Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Tân Bộ trưởng Tài chính: ‘Sẽ thừa kế nền tảng sẵn có để tăng cường đổi mới’

Đã đăng

 ngày

 
Là Bộ trưởng thứ 14 của Bộ Tài chính, ông Hồ Đức Phớc cho biết sẽ thừa kế nền tảng sẵn có để tăng cường đổi mới, hoàn thiện chính sách nhằm thu kết quả tốt nhất.

Tại hội nghị tổng kết công tác tài chính nhiệm kỳ 2016-2020 và bàn giao công việc chiều 13/4, tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc có những chia sẻ đầu tiên sau khi nhậm chức.

Ông nói, Bộ Tài chính là bộ đa ngành, có vai trò thúc đẩy sự phát triển từ thị trường tiền tệ, bảo hiểm, chứng khoán, thu hút đầu tư cho đến tăng nguồn thu cũng như đảm bảo nguồn chi ngân sách. Do đó, mọi lĩnh vực đời sống đều có hình bóng của Bộ Tài chính.

Là bộ trưởng thứ 14 của Bộ Tài chính, nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, sẽ trân trọng và thừa kế nền tảng sẵn có của ngành để tăng cường đổi mới, hoàn thiện chính sách nhằm thu được kết quả tốt nhất.

Ông bắt đầu là một kế toán trưởng xí nghiệp xây dựng tại Nghệ An, sau đó lần lượt giữ các vị trí tại Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Tới 2013, ông Phớc làm Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An và năm 2016 giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước. 5 năm đảm trách cương vị này với nhiều kinh nghiệm lãnh đạo trực tiếp kiểm toán việc sử dụng, quản lý tài chính, tài sản công mang lại thuận lợi cho ông ở cương vị đứng đầu Bộ Tài chính.

Tại buổi bàn giao công việc, nguyên Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng với tư cách là người đi trước cũng có những chia sẻ về chín năm làm việc trong ngành. Đó là quãng đường hơn một năm làm Tổng kiểm toán Nhà nước và gần tám năm làm Bộ trưởng Tài chính, mà theo ông Dũng là cả một thời gian gắn bó khá dài.

Bộ Tài chính vốn là bộ kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực, chuyên môn nghiệp vụ rất rộng và chuyên sâu. Khối lượng công vệc của ngành này rất lớn với lực lượng biên chế trải dài từ trung ương đến tỉnh, huyện, biển đảo. Ông Dũng nhớ lại lúc nhận nhiệm vụ, công việc của Bộ lúc đó rất khó khăn. Năm 2013-2014, Ngân sách Nhà nước khó thu, khó huy động khiến bội chi trên GDP ở mức cao.

Tới giai đoạn 2016-2020, ngành tài chính đã để lại nhiều dấu ấn và thay đổi căn bản. Tổng thu ngân sách có quy mô thu bình quân đạt khoảng 25,2% GDP trong khi giai đoạn 5 năm trước chỉ khoảng 23,6% GDP. Quy mô chi ngân sách được quản lý trong phạm vi thu ngân sách và giảm dần bội chi. Tỷ trọng chi đầu tư phát triển bình quân giai đoạn 2016-2020 trên 28% GDP (mục tiêu là 25-26%), giảm tỷ trọng chi thường xuyên xuống dưới 64%. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã cơ cấu lại nợ công theo hướng bền vững hơn.

“May mắn của tôi khi lãnh đạo bộ tuy với lực lượng đông, nhưng lại có truyền thống đoàn kết”, ông nói. Ông cũng chia sẻ dù lúc vào làm Bộ trưởng, ông thuộc diện ít tuổi nhất nhưng đã nhanh chóng hoà đồng văn hoá và phương thức làm việc của ngành nhờ tính tình thẳng thắn, đơn giản và rõ ràng.

Ông Dũng nhấn mạnh nguyên tắc: “nếu muốn công việc tốt hơn và thuận lợi hơn, lãnh đạo cần mở lòng mở dạ để hoà đồng sớm với anh em”.

Nguyên Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (bên trái) tặng hoa cho Tân Bộ trưởng Hồ Đức Phớc. Ảnh: Bộ Tài chính.
Nguyên Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (bên trái) tặng hoa cho Tân Bộ trưởng Hồ Đức Phớc. Ảnh: Bộ Tài chính.

Cũng bởi vậy, dù trong quá trình công tác có nhiều lần trao đổi và ý kiến ngược xuôi nhưng sau đó đều thống nhất từ dưới lên trên và thống nhất là tập trung làm, ông chia sẻ.

Giờ khi bước chân khỏi ngành tài chính, nguyên Bộ trưởng nói rằng “thấy đầu óc nhẹ nhõm” vì công việc không xấu đi mà có phần tốt lên. Hơn hết, ngành tài chính đã có thành quả trong suốt thời gian dài phấn đấu.

Có nhiều thứ để nói về những năm qua, nhưng ông Dũng chọn cụm từ “quyết tâm đổi mới” để nói về ngành tài chính, từ thể chế, phương thức quản lý cho đến công nghệ thông tin. Tuy nhiên, không phải tốt hơn mặt bằng mà tự hài lòng, ông Đinh Tiến Dũng cho rằng vẫn còn nhiều dư địa cũng như còn nhiều bất cập mà ngành tài chính phải giải quyết khi bước sang giai đoạn mới.

Theo ông, trong thu ngân sách, đối tượng quản lý thuế tăng gấp mấy lần trong những năm qua nhưng số người đóng thuế giảm. Đó là những chủ trương quan trọng cần quyết tâm theo đuổi. Thành quả của ngành tài chính hiện nay là tiền đề quan trọng cho những yêu cầu và thử thách cao hơn cho giai đoạn tới.

Quỳnh Trang – Vnexpress

Kinh tế

Lợi thế hạ tầng giúp Hậu Giang thu hút mô hình đô thị mới

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hạ tầng đồng bộ, chính sách cởi mở và nhu cầu cư dân, khiến không ít doanh nghiệp địa ốc lớn chú trọng phát triển các dự án với quy mô và hiện đại tại Hậu Giang.

Thị trường bất động sản vùng trung tâm như TP HCM đối mặt với nhiều thách thức như khan hiếm quỹ đất sẵn có, cơ sở hạ tầng quá tải, suy thoái môi trường… Điều này cũng là nguyên nhân thúc đẩy xu hướng doanh nghiệp đa dạng hóa địa bàn kinh doanh, tìm đến nơi có quỹ đất lớn, môi trường sống xanh và rộng rãi. Nhận định về xu hướng phát triển thị trường miền Tây, mới đây bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường JLL Việt Nam cho rằng Đồng bằng Sông Cửu Long đang ngày càng nhận được sự quan tâm đặc biệt của chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ nhờ tiềm năng tự nhiên mạnh mẽ, hệ thống hạ tầng giao thông cải thiện.

Với vị trí trung tâm của tiểu vùng Tây sông Hậu, Hậu Giang là một trong số những thị trường hưởng lợi từ cuộc dịch chuyển này. Theo Chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, dự báo nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở giai đoạn năm 2021-2025 là 21.866 tỷ đồng. Trong đó, thành phố Vị Thanh chính là tâm điểm nhờ nắm giữ nhiều lợi thế về hạ tầng, công nghiệp và thương mại – dịch vụ.

Phối cảnh một góc dự án Vị Thanh New City. Ảnh: Công ty CP Liên Minh.
Phối cảnh một góc dự án Vị Thanh New City. Ảnh: Công ty CP Liên Minh.

Trong giai đoạn 2021-2025, bên cạnh việc đưa vào vận hành tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp nối từ Hậu Giang đến Cà Mau, đầu tư mở rộng quốc lộ 61C nối thành phố Vị Thanh với thành phố Cần Thơ, thông xe toàn tuyến cao tốc TP HCM – Cần Thơ, khu vực này sẽ đón nhận thêm tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau với vốn đầu tư hơn 47.000 tỷ đồng, đường sắt cao tốc 10 tỷ USD nối TP HCM – Cần Thơ. Cùng với hạ tầng giao thông, Hậu Giang sẽ quy hoạch phát triển thêm các phân khu chức năng cho thành phố Vị Thanh như khu đô thị hành chính phức hợp, khu đô thị thương mại dịch vụ tổng hợp, khu đô thị công nghiệp – dịch vụ theo hướng xanh – sạch…

Những lợi thế trên đã thu hút nhiều doanh nghiệp địa ốc đổ bộ như Vingroup, FLC, Đất Xanh… Mới đây, Công ty CP Liên Minh, Công ty Băng Dương và Sakura Group đã cùng phát triển dự án Vị Thanh New City, khu đô thị hiện đại theo mô hình “tất cả trong một”.

Dự án tọa lạc ngay nút giao của ba trục giao thông huyết mạch nối liền thành phố Vị Thanh với thành phố Cần Thơ, thành phố Rạch Giá và huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), gồm đại lộ Võ Nguyên Giáp, đường Lê Hồng Phong và đường 19-8. Với quy mô 35 ha gồm 1.375 căn shophouse, nhà phố liền kề và biệt thự có thiết kế sang trọng ngay trung tâm thành phố, Vị Thanh New City được kỳ vọng sẽ là nơi an cư và cơ hội đầu tư, kinh doanh tốt cho các chủ sở hữu.

Phối cảnh khu tiện ích hồ bơi tại dự án Vị Thanh New City. Ảnh: Công ty CP Liên Minh.
Phối cảnh khu tiện ích hồ bơi tại dự án Vị Thanh New City. Ảnh: Công ty CP Liên Minh.

Vị Thanh New City có điểm nhấn từ mô hình khu đô thị “tất cả trong một”, chủ đầu tư kỳ vọng dự án đáp ứng đầy đủ mức sống của cư dân. Khu đô thị sở hữu hồ cảnh quan rộng, quảng trường trung tâm, hồ bơi, sân tennis, phòng gym, vườn sinh thái với hơn 100 loài thực vật cùng hệ thống công viên cảnh quan đan xen giữa các dãy nhà ở. Hiện tại, toàn bộ hạ tầng giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thiện và pháp lý hoàn chỉnh, đã có sổ đỏ riêng cho từng sản phẩm.

Theo đại diện Ngân hàng TNHH Indovina (IVB Thiên Long, Hà Nội), đơn vị ngân hàng liên kết, dự án tạo dựng chuẩn sống hiện đại với 5 giá trị nổi bật gồm địa điểm, không gian sống, tiện ích nội – ngoại khu, giá trị, đầu tư. Vị này kỳ vọng, Vị Thanh New City sẽ kiến tạo nên cộng đồng sống thịnh vượng. IVB Thiên Long sẽ đồng hành cùng dự án với vai trò là ngân hàng tài trợ vốn, hỗ trợ khách hàng có nhu cầu vay mua các sản phẩm của dự án với các chương trình ưu đãi.

Tiểu Gu – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

​Giá bất động sản khu Đông Hà Nội tiếp tục tăng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hàng chục nghìn tỷ đổ vào hạ tầng kèm theo chính sách quy hoạch ven sông Hồng khiến thị trường bất động sản Đông Hà Nội giao dịch sôi động hơn.

10 năm đầu tư bất động sản, anh Nguyễn Trung Tín (ở Long Biên, Hà Nội) chưa từng chứng kiến cơn sốt đất nào mạnh mẽ như những tháng đầu năm 2021, đặc biệt là khu vực phía Đông Hà Nội như Gia Lâm, Long Biên hay xa hơn là Hưng Yên… Giá bất động sản ở những khu vực này liên tục thiết lập mặt bằng mới.

Theo khảo sát của anh Tín, tại khu vực quận Long Biên, giá đất tăng 3-5 triệu đồng mỗi m2 so với hồi cuối năm 2020. Đơn cử, khu vực phố Thạch Cầu có giá 30-40 triệu đồng mỗi m2; khu vực phường Ngọc Thuỵ cũng dao động 30-50 triệu đồng mỗi m2 đối với khu vực ngõ 2-3 m và 100-120 triệu đồng với nhà mặt đường có thể kinh doanh buôn bán.

Tại Gia Lâm, giá nhà đất bình quân dao động trong khoảng 15-60 triệu đồng mỗi m2, tùy từng khu vực cũng như vị trí. Ở khu vục Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Dương Xá, Đặng Xá, Trâu Quỳ, giá đất nền trong khoảng 50-60 triệu đồng mỗi m2, thậm chí một số dự án bất động sản cao cấp rao bán trong khoảng 100-150 triệu đồng mỗi m2.

Hồi tháng 4 năm ngoái, nhà phố tại Ecopark mở bán có giá khoảng 60 triệu đồng một m2. Thời điểm này khi chủ đầu tư bắt đầu bàn giao, mỗi m2 có giá100 triệu đồng. Chị Kim Anh, khách hàng cho hay căn nhà phố chị mua có giá 6 tỷ đồng hiện có khách sẵn sàng trả 9,6 tỷ song chị chưa bán. “Tính sơ bộ, sau một năm giá nhà phố tại dự án này tăng 50-60%”, chị này nói.

Thị trường bất động sản Long Biên. Ảnh: Giang Huy.
Một khu đô thị tại Long Biên. Ảnh: Giang Huy.

Không riêng phân khúc đất nền, nhà liền thổ, chung cư cũng liên tục tăng giá. Báo cáo quý IV/2020 của JLL chỉ ra, huyện Gia Lâm lần đầu tiên ghi nhận giá bán sơ cấp của một dự án mở bán mới đạt mức gần 44 triệu đồng mỗi m2 – mức kỷ lục về giá căn hộ đối với một huyện ngoại thành Hà Nội.

Anh Tín cho biết, tháng 11/2020, dòng sản phẩm Solforest được công bố ra thị trường với mức giá trên dưới 48 triệu đồng mỗi m2. Hiện dự án giao dịch qua lại trên thị trường với mức giá 50-52 triệu đồng mỗi m2. “Những căn hộ sân vườn tại đây có khi tăng 200-250 triệu đồng mỗi căn tuỳ vị trí và diện tích. Mức giá này cao gấp đôi các dự án mà Ecopark tung ra trước đây. Dù vậy giao dịch vẫn khá sôi động. Hiện nay, các nhà đầu tư chủ yếu mua lại trên thị trường thứ cấp, lượng hàng sơ cấp của chủ đầu tư không còn”, vị này cho hay.

Giá bất động sản khu Đông Hà Nội thiết lập mặt bằng mới không nằm ngoài dự báo của giới chuyên gia và nhà quản lý. Theo báo cáo của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) trong 2 tháng đầu năm 2021, giá bất động sản vẫn tăng; trong đó, có những khu vực, dự án giá tăng trên 10% so với thời điểm đầu năm 2020. Một số đơn vị như CBRE, Savills hay Colliers International đều dự báo, trong năm 2021, giá bán căn hộ trung bình dự kiến tăng 4-6% so với năm 2020.

Tại hội nghị bất động sản 2020 do Forbes Việt Nam tổ chức, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam đánh giá, xu hướng phát triển thị trường bất động sản tại Hà Nội trong năm 2021 có nét tương đồng với TP HCM, đều tập trung ở khu vực phía Đông. Nếu như trước đây, thị trường Hà Nội tập trung phát triển mạnh ở phía Tây, thì khu vực phía Đông sông Hồng, gồm các quận, huyện như Long Biên, Gia Lâm… đang chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ.

Giới chuyên gia nhận định, sự tăng trưởng ở khu Đông Hà Nội là kết quả tất yếu của quá trình đô thị hóa và những chính sách quy hoạch phù hợp. Theo quy hoạch chung của Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050, ngoài các cây cầu hiện hữu như Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân, Thăng Long, Hà Nội sẽ có tổng cộng 18 công trình đường bộ vượt sông Hồng trong tương lai gần. Gần nhất là 4 cây cầu nghìn tỷ: cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Ngọc Hồi và cầu Mễ Sở.

Cụ thể, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 có quy mô 4 làn xe, chiều dài 3,5km, tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng. Cầu Trần Hưng Đạo nối phố Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) với đường Cổ Linh (Long Biên) có tổng mức đầu tư 9.000 tỷ đồng, quy mô 6 làn xe.

Cầu Ngọc Hồi nối đường vành đai 3.5 (Hoàng Mai) với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (Gia Lâm) có tổng mức đầu tư 4.881 tỷ đồng, quy mô 6 làn xe chạy, chiều dài 13,8km. Cầu Mễ Sở nối đường vành đai 4 (Thường Tín) với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (Gia Lâm) cũng có tổng mức đầu tư dự kiến 4.881 tỷ đồng, chiều dài 13,8km. Giới chuyên gia kỳ vọng, những cây cầu nghìn tỷ này cùng hạ tầng giao thông đường bộ bài bàn sẽ trở thành “đòn bẩy thép” giúp nơi đây bứt phá.

Bên cạnh đó, đòn bẩy từ việc quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng cũng tạo điều kiện cho bất động khu Đông Hà Nội tăng giá. Đồ án được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích 11.000 ha; thuộc 55 phường, xã và 13 quận, huyện; dân số tính toán theo quy hoạch từ 280.000 đến 320.000.

Giới chuyên gia nhìn nhận nếu được phê duyệt, quyết định này có tác động lớn đến thị trường bất động sản Đông Hà Nội, biến nơi đây thành thị trường trọng điểm trong tương lai gần. Nhiều dự án cũng sẽ hưởng lợi từ chính sách này, song không phải dự án nào cũng có tiềm năng tăng giá.

“Với phân khúc căn hộ, chỉ những dự án có quy hoạch bài bản, pháp lý đầy đủ, sản phẩm đa dạng, đáp ứng đúng thị hiếu khách hàng mới có tính thanh khoản tốt và tiềm năng tăng giá trong tương lai”, anh Tín chia sẻ.

Đại diện chủ đầu tư Ecopark cho rằng, sức bật về giá ngoài việc hưởng lợi từ quy hoạch hạ tầng khu Đông Hà Nội, tổng thể dự án đáp ứng đúng nhu cầu sở hữu không gian sống xanh mà nhiều người dân Thủ đô đang tìm kiếm trong bối cảnh ô nhiễm gia tăng.

Tâm Anh – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Giá vàng thế giới tăng vọt, chứng khoán Mỹ lập đỉnh

Đã đăng

 ngày

Bởi

Số liệu lạm phát tháng 3 tại Mỹ đã kéo cả thị trường vàng và chứng khoán lên cao trong phiên hôm qua.

Chốt phiên giao dịch 13/4, giá vàng thế giới giao ngay tăng 13 USD lên 1.745 USD một ounce. Trong phiên, giá có thời điểm lên sát 1.750 USD. Nguyên nhân là lạm phát Mỹ tăng tốc, gây sức ép lên đồng đôla và củng cố vai trò phòng trừ lạm phát của kim loại quý.

Giá vàng thế giới tăng vọt trong phiên Mỹ tối qua.
Giá vàng thế giới tăng vọt trong phiên Mỹ tối qua.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 của Mỹ đã tăng mạnh nhất hơn 8 năm. Đồng đôla cũng xuống đáy 3 tuần sau thông tin trên, khiến vàng rẻ hơn với những người nắm giữ tiền tệ khác. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm.

Một yếu tố khác hỗ trợ giá vàng là giới chức y tế Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson’s. “Giá hiện tại cần phải bật lên trên 1.765 USD thì mới châm ngòi cho làn sóng kế tiếp, kéo giá lên 1.800 USD được”, Phillip Streible – chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures cho biết.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, số liệu lạm phát không tệ như dự báo đã kéo các chỉ số lên. S&P 500 đóng cửa tăng 0,33% lên 4.141 điểm – lập đỉnh mới. Nasdaq Composite tăng hơn 1% lên 13.996 điểm, nhờ Apple và PayPal đều tăng hơn 2%.

Cổ phiếu hãng sản xuất linh kiện bán dẫn Nvidia lên 3%. Hãng xe điện Tesla thậm chí tăng tới 8,6%.

Tuy nhiên, DJIA lại giảm 0,2% về 33.677 điểm. Nhóm cổ phiếu phụ thuộc vào mở cửa kinh tế chịu sức ép sau khi FDA Mỹ khuyến nghị ngừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson sau khi ghi nhận các trường hợp bị đông máu. Cổ phiếu J&J hôm qua mất 1,3%.

Alaska Air và American Airlines đều giảm 1,5%. Hãng cho thuê xe Avis Budget mất gần 1%. Cổ phiếu Moderna – một hãng vaccine khác – lại tăng 7,4% sau thông tin về J&J.

Giới chức Mỹ kỳ vọng lạm phát còn tăng tốc trong vài tháng tới. Tuy nhiên, việc này có thể chỉ là tạm thời, do mốc so sánh năm ngoái là thời điểm nước này bị phong tỏa.

Thị trường Mỹ khá im ắng trong một tuần qua, do nhà đầu tư chờ các báo cáo đầu tiên của mùa công bố kết quả kinh doanh quý I. JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Delta Air Lines nằm trong nhóm công bố đầu tiên.

Hà Thu (theo Reuters, CNBC) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật