Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Quá trình Hong Kong đi đến rút dự luật dẫn độ

Đã đăng

 ngày

 

HONG KONG Rút hay không rút dự luật, đó là câu hỏi chính quyền Hong Kong mất gần ba tháng để trả lời.

6 ngày sau khi ước tính một triệu người xuống đường vào ngày 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam hoãn thảo luận dự luật dẫn độ nhưng từ chối rút nó. 

Kể từ đó, các cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra. Lam vẫn giữ nguyên lập trường, gây liên tưởng đến cố thủ tướng Anh Margaret Thatcher, “bà đầm thép” đã đứng vững trước các chướng ngại vật tưởng chừng không thể vượt qua.

Dự luật cho phép đưa nghi phạm tới những khu vực mà thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Ngoài yêu cầu rút dự luật, người biểu tình còn đòi mở một cuộc điều tra độc lập về việc sử dụng vũ lực của cảnh sát, ân xá cho người biểu tình bị bắt, dừng việc coi các cuộc biểu tình là bạo loạn và phổ thông đầu phiếu.

Ngày 9/7, bà Lam tuyên bố dự luật “đã chết”, nhấn mạnh rằng nó sẽ không được mang ra thảo luận. Tuy nhiên, động thái này không xoa dịu được người biểu tình. Họ cho rằng nếu dự luật còn nằm trong chương trình nghị sự lập pháp, nó sẽ có cơ hội được “hồi sinh”.

Trong khi đó, bà Lam khẳng định việc đình chỉ chứ không rút hẳn dự luật nhằm thể hiện ý chí của chính phủ trong việc thu hẹp các lỗ hổng lập pháp đã khiến Hong Kong trở thành nơi trú ẩn cho tội phạm.

Trưởng đặc khu Carrie Lam trong cuộc họp báo tại Hong Kong ngày 5/9. Ảnh: Reuters.
Trưởng đặc khu Carrie Lam trong cuộc họp báo tại Hong Kong ngày 5/9. Ảnh: Reuters.

Nhưng trong ba tuần qua, lãnh đạo Hong Kong bắt đầu thay đổi quan điểm sau khi nghe những lời kêu gọi rút dự luật từ nhiều nhóm, bao gồm các lãnh đạo chính trị và cộng đồng, một nguồn tin giấu tên trong chính quyền Hong Kong cho biết.

Lam tổ chức cuộc họp với 19 lãnh đạo cấp cao và các chính trị gia tại nơi ở của bà vào ngày 24/8 để tìm cách sắp xếp cuộc đối thoại với những người đứng sau các cuộc biểu tình. Hầu hết nói rằng bà nên giải quyết hai yêu cầu của người biểu tình – rút dự luật dẫn độ và khởi động một cuộc điều tra độc lập về các cuộc biểu tình, bao gồm việc sử dụng vũ lực của cảnh sát.

Hai ngày sau, Lam tổ chức cuộc họp kín với khoảng 20 người, hầu hết ngoài 20, 30 tuổi. “Tiếng nói của những người trẻ mà trưởng đặc khu tham khảo ý kiến khá có sức nặng”, nguồn tin cho biết.

“Trưởng đặc khu đã chú ý đến quan điểm của họ về việc rút dự luật. Chúng tôi không tin rằng có sự khác biệt lớn giữa việc rút dự luật và không làm vậy. Tuy nhiên, rút dự luật là cách dễ nhất để giảm bớt căng thẳng đang diễn ra trong thành phố”, nguồn tin nói thêm.

“Đây cũng là điều duy nhất trong số 5 yêu sách mà chúng tôi có thể đồng ý. Chúng tôi không thể chấp nhận thêm 4 yêu sách khác vì chúng liên quan đến vấn đề nguyên tắc”, người này nói. Chính quyền đặc khu không thể đáp ứng yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập vì vấn đề này cần được xử lý bởi Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC).

Ngày 4/9, bà Carrie Lam thông báo rút dự luật dẫn độ trong bài phát biểu trên truyền hình nhưng không đáp ứng 4 yêu cầu còn lại. Chính quyền đặc khu không xin sự đồng ý của Bắc Kinh trước khi rút dự luật nhưng đã thông báo vấn đề này tới chính quyền trung ương.

Nguồn tin giấu tên cho rằng quyết định cho thấy sự chân thành của bà Lam khi cố gắng tạo ra nền tảng đối thoại với nhiều thành phần xã hội để tìm cách phát triển thành phố. “Chúng tôi hoàn tất thủ tục rút dự luật nhằm thoát ra khỏi ‘mớ bòng bong’ xung quanh vấn đề này. Chúng tôi thực sự muốn cho thấy chính quyền thành phố đang lắng nghe quan điểm của công chúng”, người này nói.

Phương Vũ (Theo SCMP) – Vnexpress

Thế giới

Triều Tiên phóng tên lửa

Đã đăng

 ngày

Triều Tiên sáng nay phóng quả đạn từ Wonsan, Kangwon ra vùng biển phía đông, theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc.

Một tên lửa đã rơi vào Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Nhật Bản ngoài khơi tỉnh Shimane vào lúc 7h27 (5h27 giờ Hà Nội), Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết. Một quả đạn khác được bắn vài phút trước đó rơi ra ngoài EEZ.

Triều Tiên phóng tên lửa ngày 9/5. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên phóng tên lửa ngày 9/5. Ảnh: KCNA.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên kể từ khi Trump gặp Kim Jong-un tại biên giới Hàn – Triều hồi tháng 6. Nó diễn ra một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết đàm phán cấp làm việc Mỹ – Triều sẽ được tổ chức ngày 5/10, song không nói rõ địa điểm.

Đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ từ tháng hai, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai không đạt được kết quả. Hai bên nhiều lần bày tỏ sẵn sàng tái khởi động đàm phán nhưng chưa có tiến triển cụ thể.

Triều Tiên đầu tháng 9 cho biết họ sẵn sàng đàm phán với Mỹ, song Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước nói rằng các cuộc đàm phán không thể diễn ra trong tháng 9. Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc nói Bình Nhưỡng sẵn sàng “thảo luận toàn diện” với Washington về các vấn đề quan trọng khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm kia.

Vị trí của Kangwon, Triều Tiên. Đồ họa: HRW.

Phương Vũ (Theo Reuters)

Đọc tiếp

Thế giới

Luận tội Trump: Quyết định bất ngờ của dân Mỹ

Đã đăng

 ngày

Gần một nửa số người được hỏi ở Mỹ ủng hộ thủ tục luận tội chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, được đảng Dân chủ tại Hạ viện khởi xướng.

Dữ liệu này được lấy trong cuộc khảo sát, thực hiện bởi tờ The Hill và công ty nghiên cứu HarrisX. Được biết, 47% số người được hỏi ủng hộ thủ tục luận tội chống lại nhà lãnh đạo Mỹ, cao hơn 12% so với con số 3 tháng trước đó. 42% số người được hỏi phản đối, 11% không quyết định được câu trả lời. Tổng cộng, một ngàn người đã tham gia vào cuộc khảo sát

Tổng thống Mỹ Trump
Tổng thống Mỹ Trump

Cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 26-27 tháng 9, vài ngày sau khi Hạ viện mở cuộc điều tra chính thức về vụ bê bối điện thoại của ông Trump và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Thủ tục luận tội bắt đầu sau những cáo buộc rằng ông Trump, trong cuộc trò chuyện qua điện thoại vào tháng 7, đã yêu cầu ông Zelensky bắt đầu cuộc điều tra về hoạt động của con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Ukraine, để đổi lấy việc cung cấp hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev.

Vào ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố, trên cơ sở những nghi ngờ này, thủ tục luận tội chống lại tổng thống Mỹ đã bắt đầu. Thủ tục này sẽ xác định xem có cơ sở nào để đưa vấn đề luận tội ra bỏ phiếu ở quốc hội hay không.

theo Dân Việt

Đọc tiếp

Thế giới

Bệnh nhân gãy xương chậu, bác sĩ mổ ruột thừa

Đã đăng

 ngày

Bởi

ĐỒNG NAI Mai Tuấn Kiệt 13 tuổi, bị gãy xương chậu, điều trị 2 ngày ở Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thì đau bụng và được bác sĩ mổ ruột thừa.

Sau khi mổ cắt ruột thừa, tình trạng Kiệt chuyển nặng nên gia đình yêu cầu chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM. Ngày 24/7, Kiệt tử vong do viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng, tràn dịch đa màng… Nhận thấy con mình chết oan ức, bác sĩ ở Đồng Nai đã tắc trách khi chẩn đoán và mổ ruột thừa cho Kiệt, gia đình gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng. 

Chiều 5/9, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã gặp và xin lỗi gia đình em Kiệt, nhận “sai sót chuyên môn”.

Bác sĩ Nơi nói lời xin lỗi đến gia đình em Kiệt, chiều 5/9. Ảnh: Thái Hà
Bác sĩ Nơi nói lời xin lỗi đến gia đình em Kiệt, chiều 5/9. Ảnh: Thái Hà

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận, bác sĩ đã có sai sót trong việc chẩn đoán ngoại khoa triệu chứng viêm ruột thừa, dẫn đến bệnh nhân bị nhiễm trùng, ngưng tim.

“Bệnh viện xin nhận trách nhiệm sai sót và xin lỗi gia đình”, bác sĩ Nơi nói. Bệnh viện cũng miễn toàn bộ chi phí điều trị 28 ngày của bệnh nhân.

Phước Tuấn – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật