Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Sai lầm khiến lính Đồng minh thảm sát lẫn nhau năm 1943

Đã đăng

 ngày

 
Quân Mỹ và Canada cùng đổ bộ lên đảo Kiska năm 1943, nhưng lính Nhật đã rút hết, khiến binh sĩ Đồng minh bắn lẫn nhau vì trời sương mù.

Mùa hè năm 1943, liên quân Mỹ – Canada phát động cuộc đổ bộ mang mật danh “Cottage” (Nhà tranh) lên đảo Kiska ở phía bắc Thái Bình Dương nhằm chiếm lại cứ điểm cuối cùng do đế quốc Nhật kiểm soát ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, chiến dịch này được coi là một thất bại thảm hại, khi quân Đồng minh hứng chịu thiệt hại nặng nề dù không có lính Nhật trên đảo.

Kiska thuộc quần đảo Aleutian, chuỗi đảo núi lửa trải dài từ đất liền Alaska đến rìa phía tây biển Bering. Cằn cỗi, lộng gió và bị bao phủ bởi sương mù quanh năm, quần đảo Aleutian là nơi có thời tiết khắc nghiệt nhất và lãnh thổ hoang vắng nhất trên lục địa Bắc Mỹ.

Vị trí quần đảo Aleutian trên Biển Bering. Đồ họa: Arsof.
Vị trí quần đảo Aleutian trên Biển Bering. Đồ họa: Arsof.

Bất chấp điều đó, Nhật Bản rất quan tâm đến quần đảo Aleutian bởi vị trí địa lý của nó. Các đảo tạo thành một hành lang tự nhiên giữa bán cầu Đông và Tây. Đế quốc Nhật hy vọng việc chiếm giữ các địa điểm chiến lược quan trọng dọc quần đảo này sẽ giúp họ kiểm soát và bảo vệ khu vực phía bắc lãnh thổ mà nước này kiểm soát trên Thái Bình Dương.

Quân Nhật chiếm đảo Kiska và Attu thuộc quần đảo Aleutian ngày 7/6/1942. Động thái này giáng đòn tâm lý đáng kể vào nỗ lực chiến tranh của Mỹ, bởi chưa từng có lực lượng nào chiếm đóng lãnh thổ Mỹ kể từ sau cuộc chiến tranh với Anh năm 1812. Sự hiện diện của quân Nhật tại Aleutian cũng đe dọa tuyến phòng thủ bờ tây Canada, thể hiện qua vụ tàu ngầm Nhật nã pháo vào hải đăng trên đảo Vancouver ngày 20/6/1942.

Ngày 30/5/1943, Mỹ tái chiếm Attu và bắt đầu lên kế hoạch cùng quân đội Canada giành lại đảo Kiska. Trong suốt tháng 7/1943, không quân và hải quân Mỹ dội hơn 700 tấn bom đạn xuống hòn đảo để mở đường cho chiến dịch đổ bộ. Chiến dịch dội bom tiếp tục kéo dài sang tháng 8 và chỉ gián đoạn do thời tiết xấu.

Lực lượng Mỹ tập kết trước cuộc tấn công giành lại đảo Kiska. Ảnh: US Navy.
Lực lượng Mỹ tập kết trước cuộc tấn công giành lại đảo Kiska. Ảnh: US Navy.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 7, các chiến lược gia Nhật Bản nhận thấy đảo Kiska không còn đủ khả năng phòng thủ và bắt đầu lên kế hoạch sơ tán lực lượng đồn trú. Phân tích không ảnh cho thấy các hoạt động thường ngày trên đảo giảm đi đáng kể và quân Nhật hầu như không có động thái nào trong bến cảng. Các thiệt hại do bom dường như không được khắc phục. Ngày 28/7, tín hiệu vô tuyến từ Kiska đã ngừng hoàn toàn.

Nhưng các tướng chỉ huy quân đội Mỹ và Canada vẫn quyết định mở chiến dịch chiếm lại đảo Kiska. Từ ngày 15/8/1943, họ huy động lực lượng hùng hậu gồm ba thiết giáp hạm, hai tuần dương hạm và 19 khu trục hạm với tổng quân số 34.426 người, trong đó có 5.300 binh sĩ Canada, tiến hành chiến dịch.

Trước cuộc đổ bộ, đô đốc Mỹ Thomas Kinkaid tự tin tuyên bố chiến dịch này là “một cuộc diễn tập tốt cho mục đích huấn luyện”.

Ngày hôm đó, quân Mỹ gồm Sư đoàn Bộ binh số 7, Trung đoàn Bộ binh số 4, Trung đoàn Bộ binh Sơn cước số 87 và Đơn vị Biệt kích số 1 đổ bộ lên đảo, trong khi Lữ đoàn Bộ binh Sơn cước số 13 của Canada đổ bộ một ngày sau.

Lính Canada ngắm bắn vị trí quân Nhật trên đảo Kiska. Ảnh: Thư viện Quốc hội Mỹ.
Lính Canada ngắm bắn vị trí quân Nhật trên đảo Kiska. Ảnh: Thư viện Quốc hội Mỹ.

Lực lượng đổ bộ luồn sâu vào đảo trong hai ngày tiếp theo mà không gặp phải bất cứ sự kháng cự nào, dù họ ước tính có khoảng 11.000 lính Nhật phòng thủ trên đảo.

Trong làn sương mù dày đặc, binh sĩ Mỹ và Canada tưởng nhầm nhau là quân Nhật nên giao tranh dữ dội, dẫn đến thương vong lớn cho cả hai bên mà không biết rằng họ đổ bộ lên hòn đảo không người. Những ngày sau đó, có thêm nhiều quân Mỹ và Canada thiệt mạng do trúng mìn.

Tổng cộng 32 binh sĩ đã thiệt mạng và 121 người bị thương do bắn nhầm và các lý do khác nhau sau nhiều ngày lùng sục trên hòn đảo không người. Hải quân Mỹ cũng chịu thiệt hại lớn khi tàu khu trục USS Abrner Read trúng thủy lôi trong lúc tuần tra ngoài khơi đảo Kiska ngày 18/8. Sự việc khiến 71 thủy thủ thiệt mạng và 47 người bị thương, chiến hạm cũng bị hư hại nghiêm trọng.

Chiến dịch Cottage kết thúc khi lực lượng Mỹ – Canada xác nhận kiểm soát toàn bộ đảo, họ ghi nhận tổng cộng 313 người thương vong, đa số là do bắn nhầm đồng đội. Số khác thiệt mạng do trúng mìn hoặc bom hẹn giờ quân Nhật để lại. Lúc này, quân Mỹ – Canada mới nhận ra toàn bộ 5.183 lính Nhật trên đảo đã sơ tán từ ba tuần trước khi họ đổ bộ.

Duy Sơn (Theo World Wars) – Vnexpress

Thế giới

Hơn 117,4 triệu ca nCoV toàn cầu, Fauci phản đối nới hạn chế

Đã đăng

 ngày

Bởi

Thế giới ghi nhận hơn 117,4 triệu người nhiễm và hơn 2,6 triệu người chết do nCoV, Fauci phản đối các bang Mỹ nới hạn chế chống dịch quá sớm.

Thế giới đã ghi nhận 117.422.344 ca nhiễm nCoV và 2.604.548 ca tử vong, tăng lần lượt 353.549 và 5.291, trong khi 92.872.194 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci hôm 7/3 đã cảnh báo vẫn còn quá sớm để nới các biện pháp hạn chế chống Covid-19 trong bối cảnh chính quyền Texas và Mississippi đã bỏ quy định về đeo khẩu trang và nâng cao nâng lực kinh doanh từ tuần này.

“Chúng ta đang đi đúng hướng, nhưng chúng ta vẫn cần duy trì các biện pháp lâu hơn một chút”, Fauci đề cập tới các bang đang thúc đẩy dỡ hạn chế ngăn Covid-19, cảnh báo điều này có thể khiến các ca nhiễm mới tiếp tục bùng phát.

Các chuyên gia y tế công cộng cũng cảnh báo Mỹ có thể làm suy yếu sự tiến bộ của vaccine Covid-19 và ghi nhận thêm hàng nghìn ca tử vong vì virus nếu quá vội vàng gỡ các biện pháp hạn chế khi mới ghi nhận vài dấu hiệu tích cực đầu tiên.

Michael Osterholm, nhà dịch tễ học từng cố vấn cho nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Joe Biden, nhận định Mỹ vẫn “trong tầm ngắm” của đợt bùng phát Covid-19 mới với những biến chủng có khả năng lây lan nhanh hơn.

“Chúng gia phải đảm bảo an toàn cho nước Mỹ bằng cách không loại bỏ bất cứ biện pháp y tế công cộng nào và cần phải đưa mọi người đi tiêm vaccine càng sớm càng tốt”, Osterholm nói.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với 29.689.473 ca nhiễm và 537.784 ca tử vong do nCoV, tăng lần lượt 35.190 và 662 trường hợp so với một ngày trước đó.

Người dân tiêm vaccine Covid-19 tại một điểm tiêm chủng ở Washington, Mỹ, hôm 11/2. Ảnh: AP.
Người dân tiêm vaccine Covid-19 tại một điểm tiêm chủng ở Washington, Mỹ, hôm 11/2. Ảnh: AP.

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai toàn cầu, báo cáo thêm 18.6918 ca nhiễm và 99 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm và chết vì nCoV toàn quốc lên lần lượt 11.229.271 và 157.890.

Chính phủ Ấn Độ hôm 6/3 đã yêu cầu các chính quyền địa phương ưu tiêm tiêm vaccine Covid-19 cho một số khu vực đã ghi nhận các ca nhiễm nCoV tăng đột biến trong những tuần gần đây, trong đó có cả thủ đô New Delhi.

Ấn Độ khởi động quá trình tiêm chủng vaccine cho người dân từ giữa tháng 1 và ít nhất 12 triệu nhân viên y tế cùng các nhân viên tuyến đầu nước này đã được tiêm vaccine. Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm chủng cho 300 triệu người trong tổng số 1,35 tỷ dân vào giữa tháng 8.

Brazil, vùng dịch lớn thứ ba thế giới, báo cáo thêm 965 ca tử vong, nâng tổng số lên 265.411. Số ca nhiễm nCoV tăng 80.024 trong 24 giờ qua, lên 11.019.344. Ca tử vong hàng ngày ở Brazil liên tục ở mức cao kỷ lục từ hôm 3/3.

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo Brazil có thể ghi nhận 3.000 ca tử vong do nCoV hàng ngày nếu không có hành động nghiêm túc để ngăn sự lây lan của đại dịch.

Nguồn tin từ Bộ Y tế Brazil cho biết nước này chưa có dấu hiệu áp đặt thêm các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 do sự phản đối từ Tổng thống Jair Bolsonaro. Tổng thống Brazil liên tục hạ thấp đại dịch toàn cầu và sau khi ghi nhận ca tử vong do nCoV cao kỷ lục hai ngày liên tiếp, ông thậm chí còn yêu cầu người dân hãy dừng “than vãn”.

Giới chức Brazil cảnh báo hệ thống y tế tại nước này đang bên bờ vực sụp đổ, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đặc biệt lo ngại tình hình dịch bệnh tại quốc gia Nam Mỹ này.

Anh, vùng dịch lớn thứ năm thế giới, báo cáo 4.218.520 người nhiễm và 124.501 người chết, tăng lần lượt 5.177 và 82 trường hợp. Đây là lần đầu tiên Anh ghi nhận ca tử vong do nCoV dưới ba con số kể từ tháng 10 năm ngoái.

Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) hôm 4/3 cho biết đã phát hiện 16 ca nhiễm liên quan một biến chủng nCoV mới, được xác định lần đầu hôm 15/2 thông qua giải trình tự gen. Biến chủng mới này được gọi là VUI-202102/04 hay B.1.1.318, thuộc danh sách “biến chủng đang được điều tra”.

Quan chức y tế Anh Lord Bethell cũng cảnh báo nước này là một trong những nơi có khả năng xuất hiện biến chủng nCoV cao nhất trên thế giới, do biến chủng thường xuất hiện ở khu vực có “tỷ lệ lây nhiễm cao”. Bethell cho rằng Anh phải “đứng vững” để sẵn sàng đón nhận các thông tin tương tự.

Pháp, vùng dịch lớn thứ sáu thế giới, ghi nhận thêm 21.825 ca nhiễm và 130 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm và tử vong lên lần lượt 3.904.233 và 88.574.

Hàng trăm nghìn người ở miền bắc nước Pháp hôm 6/3 quay lại tình trạng phong tỏa khi giới chức y tế đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng toàn quốc để bù đắp khởi đầu chậm chạp. Hơn hai triệu người trên khắp nước Pháp phải chịu các hạn chế cuối tuần, buộc phải ở nhà trừ khi có giấy miễn trừ.

Lệnh giới nghiêm từ 18h đến 6h hôm sau đã được áp dụng, các cửa hàng không thiết yếu phải đóng cửa. Những hạn chế mới này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vốn đã khó khăn.

Đức, vùng dịch lớn thứ mười thế giới, ghi nhận 2.508.655 ca nhiễm và 72.532 ca tử vong do nCoV, tăng lần lượt 6.533 và 62 ca so với một ngày trước đó.

Người dân Đức cuối tuần qua đã đổ xô đến chuỗi siêu thị Aldi để mua các kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trong ngày đầu tiên mở bán trên toàn quốc. Các kho dữ trữ của Aldi đã sạch hàng chỉ sau vài giờ.

Chính phủ Đức đang dựa chủ yếu vào xét nghiệm nhanh để đưa đất nước vượt qua giai đoạn tiếp theo của đại dịch trong bối cảnh người dân đã quá mệt mỏi với các biện pháp hạn chế nhưng tốc độ tiêm chủng Covid-19 vẫn chậm chạp.

Từ ngày 8/3, tất cả người dân Đức sẽ được làm xét nghiệm nhanh miễn phí một lần mỗi tuần, do chuyên gia thực hiện tại các hiệu thuốc hoặc trung tâm xét nghiệm chính phủ chỉ định.

Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực với 1.379.662 ca nhiễm, tăng 5.826, trong đó 37.266 người chết, tăng 112.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tuyên bố kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho 40 triệu người vào tháng 6 như một phần trong kế hoạch tiêm chủng với 181,5 triệu dân.

Dữ liệu từ chính phủ Indonesia cho thấy nước này bắt đầu tiêm chủng cho nhân viên y tế, công chức và nhân viên các ngành thiết yếu hồi tháng một. Khoảng 2,28 triệu người dân Indonesia đã được tiêm vaccine Sinovac Biotech của Trung Quốc.

Philippines, vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á, ghi nhận 594.412 ca nhiễm và 12.516 ca tử vong, tăng lần lượt 3.276 và 51 ca.

Moderna hôm 6/3 thông báo đã đồng ý cung cấp cho chính phủ Philippines 13 triệu liều vaccine Covid-19, có thể bắt đầu giao hàng từ giữa năm nay. Moderna cho biết họ cũng dự kiến đạt được một thỏa thuận riêng với chính phủ Philippines và khu vực tư nhân để cung cấp thêm 7 triệu liều vaccine.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/ AFP/ Guardian) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Quyền lực của ông Tập ngày một tăng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chủ tịch Tập Cận Bình đang cho thấy quyền lực mạnh mẽ chưa từng thấy, sau khi chứng minh đại dịch toàn cầu cũng không thể ảnh hưởng tới ông.

Tháng 3/2020, cuộc họp thường niên của cơ quan lập pháp quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh lần đầu bị hoãn sau hàng thập kỷ, khi Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng kiểm soát Covid-19.

Sự kiện quan trọng năm nay bắt đầu vào ngày 6/3 như thông lệ trong bầu không khí chiến thắng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc và ông Tập, người đã vươn lên mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Trung Quốc đã gần như kiểm soát hoàn toàn Covid-19, trong khi nền kinh tế nhanh chóng phục hồi sau những tổn thất nghiêm trọng từ đại dịch. Trung Quốc được dự đoán vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với ước tính trước đó.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại sự kiện ở Trường Đảng của Học viện Quản trị Quốc gia ở Bắc Kinh hôm 1/3. Ảnh: Xinhua.
Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại sự kiện ở Trường Đảng của Học viện Quản trị Quốc gia ở Bắc Kinh hôm 1/3. Ảnh: Xinhua.

Thành công xử lý Covid-19 của Chủ tịch Tập Cận Bình đã chứng minh cho đảng Cộng sản Trung Quốc và bất kỳ nhà phê bình nào rằng “thậm chí đại dịch cũng không thể ảnh hưởng tới ông ấy”, theo Steven Tsang, giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc SOAS, Anh.

Giới chuyên gia cho biết ông Tập đang củng cố vị thế mình trước thềm kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản vào tháng 7, có thể sánh ngang tầm người khai sinh Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Mao Trạch Đông.

Nhiệm kỳ 10 năm đầu tiên trong vai trò Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc của ông Tập sẽ kết thúc vào tháng 11/2022. Nhưng Tsang nhận định hiện tại, chỉ có một ứng viên tiềm năng duy nhất cho vị trí đó.

“Chúng ta biết chính xác ai sẽ là người kế nhiệm ông Tập Cận Bình và nó thậm chí rõ ràng hơn bao giờ hết. Chính là ông Tập Cận Bình”, Tsang nói.

Theo truyền thống vào tháng 3 hàng năm, Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC), tức quốc hội, và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), cơ quan tham vấn chính trị hàng đầu đất nước, sẽ tổ chức họp kép, thường được gọi là “lưỡng hội”.

Kỳ họp năm nay sẽ thông qua Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, vạch ra lộ trình chi tiết cho các ưu tiên của chính phủ Trung Quốc từ nay tới năm 2025 và bao gồm mọi lĩnh vực từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu và nghiên cứu công nghệ. Lưỡng hội năm nay cũng sẽ thảo luận về tầm nhìn phát triển của Trung Quốc tới năm 2035, một kế hoạch dài hạn thường không được tiết lộ chi tiết.

Bill Bishop, chuyên gia về chính trị Trung Quốc, cho rằng kế hoạch dài hạn có thể chỉ ra thời gian nắm quyền của Tập Cận Bình. Nhiều chuyên gia cũng nhận định khả năng ông Tập sẽ gia tăng quyền lực sau khi Trung Quốc chiến thắng đại dịch.

Tháng 11 năm ngoái, đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo đã đạt mục tiêu xóa “nghèo cùng cực”, hoàn thành lời hứa của ông Tập năm 2015. Tại buổi lễ nhằm tôn vinh thành tựu này hôm 25/2, Chủ tịch Trung Quốc đã ca ngợi tầm nhìn ông đã đưa ra về vấn đề “nghèo đói thực sự”.

Trong vài tháng gần đây, truyền thông Trung Quóc đã hết lời ca ngợi vai trò của ông Tập trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo. Bài viết hôm 23/2 trên trang People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ca ngợi “đôi mắt của Tổng bí thư Tập Cận Bình luôn hướng về người dân”.

Chỉ vài ngày trước khi lưỡng hội bắt đầu, People’s Daily đăng một bài viết khác ca ngợi vai trò của ông Tập trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, mô tả ông là người “có tầm nhìn rộng lớn và lòng dũng cảm phi thường của chính trị gia và chiến lược gia theo chủ nghĩa Mác”.

Carl Minzner, gáo sư tại Đại học Luật Fordham, chỉ ra cách truyền thông quốc gia Trung Quốc viết về ông Tập đang bắt đầug thay đổi. “Trong các bài báo, ông Tập là trọng tâm. Ông ấy là người biến mọi thứ thành hiện thực. Đó không phải về đảng Cộng sản, các thể chế hay các lãnh đạo khác. Nó là về chính ông ấy”, Minzner nói.

Trước thềm kỷ niệm 100 năm thành lập đảng, Bắc Kinh tháng trước khởi động “Chiến dịch nghiên cứu lịch sử đảng”. Một bài luận của hãng thông tấn nhà nước Xinhua nhận định cần phải “thống nhất tư tưởng của các thành viên và nâng cao tinh thần của họ”.

Nhưng Bishop cho rằng chiến dịch cũng nhằm củng cố vị thế của ông Tập trong lịch sử đảng Cộng sản Trung Quốc, chia thành ba thời kỳ gồm thời Mao Trạch Đông, thời lãnh đạo Đặng Tiểu Bình và giờ là thời của ông Tập.

Ben Westcott, biên tập viên của CNN, nhận định quyền lực mạnh mẽ của ông Tập được chứng tỏ rõ nhất qua việc chưa thấy ứng viên kế nhiệm. Thông lệ từ năm 2002 là các lãnh đạo Trung Quốc sẽ phục vụ tối đa hai nhiệm kỳ 5 năm và sau đó trao quyền cho tổng bí thư mới.

Nhưng năm 2018, Trung Quốc đã loại bỏ giới hạn về thời gian tại nhiệm đối với vị trí chủ tịch nước, cho phép ông Tập có thể nắm quyền trọn đời nếu muốn. Ông Tập cũng là người đứng đầu đảng và quân đội Trung Quốc.

Đĩa kỷ niệm in hình Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và cố lãnh đạo Mao Trạch Đông tại một cửa hàng ở Bắc Kinh hôm 2/3. Ảnh: AFP.
Đĩa kỷ niệm in hình Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và cố lãnh đạo Mao Trạch Đông tại một cửa hàng ở Bắc Kinh hôm 2/3. Ảnh: AFP.

Khi chỉ còn chưa đầy 18 tháng trước đại hội đảng 2022, Trung Quốc dường như chưa có bất kỳ ứng viên tiềm năng nào có thể kế nhiệm ông Tập. Trong Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị gồm 7 thành viên, “cái nôi” của tổng bí thư mới, tất cả lãnh đạo đều quá già để phục vụ thêm 10 năm, khi độ tuổi nghỉ hưu không chính thức là 68.

Hầu hết chuyên gia đều có chung nhận định ông Tập sẽ chắc chắn phục vụ thêm một nhiệm kỳ. “Trừ khi có điều gì bất thường xảy ra mà chúng ta không thể lường trước, ông Tập sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba”, Tsang nói.

Richard McGregor, thành viên cấp cao của Viện Lowy ở Sydney, thậm chí còn dự đoán khả năng ông Tập có thể phục vụ nhiệm kỳ thứ 4 hoặc lâu hơn, nếu không tìm ra người kế nhiệm tiềm năng hoặc Chủ tịch Trung Quốc không đề xuất người có khả năng thay thế ông trong đại hội đảng lần thứ 20 vào tháng 11/2022.

“Khả năng chuyển giao quyền lực hòa bình là một trong những thành tựu lớn nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc và tôi không nghĩ ý tưởng tốt này sẽ bị ném qua cửa sổ”, McGregor nói.

Thanh Tâm (Theo CNN) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Khảo sát Pew: Gần 9/10 người Mỹ có thái độ tiêu cực với Trung Quốc

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cuộc khảo sát mới của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy thái độ rất tiêu cực của người dân Mỹ đối với Trung Quốc, với gần 9/10 người lớn coi Bắc Kinh là kẻ thù, hay một mối nguy hiểm cho lợi ích của Mỹ.
Khảo sát Pew: Gần 9/10 người Mỹ có thái độ tiêu cực với Trung Quốc - Ảnh 1.
Các nhân viên Trung Quốc chỉnh lại cờ Mỹ và Trung Quốc trước cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 14-2-2019 – Ảnh: AP

Pew cho biết 89% người Mỹ “coi Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh, hoặc kẻ thù, hơn là một đối tác”. 48% đồng ý việc hạn chế quyền lực và sức ảnh hưởng của Trung Quốc nên là ưu tiên hàng đầu, tăng so với 32% trong khảo sát năm 2018.

Thái độ tiêu cực này tập trung ở các vấn đề nhân quyền, xung đột kinh tế cũng như việc nhận thức Trung Quốc muốn thay thế tư cách siêu cường quốc duy nhất trên thế giới của Mỹ, theo kết quả khảo sát công bố ngày 4-3 của Pew.

Những người tham gia khảo sát cho biết thái độ tiêu cực của họ đối với Trung Quốc đặc biệt xuất phát từ các hành động của nước này tại đặc khu Hong Kong và tại Tân Cương, theo Hãng tin AP. Ngoài ra, người tham gia khảo sát cũng lo ngại về sự bành trướng quân sự của Trung Quốc các cuộc tấn công mạng do Trung Quốc chống lưng nhắm đến các mục tiêu Mỹ.

Khảo sát cho biết 64% người tham gia khảo sát mô tả mối quan hệ kinh tế giữa 2 nước là “tệ hoặc rất tệ”. Họ cũng nói họ hơi thiếu niềm tin vào khả năng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc đối phó với Trung Quốc hơn các vấn đề chính sách đối ngoại khác, như đương đầu với các mối đe dọa khủng bố và biến đổi khí hậu.

Mặc dù ông Biden nói muốn có mối quan hệ mềm mại với Trung Quốc hơn so với thời người tiền nhiệm Donald Trump, ông vẫn giữ các biện pháp thương mại, công nghệ và nhân quyền cứng rắn với Bắc Kinh. Đồng thời, chính quyền mới của Mỹ cũng ủng hộ Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình.

Về vấn đề xử lý đại dịch COVID-19, Mỹ và Trung Quốc nhận được đánh giá gần như bằng nhau, với 43% người nói Trung Quốc đã làm tốt trong việc chống dịch so với 42% nói tương tự về Mỹ.

Khảo sát mới công bố của Pew tiến hành ngẫu nhiên với 2.596 người lớn tại Mỹ từ ngày 1 – 7 tháng 2.

Theo ANH THƯ – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật