Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Quá trình Hong Kong đi đến rút dự luật dẫn độ

Đã đăng

 ngày

 

HONG KONG Rút hay không rút dự luật, đó là câu hỏi chính quyền Hong Kong mất gần ba tháng để trả lời.

6 ngày sau khi ước tính một triệu người xuống đường vào ngày 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam hoãn thảo luận dự luật dẫn độ nhưng từ chối rút nó. 

Kể từ đó, các cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra. Lam vẫn giữ nguyên lập trường, gây liên tưởng đến cố thủ tướng Anh Margaret Thatcher, “bà đầm thép” đã đứng vững trước các chướng ngại vật tưởng chừng không thể vượt qua.

Dự luật cho phép đưa nghi phạm tới những khu vực mà thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Ngoài yêu cầu rút dự luật, người biểu tình còn đòi mở một cuộc điều tra độc lập về việc sử dụng vũ lực của cảnh sát, ân xá cho người biểu tình bị bắt, dừng việc coi các cuộc biểu tình là bạo loạn và phổ thông đầu phiếu.

Ngày 9/7, bà Lam tuyên bố dự luật “đã chết”, nhấn mạnh rằng nó sẽ không được mang ra thảo luận. Tuy nhiên, động thái này không xoa dịu được người biểu tình. Họ cho rằng nếu dự luật còn nằm trong chương trình nghị sự lập pháp, nó sẽ có cơ hội được “hồi sinh”.

Trong khi đó, bà Lam khẳng định việc đình chỉ chứ không rút hẳn dự luật nhằm thể hiện ý chí của chính phủ trong việc thu hẹp các lỗ hổng lập pháp đã khiến Hong Kong trở thành nơi trú ẩn cho tội phạm.

Trưởng đặc khu Carrie Lam trong cuộc họp báo tại Hong Kong ngày 5/9. Ảnh: Reuters.
Trưởng đặc khu Carrie Lam trong cuộc họp báo tại Hong Kong ngày 5/9. Ảnh: Reuters.

Nhưng trong ba tuần qua, lãnh đạo Hong Kong bắt đầu thay đổi quan điểm sau khi nghe những lời kêu gọi rút dự luật từ nhiều nhóm, bao gồm các lãnh đạo chính trị và cộng đồng, một nguồn tin giấu tên trong chính quyền Hong Kong cho biết.

Lam tổ chức cuộc họp với 19 lãnh đạo cấp cao và các chính trị gia tại nơi ở của bà vào ngày 24/8 để tìm cách sắp xếp cuộc đối thoại với những người đứng sau các cuộc biểu tình. Hầu hết nói rằng bà nên giải quyết hai yêu cầu của người biểu tình – rút dự luật dẫn độ và khởi động một cuộc điều tra độc lập về các cuộc biểu tình, bao gồm việc sử dụng vũ lực của cảnh sát.

Hai ngày sau, Lam tổ chức cuộc họp kín với khoảng 20 người, hầu hết ngoài 20, 30 tuổi. “Tiếng nói của những người trẻ mà trưởng đặc khu tham khảo ý kiến khá có sức nặng”, nguồn tin cho biết.

“Trưởng đặc khu đã chú ý đến quan điểm của họ về việc rút dự luật. Chúng tôi không tin rằng có sự khác biệt lớn giữa việc rút dự luật và không làm vậy. Tuy nhiên, rút dự luật là cách dễ nhất để giảm bớt căng thẳng đang diễn ra trong thành phố”, nguồn tin nói thêm.

“Đây cũng là điều duy nhất trong số 5 yêu sách mà chúng tôi có thể đồng ý. Chúng tôi không thể chấp nhận thêm 4 yêu sách khác vì chúng liên quan đến vấn đề nguyên tắc”, người này nói. Chính quyền đặc khu không thể đáp ứng yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập vì vấn đề này cần được xử lý bởi Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC).

Ngày 4/9, bà Carrie Lam thông báo rút dự luật dẫn độ trong bài phát biểu trên truyền hình nhưng không đáp ứng 4 yêu cầu còn lại. Chính quyền đặc khu không xin sự đồng ý của Bắc Kinh trước khi rút dự luật nhưng đã thông báo vấn đề này tới chính quyền trung ương.

Nguồn tin giấu tên cho rằng quyết định cho thấy sự chân thành của bà Lam khi cố gắng tạo ra nền tảng đối thoại với nhiều thành phần xã hội để tìm cách phát triển thành phố. “Chúng tôi hoàn tất thủ tục rút dự luật nhằm thoát ra khỏi ‘mớ bòng bong’ xung quanh vấn đề này. Chúng tôi thực sự muốn cho thấy chính quyền thành phố đang lắng nghe quan điểm của công chúng”, người này nói.

Phương Vũ (Theo SCMP) – Vnexpress

Thế giới

Tai nạn máy bay tại Mỹ, 9 người thiệt mạng

Đã đăng

 ngày

Truyền thông Mỹ đưa tin, ngày 30/11 (theo giờ Mỹ), đã xảy ra một vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng tại nước này khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Một chiếc máy bay Pilatus PC-12. Ảnh: NBC News
Một chiếc máy bay Pilatus PC-12. Ảnh: NBC News

Kênh truyền hình CNN và NBC News dẫn lời các quan chức cho biết một máy bay nhỏ đã gặp nạn tại khu vực thuộc tiểu bang Nam Dakota khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em.

Chưởng lý Theresa Maule Rossow của bang Nam Dakota cho hay chiếc máy bay chở theo 12 người đã gặp nạn và rơi chiều 30/11 (theo giờ Mỹ) tại hạt Brule khi đang thực hiện hành trình từ Chamberlain đi Idaho.

Theo bà Maule Rossow có 3 người bị thương đã được cứu sống trong vụ tai nạn này.

Cơ quan An toàn Giao Thông Liên bang cho biết họ đã mở cuộc điều tra đối với vụ tai nạn máy bay Pilatus PC-12 này, đồng thời thông báo vụ việc với Cơ quan Hàng không Liên bang.

Theo Cơ quan Dự báo Thời tiết Liên bang, Chamberlain và nhiều khu vực khác của Nam Dakota đang phải hứng chịu một trận bão tuyết lớn, cản trở nghiêm trọng sinh hoạt của người dân và hoạt động giao thông tại tiểu bang này.

Tình trạng thời tiết xấu đã khiến nhà chức trách hủy hoặc hoãn hàng loạt chuyến bay tới và khởi hành từ bang Dakota và hàng triệu hành khách đã bị ảnh hưởng.

Theo Saostar

Đọc tiếp

Thế giới

Nước sông tại Hàn Quốc bất ngờ hóa đỏ màu máu

Đã đăng

 ngày

Một dòng sông gần biên giới liên Triều đã hóa đỏ sau khi nước bị nhiễm máu lợn trong chiến dịch ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.

Nước sông đỏ quạch do nhiễm máu lợn. Ảnh: Yeoncheon Imjin river civic network
Nước sông đỏ quạch do nhiễm máu lợn. Ảnh: Yeoncheon Imjin river civic network

Theo đài BBC, giới chức Hàn Quốc đã giết 47.000 con lợn trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Mưa lớn đã khiến máu từ hố chôn xác lợn sát biên giới liên Triều chảy vào một nhánh của sông Imjin. Dịch tả lợn châu Phi rất dễ lây lan và chưa có biện pháp chữa trị hiệu quả. Tỷ lệ sống đối với lợn nhiễm bệnh gần như bằng 0. Tuy nhiên, virus này không gây nguy hiểm đối với người.

Chính quyền địa phương bác bỏ nỗi lo máu lợn có thể gây lây nhiễm sang các loại động vật khác, khẳng định những con lợn đã được khử trùng trước khi bị tiêu hủy. Giới chức Hàn Quốc cũng cho biết sẽ nhanh chóng triển khai các phương án khẩn cấp nhằm ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm trên.

Hoạt động tiêu hủy lợn tại Hàn Quốc diễn ra cuối tuần qua. Xác lợn được cho là để trong hàng chục xe tải tại khu vực chôn cất gần biên giới Hàn-Triều. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc sản xuất các container bằng nhựa dùng cho việc chôn cất lợn đã khiến cho hoạt động này không thể tiến hành ngay lập tức.

Đàn lợn bệnh tại Hàn Quốc phong tỏa để tiêu hủy. Ảnh: Getty Image
Đàn lợn bệnh tại Hàn Quốc phong tỏa để tiêu hủy. Ảnh: Getty Image

Hàn Quốc đang nỗ lực ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (ASF), bao gồm biện pháp mở rộng lệnh hạn chế đi lại tại các vùng ở miền Bắc và tiêu hủy nhiều lợn quanh vùng phát hiện dịch để đề phòng lây lan. Việc tiêu hủy là cách duy nhất đển ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan vì hiện virus này chưa có thuốc đặc trị.

Ngày 3/10, Hàn Quốc đã phát hiện dấu vết của virus tả lợn châu Phi trong xác một con lợn hoang ở Khu phi quân sự (DMZ) tại biên giới liên Triều. Ngay sau đó, quân đội nước này đã chỉ thị các binh lính tại biên giới bắn tại chỗ nếu phát hiện bất kỳ con lợn hoang nào vượt DMZ. Hàn Quốc cũng đã thông báo tới Triều Tiên về quyết định này để tránh những sự cố đáng tiếc.

Quân đội Hàn Quốc cho biết lợn hoang hầu như không thể vượt qua hệ thống hàng rào dây thép gai dọc đường ranh giới phía Nam nhưng do một số phần của hệ thống hàng rào này có thể đã bị hư hỏng vì thời tiết xấu nên quyết định trên đã được đưa ra.

Hàn Quốc phát hiện ổ dịch tả lợn đầu tiên chỉ khoảng 4 tháng sau khi Triều Tiên thông báo ca nhiễm dịch đầu tiên tại một trang trại gần biên giới với Trung Quốc.

Cả 13 ổ dịch mới phát hiện tại Hàn Quốc đều ở phía Bắc thủ đô Seoul và các đơn vị phòng dịch đang nỗ lực ngăn chặn virus lây lan sang các vùng khác. Ước tính, Hàn Quốc có khoảng hơn 10 triệu con lợn được chăn nuôi tại các vùng trên cả nước.

Theo Kenh14

Đọc tiếp

Thế giới

Hàng chục người thương vong trong trận động đất độ lớn 6,6 tại Philippines

Đã đăng

 ngày

Nhà chức trách Philippines cho biết trận động đất với độ lớn 6,6 xảy ra tại miền Nam nước này sáng 29/10 đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Theo cảnh sát Philippines, trận động đất đã làm nứt các tòa nhà, đất đá rơi xuống đã làm một nạn nhân nam 66 tuổi và một học sinh 15 tuổi ở thị trấn Magsaysay thuộc tỉnh Davao del Sur thiệt mạng. Ngoài ra, ít nhất 43 người bị thương tại thành phố Kidapawan và thị trấn Mlang của tỉnh Cotabato.

Động đất đã làm hỏng các đường cáp điện tại thành phố Davao, đồng thời gây mất điện tại thành phố General Santos gần đó. Một số trường học đã phải cho nghỉ học. Công tác kiểm tra thiệt hại vẫn đang được tiến hành.

Trước đó, giới chức Philippines cho biết trận động đất xảy vào lúc 9h04 giờ địa phương, với tâm chấn ở độ sâu 7 km, cách thị trấn Tulunan khoảng 25 km về phía Đông Nam. Đây là trận động đất lớn thứ hai làm rung chuyển đảo Mindanao trong tháng này. Ngày 16/10 vừa qua, một trận động đất có độ lớn 6,3 tại Mindanao đã khiến 16 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Chuyển nạn nhân bị thương sau trận động đất ở thành phố Davao trên đảo Midanao, miền Nam Philippines ngày 29/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Chuyển nạn nhân bị thương sau trận động đất ở thành phố Davao trên đảo Midanao, miền Nam Philippines ngày 29/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Philippines nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương – khu vực thường xuyên xảy ra các hoạt động địa chấn mạnh kéo dài từ Nhật Bản sang Đông Nam Á và khu vực lòng chảo Thái Bình Dương, do đó thường xuyên hứng chịu các trận động đất gây nhiều thiệt hại cả về người và tài sản.

Theo Kenh14.vn

Đọc tiếp
Advertisement
Bóng đácách đây 8 giờ

Tiến Linh – Bước qua bi kịch cuộc đời đến ‘giải cứu’ U22 Việt Nam

Tin tứccách đây 8 giờ

Ngọc Trinh thú nhận: “Mua sắm mấy tỷ một tháng thì tiền núi cũng hết”

Bóng đácách đây 2 ngày

Tuyển Việt Nam lại thắng ngoạn mục ở phút cuối, báo Thái phải cay đắng thốt lên: “Đội nhà mệt thật rồi”

Giải trícách đây 2 ngày

Sao Vbiz ế đến mức bị “rao bán” mọi mặt trận: Anh Đức được mai mối khắp nơi vẫn chưa bằng một lần để đời của Ngô Thanh Vân

Bóng đácách đây 2 ngày

HLV Park Hang-seo lý giải việc để Bùi Tiến Dũng dự bị: “Xin mọi người đừng hiểu nhầm tôi”

Tin tứccách đây 2 ngày

Nam công nhân rơi từ tầng 8 công trình xuống đất tử vong ở Đà Nẵng

Bóng đácách đây 2 ngày

Bùi Tiến Dũng không được bắt trận U22 Việt Nam gặp U22 Singapore!

Đời sốngcách đây 2 ngày

Trong 50 ngày, Kbiz mất đi 3 ca sĩ kiêm diễn viên tài năng: Cha In Ha nối gót Sulli và Goo Hara

Đời sốngcách đây 2 ngày

Muôn kiểu ‘ứng phó’ thời tiết lạnh giá mùa đông của học sinh: Đem chăn bông vào lớp, quấn khắp người khi đạp xe

Giải trícách đây 2 ngày

Em gái Thanh Thảo lên tiếng đồng cảm với Khổng Tú Quỳnh và tiết lộ điều bất ngờ trong chuyện tình cũ với Ngô Kiến Huy?

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật