn, mô tả bệnh nhân 173 thêm lần nữa thành 184. “Bệnh nhân 184“, ghi nhận mới, là nữ, 42 tuổi, ở Diễn Vạn, Diễn Châu, Nghệ An, cũng là nhân viên Trường Sinh. Bệnh nhân ở cùng nhà với hai trường hợp làm cùng công ty dương tính nCoV. Trong hai tuần trở lại đây, bệnh nhân không đi đâu xa khỏi khuôn viên bệnh viện. Ngày 28/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, được chuyển vào cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Hiện, tình trạng sức khoẻ ổn định.

7 bệnh nhân mới ghi nhận đưa tổng số lên 194, trong đó có 25 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. 28 người khỏi bệnh gồm 25 người đã ra viện. 65 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần. Những bệnh nhân nặng và rất nặng cũng có những tín hiệu tích cực. Một bệnh nhân nam người Việt được rút ống nội khí quản. Nữ bệnh nhân phải đặt ECMO cũng được hy vọng cai dần ECMO, chuyển sang thở máy.

Chiến sĩ Binh chủng hóa học vào phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Giang Huy.
Các chiến sĩ binh chủng hóa học hoàn thành phun khử khuẩn ở Bệnh viện Bạch Mai ngày 28/3. Ảnh: Giang Huy.

Lê Nga – Vnexpress

Đọc tiếp

Làm đẹp

Ba bệnh nhân Covid-19 nặng đang tốt lên

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ba bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sức khỏe tiến triển sau nhiều ngày nỗ lực điều trị.

Bộ Y tế tối 29/3 cho biết, ba bệnh nhân gồm bác gái của “bệnh nhân 17”, du khách người Anh và nam bệnh nhân người Việt 50 tuổi, liên tục trong những ngày qua được theo dõi sát. Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cùng chuyên gia đầu ngành đã hội chẩn, nỗ lực chăm sóc và điều trị.

Nam bệnh nhân người Việt đã rút ống thở trong đêm 28/3.

Bệnh nhân người Anh 69 tuổi tiến triển khá hơn, bác sĩ đang cân nhắc giảm chế độ máy thở. Bệnh nhân có bệnh lý nền là đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, từ ngày 15/3 đã phải thở máy, lọc máu. Trước đó ông cùng vợ đến Việt Nam trên chuyến bay VN54 ngày 2/3, chuyến bay ít nhất 15 người nhiễm nCoV trong đó có Hồng Nhung. Sau khi nhập cảnh ông cùng vợ du lịch tới Lào Cai và ghi nhận nhiễm nCoV tại đây, được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. 

Bác gái của “bệnh nhân 17” chạy ECMO ngày thứ 10 đang khá lên, hy vọng cai dần ECMO. Trước đó, bà suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục. 

ECMO (Extracorporeal Membrane Oxygenation) là phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”, tạo tuần hoàn và trao đổi oxy nhờ hệ thống máy nhằm hỗ trợ chức năng sống ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và/hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục.

Bác gái “bệnh nhân 17”, 64 tuổi, nhập viện ngày 7/3, lây nhiễm nCoV từ cháu Nguyễn Hồng Nhung. Bà có bệnh lý nền rối loạn tiền đình. Ngày 15/3, bà bị khó thở tăng dần, đến khuya thì suy hô hấp. Các bác sĩ hội chẩn quyết định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu và theo dõi điều trị.

Bộ Y tế cũng cho biết hiện 53 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm âm tính từ hai lần trở lên. 12 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính một lần.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 24/3. Ảnh: Ngọc Thành
Bệnh nhân Covid-19 nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 24/3. Ảnh: Ngọc Thành

Tính đến 18h30 ngày 29/3, Việt Nam thêm 9 ca Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân tại Việt Nam lên 188 ca. Chiều 29/3, bốn bệnh nhân ở TP HCM xuất viện. Tổng cộng, số ca bệnh điều trị khỏi và ra viện là 25. Dự kiến sáng 30/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho 6 bệnh nhân xuất viện; thêm 3 bệnh nhân tại TP HCM ra viện. 

163 ca bệnh còn lại đang được điều trị tại 22 cơ sở y tế trên cả nước. Trong đó Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhất với 80 trường hợp (có 66 người Việt và 14 người nước ngoài).

Thúy Quỳnh – Vnexpress

Đọc tiếp

Làm đẹp

Hai bệnh nhân Ninh Thuận xét nghiệm âm tính lần 3

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Ninh Thuận chiều 29/3 thông báo mẫu xét nghiệm của “bệnh nhân 61

Hai lần xét nghiệm trước đó vào ngày 21/3 và 24/3, “bệnh nhân 61” và “bệnh nhân 67” âm tính nCoV.

Bác sĩ Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cho hay hiện hai bệnh nhân vẫn chưa thể xuất viện ngay. Họ vẫn đang tiếp tục được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

“Đầu tuần tới, sau khi hội ý với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và Viện Pasteur Nha Trang, chúng tôi mới quyết định thời gian hai ca này xuất viện”, bác sĩ Phiên nói.  

Xe cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Thuận Nam đến đưa các F1 của hai bệnh nhân 61 và 57 ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, đi cách ly ngày 18/3. Ảnh: Việt Quốc 
Xe cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Thuận Nam đến đưa các F1 của hai bệnh nhân 61 và 67 ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, đi cách ly ngày 18/3. Ảnh: Việt Quốc.

“Bệnh nhân 61” (42 tuổi) và “bệnh nhân 67” (36 tuổi) là người Chăm, theo đạo Hồi, trú tại thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam.

Họ nằm trong đoàn 7 người ở Ninh Thuận đi dự lễ Hồi giáo tại Malaysia từ ngày 27/2, trở lại Việt Nam trên chuyến bay VJ826 đáp xuống Tân Sơn Nhất (TP HCM) ngày 4/3. Sau khi về lại Ninh Thuận, họ tiếp xúc với nhiều người tại các cuộc thăm viếng cá nhân, dự tiệc cưới và dự lễ cầu nguyện tại thánh đường Hồi giáo 101. 

Ngay sau ca đầu tiên (“bệnh nhân 61”) được công bố tối 16/3, tỉnh Ninh Thuận đã phong tỏa, cách ly, toàn thôn Văn Lâm 3 với hơn 5.000 dân, nơi hai bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều người. 131 người tiếp xúc gần nhanh chóng được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và đến nay tất cả đều có kết quả âm tính.

 Việt Quốc  – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật